Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Chùa Bái Đính – Tiềm năng du lịch của Ninh Bình dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài:

Ninh Bình với tài nguyên du lịch phong phú đa dạng, là địa bàn có thể thu hút được nguồn khách trong nước và quốc tế. Vẻ đẹp tài nguyên của Ninh Bình không những là Tam Cốc – Bích Động thắng cảnh vốn được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”, rừng già Cúc Phương,…hay các khu sinh thái như: khu bảo tồn ngập nước Vân Long, khu sinh thái Tràng An. Mà nó còn thể hiện với các giá trị văn hoá lịch sử là cố đô Hoa Lư là kinh đô xưa của nước Đại Cồ Việt, đền vua Đinh,…những sản phẩm nổi tiếng như mây tre nứa của vùng Kim Sơn, những món ăn cổ truyền của dân tộc như cơm cháy, thịt dê, rượu Kim Sơn…tất cả đều toát lên được cái tôi của mảnh đất Ninh Bình, của nét đẹp truyền thống. Việc nghiên cứu về đề tài này chính là nhằm tôn vinh những nét đẹp truyền thống của mảnh đất quê hương.

Ninh Bình vốn là mảnh đất văn hoá của các tôn giáo (thời đại triều Lý với nền văn hoá phật giáo, triều đại Trần với nền văn hoá Đạo giáo – Thái Vi xưa, sang thế kỷ XIX với nền văn hoá Đạo Thiên Chúa giáo – Phát Diệm. Trải qua những biến cố những thăng trầm lịch sử của đất nước, mỗi tôn giáo lại tạo được những thế đứng riêng cho mình. Ninh Bình, nơi hội tụ của các nền văn hoá tôn giáo nhưng Phật giáo lại là tôn giáo gắn với đại đa số tầng lớp dân chúng hơn cả, bởi Phật giáo gắn liền với những tín ngưỡng trong đời sống cộng đồng như: đạo thờ cúng tổ tiên, thờ Thành Hoàng Làng, thờ Mẫu, thờ Thánh Thần… vì thế được đa số tầng lớp nhân dân hướng tới. Tính nhân văn cao cả giúp con người sống và làm theo những tư tưởng của đạo Phật. Cho đến nay con số chùa chiền đựơc xây dựng lên để thờ cúng đức phật cùng những tín ngưỡng văn hoá của các chúng sinh và phật tử tại Ninh Bình đã lên tới con số khá lớn với khoảng hơn 200 ngôi chùa, trên 30.000 tín đồ. Tìm hiểu về tôn giáo này chính là sự tìm về với cội nguồn và bản sắc văn hoá từ các triều đại Lý – Trần, viết lên cả một giai thoại phát triển của các triều đại xưa, nhằm giáo dục và nuôi dưỡng lòng tự hào của thế hệ trẻ với thế hệ cha ông đi trước.

Trước thế mạnh về tiềm năng du lịch của mình, Ninh Bình đang là một trong những tỉnh trong cả nước có khả năng phát triển và đưa ngành du lịch trở thành thế mạnh. Do một số yếu tố tác động cũng như sự chuyển mình một cách chậm chạp, du lịch Ninh Bình chưa thực sự phát triển. Nhưng trong mấy năm gần đây, sự ra đời của quần thể chùa Bái Đính (Gia Sinh), giống như một luồng gió mới thổi thêm sinh khí và mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho ngành du lịch Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung. Bái Đính thu hút được đông đảo khách thập phương trong và ngoài nước, bởi sự hoành tráng đồ sộ của những công trình kiến trúc Phật giáo vĩ đại, sự huyền bí về những giai thoại lịch sử. Du khách đến với bái Đính đều mang trong lòng sự hiếu kỳ, khám phá về sự mới lạ, cũng chính là cách người ta tìm đến với chốn tâm linh thanh tịnh để xoá đi những bi ai của trần thế, cầu khấn cho những điều tốt đẹp. Bái Đính không những là một công trình kiến trúc đồ sộ mà có giá trị tâm linh lớn lao, trong tương lai sẽ là trung tâm Phật giáo của Việt Nam. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Là người con trên mảnh đất Ninh Bình thân yêu, em muốn mình đóng góp một chút ông sức nhỏ bé muốn khơi dậy tiềm năng du lịch. Giúp cho cộng đồng các dân tộc trong nước, cũng như các kiều bào xa quê hương hiểu được các các giá trị văn hoá lịch sử của đồng bào mình, cùng với vẻ đẹp thiên nhiên và con người của mảnh đất “vùng quê chiêm trũng”. chính vì những lý do trên người viết đã chọn đề tài “ Chùa Bái Đính – Tiềm năng du lịch của Ninh Bình”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Nhận Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2. Mục đích nghiên cứu

 • Tìm hiểu khái quát về Phật giáo và Phật giáo ở Việt Nam.
 • Tìm hiểu các giá trị văn hoá lịch sử của Ninh Bình nói chung và quần thể Chùa Bái Đính noí riêng. nhằm tôn vinh được nét đẹp văn hoá lịch sử của cố đô Hoa Lư cũng như làm nổi bật lên các yếu tố văn hoá lịch sử của quần thể di tích chùa Bái Đính. Vì đây vốn là khu du lịch trọng tâm của tỉnh Ninh Bình để tạo đà cho sự phát triển của các khu du lịch khác. Đề tài này còn giúp con người hướng về cội nguồn những nét đẹp truyền thống nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá tinh thần trong đời sống văn hoá dân tộc Việt.
 • Trên cơ sở đánh giá về các giá trị đó đề xuất một số giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả quần thể di tích này phục vụ phát triển du lịch

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài nay là cả quần thể di tích chùa Bái Đính bao gồm: khu chùa mới (Bái Đính tân tự ) với tổng diện tích 700ha là các công trình hạng mục đặc sắc đã được xác lập những kỷ lục Việt Nam, khu chùa Bái Đính cổ với những yếu tố văn hoá lịch sử, làm sống dậy một nền văn hoá ngàn năm là cố đô Hoa Lư.

 • Phạm vi nghiên cứu:
 • Phạm vi không gian: Quần thể di tích chùa Bái Đính – Ninh Bình.
 • Phạm vi thời gian: 3 tháng

4. Phương pháp nghiên cứu Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Để có một bài luận văn hoàn chỉnh tác giả cuả đề tài này đã áp dụng bằng nhiều phương pháp khác nhau như:

thu thập và sử lý số liệu, đây là phương pháp chủ yếu trong quá trình nghiên cứu khoá luận dựa trên những nguồn tài liệu tại điểm di tích, sách báo, internet, nguồn tư liệu của sở du lịch cũng như số liệu của cục thống kê,… .kết hợp với phương pháp phân tích tổng hợp để tiến hành phân tích chọn lọc các dữ liệu vào bài viết một cách thích hợp nhất làm nổi bật vấn đề nghiên cứu. thông qua phương pháp khảo sát thực tế đây là phương pháp đòi hỏi nguời viết bài phải có thời gian cho quá trình nghiên cứu của mình tại điểm di tích chùa Bái Đính về văn hoá cũng như lịch sử với khả năng phục vụ du lịch.

Phương pháp sử dụng chuyên gia….nhằm có những thông tin chính xác và mang lại hiệu quả cao.

5. Bố cục khoá luận

 • Bố cục khóa luận gồm 3 chương
 • Chương I: Khái quát chung về Phật giáo ở Việt Nam.
 • Chương II: Hiện trạng về quần thể di tích chùa Bái Đinh với khả năng khai thác phục vụ du lịch.
 • Chương III: Một số đánh giá và giải pháp

CHƯƠNG 1 KHÁI QUÁT CHUNG VỀ PHẬT GIÁO VIỆT NAM

1.1. Nguồn gốc ra đời của Phật giáo

Vào thế kỷ I TCN, Ấn Độ chịu sự thống trị của đạo Bà La Môn với những tư tưởng đạo luật khắt khe. Đồng thời đạo Bà La Môn ra đời bảo vệ cho các giai cấp tầng lớp trên dẫn đến sự phân biệt giai cấp trong xã hội lúc bấy giờ đã đảy tầng lớp dưới đến cảnh khốn cùng. Để chống đối lại tư tưởng và sự phân biệt đẳng cấp ở Ấn Độ vào khoảng thế kỷ IV TCN đã nổi lên trào lưu tư tưởng chống lại chế độ bà la môn, trong đó có đạo phật.

Người sáng lập là siddharta gautama (tất Đạt Đa Cồ Đàm 563 – 483 TCN) hiệu là Sakiamuni. Ông vốn là con vua Tịnh phạn nước Cà ti la vệ mẹ là Mã gia phu nhân. Ông vốn là người lương thiện và thông minh, không thích sống dưới cảnh hoàng cung. Tiếp xúc với nhiều cảnh khổ đau trong xã hội ông cảm thấy nghi hoặc với những hiện tượng khổ đau phiền não của sinh, lão, bệnh, tử, sự biến hoá khôn lường của đời người. Vì thế đã khới lên cảm xúc và suy tư sâu sắc của ông, để cho các thứ phiền não của tinh thần, thể xác của con người thoát khỏi sự trói buộc đạt được tự do và giải thoát triệt để nên khi 29 tuổi ông đã xuất gia đi tu. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

sau gần sáu năm tu hành khổ hạnh thân hình tiều tuỵ chỉ còn da bọc xương nhưng vẫn chưa giác ngộ đựơc chân lý. Ông nhận thấy tu theo lối hành xác không mang lại kết quả, vào một ngày ông quyết định thay đổi phương pháp tu sau khi uống một cốc sữa bò của người đàn bà chăn bò, ông cảm thấy khoan khoái. Ông đi đến chỗ cây bồ đề và phát ra lời thề: “Nếu ta ngồi đây mà không giác ngộ ra điều gì thì quyết không đứng dậy nữa”. trải qua 49 ngày đêm, vào một buổi sáng rạng đông, Siddharta gautama đã đắc đạo. thấu hiểu hết thẩy mọi lí lẽ của tạo hoá, nghĩ được cách giải thích bản chất của sự tồn tại nguồn gốc của sự khổ đau và tìm được con đường cứu vớt chúng sinh. Từ đó người đời xưng tụng ông là Buddha (Đấng Giác Ngộ) mà người ta quen gọi là Phật hoặc Bụt. Sau khi tu hành đắc đạo Phật đã thu nạp và truyền cho 10 Đại đệ tử (Tôn giả thánh chúng).

Ngay từ khi ra đời đạo Phật đã chưa hình thành ngay được các giáo lý giới luật riêng cho tôn giáo của mình, mà phải trải qua bốn lần kết tập kinh điển thì mới xây dựng được một học thuyết tôn giáo hoàn chỉnh.

Kết tập kinh điển lần 1: Sau khi Phật Thích Ca qua đời ( năm 483 TCN), trong hàng đệ tử của Phật sinh ra những kiến giải bất đồng về giáo pháp và những quy tắc tu hành mà Phật đặt ra. sau khi Phật mất được một năm, Tôn giả Đại Ca Diếp triệu tập 500 vị tỳ kheo (tiếng Hán gọi là khất sĩ còn gọi là đại đức hoặc sư ông), về dự họp đại hội lần thứ nhất, trong thời gian kéo dài 7 tháng. nội dung kết tập lại lời giáo huấn của đức Phật nói về giáo lý. Ba tạng: kinh, luận, luật của đạo Phật được khởi thảo từ đây, nhưng không có bút ký (không được ghi lại thành văn bản) mà chỉ là hợp tụng đọc lại cho nghe.

Kết tập kinh điển lần thứ 2: Được diễn ra sau khi đức Phật mất được 100 năm vào thế kỷ thứ IV TCN gồm 700 tỳ kheo kéo dài trong 8 tháng. Nội dung chủ yếu của đại hội này giải quyết những bất đồng về việc thực hành giới luật và việc luận giải kinh điển. trong cuộc kết tập lần này nội bộ tỳ kheo đã chia thành hai phái là thượng toạ bộ (phái trưởng lão) và Đại chúng bộ (phái canh tân).

Kết tập kinh điển lần thứ 3: Diễn ra vào khoảng thế kỷ III TCN tại kinh đô Pataliputơra do vua Asoka triệu tập với khoảng 1000 tỳ kheo, kéo dài 9 tháng. Tại Đại hội lần này, giáo lý giới luật cùng những điều luận giải 2 phần trên của đạo Phật được ghi thành văn bản. Dưới sự bảo trợ của vua Asoka, các tăng đoàn Phật giáo được thành lập, bắt đầu việc truyền bá đạo Phật ra ngoài Ấn Độ.

Kết tập kinh điển lần thứ 4: Được tổ chức vào nửa đầu Thế kỷ thứ II dưới triều vua Kaniska, có khoảng 500 tỳ kheo. Đại hội đã hoàn chỉnh kinh điển của đạo Phật. Cũng từ đây đạo Phật chia thành 2 phái lớn: Tiểu Thừa (Phật giáo Nam Tông ) từ trung tâm đảo Sri-Lanca phát triển sang nước dna, Đại thừa (Phật giáo Bắc Tông) phổ biến sang Trung hoa, Nhật bản, Triều tiên.

1.2. Qúa trình truyền bá và phát triển đạo Phật ở Việt Nam Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Đạo Phật du nhập vào nước ta từ rất sớm. ngay từ đầu thế kỷ thứ III tại luy lâu (thuận thành – bắc ninh ngày nay). Đạo phật được các nhà sư Ấn Độ truyền vào theo đường biển, đã sớm trở thành một trung tâm phật giáo quan trọng và đã xây dựng được 20 bảo tháp, độ được hơn 500 tăng và dịch được 15 bộ kinh điển. Phật giáo được truyền từ Ấn Độ sang nên từ Buddha tiếng phạn đã được phiên âm trực tiếp sang tiếng việt là bụt. phật giáo lúc này mang đậm sắc thái tiểu thừa nam tông, trong con mắt người Việt Bụt giống như một vị thần luôn có mặt ở khắp mọi nơi, sẵn sàng xuất hiện cứu giúp người tốt và trừng trị kẻ xấu. sang thế kỷ IV- V lại có thêm luồng phật giáo Đại thừa bắc tông từ Trung Hoa tràn vào. chẳng mấy chốc nó đã lấn át thay thế luồng Nam tông có từ trước đó. Từ trung hoa đã xuất hiện ba tông phái phật giáo chính truyền vào việt nam đó là: thiền tông, tịnh Độ tông, mật tông.

Tịnh Độ Tông

Tịnh Độ Tông lại chủ trương dựa vào sự giúp đỡ từ bên ngoài để cứu vớt chúng sinh thoát khổ. Đó là việc hướng họ đến một cõi Niết Bàn cụ thể (yên tĩnh – trong sáng), được hình dung như một nơi cực lạc do đức phật A Di Đà cai quản. Đó còn là việc bản thân họ còn thường xuyên đi chùa lễ Phật thường xuyên tụng niệm danh hiệu Phật A Di Đà, hình dung cụ thể về cõi Niết Bàn là để có đích mà hướng tới. với cách tu như vậy Tịnh Độ Tông trở thành Phật giáo của giới bình dân và phổ biến khắp Việt Nam. Điều đó tạo nên sự khác biệt giữa Thiền Tông và Tịnh Độ Tông. Thật ra, Thiền hay Tịnh Độ cũng chỉ là những pháp môn tu tập thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau do Đức Phật truyền giáo ra. Chính Đức Phật Thích Ca đã nhờ vào tự lực của mình để đến giác ngộ thì cần phải giúp đỡ họ, sự trợ lực hay tha lực này rất quan trọng. Điều này gợi cho tín đồ liên tưởng đến một cõi Niết Bàn cụ thể đó là cõi Tịnh Độ hay thế giới Cực Lạc do Đức Phật A Di Đà làm giáo chủ.

Sự giúp đỡ đó còn cho thấy bản thân của người tín đồ cần thường xuyên đi chùa dâng hương, bố thí, làm những điều thiện, tránh các điều ác và thường xuyên niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà để đạt đến “nhất tâm bất loạn”. Muốn đạt đến chỗ “nhất tâm bất loạn” này, hành giả trong lúc niệm Phật phải hình dung, quán tưởng về thế giới cực lạc để tâm mình hướng tới. Nhờ cách thức tu tập đơn giản như vậy nên Tịnh Độ Tông là tông phái phổ biến khắp đất nước Việt Nam. Đâu đâu ta cũng gặp người dân tụng Kinh A Di Đà và niệm danh hiệu của Đức Phật A Di Đà. Và để nhớ đến đức độ cũng như giáo lý của người, ở các chùa chiền ở khắp nơi đâu đâu cũng cho tạc tượng ông để tạ ơn. Tượng Phật A Di Đà cũng thuộc loại tượng Phật lâu đời và phổ biến ở Việt Nam. Điển hình là pho tượng Phật A Di Đà bằng đá, cao gần 2 m, (thờ tại chùa Phật Tích, huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh), được tạo tác dưới triều Lý Thánh Tông năm 1057. Đây là một bằng chứng đánh dấu sự ảnh hưởng Tịnh Độ Tông đầu tiên ở Việt Nam. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Mật tông

Là một tông phái chủ trương sử dụng hình ảnh cụ thể và những mật ngữ, mật chú để hai bộ kinh chính là Kinh Đại Nhật và Kinh Kim Cương. Mật Tông truyền vào Việt Nam không còn độc lập như một tông phái riêng mà nhanh chóng hòa vào tín ngưỡng dân gian, pha trộn với các truyền thống như chẩn tế, cầu đồng, dùng pháp thuật, yểm bùa trị tà ma và trị bệnh.

Mật Tông không có dấu hiệu phát triển rõ ràng ở Việt Nam, chỉ tuỳ thuộc vào sự thọ trì của từng chùa và của mỗi cá nhân có cơ duyên đến với tông phái này. Khai mở trí tuệ giác ngộ, để thu hút các tín đồ mau chóng đạt tới sự giác ngộ và giải thoát. Tương truyền Mật Tông do Phật Đại Nhật chủ xướng.

Thiền tông

Thiền Tông phái Phật giáo do nhà sư Ấn Độ Bồ Đề Đạt Ma sáng lập ra Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ VI. Đây là tông phái hay đúng hơn là một pháp môn tu tập có từ thời Đức Phật Thích Ca tại Ấn Độ (trong hội Linh Sơn) rồi truyền xuống cho Tôn giả Ca. Đến năm 520 Tổ Bồ Đề Đạt Ma (vốn là thái tử thứ ba của vua Kancipura Nam Ấn), vâng theo lời thầy là Bát Nhã Đa La (Prajnatara), Bồ Đề Đạt Ma đến Trung Hoa để hoằng dương Phật pháp. Tại nơi đây, Thiền Tông đã được hình thành và nhanh chóng hưng thịnh.

Thiền hay còn gọi là tĩnh lự, chủ trương tập trung trí tuệ để tìm ra chân lý. Tu theo pháp môn này đòi hỏi hành giả phải có nhiều công phu, khả năng trí tuệ, do vậy chỉ phổ biến ở tầng lớp trí thức và giai cấp thượng lưu. Cũng chính nhờ họ ghi chép lại mà chúng ta ngày nay mới biết được lịch sử Thiền Tông ở Việt Nam. Thiền Tông ở Việt Nam luôn đề cao chữ Tâm “Phật tại Tâm, Tâm là Niết Bàn là Phật”.

Như vậy với quá trình lấn át của phái Đại Thừa mà ngay cả trong ngôn ngữ từ Buddha được dịch thành chữ Phật (chữ Bụt được thay bằng chữ Phật- chữ Bụt chỉ còn giới hạn trong ca giao tục ngữ truyện cổ tích mà thôi). Không chỉ giới hạn ở ba tông phái trên mà còn rất nhiều các tông phái du nhập vào Việt Nam tạo nên sắc thái Phật giáo đa dạng hơn bao giờ hết đó là các dòng phái như Tỳ Ni Lưu Chi, Vô Ngôn Thông, Thảo Đường. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Dòng Thiền thứ nhất: Được Tổ Tỳ Ni Đa Lưu Chi (Vinitaruci) sáng lập. Ngài là người Nam Thiên Trúc, sang Trung Hoa học đạo và được tổ thứ ba Thiền Tông Trung Hoa là Tổ Tăng Xán khuyên nên “mau đi về phương Nam mà tiếp xúc với thiên hạ, không nên ở lâu tại đây”. Ngài từ biệt và đến Việt Nam vào năm 580, ở tại chùa Pháp Vân (nay là Thuận Thành, Hà Bắc) để hoằng pháp và truyền cho tổ thứ hai là ngài Pháp Hiền (người Việt Nam). Đây là dòng Thiền có tích cách dân tộc Việt Nam, vừa biểu lộ được sinh hoạt tâm linh siêu việt của Phật giáo vừa biểu lộ được đời sống thực tế và đơn giản của quần chúng nghèo khổ Việt Nam. Dòng thiền này truyền được 19 thế hệ.

Dòng Thiền thứ hai: Là thiền phái Vô Ngôn Thông, do thiền sư Vô Ngôn Thông người Trung Hoa sáng lập tại chùa Kiến Sơ (Phù Đổng, Hà Bắc) vào năm 280. Người kế nghiệp ngài là thiền sư Cảm Thành. Đây là Thiền phái chịu ảnh hưởng Phật giáo Trung Hoa sâu đậm, tuy nhiên vẫn rất gần gũi với đời sống xã hội, hòa nhập vào đời sống người dân trong khi vẫn duy trì được sinh hoạt tâm linh độc lập của mình, thiền phái này truyền được 17 thế hệ.

Dòng thiền thứ ba: Là thiền phái Thảo Đường, do thiền sư Thảo Đường (người Trung Hoa) sáng lập, ngài vốn là tù binh bị bắt tại Chiêm Thành. Được vua Lý Thánh Tông (1054-1072) giải phóng khỏi kiếp sống tù đày và vua cho lập đạo tràng tại chùa Khai Quốc ở ngay kinh thành Thăng Long (1069) đệ tử theo học rất đông, trong đó có cả chính vua Lý Thánh Tông. Thiền phái này có khuynh hướng Thiền Tông trí thức và văn chương, do đó không cắm rễ được trong quần chúng mà chỉ ảnh hưởng được tới một số trí thức và vua quan có khuynh hướng văn học. Dòng thiền này truyền được 6 đời.

Do thâm nhập bằng con đường hoà bình và cộng thêm tư tưởng từ bi bác ái nên ngay từ thời Bắc thuộc Phật giáo đã phổ biến rộng khắp trong dân chúng và trở thành phương tiện duy trì và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc tránh sự đồng hoá của phong kiến phương Bắc.

Đến thế kỷ X khi việt nam bước vào kỷ nguyên độc lập tự chủ sau một ngàn năm Bắc thuộc, các triều đại phong kiến đã có nhiều chính sách nâng đỡ Phật giáo, tạo điều kiện cho Phật giáo phát triển mạnh mẽ. Chính trong thời kỳ này đạo Phật mới thực sự thịnh hưng và có những đóng góp tích cực cho đất nước. Năm 971 vua Đinh Tiên Hoàng định giai cấp cho các tăng sỹ và ban chức tăng thống cho thiền sư Ngô Chân Lưu (phái Vô Ngôn Thông). Đến thời Lý – Trần thì Phật giáo đạt tới mức hưng thịnh. Do ảnh hưởng tư tưởng của vua Trần Nhân Tông và Tuệ Trung Thượng Sỹ nên đầu thế kỷ thứ XIII cả ba Thiền phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông và Thảo Đường sát nhập thành một và đưa tới sự phát triển của Thiền phái Trúc Lâm, là Thiền phái duy nhất tới đời Trần. Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông (1258-1368) khai sáng. Vua Trần Nhân Tông học Phật giáo qua sự hướng dẫn của Tuệ Trung Thượng Sĩ, một thiền sư cư sĩ nổi tiếng đời Trần, sau khi xuất gia vào năm 1299 với đạo hiệu là Trúc Lâm Đầu Đà. Ngài đã lên tu ở núi Yên Tử (tỉnh Quãng Ninh) và tại đây, ngài đã lập ra Thiền phái Trúc Lâm, một dòng thiền Việt Nam đầu tiên, mang tính chất độc lập Việt Nam . Với sự kết hợp hài hòa của Phật giáo Ấn Hoa, lập ra Thiền phái Trúc Lâm này, vua Trần Nhân Tông đã thống nhất được các thiền phái tồn tại trước đó và toàn bộ Giáo Hội Phật Giáo đời Trần về một mối.

Nhìn chung Thiền phái Trúc Lâm là một dòng Thiền tổng hợp được ba yều tố đặc thù của xã hội. Trần Nhân Tông đại diện cho quý tộc, Pháp Loa đại diện cho nông dân và Huyền Quang đại diện cho nho sĩ. Tính cách quý tộc, nông dân và nho sĩ là thể hiện toàn diện trong con người Trúc Lâm. Sự tổng hợp đó, đã tạo nên nét đặc thù của thiền phái Trúc Lâm mà các thiền phái trước đó không có được. Kể từ đó, đạo Phật đi vào xã hội với tinh thần nhập thế cụ thể, giáo hội được tổ chức chặt chẽ, củng cố tinh thần đạo pháp và dân tộc xây dựng phồn vinh cho đất nước. Sau thời đại Lý Trần các dòng thiền Việt Nam dường như lu mờ và tàn lụi hẳn. Phải đến cuối thế kỷ thứ XX, tiếp nối đạo mạch Việt Nam, thiền sư Thích Thanh Từ đã phục hưng nền Thiền Tông Việt Nam, đó là thời điểm đầu những năm 70 tại tu viện Chơn Không (1970-1986) rồi đến Thường Viện Thường Chiếu (1974-1994) và hiện nay là thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt. Đây có thể nói là một dòng thiền khác mang tính cách độc lập của người Việt Nam. Thiền sư Thanh Từ đã không theo các dòng thiền truyền thống nào mà chỉ tổng hợp ứng dụng của ba thiền sư nổi tiếng là thiền sư Huệ Khả (tổ thứ 2, Trung Hoa), thiền sư Huệ Năng (tổ thứ 6, Trung Hoa) và thiền sư Trần Nhân Tông (sơ tổ Trúc Lâm, Việt Nam) lập thành phương pháp tu tập cho thiền sinh Việt Nam trong thời hiện đại. Khi đề cập đến các thiền sư đời Trần và Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ai cũng thừa nhận đó là một trong những Thiền phái tiêu biển cho Phật giáo Việt Nam và Thiền Tông.

Theo các nhà nghiên cứu, Thiền Tông Việt Nam thời kỳ này có một số đặc điểm sau: Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Tính vô ngã, vị tha: Đây là một trong những tính chất mang tính tiêu biểu của Phật giáo, là mục đích nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân, phương tiện chi phối mọi hoạt động. Vô ngã và vị tha là hai yếu tố có quan hệ chặt chẽ với nhau, tùy thuộc vào nhau. Khi bản ngã còn thì không có được vị tha trọn vẹn. Ở những triều đại khác, nơi mỗi nhà tu hành ít nhiều cũng có hai yếu tố này, nhưng đặc biệt đối với triều đại nhà Trần, là giai đoạn có sự thử thách cao, đối đầu với quân xâm lược có tầm cỡ trên thế giới. Để đạt được mục tiêu chung, nhằm giữ gìn nền độc lập cho xứ sở, tính chất này càng được bộc lộ mạnh mẽ. Những đố kỵ, hiềm khích, ghen ghét nhau trong vua tôi tạm thời được gác lại, để tập trung vào mục tiêu chung, thì trong các thiền sư. Tính chất vô ngã, vị tha càng được thể hiện rõ nét qua câu nói của nhà sư trụ trì trên dãy Yên Tử (Quốc sư Trúc Lâm hay Phù Vân) khuyên vua Trần Thái Tông: “phàm là đấng làm vua cai trị muôn dân, thì phải lấy ý muốn của thiên hạ làm ý muốn của mình, lấy tâm của thiên hạ làm tâm của mình”.

Tinh thần nhập thể: Có “tâm vô ngã” thiền sư mới hòa mình trọn vẹn vào cuộc đời, không còn cái tôi nên không còn phân biệt hình tướng đạo đời, mới sống an nhiên, tự tại không thấy mình là nhà tu, là khác đời, và vì vậy mà không tạo thế xa cách. Tuệ Trung là một người đạo cao, đức trọng được vua Thánh Tông khâm phục gọi là Thượng Sĩ (tức là Bồ Tát), khi hay tin giặc Nguyên xâm lược, ông rời khỏi Thiền Lâm ra trận. Vua Nhân Tông sau khi đổi pháp hiệu là Trúc Lâm đã đi “vân du, hành đạo” không còn mang tư tưởng mình là một vị vua cai trị muôn dân. Ông đã thoát bỏ dễ dàng cái ta, đạt được tinh thần vô ngã nên mới có hành động vị tha, đi vào dân để kêu gọi hành thập thiện. Do vậy nhập thế vào đời, điều kiện trước hết đòi hỏi ở người hành đạo, ở một thiền sư phải có tinh thần vô ngã, vị tha. Càng thể hiện trọn vẹn tinh thần này thì hành động càng mang lại lợi ích thiết thực. Tinh thần này còn được thể hiện qua cái nhìn và việc đánh giá cao về con người và vai trò của Tuệ Trung. Dưới con mắt của nhà thiền, Tuệ Trung được đưa lên tầm cao và được phá bỏ những dị biệt về hình tướng, không còn xét xem đó là một tu sĩ hay cư sĩ, là người đạo hay kẻ đời. Nói như thế thì một triều đại có được tư tưởng thiền tông xuyên suốt, biết vận dụng nó làm kim chỉ nam cho mọi tư tưởng và hành động của mình như triều Trần, nên đã tạo cho Phật giáo đời Trần một thời kỳ rực rỡ trong lịch sử. Thể hiện cao tinh thần dân tộc, ở đó tính chất nhập thế được xem là giáo lý căn bản, dùng nó làm nền tảng cho đạo đức xã hội. Xây dựng một hệ thống giáo hội mới và hệ thống kinh sách mới, không lệ thuộc và chịu ảnh hưởng nặng nề của Phật giáo từ Ấn Độ cũng như từ Trung Quốc. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Có thể nói đời Trần là thời đại thống nhất các hệ phái phật giáo trước đó. Tuy các tăng sỹ đời Trần không phải là những người trực tiếp đóng góp vào sự nghiệp chính trị như các thiền sư thời Lý, nhưng Phật giáo là yếu tố quan trọng để liên kết nhân tâm. Tinh thần của Phật giáo đã khiến cho các nhà chính trị đời Trần áp dụng những chính sách bình dân, thân dân và dân chủ. Phật giáo thời kỳ này được coi là quốc giáo. Mọi người dân trong xã hội đều hướng về Phật. Theo nhận xét của nhà sử học Lê Văn Hưu “nhân dân quá nửa là sư sãi, trong nước chỗ nào cũng có chùa”, nhà nho Trương Hán Siêu cũng cho rằng “thiên hạ năm phần thì tăng sư chiếm một”. Tuy nhiên người dân Việt Nam không tiếp nhận Phật giáo một cách thụ động mà những người có học thức nắm quyền về chính trị đã gắn đạo Phật với quyền lợi dân tộc, đã soạn giáo lý đạo Phật cho riêng mình. Đó chính là nguồn gốc của Thiền phái Trúc Lâm. “Phật chỉ lấy điều hoạ phúc mà động lòng người, sao mà sâu xa và bền chắc như vậy? Trên từ vương công, dưới dến thứ dân, hễ làm cái gì thuộc về Phật thì hết cả gia tài cũng không tiếc. Nếu hôm nay đem tiền cuả để làm chùa xây Tháp thì hớn hở vui vẻ, như trong tay đã cầm được biên lai để ngày sau đi nhận lại số tiền trả báo lại. Cho nên, trong từ kinh thành ngoài đến châu phủ, đường cùng ngõ hẻm, chẳng khiến đã theo, chẳng thề mà đã tin, hễ chỗ nào có nhà thì có chùa Phật, bỏ đi thì làm lại, hư đi thì sửa lại” trích theo nhà nho Lê Bá Quát (Lương Thị Thoa, Lịch sử ba tôn giáo thế giới, Sdd, tr 51).

Chính vì sự ảnh hưởng của Phật giao mà có rất nhiều chùa chiền, các công trình kiến trúc Phật giáo được xây dựng mà nổi tiếng là bốn công trình kiến trúc Phật giáo là “An Nam Tứ đại khí”.

Thứ nhất là tượng Phật chùa Quỳnh Lâm (Đông Triều – Quảng Ninh): Vào khoảng thế kỷ thứ XI, có pho tượng Di Lặc bằng đồng. Theo văn bia nay vẫn còn giữ lại được trong chùa, tượng cao tới 6 trượng (24 m) đặt trong một toà Phật điện cao 7 trượng. Đứng từ bến đò Đông Triều, cách xa 10 dặm vẫn còn trông thấy nóc điện.

Thứ hai là tháp Báo Thiên: Gồm 12 tầng cao 20 trượng do vua Lý Thánh Tông xây dựng vào năm 1057 trên khuôn viên chùa Sùng Khánh ở phía Tây hồ Lục Thuỷ (Hồ Gươm – Hà Nội) bằng đá và gạch, riêng tầng thứ 12 đúc bằng đồng. Tháp là đệ nhất danh thắng đế đô một thời. Đến năm 1414, tháp bị quân Vương Thông tàn phá, nền tháp còn lại to như một quả đồi, có thời dùng làm nơi họp chợ. Thời Pháp những gì còn sót lại đã bị phá huỷ hoàn toàn để xây nhà thờ lớn trên đất ấy.

Thứ ba là chuông Quy Điền: Năm 1101 vua Lý Nhân Tông cho xuất hàng vạn cân đồng để đúc quả chuông này và dự định treo tại chùa Diên Hựu trong một toà tháp bằng đá xanh cao 8 trượng. Nhưng chuông đúc song to quá, có đường kính 1.5 trượng (6 m) cao 3 trượng (12 m), nặng tới vài tấn, không treo lên nổi nên đành để ở ngoài ruộng. Mùa nước ngập rùa bò nên dân gian gọi là chuông Quy Điền.

Thứ tư là Vạc Phổ Minh : Đúc bằng đồng vào thời Trần Nhân Tông, đặt tại sân chùa Phổ Minh (Tức Mạc – Nam Định). Vạc sâu 4 thước (1.6 m), rộng 10 thước (4 m), nặng trên 7 tấn. Vạc to tới mức có thể nấu đựơc cả một con bò mộng. Đến nay vẫn còn 3 trụ đá kê chân vạc trước chùa. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Sang thế kỷ XV khi nhà Lê lên ngôi, lấy đạo Nho làm chủ đạo. Phật giáo suy tàn dần, không còn giữ được vị trí độc tôn như thời Lý, Trần nữa song vẫn giữ được gốc rễ sâu bên trong nhân dân. Đồng thời với thái độ khoan dung của mình Phật giáo đã tồn tại với Nho giáo, Lão giáo, theo kiểu “Tam giáo đồng nguyên”. Thời kỳ nhà Nguyễn cũng như thời Pháp thuộc, Phật giáo trong tình trạng suy vị. Mãi tới năm 30 của thế kỷ XX, một số nhà tu hành và nhân sỹ yêu nước đã đứng ra vận động phong trào “chấn hưng Phật giáo”. Năm 1920 hội Lục hoà được thành lập để đoàn kết vận động phong trào “chấn hưng Phật giáo”. Hội nghiên cứu Phật học Nam Kỳ ra đời đặt trụ sở tại chùa Linh Sơn, xuất bản tạp chí “Từ Bi Âm” (1932), cùng trong năm đó liên đoàn Học xã ra đời tại miền Bắc.

Năm 1934, Phật giáo được đặt trụ sở chính ở chùa Quán Sứ Hà Nội và xuất bản tạp chí “Đuốc Tuệ” ở miền Trung, “Hội An Nam Phật học”… Đặc biệt hội đã mở các Phật học viện cho tăng chúng học như Phật học đường Báo Quốc và Kim Sơn, Trúc Lâm, Thiền Tông tại miền Nam. Đồng thời, hội Phật học Lưỡng xuyên ra đời, xuất bản tạp chí Du Tân Phật học và mở Phật học tại Lưõng Xuyên. Phong trào này kéo dài cho đến những năm 1954. Nhờ có phong trào này mà đội ngũ tăng ni Phật tử được đào tạo qua nhiều trường lớp và phát triển ở nhiều các tỉnh. Chùa chiền được xây dựng ở khắp mọi nơi từ thành thị cho đến các làng xã.

Trong thời kỳ này có nhiều hệ phái tôn giáo được ra đời như Thiên Thái giáo Quán Tông, Phật giáo Hoa Tông…. Trước tình hình đó đòi hỏi phải thống nhất chung một giáo phái Phật giáo chung. Vì thế tổ chức thống nhất Phật giáo đã ra đời vào 1958 và tổ chức tại chùa Từ Đàm – Huế, hội chủ là hoà thượng Thích Tịnh Khiết. Đây là tổ chức thống nhất Phật giáo ba miền Bắc – Trung – Nam, đồng thời vạch ra một con đường dân tộc nhân bản, hướng dẫn bước đi của Phật giáo vào con đường thông tin văn hoá, tiếp tục xây dựng những con người của chế độ mới. Sau 1975 đất nứơc thống nhất, non sông thu về một mối tạo điều kiện cho Phật giáo thống nhất và đi theo con đường riêng của mình. Đến tháng 11/1981, đại hội Phật giáo đã được tổ chức long trọng tại Hà Nội tại chùa Quán Sứ, 165 đại biểu của 9 tổ chức giáo hội, hệ phái đã tới chùa Quán Sứ để tham dự đại hội này, đây là một sự kiện trọng đại trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

1.3. Ý nghĩa tâm linh của Phật giáo Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Tuy Phật giáo được tiếp nhận vào Việt Nam và nhanh chóng đi sâu vào với quần chúng nhân dân vì những tư tưởng cũng như đạo lý hợp với nền nông nghiệp lúa nước, nhưng dựa trên những tư duy hoàn toàn mới tiếp thu một cách có chọn lọc. Vì thế Phật giáo khi vào Việt Nam được biến đổi và mang những tính riêng biệt: đó là tính tổng hợp, khuynh hướng thiên về tính nữ, tính linh hoạt kết hợp giữa thờ đạo Phật và thờ cúng tổ tiên. Phật với tính chất bình đẳng bác ái, nêu cao cứu khổ cứu nạn cho con người nên đã được người Việt Nam tiếp thu môt cách sâu rộng và trở thành một mảng văn hoá đậm nét của người dân đất Việt, gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của người dân Việt.

Trong đời sống con người, ngoài mặt hiện hữu còn có mặt “phi hiện hữu” mà người ta gọi là tâm linh. Mặt hiện hữu có thể nhận thức bằng trực quan, cảm giác, có thể định tính, định lượng được cụ thể. Mặt “phi hiện hữu” hay còn gọi là mặt tâm linh là những cái trừu tượng, mông lung, huyền bí, thiêng liêng nhưng không thể thiếu trong đời sống con người. Cái cột chặt con người trong cộng đồng làng xã, quốc gia không chỉ có quan hệ hiện hữu ở lãnh thổ, biên giới, chủ quyền, trong đó có chủ quyền kinh tế – xã hội, mà còn nhiều quan hệ khác rất thiêng liêng. Đó là thế giới tâm linh với những biểu tượng thần – thánh, những kỳ vọng vươn tới cái chân thiện mỹ, do đó cũng thể hiểu đời sống tâm linh gắn chặt trong mối quan hệ cộng đồng giữa người với người, giữa thế giới trần với thế giới tâm linh.

Biểu tượng tâm linh ấy được con người cụ thể hoá vào các cái hiện hữu như các ngôi chùa, ngôi đình ở làng quê Việt Nam. Cái mà chúng ta đang nghiên cứu ở đây chính là biểu hiện trong niềm tin ý thức của các tín đồ đạo Phật. Nó được thể hiện qua không gian thiêng, biểu tượng thiêng, ý niệm thiêng, mà cả một cộng đồng dân tộc đã tạo nên qua không gian thờ cúng của các ngôi chùa.

1.3.1. Không gian thiêng của Phật giáo

Do ảnh hưởng và tiếp thu Phật giáo từ Trung Quốc, nên Phật giáo miền Bắc mang màu sắc của Phật giáo Đại Thừa. Cụ thể không gian thiêng của Phật giáo là thể hiện qua các ngôi chùa, các tên gọi như: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện, thể hiện sự kết hợp của Phật giáo với sự thiêng liêng trong tín ngưỡng nguyên thuỷ của cư dân nông nghiệp thờ các hiện tượng thiên nhiên thờ mây mưa sớm chớp khi Phật giáo mới du nhập vào nước ta.

Tiếp đến là những ngôi chùa thể hiện sự thiêng liêng triết lý Phật giáo. Thời Lý có các ngôi chùa như: chùa Phật Tích ( Bắc Ninh – dấu tích của Phật Như Lai), chùa Phổ Minh (thời Trần, Nam Định – Phật trong sáng), chùa Phả Laị (Bắc Ninh) – Phật Như Lai). Sau này có chùa Tây Phương (Hà Tây – cõi Tây Phương cực lạc), chùa Phổ Giác (phố Ngô Sĩ Liên, Hà Nội – tức là giác ngộ theo Phật). Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Những ngôi chùa thể hiện sự thiêng liêng gắn với những địa danh, sự tích lịch sử. Chùa Một Cột (Diên Hựu tức kéo dài phước lành – Hà Nội), chùa Trấn Quốc (chùa trấn giữ yên đất nước), chùa Quán Sứ (chùa để nhân viên các sứ quán đến lễ Phật), chùa Thiên Mụ (chùa có mụ trời giáng xuống)….Lại có những cái tên thể hiện sự thiêng liêng từ trên trời ban xuống. Thiên quang tự (Chùa Keo, Thái Bình – chùa ánh sang của trời, Linh quang tự (chùa Dâu, Bắc Ninh – chùa ánh sáng thiêng liêng).

Không gian thiêng Phật giáo còn gắn với tên làng. Chùa Thắng (chùa làng Thắng), chùa Bầu (chùa làng Bầu)….Những cái tên đặt ra theo cách “đất vua chùa làng”. Thời phong kiến mọi đất đai quốc gia đều thuộc sở hữu của nhà vua, chùa là của làng, làng có mọi quyền quyết định sự tồn tại phát triển của chùa làng mình.

Về thế đất đặt của chùa cũng như không gian thiêng thần thánh (tức là nơi Phật ở), người Việt cũng rất coi trọng. Theo Đạo giáo gọi là thuật phong thuỷ, theo Phật thì gọi là cảnh sắc. Đất tốt bên trái trống không, hoặc có sông ngòi, ao hồ bao bọc, bên phải cao dày, có hình hoa sen tràng phướn (hoa sen), hình rồng, phượng, qui, xà chầu bái. Trước mắt có minh đường hay không đều tốt cả, phía sau không nên có núi áp kề, thế là đất tốt. Hoặc như “cảnh sắc có bốn điều, một là nước, hai là lửa, ba là lương thực, bốn là rau. Lại cũng nên biết cảnh không gần nhân gian mà cũng không xa nhân gian, vì gần thì ồn ào, xa thì thì không ai giúp đỡ cho. Cảnh có thể trú, là chỗ yên nghiệp để dưỡng thần, nuôi tính, tâm linh sáng suốt, để được chứng đạo, ấy là cứu cánh” (Hà Văn Tấn: Chùa Việt Nam, Nxb Khoa học xã hội, Hà Nội, 1992, tr17). Không gian thiêng ấy là sự thể hiện vừa đời vừa đạo. Đời là thể hiện ở chỗ, sông ngòi ao hồ có nước, nguồn gốc đầu tiên cảu sự sống, có lương thực, nước, lửa… Đạo ở chỗ yếu tố minh đường và núi áp kề hợp với quan niệm vô sinh của nhà Phật. Còn thể hiện ở chỗ chùa cần chỗ yên tĩnh nhưng chẳng xa dân vì Phật là phổ độ chúng sinh. Người việt chọn đất ở chùa chẳng phải chỉ để hướng về cõi hư vô, mà có ý nghĩa là sinh sôi phát triển.

Việt Nam do yếu tố nông nghiệp và nhu cầu thờ Phật nên chùa chiền được dựng khắp mọi nơi, đồng thời kết hợp với các hoạt động “hoằng pháp” (là các hoạt động tế lễ của các nhà sư), bởi thế không gian nội thất trong chùa là nơi thiêng liêng, là nơi Phật ngự. Nhưng điện thờ Phật không nhất quán xây dựng giống nhau mà nó được biến đổi qua các thời kỳ lịch sử khác nhau. Thời Lý số lượng tượng Phật được hạn chế, như chỉ thờ các Phật: Thích Ca, A Di Đà, Di Lặc, một số tượng Bát bộ Kim Cương. Ở các sân chùa là các toà tháp nhiều tầng để các pho tượng Phật được đặt ở nền và tầng hai của cây tháp. Sang đời trần Phật giáo phát triển rộng rãi, số tượng Phật được thờ trong chùa tăng lên so với thời Lý. các cây tháp không còn chỗ để đặt tượng thờ chính, vì thế dần phải đặt các điện thờ Phật riêng. các cây tháp này được xây dựng nhỏ lại để khỏi tốn diện tích nhưng nó mang biểu tượng thiêng liêng về những bậc thang giác ngộ đức độ tu Phật. chùa tháp bắt đầu tách riêng ra nay còn thấy rõ ở chùa tháp phổ minh – nam Định, chùa tháp bình sơn – vĩnh phú. Ở chùa Phổ minh, ta thấy ngôi tháp cao ngự ở sân, điện thờ Phật nền cao, gồm nhà đại bái và điện thờ ở phía sau… đó chính là sự chuyển thể dấu ấn từ thời lý sang trần sự chuyển thể mang đậm dấu ấn phật pháp. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Đến thế kỷ XVI, xã hội phong kiến việt nam dần mất ổn định. ngôi chùa tách thành những tu viện khép kín, lối kiến trúc thay đổi. gỗ lắp ghép thành góc thẳng – góc kiến trúc tạo thành những cụm nhà chữ công, chữ khẩu. Sang thế kỷ XVII, xuất hiện ngôi chùa “nội công ngoại quốc” như chùa búp tháp (bắc ninh)… Trong mỗi không gian đó là điện thờ Phật ở trung tâm chính giữa.

Khác với miền bắc thì ở miền trung vào thế kỷ XVII – XVIII do ảnh hưởng của đạo bà la môn với quan niệm là đất vuông nên chùa chiền được xây dựng theo lối chữ khẩu. Bốn toà nhà bao quanh sân ở giữa như chùa Thập pháp – bình Định. Còn ở chùa Thiên mụ (huế) do ảnh hưởng của Đạo giáo, toà chính điện thường bố trí hình vuông, phía trước thờ Phật phía sau thờ tổ. Chùa một cột bên trong là hình vuông (ao thiêng) bao quanh bên ngoài là hình tròn (viên trì) có bốn lối đi thể hiện sự hoà hợp thiêng liêng giữa đất và trời (tròn và vuông), cột ở dưới bên trên chùa lại hình vuông – tức là âm dương( lửa – nước) giống như triết lý sinh sôi phát triển.

Không gian thiêng ở các ngôi chùa như này còn được thể hiện ở gác chuông. tiếng chuông thể hiện cho lời dạy của đức phật với chúng sinh.

Trong mỗi ngôi chùa thường bố trí gác chuông ở trên cao để có thể mang lời dạy của đức phật từ bi đến khắp mọi nơi. Trong các ngôi chùa “nội công ngoại quốc” theo kiến trúc gỗ cổ của người việt, chùa bao giờ cũng tạo bốn mái, hai mái chính, hai mái chái. Cùng với ý nghĩa tăng diện tích sử dụng và mát mẻ, còn có ý nghĩa thiêng liêng triết học. Nếu một tầng bốn mái “tứ tượng”, thêm một nóc nữa là ngũ hành. Sự thiêng liêng của mỗi gác chuông là chiều thu không ở những làng quê yên tĩnh, 108 tiến chuông thong thả, ngân nga xua đi sự buồn phiền của con người. Mà theo quan niệm của phật giáo, phiền não của con người luôn theo ba kiếp: quá khứ, hiện tại, tương lai, do ba cái dục (ái dục về tính dục, ái dục về hưởng thụ vật chất, ái dục về khoái lạc tinh thần), gắn với lục căn về (mắt, mũi, tai, lưỡi, thân, ý thức), cộng với lục trần (sắc, hương, vị, xúc, thanh, pháp). mọi tồn tại gắn với con nguời, mà ra 108 điều phiền não ( lục căn cộng với lục trần nhân với ba kiếp nhân tiếp với ba ái dục). Theo quan niệm của triết học phương đông thì số 108 cộng lại lại là số 9 ( 12 lần của số 9) số 9 là số dương, số 12 cộng lại là số 3 đủ âm dương biến hoá. Tam quan của mỗi ngôi chùa là sự khởi đầu cho chúng sinh vào với cõi Phật. Tam quan có ba cửa: giới, định, tuệ (giới luật, kiên định, sáng suốt) hoặc là ba cửa: khổ (khổ cực), vô thường (sự biến đổi không ngừng của sự vật), vô ngã (không có cái tôi). Tam quan đối với con mắt người thường chỉ là cái cổng chùa nhưng trong con mắt nhà tu hành nó là ranh giới giữa cõi thiêng và cõi tục, là ngưõng cửa siêu thoát, là phương châm tu hành, gắn bó với trọn cuộc đời của các nhà tu hành cho đến lúc về thế giới bên kia. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Không gian thiêng trong chùa không những thể hiện ở cõi Phật, mà còn thể hiện ở các tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt (nhà tổ). Phật giáo không hề nhắc đến thờ cúng tổ tiên nhưng thực tế cuộc sống thực tế tâm linh của người Việt, thờ cúng tổ tiên vừa là đạo lý uống nước nhớ nguồn, vừa là một tín ngưỡng sâu đậm. Cũng từ thực tế này mà dẫn đến nhiều nhà tu hành đã vào chùa để thoát ly cõi tục, nhưng lại phấn đấu trở thành sư tổ, để khi tịch có bát hương thờ trong nhà tổ, và cũng phải cúng giỗ tổ tiên trên chùa, ( điều này cũng lý giải cho vấn đề tại sao chúng sinh lại hướng về cõi phật nhiều như thế).

Vào thế kỷ XVI – XVII, khi xã hội Việt Nam bước vào giai đoạn khủng hoảng trầm trọng, Nho – Phật – Lão không còn tạo niềm tin như trước nữa, người Việt đã đi tìm cho mình những chân lý thiêng để thờ cúng và sùng bái, con người đã trở về với nguồn gốc của mình, chính là hình tượng mẹ. Cộng thêm yếu tố nông nghiệp, sông nước gắn với tính nữ….vì thế không gian trong các ngôi chùa cổ thường được kết hợp với các tín ngưỡng thờ cúng: Phật, Mẫu , thờ thổ công , thành hoàng làng…….Không gian trong chùa không những thể hiện ở lối kiến trúc “nội công ngoại quốc”, mà còn ở lối kiến trúc “chữ tam”. Điều này đã thấy ngay từ thời Lý, ở dấu tích chùa Long Khám, chùa Phật Tích (Tiên Sơn, Bắc Ninh), trên nền chùa ở sườn núi còn rõ ba cấp nền chính. Hoặc như chùa Thầy (Hà Tây) thời vua Lý Thần Tông, vẫn còn rõ ba lớp kiến trúc ở trục chính: hạ, trung, thượng điện, (theo nhà Phật là : tam thế, tam thần, tam bảo). Tường chùa thường trổ những cửa sổ hình tròn, nửa kín nửa hở, nối tiếp nhau gây ấn tượng về sắc sắc không không, luân hồi biến chuyển của nhà Phật. mái chùa, dưới lớp ngói lợp là lớp ngói lót được nhuộm thành nhiều màu sắc khác nhau. Đó là sự thể hiện tấm áo cà sa (nhiều hạt cát) của nhà tu hành đạo Phật, do nhiều mảnh vải hợp thành.

Gắn với không gian linh thiêng của chùa là thể hiện không khí của lễ hội chùa (nhất là vào thời trần khi phật giáo đang trong thời kỳ hưng thịnh) như ở chùa Dâu, chùa Ninh Hiệp (bắc ninh), chùa Keo (thái bình)….sự thiêng liêng của lễ hội chùa gắn với Phật là những ngày lễ vu lan, Phật Đản, lễ cầu siêu cho vong hồn tử sĩ, lễ hội gắn liền với sinh hoạt văn hoá cũng như các tín ngưỡng khác của người dân việt….. như vậy không gian chùa chiền là nơi thể hiện không gian tâm linh của đạo phật, gắn liền với những tín ngưỡng dân gian của người việt tạo nên một hệ sắc thái đa dạng của ngôi chùa.

1.3.2. Biểu tượng thiêng của phật giáo Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

biểu tượng thiêng ở đây thể hiện ở những pho tượng đặt trong chùa. ba pho tượng đặt ở nơi cao nhất, đại diện cho ba nghìn trụ diệu Phật (biểu hiện qua triết lý thời gian đó là quá khứ, tương lai, hiện tại ) gọi là bộ tượng tam thế. qua mỗi dáng điệu cử chỉ của mỗi pho tượng nói lên những lý giải cho trí tuệ sáng suốt, nguồn gốc của nỗi khổ đau … Ở trước ngực phật, các nhà điêu khắc còn tao ra hình tượng chữ “ vạn” (mặt trời) ý nói đây là ánh sáng trí tuệ được toả ra từ đấng quyền uy. Thờ triết lý vô thường, còn được thể hiện một lần nữa ở việc bố trí tượng thờ theo hình dọc điện thờ: lớp tượng A di Đà tam tôn – phật ở quá khứ. Lớp tượng Thích ca niêm hoa – Phật hiện tại. Lớp tượng di lặc – Phật tương lai.

Tượng a di Đà trên đỉnh đầu cũng có nhục kháo, tóc xoăn, ngực có chữ vạn, kích thước thường to lớn hơn, để gây ấn tượng về thế lực siêu linh. Ý tưởng đó còn được thể hiện một bên có tượng thế Âm bồ tát, vị phật thấu hiểu mọi tiếng kêu than của chúng sinh. Tượng thể hiện: tay trái bưng bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu, vẩy nước thánh tẩy sạch mọi bụi trần, nỗi khổ chúng sinh. một bên có tượng thế chí bồ tát, hai tay bưng bộ kinh phật, thể hiện chí nguyện lớn lao theo phật cứu đời. Hai bên tưọng thích ca thuyết pháp là các ngài Ca diếp và Ana, những đệ tử đắc lực khi phật còn sống, nhằm nhắc lại sự tích về phật.

Xuống đến lớp tượng Di lặc, một vị đầu trọc bụng phệ, vẻ mặt tươi cười nhằm gây ấn tượng về sự sung sướng nơi cõi phật ở tương lai. Hai bên tưọng di lặc có tượng Văn Thù Đại Hành Bồ Tát, nói về đức hạnh lớn lao của Phật cứu đời. kết hợp với không gian thờ phật là những bức hoành phi, ý muốn gửi tới chúng sinh ý niệm về sự thiêng liêng của đấng tối cao – phật là sự giác ngộ trong lòng mỗi người. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Tiếp đến là tượng tuyết sơn (khổ hạnh – thể hiện sự tích của đức phật), ghi nhớ thời kỳ trung niên của đức Phật. Tượng thích ca nhập Niết Bàn, ghi nhớ ngày đức phật qua đời. Ở bất kỳ chùa nào cũng thờ bức tượng Tuyết Sơn thời sơ sinh. trong gian thờ đức phật thích ca có những bức hoành phi “pháp âm phổ bị”( tiếng giảng của kinh phật, phổ biến rộng rãi), “y chính trang nghiêm” (muôn cảnh con người, vạn vật đều do ý báo, chính báo mà thành), những điều nói về nhịp sống nhà chuà, tụng kinh niệm phật, luân hồi y báo mà phật đã dạy). việc thờ những sự tích của phật, có ý nghĩa là ghi nhớ công ơn của đức phật

kết hợp với thờ các biểu tượng nhằm nổi bật những giá trị chân thiện mỹ cho con người, đó là việc thờ các quan Âm. tượng quan Âm thiên thủ thiên nhãn, nghìn mắt nghìn tay (quan Âm nam hải) tại chùa bút tháp – bắc ninh, được xây dựng vào 1656, trong lúc chúng sinh vô cùng đói khổ. phật vừa mang tính huyền thoại vừa mang ý nghĩa hiện thực. tương truyền bà là con gái của vua thủy tề, đã hiến đôi mắt, đôi tay của mình làm thuốc chữa bệnh cho chúng sinh qua khỏi dịch bệnh, được hoá thân thành phật với nghìn mắt nghìn tay, để bà thấu hiểu nỗi khổ của chúng sinh nghìn lần hơn nữa. Pho tượng thể hiện nhiều đầu, ba mặt chồng lên nhau là thể hiện cho “tam giáo đồng tôn”. cũng có sự tích kể rằng, do sự cứu khổ cho chúng sinh, sự nung nấu với đời mà đầu đã vỡ ra hàng trăm mảnh. Phật đã dùng pháp lực hoá những mảnh đầu vỡ thành những cái đầu hoàn chỉnh, để bà có thể suy nghĩ cứu đời được nhiều hơn nữa. tượng được bố trí trên toà sen, xung quanh có nhiều tôm cá, ấy là thể hiện con vua Thuỷ Tề vượt sóng trùng dương.

lớp tượng Quan Âm tòng Tử, (sự tích nàng Quan Âm Thị Kính), pho tượng thể hiện người phụ nữ trẻ đẹp bế đứa con có con chim vẹt đậu trên vai. thờ trong chính điện, nó mang ý nghiã phê phán hiện thực, tạo nên giá trị về nét đẹp đức hạnh của người phụ nữ. Một hiện tượng khác gắn với quan niệm sinh tử của cuộc đời con người, ấy là thập điện dương vương, 10 pho tượng thể hiện 10 ông già râu dài, bố trí ngồi trên bục hai thành lang thượng điện. làm nhiệm cai quản và chuyển kiếp cho người chết qua 10 địa ngục .. Người Việt Nam lấy việc thờ phật để dấy lên đức nhân đức nghĩa, một đạo lý làm người được người dân việt nam nuôi dưỡng. Đồng thời nó còn có ý nghĩa động viên con người khi còn sống làm điều thiện thì sẽ gặp may, khi xuống cõi âm phủ được siêu thoát. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Từ điện thờ chính toả ra hai bên nhà đại bái, hình ảnh hai ông hộ pháp (khuyến thiện, trừng ác), cao to tay cầm đại đao ngồi trên lưng sư tử, nói lên sức mạnh to lớn bảo vệ Phật pháp. Ngoài hai ông hộ pháp còn thờ cả bát bộ Kim Cương bảo vệ vòng ngoài, có ý nghĩa về sức mạnh to lớn kiên định trước mọi dục vọng của cuộc sống con người. hai bên hành lang là các vị la hán với nhiều tư thế, khuôn mặt, hình dáng khác nhau, đó là sự thể hiện sự gần gũi với chúng sinh.

Với tín ngưỡng đa thần hay còn gọi là tính “vô tôn giáo”, việc đưa nhiều các tín ngưỡng vào thờ ở trong chùa của người dân Việt đã tạo nên “tiền Thần hậu Phật” như chùa keo (thái bình), chùa quán sứ (hà nội) – thờ thần nguyễn minh không, chùa láng (hà nội ), chùa thầy (hà tây) – thờ sư từ Đạo hạnh. sự thờ cúng thần linh, làm cho các lễ hội chùa phong phú hơn. tượng phật trên chùa, đứng hay ngồi tuỳ thuộc theo mối quan hệ, sự tích mỗi vị, nhưng để biểu hiện pháp lực thiêng liêng là ở sự ấn kết. Điều này bắt nguồn từ Phật giáo Mật Tông (tu luyện bí mật, dùng pháp ấn để xua đuổi tà lực).

Sự thiêng liêng về Phật còn ở chỗ làm đẹp cho phật, bởi mũ áo sang trọng, vàng son lộng lẫy. Đó là cái đẹp truyền thống của người Việt xưa. Một sự thể hiện của biểu tượng thiêng nữa là việc tạo bệ để Phật ngự. Ở thời lý – trần có bệ đá để Phật ngự, bốn góc có chim thần Garuda bay lên nâng đỡ (ảnh hưởng của thần thoại Ấn Độ) – chùa thầy (hà tây), hoặc có tượng sư tử đá nằm phục, trên lưng đặt đài sen cho Phật ngự, ý nói về sức mạnh to lớn của phật.

Trong các ngôi chùa, tháp là biểu tượng thiêng liêng về phật. Thời Lý sử chép tháp Báo Thiên, tháp Chương Sơn, tháp Lãm Sơn, tháp Long Đội cao 13 tầng, ấy là ý niệm về chứng quả cao nhất về tu Phật. Về cây tháp, còn có tháp Phật Tịnh Độ tông cao nhất 9 tầng gọi là cửu phẩm vãng sinh như ở chùa Liên Phái (phố Bạch Mai – Hà Nội). Tu theo Phật Tịnh Độ tông đắc quả, khi chết dự vào hàng hạ sinh là thấp nhất, cao hơn là hàng trung sinh, hàng thượng sinh là thành Phật. Sang thời Lý Trần thì tháp mới thực sự trở thành biểu tượng thiêng về Phật. Biểu hiện rõ nhất là một bàn tay tượng nghìn mắt nghìn tay mang cây tháp, trang trí trên gạch có hình cây tháp, ấy là biểu hiện về đức phật. do thời gian, chiến tranh… nên có nhiều tượng bằng gỗ bị mọt, bằng đất thì rã rời ra, người ta xây tháp cũng chôn cất những thứ ấy, coi như sương cốt của đức phật – chùa bà Đá, hà nội. Đối với các nhà tu hành cây tháp thiêng liêng như mộ tổ ngoài trời.

3.1.3. Ý niệm thiêng của phật giáo Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Bàn về ý niệm thiêng của phật giáo, có thể phân ra ở hai cấp độ (nhà tu hành và đại chúng sinh). Đối với các nhà đại tu hành đạo phật, đây là niềm tin tôn giáo. niềm tin khiến cho các nhà tu hành tự nguyện theo triết lý “tứ diệu đế” cho cuộc đời là “nhân sinh đa khổ”, nguyên nhân của nỗi khổ là do sự thiếu minh mẫn sáng suốt, lại để sự sinh tiếp diễn. muốn chấm dứt nỗi khổ thì phải không tiếp diễn sự sinh. Đối với các nhà tu hành, là sự chấm dứt với cuộc đời thực bên ngoài đầy dục vọng vào chùa để tu luyện theo con đường của “bát chính đạo”, ăn chay niệm phật để thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử của cuộc sống nhân gian. Để thực hiện triết lý “sinh ký tử quy” cầu về cái chết siêu thoát lên cõi niết bàn cực lạc vô sinh, vô tử. niềm tin ấy cũng được thể hiện trong các ngay lễ hội hàng năm. tháng giêng: ngày mùng một là lễ đức di lặc tháng hai: ngày mùng 8 lễ đức thích ca xuất gia, ngày 15 đức phật thích ca nhập niết bàn, ngày 19 đức phật thế Âm bồ tát, ngày 24 phổ hiền bồ tát.

 • Tháng ba: ngày 6 lễ ngài ca diếp, ngày 16 lễ ngài chuẩn Đề bồ tát.
 • Tháng tư: Ngày 4 lễ ngài văn thù bồ tát, ngày 15 lễ phật Đản.
 • Tháng sáu: Ngày 19 lễ Quan Thế Âm bồ tát.
 • Tháng bảy: Ngày 13 lễ ngài Đại Thế Chí bồ tát, ngày 15 lễ Vu Lan bồn, ngày 30 lễ ngài Đại Tạng bồ tát.
 • Tháng chín: Ngày 19 lễ Quan Thế Âm bồ tát, ngày 30 lễ đức Phật Dược sư.
 • Tháng mười một: Ngày 17 lễ đức Phật A Di Đà.
 • Tháng chạp: Ngày 18 lễ đức Thích Ca thành đạo.

Mỗi ngôi chùa là một không gian thiêng, một điểm tựa vật chất, tinh thần cho nhịp sống của biết bao các nhà tu hành đạo Phật, thanh thản về nơi tĩnh mịch. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Đối với tâm thức người dân thì đức Phật hay các ngôi chùa là nơi gửi gắm niềm tin lẽ sống, về sự sống và cái chết. Niềm tin vào thuyết “vô tạo giả”- không có thần linh nào sáng tạo ra con người và muôn vật. Hay thuyết “vô thường” – vạn vật không đứng im tại chỗ mà luôn biến đổi không ngừng. Khẳng định, đề cao thế mạnh của con người con người, muốn thoát khỏi cảnh khổ đau thì phải tự mình đứng lên giải thoát cho mình. Lẽ sống ấy là ở chỗ vào những ngày rằm mồng một người Việt Nam thường hướng về Phật hay tổ tiên mình bằng cách thắp hương để tưởng nhớ đến công lao. Và để cầu mong những điều may mắn cho gia đình. Lễ phật như vậy còn tu Phật thì ngày xưa, người Việt có câu “thứ nhất tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa”. Cuộc sống đời thường, với bao nhiêu điều cám dỗ, tự tu cho bản thân mình cũng như làm phúc cho gia đình, đó mới là điều đáng nói. Tu tại tâm đó là cách hiểu của dòng tu Phật giáo Đại Thừa, được nhân dân đa số hưởng ứng, theo Phật mà chẳng quên nhân đạo, thiện mỹ, cũng từ thuyết nhân quả “ở hiền gặp lành” “ác giả ác báo”, “đời cha ăn mặn đời con khát nước” từ những điều tuởng chừng như đơn giản nhưng nó lại mang ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với ngưòi tu hành cũng như chúng sinh.

Vào những những ngày rằm hàng năm, cứ đến tháng bảy thường được diễn lại vào lễ chúc thực trong đám tang. Ngài Mục Liên báo hiếu cho mẹ có cảnh đọc kinh “ai ai phụ mẫu, sinh ngã cù lao, dục báo chi đức, hạo thiên võng cực” (khóc thương cha mẹ, sinh ta công lớn cù lao, mong báo đức hiếu, lưới trời lồng lộng không giới hạn ). Đó là những lẽ sống hay, nhưng cũng có những lẽ sống không hay từ Phật giáo. Đó là định mệnh nghiệp kiếp (tiếng phạn là Karma – là phận riêng mỗi người đã có từ khi mới sinh ra. Kiếp bao hàm nghiệp trong đó, cùng thời gian sống của một sinh vật), khiến cho con người dễ yên phận, dễ cam chụi nhẫn nhục, không khuyến khích con người vươn lên sáng tạo.

Còn về sự chết thì Phật giáo thật sự làm cho người Việt lâu nay “an tâm với cái chết về mặt tâm lý”. Chết đầu thai sinh kiếp khác sớm hay muộn là do cuộc sống hôm nay quyết định. Quan niệm cái chết của Phật giáo (ảnh hưởng của đạo Bà La Môn), đã trở thành tục lệ tang ma thờ cúng người chết của người Việt từ bao đời cho đến nay. Thể hiện ở việc, hình ảnh nhà sư đầu đội mũ thất Phật, khoác áo Cà sa, tay cầm gậy tính trượng (đầu gậy, mắc 6 cái vòng thể hiện lục độ: bố thí, trì giới, nhẫn, tịnh tiến, thiền na, bát nhã – thể hiện sức mạnh của pháp lực nhà Phật). Tôn Ngộ Không, Chư Bát Gíới đi hộ tống đám tang, thể hiện pháp lực của nhà Phật xua đuổi tà ma. Cầu pháp có treo những dải phướn là Phật dẫn độ vong hồn người chết về nơi an nghỉ, lễ đọc Kinh A Di Đà…..

Như thế về sự chết, trong tâm linh người Việt xưa kia, nhà với chùa gắn bó thiêng liêng, nhà yên tâm có chùa là điểm tựa cho linh hồn người chết siêu thoát. Vốn sống trong nền nông nghiệp truyền thống tự cấp tự túc, nhịp sống hết chiêm đến mùa, thành quả lao động, sự sống và cái chết có ý nghĩa nhân quả rất lớn. Ngôi chùa là nơi lan toả một phần lẽ sống và cái chết của con người. Ngày nay với nhịp sống mới thì những điều may rủi vẫn có thể sảy ra…Thì sự phục hồi cho những ngôi chùa vẫn còn cần cho những niềm tin nhân quả trong lẽ sống và tang ma cho người chết. Bảo tồn những ngôi chùa là bảo tồn một mảng di sản văn hoá dân tộc. Thế nhưng cũng phải thấy ở đó vẫn có những điểm tựa cho tư duy thiếu tiến bộ và khoa học.

1.4. Tiểu kết Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

Như vậy có thể nói Phật giáo đến Việt Nam từ rất sớm tiếp thu và chọn lọc nền Phật giáp của cả Ấn Độ và Trung Hoa, hội tụ cả hai tông phái chính Đại Thừa và Tiểu Thừa. Do ảnh hưởng của nho và lão giáo với nhiều phong tục tập quán và tín ngưỡng dân gian, một sự tiếp thu có chọn lọc, Phật giáo mang nhiều sắc thái hợp với ý chí và nguyện vọng của người dân Việt. Trải qua bề dày gần 20 thế kỷ, Phật giáo từ lâu đã thâm nhập vào tâm hồn, nếp nghĩ, lối sống của dân tộc Việt Nam và đã trở thành bản chất và bản sắc của dân tộc Việt Nam. Trong bài xã luận của tạp chí Phật giáo Việt Nam đã viết: “Trong tâm hồn dân tộc Việt Nam thật đã sẵn có mầm mống tinh thần Phật giáo. Hèn gì mà Đạo Phật với dân tộc Việt Nam trong gần hai ngàn năm nay, bao giờ cũng theo nhau như bóng với hình trong cuộc sinh hoạt toàn cầu. Đã là viên đá nền tảng cho văn hóa dân tộc, cố nhiên Phật giáo Việt Nam vĩnh viễn phải là một yếu tố bất ly của cuộc sống toàn diện. Ngày nay những hào nhoáng của một nền văn minh vật chất đã làm mờ mắt một số đông người, nhưng cơ bản của nền văn hóa dân tộc đang còn bền chặt, khiến cho người Việt Nam dù có bị lôi cuốn phần nào trong một thời gian, rồi cũng hồi đầu trở lại với cội nguồn yêu dấu ngàn xưa. Thật vậy, Đạo Phật đã ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của người Việt từ triết lý, tư tưởng, đạo đức, văn học, nghệ thuật cho đến phong tục tập quán, nếp sống nếp nghĩ…”

Tìm hiểu và nghiên cứu về “Sự ảnh hưởng của Phật giáo trong đời sống người Việt”, chúng ta càng thấy rõ nhận định trên. Từ quan niệm nhân sinh quan, thế giới quan, đạo lý, thẩm mỹ cho đến lời ăn tiếng nói của quảng đại quần chúng ít nhiều đều chịu ảnh hưởng của triết lý và tư tưởng Phật giáo. Những câu nói đầu lưỡi “ở hiền gặp lành”, “tội nghiệp”, “hằng hà sa số”,… Là điều phổ biến trong quan hệ ứng xử giữa mọi người, các ngày đại lễ Phật giáo, ngày rằm, mùng một hay lễ tết dân tộc mọi người dân dù bận rộn đến mấy cũng vài lần trong đời đến viếng cảnh chùa để chiêm bái chư Phật, chung vui lễ hội hoặc để gần gũi, tìm hiểu những di tích lịch sử văn hóa của dân tộc. Chùa làng một thời đã đóng vai trò trung tâm trong sinh hoạt văn hóa tinh thần cộng đồng làng xã của người. Nếu không có những hoạt động Phật giáo lịch đại thì chúng ta sẽ mất đi hơn nửa số di tích và danh lam thắng cảnh mà hiện nay ta tự hào. Tại sao Phật giáo đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn, tình cảm, trong phong tục tập quán và cảnh quan của dân tộc Việt Nam như vậy? Nhìn lại lịch sử và văn hóa dân tộc, ta thấy rằng ngay từ những thế kỷ đầu công nguyên Phật giáo đã truyền vào Việt Nam và tư tưởng, triết học Phật giáo có nhiều điểm phù hợp với tâm tư, tình cảm, đạo lý dân tộc nên đã được người Việt Nam nhanh chóng tiếp nhận và dung hòa. Qua quá trình lịch sử, trải qua bao cuộc biến đổi thăng trầm của đất nước, Phật giáo đã khẳng định mình và có một chỗ đứng vững chắc trong lòng của dân tộc, tồn tại và phát triển cùng với dân tộc. Rõ ràng Phật giáo đã đóng góp cho dân tộc ta nhiều thành tựu đáng kể về kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Lịch sử đã chứng minh những giai đoạn hiểm nghèo của đất nước trước họa xâm lăng, nhiều vị thiền sư Phật giáo, đồng bào Phật tử đã chung lưng đấu cật với dân tộc, chống giặc, bảo vệ non sông, tranh đấu cho công bằng và tự do như thiền sư Khuông Việt, thiền sư Vạn Hạnh công lao lớn của vua Trần Nhân Tông đối với đất nước và dân tộc còn đó, tiếng chuông thức tỉnh của Hòa thượng Thích Quảng Đức vẫn còn vang vọng đâu đây… Phật giáo đã từng đóng một vai trò trong việc củng cố tinh thần đoàn kết của toàn dân và đấu tranh bảo vệ đất nước. Khi đất nước hòa bình, văn hóa và dân tộc có điều kiện phát triển, Phật giáo cũng góp phần không nhỏ làm nên những tinh hoa văn hóa của dân tộc. Những mái chùa cong vút gần gũi, duyên dáng, những tượng đài Thích Ca, tượng Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay, các bộ tượng La Hán với những đường nét tinh xảo, sống động dưới con mắt thán phục và cung kính của du khách quốc tế, những lễ hội rộn ràng, những áng văn chương trác tuyệt… Mãi mãi là niềm tự hào của người Việt Nam. Khóa luận: Tiềm năng du lịch của Chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Thực trạng Chùa Bái Đính với khả năng phục vụ du lịch

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x