Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Thực tiễn áp dụng luật trọng tài thương mại và kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại tại Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

1. Thực tiến áp dụng luật trọng tài thương mại tại Việt Nam và kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới

1.1 Thực tiễn áp dụng luật trọng tài thương mại tại Việt Nam

1.1.1 Trọng tài viên

Có một nhận định được các học giả uy tín thế giới ủng hộ đó là “chất lượng của trọng tài viên tương đương với chất lượng của tố tụng trọng tài” và về điểm này, các Trọng tài viên hiện nay tại Việt Nam đa phần đều là những tên tuổi có uy tín, là những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để có một quá trình tố tụng trọng tài thật sự hiệu quả, nhanh chóng, các trọng tài viên còn cần kinh nghiệm điều hành quá trình tố tụng cũng như nắm vững trình tự tố tụng trọng tài. Việc tố tụng trọng tài phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc bảo mật khiến cho các trọng tài viên không thể tìm hiểu kinh nghiệm qua các vụ kiện trọng tài khác mà mình không được tham gia, trong khi hiện nay không có nhiều những diễn đàn trong nước cũng như quốc tế để các Trọng tài viên trao đổi những đúc kết thực tiễn của mình với nhau và tìm tòi thêm về cách xử lý của trọng tài viên, chuyên gia quốc tế.

Đội ngũ luật sư chuyên về trọng tài cũng ngày càng được cải thiện cả về lượng và chất. Mặc dù vậy so với nhu cầu ngày một cao của doanh nghiệp và tính đến sự phát triển trong tương lai của hoạt động trọng tài, Việt Nam cần nhiều hơn nữa những luật sư có thể đại diện cho doanh nghiệp trong nước tham gia tranh tụng tại các trung tâm trọng tài quốc tế. Chưa nhắc tới rào cản ngôn ngữ, tác giả nhận thấy hiện nay đội ngũ luật sư về trọng tài đôi khi vẫn bị ảnh hưởng bởi thói quen khi tham gia tố tụng dân sự tại Tòa án, từ đó không khai thác hết những ưu điểm vốn có của tố tụng trọng tài.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Luật

1.1.2 Vai trò hỗ trợ và giám sát của Tòa án đối với trọng tài

Một trong những nội dung cơ bản của Luật trọng tài thương mại so với pháp lệnh trọng tài năm 2003 là ngoài việc trao cho Hội đồng trọng tài quyền thu thập chứng cứ, triệu tập người làm chứng, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, Luật trọng tài và sau đó là Nghị quyết 01/2014 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao còn phân định rõ vai trò hỗ trợ và giám sát của Tòa án Việt Nam đối với hoạt động trọng tài. Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

Tuy nhiên, trên thực tế, do một số thẩm phán còn thiếu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ việc trọng tài này mà còn không ít bất cập đã xảy ra như áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trái với thỏa thuận của các bên trong hợp đồng, áp dụng biện pháp khẩn cấp đối với bên thứ ba không bị ràng buộc bởi thỏa thuận trọng tài, hay thụ lý giải quyết vụ tranh chấp kể cả khi đã có thỏa thuận trọng tài giữa các bên. Điều này đã gây ra nhiều lo ngại đối với các bên tranh chấp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài khi tham gia tố tụng trọng tài tại Việt Nam.

1.1.3 Phạm vi điều chỉnh của Luật trọng tài thương mại

Về phạm vi điều chỉnh của Luật trọng tài thương mại chưa được quy định một cách rõ ràng. Mà theo đó, tại Điều 1 Luật trọng tài thương mại quy định: “Luật này quy định về thẩm quyền của Trọng tài thương mại, các hình thức trọng tài, tổ chức trọng tài, Trọng tài viên; trình tự, thủ tục trọng tài; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên trong tố tụng trọng tài; thẩm quyền của Tòa án đối với hoạt động trọng tài; tổ chức và hoạt động của Trọng tài nước ngoài tại Việt Nam, thi hành phán quyết trọng tài”. Từ nội dung quy định này thực tế dẫn tới có hai quan điểm nhận thức khác nhau về phạm vi điều chỉnh của Luật gây khó khăn cho việc xác định thẩm quyền của Trọng tài. Quan điểm thứ nhất, Luật trọng tài thương mại chỉ áp dụng đối với các quyết định của Trọng tài trong nước. Quan điểm thứ hai, Luật này cũng có thể được áp dụng cả đối với các quyết định của Trọng tài nước ngoài trong quá trình giải quyết tranh chấp nếu quyết định được tuyên tại Việt Nam hoặc địa điểm giải quyết vụ tranh chấp tại Việt Nam, ngoại trừ việc công nhận, cho thi hành phán quyết cuối cùng của Trọng tài giải quyết toàn bộ vụ tranh chấp. Quan điểm thứ hai được nhiều người công nhận vì theo quy định tại khoản 2 Điều 342 BLTTDS năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) có quy định: “Quyết định của Trọng tài nước ngoài là quyết định được tuyên ở ngoài lãnh thổ Việt Nam hoặc trong lãnh thổ Việt Nam của Trọng tài nước ngoài do các bên thỏa thuận lựa chọn để giải quyết tranh chấp phát sinh từ các quan hệ pháp luật kinh doanh, thương mại, lao động.” Tuy nhiên, có thể thấy quy định này chưa thật sự phù hợp với Công ước New York năm 1958 và thực tiễn trọng tài thương mại quốc tế. Theo thông lệ quốc tế, tiêu chí cơ bản để xác định một quyết định của trọng tài nước ngoài hay không là nơi ra quyết định trọng tài. Khoản 1 Điều I Công ước New York quy định: “Công ước này sẽ áp dụng đối với việc công nhận và cho thi hành các quyết định trọng tài được tuyên ở một quốc gia không phải là quốc gia nơi quyết định trọng tài được xin công nhận và cho thi hành”. Thông lệ này bắt nguồn từ một nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi trong pháp luật và thực tiễn trọng tài thương mại quốc tế, đó là, luật điều chỉnh tố tụng trọng tài (bao gồm cả các quy định pháp luật liên quan đến hình thức và hiệu lực của phán quyết trọng tài) là luật pháp của quốc gia sở tại (lex arbitri), bất kể quốc tịch của Trọng tài viên và Hội đồng trọng tài, trừ phi luật pháp của quốc gia đó cho phép việc áp dụng pháp luật của quốc gia khác

2. Các kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại tại Việt Nam Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

2.1 Tạo điều kiện và khuyến khích sự tham gia của các trọng tài viên nước ngoài và luật sư nước ngoài trong tố tụng trọngtài

Như đã trình bày ở trên, hiện nay có 17 trọng tài viên nước ngoài đã được đăng ký trong danh sách trọng tài viên tại Bộ Tư Pháp không kể các TTV nước ngoài không có tên trong danh sách TTV của VIAC đã trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp tại VIAC theo sự lựa chọn của các bên tranh chấp. Cũng theo thống kê của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, số lượng các vụ tranh chấp có yêu tố nước ngoài chiếm khoảng 51% tổng số vụ việc được giải quyết tại trung tâm này. Hơn nữa, trong nhiều vụ việc, luật áp dụng để giải quyết tranh chấp là pháp luật nước ngoài. Vì vậy, sự tham gia của các trọng tài viên nước ngoài và luật sư nước ngoài vào tố tụng trọng tài là điều thiết yếu.

Do đó, Bộ Tư pháp nên có các chính sách nhằm tạo điều kiện và khuyến khích sự tham gia của các trọng tài viên nước ngoài và luật sư nước ngoài trong tố tụng trọng tài như: ban hành văn bản chính thức cho phép luật sư nước ngoài được tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự tại trọng tài. Các trung tâm trọng tài cũng cần tích cực hơn nữa tuyên truyền và quảng bá hình ảnh trung tâm của mình, tích cực tham gia các diễn đàn chuyên môn quốc tế, chủ động liên lạc với các trọng tài viên nước ngoài có danh tiếng để mời họ tham gia danh sách trọng tài viên của trung tâm. Đây là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của trọng tài trong nước, tạo môi trường cạnh tranh và giúp cho các trọng tài viên và luật sư học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp nước ngoài.

2.2 Cần có tòa chuyên trách với đội ngũ thẩm phán chuyên sâu về lĩnh vực trọng tài

Trên thực tế, các yêu cầu về trọng tài thường được giải quyết tại tòa án của một số tỉnh thành lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh..v…v  Trong khi đó, nhiều tòa án địa phương khác lại rất ít khi giải quyết các vụ việc liên quan đến trọng tài thương mại và do đó, còn gặp nhiều khó khăn, bối rối trong việc áp dụng pháp luật trọng tài. Vì vậy, việc phân công cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng và Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài tại Việt Nam như thể hiện tại Điều 414 của Dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự ngày 19 tháng 8 năm 2015 là hết sức đúng đắn để tránh tình trạng hiểu và áp dụng sai pháp luật, đồng thời tăng cường hiệu quả quản lý đối với việc giải quyết các yêu cầu liên quan đến trọng tài thương mại.

Ngoài ra, phù hợp với Điều 2.7 của Nghị định 63/2011/NĐ-CP, Bộ tư pháp và Tòa án nhân dân tối cao có thể tổ chức và hướng dẫn việc bồi dưỡng, đào tạo một đội ngũ thẩm phán có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực trọng tài như dự án do Ngân hàng thế giới tài trợ hiện nay. Từ đó, đảm bảo chất lượng xét xử, tạo tiền đề cho việc sử dụng án lệ như một nguồn của pháp luật theo như quy định trong Dự thảo ngày 19 tháng 8 năm 2015 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

2.3 Tăng cường năng lực của đội ngũ Trọng tài viên, đẩy mạnh đào tạo luật trọng tài Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

Việc hội đồng trọng tài có thể điều hành quá trình tố tụng và ra một phán quyết khiến các bên tranh chấp “tâm phục” sẽ nhanh chóng nâng cao hình ảnh, sức hấp dẫn của trọng tài – để các bên sau khi tham gia tố tụng sẽ không đắn đo cân nhắc khi đưa điều khoản trọng tài vào những hợp đồng khác đang được đàm phán. Cần cần sớm triển khai thực hiện Điều 22 của Luật trọng tài thương mại về việc thành lập một Hiệp hội trọng tài quốc gia là tổ chức tập hợp trọng tài viên của tất cả các trung tâm trọng tài ở Việt Nam. Hiệp hội trọng tài sẽ đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng nên quy tắc  đạo đức nghề nghiệp (quy tắc hành xử – code of conduct) của Trọng tài  viên, quy tắc xung đột lợi ích để đảm bảo tính độc lập và khách quan của Trọng tài viên, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ tố tụng trọng tài cũng như là chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tố tụng trọng tài trong nước và quốc tế. Hiệp hội trọng tài có thể là đầu mối kết hợp với các tổ chức đào tạo (Học viện tư pháp, các trường đào tạo luật, vv.) và các trung tâm trọng tài để nâng cao trình độ của đội ngũ trọng tài viên đáp ứng các tiêu chuẩn, chuẩn mực quốc tế.

Việc đẩy mạnh đào tạo luật trọng tài sẽ hướng đến những mục tiêu lâu dài hơn, nhằm tạo ra một thế hệ học giả có thể viết ra những nghiên cứu chuyên sâu về trọng tài thương mại phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam hay một thế hệ luật sư có thể trợ giúp doanh nghiệp khi tham gia tố tụng trọng tài quốc tế – việc không nhận được những tư vấn chính xác cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của doanh  nghiệp khi quyết định có nên tham gia tố tụng trọng tài hay không, và nên chuẩn bị như thế nào khi có tranh chấp xuyên quốc gia. Do đó, Bộ tư  pháp nên cân nhắc bổ sung môn học Luật trọng tài như là một môn học độc lập trong chương trình đào tạo bậc đại học Luật – ít nhất là đối với các khoa/tổ bộ môn về luật kinh tế/thương mại hay luật quốc tế. Đây cũng là đề xuất của Hội luật gia Việt Nam khi xây dựng dự thảo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về việc thực hiện Luật trọng tài thương mại nhưng vẫn chưa được chấp nhận.

Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều khóa học đào tạo ngắn hạn kĩ năng và kiến thức cần thiết cho các trọng tài viên, luật sư và chuyên gia về trọng tài của các tổ chức trọng tài quốc tế hàng đầu như các khóa học của Viện trọng tài London (CIarb), Học viện trọng tài Paris (Arbitration Academy), Phòng thương mại quốc tế (ICC), Hội đồng quốc tế về trọng tài thương mại (Young ICCA). Các trung tâm trọng tài, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam hay Liên đoàn luật sư hoàn toàn có thể chủ động liên lạc với các trung tâm này để tổ chức.

2.4 Cho phép công bố một phần phán quyết trọng tài nếu các bên tranh chấp không phảnđối

Hiện nay, một số trung tâm trọng tài quốc tế danh tiếng trong khu vực như Trung tâm trọng tài quốc tế Hồng Kông (HKIAC) và Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC)25 đều cho phép công khai một phần, trích dẫn hoặc tóm tắt của phán quyết trọng tài đã lược bỏ tên của các bên tranh chấp nếu không có bên nào phản đối. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng xét xử tại các trung tâm trọng tài, tạo điều kiện để các trọng tài viên học hỏi lẫn nhau và phục vụ cho  mục đích nghiên cứu các vấn đề pháp lý có liên quan. Hơn nữa, việc lược bỏ thông tin cá nhân của các bên tranh chấp và vẫn tôn trọng quyền quyết định của các bên về việc có công bố phán quyết trọng tài hay không sẽ vẫn đảm bảo được nguyên tắc về tính bảo mật của trọng tài quy định tại Điều 4.4 của Luật trọng tài thương mại26. Do đó, các trung tâm trọng tài có thể cân nhắc để cho phép việc công bố một phần hoặc đầy đủ phán quyết trọng tài hoặc tóm tắt phán quyết với một số điều kiện nhất định như đã nêu trên. Điều này cũng phù hợp với xu hướng hiện nay là sử dụng án lệ như một nguồn của pháp luật được quy định tài Điều 21 của Dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự ngày 19 tháng 8 năm 2015. Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

2.5 Xây dựng các chương trình hợp tác quốc tế

Ngoài việc tổ chức các hội thảo trong nước có sự tham gia của các chuyên  gia quốc tế, chúng tôi cho rằng đã đến lúc khuyến khích các cơ quan, trung tâm trọng tài, trọng tài viên tham gia vào những diễn đàn quốc tế, ví dụ như:

  • Bộ tư pháp nên sớm có đề xuất với Chính phủ để cử đại diện tham gia Nhóm làm việc số II về Trọng tài và Hòa giải của Ủy ban Luật thương mại quốc tế của Liên Hiệp Quốc (UNCITRAL) để tiếp cận với sự phát triển mới nhất của Luật trọng tài và hòa giải quốc tế.
  • Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – VCCI (cùng Trung tâm trọng tài quốc tế Việt nam – VIAC) cử đại diện tham gia Ủy ban quốc gia của Phòng thương mại quốc tế (ICC) để có quyền đề cử Trọng tài viên trong các vụ việc thuộc thẩm quyền tài phán của Tòa trọng tàiICC.
  • Khuyến khích các Trọng tài viên Việt Nam tham gia các tổ chức xã hội nghề nghiệp của Trọng tài viên quốc tế như Viện trọng tài Luân đôn (CIArb) của Anh, Viện trọng tài Singapore, Hội đồng Trọng tài thương mại quốc tế (ICCA), vv để Trọng tài viên có điều kiện tự tăng cường năng lực chuyên môn.

2.6. Tăng cường năng lực tổ chức và hoạt động của các tổ chức trọngtài

Ngoài việc khắc phục hạn chế cố hữu của các trung tâm trọng tài Việt Nam về cơ sở vật chất và trình độ của đội ngũ trọng tài viên thì các trung tâm trọng  tài nên đổi mới bộ máy tổ chức theo hướng tăng cường năng lực  quản trị, thu  hút sự tham gia của các chuyên gia trọng tài hàng đầu của Việt Nam và quốc tế vào việc thực hiện: (i) các chức năng tố tụng trọng tài theo luật định (chỉ định Trọng tài viên, thành lập hội đồng trọng tài, vv.) cũng như (ii) chức năng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, phát triển thị trường, vv. của một tổ chức cung cấp dịch vụ tài phán tư.

Các trung tâm trọng tài Việt Nam cũng cần chủ động hơn nữa trong việc quảng bá hình ảnh của mình đối với các doanh nghiệp trong nước cũng như thị trường quốc tế thông qua việc tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, tuần lễ trọng tài, công bố các số liệu về giải quyết tranh chấp tại trung tâm, minh bạch về  chức năng và nhiệm vụ của các phòng. Ban, bộ phận chuyên trách của trung  tâm.

2.7. Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa Bộ tư pháp với Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự

Để thống nhất nhận thức chung về trọng tài cũng như là thực hiện giải pháp nâng cao sức hấp dẫn của trọng tài cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và Tòa án. Vì vậy, việc tổ chức các hội thảo liên ngành giữa Bộ tư pháp, Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự, các trung tâm trọng tài về thực tiễn  thi hành LTTTM là hết sức cần thiết. Một số nội dung trước mắt cần tập trung phối hợp, thống nhất có thể là:

(i)Tôn trọng tính độc lập của tổ chức trọng tài, tập huấn, phổ biến và nâng cao kiến thức cho thẩm phán về LTTTM và Nghị quyết 01/2014 và đưa ra những chính sách rõ ràng khuyến khích sự phát triển của Trọng tài, nhằm tạo một môi trường pháp lý thân thiện với trọng tài.

2.8. Đảm bảo việc tuân thủ Công ước New York 1958 về công nhận và cho thi hành quyết định trọng tài nước ngoài Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

Khi một phán quyết trọng tài bị từ chối công nhận và cho thi hành, doanh nghiệp nước ngoài không mất niềm tin vào trọng tài – họ mất niềm tin vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà việc đảm bảo tuân thủ Công ước New York 1958 được đặt ra nhiều lần như là một giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Hội thảo mới đây của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam. Thậm chí, việc không công nhận và cho thi hành quyết định trọng tài  theo cam kết tại Công ước New York có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc  như bị khởi kiện ra Tòa án Nhân quyền quốc tế, phổ biến hơn là ra những Hội đồng trọng tài đầu tư quốc tế với trị giá bồi thường khổng lồ 29. Hơn nữa, phán quyết của một nước bị từ chối công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bởi lý do không hợp lý cũng có thể dẫn đến việc phán quyết của trọng tài Việt Nam bị từ chối công nhận và cho thi hành tại quốc gia đó trên cơ sở có đi có lại. Vì vậy, song song với việc đảm bảo khả năng thi hành của phán quyết trọng tài trong nước theo quy định của Luật trọng tài thương mại, việc hoàn thiện hơn nữa pháp luật theo đúng quy định của Công ước New York 1958 và khuyến khích, đảm bảo khả năng thi hành của phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam và xây dựng một môi trường pháp lý thân thiện với trọng tài cũng cần hết sức chú trọng.

2.9. Hoàn thiện thẩm quyền giải quyết tranh chấp

Các văn bản hướng thi hành Luật trọng tài thương mại hiện hành nên giải thích theo hướng mở rộng phạm vi thẩm quyền của trọng tài, tôn trọng tự do ý chí thỏa thuận giữa các bên tranh chấp. Cụ thể, nên quy định thẩm quyền của trọng tài theo phương pháp loại trừ, mở rộng thẩm quyền của trọng tài ra cả một số tranh chấp liên quan đến quyền nhân thân, quan hệ hôn nhân và gia đình, thừa kế theo quy định của luật dân sự, điều này là hoàn toàn phù hợp trong điều kiện nước ta ngày càng hội nhập với thế giới thì không có lý do vì pháp luật của nước ta lại không phù hợp với luật chung của thế giới. Ví dụ, như Luật Trọng tài của Singapo, trọng tài có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về dân sự trừ lĩnh vực hình sự và tranh chấp liên quan đến hôn nhân và gia đình.

2.10. Hoàn thiện quy định của pháp luật trọng tài về thỏa thuận trọng tài vô hiệu. Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

Luật trọng tài thương mại cần được xem xét bổ sung quy định về thủ tục yêu cầu Tòa án xem xét quyết định của Hội đồng trọng tài về vấn đề vô hiệu của thỏa thuận trọng tài. Cụ thể, trong thời gian Tòa án xem xét để ra quyết định thỏa thuận trọng tài có vô hiệu không, Hội đồng trọng tài nên tạm dừng tố tụng, vì trong thời gian này dù có tiến hành tố tụng thì các bên cũng khó đạt được kết quả như mong đợi vì một trong các bên đã không thiết tha với giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài, điều này được chứng minh họ đã yêu cầu Tòa án xem xét tuyên thỏa thuận trọng tài vô hiệu. Hơn nữa, dù có đạt được kết quả giải quyết tranh chấp trong thời gian này đi chăng nữa, mà sau đó, Tòa án tuyên thỏa thuận trọng tài đó là vô hiệu thì đương nhiên phán quyết của trọng tài sẽ không có giá trị thi hành trên thực tế và kể từ đó các bên tranh chấp chuẩn bị tâm thế đưa vụ việc tranh chấp ra Tòa án để giải quyết.

2.11. Hoàn thiện một số quy định về Trọng tài viên

Thứ nhất, nâng cao chất lượng song hành với phát triển số lương Trọng tài viên theo hướng giỏi về trình độ chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp, giàu kinh nghiệm thực tiễn, các thương nhân có thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực thương mại, muốn trở thành Trọng tài viên buộc phải tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trọng tài với thời gian từ 4 đến 6 tháng.

Thứ hai, các tiêu chuẩn chuyên môn về Trọng tài viên nên được loại bỏ ra khỏi Luật trọng tài thương mại, thay vào đó để nâng cao chất lượng chuyên môn của Trọng tài viên, Nhà nước có thể quy định thực hiện bằng các biện pháp khác.

2.12. Hoàn thiện quy định về tọng tài vụ việc

Thứ nhất, Luật trọng tài thương mại cần quy định rõ thời gian thành lập Hội đồng trọng tài vụ việc trong trường hợp có khiếu định quyết định chỉ định Trọng tài viên cho bị đơn, việc quy định trong thời hạn bao lâu hai Trọng tài viên phải bầu Chủ tịch Hội đồng trọng tài sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của Tòa án có ý nghĩa hết sức quan trọng về tính hợp pháp liên tục của tố tụng trọng tài, vì nếu hai Trọng tài viên tự mình không thể bầu được Chủ tịch Hội đồng trọng tài thì các bên phải đề nghị Tòa án có thẩm chỉ định Chủ tịch Hội đồng trọng tài theo quy định tại khoản 3 Điều 41 Luật trọng tài thương mại. Cụ thể kiến nghị bổ sung như sau: “Trường hợp có khiếu nại về quyết định chỉ định Trọng tài viên cho các bên, thì trong 15 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền ban hành văn bản giải quyết khiếu nại, hai Trọng tài viên phải bầu Chủ tịch Hội đồng trọng tài để giải quyết vụ tranh chấp.”

Thứ hai, Luật trọng tài thương mại cần trao cho Hội đồng trọng tài vụ việc các thẩm quyền liên quan đến trình tự, thủ tục tố tụng trọng tài, cụ thể, bổ sung: “Hội đồng trọng tài vụ việc được quyền quyết định trình tự, thủ tục giải quyết vụ tranh chấp nếu các bên không tự thỏa thuận được.” còn nếu sự thay đổi thủ tục tố tụng giữa các bên về địa điểm, ngôn ngữ giải quyết tranh chấp đều hợp pháp, thì đề nghị bổ sung quy định sau: “Mọi sự thay đổi về thủ tục, trình tự tố tụng trọng tài trước và sau khi xảy ra tranh chấp đều được lập thành văn bản và do Hội đồng trọng tài quyết định sự thay đổi.”

Thứ ba, cần có hướng dẫn cụ thể việc áp dụng quy định: “Chủ tịch Hội đồng trọng tài phải thực hiện việc đóng gói và lưu trữ hồ sơ vụ kiện trong thời gian 05 năm và có trách nhiệm cung cấp cho TAND có thẩm quyền khi có yêu cầu.”

KẾT LUẬN Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

Trong thời đại kinh tế ngày càng phát triển, sự giao thương nhân ngày càng tăng đi cùng đó là gia tăng về tranh chấp. Việc giải quyết tranh chấp không chỉ dừng lại ở kết quả mà còn phải đảm bảo về thời gian, chi phí cho các thương nhân.

Với những ưu việt đã được phân tích ở trên, phương pháp trọng tài đã đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của thương nhân.

 Từ việc nghiên cứu phương pháp trọng tài, đề tài đã chỉ được ra những ưu, nhược điểm của bản thân phương pháp và đồng thời  chỉ ra những hạn chế của pháp luật hiện hành. Trọng tài thương mại giúp cho các bên rút ngắn được thời gian, thủ tục, tiết kiệm chi phí và tự mình kiểm soát được sự minh bạch của kết quả. Nhưng cũng có nhược điểm trong việc bảo đảm phán quyết được thi hành, quy định về trọng tài viên… Mặc khác, ở Việt Nam, việc thương nhân tin dùng phương pháp vẫn chưa nhiều và pháp luật điều chỉnh nó cũng chưa được hoàn chỉnh. Vì vậy, cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho phương pháp trọng tài để hiệu quả áp dụng ngày càng ưu việt, từ đó đem lại sự thuận lợi cho các thương nhân khi tham gia các giao dịch thương mại trong nước và ngoài nước. Khóa luận: Thực tiễn hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Pháp luật giải quyết tranh chấp thương mại trọng tài

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x