Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc quản lý chứng chỉ đào tạo dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI NÓI ĐẦU

Hiện nay tại Việt Nam, khi người học hoàn thành một khóa đào tạo. Họ sẽ được nhà trường hoặc tổ chức đào tạo cấp cho mình một chứng chỉ bằng giấy thông qua những thông tin mà họ cung cấp trong quá trình nhập học. Sau đó, khi người học có nhu cầu cung cấp thông tin về việc mình đã hoàn thành khóa đào tạo thì chỉ có 2 cách hoặc là mang bản gốc để bên thứ ba kiểm tra, hoặc là photocopy lại bản gốc và đem đến các cơ sở được cơ quan có thẩm quyền công chứng để công chứng và đưa bản công chứng cho bên thứ ba kiểm tra.

Có một số vấn đề gặp phải khi thực hiện quy trình trên:

 • Trong một số trường hợp người học mất chứng chỉ, nhà trường hoặc đơn vị đào tạo không thể cấp lại chứng chỉ cho họ do đã không còn phôi bằng cũ.
 • Xuất hiện một số rủi ro trong quá trình công chứng giấy tờ khi người học cố tình làm giả bản gốc để đi công chứng.
 • Gây rất nhiều khó khăn cho bên thứ ba (các nhà tuyển dụng, các đơn vị chủ quản, …) trong việc xác định chứng chỉ người học cung cấp có phải là thật hay không?
 • Việc cung cấp chứng chỉ giấy không hoàn toàn phù hợp trong thị trường lao động hiện tại. Khi mà có rất nhiều công cụ (ví dụ: vietnamworks, LinkedIn,…) hỗ trợ đưa sơ yếu lý lịch của ứng viên tới nhà tuyển dụng có nhu cầu nên cung cấp một chứng chỉ giấy không thể xác thực lên các công cụ nêu trên là không có nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê của tổ chức Risk Advisory Group trong năm 2016 với 5500 mẫu CV thì có tới 63% thông tin về chứng chỉ đào tạo là không chính xác.

Để giải quyết các vấn đề nêu trên thì cần một hệ thống có khả năng đáp ứng các yêu cầu về tính nhất quán, được bảo mật bằng các thuật toán mật mã học và phân tán. Năm 2008, Satoshi Nakomoto đã giới thiệu sách trắng về Bitcoin và công nghệ blockchain có thể giải quyết được được các vấn đề nêu trên.

Mục đích của luận văn này là đề xuất mô hình ứng dụng công nghệ blockchain vào công tác quản lý chứng chỉ đào tạo tại Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu có thể chia nhỏ làm 03 câu hỏi nghiên cứu như sau: Câu hỏi nghiên cứu thứ nhất: Hiện nay, chúng ta đang có những mô hình quản lý chứng chỉ trên thế giới? Để trả lời câu hỏi này cần phải sử dụng phương pháp phân loại và hệ thống hóa lý thuyết, thực hiện tìm kiếm các báo cáo, thống kê về các nền tảng áp dụng công nghệ hiện nay trong việc quản lý chứng chỉ trên thế giới.

 • Câu hỏi nghiên cứu thứ hai: Công nghệ blockchain là gì? Các thành phần và cơ chế hoạt động như thế nào?
 • Câu hỏi nghiên cứu thứ ba: Ứng dụng Blockcerts vào quản lý chứng chỉ như thế nào?

Luận văn chỉ nghiên cứu lý thuyết về các hệ thống quản lý chứng chỉ, công nghệ blockchain và áp dụng dự án Blockcerts của MIT Media Lab để thực hành.

Luận văn thực hiện 3 công việc chính:

Tìm hiểu về thành phần, cơ chế hoạt động của blockchain. o Tìm hiểu một số mô hình đang được áp dụng trong quản lý chứng chỉ hiện tại trên thế giới.

Triển khai mô hình: Dựa vào dự án Blockcerts.

 • Chương 1: Tổng quan về Blockchain
 • Chương 2: Một số mô hình quản lý chứng chỉ
 • Chương 3: Mô hình áp dụng và thực nghiệm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Công Nghệ Thông Tin

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ BLOCKCHAIN

Chương này sẽ giới thiệu và giải thích một số khái niệm cơ bản về mã hóa, công nghệ blockchain và các khái niệm liên quan.

1.1. Mật mã học Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Mật mã học là nghiên cứu về các kỹ thuật toán học liên quan đến các khía cạnh của bảo mật thông tin như bảo mật, toàn vẹn dữ liệu, xác thực thực thể và xác thực nguồn gốc dữ liệu.

Mật mã có 4 mục tiêu chính đó là đảm bảo: tính riêng tư hay tính bảo mật, tính toàn vẹn dữ liệu, tính xác thực và tính chống chối bỏ.

 • Tính bảo mật: dữ liệu chỉ được tiết lộ cho những ai được phép. Có nhiều cách tiếp cận để đảm bảo tính bảo mật, có thể là bảo vệ vật lý đến các thuật toán toán học khiến dữ liệu không thể hiểu được.
 • Tính toàn vẹn dữ liệu: đảm bảo khi dữ liệu bị thay đổi sẽ bị phát hiện ngay lập tức. Thay đổi dữ liệu gồm có những thao tác như thêm, xóa, thay đổi.
 • Tính xác thực: là một dịch vụ liên quan tới nhận dạng. Chức năng này áp dụng cho cả thực thể và thông tin. 2 bên tham gia vào quá trình truyền thông tin nên được xác định. Thông tin truyền đi trên kênh truyền cũng nên được xác thưc như nguồn gốc, ngày gửi, nội dung dữ liệu, thời gian gửi, …Vì những lý do này, tính xác thực trong mật mã học thường được chia làm 2 phần: xác thực thực thể và xác thực nguồn gốc dữ liệu. Xác thực nguồn gốc dữ liệu ngầm cung cấp cho việc xác định tính toàn vẹn của dữ liệu trong một số trường hợp khi bản tin bị thay đổi, thì nguồn dữ liệu cũng bị thay đổi.
 • Tính chống chối bỏ: là một dịch vụ chống lại việc một thực thể từ chối các cam kết hoặc hành động mà mình đã thực hiện. Khi tranh chấp xảy ra, một thực thể từ chối hành động mà mình đã thực hiện dẫn tới hậu quả. Vì vậy, cần có phương pháp để xử lý  những tình huống như vậy.

Các công cụ mã hóa thường được chia ra làm 3 loại: mã hóa không có khóa, mã hóa khóa đối xứng và mã hóa khóa bất đối xứng (hình vẽ 1).

Mã hóa không có khóa là không sử dụng khóa để mã hóa bản tin. Ví dụ: băm độ dài tùy ý hoặc hoán vị bản rõ để thu được bản mã.

Mã hóa khóa đối xứng là sử dụng cùng một khóa cho việc mã hóa và giải mã.

Mã hóa bất đối xứng là sử dụng một cặp khóa gọi là khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key) để thực hiện mã hóa và giải mã.

Công cụ mã hóa

1.1.1. Thuật ngữ cơ bản Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Bản rõ là dạng ban đầu của bản tin.

Bản mã là dạng mã hóa của bản rõ.

Khóa là thông tin tham số dùng để thực hiện các phép biến đổi từ bản rõ sang bản bản mã và ngược lại.

Mã hóa là quá trình biến đổi thông tin từ bản rõ sang bản mã bằng khóa.

Giải mã là quá trình biến đổi thông tin từ bản mã sang bản rõ bằng khóa.

Ký hiệu tập M là không gian bản rõ bao gồm các chuỗi của các ký tự trong bảng chữ cái được định nghĩa như sau: bao gồm các ký tự trong hệ nhị phân {0,1}, chữ cái tiếng Anh, hoặc các ký tự trong hệ thập lục phân {0,1,…,9,A,B,…,F}. Một phần tử m ϵ M được gọi là một bản rõ.

Ký hiệu tập C là không gian bản mã bao gồm cấc phần tử được cấu thành từ các ký tự được định nghĩa trong bảng chữ cái bên trên.

Ký hiệu Ee là một hàm mã hóa biến đổi từ M thành C, và sử dụng một phần tử khóa e duy nhất trong không gian khóa {e ϵ K}

Ký hiệu Dd là một hàm giải mã biến đổi từ C thành M, và sử dụng một phần tử khóa d duy nhất trong không gian khóa {d ϵ K}

Định nghĩa đầy đủ các phép mã hóa/ giải mã, chúng ta cần một tập mã hóa {Ee: e ϵ K } và một tập giải mã {Dd: d ϵ K } thỏa mã điều kiện:

∀ e ∊ K ∃ d ∊ K, d là duy nhất và Dd =  Ee-1

Công thức giải mã một bản tin được viết như sau:

Dd(Ee(m)) = m ∀ m ∊ M Cặp khóa { e , d } có thể trùng nhau hoặc không

Giả sử M,C,K, { Ee: e ϵ K } là những thông tin công khai, còn cặp khóa {e,d} là thông tin bí mật giữa 2 bên truyền nhận

1.1.2. Hàm băm, mã hóa bất đối xứng

1.1.2.1. Hàm băm Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Hàm băm là ánh xạ một chiều chuỗi nhị phận có độ dài tùy ý thành một chuỗi nhị phân có độ dài cố định. Hàm băm có những đặc điểm như sau:

 • Là hàm một chiều bởi vì tốn rất ít tài nguyên để tạo ra một giá trị băm nhưng tốn một năng lực xử lý cực kỳ lớn gần như là không thể để có thể biến đổi giá trị băm về giá trị ban đầu.
 • Độ dài của giá trị băm càng lớn thì càng khó để thực hiện biến đổi giá trị băm về giá trị ban đầu
 • Không có hoặc có ít xung đột khi có 2 giá trị đầu vào x và y cho ra chung 1 giá trị đầu ra: h(x) = h(y).
 • Đoán định được, tức là với cùng một giá trị đầu vào bao giờ cũng chỉ cho ra duy nhất một giá trị đầu ra tại mọi thời điểm.
 • Hàm băm được cho là an toàn nhất xét trên khía cạnh khó để dịch ngược hoặc thay đổi nội dung tại thời điểm hiện tại là SHA

Hàm băm được sử dụng hầu hết ở các hệ thống xác thực mật khẩu. Giá trị băm của password mà người dùng nhập vào sẽ được so sánh với giá trị băm được lưu trên cơ sở dữ liệu của hệ thống thay vì lưu trữ mật khẩu của người dùng dưới dạng plaintext. Hàm băm cũng là một cơ sở cần thiết để hiểu về thuật toán đồng thuận proof-of-work sẽ được giải thích trong phần 2.2.4. Các thuật toán đồng thuận.

1.1.2.2. Mã hóa đối xứng

Để hiểu về mã hóa bất đối xứng, chúng ta sẽ xem xét một ví dụ có 2 thực thể là Alice và Bob có nhu cầu trao đổi thông tin với nhau thông qua một môi trường không bảo mật. Họ không thể sử dụng hàm băm để băm bản tin vì người nhận gần như không thể tìm ra bản tin m khi biết h(m). Cho nên, họ sử dụng một chương trình mã hóa cụ thể trong không gian bản rõ M, không

gian khóa K, một tập các hàm mã hóa và giải mã và không gian bản mã C . Trong trường hợp mã hóa đối xứng hay còn gọi là mã hóa khóa khóa bí mật, thì 2 thực thể Alice và Bob sẽ sử dụng chung một khóa e sao cho:

De(Ee(m)) = m

Chi tiết như sau:

 • Alice sẽ mã hóa bản rõ m thành bản mã c = Ee(m) và gửi bản mã c cho Bob
 • Bob sẽ giải mã bản mã De(c) = m

Với phương pháp mã hóa này, vấn đề gặp phải là làm thế nào trao đổi được khóa khi mà việc thay đổi khóa phải thực hiện để kẻ xấu không thể giải mã thông tin khi sử dụng các phương pháp tấn công brute force để dò ra khóa. Việc phân phối khóa cần phải thực hiện qua một môi trường bảo mật (ví dụ gặp mặt trực tiếp) điều này thường không khả thi. Đây được gọi là vấn đề trong việc phân phối khóa và giải pháp giải quyết nó bằng mã hóa bất đối xứng trong năm 1976 được xem là đã thay đổi hướng đi của mật mã học hiện đại.

1.1.2.3. Mã hóa bất đối xứng Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Mã hóa bất đối xứng giải quyết bài toán phân phối khóa của mã hóa đối xứng. Thuật toán chia sẻ khóa được đặt theo tên của 2 nhà khoa học Whitefield Diffie và Martin E.Hellman sau bài giới thiệu của họ. Ý tưởng đó được gọi là trao đổi khóa Diffie – Hellman hay trao đổi khóa D-H, khi 2 thực thể muốn chia sẻ một bí mật thì thực hiện các bước như sau:

 • Alice và Bob thống nhất thuật toán sẽ sử dụng để mã hóa dữ liệu
 • Alice và Bob mỗi người sẽ sinh ra 2 khóa: pkA, skAvà pkB, skB thỏa mãn: Dsk(Epk(x)) = x
 • Cả pkA và pkB là công khai trong khi skA, skB là bí mật
 • Alice mã hóa m sử dụng khóa công khai của Bobs và thuật toán mã hóa đã được thống nhất: C = EpkB(m)
 • Alice gửi c cho Bob qua kênh truyền bất kỳ
 • Bob giải mã DskB(c) = m sử dụng khóa bí mật của mình.

Thuật toán được triển khai thành công một năm sau đó vào năm 1978 bởi Rivest, Shamir và Adleman.

1.1.3. Chữ ký số

Chữ ký số xử lý vấn đề xác thực và chống chối bỏ trong mật mã học. Nói cách khác, để đảm bảo cho một người/thiết bị đã gửi một bản tin, nó cần được ký điện tử cũng giống như những bức thư tay được niêm phong và được ký bằng tay bởi chính người gửi. Chữ ký số là một phương pháp ký dữ liệu điện tử, nó đảm bảo tính định danh hơn so với chữ ký trên thư viết tay. Nó xác thực bản tin được gửi đi, đảm bảo rằng người gửi không thể chối bỏ được hành vi gửi đi của mình và danh tính của người gửi.

Có 2 loại thuật toán chữ ký số: một loại sử dụng nội dung bản tin như đầu vào cho thuật toán xác minh, một loại nội dung bản tin sẽ được khôi phục từ chữ ký của nó. Loại thứ nhất thường được áp dụng rộng rãi hơn, dựa vào các thuật toán băm nên tránh được các tấn công giả mạo. Loại thứ hai không cần thông tin về nội dung bản tin để xác minh. Phương pháp này phù hợp hơn khi gửi nội dung bản tin ngắn bởi vì nội dung bản tin có thể khôi phục được từ chữ ký của nó.

Căn bản nhất của công nghệ blockchain đó là khái niệm về cây Merkle được đặt theo tên của nhà khoa học Ralph C.Merkle người đã đưa ra khái niệm về nó năm 1979 (Merkle, 1988). Đó là một cấu trúc dữ liệu được định nghĩa như sau: tất cả các node không phải là node lá thì mang giá trị băm của những node con của nó và node lá thì không có bất kỳ node con nào.

1.2. Công nghệ blockchain Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Một blockchain là một kiến trúc tính toán phân tán trong đó mỗi máy tính là một node nếu chúng tham gia vào mạng lưới blockchain. Tất cả các node đều có thông tin đầy đủ về tất cả các giao dịch đã diễn ra. Các giao dịch được nhóm lại thành các khối được thêm liên tiếp vào cơ sở dữ liệu phân tán. Tại một thời điểm chỉ có một khối được thêm vào cơ sở dữ liệu phân tán, khối mới khi được thêm vào phải đảm bảo một bằng chứng toán học chứng minh rằng nó đi theo thứ tự từ khối trước đó. Do đó, các khối được kết nối với nhau theo thứ tự thời gian.

1.2.1. Bitcoin – nền tảng blockchain đầu tiên

Công nghệ blockchain bắt nguồn từ tài liệu của Nakamoto năm 2018 – tài liệu chỉ ra đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin được xây dựng như thế nào. Bitcoin giải quyết một vấn đề rất quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử được gọi là double-spending. Ví dụ sử dụng cùng một đồng điện tử thanh toán cho nhiều thứ. Thông thường điều này được xử lý thông qua một cơ quan kiểm soát ví dụ như ngân hàng hoặc bên thứ ba được tin tưởng nhưng Nakamoto đưa ra một máy chủ dấu thời gian (time-stamp server) đảm bảo tất cả giao dịch xuất hiện theo thứ tự thời gian trong cơ sở dữ liệu. Tác giả đã đã đưa ra thuật toán Proof –of – Work (PoW, trong phần 2.2.4) để thiết lập sự đồng thuận để biết được chuỗi nào là chuỗi đúng. Thuật toán cũng thiết lập động lực cho những người dùng xác thực các giao dịch đúng. Về bản chất, nó làm cho một giao dịch giả có chi phí tốn kém hơn rất nhiều so với việc xác nhận một giao dịch đúng. Nếu không có thuật toán đồng thuận thì sẽ mất đi sự tin tưởng vào hệ thống blockchain của Bitcoin vì khi đó ai cũng có quyền truy cập vào lịch sử các giao dịch (tất cả các node) và có thể viết lại lịch sử sau đó công bố nó như một chuỗi đúng. Người dùng Bitcoin không có tài khoản hoặc số dư tài khoản thay vào đó người dùng ký các giao dịch bằng khóa riêng của họ. Mỗi bitcoin được liên kết với một khóa công khai thông qua đầu ra giao dịch chưa được tiêu dùng (UTXO – unspent transaction output) và người dùng sở hữu khóa riêng tương ứng có quyền sở hữu và sử dụng nó. Đối với Bitcoin, khi phát sinh giao dịch ngay cả trong truờng hợp không tiêu dùng hết số lượng bitcoin đang có thì tất cả lượng bitcoin vẫn được sử dụng hết bằng cách chia nhỏ giao dịch. Ví dụ giao dịch số 1 tại block thứ n, TxOutput gồm có 2 trường dữ liệu Value là giá trị bitcoin và PubKeyHash là public key được băm của chủ sở hữu. Ở đây, A đang có 25000 millibitcoin và A muốn chuyển cho B 20000 millibitcoin thì giao dịch sẽ được thực hiện như hình vẽ bên dưới. TxInput của giao dịch tại block thứ n + 1 sẽ đánh dấu TxOutput của giao dịch tại block n đã được sử dụng bởi chủ sở hữu của nó bằng cách sử dụng khóa bí mật để ký. Với giao dịch ở ví dụ trên thì sẽ tách ra thành 2 TxOuput, 1 TxOutput bao gồm 20000 millibitcoin và giá trị băm của public key của B, 1 TxOutput có 5000 millibitcoin và giá trị băm của public key của A.

Hình 2: Chi tiết giao dịch

Do blockchain đầu tiên là Bitcoin nên không có sự phân biệt giữa Bitcoin và blockchain. Tất cả các ứng dụng cho blockchain đều nằm trong tiền mã hóa và các xử lý tài chính. Rất nhiều ứng dụng tài chính đã ra đời dựa trên nền tảng blockchain, tuy nhiên mô hình phân tán niềm tin đã chứng minh nó có thể được áp dụng trong những lĩnh vực khác ngoài tài chính. Đó là sự ra đời của Ethereum, một nền tảng giống tiền điện tử Bitcoin nhưng có thêm chức năng cho các smart contracts.

1.2.2. Các blockchain khác Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Một số đặc điểm của Bitcoin được trừu tượng hóa và được xây dựng lại để tạo thành một thứ gọi là công nghệ blockchain hay công nghệ sổ cái phân tán. Trong khi vẫn duy trì những đặc điểm chính của Bitcoin, các blockchain khác thường linh động hơn trong xử lý các tác vụ mà nó cho phép. Đây là một công nghệ đang được phát triển rất nhiều, khi mà các cách tiếp cận mới và các ứng dụng mới được ra đời một cách thường xuyên thông qua các tài liệu whitepaper của các công ty khởi nghiệp hoặc nhóm nghiên cứu. Nhưng cơ bản những đặc điểm của blockchain vẫn tương tự nhau: tính phân tán, cơ sở dữ liệu dấu thời gian với sự đồng thuận được thiết lập giữa các node. Công nghệ blockchain có các đặc trưng như sau:

 • Phân tán: Các node được xem là giống nhau vì tất cả đều lưu một bản copy đầy đủ của toàn bộ lịch sử giao dịch. Có một số ít các node chỉ lưu thông tin của một vài khối cuối cùng được gọi là lightweight node. Thông thường, việc giao tiếp giữa các node sẽ được thực hiện thông qua môi trường Internet và sử dụng phương pháp mã hóa đối xứng.
 • Dấu thời gian: Bởi vì tất cả các block được băm và gắn vào một chuỗi. Vì thế, việc thay đổi lịch của block cũ sẽ khó khăn hơn vì phải thay đổi toàn bộ thông tin của chuỗi hiện tại và có được sự đồng thuận của mạng lưới.
 • Đồng thuận: Các node sẽ chọn ra chuỗi nào là chuỗi đúng thông qua thuật toán đồng thuận. Các nodes xác nhận các giao dịch cũng như để ngăn chặn các cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi. Kiểu của thuật toán đồng thuận sẽ phụ thuộc vào cấu trúc và mục đích của blockchain (chi tiết ở mục 1.2.4 Các thuật toán đồng thuận).

1.2.3. Smart contract và Ethereum

“Smart contract” là logic đơn giản được đẩy lên blockchain, nó có thể nhận hoặc thực hiện các giao dịch như bất kỳ một địa chỉ nào và có thể thực hiện một điều khoản bất biến tùy thuộc vào mục đích của người đưa ra logic đó. Ý nghĩa của từ “contract” trong cụm từ “smart contract” là một phần hợp đồng có thể được đưa vào phần mềm theo một cách nào đó mà việc phá vỡ điều khoản trong đó là rất tốn kém hoặc không thể.

Theo Szabo, một “smart contract” thường có 4 đặc điểm sau: khả năng quan sát được, khả năng thực thi trực tuyến, khả năng xác minh và khả năng quản lý truy cập (Szabo,1994). Khả năng quan sát được nghĩa là các thành viên tham gia hợp đồng có thể nhìn thấy hiệu suất của các thành viên khác theo các nội dung trong điều khoản của hợp đồng, hoặc có thể chứng minh được các điều khoản của mình thực hiện với những thành viên còn lại. Khả năng thực thi trực tuyến đảm bảo rằng các điều khoản của hợp đồng đang được thực hiện. Khả năng xác minh và khả năng quản lý truy cập cùng rất cần thiết nó giúp smart contract bí mật nhất có thể nghĩa là thông tin và điều khiển dữ liệu trong một smart contract chỉ nên để các thành viên được biết nếu cần thiết.

Nền tảng Ethereum là một blockchain công khai, với một máy ảo EVM (Ethereum Virtual Machine) để chạy các smart contract. Do máy ảo chỉ chạy trên môi trường blockchain, smart contract cách ly hoàn toàn với network, file-system và các tiến trình khác trên các node. Solidity là ngôn ngữ bậc cao đã được tạo ra để viết các smart contract trên Ethereum. Cấu trúc của Solidity tương đối giống với JavaScript nhưng nó được viết với một phong cách hoàn toàn khác. Một smart contract sau khi được viết bằng Solidity, nó sẽ được biên dịch vào EVM bytecode và sau đó được triển khai lên một địa chỉ

Ethereum nào đó. Để triển khai và tương tác với smart contract trên Ethereum, một thư viện JavaScript RPC được sử dụng cùng với một web API. Solidity là ngôn ngữ chưa hoàn thiện và đang được tiếp tục phát triển.

1.2.4. Thuật toán đồng thuận Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo

Bitcoin hay các ứng dụng khác của công nghệ blockchain được sử dụng để chuyển giá trị trong môi trường không tin tưởng, vì vậy cần một cách xác minh các giao dịch được thực hiện là đúng và đó là các thuật toán đồng thuận. Mục tiêu của thuật toán đồng thuận là đảm bảo tồn tại duy nhất 1 lịch sử giao dịch và lịch sử giao dịch đó không chứa các giao dịch không hợp lệ hoặc các giao dịch có mâu thuẫn. Ví dụ: không cho phép một tài khoản có thể tiêu dùng quá số lượng đang có trong tài khoản của mình hoặc tiêu dùng 2 lần. Bảng bên dưới sẽ mô tả một số sự khác nhau cơ bản của một số thuật toán đồng thuận.

Bitcoin xử lý vấn đề đồng thuận bằng cách với mỗi block mới sẽ có 1 target đảm bảo giá trị băm của block trước nó, block hiện tại và một giá trị nonce phải nhỏ hơn hoặc bằng giá trị target này. Do giá trị của hàm băm được phân bố đều nên không dễ để có thể tạo ra một block thỏa mãn điều kiện trên. Vì vậy, có một cuộc chạy đua giữa các máy đào trong mạng để tìm được giá trị nonce chính xác. Khi tìm được giá trị nonce, máy đào sẽ truyền thông tin về block mới được tìm ra tới toàn bộ mạng lưới và các máy đào khác sẽ thực hiện xác minh giao dịch. Nếu đủ số node xác minh tìm thấy các giao dịch, chúng sẽ đồng ý để block được thêm vào chuỗi. Quá trình này được gọi là proof-of-work (PoW). Mục tiêu là không tập trung quá nhiều quyền lực cho một cá nhân hay tổ chức nào vì thế cần phải lựa chọn một loại tài nguyên hạn chế nào đó để bầu chọn cho tính xác thực của một block. Với PoW, tài nguyên đó chính là sức mạnh tính toán của máy tính. Nhưng sức mạnh tính toán thì ngày càng sẵn có và rẻ hơn the định luật Moore và công nghệ điện toán đám mây, độ khó của hàm băm đã được quy định dựa vào tần suất mà block trước đó được tìm ra. Tuy nhiên, PoW là một sự lãng phí năng lực tính toán và năng lượng vô cùng lớn. Có những thợ đào chỉ đào Bitcoin vào mùa đông và sử dụng nhiệt lượng tỏa ra để sưởi ấm. (“Hotmine Inc.” 2016). Các thợ đào tập trung tài nguyên lại với nhau thành những nông trại đào bitcoin khổng lồ để tăng hiệu quả, điều này dẫn tới việc tập trung hóa trong mạng phân tán. Tốc độ trong mạng Bitcoin là cứ sau 10 phút thì sinh ra 1 block mới và block size chỉ khoảng 1 MB. Sự tiêu tốn năng lượng và thông lượng là 2 nguyên nhân chính dẫn tới sự ra đời của các thuật toán đồng thuận khác để thay thế proof-of-work. Đó là Proof – of – Stake (PoS), đây là thuật toán không sử dụng sức mạnh tính toán mà sử dụng chính quyền sử hữu các token của blockchain để chiếm ưu thế tạo ra block mới. Blockchain theo dõi một nhóm các validators (bất kỳ ai giữ token đều có thể trở thành 1 validator bằng cách gửi 1 loại giao dịch đặc biệt để khóa token của họ như 1 khoản đặt cọc). Tất cả các validator có thể tham gia vào quá trình tạo và chấp nhận block mới được thực hiện thông qua thuật toán động thuận. Có 2 loại thuật toán đồng thuận: chain-based proof of stake (CBPoS) và BFT – style proof of stake (BFTPoS). Với CBPoS, sau một khoảng thời gian nhất đinh thuật toán sẽ chọn ngẫu nhiên ra một validator và gán cho validator này quyền tạo ra block mới, và block này phải trỏ tới block cuối cùng của chuỗi. Với BFTPoS, các validators sẽ được gán ngẫu nhiên quyền đề xuất các block nhưng việc chấp nhận phải thông qua một quá trình nhiều vòng nơi mà mỗi validator “bỏ phiếu” cho một số block nào đó trong mỗi vòng cho tới khi kết thúc của quá trình tất cả những validators trung thực nhất và đang online sẽ quyết định xem có hay không bất kỳ block nào được thêm vào chuỗi. Luận văn: Công nghệ Blockchain để quản lý chứng chỉ đào tạo 

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Thực trạng Blockchain trong quản lý đào tạo

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x