Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Định hướng phát triển và mục tiêu của BIDV

3.1.1 Định hướng phát triển

Định hướng phát triển của BIDV đến năm 2020 là phát triển mô hình tổ chức hoạt động theo hướng Tập đoàn Tài chính ngân hàng hiện đại với 2 trụ cột phát triển là NHTM hiện đại tập trung đẩy mạnh hoạt động bán lẻ và bảo hiểm (nhân thọ, phi nhân thọ).

3.1.2 Mục tiêu của BIDV

3.1.2.1 Sứ mệnh

BIDV luôn đồng hành, chia sẻ và cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, tốt nhất cho khách hàng..

3.1.2.2 Mục tiêu 

Trong giai đoạn 2016-2020 BIDV sẽ tập trung hoàn thành các mục tiêu sau:

 • Nâng cao năng lực tài chính, nâng cao chất lượng tài sản đảm bảo đáp ứng các tỉ lệ an toàn theo quy định của NHNN và đáp ứng thông lệ quốc tế. Đa dạng hóa cơ cấu sở hữu, giảm dần tỉ lệ sở hữu của Nhà nước theo lộ trình phù hợp với quy định.
 • Đa dạng hóa nền khách hàng và sản phẩm dịch vụ, đẩy mạnh hoạt động bán lẻ, phát triển khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp FDI. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV
 • Cải thiện cơ cấu tín dụng, kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng tín dụng hướng tới mục tiêu tăng cường hiệu quả kinh doanh một cách thực chất và chi phí hợp lý.
 • Chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng vào thị trường tài chính ngân hàng trong khu vực và quốc tế. Đáp ứng các tiêu chuẩn ngân hàng đạt chuẩn ASEAN (QABs).
 • Áp dụng và vận hành các chuẩn mực, thông lệ quốc tế trong kinh doanh ngân hàng hiện đại. Quản trị ngân hàng theo quy định của pháp luật, hướng tới thông lệ, đảm bảo minh bạch, công khai và hiệu quả, tổ chức kinh doanh ngân hàng theo mô hình ngân hàng hiện đại, tiên tiến.
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các kênh phân phối truyền thống, đẩy mạnh và phát triển các kênh phân phối hiện đại bắt kịp xu hướng thị trường. Phát triển, mở rộng kênh phân phối, hiện diện thương mại tại các thị trường trong khu vực và trên thế giới.
 • Nâng cao ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh phục vụ khách hàng và quản trị điều hành; xây dựng ngân hàng số (digital banking), tập trung, toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động, quy trình, nghiệp vụ đáp ứng xu hướng hiện đại hóa ngân hàng theo chuẩn quốc tế.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, trong đó trọng tâm là hoạt động bảo hiểm, cơ cấu lại hoạt động của khối hải ngoại theo hướng thu hẹp đối với các đơn vị không hiệu quả và đầu tư có trọng điểm đối với các đơn vị có triển vọng phát triển tốt. Hoàn thành thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo yêu cầu của NHNN.
 • Phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao, có năng suất lao động và trình độ tương đương với nhân sự của các ngân hàng lớn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Môi trường làm việc chuyên nghiệp góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động kinh doanh ngân hàng trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa. Phấn đấu tăng trưởng thu nhập bình quân của người lao động.
 • Bồi đắp văn hóa doanh nghiệp BIDV và phát triển thương hiệu BIDV trở thành thương hiệu ngân hàng hàng đầu Việt Nam, được lan tỏa nhận biết sâu rộng với thị trường trong nước và quốc tế.

Với vai trò là một Định chế tài chính lớn, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là thực thi chính sách tiền tệ, thực hiện kinh doanh hiệu quả, an toàn, BIDV luôn ưu tiên thực hiện trách nhiệm với môi trường xã hội, cộng đồng và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động.

BIDV được World Bank đánh giá là định chế tài chính triển khai có hiệu quả các dự án ODA, phục vụ cho phát triển bền vững của quốc gia, điển hình là dự án nông thôn II, III (Chuỗi dự án tài chính nông thôn I, II, III được World Bank đánh giá là dự án tốt nhất toàn cầu). Trong thời gian tới, BIDV sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng vào thành công của dự án tài chính nông thôn III với vai trò là ngân hàng đầu mối “bảo đảm nguồn vốn được quản lý an toàn, cho vay đúng đối tượng, hiệu quả”; đồng thời tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, chủ động tích cực xúc tiến đầu tư tại các tỉnh trên cả nước góp phần khơi dậy tiềm năng của địa phương, phát triển cân đối vùng miền kết hợp an ninh quốc phòng.

Bên cạnh đó, BIDV tiếp tục triển khai các hoạt động vì cộng đồng với tinh thần sẻ chia trong những thời điểm khó khăn, nhiều biến động trên các lĩnh ưu tiên quốc gia như y tế, giáo dục, cứu trợ thiên tai; hỗ trợ giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, tạo sự lan tỏa trong ngành ngân hàng và toàn cộng đồng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2 Giải pháp hoàn thiện hoạt động Marketing tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

3.3.1 Hoạt động nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là một hoạt động cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào. Xác định rõ thị trường, khách hàng mục tiêu sẽ là nền tảng để giúp doanh nghiệp hoạt động và đạt được những mục tiêu kinh doanh của mình. Cụ thể nội dung các giải pháp hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường của BIDV như sau:

Thứ nhất là thực hiện các cuộc khảo sát thị trường. Trước tình hình cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng hiện nay, BIDV cần thiết phải có các hoạt động nghiên cứu thị trường để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo sự khác biệt cho sản phẩm dịch vụ của mình. Trước hết, BIDV cần thành lập bộ phận marketing hoạt động độc lập để thực hiện chức năng nghiên cứu thị trường thông qua các cuộc khảo sát khách hàng, đối thủ cạnh tranh để tìm hiểu và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, bộ phận này cũng chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động marketing khác.

Các cuộc khảo sát nên thực hiện định kỳ từ 1 – 2 năm/lần bởi nền kinh tế luôn biến đổi rất nhanh chóng, các kết quả khảo sát cũ không thể sử dụng trong tình hình kinh tế hiện tại để đưa ra các quyết định kinh doanh. Nếu nhân sự marketing của BIDV chưa đủ năng lực để thực hiện một cuộc nghiên cứu bài bản thì có thể xem xét đến việc thuê các công ty nghiên cứu thị trường thực hiện dựa trên những mục tiêu, nhu cầu của mình. Hoặc thuê các công ty nghiên cứu thị trường xây dựng bảng câu hỏi còn BIDV sẽ chịu trách nhiệm triển khai khảo sát.

Thứ hai là củng cố và mở rộng thị trường mục tiêu. Căn cứ vào những mục tiêu đã đề ra cho giai đoạn 2016 – 2020 và kết quả khảo sát khách hàng, đề xuất thực hiện các giải pháp lựa chọn thị trường mục tiêu như sau:

 • Giữ vị thế chủ đạo, chủ lực trong việc triển khai các dự án ODA; cung cấp dịch vụ ngân hàng với nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn, đầu tư các dự án xây dựng cơ bản, bất động sản, thủy điện… Kết hợp mở rộng cung cấp dịch vụ ngân hàng đối với nhóm khách hàng hộ sản xuất, cá nhân khu vực nông nghiệp, nông thôn, chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ cạnh tranh tại địa bàn đô thị, khu dân cư tập trung, tổ chức ký kết, triển khai các thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn, tổng công ty để phát triển sản phẩm dịch vụ.
 • Kết hợp chặt chẽ hoạt động sản phẩm dịch vụ mới với sản phẩm dịch vụ truyền thống (tín dụng, huy động vốn) để tăng cường bán chéo sản phẩm, triển khai tiếp cận theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh (giáo dục, y tế, điện, nước, viễn thông…), theo các chương trình phát triển kinh tế để phát triển khách hàng, mở rộng cung ứng sản phẩm dịch vụ.
 • Khai thác triệt để thế mạnh về mạng lưới chi nhánh rộng khắp để tăng cường tiếp cận khách hàng, nâng tỷ lệ bản chéo sản phẩm. Tập trung phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, dịch vụ đối với khách hàng tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó: với khách hàng cá nhân, hộ gia đình, chú trọng phát triển nhóm khách hàng dân cư thu nhập trung bình trở lên, cung cấp tối đa các dịch vụ ngân hàng bán lẻ; Với nhóm khách hàng hộ sản xuất, mở rộng cung cấp dịch vụ bán lẻ gắn với cho vay sản xuất kinh doanh. Với nhóm khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung cấp các dịch vụ thanh toán, dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Với nhóm khách hàng FDI, khách hàng lớn, kết hợp chặt chẽ giữa cấp tín dụng và phát triển sản phẩm dịch vụ để tăng cường bán chéo sản phẩm, khai thác cơ sở khách hàng để cung cấp sản phẩm dịch vụ bán lẻ cho cán bộ, nhân viên. Với nhóm khách hàng tổ chức, cung cấp dịch vụ thanh toán, sản phẩm dịch vụ bán lẻ cho cán bộ, nhân viên kết hợp dịch vụ gửi tiền, cho vay tiêu dùng.

3.3.2 Sản phẩm dịch vụ Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

BIDV nên đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ theo nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, đặc thù của vùng miền được xác định là thế mạnh và mũi nhọn của mình. Khả năng cung cấp nhiều sản phẩm, nhất là các sản phẩm mới sẽ giúp cho BIDV tranh thủ được cơ hội phát triển thị phần. Do vậy BIDV cần hoàn thiện sản phẩm dịch vụ trên cơ sở kết hợp giữa sản phẩm truyền thống và sản phẩm mới tạo bước đi vững chắc của ngân hàng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.

Bên cạnh đó, BIDV có thể xây dựng diễn đàn riêng dành cho các cán bộ nhân viên BIDV trao đổi kinh nghiệm và đưa ra những ý tưởng về những sản phẩm mới, những bất cập, vướng mắc để phòng chính sách ngân hàng bán lẻ tham khảo để từ đó hoàn thiện sản phẩm dịch vụ của BIDV hơn.

Ngoài ra, BIDV cần tăng cường kỹ thuật xử lý tự động, nghiên cứu viết các phần mềm tự động hóa các quy trình tiếp nhận yêu cầu khách hàng, thẩm định thông tin, xử lý nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm thiểu các thủ tục quản lý hành chính nhằm cung cấp sản phẩm dịch vụ một cách nhanh chóng.

Một số giải pháp đối với các sản phẩm, dịch vụ chính của BIDV như sau:

Tiền gửi thanh toán:

 • Tập trung đẩy mạnh các dịch vụ tài khoản, đặc biệt là các tài khoản cá nhân với việc đơn giản hóa tối đa thủ tục nhưng vẫn đảm bào an toàn, bên cạnh đó cần tăng thêm các tiện ích kèm theo.
 • Đẩy mạnh công tác tiếp thị đến các cơ quan hành chánh sự nghiệp, doanh nghiệp trả lương qua tài khoản qua thẻ ATM để tận dụng nguồn vốn giá rẻ.

Sản phẩm thẻ

Với nền tảng công nghệ hiện đại, hệ thống các điểm rút tiền tự động tương đối lớn, BIDV đang có lợi thế rất lớn trong thị trường thẻ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, rất nhiều các ngân hàng cũng đang cạnh tranh quyết liệt trong việc mở rộng dịch vụ thẻ làm cho thị phần của BIDV bị chia nhỏ. Để phát triển mạnh mẽ hơn hoạt động thẻ BIDV cần:

 • Hướng tới khách hàng đến giao dịch tại BIDV: đối tượng đã có tài khoản tại BIDV và thường xuyên giao dịch nhưng chưa phát hành thẻ. Nên tập trung tư vấn, hướng dẫn và thuyết phục khách hàng phát hành thẻ như một sản phẩm đi kèm với tài khoản giao dịch.
 • Tham gia các hội chợ thương mại, triển lãm để tiếp thị, tư vấn phát hành thẻ.
 • Đẩy mạnh hướng tới khách hàng là tân sinh viên. Đây là lượng khách hàng tương đối lớn, có trình độ và là những khách hàng tiềm năng có thu nhập cao trong tương lai. Mặt khác có thể lôi kéo các phụ huynh, những người có nhu cầu chuyển tiền chu cấp cho quá trình học tập và sinh hoạt của con em mình. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV
 • Tích cực triển khai với khách hàng doanh nghiệp trả lương qua tài khoản bằng cách rà soát lại các doanh nghiệp có giao dịch với BIDV, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuyết phục họ sử dụng những tiện ích của hình thức trả lương này. Tập trung vào đối tượng này BIDV sẽ phát hành được một lượng thẻ tương đối lớn và có nhu cầu thực sự.
 • Phát triển thêm nhiều sản phẩm thẻ và nhiều tiện ích cho khách hàng sử dụng thẻ. Tiêu chuẩn làm thẻ tín dụng tín chấp cho khách hàng chỉ cần có bảng lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng nơi khách hàng mở tài khoản.
 • Cần xem xét kỹ các lỗi giao dịch trong thời gian qua mà khách hàng thắc mắc để nhanh chóng khắc phục. Đặc biệt trong giao dịch thanh toán phải đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.
 • Cần xây dựng hệ thống định danh khách hàng để có thể giải quyết được các yêu cầu của khách hàng qua điện thoại. Rà soát, giảm bớt các thủ tục, tạo thuận lợi cho khách hàng.Thường xuyên đưa ra các chương trình ưu đãi đặc biệt.

Tiền gửi tiết kiệm

Đẩy mạnh công tác huy động vốn, tạo đột phá mạnh trong công tác huy động vốn. Đặt mục tiêu huy động vốn là mục tiêu trọng tâm và ưu tiên hàng đầu. Cải tiến, phát triển các sản phẩm dịch vụ mới, nhiều tiện ích, đi kèm lãi suất hợp lý nhằm phục vụ khách hàng như đẩy mạnh triển khai thêm các sản phẩm huy động vốn có mục đích phù hợp với từng đối tượng khách hàng: Tiết kiệm dự thưởng, tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm học đường, tiết kiệm hưu trí, tiết kiệm dành cho phái đẹp, chứng chỉ tiền gửi tham gia dự thưởng… Hay vận động người thân sử dụng sản phẩm và gửi tiết kiệm tại BIDV nhằm gia tăng lượng huy động vốn cho hệ thống.

Quan tâm, chăm sóc khách hàng truyền thống, tăng cường khai thác tìm kiếm thêm khách hàng mới, khách hàng tiềm năng bằng cách phân công cụ thể nhân viên nắm bắt thông tin đầy đủ về khách hàng để chăm sóc và tư vấn thường xuyên về các sản phẩm, dịch vụ hiện có và các sản phẩm mới, chủ động thông báo kịp thời các khoản tiền gửi khi đến hạn bằng hình thức điện thoại trực tiếp hoặc gửi tin nhắn thông qua tổng đài của mạng viễn thông. Đồng thời, thông qua khách hàng truyền thống, Ngân hàng sẽ thu thập được thông tin của những khách hàng tiềm năng có mối quan hệ với họ để khai thác có hiệu quả

Đơn giản hóa thủ tục gửi tiền tiết kiệm chỉ cần một chữ ký mẫu.

Luôn đột phá trong việc cải tiến, phát triển từng loại sản phẩm dịch vụ mới thêm nhiều tiện ích, đi kèm với lãi suất hợp lý, đơn giản hóa thủ tục và có mục đích phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Cố gắng nghiên cứu duy trì hàng tháng đều có một sản phẩm mới, và khi đưa sản phẩm mới ra thị trường cũng nên có khuyến mãi, tặng quà, giảm giá,…nhằm tạo được lợi thế cạnh tranh, thu hút khách hàng, gia tăng lượng huy động vốn cho BIDV.

Triển khai huy động vốn ở các địa bàn kinh tế phát triển, có tiềm năng. Đồng thời triển khai các chương trình huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân, bán lẻ và mảng vay nợ viện trợ nước ngoài.

Thiết lập các ràng buộc trong quan hệ tín dụng đối với các tổ chức kinh tế nhằm quản lý dòng tiền và đảm bảo chuyển hết doanh thu qua tài khoản tiền gửi thanh toán tại BIDV.

Khai thác các nguồn vốn chưa có nhu cầu sử dụng của các đơn vị sự nghiệp, Ban bồi thường và giải phóng mặt bằng, các tổ chức phi lợi nhuận, các đơn vị thi công công trình,… để tranh thủ huy động vốn.

Nên tạo sự khác biệt với sản phẩm cùng loại trên thị trường đặc biệt là giá cả và tiện ích đi kèm. Bên cạnh đó thiết kế các sản phẩm hạn chế sự dịch chuyển vốn từ sản phẩm cũ sang sản phẩm mới để đạt hiệu quả mong đợi.

Mỗi khi có gói sản phẩm dịch vụ mới, cần phát huy mạnh hơn nữa dịch vụ kèm theo như quà tặng có in quảng cáo thương hiệu BIDV, vì phong tục người Việt Nam ưa thích loại hình giảm giá, khuyến mãi hay quà tặng.

Gia tăng thêm nhiều kênh gửi tiền cho khách hàng: Gửi tiền tiết kiệm qua máy ATM, qua Internet Banking.

Tín dụng

 • Việc đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng cá nhân phục vụ nhu cầu vay vốn ngày càng gia tăng của khách hàng là nỗ lực không ngừng của BIDV để trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng.
 • Chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế phát sinh nợ xấu đi đôi với xử lý dứt điểm các khoản nợ tồn đọng. Luôn đưa ra nhiều sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thủ tục vay đơn giản, thời gian thẩm định nhanh chóng, lãi suất cho vay cạnh tranh.
 • Ưu tiên cho vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cho vay xuất nhập khẩu, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay hỗ trợ nhà ở cho người có thu nhập thấp.
 • Ngoài ra việc quan tâm đối với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng lớn, khách hàng tiềm năng cũng khá quan trọng. Bằng cách chỉ đạo cán bộ tín dụng thường xuyên bám sát nhu cầu vốn của doanh nghiệp (DN). Theo sát những dự án mới, những ý tưởng đầu tư mới của DN. Từ đó ngân hàng đồng hành cùng DN từ khâu xây dựng dự án, tìm hiểu thị trường, lập báo cáo khả thi, đến lúc giải ngân và đi vào sản xuất. Có như thế, khi DN đi vào hoạt động ổn định, có lãi sẽ sử dụng ngược lại các dịch vụ tài chính của ngân hàng như dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu, trả lương qua tài khoản, bảo lãnh…
 • Bộ phận thẻ và bộ phận tín dụng phải phối hợp thường xuyên và chặt chẽ để thực hiện phát hành thẻ tín dụng quốc tế góp phần tăng trưởng tín dụng vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV
 • Tăng cường quản lý rủi ro tín dụng theo nhóm ngành hàng, theo nhóm khách hàng. Tổ chức phân loại nợ, trích lập dự phòng và xử lý rủi ro tín dụng đúng quy định. Bên cạnh đó, BIDV cần phải nâng cao năng lực quản trị rủi ro, nghiêm túc thực hiện các quy định về cấp tín dụng, quản lý tín dụng. Thường xuyên rà soát, đánh giá, theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh, khả năng tài chính, quản lý doanh thu, dòng tiền của khách hàng, kiểm tra chặt chẽ dự án, phương án vay vốn và tài sản đảm bảo để có biện pháp xử lý thích hợp nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cho công tác tín dụng tại ngân hàng.
 • Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi, không thu lãi quá hạn, ưu tiên thu nợ gốc trước, thu lãi sau theo quy định hiện hành đối với các khoản nợ đến hạn mà khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ và xem xét cho vay mới đối với các nhu cầu vay vốn khả thi, có hiệu quả.
 • Qua thực tế phân tích cho thấy doanh thu từ hoạt động tín dụng chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng doanh thu của ngân hàng. Tuy nhiên, rủi ro đối với hoạt động tín dụng cũng cao cho nên BIDV cần phải cơ cấu lại danh mục tín dụng theo ngành nghề, lĩnh vực hoạt động và theo đối tượng khách hàng để xây dựng chính sách tín dụng phù hợp. Tránh cho vay đối với các lĩnh vực có rủi ro cao, nên tiếp cận các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động thương mại dịch vụ có hiệu quả và có đủ tài sản đảm bảo cho việc vay vốn.
 • Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, ngân hàng còn phải thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt ngoại khóa giữa bộ phận nghiệp vụ với các phòng nghiệp vụ của doanh nghiệp. Thông qua các buổi giao lưu ngân hàng và DN thiết lập được những “kênh thông tin nóng” để giải quyết tức thời các vướng mắc phát sinh giữa hai bên tạo cơ chế thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Đối với các sản phẩm dịch vụ khác

 • Khai thác tối đa nguồn khách hàng hiện có để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đồng thời khai thác một cách đồng bộ, có hiệu quả hoạt động bán lẻ đối với khách hàng. Tăng cường phối hợp giữa các bộ phận quản lý khách hàng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân với bộ phận giao dịch khách hàng nhằm đẩy mạnh công tác bán chéo sản phẩm, dịch vụ.
 • Mở rộng dịch vụ ngân hàng bán lẻ trên cơ sở là dịch vụ thanh toán cá nhân, liên kết thu hộ cho các đơn vị cung cấp dịch vụ về điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp,…Bên cạnh đó, phối hợp với các đối tác, các đơn vị trung gian thanh toán như: W.U, VisaCard, MasterCard, Banknet, Vnpay,…để thực hiện các chương trình marketing sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực kiều hối, thẻ ATM, Mobile Banking,… nhằm khuyến khích khách hàng mở tài khoản thanh toán, sử dụng các dịch vụ thẻ và qua đó làm tăng số lượng thẻ phát hành mới, tăng nguồn tiền gửi thanh toán và tăng nguồn thu dịch vụ.
 • Đẩy mạnh phát triển sản phẩm dịch vụ Ngân hàng – Bảo hiểm thông qua việc kết hợp với BIC triển khai các sản phẩm bảo hiểm như: Bảo hiểm nhân thọ, bảo an tín dụng, bảo hiểm phương tiện cơ giới, tài sản, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện xe cơ giới đường bộ,… nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và góp phần tăng thu dịch vụ cho ngân hàng.
 • Đẩy mạnh các dịch vụ bảo lãnh thanh toán trong nước, bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng,…. Đẩy mạnh công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm tiền gửi, sản phẩm tín dụng thông qua các Ban, ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, đoàn thể để tuyên truyền sâu rộng đến người dân.
 • Xem xét cấp hạn mức thấu chi qua tài khoản thẻ cho những khách hàng truyền thống, khách hàng giao dịch thường xuyên, khách hàng lớn và khách hàng có lịch sử giao dịch tốt.
 • BIDV cần bố trí thêm nhân lực và đầu tư công nghệ cho các dịch vụ thu hộ có thu phí các dịch vụ ổn định như: thu tiền điện, nước, thu hộ Ngân sách Nhà nước, nộp thuế điện tử, thu hộ học phí của các trường đại học,…

3.3.3 Giá Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

Có thể nói cạnh tranh về giá được xem là nóng bỏng nhất trong thời gian qua, đặc biệt là vấn đề về lãi suất huy động giữa các ngân hàng. Để có thể cạnh tranh về giá với các ngân hàng khác, BIDV cần thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau:

 • Cần hướng đến việc nâng cao khả năng dự báo những biến động trên thị trường tiền tệ để có những quyết sách linh hoạt, phù hợp, “đi trước” các ngân hàng khác.
 • Tuân thủ các quy định của NHNN về lãi suất; thực hiện niêm yết công khai các mức lãi suất huy động, các biểu phí, áp dụng lãi suất huy động linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đảm bảo khả năng cạnh tranh và đạt hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh.
 • BIDV cần có những chính sách ưu đãi về lãi suất tiền gửi, tiền vay, phí thanh toán, phí dịch vụ và các chính sách khác để duy trì, phát triển mở rộng đối tượng khách hàng sử dụng nhiều gói sản phẩm dịch vụ có tính liên kết, quy mô giao dịch lớn, tần suất giao dịch thường xuyên, ổn định và lâu dài.
 • Căn cứ vào năng lực tài chính, cơ cấu sản phẩm đa dạng và tùy thuộc vào tình hình thực tế tại địa bàn hoạt động, các Chi nhánh BIDV có thể áp dụng mức lãi suất linh hoạt cho nhóm khách hàng trung thành với từng sản phẩm cụ thể, có thể tư vấn sản phẩm có mức lãi suất hấp dẫn nhất trong nhiều loại sản phẩm với các mức lãi suất khác nhau góp phần làm gia tăng lợi ích cho khách hàng, đảm bảo được tính cạnh tranh cho ngân hàng.
 • Căn cứ vào phân loại và xếp hạng tín dụng của khách hàng, BIDV có thể cho vay với lãi suất ưu đãi đối với các khách hàng lớn, uy tín cao để giữ chân khách hàng và đồng thời tăng trưởng dư nợ tín dụng ổn định.
 • Các Chi nhánh BIDV có thể chủ động điều chỉnh giảm giá, phí dịch vụ đối với khách hàng có lịch sử giao dịch tốt về tín dụng, về tiền gửi, chuyển tiền,… và doanh số giao dịch nhiều, thường xuyên. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu đãi lãi suất đối với các doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả tốt, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp đầu tư dự án, phát triển cơ sở hạ tầng…
 • BIDV cần phải chủ động tự cân đối vốn, tìm kiếm nguồn vốn giá rẻ, ổn định để tạo tiền đề điều chỉnh mức giá đầu ra nhằm tạo lợi thế cạnh tranh về giá với các ngân hàng khác và chủ động quyết định lãi suất huy động phù hợp với yêu cầu thực tế trên địa bàn theo quy định của NHNN. Giao chỉ tiêu huy động các nguồn vốn giá rẻ đến từng cán bộ nhân viên, đẩy mạnh phát triển mở các tài khoản tiền gửi thanh toán, các sản phẩm bảo lãnh vì lãi suất của các sản phẩm dịch vụ này rất thấp. Bên cạnh đó, để giảm tối đa chi phí hoạt động thì BIDV cần thực hiện các giải pháp sau:
 • Quan tâm theo dõi thường xuyên chi phí quản lý, chi phí sử dụng tài sản, công cụ, tiết kiệm tối đa việc đầu tư tài sản cố định, tiết kiệm chi phí điện, nước, xăng dầu, giấy tờ in, sử dụng văn phòng phẩm,…
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tuân thủ quy định hạn mức tiền mặt, không nên để tồn tiền mặt nhiều trong kho nhằm giảm chi phí sử dụng vốn, chi phí sử dụng tiền mặt nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn thanh khoản và tuân thủ quy định dự trữ bắt buộc của NHNN.
 • Thực hiện tốt, có hiệu quả về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đối với toàn hệ thống.

3.3.4 Mạng lưới phân phối Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

Về mạng lưới phân phối, mục tiêu chung của BIDV là đảm bảo và tăng cường mức độ tiếp cận dịch vụ ngân hàng của khách hàng, thực hiện phân phối có hiệu quả những sản phẩm dịch vụ trên cơ sở tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí giao dịch. Từng bước thực hiện quản lý đa kênh, khai thác, phát triển trên kênh phân phối tự động với sản phẩm dịch vụ, tiện ích hiện đang cung ứng qua kênh chi nhánh, phòng giao dịch đảm bảo an toàn, phù hợp. Nâng cao chất lượng hoạt động của kênh truyền thống, mở rộng sản phẩm dịch vụ trên kênh hiện đại như Mobile Banking, Internet Banking, ATM/POS, phát triển kênh phân phối tự động, nâng tỷ lệ giao dịch trực tuyến để giảm tải giao dịch tại quầy.

Một số giải pháp BIDV cần thực hiện nhằm hoàn thiện mạng lưới phân phối như sau:

Đối với kênh phân phối truyền thống:

 • Đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các chi nhánh để có hướng đề xuất sắp xếp lại cho phù hợp, cơ cấu lại các đơn vị hoạt động có hiệu quả chưa cao và tránh tình trạng cạnh tranh nội bộ không lành mạnh
 • Trên cơ sở đánh giá, phân loại các chi nhánh, tiếp tục mở thêm điểm giao dịch với mô hình gọn nhẹ tại các khu vực dân cư, khu đô thị, thương mại, công nghiệp, trung tâm kinh tế nhằm rút ngắn khoảng cách đi lại cho khách hàng, đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả nhu cầu sử dụng dịch vụ cho khách hàng.
 • Nghiên cứu mở rộng thêm các điểm giao dịch tại các khu chế xuất, khu công nghệp ở vùng ven của thành phố; ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa ở khu vực nông thôn nhằm tạo kiện thuận lợi hơn cho công nhân, bà con nông dân đến giao dịch và có điều kiện tiếp cận với các tiện ích của sản phẩm, dịch vụ ngân hàng góp phần tăng trưởng nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng và tăng nguồn thu cho ngân hàng.
 • Bố trí các nhân viên có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, am hiểu các sản phẩm, dịch vụ để trực tiếp phân phối các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến khách hàng nhanh chóng, chính xác và nhiều hơn cả về số lượng lẫn chất lượng.
 • Thực hiện giao chỉ tiêu kinh doanh cho từng nhân viên, áp dụng cơ chế thi đua, khen thưởng để tạo động lực khuyến khích, động viên kịp thời tập thể, cá nhân đạt thành tích cao. Đồng thời, phải luôn đào tạo và cập nhật sản phẩm mới cho mỗi nhân viên để họ hiểu rõ từng sản phẩm, dịch vụ và có thể bán sản phẩm cho từng đối tượng khách hàng một cách hợp lý hơn.
 • Bên cạnh đó để củng cố và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng về cơ sở vật chất, thiết kế quầy giao dịch ấn tượng tạo cảm giác thoải mái khi khách hàng giao dịch, BIDV cần đưa ra bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cho các chi nhánh và phòng giao dịch. Và là cơ sở để chấm điểm đánh giá kết quả ảnh hưởng đến việc phân phối lợi nhuận đến từng chi nhánh, buộc các chi nhánh phải thực hiện tốt. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV
 • Tiếp tục rà soát thực trạng các công ty thành viên trong và ngoài nước, văn phòng đại diện để có kế hoạch phát triển tổng thể cũng như có phương án nâng cao hiệu quả hoạt động.
 • Nghiên cứu mở rộng thêm đại lý ở nước ngoài để thuận tiện cho việc chuyển tiền kiều hối của khách hàng từ nước ngoài chuyển về đảm bảo được nhanh chóng, chi phí rẻ hơn. Thực hiện kế hoạch đa phương hóa trong hợp tác kinh tế và mở rộng thị trường.

Đối với kênh phân phối hiện đại:

 • BIDV cần phát huy lợi thế về mạng lưới, hệ thống công nghệ thông tin, luôn nâng cao chất lượng của hệ thống giao dịch. Chú trọng nâng cấp, phát triển các kênh phân phối trực tuyến như: Mobile Banking, E-Banking, ATM,…
 • BIDV cần nhận thức được việc đầu tư cơ sở hạ tầng ATM/POS phục vụ trả lương qua tài khoản tăng cả về số lượng lẫn chất lượng để nỗ lực gia tăng thị phần. Nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ của các máy ATM bằng cách thường xuyên bào trì, kiểm tra để đảm bảo máy ATM thông suốt hay đảm bảo yêu cầu kỹ thuật an toàn về điện tại các máy ATM cần được chú trọng củng cố, lắp đặt máy camera, lắp thêm thiết bị chống giật, lắp cọc và dây tiếp đất nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Đồng thời các bộ phận nghiệp vụ thẻ chủ động nắm bắt nhu cầu, tiếp cận các đơn vị và đề xuất trang bị thiết bị đọc thẻ để phát triển mạng lưới chấp nhận thẻ (POS) và tăng cường liên kết giữa các NHTM.
 • Chủ động phối hợp với các tổ chức cung ứng hàng hóa dịch vụ, kinh doanh thương mại, các tổ chức bảo hiểm, các đơn vị, trường học, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng máy POS tại các đơn vị chấp nhận thẻ.
 • Tích cực ký kết và mở rộng với các đơn vị bán hàng trực tuyến để chấp nhận thanh toán bằng thẻ BIDV. Chắc chắn rằng trong tương lai việc mua bán trực tuyến sẽ trở nên phổ biến và dần chiếm tỉ trọng lớn trong giao dịch mua bán hàng ngày. Do vậy nghiệp vụ tài khoản và thẻ của ngân hàng nào phổ biến và tiện lợi trong giao dịch trực tuyến sẽ rất có lợi thế trong để phát triển sau này. BIDV cần phải đi trước, đón đầu và mở rộng hình thức thanh toán sẽ rất có lợi thế trong cạnh tranh về sau.
 • Bên cạnh việc đưa ra các chỉ tiêu về lắp đặt các đơn vị chấp nhận thẻ, BIDV cần phải đưa thêm chỉ tiêu về doanh số chấp nhận thẻ để đảm bảo việc lắp đặt có hiệu quả cao.
 • Triển khai thực hiện các kênh phân phối mới như: ngân hàng lưu động, đại lý liên kết,…để tăng cường tiếp cận, gần gũi với khách hàng hơn, đặc biệt là khách hàng ở vùng sâu, vùng xa, góp phần tiết giảm chi phí hoạt động cho ngân hàng

Ngân hàng điện thoại, ngân hàng điện tử:

BIDV cần nghiên cứu thực hiện một số giải pháp sau:

 • Tập trung nghiên cứu để bổ sung thêm một số dịch vụ tiện ích khác cho khách hàng như trả tiền tiền thoại cố định, chuyển khoản, thanh toán truyền hình cáp…
 • Cần thường xuyên bảo trì, nâng cấp hệ thống máy chủ và đường truyền để đảm bảo việc gửi tin nhắn đến đến khách hàng nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Khuyến khích khách hàng thanh toán, chuyển khoản qua mạng bằng cách áp dụng mức phí chuyển tiền rẻ hơn so với khi đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.
 • Mở rộng các kênh chuyển tiền như: chuyển tiền cho người nhận bằng CMND cùng hệ thống BIDV, chuyển tiền khác hệ thống BIDV, chuyển tiền ra nước ngoài…
 • Vận động tất cả các cán bộ nhân viên trong toàn hệ thống đăng ký và sử dụng để mỗi người đều hiểu biết và có thể giới thiệu tư vấn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Thực hiện phương pháp tiếp cận khách hàng một cách chủ động: chủ động giới thiệu và tư vấn cho khách hàng mở tài khoản mới đăng ký sử dụng dịch vụ, chủ động gửi thư mời những khách hàng đã mở tài khoản nhưng chưa đăng ký dịch vụ này.

3.3.5 Chiêu thị Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

Để có thể giữ vững vai trò chủ đạo trong hệ thống ngân hàng Việt Nam xét trên hai khía cạnh trọng yếu (thị trường, định hướng); luôn duy trì thị phần lớn nhất trong các lĩnh vực hoạt động ngân hàng then chốt: kinh doanh vốn, thanh toán, bán lẻ và là ngân hàng tiên phong các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, có tính định hướng cho hoạt động ngân hàng tại Việt Nam, BIDV phải chọn chiến lược định hướng xây dựng thương hiệu có hiệu quả bằng cách:

 • Xây dựng hình ảnh, thương hiệu BIDV là ngân hàng hiện đại, có truyền thống, uy tín, được khách hàng tín nhiệm, tin tưởng; là ngân hàng thương mại bán lẻ hàng đầu.
 • Phát triển thương hiệu BIDV thông qua: đa dạng hóa hình thức, kênh quảng bả, giới thiệu hình ảnh thương hiệu BIDV. Lựa chọn hoạt động quảng bá thương hiệu có ý nghĩa, quy mô quốc gia, tương xứng với vị thế, vai trò và phân khúc khách hàng theo mục tiêu hoạt động của BIDV. Tổ chức hoạt động cộng đồng gắn với thương hiệu BIDV có quy mô quốc gia một cách thường xuyên; Tăng cường hợp tác, đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước, Ngân hàng nhà nước, đối tác, khách hàng có uy tín để lan tỏa thương hiệu BIDV, trong đó có sự tương tác với đối tác, khách hàng và cộng đồng. Tham gia các giải thưỏng uy tín trong nước, quốc tế để tăng vị thế, mức độ tin tưởng của đổi tác, khách hàng và cộng đồng. Triển khai các hoạt động đo lường, khảo sát, đánh giá thương hiệu BIDV.

Ngoài ra, BIDV cần tiến hành định giá thương hiệu. Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu, BIDV cũng cần có các giải pháp để bảo vệ thương hiệu của mình:

 • Đưa ra các biện pháp chống giả mạo để bảo vệ lợi ích của khách hàng đặc biệt đối với sản phẩm, dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao.
 • Nâng cao việc sử dụng rào cản tâm lý để bảo vệ thương hiệu. Phải kết hợp một cách linh hoạt tâm lý về mối quan hệ giữa giá cả và chất lượng, tâm lý về mua hàng theo đám đông, tâm lý mua hàng truyền miệng, tâm lý ấn tượng nhãn hiệu, tâm lý ngại chuyển đổi sang sản phẩm khác… Nên chủ động thực hiện minh bạch và công khai các hoạt động kinh doanh giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể về BIDV và gia tăng lòng tin vào ngân hàng.
 • Tăng cường chuyển tải thông tin tới đông đảo quần chúng nhằm giúp khách hàng có được thông tin cập nhật, hiểu biết cơ bản về sản phẩm dịch vụ và cách thức sử dụng và lợi ích của từng sản phẩm.

Hoạt động quảng cáo:

 • Khai thác tối đa năng lực sẵn có của BIDV như trụ sở làm việc, hệ thống ATM, màn hình LCD, đặc biệt là các cán bộ nhân viên để sử dụng và tiếp thị sản phẩm dịch vụ. Xây đựng đội ngũ cán bộ nhân viên BIDV là kênh tiếp thị quảng bá sản phẩm dịch vụ hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hiệp hội quảng bá, tư vấn, giới thiệu sản phẩm dịch vụ đến khách hàng.
 • Thành lập các tổ tiếp thị tại chi nhánh để trực tiếp chăm sóc, tặng quà cho khách hàng, phát tờ rơi, gửi thư,… và tư vấn trực tiếp cho khách hàng về các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng
 • Tăng cường các hình thức quảng cáo ngoài trời như băng rôn, hộp đèn, billboard ở những tuyến đường lớn hay trạm xe buýt, ở các trường đại học…
 • Nên áp dụng hình thức quảng cáo pop up – 10s đối với những chương trình đang ăn khách của các đài truyền hình vì đây là hình thức được nhiều khách hàng biết đến. Đặc biệt phải chú trọng đến nội dung quảng cáo làm sao truyền tải thông tin đến với khách hàng.
 • Nên có mục quảng cáo về các sản phẩm tiết kiệm mới ở mặt sau biên lai rút tiền ATM.
 • Cần có một bộ phận chuyên về chăm sóc khách hàng VIP như gửi thư thông báo về các chương trình khuyến mãi về thẻ, tiết kiệm…

Hoạt động khuyến mãi:

Ngoài việc quan tâm đến lãi suất, khách hàng khi gửi tiền cũng quan tâm đến các yếu tố vật chất khác đi kèm thông qua các chương trình khuyến mãi. Do đó

BIDV cần thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động khuyến mãi:

 • Nên thường xuyên tổ chức hội nghị khách hàng, đặc biệt vào dịp cuối năm, đặc biệt là những khách hàng doanh nghiệp có quy mô lớn, có quan hệ lâu dài với BIDV để tiếp nhận các ý kiến đóng góp của khách hàng nhằm rút ra bài học kinh nghiệm để BIDV phục vụ tốt hơn và đưa ra những cam kết tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới.
 • Triển khai mạnh mẽ chương trình tích điểm đối với tất cả khách hàng khi đến tiến hành giao dịch, cộng thêm lãi suất đối với khách hàng lớn tuổi, khách hàng thân thiết, khách hàng có số dư tiền gửi cao.
 • Thường xuyên có những chương trình tiết kiệm dự thưởng với những phần thưởng có giá trị nhằm thu hút hơn nữa khách hàng gửi tiền Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV
 • Các hình thức khuyến mãi, chăm sóc khách hàng phải thống nhất trong toàn hệ thống, quà tặng khuyến mãi phải đa dạng và có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống như: Xe máy, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh, lò vi sóng…
 • Tổ chức các chương trình khuyến mãi kỷ niệm các ngày lễ, tết, ngày thành lập BIDV.

Quan hệ công chúng (PR)

Trong một xã hội phát triển, nơi mà các mối quan hệ và truyền thông có ảnh hưởng quyết định đến sự thành bại của một thương vụ làm ăn hay nói rộng hơn là sự phát triển của một ngân hàng thì PR đang dần trở thành vũ khí kinh doanh đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy hoạt động PR của BIDV sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Hội sở chính nên có những chính sách nhằm khuyến khích các chi nhánh nhỏ mới thành lập, nếu không đủ kinh phí thực hiện các hoạt động PR thì nên liên kết 3-4 chi nhánh với nhau để thực hiện các hoạt động như: “Xây nhà tình thương”,“Tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng”…

Cần có kế hoạch tổ chức các chương trình sự kiện lớn ít nhất mỗi năm 1 lần để có thể tạo tiếng vang, đưa thương hiệu BIDV gần gũi hơn đến công chúng.

Nên tài trợ cho các chương trình hay, có ý nghĩa trên các kênh truyền hình phổ biến như “Vượt lên chính mình”, “Ngôi nhà mơ ước”…

Cần có sự kết hợp nhịp nhàng giữa trung tâm dịch vụ khách hàng với phòng quan hệ công chúng để thống nhất về các chương trình PR với định hướng xây dựng hình ảnh BIDV hiệu quả.

Mặc dù BIDV đã là một thương hiệu lớn và đã triển khai hoạt động PR từ nhiều năm nay qua, tuy nhiên trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt như hiện nay muốn kinh doanh tốt, có hiệu quả thì phải thực hiện hoạt động PR thật tốt. Do vậy, hoạt động PR phải chuyên nghiệp, bài bản, đồng bộ trên toàn hệ thống để các chi nhánh có cùng tiếng nói chung với hội sở chính, tạo sự cộng hưởng giúp cho hoạt động PR thật sự là vũ khí hiệu quả để duy trì và phát triển thương hiệu BIDV. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

Trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động PR theo hướng:

 • Duy trì và làm tốt hơn nữa công tác PR nội bộ nhằm tạo nên sự gắn bó giữa cán bộ nhân viên với ngân hàng, tạo động lực thúc đẩy sự cống hiến và gắn bó của người lao động với ngân hàng.
 • Củng cố và không ngừng mở rộng mối quan hệ với các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tranh thủ sự ủng hộ của giới truyền thông đối với hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
 • Mở rộng hoạt động PR ra các kênh truyền thông ngoài Việt Nam (báo chí nước ngoài, các kênh truyền thông của Việt Nam được phát hành, phát sóng ra nước ngoài, có đối tượng độc giả/khán giả là người nước ngoài, người VN ở nước ngoài) nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của BIDV ra các nước trong khu vực và trên thế giới.
 • Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu ngân hàng theo hướng khẳng định vị thế hàng đầu của BIDV trong mọi lĩnh vực hoạt động như từ việc định vị đến đồng bộ hóa logo, slogan, màu sắc, biển quảng cáo thông qua các chương trình, sự kiện quan trọng có ý nghĩa trong cộng đồng, quảng cáo trên các ấn phẩm báo chí, phương tiện truyền thông qua tờ thông tin.
 • Quản lý tốt hệ thống ấn phẩm của BIDV để thiết lập kênh thông tin hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
 • Tăng cường các mặt hoạt động của nội dung PR cộng đồng nhằm truyền thông sâu rộng thương hiệu ngân hàng đến mọi đối tượng dân cư.

Đối với khách hàng

Ngày nay, trong thời buổi “ra cửa gặp ngân hàng” khi mà các hình thức cạnh tranh về giá cả, chất lượng đã trở nên một điều hiển nhiên thì cạnh tranh bằng cách tạo được sự thân thiết, chiếm được lòng tin cậy của khách hàng là hình thức cạnh tranh hiệu quả và bền vững mà BIDV cần hướng tới. Cụ thể, BIDV cần thực hiện một số giải pháp sau:

 • Củng cố mối quan hệ với khách hàng hiện hữu, khách hàng truyền thống, phát triển thêm mối quan hệ với khách hàng mới, khách hàng tiềm năng. Xây dựng hệ thống tự động gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật khách hàng qua điện thoại di động, hoặc gửi thiệp chúc mừng tặng kèm phiếu ưu đãi khi đến giao dịch tại ngân hàng.
 • Chú trọng nâng cao và đào tạo kỹ năng bán hàng của nhân viên không chỉ nhằm mục đích thuần túy là kiếm thêm lợi nhuận mà còn là bước tự hoàn thiện căn bản và cần thiết của mỗi cá nhân để tạo dựng mối liên hệ gắn bó, có chiều sâu và lâu bền giữa khách hàng và nhân viên ngân hàng, hình thành và tạo dựng nét văn hóa bán hàng chuyên nghiệp.
 • Nâng cao ý thức của nhân viên tự học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để có thể thỏa mãn tốt nhất yêu cầu của khách hàng.
 • Thường xuyên tổ chức các khóa học về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên mới, hay các cuộc thi về “Giao dịch viên tiêu biểu”, “Nụ cười BIDV”…

3.3.6 Con người Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

BIDV cần thực hiện các giải pháp như sau:

 • Hoàn thiện chính sách tuyển dụng chặt chẽ và chuyên nghiệp để có nguồn nhân lực chất lượng cao.
 • Hoàn thiện chính sách đào tạo bài bản, có hệ thống nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, khả năng giao tiếp của nhân viên với khách hàng.
 • Hoàn thiện chính sách lương thưởng, chế độ phúc lợi và các chế tài để giữ chân nhân viên, hạn chế sự biến động nhân sự.
 • Nâng cao mức độ tương tác và phối hợp giữa các phòng ban để phục vụ khách hàng tốt nhất.
 • Hoàn thiện chính sách chăm sóc khách hàng đã và đang có một cách cụ thể. 3.6.1 Tuyển dụng

Trong xu thế hội nhập, chất lượng đội ngũ nhân viên sẽ quyết định chất lượng sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Do đó BIDV nên tuyển dụng nhân viên có chuyên ngành marketing hoặc có những hiểu biết nhất định về marketing, bên cạnh đó cần nâng cao trình độ và nghiệp vụ marketing cho đội ngũ cán bộ chuyên môn nói chung và chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ làm marketing nói riêng.

Hội sở chính nên để các chi nhánh chủ động tuyển dụng số nhân viên cần thiết cho chi nhánh để có thể đạt được hiệu quả cao hơn.

Nên tuyển dụng thêm nhân viên có trình độ chuyên môn về marketing hơn là tuyển dụng xong rồi mới đào tạo.

3.3.6.2 Đào tạo

Xây dựng văn hóa lãnh đạo của BIDV. Phong cách lãnh đạo của các nhà quản trị và môi trường diễn ra hoạt động quản trị có vai trò quan trọng đối với kết quả thực hiện chiến lược marketing. Tăng cường năng lực quản trị điều hành về marketing, dần hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo mô hình hiện đại, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế tốt nhất, tích cực hội nhập quốc tế.

Đa dạng hóa các kênh và phương thức đào tạo. Ngoài Trường Đào tạo cán bộ, BIDV nên tăng cường hợp tác với các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu trong và ngoài nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ nhân viên thông qua các khóa bồi dưỡng ngắn hạn, các buổi hội thảo chuyên đề hoặc những buổi nói chuyện học tập, trao đổi kinh nghiệm… Nên thường xuyên mời các chuyên gia ngân hàng về giảng dạy hay khuyến khích thu hút và trọng dụng các chuyên gia ngân hàng có trình độ cao từ các tổ chức, quốc gia trong khu vực và thế giới vào làm việc tại Việt Nam.

Phải có hợp đồng ràng buộc đối với cán bộ nhân viên được cử đi đào tạo nước ngoài. Để khi hoàn thành khóa học họ có thể đóng góp cho sự phát triển của BIDV, tránh trường hợp nhảy việc sang các ngân hàng khác.

3.3.6.3 Chính sách lương, thưởng, phúc lợi và quy định, chế tài. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

BIDV cần xây dựng cơ chế tiền lương, tiền thưởng hợp lý hơn nữa nhằm thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, giúp nhân viên gắn bó lâu dài với ngân hàng. Cụ thể cần thực hiện một số giải pháp sau:

Đảm bảo mức thu nhập cạnh tranh, tương xứng khả năng làm việc: tại BIDV, sự đóng góp của mỗi cá nhân được ghi nhận và bù đắp thoả đáng cho các giá trị lao động của nhân viên. BIDV nên tiếp tục duy trì việc đánh giá nhân viên theo phương pháp Thẩm định hiệu quả lao động (Performance Appraisal) và Quản trị theo chỉ số đánh giá hiệu quả làm việc (Key Performance Indicator Management). Kết quả đánh giá là cơ sở cho các quyết định xem xét lương hàng năm, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và các khoản thưởng cuối năm.

Thưởng theo kết quả kinh doanh của ngân hàng, thưởng đột xuất cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, thưởng theo doanh thu hàng tháng, hàng quý. Đảm bảo các loại phụ cấp theo yêu cầu và tính chất công việc (phụ cấp xăng xe, điện thoại…).

Sử dụng các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và tai nạn cho người lao động ngoài chương trình bảo hiểm theo quy định của pháp luật nhằm mang đến sự chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho các cán bộ nhân viên, giúp họ an tâm công tác và gắn bó lâu dài với BIDV.

Chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ nhân viên giúp họ tái tạo sức lao động và nâng cao năng suất làm việc. Triển khai thực hiện chế độ khen thưởng công bằng, minh bạch, thực hiện cơ chế tiền lương, tiền thưởng hợp lý, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên được đi nghỉ dưỡng, nghỉ mát và luôn quan tâm hỗ trợ gia đình, người thân của nhân viên khi có hữu sự nhằm làm cho cán bộ nhân viên được yên tâm, thoải mái và cống hiến hết mình cho công việc.

 • Tạo động lực thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời cũng là môi trường, là cơ hội để mọi người gần nhau hơn, tạo ra hiệu quả làm việc tốt hơn.
 • Thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo đến toàn thể cán bộ nhân viên thông qua việc Hội sở chính thường xuyên tổ chức những đợt làm việc kết hợp thăm hỏi các chi nhánh.
 • Tạo một môi trường thi đua lành mạnh để cán bộ nhân viên phát huy hết tiềm năng bản thân, thúc đẩy toàn hệ thống ngân hàng phát triển vững mạnh.
 • Tổ chức chương trình đào tạo phát triển đội ngũ kế thừa định kỳ hàng năm nhằm mục đích phát triển nhân sự có năng lực cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống. Chương trình này sẽ mang đến nhiều cơ hội cho người lao động được đào tạo, thử thách, phát triển nghề nghiệp của mình và đóng góp cho ngân hàng nhằm đảm bảo kế hoạch phát triển bền vững. BIDV luôn cam kết mang đến cho toàn thể nhân viên một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, ổn định và cơ hội công bằng trong thăng tiến.

3.3.6.4 Nâng cao mức độ tương tác và phối hợp giữa các phòng ban Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

Trong mối quan hệ giữa các phòng ban, phải tổ chức chặt chẽ, nâng cao hơn nữa sự hỗ trợ, tạo điều kiện giữa các bộ phận. Thường xuyên trao đổi các vấn đề liên quan với các phòng chức năng để tham mưu nhằm giúp guồng máy hệ thống toàn ngân hàng hoạt động liên tục và có hiệu quả.

3.3.6.5 Hoàn thiện chính sách chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một khâu quan trọng để hệ thống ngân hàng giữ chân được khách hàng và tạo thêm uy tín, thu hút sự chú ý của khách hàng là mục tiêu ngân hàng hướng đến. Vì vậy ngân hàng nào làm dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn. Hãy luôn chăm sóc khách hàng để tạo cho mỗi người có cảm giác mình là khách hàng quan trọng, đặc biệt của ngân hàng. Trên cơ sở đó BIDV nên thực hiện một số giải pháp nhằm hoàn thiện chiến lược khách hàng như sau:

Đối với nhân viên giao dịch: không được để khách hàng phàn nàn, khiếu nại hay chê trách đối với quan hệ, thái độ giao dịch của nhân viên vì những nguyên nhân chủ quan. Cố gắng có được những lời khen về phong cách giao tiếp, giải thích, thuyết phục, phục vụ, thao tác nghiệp vụ…

Đối với nhân viên marketing: thu hút được số lượng khách hàng ngày càng tăng, khách hàng không bỏ đi, hay giao dịch lần đầu xong sẽ tiếp tục quay trở lại giao dịch các lần tiếp theo. Nói cách khác là không ngừng làm hài lòng khách hàng. Cụ thể, BIDV cần thực hiện các giải pháp sau:

 • Thành lập một bộ “sưu tập khách hàng”: phân loại khách hàng, tập trung vào từng đối tượng khách hàng.
 • Xây dựng các hình thức phản hồi từ phía khách hàng để hoàn thiện dần chất lượng sản phẩm dịch vụ ngân hàng cung cấp.
 • Thực hiện tốt chính sách chăm sóc khách hàng: một thiệp chúc mừng và lẵng hoa nhân ngày sinh nhật khách hàng VIP, ngày thành lập công ty… là những món quà vô giá thể hiện sự quan tâm, tôn trọng khách hàng, tạo ra sự gần gũi và hiểu nhau hơn giữa ngân hàng và khách hàng. Nghiên cứu thiết kế chương trình quản lý đối với một số khách hàng lớn để có chính sách chăm sóc phù hợp với những lợi ích mà khách hàng mang lại cho BIDV.

3.3.7 Quy trình

Đối với hoạt động của ngân hàng, quy trình nghiệp vụ được đánh giá rất quan trọng. Do đó, khi thực hiện giao dịch cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng thì cần phải thực hiện một cách bài bản, khoa học tránh gây rắc rối, phiền hà cho khách hàng lẫn ngân hàng. Để hoàn thiện các giải pháp về quy trình nghiệp vụ, BIDV cần thực hiện:

 • Niêm yết công khai các thủ tục, hồ sơ, quy trình giao dịch tại nơi làm việc để khách hàng có thể chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết trước khi đến giao dịch với ngân hàng và khi giải quyết, xử lý hồ sơ của khách hàng, nhân viên ngân hàng cũng cần nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ để xử lý tình huống nhanh chóng, cần giảm thiểu tối đa việc khách hàng phải đi tới, đi lui nhiều lần. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV
 • Trong xử lý nghiệp vụ phải tuân thủ các quy định hiện hành trên cơ sở đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và ngân hàng. Không được gây khó khăn, yêu cầu khách hàng cung cấp giấy tờ, hồ sơ không cần thiết, mà chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp các loại giấy tờ có tính pháp lý bắt buộc như: Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu,…khi đến giao dịch và phải luôn lắng nghe những vướng mắc của khách hàng để tìm cách khắc phục, giải quyết các khó khăn vướng mắc đó.
 • Căn cứ vào tình hình thực tế tại từng địa phương, các chi nhánh BIDV có thể áp dụng các quy định của ngành về công tác tín dụng sao cho linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị mình như: phân công công tác, phân cấp ủy quyền, thẩm quyền phán quyết, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn,… nhằm giải quyết công việc được nhanh chóng, trôi chảy hơn và hạn chế rủi ro có thể xảy ra ở mức thấp hơn.
 • Tiếp tục làm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị tại Hội sở chính, chi nhánh trong triển khai hoạt động sản phẩm dịch vụ (Nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm dịch vụ, triển khai, quản lý, quảng bá sản phẩm dịch vụ,…).
 • Đề xuất đổi mới quy trình giao dịch theo hướng chuyên nghiệp, xây dựng thống nhất và chuẩn hóa quy trình giao dịch theo hướng giao dịch một cửa, giảm bớt hồ sơ thủ tục, giảm chi phí giao dịch và rút ngắn thời gian giao dịch với khách hàng, tránh qua nhiều bộ phận, nhiều khâu xét duyệt.
 • Hoàn thiện các cơ chế, quy chế, hướng dẫn: cơ chế xây dựng và giao chỉ tiêu kế hoạch thu dịch vụ. Cơ chế khuyến khích phát triển sản phẩm dịch vụ gồm cơ chế thi đua khen thưởng, cơ chế tài chính trong hoạt động sản phẩm dịch vụ; Hoàn thiện các quy định, hướng dẫn về thanh toán trong nước, kinh doanh ngoại hối, thanh toán quốc tế, chi trả kiều hối, dịch vụ thẻ; hướng dẫn phương pháp điều tra nghiên cứu thị trường; Xây dựng chính sách tổng thể về thu hút, chăm sóc khách hàng.
 • Cải tiến, chuẩn hóa quy trình giao dịch, quy trình tác nghiệp sản phẩm dịch vụ: xây dựng và áp đụng quy trình nghiệp vụ theo tiêu chuẩn ISO trong nghiên cứu, triển khai sản phẩm dịch vụ nhằm giảm thời gian xử lý giao dịch, đảm bảo thống nhất về chất lượng sản phẩm dịch vụ trong quá trình phân phối sản phẩm dịch vụ;
 • Rà soát văn bản, cơ chế, sửa đổi, bổ sung theo hướng giảm bớt quy trình thủ tục, rút ngắn thời gian giao dịch trên cơ sở đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.
 • Nâng cao năng lực quản trị, điều hành trong lĩnh vực sản phẩm dịch vụ: xây dựng hệ thống thông tin quản lý, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng cho phép thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả hoạt động đối với từng sản phẩm dịch vụ, từng khách hàng. Thực hiện quản lý rủi ro tập trung tất cả hoạt động của BIDV trong đó bao gồm quản lý, quản trị rủi ro, cơ chế xử lý rủi ro hoạt động sản phẩm dịch vụ.
 • Đảm bảo đuy trì ổn định hệ thống: theo dõi, giám sát và xử lý kịp thời các sự cố phát sinh, đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin vận hành ổn định, thông suốt và xây dựng cơ chế bảo mật đảm bảo an toàn, hiệu quả, hạch toán đầy đủ kịp thời các nghiệp vụ phát sinh.
 • Cải thiện chất lượng công tác chăm sóc khách hàng: Xây dựng hệ thống trao đổi thông tin hai chiều cho phép khách hàng trực tiếp phản ánh, đánh giá về chất lượng cung cấp sản phẩm, dịch vụ qua đường dây nóng, qua bộ phận quản lý quan hệ khách hàng, qua cổng thông tin trực tuyến, qua mạng xã hội… Triển khai nâng cấp hệ thống website để thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc góp ý, khiếu nại với ngân hàng, quảng bá sản phẩm dịch vụ của BIDV đến khách hàng; Triển khai các hoạt động đo lường, khảo sát, đánh giá về sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ

3.3.8 Cơ sở vật chất Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

Để hoàn thiện cơ sở vật chất, BIDV cần thực hiện các giải pháp sau:

 • Không ngừng nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở vật chất, đảm bảo cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cho nhân viên để thực hiện công việc được tốt hơn, góp phần tăng năng suất lao động, đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.
 • Lập kế hoạch sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hoặc xây dựng mới trụ sở làm việc của các chi nhánh, phòng giao dịch BIDV trên phạm vi cả nước. Tiếp tục trang bị các phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ kinh doanh để hoàn thiện, chuẩn hóa các điểm giao dịch phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới giao dịch từ thành thị đến nông thôn.
 • Tại các điểm giao dịch, cần phải tạo không gian thoải mái, thân thiện cho khách hàng khi giao dịch, phải tạo được không gian chuyên nghiệp từ trang phục, tác phong giao dịch của nhân viên cho đến các phương tiện, công cụ làm việc tại quầy để tạo cảm giác an toàn, tin tưởng cho khách hàng.
 • Đối với các vật dụng trang trí và bày trí trong ngân hàng phải đảm bảo tính khoa học, đẹp mắt, nổi bật, gọn gàng, ngăn nắp và đảm bảo bổ sung thường xuyên, đầy đủ các tờ rơi, sách báo, tạp chí, các bảng biểu, tivi, nước uống,…để tạo tính hấp dẫn, thu hút và ấn tượng tốt đối với khách hàng.
 • Thường xuyên đầu tư mới, nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin, máy móc, thiết bị, sử dụng internet tốc độ cao để đảm bảo xử lý nghiệp vụ được nhanh chóng, chính xác, an toàn và hiệu quả. Giải pháp này sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng giao dịch tại các máy ATM, tại quầy giao dịch, rút ngắn thời gian giao dịch, giảm áp lực công việc cho nhân viên và hỗ trợ tốt cho các kênh phân phối của ngân hàng.
 • Nên thường xuyên bảo trì, nâng cấp hệ thống máy chủ và đường truyền.
 • Thay thế các máy ATM cũ, xử lý giao dịch chậm và lắp đặt thêm hệ thống máy ATM ở gần các khu chế xuất, khu công nghiệp, trường đại học… Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV
 • BIDV nên chuyển đổi dần hệ thống Coré Banking IPCAS đa năng sang Core Banking chuyên biệt phục vụ ngân hàng bán lẻ. Triển khai mới hệ thống Ngân hàng bán buôn cung cấp các chức năng tiên tiến phục vụ khách hàng doanh nghiệp.
 • BIDV nên đầu tư và nâng cao bảo mật hơn nữa trong các dịch vụ ứng dụng trên internet như BIDV Homebanking, IMAP – Chương trình xử lý điện chuyển tiền nhanh từ các ngân hàng khác đến BIDV vì cách mạng công nghệ 4.0 sẽ có thể có nhiều mối nguy hại cho việc bảo mật thông tin và tài khoản khách hàng.
 • BIDV nên sử dụng công nghệ viễn thông đảm bảo phục vụ khách hàng trên toàn thế giới trong suốt 24 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, BIDV cũng tập trung hơn sử dụng các thiết bị chuyên dùng của Reuteur, gồm có Reuteur Monitor, dùng để xem thông tin tài chính, và Reuteur Dealing System, dùng để thực hiện giao dịch mua bán ngoại tệ với các tổ chức tài chính.
 • Mở rộng kết nối thanh toán vói các công ty đối tác trên nền tảng công nghệ cao, cung cấp khả năng thanh toán dịch vụ đa dạng tới khách hàng. Xây dựng, nâng cấp các hệ thống kết nối thanh toán đảm bảo tính mở cao, có thể hỗ trợ kết nối tới mọi đối tác có nền tảng công nghệ thông tin khác nhau.
 • Áp dụng công nghệ hiện đại trong quy trình xử lý văn bản, chứng từ: cải tiến quá trình xử lý thông tin theo hướng tự động hóa để tránh việc thông tin nhận được từ đối tác phải qua nhiều cấp xử lý mất thời gian và tăng chi phí.
 • Triển khai thực hiện tốt văn hóa doanh nghiệp, văn hóa BIDV, quy chuẩn về tác phong giao dịch của nhân viên và thực hiện tốt các chính sách tại địa phương để nâng cao giá trị thương hiệu đối với cộng đồng.

Tóm tắt chương 3

Trong chương 3, tác giả đã trình bày định hướng phát triển và mục tiêu của BIDV trong tương lai. Căn cứ vào thực trạng, mục tiêu kế hoạch đề ra cũng như những tồn tại hạn chế được trình bày trong chương 2, tác giả đề xuất 8 nhóm giải pháp hoàn thiện hoạt động marketing tại BIDV bao gồm: giải pháp về nghiên cứu thị trường, giải pháp về sản phẩm dịch vụ, giải pháp về giá cả, giải pháp về kênh phân phối, giải pháp về chiêu thị, giải pháp về con người, giải pháp về quy trình và giải pháp về cơ sở hạ tầng. Từ đó góp phần giúp BIDV có thể duy trì và phát triển doanh thu, lợi nhuận, đem lại niềm tin cho khách hàng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của BIDV.

KẾT LUẬN

Trong những năm gần đây, hệ thống ngân hàng Việt Nam đã có nhiều bước phát triển mới. Đặc biệt là sau khi gia nhập WTO đã mang lại cho ngành ngân hàng nhiều cơ hội cũng như thách thức mới như: tiếp cận được công nghệ ngân hàng hiện đại, thừa hưởng được những kinh nghiệp quản lý, hoạt động kinh doanh tiền tệ, bên cạnh đó phải đối mặt với những thách thức với sự xuất hiện của nhiều ngân hàng nước ngoài vượt trội về vốn, công nghệ, dịch vụ cũng như các lĩnh vực khác. Chính vì thế, việc ưu tiên cho việc hoàn thiện hoạt động marketing tại BIDV là một hướng đi đúng đắn trong giai đoạn hiện nay.

Trong nội dung luận văn, tác giả đã trình bày khái quát tổng quan về ngân hàng BIDV, đặc điểm hoạt động cũng như quy mô, quá trình phát triển của ngân hàng. Kế tiếp, tác giả đã phân tích thực trạng hoạt động kinh doanh đồng thời phân tích hoạt động marketing tại ngân hàng BIDV, từ đó đưa ra những đánh giá về ưu, nhược điểm của hoạt động marketing tại BIDV. Trên cơ sở đó, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm khắc phục những nhược điểm, phát huy các ưu điểm trong hoạt động marketing tại BIDV. Thông qua việc nghiên cứu lý thuyết, khảo sát thực tế thực trạng hoạt động marketing tại BIDV cộng với kinh nghiệm thực tiễn trong ngành ngân hàng, luận văn đã tổng hợp một cách có hệ thống các vấn đề còn tồn tại cần khắc phục trong hoạt động marketing tại BIDV và một số giải pháp cụ thể. Theo tác giả thì những gợi ý trên là tương đối khả thi, có thể góp phần giúp ngân hàng cải thiện hơn các sản phẩm dịch vụ hiện có, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Thời gian nghiên cứu đề tài tuy không dài nhưng tác giả tin tưởng các giải pháp được đưa ra có tính khả thi, thực tiễn cao, góp phần cho sự phát triển bền vững và hiệu quả hoạt động kinh doanh của BIDV. Mặc dù tác giả đã có nhiều cố gắng trong nghiên cứu và trình bày luận văn, song với trình độ và thời gian có hạn nên khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong nhận được sự thông cảm và những ý kiến đóng góp của Quý Thầy Cô, các đồng nghiệp để luận văn được hoàn chỉnh hơn. Luận văn: Biện pháp hoàn thiện marketing tại Ngân hàng BIDV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing tại Ngân hàng BIDV

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x