Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm gạch bê tông nhẹ của Công ty Eblock tại thị trường Việt Nam đến năm 2020 dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Quan điểm về hoạt động marketing và định hướng phát triển cho sản phẩm gạch bê tông nhẹ tại công ty Eblock đến năm 2023

3.1.1 Quan điểm về hoạt động marketing

Để đạt được mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp cần phải xác định được nhu cầu của khách hàng mục tiêu, đảm bảo thỏa mãn những nhu cầu đó một cách tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh. Các hoạt động marketing là toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhìn từ phía khách hàng. Những triết lý cơ bản trong kinh doanh của doanh nghiệp là định hướng theo khách hàng; phối hợp các chức năng quản trị của doanh nghiệp; xây dựng văn hóa doanh nghiệp để kết nối mọi cấp quản lý, mọi bộ phận và với toàn thể nhân viên theo hướng thỏa mãn nhu cầu khách hàng; toàn doanh nghiệp phải quan tâm tới sự sáng tạo, đổi mới sản phẩm/dịch vụ; phối hợp đồng bộ các hoạt động chức năng trong marketing. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng chứ không phải lượng bán tối đa. Chính vì vậy, công ty Eblock cần khẳng định những lợi ích thực tế nhất trong việc sử dụng gạch bê tông nhẹ Eblock cho ba nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Với chủ đầu tư, gạch bê tông nhẹ giúp giảm chi phí đầu tư do tường xây bằng gạch nhẹ thì trọng lượng giảm còn một nửa so với tường gạch đất nung. Đây là đặc tính nổi trội giúp chủ đầu tư tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc gồm sắt thép và bê tông, vì vậy giúp chủ đầu tư tăng nhanh vòng quay vốn. Bên cạnh đó, khi công trình đã hoàn thành và đi vào sử dụng, gạch bê tông nhẹ Eblock còn phát huy vai trò giúp chủ đầu tư giảm chi phí vận hành do việc giảm chi phí điện năng máy lạnh, giảm thiệt hại khi có hỏa hoạn và giảm chi phí bảo trì. [4]

Với nhà thầu, sử dụng gạch bê tông nhẹ làm tăng tốc độ xây dựng nên công trình được hoàn thành sớm đưa vào sử dụng nhanh. Gạch Eblock có chất lượng cao và đồng đều giúp nhà thầu giảm được chi phí do giảm được số lượng nhân công, giảm chi phí quản lý vật tư và quản lý công trình.

Với kiến trúc sư, gạch bê tông nhẹ là tiền đề giúp họ đưa ra những phương án thiết kế mới kinh tế hơn, phù hợp với tiềm lực tài chính của chủ đầu tư và tạo ra tính cạnh tranh cao hơn so với các bản thiết kế sử dụng gạch thông thường.

Bảng 3.1: Quan điểm tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2 Định hướng phát triển của công ty Eblock đến hết năm 2023 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Theo dự báo đến năm 2015, tổng dân số toàn quốc khoảng 93 triệu người vì thế nhu cầu nhà ở là rất lớn. Hiện nay, nước ta mới đạt bình quân xấp xỉ 10,2 m2/người, trong khi đó nhà ở của các nước như Trung Quốc là 20m2/người, Thái Lan là 25m2/người, Philippines là 22 m2/người, Singapore là 32 m2/người.

Hình 3.1: Diện tích nhà ở bình quân tính trên đầu người các nước năm 2011

Nếu phấn đấu đến 2023 diện tích nhà ở đô thị bình quân của cả nước là 15 m2/người thì mỗi năm phải đầu tư xây dựng khoảng 38 triệu m2. Tuy nhiên, thực tế hiện nay mỗi năm chỉ xây được khoảng 21 triệu m2 nhà ở các loại, còn thiếu khoảng 17 triệu m2. Chính vì thế Công ty Eblock đặt mục tiêu chinh phục thị trường xây dựng ở các hạng mục nhà cao tầng tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh đến cuối năm 2023. Công ty quyết tâm trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành vật liệu không nung và việc chiếm lĩnh thị trường từ sớm sẽ giúp công ty phát huy thế mạnh và làm đòn bẩy để phát triển trong các năm sau. Đến năm 2023, công ty Eblock đặt mục tiêu chiếm lĩnh 14% thị phần tăng gấp đối so với con số hiện tại khoảng 7%. Điều này đòi hỏi công ty phải nỗ lực thật lớn để có được các hợp đồng ở các công trình trọng điểm cao tầng sử dụng gạch nhẹ tại năm khu vực kinh doanh trọng điểm. Để thâu tóm được lượng thị phần tương đối lớn này, ngay từ bây giờ công ty Eblock cần nhanh chóng khuếch trương thương hiệu rộng rãi tới các cá nhân, đơn vị sử dụng cuối cùng.

Bảng 3.2: Định hướng nhu cầu nhà ở của Việt Nam đến năm 2023

Công ty đầu tư thêm dây chuyền để nâng cao công suất đáp ứng tốt các đơn hàng. Bên cạnh đó, nhà máy Eblock nhập thêm máy móc để chất lượng sản phẩm gạch nhẹ được đồng đều và ổn định cao hơn so với các đối thủ trong cùng khu vực cạnh tranh. Việc phát triển gạch bê tông nhẹ là nhiệm vụ quan trọng để khẳng định chất lượng và thương hiệu Eblock.

Công ty cũng đặt mục tiêu hoàn thiện cơ cấu nhân sự có đủ năng lực cho công việc và có chính sách đào tạo 1-2 nhân viên tiềm năng hiện tại vào các vị trí quản trị cấp trung, cũng như tuyển dụng thêm nhân sự mới cho kênh bán dự án trực tiếp. Bên cạnh đó, công ty lập mục tiêu “Không Tai Nạn” cho toàn bộ hoạt động ở dưới nhà máy, đảm bảo tiêu chí phát triển vì sự an toàn của con người.

Công ty đặt mục tiêu kiểm soát kênh phân phối đến các khu vực kinh doanh bằng việc tìm kiếm các đối tác mới. Công ty định hướng sẽ có thêm khoảng 10 đại lý mỗi năm nhằm khai thác triệt để sự quen thuộc địa phương và từng bước đẩy mạnh doanh số bán hàng qua kênh đại lý.

Với kênh bán dự án trực tiếp, nhóm đối tượng quan trọng trong các dự án xây dựng chủ yếu là các chủ đầu tư. Công ty xác định phải mở rộng mối liên hệ chặt chẽ với nhóm đối tượng này từ thời điểm thành lập công ty và trong chiến lược 10 năm. Với truyền thống sử dụng gạch nung đỏ, để các nhà đầu tư thay đổi sang việc sử dụng gạch nhẹ trong các công trình với nhiều tính năng ưu việt, giá thành cao cần nỗ lực rất lớn từ phía ban quản lý cũng như phòng Kinh doanh và Tiếp thị và các bộ phận khác của công ty. Để thay thế một đối thủ lớn như gạch đỏ, công ty cần một thời gian đủ dài để đẩy thương hiệu gạch nhẹ Eblock lên một tầm cao hơn.

3.2 Các giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm gạch bê tông nhẹ của công ty Eblock Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

3.2.1 Giải pháp sản phẩm

Sản phẩm gạch đất nung truyền thống đang sử dụng sẽ bị hạn chế dần vì lý do bảo vệ môi trường và tài nguyên đất. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm thay thế gạch đất nung truyền thống nhưng vẫn bảo vệ được môi trường trong quá trình sản xuất là hết sức cần thiết. Theo thống kê gần đây, năm 2013 cả nước sử dụng tới gần 60 triệu m3 gạch trong đó 82% là gạch nung thủ công (nguyên liệu đốt là củi, gỗ lấy từ rừng) gây nên những phá hoại nghiêm trọng về môi trường (có thể tính tương đương 1.000 trận bom B52/năm).

Hình 3.2: Lượng tiêu thụ gạch xây dựng qua từng năm

Nếu các công trình xây dựng sử dụng nhiều gạch nhẹ thì tải trọng của cả thành phố sẽ giảm xuống và điều này rất quan trọng đối với các tỉnh thành phía Nam, nơi có nền đất yếu so với cả nước. Nhìn nhận khách quan thì việc sử dụng gạch bê tông nhẹ là xu thế chắc chắn sẽ phát triển ở Việt Nam và sẽ mang lại lợi ích cho cả cộng đồng, cho người sử dụng và cả người xây dựng [14]. Công ty phải tập trung vào chiến lược phát triển sản phẩm nhằm cho ra đời viên gạch có chất lượng ổn định. Công ty cần nhập thêm thiết bị từ nước ngoài để nâng cao công suất hoạt động đáp ứng mục tiêu chiếm lĩnh 14% thị phần đến năm 2023. Công ty nên đưa vào hệ thống dây chuyền tiêu chuẩn ISO 9001-2008 để đồng nhất quy trình sản xuất với kỳ vọng giảm chi phí sản xuất mức thấp nhất. Việc đầu tư cho quy trình kiểm tra chất lượng tại nhà máy rất quan trọng vì thông qua các thiết bị mới, công ty có thể tiến hành các cuộc kiểm tra theo định kỳ hằng tuần để có những thông số mới nhất, kịp thời phát hiện những lỗi trong chất lượng sản phẩm, giúp hạn chế đưa sản phẩm bị lỗi ra thị trường.

Bộ phận nghiên cứu kỹ thuật cần theo sát việc so sánh chất lượng giữa gạch nhẹ Eblock với các đối thủ định kỳ hằng tháng, thông qua việc lấy mẫu từ đối thủ và tiến hành kiểm tra tại nhà máy để lập biểu đồ và so sánh các thông số kỹ thuật. Quá trình này giúp công ty đánh giá và duy trì ổn định chất lượng sản phẩm, cũng như kịp thời cải tiến sản phẩm theo nhu cầu thay đổi trên thị trường. Các thông tin trên được gửi đến phòng Tiếp Thị để cập nhật cho kế hoạch kinh doanh của gạch Eblock trong giai đoạn tiếp theo vì trong các yếu tố marketing, sản phẩm là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc tiếp cận thị trường.

Bộ phận nghiên cứu kỹ thuật của công ty cần tiến hành các cuộc khảo sát tại một số công trình đã và đang thi công có sử dụng gạch nhẹ của công ty để nắm bắt các khó khăn thường xảy ra tại công trình, kịp thời tư vấn để tháo gỡ các lỗi liên quan đến sản phẩm đảm bảo chất lượng gạch như đã thỏa thuận với các đối tác. Trước đây, công tác này chưa được chú trọng thực hiện do vậy công ty cần bổ sung các kế hoạch chăm sóc các đơn vị liên quan cho bộ phận dịch vụ khách hàng gồm việc ghi nhận tất cả ý kiến về chất lượng gạch Eblock thông qua các dự án nghiên cứu thị trường theo đề xuất của Ban lãnh đạo.

Những năm tới ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ trên thị trường do vậy chất lượng tốt giúp sản phẩm gạch bê tông nhẹ Eblock có được chỗ đứng trên thị trường và xây dựng được lòng tin, sự tín nhiệm từ các đối tác với Eblock. Để thực hiện được mục tiêu đó, công ty phải thường xuyên duy trì các cuộc kiểm định chất lượng kỹ thuật với các trung tâm uy tín tại Việt Nam như Trung tâm 3, Trung Tâm Phòng Cháy Chữa Cháy, trung tâm của Union để đảm bảo các thông số kỹ thuật được duy trì trong suốt quá trình cung cấp hàng hóa.

3.3.2. Giải pháp giá cả

Chính sách giá là công cụ hữu hiệu để doanh nghiệp đạt được những mục tiêu quan trọng trong kinh doanh như mục tiêu lợi nhuận, mục tiêu thị phần. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là đưa ra được khung giá phù hợp cho gạch bê tông nhẹ Eblock để cạnh tranh với gạch đỏ truyền thống và các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Theo đó cắt giảm chi phí làm hạ giá thành sản phẩm đóng vai trò thiết yếu.

Công ty nên nhờ tư vấn từ các chuyên gia trong ngành để giảm tỷ lệ phế phẩm trong quá trình sản xuất. Công ty cần xây dựng kho dữ liệu để phân tích các biến động về giá cả sản phẩm, giá nguyên liệu, phụ liệu và giá cả của các sản phẩm khác. Hệ thống thông tin này phải được cập nhật một cách thường xuyên và liên tục để phòng Kinh Doanh nắm bắt tình hình và đề xuất các báo giá cho từng đối tác trong các công trình cụ thể. Để có được quan hệ làm ăn lâu dài thì công ty phải xây dựng được sự tin cậy từ các đối tác vì vậy giá cả phải được duy trì ở một mức độ ổn định trong một thời gian nhất định để duy trì khả năng cạnh tranh về giá cho sản phẩm. Công ty định hướng theo chiến lược cạnh tranh lành mạnh, không vì lợi ích cạnh tranh hợp đồng mà giảm giá tùy tiện hay chạy theo đấu giá với các đối thủ.

3.3.3. Giải pháp phân phối Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Những tác động mạnh mẽ của thị trường bất động sản, cụ thể là khối nhà ở, căn hộ, chung cư và văn phòng cho thuê đang bị đóng băng và chỉ khởi động lại theo dự báo của chính phủ vào khoảng năm 2018, vì thế, trong kế hoạch 5 năm đến 2023, công ty Eblock nên tập trung các dự án khu công nghiệp như VSIP ở Bình Dương, AMATA ở Đồng Nai, Thị Vải ở Bà Rịa Vũng Tàu…hay các nhà máy thuộc khối sản xuất cần sử dụng gạch nhẹ để đáp ứng yêu cầu trong công trình về cách âm, cách nhiệt và chống cháy cũng như các khu vực có đất yếu, cần tải trọng nhẹ.

Bảng 3.3: Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ suy giảm của thị trường bất động sản

Với chính sách chào đón đầu tư của chính phủ Việt Nam, các dự án khu phức hợp đang triển khai tuy không nhanh nhưng hứa hẹn sẽ cần sử dụng gạch nhẹ với khối lượng lớn. Vì vậy, công ty Eblock cần đi tắt đón đầu các cơ hội để thuyết phục các đối tác sử dụng gạch nhẹ như một vật liệu hữu hiệu vừa thay thế gạch đỏ truyền thống vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đầu mối giao lưu kinh tế quốc tế đồng thời là nơi đón nhận nhiều nhất dự án xây dựng tầm cỡ trong và ngoài nước, Thành phố Hồ Chí Minh, vốn dĩ đang là thị trường trọng điểm của công ty Eblock trong những năm qua, cũng được xác định là thị trường trọng điểm trong 5 năm tới với trọng trách đóng góp tăng trưởng gấp đôi thị phần so với hiện tại. Việc đặt nhà máy tại Long An, cùng với sự ra đời tuyến đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương là những lợi thế mà công ty có được để đẩy nhanh kế hoạch phát triển thị phần. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Công ty cần cải thiện quy trình đấu thầu với tiêu chí khắt khe hơn nhằm lựa chọn nhà thầu vận tải có năng lực mạnh, đáng tin cậy, có hiểu biết về ngành giao thông cũng như có các mối quan hệ tốt với cơ quan chức năng. Bên cạnh vận tải đường bộ, công ty Eblock cần chú ý đến khai thác năng lực vận chuyển đường thủy. Đồng thời, công ty cần tổ chức các khóa huấn luyện cho nhà thầu xe về an toàn, kỹ thuật chung của sản phẩm, những rủi ro khi chở hàng hóa đến công trình, những điểm cần lưu ý khi bốc hàng tại nhà máy hay dỡ hàng tại địa điểm khách hàng chỉ định. Lựa chọn đúng đơn vị vận tải sẽ giúp công ty Eblock tiết kiệm thời gian cũng như nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, tạo nên lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt nổi bật với các đơn vị khác.

Công ty cần hướng đến một chiến lược dài hạn trong việc mở rộng kênh đại lý phân phối ở các tỉnh, thành phố trọng điểm ở miền Tây nói riêng và cả nước nói chung. Miền Tây là khu vực ít bị bão lụt, đời sống người dân tương đối no đủ, có điều kiện phát triển kinh tế ở các hạng mục như trường học, bệnh viện, khách sạn, khu dân cư, căn hộ cao cấp…Đây là mảng thị trường tiềm năng Eblock có thể khai thác phá thông qua kênh đại lý trung gian ngay tại tỉnh, thành phố đó. Các kênh đại lý sẽ làm tăng độ phủ thương hiệu Eblock cho toàn khu vực miền Tây.

Công ty Eblock nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển thương hiệu trên thị trường xây dựng nước ngoài là một phần quan trọng cho chặng đường không ngừng tiến lên trong ngành vật liệu mới. Eblock được thành lập và đi vào hoạt động gần 4 năm, đây là khoảng thời gian còn ít ỏi để hình thành và xây dựng được thương hiệu trong và ngoài nước. Trong những bước đi đầu, công ty cần xây dựng hoàn chỉnh cơ cấu bộ máy tổ chức, các phòng ban chức năng, tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty trong vấn đề giao dịch với đối tác nước ngoài. Công ty cần nghiêm túc có kế hoạch phân tích cụ thể các thị trường tiềm năng như Singapore, Thái Lan, Đài Loan… Những quốc gia này có nhu cầu xây dựng cao do đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ cấu hạ tầng và đây là cơ hội tốt để Eblock vươn rộng cánh tay sang thị phần mới. Thời kỳ đầu, công ty có thể hợp tác với một số đối tác có sẵn kênh phân phối vật liệu xây dựng ở nước ngoài, để có thể tận dụng sự hiểu biết của đối tác và tránh được rủi ro trong quá trình giao hàng và khác biệt văn hóa. Sau một quá trình làm ăn lâu dài, công ty Eblock có thể cử người ra nước ngoài để tìm hiểu mạng lưới phân phối và văn hóa kinh doanh tại nước bạn. Trong bối cạnh thị trường bất động sản ở Việt Nam bị đóng băng thì khai thác thị trường nước ngoài sẽ giải quyết được phần nào khó khăn của công ty trong một giai đoạn nhất định:

  • Duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động trong thời buổi kinh tế khó khăn. Điều này làm người lao động càng thêm gắn bó và cống hiến hết mình vì sự phát triển của công ty.
  • Tìm đầu ra cho sản phẩm trong khi thị trường trong nước vẫn còn dè dặt và lúng túng. Gạch bê tông nhẹ đã trở nên quá quen thuộc trong các công trình xây dựng ở nước ngoài, chỉ cần đảm bảo bảo yếu tố chất lượng, gạch bê tông nhẹ Eblcok sẽ nhanh chóng và dễ dàng được đón nhận.
  • Việc sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở các nước là một bằng chứng thuyết phục các nhà đầu tư trong nước sử dụng gạch bê tông nhẹ của công ty Eblock. Đây là chiến thuật sử dụng thị trường này để phát triển thị trường khác.

3.3.4. Giải pháp chiêu thị Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Công ty cần chú ý đầu tư nhiều vào các tài liệu như hồ sơ năng lực, brochure, cuốn hướng dẫn thi công sao cho hoàn hảo nhất, đầy đủ và thể hiện phong cách chuyên nghiệp. Đồng thời bổ sung thêm những hình ảnh sinh động của dây chuyền sản xuất, hình ảnh nhà máy rộng lớn, đội ngũ nhân viên lành nghề và am hiểu công nghệ để chứng minh cho khách hàng rằng công ty Eblock là một nhà sản xuất có uy tín [8]. Công ty cần đầu tư kỹ lưỡng cho quá trình hoàn thiện hồ sơ tài liệu gửi khách hàng, vì nó là tiếng nói vô hình tác động tới suy nghĩ của các khách hàng khi họ muốn tìm hiểu về thương hiệu Eblock. Bên cạnh đó, cần có thêm thông tin và khuyến cáo khách hàng khi sử dụng đồng bộ vữa xây, vữa trát chuyên dụng. Chất lượng gạch, mẫu mã ngày càng được nâng lên so với thời kỳ mới thì khi đó gạch AAC sẽ dần chiếm chỗ đứng của gạch đỏ ngay cả với nhà dân [18].

Website công ty được phân bổ theo các hướng thông tin phục vụ cho các đối tượng khác nhau. Với chủ đầu tư, họ cần tìm hiểu về năng lực của công ty, còn phía kiến trúc sư sẽ xem các công trình ứng dụng và quy cách kỹ thuật gạch, trong khi đó nhà thầu sẽ quan tâm nhiều đến hướng dẫn thi công của gạch nhẹ. Tất cả đều được thể hiện rõ nét qua website công ty Eblock vì vậy website phải được tăng cường thêm những hình ảnh các dự án thực tế, tin tức liên quan đến dịch vụ, thông tin sản phẩm gạch bê tông nhẹ, vữa xây và vừa tô để thu hút thêm khách hàng.

Hình 3.3: Thống kê lượng truy cập website công ty Eblock

Đồng thời, công ty cũng cần tăng cường thêm các công cụ tìm kiếm như google để khách hàng nhanh chóng tìm thấy website trên mạng Internet. Website nên bổ sung tin tức thường xuyên để tạo độ phong phú về từ khóa cho website, nhằm cải thiện vị trí của website trong kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, bộ phận tiếp thị cần bổ sung tin tức chuyên ngành thường xuyên sẽ tạo độ phong phú cho website, thu hút người dùng và kéo họ ở lại lâu hơn với website. Các thông tin, bài viết cần cập nhật nội dung các dự án, các sự kiện do công ty thực hiện, thể hiện được sự phát triển ngày càng lớn mạnh. Việc xây dựng mối quan hệ tốt với cơ quan báo đài rất quan trọng để giải quyết kịp thời các phản ánh, nhận thức, xuyên tạc không đúng về công ty. [13] Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Công ty Eblock thường xuyên tổ chức các chương trình họp mặt cùng các chủ đầu tư để cùng chia sẻ thêm kinh nghiệm và thông tin mới của thị trường xây dựng. Bên cạnh đó, công ty tổ chức các chương trình đào tạo cho nhà thầu về cách thi công gạch nhẹ để tạo được mối quan hệ tốt với nhà thầu và hình ảnh Eblock dễ được nhớ đến khi xuất hiện hình ảnh logo tại công trường trong những buổi đào tạo nhân công. Trong các chương trình này, công ty có thể gửi tặng các món quà cho công nhân trên công trường để gia tăng sự hứng thú của họ trong buổi huấn luyện và nhớ đến tên gạch nhẹ Eblock. Công tác chăm sóc khách hàng và dịch vụ hậu mãi đối với nhà thầu cần được chú trọng. Công ty cần lập phiếu theo dõi để thu thập đầy đủ thông tin về nhà thầu hằng quý và tổ chức khảo sát mức độ hài lòng của nhà thầu đối với sản phẩm và dịch vụ cung cấp của công ty hằng tháng. Công ty phải kịp thời giải quyết những khiếu nại, những thắc mắc của khách hàng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng để cho thấy chất lượng dịch vụ cao và khi làm tốt công tác sẽ nâng cao giá trị của công ty Eblock.

Mặt khác, công ty cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, xây dựng quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế như sử dụng phần mềm “Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng” trong việc quản lý các dự án, khách hàng. Phần mềm này cho phép lưu trữ tất cả thông tin của dự án từ ngày thành lập hay từ thời điểm tiếp xúc với khách hàng và đây được xem như kho dữ liệu quan trọng nhất trong phòng Kinh doanh. Những thông tin được lưu trữ làm nền tảng cho các kế hoạch kinh doanh và các mục tiêu của công ty định hướng trong từng thời kỳ cụ thể. Các chương trình phần mềm này sẽ hỗ trợ phòng phát triển Dự án tập hợp đầy đủ thông tin của các đối tác nước ngoài và có căn cứ để thành lập các phương án kinh doanh ở thị trường mới như tạo khung báo giá riêng cho thị trường mới, giá vận chuyển và lợi nhuận ở từng thị trường cập nhật thường xuyên trong phần mềm.

Công ty cần khắc phục những lỗi liên quan đến dịch vụ sau bán hàng. Ngoài việc cạnh tranh về giá cả thì thái độ phục vụ và năng lực chuyên môn là quan trọng nhất. Công ty phải đề cao vấn đề hậu mãi không chỉ tăng thêm lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm, mà còn hấp dẫn khách đến mua hàng những lần sau. Công ty cần tổ chức các lớp đào tạo ngoài giờ từ trung tâm Dale Carnegie cho bộ phận Dịch Vụ khách hàng với chương trình hướng dẫn từ cách nói chuyện, cách hỏi thông tin hay công nợ khách hàng, các xin lỗi khi hàng giao đến công trình bị chậm trễ, cách đón nhận những thắc mắc của khách hàng khi hàng hóa bị lỗi. Hình ảnh của công ty được thể hiện qua những gì người giao dịch chia sẻ với khách hàng, do vậy khi khách hàng cảm thấy hài lòng với việc xử lý thông tin từ công ty, họ sẽ dễ dàng bỏ qua những lỗi tương đối mà do chất lượng sản phẩm tạo ra hay giá cả cao.

Cuối cùng, công ty Eblcok cần tích cực tuyên truyền lợi ích xanh của sản phẩm gạch bê tông nhẹ Eblock. Đây là mảng thiếu sót mà công ty chưa thực hiện trong những năm qua. Do vậy, sắp tới công ty cần tập trung giới thiệu gạch bê tông nhẹ Eblock là vật liệu xây dựng đạt tiêu chuẩn xanh thông qua hoạt động xã hội góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao cuộc sống của người Việt. Công ty cần thực hiện các chương trình mang tính xã hội – cộng đồng như đi bộ vì người nghèo, hay các chương trình từ thiện mùa Trung Thu, dịp lễ Giáng Sinh kết hợp cùng các đối tác sẽ là động thái tích cực đến xã hội với hình ảnh công ty Eblock thân thiện với con người, môi trường, có ý thức trách nhiệm với xã hội cao. Do vậy, sản phẩm gạch nhẹ Eblock sẽ được cân nhắc là vật liệu thân thiện và được khuyến khích cho các dự án xây dựng vì sự phát triển bền vững của đất nước. [11]

3.3 Giải pháp phát triển nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành giá trị của công ty và công ty cần có kế hoạch xây dựng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực để đảm bảo sự phát triển bền vững của mình. Công ty Eblock cần nhìn nhận con người là tài sản quý giá và nguồn thông tin là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. [23]

Để tránh tình trạng khó khăn về nhân sự trong hai năm qua, công ty cần có kế hoạch chuẩn bị đầu vào cho nguồn nhân lực, cụ thể là ở các trường Đại học và Cao đẳng. Công ty cần mở cuộc thi tìm hiểu về gạch bê tông nhẹ Eblock tại các trường Đại học Kiến Trúc, Đại học Xây Dựng nhằm khuyến khích sinh viên tìm hiểu về loại vật liệu mới này ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Công ty cần xây dựng hệ thống các bản mô tả công việc cho các vị trí cụ thể cho các bộ phận, phòng ban. Việc tuyển dụng cần thực hiện một cách bài bản chuyên nghiệp. Thông tin tuyển dụng được đăng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và có ưu tiên cho các ứng viên do cán bộ, công nhân viên trong công ty giới thiệu, đề cử. Các ứng viên trải qua các vòng phỏng vấn và được tuyển dụng minh bạch, rõ ràng. Đối với bất kỳ một doanh nghiệp thì ý tưởng tốt chỉ thực sự xuất phát từ những con người có năng lực và chuyên môn cao. Bên cạnh việc thu hút tối đa nhân tài trong nước, công ty có thể đầu tư để thuê nhân lực nước ngoài trong công tác thiết lập chiến lược kinh doanh và bán hàng. Các chuyên gia nước ngoài được tuyển dụng thông qua các công ty quốc tế chuyên cung cấp nhân sự cao cấp, đảm bảo được chất lượng.

Công ty Eblock nên tham khảo thông tin từ các công ty Tư vấn quốc tế chuyên nghiệp để có được các chiến lược tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực dành riêng cho sinh viên mới ra trường như chương trình Quản trị viên Tập sự ở một số công ty đa quốc gia đang triển khai hằng năm. Tác giả tin rằng với chương trình này, các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có cơ hội được đào tạo trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, đề cao những sáng kiến và hơn hết là giúp các bạn có định hướng nghề nghiệp đúng đắn để phát triển bản thân. Kế hoạch tuyển dụng bài bản sẽ giúp công ty Eblock tìm được người thích hợp và đặt đúng vị trí để họ phát huy hết khả năng trong công việc. Công ty cần định hướng cho phòng Nhân sự các tiêu chí cụ thể lựa chọn ứng viên sáng giá, đầy năng lực, luôn sẵn sàng đón nhận cơ hội cũng như thể hiện một tinh thần trách nhiệm cao để mang lại sự phát triển vượt bậc cho tổ chức.

Chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đúng đắn giúp công ty nâng cao sức cạnh tranh trước các thách thức của thị trường. Công ty cần thường xuyên luân chuyển những cá nhân tiềm sang qua nhiều phòng ban để họ hiểu hơn cơ cấu, cách làm việc, những khó khăn và đặc điểm của từng bộ phận. Chương trình sẽ giúp các cá nhân này học hỏi được nhiều hơn, có cách nhìn tổng quát về hoạt động công ty, phát hiện ra nhiều hạn chế để sớm có thể trở thành những lãnh đạo mới trong công ty và đề xuất được những phương án hiệu quả trong công việc. Công ty thường xuyên tổ chức các lớp nâng cao trình độ chuyên môn như nghiệp vụ bán hàng, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng giao tiếp hoặc kỹ thuật phỏng vấn lấy thông tin khách hàng. Bên cạnh đó, phòng Kinh doanh và Tiếp thị cần được tạo điều kiện tham gia tìm hiểu các công nghệ mới về xây dựng, buổi đào tạo liên quan đến thiết kế, quản lý dự án, cũng như tham dự các hội thảo chuyên ngành.

Chính sách duy trì nguồn nhân lực là một trong những định hướng quan trọng và then chốt của công ty. Việc tạo sự gắn bó lâu dài, sự đóng góp hết mình của nhân viên cho công ty là một phần quan trọng trong việc phát triển thương hiệu của công ty. Ngoài chế độ lương, trợ cấp phù hợp với khả năng, năng lực của nhân viên thì việc xây dựng các chế độ ưu đãi, thưởng, khuyến khích động viên là rất quan trọng. Các chính sách cần đảm bảo công bằng khen thưởng, khiển trách, kỷ luận đúng người đúng việc. Công ty cần quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên giúp họ thoải mái, tự tin thực hiện công việc của mình như tổ chức các chương trình dã ngoại hằng năm. Công ty phải đề cao giá trị con người Eblock với mong muốn tạo ra một đội ngũ với những cá nhân đầy nhiệt huyết, năng động sống trong một môi trường làm việc cởi mở, an toàn và trên hết là sự đam mê và sự tận tâm để dẫn dắt công ty đạt được thành công.

Cuối cùng, công ty nên xây dựng văn hóa trách nhiệm cộng đồng xã hội cho toàn thể nhân viên công ty để có nhận thức cao về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó việc nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho sự phát triển kỹ năng cũng như ý tưởng của thế hệ tiếp nối được ưu tiên hàng đầu trong số các hoạt động dành cho khối Đại học mà Eblock đang hướng tới. Công ty nhận rõ ảnh hưởng quan trọng của các hoạt động bền vững cho cộng đồng và hoạt động này giúp công ty xây dựng nền tảng cho tương lai.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3 Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt nam hiện nay, khi mà giá cả luôn là yếu tố cạnh tranh hàng đầu trong mọi giao dịch, muốn đưa sản phẩm gạch bê tông nhẹ vào các công trình xây dựng, công ty Eblock cần có chiến lược kinh doanh và đường lối phát triển hợp lý. Trong chương 3, trên cơ sở phân tích xu hướng cung cầu sản phẩm, tác giả xây dựng quan điểm về hoạt động marketing và định hướng phát triển cho sản phẩm gạch bê tông nhẹ song song đề xuất các giải pháp đẩy mạnh marketing trên cơ sở hoàn thiện cơ cấu và các chính sách kinh doanh của công ty Eblock. Những giải pháp bao gồm: sản phẩm, giá cả, phân phối, chiêu thị và phát triển nguồn nhân lực cần được quan tâm thực hiện một cách đồng bộ và đều đặn nằm mang đến hiệu quả to lớn cho công ty. Gạch bê tông nhẹ là một giải pháp mới trong ngành xây dựng, đòi hỏi công ty Eblock cần phải có chiến lược phát triển lâu dài.

KẾT LUẬN CHUNG

Gạch bê tông nhẹ còn khá mới mẻ tại Việt Nam và trước mắt công ty Eblock sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong công tác mở rộng thị trường. Mặc dù, công ty đã đạt được vị trí tiên phong dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất gạch bê tông nhẹ tại miền Nam nhưng gạch bê tông nhẹ Eblock vẫn chưa thể phát triển mạnh mẽ so với gạch đỏ truyền thống. Trong lúc nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, khoảng thời gian gần năm năm hoạt động và phát triển ở Việt Nam không phải là một khoảng thời gian đủ dài để một công ty còn khá non trẻ trong hoạt động sản xuất và kinh doanh gạch bê tông nhẹ như Eblock có thể chuyển mình tạo nên những bước đột phá lớn lao. Thông qua việc nghiên cứu đề tài: “Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing cho sản phẩm gạch bê tông nhẹ của công ty Eblock tại thị trường Việt Nam đến năm 2023” tác giả muốn khẳng định sự ra đời của một loại vật liệu xây dựng mới với nhiều đặc tính nổi bật đồng thời đưa ra giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing, ứng dụng tại một doanh nghiệp cụ thể là công ty Eblock, để sản phẩm gạch bê tông nhẹ nhanh chóng được chào đón và chấp nhận.

Mặc dù, có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và trình bày luận văn, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những thiếu sót, tác giả rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý Thầy, Cô, các đồng nghiệp và các cơ quan quan tâm đến vấn đề này.

Cuối cùng, tác giả xin chân thành cảm ơn sự tận tình của thầy hướng dẫn khoa học TS.Nguyễn Thanh Hội, sự quan tâm của khoa Quản Trị Kinh Doanh trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đã giúp tác giả hoàn thành luận văn này.

KIẾN NGHỊ

Gạch bê tông nhẹ có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến lược phát triển vật liệu xây dựng không nung trong những năm tới do gạch bê tông nhẹ là xu thế phát triển của toàn thế giới, không có một nước nào lại sử dụng gạch đất sét nung nhiều như Việt Nam. Đồng thời, gạch bê tông nhẹ còn mang lại lợi ích cho xã hội, cho người xây dựng và cho người sử dụng các công trình xây dựng đó. Do vậy, nhiều công ty đã đầu tư nhiều triệu đô la Mỹ cho dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ nhưng hiện nay đang tạm dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng vì chưa tìm được khách hàng. Hàng chục nghìn mét khối gạch nhẹ đang phải nằm trong kho để đợi khi có khách hàng. Đầu ra của sản phẩm đang là mối quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp đang và chuẩn bị đầu tư sản xuất

1. Kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

Nhà nước phải đi đầu trong việc thực hiện tiêu chí xanh trong các công trình kiến trúc sử dụng vốn ngân sách, nhất là các công trình quan trọng, có tuổi đời cao, có dấu ấn về kiến trúc nhằm vận động người dân hưởng ứng xu hướng kiến trúc bền vững này. Song song, Nhà nước cần thực hiện chính sách ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp sản xuất gạch bê tông nhẹ thân thiện với môi trường. Nhà nước cần thành lập tổ chỉ đạo, điều hành, giám sát tại nhiều thành phố nhằm triển khai thực hiện tốt Quyết định của Chính phủ trong việc sử dụng vật liệu xây dựng không nung đối với nhà cao tầng.

Lợi ích mà các công trình xanh mang lại là rất lớn nhưng để công trình xanh ngày càng được xây dựng nhiều thì vấn đề nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp xây dựng là vô cùng quan trọng. Bộ xây dựng có thể ban hành các tài liệu tham khảo chi tiết về ứng dụng của gạch bê tông nhẹ và kiến thức về công nghệ xây dựng xanh để các đơn vị xây dựng trong nước làm nền tảng nghiên cứu và sử dụng

Ngân hàng Nhà Nước ban hành chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận sản phẩm gạch bê tông nhẹ cũng như tạo nguồn hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ và chuyên gia từ nước ngoài phục vụ cho thị trường trong nước.

Viện Khoa Học Công Nghệ cần hoàn thành nhiệm vụ Bộ Xây Dựng giao phó về việc soạn thảo tài liệu hướng dẫn thi công, các tài liệu tiêu chuẩn sản phẩm, tiêu chuẩn hướng dẫn thi công, nguyên tắc thiết kế gạch bê tông nhẹ. Đồng thời, Viện cần tiến hành cập nhật và xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn về xây dựng, phòng cháy chữa cháy cho các công trình có quy mô lớn đang phát triển ở Việt Nam gần đây như các công trình cao tầng, hầm đậu xe, tầng hầm trung tâm thương mại.

2. Kiến nghị thành lập các Hiệp hội xây dựng

Các công ty sản xuất gạch nhẹ nên thành lập một Hiệp Hội riêng, với chủ trì là Viện Khoa Học Công Nghệ nhằm mục đích cùng nhau tập hợp và đề xuất các ý kiến đối với các cơ quan có thẩm quyền nhằm hỗ trợ các thành viên hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi.

Hiệp Hội đóng vai trò then chốt trong việc kết nối các công ty kinh doanh gạch bê tông nhẹ thông qua tổ chức giao lưu giữa các thành viên tham gia để cùng nhau chia sẻ thông tin và cập nhật các dự án trên thị trường, đồng thời cùng thảo luận các hướng đi trong chiến lược phát triển đến năm 2023.

Hiệp Hội xây dựng các chương trình hành động, các kế hoạch dài hạn cụ thể cho các thành viên trên cơ sở bám sát tình hình thị trường gạch bê tông nhẹ. Hiệp Hội cần định hướng và tư vấn cho doanh nghiệp về việc sử dụng hiệu quả vốn đầu tư. Bên cạnh đó, Hiệp Hội thường xuyên tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên đề để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

Cuối cùng, Hiệp Hội cần vận động càng nhiều nhà sản xuất khác nhau tham gia để tăng cường mối liên kết hợp tác, tạo thành khối đoàn kết thống nhất gia tăng sức mạnh và tiếng nói. Có như vậy Hiệp Hội mới hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc mang đến lợi ích cho các thành viên của mình. Luận văn: Giải pháp hoàn thiện marketing của Cty Eblock

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing gạch bê tông của Cty Eblock

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x