Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1. Khái quát về Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế

2.1.1. Giới thiệu chung về Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế

 • Tên công ty: Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES – Chi nhánh Huế.
 • Tên giao dịch tiếng Anh: American English School
 • Tên viết tắt: AMES
 • Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà 18 Lê L ợi, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.
 • Điện thoại: 0234.368811
 • Email: anhnguAMES.hue@AMES.edu.vn
 • Facebook:https://www.facebook.com/AnhNguAMESHu
 • Website: http://AMES.edu.v

Hình 2.1: Logo Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES

2.1.2. Lịch sử hình thành và phát tri ển

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES – Chi nhánh Huế tiền thân là Hệ thống Anh ngữ Quốc tế EZ Learning, là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Softtech – Chi nhánh Huế, được thành lập theo giấy phép kinh doanh ĐKKD số 0400392263-002 ngày 20/01/2018 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế và cấp giấy phép thành lập Hệ thống Anh ngữ Quốc tế EZ Learning số 676/QĐ-SGD&ĐT ngày 26/05/2018 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cấp.

Ngày 01/09/2019, hệ thống Anh ngữ Quốc tế EZ Learning chính thức đổi tên thành Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES – Chi nhánh Huế theo quyết định số 210/QĐ-SDG&ĐT do Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cấp, sáp nhập vào hệ thống AMES mẹ. Mô hình nhượng quyền của Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES chi nhánh Huế được thể hiện ở hình dưới đây:

Hình 2.2: Mô hình nhượng quyền hệ thống Anh ngữ AMES

2.1.3. Tầm nhìn – sứ mệnh

 • Triết lý giáo dục

Triết lý giáo dục của AMES là “Học để biết, Học để làm, Học để Chung sống. Học để Tự lập”. Tại Anh ngữ AMES chúng tôi tin rằng “Học tập suốt đời” là cách thức duy nhất giúp chúng ta thành công trong cu ộc sống. Trong thế kỷ 21, tiếng Anh là một công cụ tuyệt vời nhất giúp chúng ta thực hiện phương châm “Học tập suốt đời” và Anh ngữ AMES cam kết sẽ luôn đồng hành cùng học viên trong suốt hành trình đó. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

 • Tầm nhìn

Với khát vọng tiên phong cùng với chiến lược phát triển bền vững Hệ thống Anh ngữ AMES xác định tầm nhìn trở thành hệ thống các Hệ thống Anh ngữ tiêu chuẩn hàng đầu Việt Nam và khu vực, đạt chuẩn quốc tế về giáo dục và đào tạo.

 • Sứ mệnh

Tiếng Anh là công cụ chứ không phải mục đích” – Anh ngữ AMES có sứ mệnh đồng hành cùng học viên đạt được các mục tiêu sau:

Học để Biết: biết về văn hóa, xã hội, con người và từ đó hoàn thiện bản thân, nâng cao vị thế bản thân.

Học để Làm: “Học đi đôi với hành” hay trong ngữ cảnh của chúng ta thì học Tiếng Anh là phải sử dụng được trong cuộc sống, giao tiếp và công việc. Học tốt tiếng Anh cần mang lại cho chúng ta các kết quả đo đếm được như học bổng du học, công việc hấp dẫn và thu nhập cao hơn, mở ra cho chúng ta các cơ hội thành công mới.

Học để Chung sống: trong “Thế giới phẳng” hiện nay cả xã hội loài người ở các quốc gia khác nhau đang tham gia vào từng quá trình của chuỗi liên kết toàn cầu. Học để chung sống là một kỹ năng thiết yếu đối với mỗi cá nhân.

Học để Tự lập: cách tư duy để vượt qua khó khăn trong cuộc sống chính là bí quyết thành công của người Mỹ. Học tiếng Anh và tư duy logic sẽ giúp chúng ta tự lập và thành công.

 • Giá trị cốt lõi

Không ngừng sáng tạo, đổi mới. Lấy khách hàng làm Hệ thống.

Hướng đến sự phát triển bền vững dựa trên các yếu tố con người tinh hoa, sản phẩm/ dịch vụ tinh hoa, xã hội tinh hoa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.1.4. Cơ cấu tổ chức của Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế

Cơ cấu tổ chức của Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES – Chi nhánh Huế được thể hiện qua hình 2.3:

Hình 2.3: Sơ đồ cơ cấu tổ chức Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES chi nhánh Huế

Chức năng của mỗi phòng ban Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES – chi nhánh Huế:

Phòng tư vấn:

 • Tiếp nhận, làm quen, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.
 • Giới thiệu, tư vấn về chương trình học, học phí, phương thức đào tạo của các khóa học mà khách hàng quan tâm.
 • Lưu lại thông tin khách hàng và chủ động tư vấn lại qua điện thoại, email vào thời điểm thích hợp.

Phòng Marketing Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

 • Quản lý, triển khai các chương trình đào tạo bao gồm kế hoạch, chương trình, học liệu, tổ chức giảng dạy và chất lượng giảng dạy theo quy chế của Bộ giáo dục và Trung tâm.
 • Quản lý các khóa học và chương trình học, danh sách học viên, quản lý học viên.

Phòng Kế toán – Nhân sự

 • Thực hiện theo dõi các công tác tiền lương, tiền thưởng và các khoản thu nhập, chi trả theo chế độ, chính sách đối với nhân viên Trung tâm.
 • Thanh toán các chi phí hoạt động, chi phí quảng cáo và các chi phí khác của Trung tâm.
 • Đảm bảo về cơ sở vật chất của Trung tâm.

2.1.5. Sản phẩm dịch vụ của Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES – Chi nhánh Huế là một tổ chức kinh doanh loại hình dịch vụ, cụ thể là dịch vụ giáo dục nên sản phẩm của Hệ thống là những khóa học Anh ngữ cho nhiều đối tượng. Các khóa học cụ thể của AMES Huế là:

Tiếng Anh mầm non-thiếu nhi: Chương trình học được chia nhiều cấp độ, được lồng ghép giữa phương pháp giảng dạy đa dạng và kết hợp với các hoạt động tạo hứng thú cho trẻ như dạy tiếng Anh qua các trò chơi, bài hát, sách trực tuyến, phần mềm học tiếng Anh mới lạ.

Tiếng Anh thiếu niên: Chương trình được chia thành nhiều cấp độ, phương pháp học tư duy phản biện được lồng ghép vào chương trình học sẽ giúp các em tự tin, chủ động trong việc học nâng cao khả năng nói và viết tiếng Anh sẵn sàng tham dự các kì thi tiếng Anh quốc tế chuẩn Cambridge như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, FCE.

Tiếng Anh giao tiếp: AMES là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng phương pháp học mới FLIPPED CLASS sử dụng nền tảng Google Class vào giảng dạy tiếng Anh. Phương pháp FLIPPED CLASS có các đặc trưng sau: Học viên được chuẩn bị bài trước khi đến lớp thông qua nền tảng Google Classroom; thời gian trên lớp dành 100% cho thực hành giao tiếp; được tham dự các lớp kỹ năng (phát âm, viết, …) miễn phí; có chuyên gia tư vấn học tập riêng để định hướng và giải đáp khó khăn.

Luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC, IELTS, B1, B2: Đảm bảo đầu ra với mô hình Active English, khóa học được chia thành nhiều cấp độ, chương trình học được xây dựng dựa trên trình độ của mỗi học viên.

Amazing Summer: Đây là một khóa học được tổ chức thường niên vào dịp hè. Khóa học dành cho đối tượng học viên từ 4 -11 tuổi, thời gian diễn ra vào tháng 6 hàng năm. Với khóa học này, các học viên sẽ được trải nghiệm phương pháp học mới, vừa học vừa chơi kết hợp dã ngoại.

2.1.6. Tình hình hoạt động kinh doanh của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế 2020 – 2022 Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Bảng 2.1: Tình hình hoạt động kinh doanh của Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế trong 3 năm vừa qua

Nhìn chung, doanh thu của AMES trong 3 năm 2020, 2021 và 2022 tăng qua các năm. Trong năm 2020-2021 doanh thu tăng 329.040.500 đồng tương đương với 7,024% và tăng đến 630.481.500 đồng tương đương với 12,58% trong năm 2021-2022. Trong khoảng thời gian từ năm 2020-2022 thì doanh thu tăng đáng kể với con số là 959.522.000 đồng. Như vậy, trong năm 2022 tổng doanh thu đã tăng gấp 20,48% so với năm 2020.

Biểu đồ 2.1: Tình hình doanh thu Trung tâm Anh ngữ AMES Chi nhánh Huế trong năm 2022

Trong năm 2022, doanh thu tháng 1 đạt đỉnh với 608.321.000 đồng. Giải thích cho sự tăng vọt này là do vào tháng 1 Trung tâm thực hiện chương trình “Học bổng tháng 1” kỷ niệm 4 năm Trung tâm AMES English Huế đi vào hoạt động nên đã thu hút rất nhiều học viên đăng ký khóa h ọc tại Trung tâm. Doanh thu các tháng 2,3,4 có phần sụt giảm hơn so với tháng 1 vì phần lớn các bạn học viên đều đổ xô đăng ký học trong tháng 1 với ưu đãi hấp dẫn. Một khóa học thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng nên các bạn đã đăng ký trong tháng 1 thì sẽ tiếp tục theo học khóa học của mình. Các học viên đăng ký trong thời gian này sẽ có mức học phí cao hơn vì không có ưu đãi nên lượng học viên đăng ký sẽ ít hơn so với tháng 1. Tuy nhiên, doanh thu các tháng này vẫn ở mức tương đối cao vì một phần doanh thu đến từ việc bán sách, những loại giáo trình không bao gồm trong học phí của học viên.

Trong tháng 5 doanh thu tăng đáng kể, lên đến 523.902.000 đồng vì trong thời gian này Trung tâm tổ chức chương trình Trại hè Tiếng Anh – Amazing summer với nhiều nội dung hấp dẫn và lý thú nên đã thu hút sự tham gia của một lượng lớn các bạn học viên. Doanh thu của Trung tâm tăng mạnh trở lại vào tháng 8, tháng 9, tháng 10 vì đây là thời gian các bạn học sinh quay trở lại trường học sau mùa hè nên các bậc phụ huynh sẽ có xu hướng đăng ký các lớp học tiếng Anh cho con em của mình. Ngoài ra, trong thời điểm này, Trung tâm cũng đang triển khai Chương trình Back to school với ưu đãi hấp dẫn, học bổng lên đến 9.000.000 đồng khi đăng ký các khóa học, kích thích khách hàng đăng ký các khóa học tại Trung tâm. Thêm vào đó, trong thời điểm này, AMES còn tham gia vào các ngày hội Tân sinh viên ở các trường đại học và trao học bổng cho các bạn sinh viên. Nhờ đó mà lượng học viên theo học tại Trung tâm tăng đáng kể và doanh thu cũng tăng theo, cụ thể là doanh thu đạt 594.643.000 đồng vào tháng 8, 554.130.000 đồng vào tháng 9 và 501.523.000 đồng vào tháng 10. Trong hai tháng cuối của năm, doanh thu có xu hướng sụt giảm vì đây là thời gian các bạn học sinh, sinh viên phải thi cử ở trường hoặc tham gia vào kỳ học quân sự nên khá bận rộn. Đây cũng là thời gian trời chuyển sang đông, thời tiết không mấy thuận lợi nên ba mẹ thường không đăng ký cho con đi học trong thời gian này.

2.2. Thực trạng hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ngữ AMES đã thực hiện Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

2.2.1. Mục tiêu của hoạt động truyền thông Marketing

Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế được thành lập vào tháng 1 năm 2018 và tính tới thời điểm hiện tại đã đi vào hoạt động được gần 6 năm. Là một trong những Trung tâm sớm có mặt trên thành phố Huế, tính đến nay AMES Huế đã có chỗ đứng nhất định trong tâm trí khách hàng. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều đối thủ xuất hiện trên thị trường nên mục tiêu của AMES hiện tại là làm sao để củng cố được vị trí trong tâm trí khách hàng, xây dựng thương hiệu ngày càng vững chắc, sâu đậm. Vì vậy, việc phối hợp các công cụ truyền thông để xây dựng và quảng bá thương hiệu là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, Trung tâm Anh ngữ AMES thuộc công ty phần mềm Softech, một công ty chuyên về công nghệ thông tin. Với thế mạnh về công nghệ, đây được xem như là “bệ phóng tên lửa” giúp các thông điệp truyền thông của Trung tâm đến gần hơn với khách hàng, góp phần nâng cao hiệu quả của các hoạt động truyền thông.

Kể từ ngày thành lập đến nay, đặc biệt là trong năm nay, AMES đã triển khai rất nhiều hoạt động truyền thông khác nhau như các chương trình khuyến mãi với các ưu đãi hấp dẫn vào các ngày lễ như: “Mừng xuân Canh Tý – Lì xì hết ý” với ưu đãi 40% cho tất cả các khóa học, “Chương trình Valentine’s Day 14/2” với ưu đãi 40% học phí kèm với quà tặng balo dây rút và gối ôm, “Tuần lễ vàng”- Tặng ngay 50% học phí cho tất cả khóa học tại AMES Huế, “Vui tết thiếu nhi – Rinh quà mê ly” với nhiều quà tặng hấp dẫn như gấu bông, balô, mũ, vé xem phim, học bổng 40%, tài khoản học “We speak” 2 tháng miễn phí.

Các hoạt động cộng đồng như Chương trình sinh hoạt hè Tiếng Anh, tài trợ cho Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh – Fantasia – Vang thanh miền di sản của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Quốc Học, quyên góp từ thiện cho các bạn học sinh bị ngập lụt tại huyện Quảng Điền. Các sự kiện, hoạt động trải nghiệm như chương trình “Tết Trung thu cùng AMES”, chương trình “Bé trải nghiệm làm nông dân”, Lễ hội Halloween, Trải nghiệm thực tế tại siêu thị Co.opMart, các buổi học ngoại khóa ngoài trời. Mục tiêu chung của hoạt động Marketing là nhằm nâng cao thương hiệu và thu hút học viên đăng ký học. Trong đó, mảng truyền thông Marketing sẽ đảm nhận mục tiêu chính là truyền đạt thông tin các khóa học, các chương trình, sự kiện cũng như quảng bá hình ảnh, thương hiệu AMES đến các khách hàng tiềm năng để lôi kéo khách hàng đăng ký các khóa h ọc tại Trung tâm.

2.2.2. Phân bổ ngân sách Marketing Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Trung tâm Anh ngữ AMES Huế thực hiện phân bổ chi phí theo phương pháp tỷ lệ phần trăm doanh thu. Theo phương pháp này, ngân sách truyền thông Marketing được xác định theo một tỷ lệ nhất định, offline:2%, Facebook 1,5%, Event 1%, In ấn và quà Marketing: 1,5%, Offline Hà Nội: 2,3%.

Cách tính phí của một số công cụ truyền thông của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế:

 • Website: chi phí trả cho hoạt động quảng cáo từ khóa tìm kiếm sẽ do cả 3 chi nhánh trả.
 • Mautic: đây là công cụ dùng để gửi email hàng loạt không giới hạn một ngày, chi phí do hệ thống chủ AMES chi trả.
 • Quảng cáo trực tuyến: trả phí cho đối tác thực hiện quảng cáo trực tuyến Admicro bằng hình thức CPC (cost per click) tức là trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo của Trung tâm.
 • Quảng cáo qua mạng xã hội: trả phí cho dịch vụ quảng cáo bài viết của mạng xã hội Facebook với hình thức CPC.

2.2.3. Các công cụ truyền thông Marketing

2.2.3.1. Quảng cáo

Trung tâm Anh ngữ AMES rất chú trọng vào việc quảng cáo, xoáy sâu hình ảnh của AMES vào tâm trí khách hàng thông qua hệ thống nhận diện thương hiệu như đồng phục nhân viên, học viên, dù, các quà tặng khuyến mãi như mũ, balo, gấu bông. Ngoài ra, các ấn phẩm truyền thông cho đến bàn ghế hay lớp học của Trung tâm đều được trang trí theo hai tông màu chính là xanh dương và đỏ để tạo nên sự đồng nhất thương hiệu.

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển, quảng cáo trên Internet là một trong những kênh mà AMES không thể bỏ qua. Hiện tại AMES đang tập trung đăng tải các chương trình và chạy quảng cáo thông qua mạng xã hội Facebook. Vì đây là mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất tại Việt Nam nên khả năng tiếp cận được khách hàng mục tiêu là rất cao. Ngoài ra, AMES cũng xây dựng kênh Youtube với các video học Tiếng Anh, nhưng kênh này vẫn chưa thực sự được đầu tư nhiều.

Quảng cáo thông qua các vật phẩm trưng bày tại sảnh và các phòng học của Trung tâm: gấu bông AMES, sách, brochure, tờ gấp về thông tin các khóa học, hình ảnh các học viên đã hoàn thành khóa học và đạt được các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tại Trung tâm, các giấy chứng nhận mà Trung tâm Anh ngữ AMES đã đạt được để khách hàng thêm tin tưởng vào dịch vụ giáo dục của Trung tâm. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Mặc dù tờ rơi, băng-rôn, áp phích là công cụ quảng cáo truyền thống nhưng đây lại là cách thức quảng cáo được đại đa số các doanh nghiệp sử dụng bao gồm cả AMES. Khi có chương trình khuyến mãi, Trung tâm thường đặt standee ở sảnh ra vào của Trung tâm, dán poster tại thang máy, treo băng-rôn ở nhà xe, cầu thang và kết hợp phát tờ rơi tại các trường học để đưa thông tin chương trình đến gần hơn với các bạn học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, AMES còn sử dụng phương tiện quảng cáo trên truyền hình để đưa tin các sự kiện, chương trình lớn như chương trình “Sinh hoạt hè tiếng Anh” phát sóng trên kênh TRT kết hợp với các bài báo xu ất hiện trên các trang lớn, có uy tín như thuathienhue, thanhnien.thuathienhue. để lan truyền thông tin, hình ảnh của AMES đến công chúng trên phạm vi rộng.

2.2.3.2. Khuyến mãi

Để khuyến khích khách hàng đăng ký các khóa học tại Trung tâm, AMES đã đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào các ngày lễ như tặng 40% học bổng, các chương trình học thử, thi thử, các phần quà hấp dẫn như balo, gối ôm, tai nghe, bình nước, sách, voucher.

Các chương trình khuyến mãi trao tặng học bổng của AMES thường được tổ chức vào những dịp đặc biệt như Kỷ niệm ngày thành lập Trung tâm, Tết nguyên đán, Ngày tựu trường, Lễ tình nhân, Quốc Tết thiếu nhi, Ngày phụ nữ Việt Nam, Ngày quốc tế phụ nữ, Giáng sinh. Việc thực hiện các chương trình ưu đãi trong thời gian này sẽ giúp Trung tâm thúc đẩy doanh số bán hàng và có nhiều học viên đăng ký h ọc.

Các chương trình khuyến mãi không thực hiện riêng lẻ mà sẽ kết hợp với quảng cáo trên Facebook, in ấn trên các tờ rơi phát cho các bạn học sinh tại trường học, treo áp phích, standee tại Trung tâm, khu vực nhà xe nhằm tạo ra sức lan tỏa cho chương trình để các bạn học sinh, sinh viên có thể biết đến chương trình.

Một số hình thức khuyến mãi tại Trung tâm:

Tặng voucher

Phiếu voucher giảm giá thường được sử dụng làm phần quà trong các cuộc thi thử và các cuộc thi khác tại AMES. Trong cuộc thi Rung chuông vàng, các bạn trả lời đúng được nhiều câu hỏi nhất thì sẽ có cơ hội nhận được voucher trị giá 500.000 VNĐ hoặc voucher trị giá 200.000 VNĐ cùng với những phần quà khác. Voucher còn được áp dụng trong các cuộc thi thử Ielts, Toeic. Top 3 thí sinh đạt điểm cao nhất trong cuộc thi sẽ có cơ hội nhận được voucher giảm học phí khi đăng ký học tại Trung tâm hoặc voucher hoàn lệ phí sau khi thi tại IIG. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Vòng quay may mắn

AMES tổ chức vòng quay may mắn vào các ngày lễ như Quốc tế thiếu nhi với nhiều phần quà hấp dẫn như, balo, mũ, gấu bông, vé xem phim, học bổng 300.000 đồng, 200.000 đồng và học bổng lên đến 40% để thu hút khách hàng tham gia và kích thích khách hàng đăng ký khóa h ọc tại Trung tâm.

Học thử miễn phí

Tại Trung tâm, AMES thường tổ chức các chương trình tặng các buổi học thử miễn phí, tuần lễ học Toeic miễn phí để các bạn học viên có cơ hội trải nghiệm môi trường Anh ngữ quốc tế và làm quen với các phương pháp, mô hình học tập chuyên nghiệp tại Trung tâm AMES Huế. Việc trải nghiệm thử dịch vụ giáo dục tại Trung tâm sẽ kích thích khách hàng lựa chọn AMES là nơi học tập và chính thức đăng ký học tại Trung tâm.

Thi thử Toeic, Ielts

Hình 2.4: Kỳ thi thử Toeic diễn ra tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Trung tâm Anh ngữ AMES thường xuyên tổ chức các kỳ thi thử Toeic, Ielts tại các trường học và ngay tại Trung tâm để các bạn học sinh, sinh viên có thể đánh giá được năng lực của bản thân, xây dựng cho mình lộ trình học tập phù hợp. Ngoài ra, các bạn tham gia các kỳ thi thử có kết quả cao còn có cơ hội nhận được các phần thưởng như voucher 50% học phí, sách Ietls, tai nghe bluetooth.

2.2.3.3. Sự kiện và Marketing trải nghiệm

Để việc học tiếng Anh không còn nhàm chán, AMES đã khéo léo lồng ghép các bài học tiếng Anh vào các hoạt động khám phá, vui chơi, dã ngoại ngoài trời. Từ đó, giúp các bạn học viên có những trải nghiệm lý thú và dần dần hình thành niềm say mê, thích thú với việc học tiếng Anh

Lễ hội Halloween

Hình 2.5: Các bạn học viên đang đi diễu hành trên các tuyến đường

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10, là dịp để các em được học hỏi văn hóa của các nước phương Tây. Trong hoạt động này các bạn học viên sẽ được hóa trang thành những nhân vật rùng rợn, đáng sợ hoặc bất kỳ nhân vật nào mà các bạn yêu thích và tham gia những hoạt động, những trò chơi đặc trưng của ngày hội Halloween. Thông điệp mà AMES muốn mang lại cho các bạn học viên thông qua lễ hội Halloween đó là không nên trêu đùa với ma quỷ, những trò đe dọa, lừa lọc, khiến người khác sợ hãi và những việc xấu xa gây nguy hại cho người khác và xã hội. Nên sống từ bi, bác ái giúp đỡ người gặp khó khăn, không keo kiệt, tham lam, bủn xỉn. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Tết Trung thu cùng AMES

Hình 2.6: Tết Trung thu tại các lớp học của AMES

Nhằm tạo ra cơ hội để các bạn học viên khám phá phong tục của ngày Tết Trung thu, AMES đã tổ chức ngày Tết Trung Thu ngay tại Trung tâm cho các lớp học thiếu nhi, thiếu niên. Tham gia vào chương trình này các bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động thú vị như làm bánh trung thu, làm lồng đèn và làm mặt nạ. Kết thúc buổi học các bạn không chỉ học hỏi được các từ vựng tiếng Anh về tết Trung thu mà các bạn còn được tận hưởng những thành quả do chính mình làm nên là những chiếc mặt nạ với nhiều hình thù khác nhau và các màu sắc rực rỡ cùng với những chiếc bánh Trung thu xinh xắn, đẹp mắt, ngon miệng gửi tặng cho người thân của mình.

Trải nghiệm thực tế tại siêu thị Co.opMart

Hình 2.7: Các bé tham gia trải nghiệm thực tế tại siêu thị Co.op Mart

Bên cạnh những buổi học lý thuyết, làm bài tập ở Trung tâm, AMES còn tổ chức các buổi học ngoại khóa bên ngoài để mang lại cho các bạn học viên những trải nghiệm thú vị, vừa học, vừa hành. Dưới sự hướng dẫn của các cô, các bạn học viên đã đến siêu thị Coopmart và tự tay đi mua hàng, thanh toán và order thức ăn bằng Tiếng Anh. Phương pháp học tập mới mẻ này không chỉ giúp các bạn học Tiếng Anh hiệu quả mà còn học hỏi được những kỹ năng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày như mua sắm, lựa chọn thực phẩm tươi ngon, tính toán giá cả hợp lý.

Chương trình “Bé trải nghiệm làm nông dân”

Hình 2.8: Các bé đang trồng rau

Với mong muốn mang lại cho các bạn học viên một mùa hè thật ý nghĩa, AMES Huế đã phối hợp với Huế Lotus homestay tổ chức chương trình “Bé trải nghiệm làm nông dân”. Qua chuyến tham quan dã ngoại, các bạn học viên không chỉ được tìm hiểu về làng nghề truyền thống mà còn được trải nghiệm các hoạt động lý thú như trồng rau, chăm sóc, cho gà ăn, làm hoa giấy, làm Hương – Trầm Nụ, làm bánh su kem, cupcake,…Các bạn học viên rất thích thú và hào hứng với các hoạt động của chương trình với sự tham gia của hơn 35 bạn học viên.

2.2.3.4. Quan hệ công chúng

Hình 2.9: Nội dung bài đăng vinh danh học viên xuất sắc vượt qua kì thi B2

Để quảng bá cho hình ảnh của Trung tâm, AMES thường đăng các bài viết trên fanpage Anh ngữ AMES (Huế, Thừa Thiên-Huế) với nội dung vinh danh các học viên đã theo học tại Trung tâm Anh ngữ AMES vượt qua các kỳ thi TOEIC, IELTS, B1, B2 với thành tích cao, nhằm khẳng định chất lượng giáo dục của Trung tâm, đồng thời củng cố niềm tin của khách hàng hiện tại về thương hiệu AMES cũng như là lôi kéo khách hàng tiềm năng đến học tại Trung tâm.

Tài trợ cho cuộc thi Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Hình 2.10: Cuộc thi hùng biện Tiếng Anh FANTASIA

Thời gian vừa qua, AMES Huế hân hạnh trở thành nhà tài trợ cho Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh FANTASIA – Vang thanh miền di sản của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Quốc Học Huế với mong muốn khơi gợi cho các bạn niềm đam mê học hỏi tiếng Anh cũng như kỹ năng giao tiếp, hùng biện và đồng thời đưa thương hiệu AMES đến gần hơn với các thầy cô và các bạn học sinh tại trường THPT Chuyên Quốc Học.

Hoạt động từ thiện

Đồng cảm và chia sẻ với những mất mát và khó khăn mà các bạn học sinh ở vùng thấp trũng phải trải qua, Trung tâm Anh ngữ AMES Huế đã tổ chức hoạt động quyên góp thi ện nguyện mang ý nghĩa xã hội, trao gửi các phần quà bao gồm balo, bút vở, áo phao cho các em học sinh tại trường Tiểu học Số 1 Quảng An và trường tiểu học Số 1 Quảng Phước.

Hình 2.11: Hoạt động từ thiện tại Trường tiểu học Số 1 Quảng An Tổ chức chương trình, sự kiện mang tính chất cộng đồng

Hình 2.12: Sinh hoạt hè Tiếng Anh

Để mùa hè của các bạn thanh thiếu nhi trở nên ý nghĩa Trung tâm Anh ngữ AMES Huế đã phối hợp cùng Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Sinh hoạt hè Tiếng Anh”. Chương trình được tổ chức với mục đích tạo ra môi trường học tập và rèn luyện tiếng Anh cho các bạn thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố Huế trong thời gian nghỉ hè.

Trao tặng học bổng cho các bạn sinh viên Trường Đại học

AMES English Huế còn tham gia vào ngày hội Tân sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ và Đại Học Kinh tế Huế, Đại học Y dược Huế và trao tặng các suất học bổng cho các bạn tân sinh viên, như là món quà chào đón năm học mới và cũng là lời cam kết đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên trên con đường học tập, chinh phục ước mơ, hoài bão của mình.

Bản sắc truyền thông

Trung tâm Anh ngữ AMES rất chú trọng vào việc phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm logo, slogan, bảng hiệu, đồng phục, các ấn phẩm truyền thông, website cho đến các vật phẩm trưng bày tại Trung tâm đều lấy hai màu xanh dương và đỏ làm màu sắc chủ đạo nhằm tạo ra sự thống nhất và công chúng có thể dễ dàng nhận ra thương hiệu AMES.

2.2.3.5. Marketing tương tác

a, Website

Hình 2.13: Website của AMES Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Website được xem như là bộ mặt của doanh nghiệp, nơi chứa đựng đầy đủ các thông tin về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Khách hàng có thể tra cứu các thông tin và đặt hàng cũng như nhận được sự tư vấn của nhân viên thông qua website. Trên website cũng có các thông tin về công ty như địa chỉ, cách liên lạc, lịch sử hình thành và phát triển, các giải thưởng, chứng nhận mà công ty đã đạt được. Website được thiết kế với hình ảnh đẹp, bắt mắt, nội dung thu hút thì sẽ làm cho người xem ấn tượng và có cảm giác thiện cảm với doanh nghiệp. Thông qua website, khách hàng có thể phần nào đánh giá được chất lượng của đơn vị, tổ chức đó và thậm chí có thể ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định mua của khách hàng.

Hiện tại website chính thức của Trung tâm Anh ngữ AMES là AMES.edu. Đây là trang website chủ dùng chung cho tất cả các Trung tâm Anh ngữ AMES trên toàn quốc nên hoạt động quảng cáo trên website này sẽ được thực hiện bởi bộ phận Marketing của 22 chi nhánh. Chi phí cho hoạt động này sẽ được chia đều cho các chi nhánh.

Trên website chứa hotline cùng với địa chỉ email để khách hàng có thể liên lạc. Ngoài ra, ở góc dưới cùng bên phải còn có box chat trực tuyến để kịp thời trả lời các câu hỏi cũng như giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Nếu khách hàng đang bận có thể bấm vào nút “Đăng ký ngay” và để lại tên, số điện thoại và email để nhận được tư vấn miễn phí.

Website có tốc độ tải khá nhanh, mất từ 1-3s để chuyển sang một trang khác khi click vào các mục trên website. Nội dung trên website ngắn gọn, dễ hiểu, đầy đủ các thông tin cần thiết cho người truy cập. Font chữ đơn giản, rõ ràng, cỡ chữ dễ đọc. Nội dung dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, video, banner, tạo ra sự hứng thú cho người xem. Hình ảnh trên website rõ nét, chất lượng, phù hợp với nội dung truyền đạt, video tải nhanh, người xem không phải chờ đợi.

Tông màu chủ đạo của website là màu xanh dương cũng là gam màu chính trong hệ thống nhận diện thương hiệu của công ty. Các màu sắc khác trên trang được kết hợp hài hòa, đảm bảo độ tương phản.

b, Quảng cáo hiển thị

Trung tâm Anh ngữ AMES Huế đã và đang sử dụng hình thức quảng cáo hiển thị qua mạng xã hội Facebook (Facebook Ads), nhắm đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên sở thích, nhân khẩu học, hành vi,…theo thị trường mục tiêu đã được xác định. Đây được xem là cách quảng cáo hiệu quả vì có thể khoanh vùng được đối tượng mục tiêu cần hiển thị.

Facebook là nhà vô địch không đối thủ tại Việt Nam với 65 triệu người dùng trong năm 2022. Khi mà thanh thiếu niên các nước phương Tây dần từ bỏ Facebook thì giới trẻ Việt Nam vẫn trung thành với mạng xã hội này. Hơn 80% người dùng Facebook truy cập vào tài khoản của mình ít nhất một lần một ngày. Do đó, Facebook chính là nơi lý tưởng để đầu tư quảng cáo. Dù sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì, khách hàng của bạn có khả năng rất cao là người dùng Facebook.

Quảng cáo hiển thị trên Facebook còn có ưu điểm là chi phí thấp và linh động vì chi phí quảng cáo chỉ được tính tương ứng với lượt xem và tương tác của người dùng Facebook. Thay vì bỏ ra một khoản ngân sách lớn để xuất hiện trên truyền hình trong một vài giây ngắn ngủn, với Facebook chỉ cần bỏ ra vài triệu mỗi tháng là có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng trên Facebook. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

c, Thư điện tử

AMES sử dụng thư điện tử (email) để triển khai gửi email đến các đối tượng khách hàng tiềm năng. Email của khách hàng tiềm năng có thể thu thập thông qua các kỳ thi thử Toeic, Ielts hoặc là danh sách các đối tượng tương tác với bài viết trên fanpage, truy cập vào website của Trung tâm có được nhờ sử dụng phần mềm lọc dữ liệu. Ngoài ra, email cũng là phương tiện để Trung tâm liên lạc với khách hàng hiện tại khi có thông báo nghỉ học hay các sự kiện quan trọng của Trung tâm. Để tránh tình trạng gửi mail cho khách hàng bị báo spam, AMES sử dụng công cụ Mautic, giúp gửi email không giới hạn trong một ngày và tạo email Marketing chuyên nghiệp hơn. Hệ thống chủ AMES là người tạo mã nguồn và tự quản lý Mautic.

Mautic với các chức năng nổi bật như thu thập thông tin data, theo dấu hành trình khách hàng, tự động phân nhóm data có cùng insight để tùy biến nội dung với từng nhóm khách hàng. Ngoài ra, Mautic với tính năng tính điểm cho từng khách hàng có thể xác định được những đối tượng tiềm năng nên nuôi dưỡng và có thể trở thành khách hàng của công ty.

Với các tính năng vượt trội đó, Mautic giúp các doanh nghiệp đảm bảo không bị thất thoát, mất mát thông tin, lưu lại các thông tin như email, số điện thoại và lịch sử tương tác của các khách hàng tiềm năng, biết được khách hàng nào đã nhận được email nào, đọc được email nào, khách hàng đã từng đi qua trang web nào trên website của công ty. Cho phép lọc nhiều thông tin của khách hàng về nhân khẩu học, profile tùy vào mục đích, xác định “độ chín” của khách hàng tiềm năng để xác định những khách hàng thực sự có triển vọng.

d, Marketing qua điện thoại di động

Hình 2.14: Ứng dụng My AMES

Một trong những điểm vượt trội của AMES so với các Trung tâm Anh ngữ khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là áp dụng công nghệ vào việc học tập với app My AMES giúp các bạn học viên có thể học tập và làm bài ngay ở nhà hay bất cứ đâu. Chỉ cần cái đặt ứng dụng My AMES trên điện thoại thông minh, các bạn học viên có thể luyện tập tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, khám phá thư viện với từ điển Anh Việt tra cứu từ dễ dàng cùng với thư viện sách, audio tiếng Anh và các trò chơi thú vị. Đặc biệt, tính năng bản tin của app My AMES giúp các bạn học viên nhanh chóng cập nhật thông tin học tập, bao gồm báo cáo học tập, lịch khai giảng, nghỉ học, đổi lớp, video thuyết trình và góp ý chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, tin nhắn SMS trên điện thoại còn hỗ trợ chăm sóc khách hàng được sử dụng khi khách hàng gọi đến tổng đài hỗ trợ của công ty và nếu công ty chưa giải quyết ngay được thì sẽ gửi SMS thông báo sau cho khách hàng.

2.2.3.6. Marketing truyền miệng

Cộng đồng trực tuyến

Hình 2.15: Group “Học tiếng Anh cùng AMES Huế” Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

AMES xây dựng cộng đồng học tiếng Anh thông qua group Học tiếng Anh cùng AMES Huế với hơn 3000 thành viên. Đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, dành cho những ai yêu thích việc học tiếng Anh, có nhu cầu giao lưu, kết bạn cùng nhau học tập và luyện tập các kỹ năng tiếng Anh. Hàng ngày, các thầy, cô AMES đăng tải những kiến thức bổ ích, bài học tiếng Anh lên nhóm. Các bạn thành viên có thể cùng nhau học tập và hỗ trợ nhau. Các thành viên trong nhóm có thể đăng tải những câu hỏi, thắc mắc mình gặp phải liên quan đến tiếng Anh, mọi người sẽ cùng nhau thảo luận và giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp nhất. Thông qua group này Trung tâm có thể lan truyền thông tin về sản phẩm hiệu quả và nhanh chóng.

Ngoài ra, AMES Huế còn có group AMES Huế – Học tiếng Anh cùng con. Thành viên trong group chủ yếu là các bậc phụ huynh. Group được thành lập với mục đích chia sẻ cho phụ huynh những phương pháp, kinh nghiệm và tài liệu dạy con học Tiếng Anh hiệu quả. Các bố, mẹ cũng có thể cập nhật, theo dõi các hoạt động của con em mình tại Trung tâm thông qua group này. Đây cũng là kênh trung gian để Trung tâm giới thiệu các chương trình ưu đãi hay khóa học mới tại Trung tâm cho các bậc phụ huynh.

Mạng xã hội

Hình 2.16: Fanpage của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất hiện nay với 2,45 tỷ người dùng hàng tháng (theo Facebook, 2022). Đây cũng là mảnh đất ưu tiên số 1 cho nhiều doanh nghiệp quảng cáo, truyền thông để hướng tới người dùng khi mà hiện nay có hơn 80 triệu doanh nghiệp đang hoạt động trên nền tảng này.

Tại AMES, mạng xã hội Facebook không chỉ là kênh để tìm kiếm khách hàng mới mà còn là một kênh thông tin liên lạc quan trọng của Trung tâm với khách hàng, phụ huynh và học viên để thông báo thông tin về các khóa học mới, lịch nghỉ học cũng như các chương trình, cuộc thi tại Trung tâm.

Fanpage chính thức của Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế là Anh ngữ AMES (Huế, Thừa Thiên Huế – Huế), tính đến thời điểm hiện tại, fanpage đang có 28.051 lượt like, 28.394 lượt theo dõi (tính đến ngày 02/01/2024) và được đánh giá 4,8/5 dựa trên ý kiến của 35 người. Trung tâm thường xuyên cập nhật các hoạt động, sự kiện nổi bật cũng như là thông tin về các khóa học, học viên hay các chương trình khuyến mãi thông qua các bài  đăng trên fanpage.

AMES Huế có tài khoản Facebook cá nhân là “Anh ngữ AMES Huế”, tài khoản này ngoài việc đăng bài viết về các hoạt động, chương trình của Trung tâm còn có công dụng chính là hỗ trợ tương tác cho fanpage của Trung tâm bằng cách like, share các bài viết trên fanpage. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

2.2.3.7. Hoạt động tư vấn

Hình 2.17: Bộ phận tư vấn của Trung tâm Anh ngữ AMES

Trung tâm Anh ngữ AMES với đội ngũ tư vấn (AO) hùng hậu luôn nhiệt tình tư vấn, giải đáp các thông tin liên quan đến khóa học Tiếng Anh và các dịch vụ tiện ích của Trung tâm cho khách hàng tại quầy tư vấn kết hợp với trả lời qua fanpage, điện thoại, từ đó, giới thiệu những khóa học và sắp xếp lịch học phù hợp cho các bạn học viên. Bộ phận AO cũng chịu trách nhiệm trực tiếp về doanh số được giao, khai thác, chăm sóc khách hàng mới và duy trì, phát triển đội ngũ khách hàng cũ.

Các nhân viên tư vấn đồng thời sẽ phối hợp với bộ phận Marketing thực hiện các chương trình PR, sự kiện, nghiên cứu và phân tích thị trường theo sự phân công để thiết lập dữ liệu khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, bộ phận tư vấn còn thực hiện các công việc hành chính khác của Phòng tư vấn. Nhân viên tư vấn sẽ là bộ phận đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc phát triển mạng lưới khách hàng bằng cách gọi điện trực tiếp cho khách hàng tiềm năng dựa trên data sẵn có của Trung tâm, hoặc mua từ các đối tác.

2.3. Đánh giá hiệu quả của một số hoạt động truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ AMES đã thực hiện

2.3.1. Chương trình Lễ hội Halloween (31/10)

 • Hình 2.18: Bài đăng của Lễ hội Halloween trên fanpage
 • Thời gian diễn ra: Ngày 31/10/2023
 • Thời gian phát động chương trình: 11/10/2023
 • Đối tượng mục tiêu: Chương trình Lễ hội Halloween dành cho các học viên thiếu nhi đang theo học Trung tâm và cả những bạn ở bên ngoài Trung tâm, có nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm Lễ hội Halloween.
 • Mục đích của chương trình: Lễ hội Halloween là chương trình được tổ chức nhằm tạo ra cơ hội để các bạn học viên khám phá văn hóa các nước phương Tây.

Chương trình không những giúp các bạn học viên thư giãn sau những giờ học căng thẳng mà còn giúp các bạn thêm yêu thích việc học tiếng Anh thông qua việc tìm hiểu những nét văn hóa, tập tục của các nước phương Tây.

Hoạt động chính trong chương trình:

 • Diễu hành Halloween.
 • Biểu diễn văn nghệ.
 • Trình diễn thời trang.
 • Thưởng thức món ăn Halloween.
 • Chơi các trò chơi

Các công cụ truyền thông sử dụng: Trước chương trình, bộ phận Marketing tiến hành đăng bài viết trên fanpage của AMES Huế về nội dung chương trình, đặt standee về thông tin chương trình tại sảnh để mọi người biết đến thông tin của chương trình. Bên cạnh đó, các thầy cô ở các phòng cũng sẽ thông báo lại chương trình cho các học viên và nắm danh sách các bạn đăng ký. Trong chương trình, AMES sử dụng các ấn phẩm truyền thông như background sân khấu và sảnh, backdrop, passport có logo AMES cho các trò chơi ở các phòng để lan tỏa hình ảnh AMES trong tâm trí khách hàng. Sau chương trình, AMES sẽ đăng bài viết trên fanpage để tổng kết chương trình cùng với những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc của các bé trong chương trình để phụ huynh có thể nắm bắt được các hoạt động đã diễn ra trong sự kiện.

Hiệu quả của chương trình Lễ hội Halloween:

Số lượng người tham gia Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Theo kế hoạch, chương trình Lễ hội Halloween dự kiến có 550 người tham gia. Số lượng người tham gia dự kiến được đưa ra dựa trên số lượng học viên thiếu nhi đang theo học tại Trung tâm. Trên thực tế có 315 người tham gia bao gồm các bạn học viên cùng với ba, mẹ, người thân và bạn bè đi cùng. Như vậy, số lượng người tham gia trên thực tế chiếm 57,27% so với kế hoạch đề ra. Mặc dù, số lượng người tham gia chỉ đạt gần 60% so với kế hoạch đề ra, nhưng có đến 315 người tham gia chương trình cho thấy các bạn học viên rất hào hứng và thích thú với chương trình. Số lượng người tham gia chưa nhiều như mức dự kiến một phần là do các bạn học viên bận lịch học các môn khác nên không thể sắp xếp tham gia được.

Sự tương tác của người tham dự: Trong quá trình diễn ra, các bạn học viên rất hào hứng, nhiệt tình tham gia các trò chơi và các hoạt động khác của Lễ hội Halloween trong hơn 3 tiếng đồng hồ, từ 1 giờ 30 phút cho đến 5 giờ chiều. Mặc dù, có rất nhiều trò chơi, hoạt động diễn ra xuyên suốt từ đầu cho đến cuối chương trình nhưng các bạn học viên rất thích thú và hăng say tham gia mà không biết mệt mỏi.

Truyền thông mạng xã hội:

Trước sự kiện, AMES đăng tải bài viết về Lễ hội Halloween trên fanpage nhằm cung cấp thông tin về các hoạt động diễn ra trong chương trình và nhắc nhở các bạn học viên thời gian diễn ra sự kiện để không bỏ lỡ chương trình. Bài viết có tổng cộng 33 lượt yêu thích, 5 bình luận tích cực, hào hứng với chương trình và 8 lượt chia sẻ bài viết, cho thấy sự quan tâm của người đọc đối với của chương trình.

Sau sự kiện, AMES đăng tải bài viết tổng hợp lại những hoạt động mà các bạn học viên đã tham gia cùng những hình ảnh ghi lại những trải nghiệm đầy thú vị của các bạn. Bài viết nhận được 52 lượt yêu thích, 5 bình luận và 4 lượt chia sẻ. Như vậy, bài viết sau sự kiện có lượt yêu thích cao hơn rất nhiều (gấp 1,6 lần) so với bài viết trước sự kiện. Bài viết sau sự kiện có lượt tương tác khá cao chứng tỏ chương trình đã chạm đến cảm xúc của người tham gia.

Khách hàng tiềm năng: Trong số những người tham gia có 14 bạn là anh, chị, em và bạn của một số bạn học viên đang theo học tại Trung tâm. Các bạn này có thể là những khách hàng tiềm năng của Trung tâm. Sau khi tham gia chương trình Halloween, các bạn có thể có ấn tượng tốt về Trung tâm AMES Huế và xin phép ba mẹ theo học ở Trung tâm.

Ngoài ra, tham gia chương trình còn có 21 bậc phụ huynh đi cùng các bạn học viên. Đây là cơ hội để ba mẹ tận mắt chứng kiến, tham quan môi trường học tập của con em mình. Một khi ba mẹ có ấn tượng tốt về chương trình, về Trung tâm ba mẹ sẽ có thêm niềm tin vào Trung tâm Anh ngữ AMES, an tâm giao gửi con cái của mình học tập tại AMES cũng như là giới thiệu, nói tốt về AMES với người khác. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Chi phí của sự kiện so với chi phí dự kiến trong kế hoạch đặt ra ban đầu

Chi phí ban đầu đặt ra cho trong kế hoạch cho Lễ hội Halloween là 10.250.000 đồng, trên thực tế đã chi hết số tiền là 9.325.000 đồng cho sự kiện. Nếu xét về mặt hiệu quả về chi phí thì chương trình đã đạt chi phí trong giới hạn cho phép. Số tiền bỏ ra cho sự kiện trên thực tế ít hơn so với chi phí đã đề ra trong kế hoạch khoảng 1 triệu đồng. Như vậy, chương trình đã được thực thi khá là hiệu quả.

2.3.2. Chương trình “Back to school – Nhận quà cực cool”

“Back to school – Nhận quà cực cool” là chương trình ưu đãi hưởng ứng mùa tựu trường, kích thích khách hàng đăng ký khóa học trở lại Trung tâm sau đợt dịch và sau kỳ nghỉ hè. Chương trình dành tặng hai mức ưu đãi cho khách hàng bao gồm học bổng 40% khi đăng ký khóa học tiếng Anh từ 4/9-20/9 và học bổng 35% khi đăng ký khóa học từ ngày 21/9-30/9. Ngoài ra, chương trình còn có các quà tặng đi kèm là balo AMES v ải và balo rút.

Qua thông tin được cung cấp từ nhân viên Marketing của Trung tâm, tác giả khái quát mục tiêu mà Trung tâm Anh ngữ AMES đặt ra sau chương trình “ Back to school – Nhận quà cực cool” như sau:

Về số lượng học viên: mục tiêu thu hút được 191 học viên. Theo kinh nghiệm của các chương trình trước đây tỷ lệ chuyển đổi khoảng 30% vì thế để đạt mục tiêu thu hút được 191 học viên, thì chương trình phải thu hút và tiếp cận được với khoảng 573 khách hàng mục tiêu.

Khách hàng mục tiêu: Chương trình “Back to school – Nhận quà cực cool” với ưu đãi lên đến 40% cho tất cả các khóa học nên đối tượng mục tiêu mà chương trình hướng đến là: phụ huynh trong độ tuổi từ 30-55 dành cho các khóa học thiếu nhi (Kids) từ độ tuổi 4-10 và khóa cho thiếu niên từ 10-15 tuổi (Teens), học sinh, sinh viên và người đi làm có nhu cầu học Tiếng Anh để lấy chứng chỉ quốc tế Toeic, Ielts, B1 trong độ tuổi 18-25 tuổi.

Chi phí Marketing: đặt ra trong kế hoạch cho chương trình này là 24.376.827 đồng. Đây là chương trình diễn ra trong xuyên suốt tháng 9 nên ngân sách đầu tư cho chương trình này cũng khá lớn. Thêm vào đó, ảnh hưởng của dịch Covid trong thời gian dài làm cho hoạt động của Trung tâm bị trì trệ nên cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông Marketing trong mùa tựu trường để kích cầu, khuyến khích khách hàng đăng ký khóa học, quay trở lại Trung tâm.

Để thông tin của chương trình đến được với khách hàng mục tiêu Trung tâm đã kết hợp sử dụng nhiều công cụ truyền thông Marketing bao gồm treo các ấn phẩm in ấn như standee, áp-phích, băng-rôn treo ở Trung tâm và nhà xe, phát tờ tơi tại các trường học,…Đồng thời, tiến hành sử dụng các công cụ Marketing trực tuyến như gửi email cho các khách hàng tiềm năng, chạy quảng cáo các bài viết trên Facebook. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

 • Email Marketing

Bảng 2.2: Thống kê các chỉ số Email marketing của chương trình “Back to school – Nhận quà c ực cool”

Trong chương trình này, AMES thực hiện gửi email về thông tin chương trình đến 2145 tài khoản email của khách hàng. Nguồn dữ liệu email được thu thập từ những chương trình trước đó như “Vui tết thiếu nhi – Rinh quà mê ly”, “Tiễn Corona – Học bổng thả ga”, “Học thử – Trải nghiệm thật”, cùng với địa chỉ email của các khách hàng có quan tâm đến chương trình nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định đăng ký khóa học tại Trung tâm.

Sau khi thực hiện gửi email thì có 2140 email được gửi đi thành công trong số 2145 email đã gửi đi. Trong 2140 email được gửi đi thành công thì có 258 email được mở, chiếm tỷ lệ 12,06%. Mặc dù, tỷ lệ này khá là thấp nhưng đối với công cụ email thì con số này khá ổn. Điều đó cho thấy công cụ email vẫn có khả năng tiếp cận được với khách hàng mục tiêu. Việc khiến khách hàng mở email chứng tỏ email có tiêu đề hấp dẫn và nội dung thu hút người xem mở và đọc email.

Trong số 258 khách hàng mở email thì có 36 người click vào website và fanpage để tìm hiểu các thông tin liên quan đến chương trình. Như vậy, có 13,95% số khách hàng đã mở email chứng tỏ họ có mức độ quan tâm cao đối với chương trình thể hiện thông qua việc click vào link để đọc kỹ các thông tin về chương trình.

Một trong những chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả của email marketing là chỉ số thể hiện lượng báo cáo thư bị lạm dụng. Trong 258 email được mở, chỉ có 1 báo cáo lạm dụng. Như vậy, người nhận email không cảm thấy phiền hay là cảm thấy mình đang nhận thư rác. Danh sách email mà AMES đang có bao gồm một lượng lớn khách hàng tiềm năng với tỷ lệ chuyển đổi cao.

 • Facebook Marketing Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Bảng 2.3: Báo cáo kết quả quảng cáo các bài viết trong chương trình ” Back to school – Nhận quà cực cool

Trong chương trình “Back to school – Nhận quà cực cool”, Trung tâm đã thực hiện chạy quảng cáo cho 8 bài viết. Trong đó, bài viết đầu tiên về tổng quan chương trình ưu đãi mở đầu cho chiến dịch nên được Trung tâm đặt chi phí nhiều nhất. Đây cũng là bài viết có lượt tiếp cận cao nhất với 33.826 lượt hiển thị trên newsfeed của đối tượng quảng cáo và lượt tương tác, click vào bài viết để đọc thông tin về chương trình cũng rất cao 15.483 lượt, đạt tỷ lệ chuyển đổi là 45,77%.

Trong tất cả các bài viết, bài viết số 4 và bài viết số 6 là hai bài viết có tỷ lệ người click vào bài viết thấp nhất, với tỷ lệ lượt tương tác/ lượt tiếp cận lần lượt là 0,79% và 0,77%. Bài viết số 4 có tỷ lệ người click vào quảng cáo thấp là vì đối tượng nhắm đến quá rộng. Đối tượng đặt ra cho bài viết này là những người sinh sống ở Huế và có độ tuổi từ 28-50 tuổi. Các đặc điểm này chưa đủ cụ thể để Facebook thu hẹp phạm vi đối tượng và hiển thị đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu nên tỷ lệ tương tác của bài viết không cao cũng là điều dễ hiểu. Còn với bài viết số 6, bài viết này nhắm đến đối tượng là phụ huynh trong độ tuổi từ 30-50. Bài viết này có đối tượng quảng cáo giống với bài viết số 1 nhưng lượt tiếp cận và lượt tương tác lại thấp hơn rất nhiều. Giải thích cho điều này có thể là vì phụ huynh là những người đi làm nên họ khá là bận rộn. Hành vi tiêu dùng của họ cũng khác với giới trẻ, không dùng nhiều thời gian để online hay sử dụng Facebook nên để bài viết tiếp cận được với đối tượng này hay lựa chọn khung thời gian quảng cáo trùng khớp với những thời điểm mà họ thường online là điều không dễ dàng chút nào. Bên cạnh đó, chi phí quảng cáo đặt cho bài viết này cũng không nhiều (1.680.966 đồng) như bài viết số 1 (4.492.801 đồng) nên khả năng để bài viết tiếp cận được với khách hàng lại càng thấp.

Nhìn chung, những bài viết về sau, lượt tiếp cận và lượt tương tác thấp dần một phần là do chi phí chạy quảng cáo cho các bài viết giảm bớt lại so với các bài trước đó. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do nội dung của bài viết chưa đủ hấp dẫn để thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng hoặc đối tượng mà người viết nhắm đến ban đầu là chưa đúng. Cụ thể có thể thấy bài viết cuối cùng khi mở rộng độ tuổi của đối tượng sinh viên thành 18 – 25 tuổi thì lượt tiếp cận đã giảm xuống rất nhiều, chỉ còn 8.072 lượt, xấp xỉ bằng một nửa lượt tương tác của bài viết trước đó với đối tượng cũng là sinh viên nhưng trong độ tuổi là 18-23 tuổi.

c, Hiệu quả truyền thông của chương trình “Back to school – Nhận quà cực cool”

Bảng 2.4: Thống kê số lượng học viên sau chương trình “Back to school –     Nhận quà cực cool”

Ghi chú mã khóa học: Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

 • Mã khóa học 1: Khóa giao tiếp/ Giao tiếp online.
 • Mã khóa học 2: Gồm khóa học luyện thi lấy chứng chỉ Toeic, Ielts, B1.
 • Mã khóa học 3: Khóa Tiếng Anh thiếu nhi.
 • Mã khóa học 4: Khóa Tiếng Anh mầm non.

Dựa trên bảng thống kê về số lượng học viên đăng ký học tại Trung tâm trong chương trình ưu đãi “Back to school – Nhận quà cực cool” trong thời gian từ ngày 04/09/2023 đến ngày 20/09/2023, được cung cấp bởi phòng tư vấn, có thể dễ dàng thấy các công cụ online đã hoạt động khá hiệu quả và mang lại một lượng lớn học viên cho Trung tâm. Trong số 99 học viên đăng ký học thì có 31 học viên biết đến chương trình và đăng ký thông qua kênh online, chiếm tỷ lệ 31,31%. Lượng học viên có được qua chương trình chủ yếu là đến từ kênh offline, chiếm 68,69% thông qua các công cụ như băng rôn, áp phích, tờ rơi và sự giới thiệu của các khách hàng hiện tại. Trong kênh offline, lượng khách hàng mà Trung tâm có được từ chương trình phần lớn đến từ sự giới thiệu của khách hàng hiện tại. Do đó, trong những chiến dịch tiếp theo, Trung tâm nên chú trọng đưa ra những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng hi ện tại để họ tích cực giới thiệu các khóa học tại Trung tâm đến bạn bè, người thân của mình.

Mục tiêu đặt ra khi thực hiện chương trình “Back to school – Nhận quà cực cool” là thu hút được 191 học viên đăng ký các khóa học tại Trung tâm, với kết quả là 99 học viên đăng ký sau chương trình, chiếm tỷ lệ 51,83%. Lý giải cho lượng học viên đăng ký học tại trung không đạt được như kỳ vọng là vì khoảng thời gian trước đó, mọi người phải trải qua đợt dịch Covid kéo dài nên thu nhập hạn hẹp và khả năng chi trả cho các hàng hóa bao gồm cả dịch vụ giáo dục thấp. Tuy chưa đạt được mục tiêu đã đề ra, nhưng kết quả thu được từ các công cụ truyền thông cho thấy có rất nhiều đối tượng đã tiếp cận được với chương trình. Cụ thể là có 36 email được mở và click vào link để tìm hiểu thông tin chương trình hay tìm hiểu về Trung tâm Anh ngữ AMES. Đáng chú ý, trên kênh Facebook có lượt tương tác cao nhất với 41.951 lượt click vào bài viết để tìm kiếm thông tin về chương trình cũng như là tăng mức độ nhận biết về Trung tâm Anh ngữ AMES, tuy nhiên ở đây có thể có sự trùng lặp kết quả click chuột vì một người có thể click nhiều lần vào bài viết. Những kết quả đó cho thấy khả năng lan truyền thông tin của chương trình cũng như tên tuổi của Trung tâm đến khách hàng đạt hiệu quả khá cao thông qua các công cụ truyền thông mà AMES Huế đã sử dụng.

Xét về mặt hiệu quả về chi phí thì chương trình đã đạt được mức chi phí trong giới hạn cho phép. Ngân sách Marketing ban đầu đặt ra trong kế hoạch là 24.376.827 đồng và trên thực tế thì chương trình đã chi tiêu hết số tiền là 23.335.527 đồng. Trong đó, kênh online chi hết 21.672.039 đồng và kênh offline hết 1.663.488 đồng. Nhìn chung trong chương trình Back to school – Nhận quà cực cool ngân sách Marketing của Trung tâm chủ yếu đổ vào kênh online. Vì chương trình bắt đầu diễn ra từ đầu tháng 9 là thời điểm sau dịch Covid. Dư âm mà dịch Covid để lại là người tiêu dùng có hành vi mua sắm trên các thiết bị kỹ thuật số nhiều hơn và hạn chế đến những nơi đông người nên việc thực hiện truyền thông trên các kênh online sẽ có khả năng tiếp cận được khách hàng cao. Tuy nhiên, có thể thấy được ngân sách mà Trung tâm đổ vào kênh online thì rất lớn nhưng số lượng học viên có được qua kênh online vẫn chưa nhiều, chỉ chiếm 1/3 số lượng học viên mới trong tháng 9 nên Trung tâm cần xem xét lại công tác chạy quảng cáo của mình trên kênh online để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trong những chiến dịch tiếp theo.

Theo số liệu phía Trung tâm cung cấp thì tổng doanh thu trong tháng 9/2023 là 651.621.000 đồng. Trong khi đó doanh thu của chương trình “Back to school – Nhận quà cực cool” mang lại cho Trung tâm nguồn doanh thu là 512.508.000 đồng, chiếm đến 78,65% doanh thu của tháng 9. Điều này cho thấy chương trình “Back to school – Nhận quà cực cool” đã được thực hiện khá thành công, mang lại 99 học viên và đóng góp đến gần 80% doanh thu cho Trung tâm trong tháng 9.

2.4. Kết quả điều tra các khách hàng về hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm Anh ngữ AMES Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

2.4.1. Đặc điểm của mẫu nghiên cứu

Bảng 2.5: Cơ cấu mẫu điều tra

 • Giới tính

Mẫu nghiên cứu có sự chênh lệch đáng kể giữa giới tính nam và nữ. Trong tổng 160 phiếu điều tra, có 60 người là nam, chiếm 37,5% và 100 người là nữ, chiếm 62,5%. Với đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên thì các bạn nữ thường hứng thú và quan tâm đến việc học tiếng Anh hơn so với các bạn nam. Còn với đối tượng khách hàng là phụ huynh thì trong gia đình mẹ thường là người chăm lo cho con cái, đưa đón con đi học nên tỷ lệ nữ chiếm phần lớn hơn so với nam cũng là điều dễ hiểu.

 • Độ tuổi

Theo kết quả khảo sát, nhóm khách hàng trong độ tuổi 15 đến 22 tuổi là nhiều nhất, 86 người, chiếm đến 53,8%. Khách hàng trong độ tuổi này là các bạn học sinh, sinh viên từ các trường trung học phổ thông và Đại học trên thành phố Huế. Các bạn học sinh, sinh viên thường có nhu cầu học thêm Tiếng Anh nên chiếm tỷ lệ lớn trong mẫu nghiên cứu cũng là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, các nhóm khách hàng trong độ tuổi 23 đến 35 (22,5%) và 36 đến 45 tuổi (20%) cũng chiếm tỷ lệ khá lớn. Khách hàng trong độ tuổi này thường là những người đã đi làm có nhu cầu học thêm tiếng Anh để phục vụ cho công việc của mình. Ngoài ra, trong độ tuổi này còn bao gồm một lượng lớn các phụ huynh cho con em theo học tại Trung tâm.

 • Nghề nghiệp

Đối tượng tham gia khảo sát bao gồm nhiều nghề nghiệp khác nhau như học sinh, sinh viên, cán bộ viên chức, kinh doanh buôn bán, lao động phổ thông. Trong đó, các bạn sinh viên chiếm tỷ lệ lớn nhất 37,5% (60 người). Tiếng Anh được xem như là “tấm vé vàng” mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên nên tại Trung tâm số lượng sinh viên theo học khá là đông. Xếp thứ hai sau đối tượng sinh viên là cán bộ viên chức, với 44 người chiếm 27,5%. Khách hàng có nghề nghiệp là cán bộ viên chức là những người tri thức, có trình độ học vấn cao và thu nhập ổn định. Họ nhận thức được vai trò quan trọng của việc học Tiếng Anh đối với con em của mình nên sớm đầu tư cho con em học tiếng Anh ngay khi các bé còn nhỏ. Bên cạnh đó, tham gia khảo sát còn có một lượng lớn các bạn học sinh trung học chiếm 22,5% và các ngành nghề khác như kinh doanh buôn bán (2,5%), lao động phổ thông (3,8%), các ngành nghề khác (6,3%). Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

 • Thu nhập

Kết quả điều tra cho thấy, phần lớn đối tượng tham gia có thu nhập dưới 3 triệu đồng (55%). Lý giải cho điều này là vì đáp ứng viên tham gia khảo sát chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên chưa có thu nhập nên còn lệ thuộc nhiều vào bố mẹ. Mức thu nhập từ 6 triệu đến 10 triệu/tháng chiếm tỷ lệ khá lớn 25%. Vì học viên theo học tại Trung tâm chiếm một lượng lớn là các em thiếu nhi, thiếu niên. Bố mẹ của các em là những người đã đi làm, có công việc ổn định nên thu nhập của họ thường dao động trong khoảng từ 6 đến 10 triệu/tháng. Một số bậc phụ huynh khác thì có mức thu nhập cao hơn, trên 10 triệu/tháng, chiếm 10%. Mức thu nhập từ 3 triệu đến 5 triệu/tháng cũng chiếm 10%.

 • Khóa học

Trong tất cả các khóa học của Trung tâm thì khóa học luyện thi Ielts là khóa học mà các đối tượng khảo sát theo học nhiều nhất, với 64 bạn học viên, chiếm 37,6%. Ngoài ra, khóa h ọc Thiếu nhi cũng thu hút một lượng lớn các bạn học viên theo học với 42 bạn, chiếm 24,7%. Các khóa học khác như Tiếng Anh thiếu niên (12,9%), luyện thi Toeic (17,6%) cũng có khá nhiều bạn học viên theo học. Khóa học B1 có ít số học viên tham gia nhất, chỉ chiếm 4,7%.

 • Chương trình ưu đãi

Theo kết quả khảo sát cho thấy đa phần các học viên (62 bạn, 38,8%) đăng ký học tại Trung tâm thông qua chương trình “Ưu đãi 35%-40%, Back to school – Nhận quà cực cool”. Đây là chương trình khuyến mãi được Trung tâm bắt đầu triển khai vào đầu tháng 9. Thời điểm này là lúc mà các bạn học sinh, sinh viên kết thúc kỳ nghỉ hè và quay trở lại trường học nên thường có nhu cầu đăng ký các lớp học Tiếng Anh cùng các môn học ở trên trường. Bên cạnh đó, chương trình “Ưu đãi 40%-45%, Thêm bạn, thêm vui – Sẵn sàng bức phá” có mức ưu đãi lớn hơn so với chương trình khuyến mãi trước nên cũng thu hút nhiều bạn học viên đăng ký học, với 36 bạn học viên, chiếm 22,5%. Đáng chú ý, có đến 32 đáp ứng viên (20%) theo học tại Trung tâm không thông qua bất kỳ chương trình ưu đãi nào. Có 22 bạn khác (13,8%) thì đăng ký học tại Trung tâm qua các chương trình ưu đãi trước đó. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

2.4.2. Thống kê mô tả mức độ nhận biết các chiến dịch và kênh truyền thông phổ biến

2.4.2.1. Nguồn thông tin khách hàng biết đến Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Biểu đồ 2.2: Nguồn thông tin khách hàng biết đến Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Qua biểu đồ trên ta có thể thấy được kênh người thân, bạn bè là nguồn thông tin mà các đáp ứng viên biết đến Trung tâm Anh ngữ AMES nhiều nhất, chiếm 46,1% tương ứng với 118 sự lựa chọn. So với các nguồn thông tin được cung cấp bởi các doanh nghiệp thì người thân, bạn bè được xem là kênh thông tin gần gũi, đáng tin cậy nên thường được khách hàng lựa chọn khi tìm hiểu thông tin về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Bên cạnh đó, “Khách hàng là người quảng cáo tốt nhất” bởi lẽ khi các khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ tại Trung tâm và hài lòng với chất lượng dịch vụ của Trung tâm họ sẽ giới thiệu cho người thân, bạn bè của mình.

Đứng thứ hai, sau kênh người thân bạn bè là kênh Facebook (32%). Điều này cũng dễ hiểu, vì trong thời đại kỹ thuật số, ai cũng sở hữu cho mình một thiết bị số và mạng xã hội Facebook là một trong những ứng dụng được người dùng truy cập nhiều nhất trên các thiết bị thông minh hàng ngày. Mặc khác, AMES cũng chú trọng đầu tư nội dung, chạy quảng cáo trên kênh Facebook nên khách hàng dễ dàng biết đến AMES thông qua kênh này.

Website, tin tức cũng là kênh thông tin giúp nhiều khách hàng biết đến AMES, chiếm 14,1%. Các doanh nghiệp lớn, có uy tín và danh tiếng đều xây dựng cho mình một website để có thể tiếp cận với khách hàng ở mọi lúc, mọi nơi. Đây được xem như là kênh cung cấp thông tin chính xác và là bộ mặt của doanh nghiệp. Ngoài ra, khách hàng còn biết đến Trung tâm Anh ngữ AMES Huế thông qua các kênh khác nhưng với tỷ lệ thấp hơn như các chương trình, sự kiện, hoạt động cộng đồng, ấn phẩm in ấn, email hay cuộc gọi tư vấn từ Trung tâm.

2.4.2.2. Mức độ nhận biết các chương trình, sự kiện diễn ra từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11

Bảng 2.6: Mức độ nhận biết các chương trình, sự kiện của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Trong số các chương trình, sự kiện mà Trung tâm Anh ngữ AMES đã triển khai từ đầu tháng 9 đến tháng 11 thì chương trình “Lễ hội Halloween” là chương trình được nhiều người biết đến nhất. Chương trình nhận được 134 sự lựa chọn, chiếm 42,9% trên tổng mẫu quan sát. Ngoài ra, chương trình Trung thu cũng được nhiều người biết đến với 46 lựa chọn, chiếm 14,7%. Hai chương trình Trung thu và Lễ hội Halloween là những chương trình được đông đảo công chúng biết đến vì đây là những chương trình được tổ chức với quy mô khá lớn tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế, tạo ra sức ảnh hưởng rộng rãi trong và ngoài Trung tâm. Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông của Trung tâm được thực hiện trước, trong và sau sự kiện đã giúp cho các chương trình được lan rộng, nhiều người biết đến hơn. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Chương trình Back to school – Nhận quà cực cool và Chương trình thi thử Ielts tại trường THPT Chuyên Quốc học cũng là những chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực từ công chúng với tỷ lệ nhận biết là 13,5%. Điều này cũng dễ hiểu, vì chương trình Back to school – Nhận quà cực cool là chương trình với mức ưu đãi hấp dẫn từ 35%-40% diễn ra đầu tháng 9, mùa tựu trường kết hợp chạy quảng cáo mạnh trên Facebook nên đã thu hút được sự chú ý của một lượng lớn khách hàng. Chương trình thi thử Ielts cũng nhận được sự quan tâm của công chúng vì chương trình được phát động từ đầu tháng 10, với nhiều bài đăng trên fanpage kèm link đăng ký để mọi người biết đến chương trình và đăng ký tham gia. Chương trình còn hấp dẫn người tham gia bởi các phần thưởng hấp dẫn cho người có điểm cao như voucher 50% học phí, sách học tiếng Anh, tai nghe bluetooth.

Hoạt động quyên góp từ thiện cho các bạn học sinh trường Quảng An, Quảng Phước có tỷ lệ nhận biết thấp (5,8%). Điều này có thể là do công tác truyền thông chưa đủ mạnh mẽ nên hoạt động này không được nhiều người biết đến. Cuộc thi Cambridge Challenge (8,3%) chỉ giới hạn trong một đối tượng nhất định, dành cho bạn học viên thiếu nhi, thiếu niên nên chưa được nhiều người biết đến cũng là điều dễ hiểu.

2.4.2.3. Kênh truyền thông giúp khách hàng biết đến thông tin của các chương trình, sự kiện

Bảng 2.7: Kênh truyền thông giúp khách hàng biết đến thông tin của các chương trình, sự kiện của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Theo kết quả khảo sát, fanpage của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế là kênh thông tin giúp khách hàng biết đến thông tin của chương trình nhiều nhất, chiếm tỷ lệ 32,6% với 88 lựa chọn trên tổng mẫu quan sát. Điều này, phần nào cho thấy được fanpage là kênh thông tin quen thuộc và phổ biến với mọi người, đạt hiệu quả tốt trong việc đưa thông tin của các chương trình, sự kiện đến với mọi người. Kênh bạn bè, người thân cũng là kênh thông tin hữu ích, truyền đạt thông tin các chương trình, sự kiện đến khách hàng, chiếm 25,9%, 70 lựa chọn. Webiste của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế cũng là lựa chọn của nhiều người giúp họ biết đến thông tin của các chương trình, sự kiện, với 60 phiếu (22,2%).

Băng-rôn, áp -phích, tờ rơi về thông tin của các chương trình và email cũng là những kênh giúp truyền tải thông tin chương trình, sự kiện của Trung tâm đến khách hàng nhưng với tỷ lệ thấp hơn, lần lượt là 10,4% (28 phiếu) và 6,7% (18 phiếu). Giải thích cho số phiếu lựa chọn thấp trên hai kênh này có thể là do tiêu đề và nội dung email chưa thực sự nổi bật để thu hút người xem click vào đọc. Thêm vào đó, khách hàng có xu hướng “phớt lờ” các email đến từ các doanh nghiệp vì họ cảm thấy nó phiền phức. Băng-rôn, áp -phích, tờ rơi về thông tin của các chương trình có thể chưa đủ bắt mắt, ấn tượng để thu hút sự chú ý của khách hàng. Một số khách hàng khác (2,2%) biết được các thông tin chương trình, sự kiện của Trung tâm thông qua giáo viên của Trung tâm hay trường học.

2.4.3. Kiểm định độ tin cậy của thang đo Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Hệ số Cronbach’s Alpha được sử dụng để kiểm định độ tin cậy của thang đo và nhằm loại bỏ các biến không phù hợp. Theo Nunally (1978), Peterson (1994), Slater (1995), dẫn theo Hoàng Trọng và Chu Nguyễn Mộng Ngọc (2005) thì:

 • 0,8 ≤ Cronbach’s Alpha ≤ 1: Thang đo lường tốt
 • 0,7 ≤ Cronbach’s Alpha ≤ 0,8: Thang đo có thể sử dụng được
 • 0,6 ≤ Cronbach’s Alpha ≤ 0,7: Có thể sử dụng được trong trường hợp khái niệm đang nghiên cứu là mới hoặc mới đối với người trả lời trong bối cảnh nghiên cứu.

Trong nghiên cứu này, những biến có hệ số Cronbach’s Alpha lớn hơn 0,6 sẽ được giữ lại. Những biến có hệ số tương quan biến tổng (Item – total correlation) nhỏ hơn 0,3 thì được coi là biến rác và sẽ bị loại khỏi thang đo.

Bảng 2.8: Kiểm định độ tin cậy thang đo các biến độc lập

Qua bảng trên ta thấy hệ số Cronbach’s Alpha của 6 biến đều lớn hơn 0,8. Đồng thời, các biến quan sát đều có hệ số tương quan biến tổng lớn hơn 0,3 và hệ số Cronbach’s alpha của các biến quan sát cũng lớn hơn 0,6 nên có thể kết luận rằng thang đo được sử dụng trong nghiên cứu là khá phù hợp, đáng tin cậy và không có biến nào bị loại ra khỏi mô hình.

Bảng 2.9: Kiểm định độ tin cậy thang đo của biến phụ thuộc

Biến phụ thuộc Đánh giá chung có hệ số Cronbach’s Alpha là 0,860 > 0,6 và 4 biến quan sát có hệ số tương quan biến tổng lớn hơn 0,3 và hệ số Cronbach’s Alpha nếu loại biến đều nhỏ hơn giá trị Cronbach’s Alpha chung nên thang đo Đánh giá chung đảm bảo độ tin cậy để thực hiện các kiểm định tiếp theo.

2.4.4. Đánh giá của khách hàng về các công cụ truyền thông Marketing của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Tiến hành kiểm định giá trị trung bình bằng phương pháp kiểm định One – Sample T-Test lần lượt cho các biến Quảng cáo, Khuyến mãi, Sự kiện và Marketing trải nghiệm, Quan hệ công chúng, Marketing tương tác, Hoạt động tư vấn và Đánh giá chung.

Thang điểm đánh giá: sử dụng thang đo Likert từ điểm 1 đến điểm 5, nghĩa là từ rất không đồng ý đến rất đồng ý.

Với cặp giả thuyết: Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

H0: Mức độ đánh giá trung bình của khách hàng bằng 4 (µ=4) H1: Mức độ đánh giá trung bình của khách hàng khác 4 (µ ≠4) Mức ý nghĩa 95% (α=0,05)

Nguyên tắc kiểm định: nếu giá trị Sig. (2-tailed) < 0,05 thì bác bỏ H0, chấp nhận H1, nghĩa là mức độ đánh giá trung bình của khách hàng khác 4. Ngược lại, giá trị Sig. (2-tailed) > 0,05 thì không đủ cơ sở để bác bỏ H0, nghĩa là mức độ đánh giá trung bình của khách hàng bằng 4.

2.4.4.1. Đánh giá của khách hàng về hoạt động quảng cáo

Bảng 2.10: Kiểm định giá trị trung bình về mức độ đánh giá của khách hàng đối với hoạt động quảng cáo

Dựa vào bảng trên, ta thấy tiêu chí “Quảng cáo cung cấp nhiều thông tin hữu ích” có giá trị Sig = 0,141 > 0,05 nên ta chấp nhận giả thuyết H0, nghĩa là mức độ đánh giá trung bình của khách hàng là bằng 4. Bốn tiêu chí còn lại bao gồm “Quảng cáo hấp dẫn, thu hút sự chú ý”, “Hình thức quảng cáo đa dạng, phong phú”, “Quảng cáo xuất hiện với tần suất vừa phải” và “Quảng cáo tác động đến quyết định đăng ký khóa học” lần lượt có giá trị Sig là 0,000; 0,007; 0,038; 0,000, nhỏ hơn 0,05, nghĩa là bác bỏ H0 chấp nhận H1 nên mức độ đánh giá trung bình của khách hàng ở các tiêu chí này khác 4. Mặc khác, bốn tiêu chí này có giá trị t < 0 nên khách hàng có xu hướng không đồng ý với 4 nhận định này.

Như vậy, đối với hoạt động quảng cáo thì tiêu chí “Quảng cáo cung cấp nhiều thông tin hữu ích” là tiêu chí được khách hàng ủng hộ nhiều nhất. Điều này, chứng tỏ các quảng cáo của Trung tâm đã đánh trúng vào tâm lý của khách hàng, cung cấp được những thông tin mà khách hàng cảm thấy cần thiết. Tuy nhiên, các tiêu chí còn lại của quảng cáo về độ hấp dẫn, thu hút sự chú ý hay sự đa dạng, tần suất xuất hiện vừa phải, ảnh hưởng đến quyết định đăng ký khóa học thì vẫn chưa nhận được sự đồng tình của khách hàng. Giá trị trung bình của các tiêu chí này chỉ ở mức lớn hơn 3, nhỏ hơn 4 và gần tiến về 4. Điều đó, cho thấy mức độ đánh giá trung bình của khách hàng ở 4 tiêu chí này ở trên mức trung lập nhưng vẫn chưa đạt đến mức đồng ý. Nguyên nhân có thể là do các phương thức quảng cáo tại Trung tâm vẫn đi theo lối cũ như tờ rơi, áp-phích, băng-rôn, bài viết trên fanpage, chưa thực sự có sự đổi mới và sáng tạo nên vẫn còn khá mờ nhạt trong tâm trí khách hàng.

2.4.4.2. Đánh giá của khách hàng về hoạt động khuyến mãi

Bảng 2.11: Kiểm định giá trị trung bình về mức độ đánh giá của khách hàng đối với hoạt động khuyến mãi

Dựa vào kết quả thu được từ bảng trên, ta có thể thấy được tiêu chí “Chương trình khuyến mãi với ưu đãi hấp dẫn” có giá trị Sig = 0,847 > 0,05 nên ta không đủ cơ sở để bác bỏ H0. Như vậy, với mức ý nghĩa là 0,05 thì mức độ đánh giá trung bình của khách hàng ở tiêu chí này là bằng 4. Chứng tỏ khách hàng đồng ý với tiêu chí “Chương trình khuyến mãi với ưu đãi hấp dẫn”. Điều này cũng khá là hợp lý vì trong thời gian vừa qua Trung tâm đã triển khai các chương trình khuyến mãi với ưu đãi lên đến 45% cùng với các quà tặng hấp dẫn thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Tiêu chí “Dễ dàng biết đến các chương trình khuyến mãi” có giá trị trung bình khá cao 3,91 xấp xỉ tiến về 4 và giá trị Sig = 0,149 > 0,05, đồng nghĩa với việc mức độ đánh giá của khách hàng ở mức 4 và khách hàng khá hài lòng ở tiêu chí này. Các khách hàng dễ dàng biết đến chương trình khuyến mãi cho thấy các hoạt động truyền thông, quảng cáo của chương trình khuyến mãi trên các kênh fa npage, website, email hay tờ-rơi, băng-rôn, áp -phích đã được Trung tâm thực hiện tốt.

Trong khi đó, hai tiêu chí “Hình thức khuyến mãi đa dạng, phong phú” và “Chương trình khuyến mãi diễn ra đều đặn” đều có giá trị Sig < 0,05 nên ta bác bỏ giả thuyết H0, chấp nhận giả thuyết H1, nghĩa là mức đánh giá trung bình của khách hàng khác 4. Cả hai tiêu chí này lại có giá trị t < 0 nên khách hàng có xu hướng không đồng ý với 2 nhận định này. Các chương trình khuyến mãi đã được triển khai chủ yếu là dưới hình thức tặng học bổng, giảm giá học phí nên hình thức khuyến mãi được đánh giá chưa thực sự đa dạng, phong phú cũng là điều dễ hiểu. Còn với tiêu chí “Chương trình khuyến mãi diễn ra đều đặn” không nhận được sự đồng tình của khách hàng là vì Trung tâm kinh doanh về mảng giáo dục nên không thể thực hiện khuyến mãi quá nhiều, việc sử dụng chương trình khuyến mãi nhiều sẽ làm giảm giá trị thương hiệu hay chất lượng giáo dục của Trung tâm.

Tiêu chí “Chương trình khuyến mãi tác động đến quyết định đăng ký học” có giá trị trung bình khá cao 3,93, gần đạt đến 4 và giá trị Sig = 0,222 > 0,05. Do đó, ta không đủ cơ sở để bác bỏ H0, nghĩa là mức độ đánh giá trung bình của khách hàng ở mức 4. Như vậy, các chương trình khuyến mãi có ảnh hưởng nhất định đến việc đăng ký khóa học tại Trung tâm. Điều này cho thấy các chương trình khuyến mãi mà Trung tâm đã thực hiện rất hấp dẫn, thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua các khóa h ọc tại Trung tâm.

2.4.4.3. Đánh giá của khách hàng về sự kiện và Marketing trải nghiệm

Bảng 2.12: Kiểm định giá trị trung bình về mức độ đánh giá của khách hàng đối với sự kiện và Marketing trải nghiệm

Qua bảng trên, ta có thể thấy được tiêu chí “Các sự kiện, chương trình có nội dung thú vị, bổ ích” và tiêu chí “Các sự kiện, chương trình lý thú, thu hút người tham gia” là hai tiêu chí duy nhất có giá trị Sig > 0,05 nên không đủ cơ sở để bác bỏ H0, nghĩa là mức đánh giá trung bình của khách hàng ở hai tiêu chí này là bằng 4. Điều đó cũng có nghĩa là khách hàng khá tán thành với hai nhận định này. Giải thích cho điều này là vì tại Trung tâm thường có các chương trình, sự kiện được tổ chức vào các ngày lễ lớn như Lễ hội Halloween hay Dạ tiệc Giáng sinh cùng với các hoạt động trải nghiệm thú vị được lồng ghép trong các buổi học nên các tiêu chí này nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng.

Hai tiêu chí “Các chương trình, sự kiện diễn ra thường xuyên”, “Các sự kiện, chương trình đa dạng, nhiều hình thức đổi mới” có giá trị trung bình lần lượt là 3,74 và 3,84. Hai giá trị này trên mức trung lập nhưng vẫn chưa đạt đến mức đồng ý. Như vậy, khách hàng có xu hướng không đồng tình với hai quan điểm này bởi lẽ mỗi lần tổ chức các chương trình, sự kiện lớn cho toàn bộ các học viên thì Trung tâm phải chi trả một khoản ngân sách khá lớn nên không thể tổ chức được nhiều sự kiện. Trên thực tế, Trung tâm chỉ tổ chức tầm 3 đến 4 chương trình lớn trong một năm. Ngoài ra, còn có các chương trình, hoạt động trải nghiệm khác nhưng chỉ tổ chức ở một số đối tượng, lớp học nhất định. Tiêu chí “Các sự kiện, chương trình đa dạng, nhiều hình thức đổi mới” không nhận được sự đồng ý của khách hàng là vì nhiều chương trình, sự kiện tại Trung tâm vẫn lặp lại cách thức tổ chức, chưa có nhiều sự đổi mới. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Tiêu chí “Các sự kiện, chương trình tác động đến quyết định đăng ký khóa học” có giá trị Sig < 0,05 nên ta có thể bác bỏ H0, chấp nhận H1, nghĩa là mức độ đánh giá trung bình của khách hàng đối với tiêu chí này là khác 4. Thêm vào đó, tiêu chí này có giá trị t < 0 nên mức đánh giá của khách hàng là nhỏ hơn 4, nghĩa là khách hàng không đồng ý với tiêu chí này. Lý giải cho điều này là vì ngoài các h ọc viên thiếu nhi, thiếu niên thì Trung tâm còn có một lượng lớn các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm theo học các khóa Ielts, Toeic. Các bạn học sinh, sinh viên thường bận rộn với việc học ở trường và các lớp học ngoài giờ khác nên không có nhiều thời gian để tham gia các chương trình, sự kiện ở Trung tâm. Chính vì thế mà các bạn ít quan tâm đến các chương trình, sự kiện khi quyết định đăng ký học tại Trung tâm, thay vào đó các bạn thường chú trọng đến chất lượng giảng dạy, đảm bảo đầu ra và học phí hơn.

2.4.4.4. Đánh giá của khách hàng về hoạt động quan hệ công chúng

Bảng 2.13: Kiểm định giá trị trung bình về mức độ đánh giá của khách hàng đối với hoạt động quan hệ công chúng

Từ bảng trên ta thấy ngoại trừ tiêu chí “Hoạt động quan hệ công chúng có ý nghĩa, giá trị cho cộng đồng” thì các tiêu chí còn lại của nhóm hoạt động quan hệ công chúng đều có giá trị Sig < 0,05, nên ta có thể bác bỏ giả thuyết H0, chấp nhận giả thuyết H1, nghĩa là mức độ đánh giá của khách hàng khác mức 4. Mặc khác, các tiêu chí này lại có giá trị t < 0 nên ta có thể kết luận khách hàng vẫn chưa thực sự hài lòng với các hoạt động quan hệ công chúng của Trung tâm.

Tiêu chí “Trung tâm tham gia vào nhiều hoạt động quan hệ công chúng” có giá trị trung bình là 3,65, cho thấy khách hàng không đồng tình với tiêu chí này. Điều này cũng dễ hiểu vì thời gian qua Trung tâm chưa thực sự tham gia nhiều vào các hoạt động quan hệ công chúng. Hai hoạt động quan hệ công chúng nổi bật nhất mà Trung tâm đã tham gia là ho ạt động quyên góp từ thiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học Quảng An, Quảng Phú và trở thành nhà tài trợ cho Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh FANTASIA – Vang thanh miền di sản của các bạn học sinh trường THPT Chuyên Quốc Học Huế.

Hai tiêu chí “Hoạt động quan hệ công chúng giúp anh/chị thêm tin tưởng vào Trung tâm” và “Hoạt động quan hệ công chúng mang lại thiện cảm về Trung tâm” lần lượt có giá trị trung bình là 3,83 và 3,88. Hai giá trị này cũng khá cao nhưng vẫn chưa đạt đến mức 4, nghĩa là khách hàng vẫn chưa tán thành với hai nhận định này. Giải thích cho điều này có thể là vì các hoạt động quan hệ công chúng như từ thiện, tài trợ, hoạt động xã hội của Trung tâm vẫn chưa được triển khai mạnh mẽ trong thời gian vừa qua nên vẫn chưa để lại ấn tượng cho khách hàng và công chúng. Thêm vào đó, hoạt động truyền thông đi kèm các ho ạt động quan hệ công chúng vẫn chưa được phổ cập trên nhiều kênh thông tin nên chưa tạo ra được hiệu ứng cho các hoạt động này.

Tiêu chí “Hoạt động quan hệ công chúng có ý nghĩa, giá trị cho cộng đồng” là tiêu chí duy nhất trong nhóm “Quan hệ công chúng” có giá trị Sig > 0,05 nên ta không đủ cơ sở để bác bỏ H0, nghĩa là mức độ đánh giá trung bình của khách hàng ở tiêu chí này là ở mức 4. Kết quả này cho thấy khách hàng đồng tình với nhận định “Hoạt động quan hệ công chúng có ý nghĩa, giá trị cho cộng đồng”. Lý giải cho điều này có thể là vì trong hoạt động động quyên góp từ thiện cho các em học sinh chịu thiệt hại nặng nề của bão, lụt tại Trường tiểu học Quảng An, Quảng Phú, các bạn học viên cũng như quý phụ huynh tại Trung tâm đã tự tay quyên góp sách vở của mình cùng với số tiền nho nhỏ chung tay giúp đỡ các bạn học sinh có điều kiện khó khăn nên các bạn học viên đã phần nào cảm nhận được sự san sẻ, tinh thần “tương thân, tương ái” qua hoạt động này.

Tiêu chí “Hoạt động quan hệ công chúng tác động đến quyết định đăng ký khóa học” là tiêu chí có giá trị trung bình thấp nhất trong nhóm “Quan hệ công chúng”, 3,43, nghĩa là khách hàng không đồng ý với tiêu chí này. Điều này chứng tỏ các hoạt động quan hệ công chúng không ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định đăng ký khóa học của khách hàng tại Trung tâm. Nguyên nhân có thể là do các hoạt động quan hệ công chúng tại Trung tâm vẫn còn ít và chưa thực sự nổi bật nên chưa được khách hàng ghi nhận. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

2.4.4.5. Đánh giá của khách hàng về Marketing tương tác

Bảng 2.14: Kiểm định giá trị trung bình về mức độ đánh giá của khách hàng đối với Marketing tương tác

Dựa vào bảng trên, ta có thể thấy tiêu chí “Thông tin trên các kênh được phản hồi nhanh chóng” có giá trị Sig > 0,05 nên ta chưa đủ cơ sở để bác bỏ H0, tức là mức độ đánh giá của khách hàng với tiêu chí này là ở mức 4. Khách hàng đồng ý với việc thông tin được phản hồi nhanh trên các kênh cho thấy hoạt động tương tác thông tin của Trung tâm đã được tiến hành khá tốt. Lý giải cho điều này là vì bộ phận tư vấn luôn có nhân viên có mặt tại quầy và thay phiên nhau tăng ca, làm thêm giờ để đảm bảo giải đáp kịp thời các thắc mắc của khách hàng. Bên cạnh đó, hỗ trợ cho bộ phận tư vấn còn có bộ phận Marketing đảm nhiệm quản lý fanpage và website nên các ho ạt động phản hồi thông tin cho khách hàng được thực hiện nhanh chóng.

Hai tiêu chí tiếp theo là “Thông tin cung cấp trên các kênh được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, thu hút người đọc” và “Thông tin được cung cấp là cần thiết và hữu ích” đều có giá trị trung bình lớn hơn 4, nghĩa là trên mức đồng ý và giá trị Sig > 0,05 nên ta không đủ cơ sở để bác bỏ H0, nghĩa là mức độ đánh giá trung bình của khách hàng đối với hai tiêu chí này là ở mức 4. Khách hàng đồng ý với hai tiêu chí này chứng tỏ thông tin trên các kênh fanpage, website, email hay điện thoại đã đảm bảo được hai tiêu chí về hình thức và nội dung. Điều này có nghĩa là thông tin phía Trung tâm cung cấp là phù hợp với những gì mà khách hàng tìm kiếm và hình thức, cách trình bày của thông tin cũng khá rõ ràng và thu hút người đọc.

Tiêu chí “Thông tin được cập nhật thường xuyên” cũng có giá trị Sig > 0,05 nên ta chấp nhận giả thuyết H0, tức là đánh giá của khách hàng với tiêu chí này là ở mức 4. Khách hàng tán thành nhận định này cho thấy thông tin về các hoạt động, chương trình, sự kiện của Trung tâm đều được cập nhật liên tục trên các kênh.

Hai tiêu chí cuối cùng của nhóm nhân tố “Marketing tương tác” có giá trị trung bình lần lượt là 3,88 và 3, 73. Hai tiêu chí này có giá trị trung bình dao động trong khoảng từ 3 đến 4, nghĩa là mức độ đánh giá của khách hàng chỉ trên mức trung lập nhưng chưa đạt đến mức đồng ý. Giải thích cho việc khách hàng không đồng ý với tiêu chí “Anh/chị có trải nghiệm xuyên suốt, liền mạch trên các kênh” có thể là do yếu tố khách quan như chất lượng đường truyền không ổn định. Năm nay là năm thời tiết không mấy thuận lợi, có nhiều cơn bão và lũ lụt nên đường truyền có thể bị đứt, hư hỏng, ảnh hưởng đến việc truyền tải thông tin trên các kênh khi chưa kịp thời sửa chữa. Còn với tiêu chí “Các hoạt động tương tác ảnh hưởng đến quyết định đăng ký khóa học”, khách hàng chưa thực sự đồng ý với nhận định này có thể là vì tiêu chí này không thực sự quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến khách hàng trong việc đưa ra quyết định đăng ký khóa học so với các tiêu chí khác.

2.4.4.6. Đánh giá của khách hàng về hoạt động tư vấn Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Bảng 2.15: Kiểm định giá trị trung bình về mức độ đánh giá của khách hàng đối với hoạt động tư vấn

Kết quả bảng trên cho thấy tất cả tiêu chí của nhóm nhân tố “Hoạt động tư vấn” đều có giác trị Sig < 0,05. Với kết quả này, ta có đủ cơ sở để bác bỏ H0 và chấp nhận H1, nghĩa là mức đánh giá trung bình của khách hàng đối với nhóm tiêu chí này là khác 4. Mặc khác, các tiêu chí này lại có giá trị t > 0 nên khách hàng có xu hướng đồng ý với các tiêu chí của nhóm nhân tố “Hoạt động tư vấn”. Điều này cũng dễ hiểu, vì nhân viên tư vấn là những người tiếp xúc nhiều với khách hàng, là hình ảnh đại diện của Trung tâm nên Trung tâm đã chú ý trong việc tuyển dụng nhân viên tư vấn từ yếu tố ngoại hình, giọng nói cho đến các yếu tố chuyên môn, kiến thức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử.

Tiêu chí “Quy trình đăng ký khóa học nhanh chóng” có giá trị trung bình cao nhất trong nhóm “Hoạt động tư vấn”, 4,45. Điều này chứng tỏ Trung tâm đã xây dựng quy trình tư vấn và các thủ tục đăng ký khóa học tinh gọn, hợp lý.

Nhóm nhân tố “Hoạt động tư vấn” nhận được đánh giá cao từ khách hàng còn là minh chứng cho việc đội ngũ tư vấn đã làm việc khá hiệu quả. Giá trị trung bình của các tiêu chí này đều trên mức 4, nghĩa là trên mức đồng ý. Đội ngũ tư vấn được đánh giá làm việc tốt và ảnh hưởng đến quyết định đăng ký khóa học là một tín hiệu đáng mừng đối với Trung tâm. Do đó, Trung tâm cần tiếp tục duy trì và phát triển “điểm sáng” này nhiều hơn trong thời gian tới.

2.5. Đánh giá chung về hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Bảng 2.16: Thống kê tần số về đánh giá chung của khách hàng đối với hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Dựa vào bảng trên, ta có thể thấy được giá trị trung bình của 4 biến này dao động từ 4,09 đến 4,28 và có độ lệch chuẩn theo thứ tự là 0,618; 0,716; 0,514; 0,501, chứng tỏ sự chênh lệch giữa mức độ đánh giá của các khách hàng là không quá lớn. Mức đánh giá được lựa chọn nhiều nhất là mức 4 (Đồng ý). Qua đó cho thấy khách hàng khá hài lòng với hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế.

Tiêu chí “Anh/chị hài lòng với hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm Anh ngữ AMES”, có giá trị trung bình là 4,09. Mức giá trị trung bình ở trên mức 4 và dưới 5, chứng tỏ các hoạt động Marketing đã được triển khai khá tốt và góp phần ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn theo học tại Trung tâm. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Ba tiêu chí “Anh/chị sẽ chọn AMES cho những khóa học tiếp theo”, “Anh/chị sẽ nói tốt về AMES với người khác” và “Anh/chị sẽ giới thiệu AMES cho bạn bè, người thân” lần lượt có giá trị trung bình là 4,13; 4,25 và 4,28. Trong đó, hai tiêu chí “Anh/chị sẽ nói tốt về AMES với người khác” và “Anh/chị sẽ giới thiệu AMES cho bạn bè, người thân” là hai tiêu chí có giá trị trung bình cao nhất. Điều này cho thấy khách hàng cảm thấy hài lòng sau khi trải nghiệm dịch vụ tại Trung tâm và họ sẵn sàng nói những lời tốt đẹp cũng như là giới thiệu Trung tâm cho người thân, bạn bè của mình. Bên cạnh đó, tiêu chí “Anh/chị sẽ chọn AMES cho những khóa học tiếp theo” cũng có giá trị trung bình cao là một tín hiệu tích cực vì nó chứng tỏ Trung tâm có chất lượng dịch vụ tốt và tỷ lệ khách hàng quay trở lại cao.

Tuy nhiên, các giá trị này chỉ dao động ở trên mức trên 4 và dưới 5, chưa tiến gần về mức 5 chứng tỏ chất lượng dịch vụ và hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm chưa quá nổi bật so với đối thủ. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt nên Trung tâm cần nỗ lực nhiều hơn trong quá trình chuyển đưa dịch vụ giáo dục cho các bạn học viên hiện tại và hướng đến chinh phục được trái tim của khách hàng vì một khi khách hàng cảm thấy hài lòng và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của Trung tâm, họ sẽ là những đại sứ tuyệt vời cho thương hiệu của doanh nghiệp, thay mặt doanh nghiệp quảng bá thương hiệu đến với nhiều người hơn.

2.6. Sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

2.6.1. Sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế theo giới tính

Để kiểm định sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm theo giới tính, tác giả sử dụng kiểm định Independent sample T-test. Theo Hoàng Trọng và Chu Nguyễn Mộng Ngọc, với kiểm định Independent-samples T-test, ta cần dựa vào kết quả kiểm định sự bằng nhau của 2 phương sai tổng thể – Kiểm định Levene.

Giả thuyết:

 • H0: Không có sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo giới tính.
 • H1: Có sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo giới tính.

Bảng 2.17: Sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo giới tính tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Qua bảng trên, ta thấy giá trị Sig. trong kiểm định Levene’s của các tiêu chí “Quảng cáo”, “Khuyến mãi”, “Sự kiện và Marketing trải nghiệm” và “Quan hệ công chúng” lớn hơn 0,05 nên phương sai giữa 2 nhóm giới tính là đồng nhất nên chúng ta sẽ sử dụng giá trị sig T – test ở phương sai đồng nhất. Nhìn vào kiểm định T-test, ta có thể thấy giá trị Sig. của 4 tiêu chí này đều lớn hơn 0,05 nên không có sự khác biệt giữa nam và nữ trong bốn tiêu chí “Quảng cáo”, “Khuyến mãi”, “Sự kiện và Marketing trải nghiệm” và “Quan hệ công chúng”.

Tiêu chí “Marketing tương tác” có giá trị Sig. trong kiểm định Levene’s nhỏ hơn 0,05 nên phương sai giữa 2 nhóm giới tính là khác nhau nên ta sử dụng giá trị sig. T-test ở phương sai không đồng nhất. Quan sát ở kiểm định T-test ta thấy giá trị Sig. của tiêu chí “Marketing tương tác” bằng 0,025 < 0,05 nên có sự khác biệt về “Marketing tương tác” giữa giới tính nam và nữ.

Tiêu chí “Hoạt động tư vấn” có giá trị Sig. trong kiểm định Levene’s lớn hơn 0,05 nên phương sai đồng nhất giữa 2 nhóm giới tính và ta sẽ sử dụng giá trị Sig. T-test ở phương sai đồng nhất. Trong kiểm định T-test, giá trị Sig. ở phương sai đồng nhất nhỏ hơn 0,05 nên có sự khác biệt giữa nam và nữ trong hoạt động tư vấn.

2.6.2. Sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế theo độ tuổi

Để kiểm định sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo độ tuổi, tác giả sử dụng phương pháp phương sai một yếu tố One – way ANOVA cho các nhóm độ tuổi khác nhau.

Giả thuyết:

 • H0: Không có sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo độ tuổi.
 • H1: Có sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo độ tuổi.

Bảng 2.18: Kiểm định One-way ANOVA về sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo độ tuổi tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Qua bảng trên ta có thể thấy, hai tiêu chí “Quảng cáo” và “Quan hệ công chúng” có giá trị Sig. của thống kê Levene lớn hơn 0,05 nên phương sai giữa các giá trị là đồng nhất nên ta sẽ sử dụng giá trị Sig. của kiểm định F trong cột ANOVA. Quan sát ở cột ANOVA, ta thấy giá trị Sig của hai tiêu chí này có giá trị Sig. nhỏ hơn 0,05 nên ta có thể đi đến kết luận có sự khác biệt giữa các độ tuổi trong hoạt động Quảng cáo và Quan hệ công chúng.

Hai tiêu chí “Sự kiện và Marketing trải nghiệm” và “Marketing tương tác” có giá trị Sig. nhỏ hơn 0,05 nên phương sai giữa các nhóm giá trị không đồng nhất nên ta sẽ sử dụng giá trị Sig. của kiểm định Welch. Nhìn vào cột Robust, ta thấy được hai tiêu chí này có giá trị Sig. nhỏ hơn 0,05 nên có sự khác biệt về “Sự kiện và Marketing trải nghiệm” và “Marketing tương tác” giữa các độ tuổi. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Tiêu chí “Khuyến mãi” cũng có giá trị Sig của thống kê Levene nhỏ hơn 0,05 nên phương sai giữa các nhóm giá trị không đồng nhất. Do đó, ta sẽ sử dụng giá trị Sig của kiểm định Welch. Ở cột Robust, tiêu chí khuyến mãi có giá trị Sig. lớn hơn 0,05 nên ta có thể kết luận không có sự khác biệt về hoạt động khuyến mãi giữa các độ tuổi.

Tiêu chí “Hoạt động tư vấn” có giá trị Sig.= 0,062 > 0,05 nên phương sai giữa các nhóm giá trị đồng nhất nên ta sẽ sử dụng giá trị Sig. ở cột ANOVA. Trong cột ANOVA, tiêu chí “Hoạt động tư vấn” có giá trị Sig. =0,159 > 0,05 nên không có sự khác biệt về “Hoạt động tư vấn” giữa các độ tuổi.

2.6.3. Sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ng ữ AMES Huế theo thu nhập

Để kiểm định sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm theo thu nhập, tác giả sử dụng phương pháp phân tích phương sai một yếu tố One – way ANOVA cho các mức thu nhập khác nhau.

Giả thuyết:

 • H0: Không có sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo thu nhập.
 • H1: Có sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo thu nhập.

Bảng 2.19: Kiểm định One-way ANOVA về sự khác biệt trong đánh giá hoạt động truyền thông Marketing theo thu nhập tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế

Dựa vào bảng trên, ta có thể thấy tiêu chí “Quảng cáo” có giá trị Sig. của thống kê Levene > 0,05 nên phương sai giữa các nhóm giá trị đồng nhất. Do đó, ta sẽ sử dụng giá trị Sig. của kiểm định F trong phân tích ANOVA. Giá trị Sig. của kiểm định F nhỏ hơn 0,05 nên ta kết luận có sự khác biệt về các hoạt động quảng cáo giữa các mức thu nhập.

Hai tiêu chí “Marketing tương tác” và “Hoạt động tư vấn” đều có giá trị Sig. của thống kê Levene lớn hơn 0,05 nên phương sai đồng nhất giữa các nhóm giá trị. Vì vậy, ta sẽ sử dụng giá trị Sig. của kiểm định F trong phân tích ANOVA. Giá trị Sig. của kiểm định F của hai tiêu chí này đều lớn hơn 0,05 nên ta đi đến kết luận không có sự khác biệt về “Marketing tương tác” và “Hoạt động tư vấn”giữa các mức thu nhập. Khóa luận: Thực trạng truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Ba tiêu chí còn lại là “Khuyến mãi”, “Sự kiện và Marketing trải nghiệm” và “Quan hệ công chúng” đều có giá trị Sig. của thống kê Levene nhỏ hơn 0,05 nên phương sai giữa các nhóm giá trị không đồng nhất. Do đó, ta sẽ sử dụng giá trị Sig. của kiểm định Welch trong cột Robust. Giá trị Sig. của 3 tiêu chí này trong kiểm định Welch đều nhỏ hơn 0,05 nên có sự khác biệt về “Khuyến mãi”, “Sự kiện và Marketing trải nghiệm” và “Quan hệ công chúng” giữa các mức thu nhập.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x