Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1 Định hướng phát triển của Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế

Trung tâm Anh ngữ AMES Huế được hình thành và phát triển tính đến nay cũng được gần 6 năm. Sau một khoảng thời gian khá dài có mặt trên thị trường Anh ngữ Huế, Trung tâm Anh ngữ AMES Huế đang từng bước khẳng định mình là một trong những Trung tâm Anh ngữ có chất lượng giảng dạy tốt trong hệ thống giáo dục Anh ngữ trên địa bàn thành phố Huế. Không dừng lại ở đó, Trung tâm Anh ngữ AMES Huế vẫn đang cố gắng, nỗ lực từng ngày để đưa AMES trở thành hệ thống Anh ngữ tiêu chuẩn hàng đầu Việt Nam và khu vực, đạt chuẩn quốc tế về giáo dục và đào tạo, là môi trường học tập lý tưởng mà các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh có thể hoàn toàn tin tưởng và lựa chọn.

Trong thời gian thực tập ở đây, tôi nhận thấy rằng trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục bên cạnh các yếu tố như đội ngũ nhân viên giảng dạy, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo thì hoạt động truyền thông Marketing có vai trò rất quan trọng đối với Trung tâm Anh ngữ. Vì thế, phía Trung tâm cần có sự quan tâm nhiều hơn đối với hoạt động truyền thông Marketing để cái tên AMES và dịch vụ giáo dục của Trung tâm ngày càng được vang xa, nhiều người biết đến. Từ đó, lượng học viên theo học tại Trung tâm cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Trên cơ sở đó kết hợp với kết quả khảo sát được thực hiện tại Trung tâm, tôi xin phép đưa ra một số định hướng góp phần hoàn thiện hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm như sau:

Đầu tiên, hoạt động quảng cáo của Trung tâm tuy đảm bảo cung cấp được những nội dung cần thiết cho người đọc nhưng vẫn chưa được khách hàng đánh giá cao về sự hấp dẫn, sáng tạo nên Trung tâm cần tiến hành áp dụng những hình thức quảng cáo mới mẻ, lôi cuốn người xem. Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Thứ hai, hoạt động quan hệ công chúng của Trung tâm trong thời gian qua cũng chưa được Trung tâm triển khai mạnh mẽ, nên hình ảnh AMES có thể phần nào bị phai mờ trong tâm trí khách hàng. Để nhanh chóng lấy lại được vị trí của mình, Trung tâm cần tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thiện nguyện, tài trợ cho xã hội, cộng đồng trong thời gian tới.

Thứ ba, sự kiện và Marketing trải nghiệm là một công cụ truyền thông được Trung tâm đầu tư và triển khai nhiều nhưng vẫn còn giới hạn ở một số đối tượng nên hiệu ứng chương trình, sự kiện tạo ra chưa thực sự mạnh mẽ. Trung tâm nên đa dạng hình thức các chương trình, sự kiện, mở rộng cho những đối tượng học viên khác tại Trung tâm để các bạn học viên cảm thấy thích thú với việc học tập tại Trung tâm.

Thứ tư, khuyến mãi, Marketing tương tác và hoạt động tư vấn là những công cụ truyền thông nhận được phản hồi tốt từ phía khách hàng nên Trung tâm nên tiếp tục duy trì và phát huy tính hiệu quả của các công cụ này.

Cuối cùng, Trung tâm nên phối hợp các công cụ truyền thông một cách khéo léo với nhau để có thể truyền tải thông điệp truyền thông đến khách hàng mục tiêu một cách tốt nhất, gia tăng hiệu quả cho chương trình truyền thông.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.2 Phân tích ma trận SWOT về hoạt động truyền thông của Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế

3.2.1 Strength (Điểm mạnh)

Trung tâm Anh ngữ AMES Huế nằm ở đoạn đầu tuyến đường Lê Lợi, điểm giao giữa bờ Bắc và bờ Nam, gần Trung tâm thành phố và các trường học. Các trường tiểu học như Vĩnh Ninh, Lê Lợi, Thuận Hòa, trường THCS Nguyễn Chí Diễu, trường THPT Quốc Học, Hai Bà Trưng, một số trường Đại học như Sư Phạm và Y Dược chỉ mất tầm 10 đến 15 phút để di chuyển. Nhờ đó, mà các hoạt động truyền thông dễ dàng đến gần hơn với công chúng mục tiêu.

Dịch vụ giáo dục của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế có điểm khác biệt so với các đối thủ trên thị trường như chương trình học đa dạng dành cho mọi lứa tuổi, giáo trình biên soạn độc quyền, đạt tiêu chuẩn quốc tế, được chuyển giao trực tiếp từ Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 vào đào tạo, đội ngũ giáo viên có đầy đủ chứng chỉ quốc tế, dày dặn kinh nghiệm, chân thành và nhiệt huyết. AMES còn là đối tác vàng của Hội đồng Anh trong nhiều năm, cam kết đầu ra cho các học viên trong các kỳ thi Toeic, Ielts.

AMES chi nhánh Huế có phòng Marketing với các nhân viên có kiến thức và trình độ chuyên môn, nhanh chóng nắm bắt các xu hướng truyền thông Marketing và những thay đổi trong hành vi khách hàng trên thị trường. Từ đó, có thể xây dựng chiến lược và kế hoạch truyền thông Marketing phù hợp cho Trung tâm AMES chi nhánh Huế.

Với sự hậu thuẫn của công ty mẹ, cùng hệ thống phân phối mạnh với 27 chi nhánh trên toàn quốc, AMES Huế có thể được tiếp thêm nguồn lực và hỗ trợ ngân sách cho các ho ạt động truyền thông Marketing.

Anh ngữ AMES là thương hiệu uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo tiếng Anh với hơn 15 năm thành lập và hơn 100.000 học viên trên toàn quốc. Điều đó, chứng tỏ AMES đã có chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Khách hàng có thể yên tâm hơn khi lựa chọn Trung tâm Anh ngữ AMES để học tập.

AMES chi nhánh Huế là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào trong việc học tập và giảng dạy. Điều này, giúp cho các hoạt động truyền thông trở nên đa dạng, phong phú và dễ dàng tiếp cận được với khách hàng hơn.

3.2.2 Weakness (Điểm yếu) Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Một số phương tiện quảng bá thương hiệu của Trung tâm chưa được đánh giá cao. Một số kênh truyền thông như fanpage, group facebook, email …chưa được tận dụng, khai thác được hết chức năng nên hiệu quả mang lại còn thấp trong các chiến dịch truyền thông.

Trung tâm tổ chức khá nhiều hoạt động, sự kiện nhưng các chương trình này đa phần chỉ giới hạn ở đối tượng là các em thiếu nhi, thiếu niên. Các chương trình nên mở rộng đối tượng tham gia để tất cả các bạn học viên đều có thể tham gia, tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ cho hình ảnh của Trung tâm.

Một số chương trình, cuộc thi lặp lại cách thức tổ chức qua các năm, thiếu sự sáng tạo, đổi mới tạo ra cảm giác nhàm chán cho người tham gia.

Trung tâm Anh ngữ AMES Huế chỉ có duy nhất một cơ sở tại số 18 đường Lê Lợi. Mặc dù, đây là con đường khá sầm uất, nằm trên trục đường chính của thành phố, nhiều người qua lại nhưng việc chỉ có một cơ sở làm giảm khả năng hiện diện của Trung tâm AMES trong tầm nhìn và tâm trí khách hàng, thu hẹp phạm vi bao phủ các đối tượng khách hàng tiềm năng trong khu vực thành phố Huế.

3.2.3 Opportunity (Cơ hội)

Đứng trước xu thế hội nhập, ngày càng có nhiều Hiệp định thương mại được ký kết giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới nên nhu cầu học tiếng Anh ngày càng tăng cao. Đây được xem như là cơ hội vàng để AMES Huế mở rộng mạng lưới khách hàng.

Thu nhập của người dân ngày càng tăng cao nên các phụ huynh có khả năng chi trả nhiều hơn cho các hoạt động giáo dục, học tập của con em của mình.

3.2.4 Threat (Thách thức) Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Trong thị trường Anh ngữ ngày càng có nhiều Trung tâm xuất hiện tại thành phố Huế như We up, SEA, UK Academy,… Thêm vào đó, công nghệ ngày càng phát triển kéo theo sự xuất hiện của nhiều nền tảng học tiếng Anh bằng các tài khoản online tiện lợi mọi lúc, mọi nơi thông qua smartphone như Engbreaking, Elsa Speak.

Ngoài ra, thách thức còn đến từ các giáo viên dạy thêm Tiếng Anh tại nhà. Khi họ đạt được thành tích cao trong các kỳ thi Toeic, Ielts cộng với uy tín của bản thân thì họ cũng có khả năng mở các lớp học dạy thêm ngay tại nhà với mức học phí rẻ hơn so với các Trung tâm. Điều này tạo ra áp lực cạnh tranh cho AMES trong việc tạo ra sự khác biệt trong chất lượng giáo dục và các hoạt động truyền thông để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng trong vô vàn các chương trình truyền thông, quảng cáo của đối thủ.

Đặc biệt, sức ép còn đến từ đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Trung tâm Anh ngữ AMA Huế. AMA Huế được thành lập từ năm 2016, trước Trung tâm Anh ngữ AMES Huế 2 năm nên AMA Huế có lợi thế của người đi trước, được khách hàng biết đến trước và tin dùng khi thương hiệu tạo ra được ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng. Bên cạnh đó, AMA cũng là một thương hiệu uy tín được chuyển nhượng và hình thành từ hệ thống Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn Việt Nam có chất lượng hàng đầu do Tập đoàn Cleverlearn Inc Hoa Kỳ sáng lập năm 1999 tại Hoa Kỳ. Trên thực tế cho thấy, AMA Huế là một trong những Trung tâm rất đầu tư cho các hoạt động truyền thông của mình. Hiện tại, fanpage của Trung tâm có đến 34.145 lượt like, 33.855 lượt follow và các bài viết trên fanpage cũng có lượt tương tác khá tốt.

Hiện tại hầu hết các doanh nghiệp đều đang đứng trước tình trạng VUCA (môi trường kinh doanh phải đối mặt với nhiều biến động (Volatility), bất định (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity)). Dịch Covid là một ví dụ điển hình cho tình trạng VUCA. Trong tình trạng đó, đòi hỏi AMES cần có chiến thuật linh hoạt và định hướng đúng đắn cho các hoạt động truyền thông để thích nghi nhanh chóng với thời thế nhưng vẫn bám sát chiến lược đã đề ra.

3.3. Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm Anh ngữ AMES chi nhánh Huế

3.3.1. Thực hiện hoạt động truyền thông Marketing theo quy trình thiết kế

Quy trình thiết kế một chương trình truyền thông Marketing bao gồm các bước: xác định đối tượng mục tiêu, xác định mục tiêu truyền thông Marketing, thiết kế thông điệp truyền thông Marketing, lựa chọn kênh truyền thông Marketing, xác định ngân sách truyền thông Marketing, quyết định công cụ truyền thông Marketing và đo lường kết quả truyền thông Marketing. Trên thực tế, Trung tâm đã thực hiện khá đầy đủ các bước nhưng ở bước cuối cùng là đo lường kết quả truyền thông Marketing, chỉ được áp dụng trong công cụ khuyến mãi còn những công cụ khác như tài trợ, chương trình, sự kiện vẫn chưa được chú trọng nhiều. Việc theo dõi và đánh giá kết quả của chương trình truyền thông sẽ giúp công ty đo lường được mục tiêu đề đã đề ra ban đầu, đồng thời tổng hợp và rút ra được những kinh nghiệm từ những lỗi sai đã mắc phải để tránh lặp lại cho những chiến dịch, chương trình truyền thông tiếp theo. Vì vậy, Trung tâm cần để tâm nhiều hơn trong việc đánh giá hiệu quả của một chương trình, hoạt động truyền thông.

3.3.2. Giải pháp hoàn thiện các công cụ truyền thông Marketing Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

3.3.2.1. Quảng cáo

Quảng cáo là một trong những công cụ truyền thông chưa nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng theo kết quả khảo sát. Theo đánh giá của khách hàng, thì quảng cáo của Trung tâm vẫn chưa thực sự hấp dẫn, thu hút sự chú ý của khách hàng hay hình thức quảng cáo vẫn chưa đa dạng. Do đó, Trung tâm nên thử xây dựng nội dung quảng cáo theo hướng mới lạ, hài hước, mang tính giải trí, bắt trend cũng như áp dụng các loại hình quảng cáo mới để tìm ra các phương thức quảng cáo hiệu quả nhất.

Quảng cáo ngoài trời (Out of home) là một hình thức quảng cáo hiệu quả mà Trung tâm không nên bỏ qua vì thông thường một người bỏ ra khá nhiều thời gian cho việc di chuyển ở ngoài trời ví dụ như đi làm, đi học, đi chơi nên việc đặt quảng cáo tại những tuyến đường chính, nơi đông người qua lại sẽ giúp hình ảnh của Trung tâm AMES được nhiều người biết đến hơn. Trung tâm có thể đặt pano, áp-phích, băng-rôn tại các trường học hoặc những tuyến đường có nhiều trường học, khách hàng mục tiêu thường qua lại như Lê Lợi, Đống Đa để nhiều bạn học sinh, sinh viên biết đến AMES hơn.

Quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm vì khách hàng thường có thói quen tự tìm hiểu thông tin trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh nên họ càng có xu hướng tự mình tra cứu thông tin qua mạng, Internet, so sánh giữa các phương án rồi đưa ra quyết định.

Quảng cáo trên youtube vì youtube là một mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất trên thế giới và tại Việt Nam, nhận được sự yêu thích của cộng đồng mạng. Youtube không chỉ là sự lựa chọn của giới trẻ trong việc xem phim, nghe nhạc, học tập, cập nhật tin tức mà còn là kênh gi ải trí số một của các bé thiếu nhi trong việc xem các video hoạt hình, hài hước trên tivi thông minh hay điện thoại của bố mẹ. Youtube còn có nhiều tùy chọn nhắm đến đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn lựa chọn. Do đó, việc triển khai quảng cáo trên kênh này có thể giúp Trung tâm tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, kết quả phân tích cho thấy có sự khác biệt giữa các độ tuổi khác nhau trong đánh giá các hoạt động quảng cáo nên Trung tâm cần lưu ý đến điều này khi xây dựng ý tưởng, thông điệp cho các chiến dịch quảng cáo để tạo ra nội dung phù hợp với đối tượng hướng đến. Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Các hình thức quảng cáo truyền thống như tờ rơi, băng-rôn, áp -phích vẫn nên được duy trì kết hợp với các hoạt truyền thông khác như chương trình khuyến mãi, sự kiện, các hoạt động quan hệ công chúng.

3.3.2.2. Khuyến mãi

Vì các chương trình khuyến mãi của Trung tâm được nhận xét là chưa thực sự đa dạng và phong phú nên Trung tâm có thể áp dụng hình thức tặng voucher, học bổng cho học viên khi checkin tại Trung tâm để quảng bá và nhân rộng hình ảnh của Trung tâm. Ngoài ra, Trung tâm cũng có thể tặng quà, ưu đãi giảm học phí cho các bạn học viên để lại feedback về các khóa học của AMES nhằm góp phần lắng nghe cảm nhận khách hàng và cải thiện chất lượng của Trung tâm.

Trung tâm nên tiếp tục triển khai và phát triển chương trình“Tích lũy điểm thẻ thành viên” vì tại Trung tâm có nhiều học viên đăng ký học xong một cấp bậc sẽ tiếp tục đăng ký học lên các cấp bậc tiếp theo. Để khuyến khích các học viên gắn bó lâu dài với AMES, Trung tâm có thể xây dựng các chương trình khuyến mãi dựa theo giá trị, vòng đời của khách hàng mang lại cho Trung tâm. Chương trình“Tích lũy điểm thẻ thành viên” không chỉ giúp Trung tâm có được tập khách hàng thân thiết mà các chương trình này còn có tác dụng kéo về nhiều khách hàng mới cho Trung tâm.

AMES nên chú trọng các hình thức “Học thử miễn phí” để tạo điều kiện cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ giáo dục, đào tạo của Trung tâm. Khi khách hàng cảm thấy ấn tượng với chất lượng dịch vụ mà Trung tâm cung cấp thì họ có thể lựa chọn AMES và gắn bó lâu dài với Trung tâm. Tuy nhiên, Trung tâm cũng phải lưu không nên chạy theo doanh thu mà quá lạm dụng các hoạt động khuyến mãi vì các chương trình khuyến mãi là con dao hai lưỡi nếu không được sử dụng đúng cách thì sẽ phản tác dụng.

Các chương trình khuyến mãi cần kết hợp với hoạt động truyền thông như đăng bài và chạy quảng cáo trên fanpage, phát tờ rơi, treo áp-phích, băng-rôn tại các trường học để thông tin chương trình đến được với các khách hàng.

3.3.2.3. Sự kiện và Marketing trải nghiệm

Kết quả khảo sát cho thấy các bạn học viên tham gia khóa h ọc Ielts rất hứng thú với Workshop Speaking vì các buổi workshop này không chỉ mang lại cho các bạn học viên không khí vui vẻ, thoải mái mà còn giúp các bạn tự tin hơn, có nhiều cơ hội để giao tiếp, thảo luận với các học viên khác. Do đó, trong thời gian tới Trung tâm nên tăng cường các buổi học như thế này nhằm tạo ra môi trường giúp các bạn có thể nói nhiều hơn, tự tin và mạnh dạn hơn.

Tại Trung tâm, có nhiều cuộc thi, chương trình dành cho các bạn học viên vẫn còn lặp lại cách thức tổ chức. Điều này có thể khiến các bạn học viên cảm thấy nhàm chán nên Trung tâm có thể tạo ra sự đổi mới bằng cách thay đổi thể lệ cuộc thi hoặc tổ chức thêm các chương trình mới lạ để các bạn học viên có thể hào hứng tham gia. Trung tâm có thể tham khảo chương trình Alo English, Kids Speaking English trên kênh VTV7 ho ặc Trạng nguyên nhí trên kênh VTV3.

Ngoài ra, Trung tâm cũng có thể tổ chức các chương trình về văn hóa địa phương tạo điều kiện để các bạn tìm hiểu di tích lịch sử, khám phá danh lam thắng cảnh, trải nghiệm phong tục, tập quán, làng nghề truyền thống, nền ẩm thực của quê hương thành phố Huế để giúp các bạn học viên hình thành nên tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc.

Cuộc thi tranh biện điển hình là cuộc thi Debaters hay Trường Teen là một trong những thể loại cuộc thi được giới trẻ yêu thích trong thời gian gần đây nên Trung tâm có thể tổ chức tại Trung tâm cho các bạn học viên để các bạn có cơ hội nói lên suy nghĩ, quan điểm của bản thân về những vấn đề xã hội hay trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, Trung tâm cũng có thể tổ chức các cuộc thi này cho các bạn học sinh THPT hoặc sinh viên đại học để quảng bá hình ảnh của Trung tâm.

Các chương trình, sự kiện của Trung tâm khi tổ chức cần tăng cường hoạt động truyền thông trước, trong và sau sự kiện để thu hút người tham gia cũng như là tạo ra sự viral (lan tỏa) cho sự kiện. Ví dụ như, Trung tâm có thể sử dụng livestream trực tiếp các chương trình, sự kiện lên fanpage trong lúc diễn ra để nhiều người có thể xem và theo dõi chương trình.

Sau các chương trình, sự kiện Trung tâm nên thực hiện khảo sát khách hàng để lắng nghe nhận xét, ý kiến, đánh giá của họ về chương trình nhằm rút ra bài học và kinh nghiệm cho những chương trình, sự kiện về sau, góp phần nâng cao hiệu quả của các chương trình, sự kiện. Nếu không thể khảo sát tất cả các khách hàng thì Trung tâm có thể chọn khảo sát một nhóm khách hàng tiêu biểu. Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Vì Trung tâm Anh ngữ là đơn vị tổ chức khá nhiều chương trình, sự kiện lớn và nhỏ trong một năm, nên các nhân viên Marketing nên được cử đi đào tạo các khóa học về tổ chức sự kiện để có thể tổ chức sự kiện cho Trung tâm một cách bài bản, chuyên nghiệp.

3.3.2.4. Quan hệ công chúng

Theo đánh giá của khách hàng, AMES chưa thực sự tham gia nhiều vào các hoạt động quan hệ công chúng nên AMES cần tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng như chương trình thiện nguyện, tài trợ học bổng, dạy Tiếng Anh cho các em trẻ nghèo không thể cắp sách đến trường, trẻ em khuyết tật, các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng hình ảnh một AMES đẹp đẽ trong mắt công chúng. Từ đó, khách hàng sẽ có thêm niềm tin để gửi gắm con, em mình theo học ở AMES.

Trung tâm nên phối hợp với các trường Đại học để tổ chức các buổi Workshop chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết học tiếng Anh, hoặc là tổ chức các buổi ngoại khóa tiếng Anh cho các bạn học sinh vào giờ chào cờ đầu tuần, hoặc tiết sinh hoạt cuối tuần tại các trường tiểu học, THCS, THPT kết hợp với phát tờ rơi, brochure cùng các phần quà như mũ, cặp AMES để mang hình ảnh của Trung tâm AMES đến gần hơn với các bạn học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, AMES cũng nên tập trung tài trợ cho các cuộc thi tại các trường học vì học sinh, sinh viên là những khách hàng mục tiêu của Trung tâm. Đặc biệt là các cuộc thi Tiếng Anh và AMES nên phấn đấu để trở thành ban giám khảo cho cuộc thi vì những phát biểu của AMES trước tập thể, công chúng sẽ giúp gia tăng giá trị và lan tỏa hình ảnh, thương hiệu AMES.

Nhân viên, tập thể AMES cũng nên thường xuyên tham gia vào các hoạt động, sự kiện, hội thảo giáo dục, môi trường, thể thao, văn hóa và xã hội khác như giải chạy “VnExpress Marathon Huế” vừa qua để quảng bá hình ảnh cá nhân, tập thể AMES đoàn kết, vững mạnh đến cộng đồng. Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Trung tâm nên duy trì đăng bài viết về những học viên có thành tích xuất sắc và những thành tựu nổi bật mà AMES hay nhân viên AMES đạt được lên fanpage và website, tìm cách để những tin tức tích cực, đáng chú ý về doanh nghiệp được xuất hiện trên những trang lớn, kênh lớn để tăng độ phủ sóng AMES trên diện rộng.

Trung tâm Anh ngữ AMES nên tìm kiếm một gương mặt tiêu biểu hoặc một hình ảnh, nhân vật mang tính biểu tượng làm đại sứ đại diện cho thương hiệu cho AMES, để AMES dễ dàng đi sâu vào tâm trí khách hàng.

3.3.2.5. Marketing tương tác

Các hoạt động tương tác của Trung tâm trên các kênh website, fanpage, email được khách hàng đánh giá rất tích cực về việc phản hồi thông tin nhanh chóng, thông tin tương tác rõ ràng, dễ hiểu nên Trung tâm cần tiếp tục duy trì và phát huy hoạt động này trong thời gian tới. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát còn cho thấy có sự khác biệt trong các hoạt động tương tác giữa nhóm giới tính nam và nữ nên Trung tâm cần chú ý đến điều này khi chuyển đưa thông tin cho các khách hàng.

Ngoài ra, để cải thiện tỷ lệ mở email và đọc email trong các chương trình khuyến mãi, Trung tâm nên tạo ra những tiêu đề hấp dẫn kích thích người nhận click vào. Thêm vào đó, để tăng tỷ lệ mở email thì đầu tiên Trung tâm cần tiến hành thu thập một danh sách email mà khách hàng có xác su ất cao là họ đang có nhu cầu học Tiếng Anh. Do đó, Trung tâm có thể đăng bài viết chia sẻ tài liệu học tiếng Anh hữu ích trên fanpage và yêu cầu người xem để lại email ở dưới phần bình luận để nhận được tài liệu. Bằng cách này, Trung tâm sẽ xây dựng được một danh sách email khách hàng tiềm năng hơn. Hoặc trong các buổi workshop, chương trình, cuộc thi AMES tham gia tài trợ, Trung tâm có thể thông qua phía check-in của ban tổ chức, thực hiện tặng móc khóa cho các bạn tham gia khi check-in và để lại thông tin cá nhân.

Trong website, AMES nên đưa thành tích của các học viên tiêu biểu lên phía trên và bổ sung thêm feedback của học viên để hấp dẫn người đọc vì tâm lý người mua thường mong muốn tham khảo cảm nhận của những khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ của Trung tâm. AMES nên bổ sung thêm đường link dẫn vào Fanpage, Youtube, gmail của Trung tâm thông các biểu tượng đặt ở vị trí cuối trang để người xem thuận tiện trong việc liên lạc cũng như là tìm hiểu thông tin về AMES. AMES nên xem xét thay đổi bố cục website. Bố cục của các phần vẫn chưa hợp lý. Nhìn tổng quan website của AMES không bắt mắt và hấp dẫn so với website của các Trung tâm khác. Diện tích dành cho ảnh bìa website đầu trang quá lớn làm cho ảnh bìa hơi bị vỡ và mờ. Một số hình ảnh khác trên trang cũng không rõ, có chất lượng thấp.

Một trong những điểm mạnh của AMES so với các Trung tâm khác đó là có thêm ứng dụng My AMES hỗ trợ cho các bạn học viên học Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, các hình ảnh và màu sắc sử dụng trong app vẫn chưa thực sự sinh động và thu hút người xem. AMES có thể xây dựng thêm các nhân vật hoạt hình trong app để làm cho app thêm bắt mắt và thú vị với các bạn học viên. Ngoài ra, app My AMES chủ yếu được lập trình và thiết kế cho đối tượng là các bạn học viên theo học tại AMES nên AMES có thể lập trình thêm các game học tiếng Anh vui nhộn và hữu ích, vừa chơi vừa học, mở rộng đối tượng dùng app là những người yêu thích học tiếng Anh để thu hút thêm các khách hàng tiềm năng.

3.3.2.6. Marketing truyền miệng Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng học viên tại Trung tâm có được nhờ vào sự giới thiệu của các khách hàng hiện tại khá là nhiều nên Trung tâm cần chú trọng vào việc xây dựng cộng đồng khách hàng thật tốt để thắt chặt mối quan hệ giữa phụ huynh và Trung tâm. Từ đó, khách hàng có thể gắn bó lâu dài với Trung tâm và nói tốt về Trung tâm, giới thiệu Trung tâm với người khác.

AMES sở hữu một Group “Học tiếng Anh cùng AMES Huế” trên Facebook với hơn 3000 thành viên. Đây là group khá tiềm năng để chuyển đổi các bạn thành viên trong group thành khách hàng của Trung tâm. Nhưng thời gian gần đây, group này khá im ắng, không hoạt động quá sôi nổi. Do đó, Trung tâm cần tích cực xây dựng các nội dung, đăng tải những tài liệu học tiếng Anh bổ ích để các bạn thành viên tham gia bàn luận nhiều hơn, giúp cho group này được “hồi sinh” trở lại, tiếp tục duy trì và phát triển cộng đồng trực tuyến học tiếng Anh.

Để tăng cường lượng tương tác cho fanpage của AMES Huế, Trung tâm nên tổ chức các cuộc thi ảnh hoặc cuộc thi chia sẻ cảm nhận về AMES cho các bạn học viên tại Trung tâm. Mỗi bài dự thi sẽ được tính điểm theo lượt like, share, comment hợp lệ. Bằng cách này, cái tên AMES sẽ được lan rộng và nhiều người biết đến hơn.

Theo kết quả khảo sát thì nội dung quảng cáo của Trung tâm vẫn chưa thực sự đa dạng, hấp dẫn và thu hút người xem. Do đó, Trung tâm cần chú trọng đổi mới nội dung và hình thức các bài viết trên fanpage. Về hình thức, Trung tâm nên bổ sung các bài đăng về từ vựng, ngữ pháp, cụm từ thông dụng, bí quyết học tiếng Anh dưới dạng ảnh động, video, infographic hoặc trò chơi đố vui để tạo ra sự hứng thú cho người xem. Về nội dung, Trung tâm có thể xây dựng content theo hướng trending, hài hước, vui tươi để tăng lượt tương tác cho fanpage.

Đặc biệt, hình thức livestream (phát trực tuyến) là hình thức phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua và được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Vì thế, Trung tâm nên triển khai livestream theo hướng dạy cách phát âm tiếng Anh hoặc hướng dẫn sửa đề Ielts, Toeic kết hợp với tặng quà cuối livestream cho những bạn tương tác nhiều để tăng lượt view, follow cho fanpage. Bên cạnh đó, tính năng story là một tính năng mới được người dùng Facebook sử dụng nhiều trong thời gian vừa qua nên AMES Huế nên cập nhật thêm tính năng này.

Trung tâm nên xây dựng tài khoản Instagram, Tiktok và kênh Youtube cung cấp tài liệu, bí quyết học tập Tiếng Anh theo hình thức thú vị, hài hước, mang tính giải trí để thu hút khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi vì đây là các mạng xã hội có lượng người sử dụng cao trong thời gian gần đây.

3.3.2.7. Hoạt động tư vấn Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Kết quả khảo sát cho thấy, hoạt động tư vấn là công cụ truyền thông được khách hàng đánh giá cao nhất. Mức đánh giá trung bình cho nhóm tiêu chí này đều mức trên 4 dưới 5. Phần nào thấy được khách hàng rất hài lòng với đội ngũ tư vấn. Do đó, Trung tâm nên chú trọng phát triển bộ phận tư vấn nhiều hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, khảo sát còn chỉ ra có sự khác biệt giữa giới tính nam và nữ trong đánh giá hoạt động tư vấn nên Trung tâm cần điều chỉnh chiến lược tư vấn cho hợp lý để chinh phục được các nhóm khách hàng.

Đối với Trung tâm Anh ngữ thì bộ phận tư vấn có vai trò rất quan trọng vì họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thuyết phục khách hàng đăng ký khóa h ọc tại Trung tâm. Vì vậy, việc huấn luyện và đào tạo đội ngũ tư vấn là vô cùng quan trọng. Trung tâm cần có các khóa đào tạo định kỳ với các chuyên gia để trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bồi dưỡng năng lực làm việc cho nhân viên tư vấn.

Bên cạnh đó, Trung tâm nên áp dụng việc khen thưởng và tặng quà các nhân viên có thành tích xuất sắc theo tháng hoặc theo quý để ghi nhận sự đóng góp của họ đối với doanh nghiệp đồng thời để những nhân viên khác học hỏi và noi gương theo.

Trung tâm nên đảm bảo chế độ lương thưởng, bảo hiểm, phúc lợi và các chế độ đãi ngộ khác cho nhân viên như là các buổi liên hoan, du lịch, các hoạt động teambuilding để khích lệ tinh thần cho nhân viên và kết nối nhân viên lại với nhau, xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, cùng nhau làm việc hiệu quả hơn.

Ngoài ra, hai bộ phận Marketing và tư vấn cần có sự liên kết chặt chẽ nhiều hơn để cùng nhau đạt được mục tiêu là mở rộng mạng lưới khách hàng và gia tăng lợi nhuận cho Trung tâm. Để hai bộ phận có thể hợp tác, phối hợp ăn ý với nhau thì hai bộ phận này cần thường xuyên trao đổi thông tin bằng cách thực hiện báo cáo hàng ngày về khách hàng tiềm năng, tình hình thị trường hay doanh số. Trưởng hai bộ phận sẽ bàn bạc và tổng hợp báo cáo của các thành viên và cùng nhau phát hi ện ra những vấn đề cũng như là tìm kiếm giải pháp khắc phục.

Bộ phận tư vấn là một trong những bộ phận chịu nhiều áp lực về mặt doanh số nên họ dễ cảm thấy căng thẳng và chán nản trong lúc làm việc. Do đó, Trung tâm cần có những biện pháp để giúp các nhân viên tư vấn giải tỏa căng thẳng và có thêm động lực để hoàn thành công việc như trò chơi giữa giờ, làm mới không gian làm việc bằng cách sử dụng chậu hoa, cây xanh hay những hình trang trí ngộ nghĩnh, vui tươi, những câu nói truyền cảm hứng, động lực. Bằng những cách này, các nhân viên tư vấn sẽ phần nào được tiếp thêm sức mạnh và hứng khởi hơn trong công việc.

PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

1. Kết luận

Trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập sâu rộng, đa phương tiện, không ai trong chúng ta có thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh. Tiếng Anh được xem như là “chiếc chìa khóa vàng” giúp các bạn học sinh, sinh viên chinh phục cánh cửa của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước cũng như là thăng tiến trong công việc. Cũng chính vì thế mà thị trường Anh ngữ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng sôi động và có nhiều doanh nghiệp xâm nhập ngành. Ngày càng có nhiều Trung tâm được mở ra đồng nghĩa với việc khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn trong việc học Tiếng Anh. Trước bối cảnh đó, vai trò của hoạt động truyền thông Marketing đối với các Trung tâm là làm sao để khách hàng biết đến thương hiệu của mình trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, các công cụ truyền thông nếu được áp dụng hiệu quả thì không chỉ giúp các doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu, có được niềm tin khách hàng mà còn kích thích tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Trung tâm Anh ngữ AMES Huế là một trong những Trung tâm sớm có mặt trên thành phố Huế. Tính đến nay, Trung tâm cũng đạt được những thành tích nhất định. Không dừng lại ở đó, Trung tâm vẫn đang nỗ lực từng ngày để khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Tuy nhiên, các ho ạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Thêm vào đó, đòn giáng nặng nề từ đại dịch Covid cùng với bão, lụt kéo dài đã làm cho ho ạt động truyền thông của Trung tâm phần nào bị chùn xuống. Trước tình thế đó, Trung tâm cần có những định hướng đúng đắn cũng như là đưa ra những giải pháp khắc phục kịp thời để củng cố lại vị trí của AMES trong tâm trí của khách hàng.

Đối với đề tài “Hoàn thiện hoạt động xúc tiến hỗn hợp tại Trung tâm Anh ngữ AMES Huế”, tác giả đã vận dụng những kiến thức được học cùng với những cơ sở lý luận liên quan đến hoạt động truyền thông Marketing để tiến hành phân tích và đánh giá các hoạt động truyền thông tại Trung tâm Anh ngữ AMES. Nhìn chung, đề tài nghiên cứu bao gồm các nội dung sau:

Đề tài đã hệ thống hóa lý luận về truyền thông Marketing cũng như khái quát các hoạt động truyền thông Marketing của các Trung tâm Anh ngữ ở Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời chỉ ra một số xu hướng của hoạt động truyền thông Marketing trên thế giới trong thời gian sắp tới.

Trên cơ sở lý luận và thực tiễn, tác giả đã tiến hành phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm Anh ngữ AMES Huế đã thực hiện. Qua đó, tác giả nhận thấy bên cạnh những mặt tốt mà Trung tâm đã đạt được thì vẫn còn tồn tại những hạn chế trong các hoạt động truyền thông Marketing như quảng cáo chưa thực sự hấp dẫn, thu hút sự chú ý của khách hàng, các chương trình, sự kiện thiếu sự đổi mới, sáng tạo, hoạt động quan hệ công chúng vẫn còn ít và chưa thực sự nổi bật. Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

Xuất phát từ cơ sở đó, tác giả đã đưa ra một số định hướng cũng như đề xuất một số giải pháp góp phần hoàn thiện hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm. Các giải pháp mà tác giả đề xuất hướng đến việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động truyền thông và phối hợp các công cụ truyền thông một cách linh hoạt để mang lại hiệu quả cho các chiến dịch, chương trình truyền thông Marketing. Đặc biệt là tạo ra sự mới mẻ, hấp dẫn và đa dạng cho các công cụ truyền thông Marketing điển hình là ba công cụ: quảng cáo, sự kiện và Marketing trải nghiệm và quan hệ công chúng.

Khách quan mà nói, đề tài vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế do thời gian nghiên cứu không nhiều, phương pháp chọn mẫu để khảo sát chưa thực sự lý tưởng nên kết quả nghiên cứu chưa thể đại diện cho tất cả các đối tượng trong nhóm khách hàng mục tiêu của Trung tâm. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng nỗ lực tham khảo và đọc các tài liệu liên quan đến đề tài nghiên cứu, kết hợp với quá trình quan sát, trải nghiệm trên thực tế, khảo sát ý kiến từ các học viên và phụ huynh tại Trung tâm cũng như trao đổi với những người trực tiếp xây dựng hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm, tác giả rất hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp Trung tâm có cái nhìn sơ bộ về các hoạt động truyền thông Marketing hiện tại của Trung tâm. Từ đó, có thể cân nhắc và thực hiện một số giải pháp mà tác giả đã đề xuất hướng đến hoàn thiện hoạt động truyền thông Marketing của Trung tâm, đưa thương hiệu AMES ngày một càng vươn xa.

2. Kiến nghị

  • Đối với Nhà nước và các cấp chính quyền

Nhà nước và các cấp chính quyền cần tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm tổ chức các buổi học ngoại khóa hay các chương trình, sự kiện ngoài trời.

Các thông tư, nghị định của Nhà nước, Bộ giáo dục cần phải được công khai rõ ràng để Trung tâm có thể nắm bắt và nghiêm chỉnh chấp hành.

Khi thời tiết không thuận lợi như bão, lũ lụt Sở giáo dục cần nhanh chóng phổ biến công văn nghỉ học để Trung tâm kịp thời thông báo cho nhân viên và các bạn học viên.

Chính quyền các cấp cần tạo điều kiện cho Trung tâm trong công tác tuyên truyền, quảng cáo, phối hợp với Trung tâm trong việc tổ chức các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Tạo điều kiện cho Trung tâm treo băng-rôn, áp -phích tại những nơi đông người qua lại để nhiều người biết đến AMES.

  • Đối với Trung tâm Anh ngữ AMES

Tích cực kết nối và xây dựng mối quan hệ với các trường mầm non, THCS, THPT, Đại học để có thể dễ dàng hơn trong việc xin phép nhà trường tổ chức và triển khai các chương trình truyền thông tại các trường học.

Phổ biến tầm quan trọng và lợi ích mà hoạt động truyền thông Marketing mang lại cho hoạt động kinh doanh của Trung tâm để tất cả cả nhân viên và phòng ban tại Trung tâm đồng tâm, hiệp lực hỗ trợ bộ phận Marketing triển khai và thực thi các chương trình truyền thông đã đề ra, góp phần làm cho các chương trình được lan rộng đến công chúng.

Vì phòng Marketing chỉ có 2 nhân viên nên trong những chương trình, sự kiện có quy mô lớn Trung tâm cần thuê thêm nhân viên bên ngoài có chuyên môn kỹ thuật cao để hỗ trợ Trung tâm tổ chức chương trình hiệu quả.

Để các hoạt động Marketing được triển khai hiệu quả, Trung tâm nên đầu tư ngân sách nhiều hơn cho các công cụ truyền thông Marketing. Phát huy những điểm mạnh và tìm cách khắc phục, hạn chế những điểm yếu trong hoạt động truyền thông Marketing tại Trung tâm.

Trung tâm cần tiến hành nghiên cứu hành vi khách hàng hiện tại của Trung tâm cũng như là khách hàng mục tiêu trên thị trường kết hợp với việc tham khảo hoạt động truyền thông của đối thủ đang thực hiện để tìm ra phương án truyền thông hiệu quả cho Trung tâm.

Trung tâm nên tạo điều kiện để nhân viên Marketing có thể tham gia vào chương trình đào tạo, các khóa học để cập nhật kiến thức và rèn luyện các kỹ năng về truyền thông Marketing, từ đó, cơ thể đưa ra chiến lược truyền thông Marketing phù hợp với Trung tâm. Khóa luận: Giải pháp truyền thông Marketing Trung tâm Anh ngữ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Hoạt động xúc tiến hỗn hợp tại Trung tâm Anh ngữ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x