Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Những Định Hướng, Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Xu hướng phát triển du lịch và nhu cầu của du khách hiện nay

3.1.1. Xu hướng phát triển du lịch hiện nay

3.1.1.1. Gia tăng nhanh chóng về mặt số lượng

Trong thời kì hiện đại, số lượng khách đi du lịch nước ngoài tăng nhanh. Những yếu tố được coi là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự gia tăng này là người dân, giá cả các dịch vụ hạ hơn trong khi mức thu nhập của họ lại tăng dần.

Điều kiện sống của nhân dân là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch. Nó được hình thành nhờ việc tăng thu nhập thực tế và cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao khẩu phần ăn uống, phát triển đầy đủ mạng lưới y tế, văn hóa, giáo dục. Thu nhập tăng thì nhu cầu du lịch và chi phí cho du lịch cũng tăng nhanh. Thu nhập càng cao thì càng nhiều gia đình đi du lịch.

Để có thể đi du lịch và thực hiện tiêu dùng dịch vụ, con người phải có điều kiện vật chất đầy đủ. Đó là điều kiện cần thiết để biến nhu cầu du lịch nói chung thành cầu du lịch. Do vậy phúc lợi vật chất của nhân dân là điều kiện có ý nghĩa quyết định trong sự phát triển du lịch. Nhiều công trình nghiên cứu đều cho thấy rằng khi thu nhập tăng lên thì nhu cầu du lịch cũng gia tăng, hoặc những người có thu nhập cao đi du lịch nhiều hơn. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Giáo dục là nhân tố kích thích du lịch. Trình độ giáo dục được nâng cao thì nhu cầu du lịch sẽ tang lên rõ rệt, sự ham hiểu biết và mong muốn tìm hiểu cũng tăng lên và trong nhân dân, thói quen đi du lịch sẽ hình thành ngày càng rõ rệt. Ở Liên Xô cũ người ta đã tổng kết được rằng, trình độ văn hóa tăng lên thì số người nghỉ tại nhà giảm đi. Cụ thể là từ 36% trong số những người có trình độ sơ cấp xuống còn 28% ở những người có trình độ trung cấp và 7% ở những người có trình độ cao cấp. Những kết quả điều tra ở Hoa Kì cũng tương tự. Những gia đình mà người chủ gia đình có trình độ văn hóa cao thì tỷ lệ đi du lịch càng lớn. Giáo dục có liên quan chặt chẽ với thu nhập và nghề nghiệp. Tuy có một số trường hợp là ngoại lệ xong cơ bản là như vậy. Những người có trình độ giáo dục cao sẽ có nghề nghiệp phù hợp với mức thu nhập cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

Bảng 3.1: Tỷ lệ người đi du lịch của những gia đình mà người chủ gia đình có trình độ văn hóa khác nhau.

Con người không thể đi du lịch nếu không có thời gian. Do vậy thời gian rỗi là điều kiện tất yếu cần thiết để có thể tham gia vào hoạt động du lịch. Thời gian rỗi của người dân ở từng nước được qui định trong luật lao động hoặc theo hợp đồng lao động kí kết.

Thời gian rỗi có thể gia tăng nếu con người sử dụng hợp lý quỹ thời gian của mình và có chế độ lao động hợp lý. Thời gian rỗi còn tăng được bằng cách giảm thời gian của công việc khác ngoài giờ làm việc. Nếu như trước đây (giống như các nước đang phát triển ngày nay) người ta phải dành trung bình 1/3 đến ½ thời gian vào việc bếp núc và các việc vặt trong gia đình như dọn dẹp, giặt dũ thì các nước công nghiệp công việc này chỉ mất 1 đến 2 giờ mỗi ngày.

Xu hướng chung trong điều kiện phát triển hiện nay là giảm bớt thời gian làm việc và tăng thời gian nhàn rỗi. Nhiều nước trên thế giới đã chuyển sang chế độ làm việc năm ngày một tuần. Điều đó góp phần làm cho số du khách gia tăng đáng kể.

Quá trình đô thị hóa cũng góp phần rất lớn trong việc cải thiện điều kiện vật chất và văn hóa cho nhân dân, làm thay đổi tâm lý và hành vi của con người. Khi nhận xét ý nghĩa tích cực của quá trình đô thị hóa Lê Nin đã chỉ ra rằng sự chuyển dần nông thôn vào thành phố đã cuốn họ vào một cuộc sống xã hội hiện đại, “nâng cao trình độ và nhận thức của họ, tạo cho họ những thói quen và nhu cầu văn hóa”.

Đồng thời quá trình đô thị hóa còn dẫn tới sự thay đổi điều kiện tự nhiên, tách con người ra khỏi môi trường tự nhiên bao quanh, làm thay đổi điều kiện khí hậu, bầu khí quyển và những điều kiện tự nhiên khác.

Bảng 3.2: Số lượng du khách quốc tế của thế giới Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Trong nhiều trường hợp quá trình đô thị hóa làm giảm chất lượng môi trường, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Mật độ dân số cao, lượng thông tin quá nhiều, tần số tiếp xúc lớn, giao thông đi lại nhộn nhịp ách tắc…là những nguyên nhân gây ra sự căng thẳng thần kinh.

Những tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa lại làm tăng nhu cầu nghỉ ngơi du lịch của người dân thành phố. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy rằng nhu cầu du lịch của người dân thành phố hoặc các điểm đông dân cư lớn hơn nhiều so với người dân nông thôn. Tình trạng làm việc căng thẳng, nạn ô nhiễm môi trường đòi hỏi con người phải nghỉ ngơi, tìm những nơi có môi trương trong lành để thư giãn, phục hồi sức khỏe.

Một trong những nguyên nhân làm cho số lượng khách đi du lịch gia tăng là sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện giao thông. Tiện nghi phục vụ cho các chuyến du lịch ngày càng đầy đủ dễ chịu hơn. Hành trình trên các phương tiện giao thông không còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên những người yếu, trẻ em, người già cũng tham gia đông đảo vào các chuyến du lịch. Nếu ôtô, tàu hỏa ra đời vào những năm cuối thế kỉ 19 thì những năm đầu của thế kỉ 20 người ta đã sáng chế ra máy bay. Có thể nói đây là phương tiện đặc trưng của thời kì này. Việc hai anh em nhà Wright cho ra đời chiếc máy bay đầu tiên vào năm 1903 đã hứa hẹn một tương lai phát triển cho ngành du lịch. Rất nhanh chóng , năm 1919 Thomas Cook đã tổ chức những chuyến du lịch đầu tiên bằng máy bay cho du khách.

3.1.1.2. Xã hội hóa thành phần du khách

Hàng loạt sự kiện chính trị, xã hội quan trọng đã xảy ra, sự phát triển mau lẹ của công nghệ trong nửa đầu thế kỉ 20 này đã biến du lịch trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của thế giới và là một hoạt động giải trí dành cho tầng lớp trung lưu. Trong thời gian hoạt động du lịch bị gián đoạn bởi hai cuộc thế chiến, khát vọng được đi du lịch dường như đã tăng lên mạnh mẽ hơn trước. Người ta bỏ lại những đau khổ và lo âu của chiến tranh đằng sau họ và khao khát đi du lịch. Chính nhờ đó mà du lịch lại phát triển nhanh chóng khi những xung độ, mâu thuẫn lắng xuống và sự bình thường hóa được thiết lập giữa các quốc gia. Hai cuộc thế chiến đã thúc đẩy bước tiến của công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất vũ khí. Một số cải cách, đổi mới thời chiến đã giúp ích cho ngành du lịch. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Chẳng hạn trong đại chiến thế giới I, các tàu chiến được huy động phục vụ các tuyến đường biển, vì vậy đã khuyến khích ngành du lịch đường biển thế giới phát triển. Có người đã gọi thời kì này là thời gian huy hoàng đối với du lịch.

Những bước phát triển quan trọng nhất của ngành du lịch trong thời đại công nghiệp ở lĩnh vực giao thông. Sự xuất hiện của ôtô và máy bay cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động du lịch. Hai loại hình giao thông này đã trở thành phương tiện du lịch được tầng lớp trung lưu – tầng lớp có số lượng đông đảo – tín nhiệm. Tầng lớp người này trong xã hội đều đủ điều kiện thời gian và tài chính cho hoạt động du lịch. Năm 1958, vé máy bay hạng bình dân ra đời đã cho phép nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu sử dụng phương tiện vận chuyển hiện đại này. Việc mở rộng hệ thống xe khách đường dài cũng như các dịch vụ bưu điện đã đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành du lịch và kinh doanh lữ hành. Nhưng du lịch đường thủy vẫn có vẻ được ưa chuộng hơn và thuận tiện hơn. Thế kỉ XVIII, XIX tàu thủy là phương tiện thích hợp với các chuyến đi tới các vùng thuộc địa, đất mới như Châu Phi, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Châu Á, Viễn Đông để mở rộng thị trường tiêu thụ, Các con đường buôn bán và mở rộng thuộc địa. Trong khi các con tàu tung hoành khắp các biển, việc xuất hiện các đầu máy hơi nước, đường ray đã làm phong phú thêm các loại hình giao thông đường bộ.

Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 cơ cấu thành phần du khách có nhiều thay đổi. Du lịch không còn là đặc quyền của tầng lớp quý tộc, tầng lớp trên của xã hội nữa. Xu thế quần chúng hóa thành phần du khách trở lên phổ biến ở mọi nước. Và trong bối cảnh đó, du lịch đại chúng thời hiện đại đã tự khẳng định mình. Lý do của hiện tượng này cũng là mức sống của người dân được nâng cao, giá cả dịch vụ và hàng hóa không đắt, các phương tiện giao thông, vận tải, lưu trú…phong phú và thuận tiện. Ngoài ra còn phải kể đến chính sách của chính quyền. Ở nhiều nơi, nhà nước có những chính sách khuyến khích người dân đi du lịch do thấy rõ được ý nghĩa của hiện tượng này đối với sức khỏe cộng đồng. Ví dụ chính phủ Nhật Bản đề ra chủ chương khuyến khích người dân đi du lịch ra nước ngoài trong các kì nghỉ phép năm. Với chính sách đó trong giai đoạn đầu thập kỉ 90 hàng năm có từ 7-10 triệu người Nhật đi du lịch nước ngoài và chi tiêu khoảng 7- 13 tỷ đô la Mỹ. Chính sách khuyến khích thể hiện cụ thể ở việc giảm giá phương tiện đi lại, giảm giá lưu trú thông qua việc miễn giảm thuế. Nhiều nơi tổ chức các chuyến du lịch bao cấp cho cán bộ, công nhân viên, những người có thu nhập thấp và không có khả năng chi trả… Thuật ngữ du lịch xã hội ra đời nhằm chỉ loại hình du lịch này.

3.1.1.3. Mở rộng địa bàn Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Sau khi người Anh chỉ ra giá trị du lịch của Địa Trung Hải với ba chữ S, luồng khách Bắc – Nam là hướng đi du lịch chủ đạo quan sát được trên thế giới. Người Anh, Hà Lan, Bỉ, Đức…đổ về các miền bờ biển Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Iatalia để tận hưởng cái ấm áp, mát mẻ và trong xanh của vùng này. Như vậy bản chất của luồng khách Bắc – Nam là hướng dương và hướng thủy về các vùng biển nhiệt đới. Theo một thống kê của tổ chức du lịch thế giới WTO, trung bình cứ 3 người đi du lịch có một người đi nghỉ biển. Chính vì vậy, tại hội nghị toàn ngành du lịch tổ chức tại Hà Nội đầu năm 1997, Tổng „cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam Võ Thị Thắng đã khẳng định: Trọng tâm phát triển du lịch Việt Nam trong các năm tới là các địa phương có biển. Du lịch tham quan và tắm biển sẽ vẫn là chìa khóa mở cánh cửa tiềm năng du lịch của đất nước.

Ngày nay, tuy hướng Bắc – Nam vẫn là hướng hấp dẫn nhiều du khách nhất, nhưng không còn giữ vai trò áp đảo như trước đây nữa. Đặc điểm của luồng khách này là tập trung vào kì nghỉ hè và có số lượng tương đối tập trung.

Luồng khách thứ hai ngày nay cũng đã thịnh hành là hướng về các vùng núi cao phủ tuyết trắng được mệnh danh là vàng trắng (Lozato – Giotar 1990). Nhu cầu về với thiên nhiên hoang sơ, nơi có không khí trong lành hay muốn được thử thách bản thân và thể hiện mình sẽ có điều kiện đáp ứng. Trượt tuyết, leo núi, săn bắn và các loại hình được nhiều người ưa thích.

Một luồng khách tuy mới phát triển nhưng rất triển vọng trong tương lai gần là chuyển động Tây – Đông. Theo các chuyên gia, thế kỉ 21 được coi là thế kỉ của Châu Á – Thái Bình Dương. Trong những năm gần đây, số du khách từ các nước đến khu vực này gia tăng đáng kể. Một số người đến đây tìm cơ hội làm ăn, kí kết hợp đồng, nghiên cứu các điều kiện đầu tư…Một số khác đến đây vì cảnh quan hay vì muốn tìm hiểu một nền văn hóa phương Đông đầy bản sắc và phần nào kì bí đối với họ. Những công trình kiến trúc tuy không đồ sộ nhưng ẩn chưa một giá trị tinh thần to lớn, những phong tục tạp quán khác lạ…luôn góp phần tạo nên những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Bảng 3.3: Số lượng khách quốc tế đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ở châu Á, khu vực các nước Đông Nam Á là một trong những khu vực có hoạt động du lịch sôi động nhất. Nếu lấy tỷ lệ du khách trên đầu dân thì Singapore có tỷ lệ vào hàng thứ nhất trên thế giới: 3/1.

Malaysia và Thái Lan cũng được coi là cường quốc du lịch đón du khách quốc tế trong khu vực.

Bảng 3.4: Số lượng khách quốc tế đến một số nước Đông Nam Á

3.1.1.4. Kéo dài thời vụ du lịch Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Một trong những đặc điểm của hoạt động du lịch là mang tính thời vụ khá rõ nét. Điều này có nghĩa là về bản chất, du lịch là một hoạt động bị lệ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Ngày nay với trình độ khoa học kĩ thuật và khả năng kinh tế, con người đã và đang khắc phục được những hạn chế của thiên nhiên. Do tính thời vụ là một yếu tố bất lợi trong kinh doanh cho nên người ta đã tìm mọi cách để hạn chế ảnh hưởng của nó như mở rộng các loại hình du lịch, dịch vụ. Việc kéo dài mùa du lịch đã góp phần tăng thêm lượng khách trong những năm gần đây.

3.1.2. Một số nhu cầu cơ bản của khách du lịch hiện nay

Theo các chuyên gia tâm lý học, nhu cầu là cái tất yếu, tự nhiên, nó là thuộc tính tâm lý của con người, là sự đòi hỏi tất yếu của con người để tồn tại và phát triển. Nếu được thỏa mãn nó sẽ gây ra cho con người những xúc cảm dương tính, trong trường hợp ngược lại sẽ gây nên những ấm ức, khó chịu (xúc cảm âm tính).

Nhà bác học nổi tiếng người Anh, Tiến sỹ Abraham Maslow đã đưa ra mô hình khái quát các nhu cầu của con người xếp theo thứ bậc như sau:

 • Nhu cầu sinh lý (Physiological needs): nhu cầu về thức ăn, nước uống, ngủ, nghỉ ngơi ( food, water, shelter, rest)
 • Nhu cầu về an toàn, an ninh cho tính mạng (Safety, security, freedom from fear and anxiety)
 • Nhu cầu về hòa nhập và tình yêu (Belonging and love affection, giving and receiving love)
 • Nhu cầu tự tôn trọng và được tôn trọng (seft-esteem and esteem from others)
 • Nhu cầu tự hoàn thiện (Seft-actualization – personal growth, Seft-fulfillment).
 • Những nhu cầu cơ bản của con người mà nhà bác học Maslow đưa ra ở trên cũng chính là những nhu cầu của khách du lịch hiện nay.

Chúng ta đang sống trong thời đại với sự phát triển không ngừng của nền sản xuất xã hội. Khi trình độ kinh tế, xã hội và dân trí của con người ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người không chỉ dừng lại ở ăn, mặc, đi lại thông thường mà còn có cả những nhu cầu vui chơi, giải trí, thưởng thức những cái đẹp, thư giãn tinh thần, nâng cao hiểu biết xã hội …

Du lịch chính là một hoạt động giúp cho con người có thể thỏa mãn những nhu cầu nói trên. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng nhu cầu du lịch là một loại nhu cầu đặc biệt, thứ cấp và tổng hợp của con người: Đặc biệt là nó khác với những nhu cầu hằng ngày của con người, khi đi du lịch người ta thường chi tiêu nhiều hơn, đòi hỏi được phục vụ với chất lượng cao hơn nhiều cho việc thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của mình. Tổng quát lại việc nghiên cứu những nhu cầu của khách du lịch thì các chuyên gia về du lịch đã phân loại nhu cầu du lịch thành 3 nhóm trong đó: Nhu cầu cơ bản( thiết yếu) của khách du lịch vẫn là nhu cầu về đi lại, lưu trú, ăn uống.

Từ hiện thực đó đặt ra một yêu cầu thiết yếu đối với tất cả các điểm du lịch là phải có đầy đủ các cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ tối thiểu những nhu cầu cơ bản về: Ăn, ở, đi lại của khách du lịch.

3.2. Định hướng, giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

3.2.1. Mục tiêu định hướng phát triển du lịch sinh thái

Tổ chức không gian du lịch để khai thác hợp lý nguồn tài nguyên nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng sẵn có của vùng, đồng thời tránh sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên đó. Tổ chức không gian hợp lý đem lại hiệu quả kinh tế cao, tối ưu, góp phần vào việc phát triển du lịch theo hướng du lịch bề vững, kết hợp với các ngành kinh tế của địa phương để tăng thu nhập, nâng cao đời sống kinh tế của người dân.

3.2.2. Cơ sở định hướng phát triển du lịch sinh thái

Dựa vào số lượng và tỷ lệ khách ngày càng gia tăng. Điều đó thể hiện sức hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của khách du lịch đối với khu du lịch Đồng Mô. Vì vậy, muốn du lịch phát triển cần có định hướng đúng đắn, có tính khả thi. Khi đó mới có thể khai thác nguồn tài nguyên không bị lãng phí và tận dụng thế mạnh tự nhiên để tổ chức nhiều loại hình du lịch hấp dẫn đẩy mạnh hoạt động du lịch phát triển và nâng cao đời sống của người dân.

Việc định hướng chiến lược phát triển du lịch dựa vào nhu cầu của người dân ngày càng tăng. Trong tình hình nền kinh tế nước ta tương đối ổn định, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, mức thu nhập của người dân ngày càng cao và thời gian rỗi của họ cũng nhiều hơn vì vậy mà họ nghĩ đến việc đi du lịch ngày càng đông.

Đồng Mô là khu du lịch có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Khả năng cung ứng cho hoạt động du lịch tại vùng này rất lớn đặc biệt là tài nguyên nước tại hồ Đồng Mô và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Tuy nhiên, hiện tại những nguồn tài nguyên này vẫn chưa được khai thác đúng với giá trị vốn có của nó, các nguồn tài nguyên này vẫn đang ở dạng tiềm năng chưa được sử dụng. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Ngày nay, du lịch đã trở thành một ngành kinh tế có đóng góp lớn cho nền kinh tế quốc dân vì vậy có rất nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ phát triển ngành du lịch. Khu du lịch Đồng Mô dựa vào chính sách phát triển du lịch của Ban quản lý làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam cũng như sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương.

Căn cứ vào chỉ số dự báo lượng khách trong những năm tới sẽ đến với khu du lịch Đồng Mô: Trong việc định hướng phát triển du lịch không thể bỏ qua việc dự báo nguồn khách đến với điểm du lịch vì khách du lịch là yếu tố duy trì và đảm bảo sự tồn tại của điểm du lịch. Trong việc nghiên cứu dự đoán số lượng khách đảm bảo và và giúp cho hoạt động kinh doanh có thể đón trước được các sự kiện sẽ xảy ra, xây dựng chiến lược phát triển của các đơn vị kinh doanh và khu du lịch, làm cơ sở cho việc lập các kế hoạch đầu tư sửa chữa, quảng cáo…Một cách có cơ sở khoa học và có tính khả thi, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên việc nghiên cứu, dự đoán là một công tác phức tạp và khó khăn. Dự báo là việc nhìn vào tương lai xây dựng tuy nhiên việc dự đoán không thể chính xác một cách tuyệt đối, nó vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong thực tế, độ chính xác của các dự báo là không lớn. Dự đoán trong du lịch đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật thông tin, nắm bắt thông tin một cách chính xác, mới nhất và chi tiết về các loại thị trường, đối tượng khách, nhu cầu của khách trong tương lai. Việc thu thập các thông tin đó gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở các khu du lịch mới được hình thành và hoạt động mới mang tính tự phát như khu vực Đồng Mô lại càng khó khăn và độ chính xác không cao do kinh nghiệm quản lý, thu thập thông tin và do nhiều yếu tố khác chi phối tới. Việc thu thập thông tin cần thiết cho việc tiến hành dự báo nguồn khách đến trong tương lai…

3.2.3. Các định hướng phát triển du lịch sinh thái

3.2.3.1. Giải pháp về tổ chức quản lý

 • Về cơ chế chính sách

Trước hết cần ban hành những cơ chế, chính sách để đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên ngành về phương thức quản lý, các phương pháp nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ, phát huy tính chủ động, sáng tạo để có thể đề xuất và có thể giải quyết được những vấn đề có tính chiến lược.

Khuyến khích hơn nữa các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào các khu vui chơi giải trí, thể thao, nghỉ dưỡng và dịch vụ cao cấp. Đặc biệt cần có chính sách để ưu tiên các dự án có quy mô lớn, kinh doanh các sản phẩm cao cấp, các loại hình du lịch mới hấp dẫn. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

 • Tổ chức và quản lý lượng khách dựa trên cơ sở sức chứa của khu du lịch

Việc tổ chức hoạt động tham quan của các tuyến, điểm du lịch trong các vùng cần phải cân nhắc kĩ các đặc trưng, sức chứa của từng điểm du lịch, đồng thời việc tiếp đón khách tới khu du lịch phải đảm bảo các yêu cầu bảo tồn của vùng để chắc chắn mối quan hệ giữa du lịch và môi trường không bị mâu thuẫn và hoạt động du lịch không tác động tiêu cực tới môi trường sinh thái. Để quản lý tốt lượng khách đến điểm du lịch các cơ quan chức năng cần phải tính được sức chứa của điểm du lịch từ đó có được định hướng trong việc đón lượng khách tới, tránh tình trạng khách tập trung quá đông vào một thời điểm gây ra sức ép cho khách du lịch.

 • Quản lý lượng khách dựa vào các thủ tục hành chính, các nội quy

Hiện nay loại hình du lịch tìm đến với thiên nhiên đang trở thành loại hình du lịch được nhiều người ưa chuộng. Loại hình du lịch sinh thái là một trong những loại hình lôi cuốn được nhiều đối tượng tham gia. Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của thị trường du lịch, nhất là thị trường du lịch tìm đến với những khu vực tự nhiên hấp dẫn như khu du lịch Đồng Mô. Khác với những loại hình du lịch khác, loại hình du lịch sinh thái dựa trên nguyên tắc phát triển bền vững không thể phát triển hạt, hoặc đáp ứng nhu cầu của khách với số lượng lớn trong cùng một lúc như vậy có thể phá vỡ hệ cân bằng sinh thái của môi trường tự nhiên, điều đó cũng làm cho việc sử dụng nguồn tài nguyên tự nhiên không được lâu dài dẫn đến việc làm cho môi trường tự nhiên dễ bị suy thoái. Vì vậy, cần có các biện pháp diều chỉnh lượng khách trên cơ sở các nguyên tắc phát triển bền vững một cách nghiêm ngặt.

Ở khu du lịch Đồng Mô tất cả các hoạt động du lịch đều do ban quản lý trực tiếp giám sát và điều hành. Đây là điều kiện thuận lợi trong việc điều chỉnh lượng khách đến tham quan bằng việc ban hành và thực thi các thủ tục đăng kí tham quan, số lượng khách tham gia, thời gian lưu lại tham quan…

Ban hành các nội quy liên quan đến việc phát triển du lịch trong phạm vi khu du lịch Đồng Mô như thời gian tham quan các buổi trong ngày, không được xả rác bừa bãi…, bên cạnh việc đưa ra nội quy nhằm quản lý chất lượng khách cần phải có biện pháp thực thi hiệu quả những nội quy này, kể cả những biện pháp hành chính, biện pháp đánh vào kinh tế như việc phạt tiền nếu như khách vi phạm nội quy. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

 • Quản lý bằng việc điều tiết mức thu lệ phí

Khuyến khích khách du lịch tham quan vào những thời điểm khác nhau, tránh lượng khách tập trung quá lớn vào những ngày lễ, ngày nghỉ, ngày cuối tuần. Áp dụng những mức thu khác nhau cho biểu giá thu phí du lịch. Các lệ phí đó bao gồm vé tham quan, dịch vụ hướng dẫn, giá thuê phòng nghỉ, phí gửi xe…Vào các ngày đông khách mức thu phí đối với các ngày này tăng lên, thực hiện chính sách giảm giá vào những ngày vắng khách. Đây cũng có thể coi là biện pháp có tính khả thi trong việc quản lý lượng khách.

Như vậy để hạn chế được tác động tiêu cực của khách du lịch tới môi trường tự nhiên, không phá vỡ hệ cân bằng sinh thái, khu du lịch phát triển theo nguyên tắc bền vững. Để làm được các việc đó một cách hiệu quả các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như ban quản lý khu du lịch Đồng Mô phải đưa ra các biện pháp về quản lý một cách tối ưu nhất và phải thực hiện giải pháp đó một cách nghiêm chỉnh.

3.2.3.2. Giải pháp về quy hoạch – đầu tư hợp tác

 • Giải pháp về quy hoạch

Sự không bền vững của du lịch sinh thái phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trong đó có nguyên nhân quan trọng là do thiếu quy hoạch và sự phản đối du lịch sinh thái của cộng đồng địa phương bởi chính họ không được tham gia vào hoạt động du lịch sinh thái và không được hưởng lợi ích đáng kể từ du lịch sinh thái.

Cho đến nay ở góc độ nào đó quy hoạch được xem là một giải pháp quan trọng để đảm bảo phát triển DLBV. Thực tế cho thấy ở các khu vực nào được quy hoạch, hoạt động du lịch không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo được sự hài hòa, không phá vỡ cảnh quan tự nhiên, hạn chế được các tác động môi trường thông qua các giải pháp về quản lý trong đó có quản lý “sức chứa”.

Căn cứ vào những đánh giá có tính tổng quát của những nghiên cứu về du lịch sinh thái, cần tập trung xúc tiến việc quy hoạch chi tiết để phát triển các khu du lịch sinh thái, làm cơ sở cho các dự án, đảm bảo sự phát triển du lịch bền vững ở khu vực tổ chức các loại hình du lịch. Trong quá trình quy hoạch chi tiết, lập dự án khả thi, phải có sự hợp tác giữa các chuyên gia ở những lĩnh vực có liên quan đến hoạt động du lịch, với chính quyền và cộng đồng địa phương.

Quy hoạch các khu vực để đảm bảo cho việc khai thác nguồn tài nguyên hợp lý, không làm ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, không phá vỡ hệ cân bằng sinh thái. Việc phân khu du lịch sinh thái cần được tiến hành theo quy định thống nhất và được pháp luật hóa để mọi người thực hiện, được chính phủ xác định và quản lý. Hoạt động quy hoạch cần phát triển theo hướng cộng đồng. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Mỗi điểm du lịch sinh thái khi quy hoạch và thiết kế xây dựng phải được điều tra khảo sát, thẩm định một cách chặt chẽ, phải có tổ chức quản lý được đào tạo chu đáo thì mới được đưa vào hoạt động kinh doanh.

 • Giải pháp về đầu tư, hợp tác

Để hoạt động du lịch ngày càng phát triển, việc tăng cường đầu tư, hơp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế là cần thiết. Việc tăng cường sự hợp tác với các tổ chức nhằm nghiên cứu, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm trong việc quy hoạch, quản lý và vận hành du lịch một cách có hiệu quả. Tranh thủ các dự án đầu tư như dự án về giáo dục môi trường kết hợp đào tạo nhân viên có trình độ hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ, môi trường…Kêu gọi sự hỗ trợ đầu tư của các cấp các ngành, các tổ chức có liên quan từ địa phương đến cộng đồng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất kĩ thuật phục vụ cho hoạt động du lịch.

3.2.3.3. Giải pháp về bổ sung, xây dựng, hoàn thiện và nâng cao cơ sở vật chất kĩ thuật, hạ tầng du lịch

Như chúng ta thường thấy các khu vực có tiềm năng du lịch sinh thái thường nằm ở những vùng sâu, vùng xa, nên hiện nay điều kiện tiếp cận còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh hưởng tới hiệu quả khai thác tiềm năng để phục vụ cho việc phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy, việc bổ sung, xây dựng, hoàn thiện và nâng cao cơ sở vật chất kĩ thuật, hạ tầng du lịch đến những khu vực không chỉ có ý nghĩa kinh tế – xã hội mà còn có ý nghĩa đặc biệt: Đảm bảo cho sự phát triển bền vững của du lịch sinh thái.

Kết hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và người dân địa phương đầu tư bổ sung, xây dựng, hoàn thiện và nâng cao cơ sở vật chất kĩ thuật, hạ tầng du lịch như:

Đầu tư xây dựng 3 trạm bơm nước, 1 đường điện trạm bơm và xử lý tiêu thoát nước ngập úng khu khoang dọc xã cổ đông; xây dựng nâng cấp công trình thủy lợi đập Đồng Mô, kênh trạm bơm sông Hang để phục vụ cho hoạt động du lịch được ổn định đồng thời giảm úng lụt trong nông nghiệp trên địa bàn.

Tăng cường hệ thống điện, thông tin liên lạc…tại các điểm của khu du lịch. Nâng cấp, cải tạo 21 km đường giao thông nông thôn với kinh phí 24 tỷ đồng để phục vụ tốt hơn cho hoạt động du lịch.

Xây mới các cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ cho hoạt động du lịch như các cơ sở lưu trú, các bến thuyền, bãi đậu xe, các chòi bằng lá phục vụ cho việc quan sát tìm hiểu thiên nhiên và hoạt động câu cá của du khách.

Tăng cường xây dựng các cơ sở vui chơi giải trí về thể thao, chữa bệnh, giao lưu văn nghệ, các quán bar phục vụ cho du khách.

Ngoài ra cũng cần chú trọng đến việc tổ chức thêm các cơ sở dịch vụ lưu trú tại các điểm tham quan phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

3.2.3.4. Giải pháp mở rộng thị trường

Thị trường khách du lịch là một yếu tố vô cùng quan trọng tác động trực tiếp đến hoạt động của khu du lịch. Vì vậy, các cơ quan chức năng hoạt động trong lĩnh vực du lịch cần phải tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định rõ yếu tố cầu đối với loại hình du lịch sinh thái. Nếu vấn đề này được giải quyết tốt sẽ tạo cơ sở vững chắc cho các kế hoạch phát triển loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên, Theo các nguyên tắc phát triển bền vững, đạt hiệu quả kinh tế lẫn hiệu quả xã hội.

Có những đầu tư thỏa đáng cho việc xúc tiến các hoạt động quảng bá du lịch sinh thái, góp phần tạo thị trường hấp dẫn cho loại hình du lịch này, làm cho nhiều người biết đến khu du lịch sinh thái Đồng Mô.

Mở rộng thị trường là một biện pháp tối ưu trong kinh doanh, nhất là trong kinh doanh du lịch. Muốn mở rộng được thị trường khách thì công việc cần thiết là tìm hiểu thị trường, thị hiếu nhu cầu của khách du lịch giúp cho nhà quản lý đưa ra được định hướng và chiến lược trong việc tổ chức các loại hình du lịch phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách, đồng thời có thể tổ chức được nhiều loại hình du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng có sức hấp dẫn đối với thị trường khách tiềm năng được nghiên cứu và phân tích trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển du lịch.

3.2.3.5. Giải pháp về xây dựng sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch là các dịch vụ hàng hóa cung cấp cho du khách, được tạo nên bởi sự kết hợp của việc khai thác các yếu tố tự nhiên, xã hội.

Sản phẩm du lịch về cơ bản là không cụ thể, không tồn tại dưới dạng vật thể. Thành phần chính của sản phẩm du lịch là dịch vụ (thường chiếm 80% – 90% về mặt giá trị), hàng hóa chiếm tỷ trọng nhỏ.

Xây dựng một sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của khách du lịch và đặc thù của khu du lịch không phải là một điều đơn giản.

Khi tiến hành xây dựng một sản phẩm du lịch nào đó thì cần phải tiến hành khảo xát, nghiên cứu thị trường một cách kĩ lưỡng để từ đó có thể xây dựng được một sản phẩm du lịch hấp dẫn.

3.2.3.6. Giải pháp về tiếp thị, quảng bá sản phẩm

 • Về công tác tiếp thị Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Mặc dù du lịch sinh thái được xem là hướng đi chính tại Đồng Mô, nhưng cho đến nay vẫn chưa có được một chiến lược tiếp thị về du lịch sinh thái. Do đó việc tiếp thị du lịch sinh thái Đồng Mô là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện du lịch sinh thái mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển.

Chiến lược tiếp thị về du lịch sinh thái phải làm cho du khách nhận thức đầy đủ các thông tin về du lịch sinh thái Đồng Mô, nhận thức được những tác động của du lịch đối với môi trường du lịch tự nhiên và văn hóa…

Du lịch muốn phát triển nhanh và mạnh phải không ngừng nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của xã hội trong việc tiêu dùng các sản phẩm du lịch. Vì vậy cần khai thác có hiệu quả tiềm năng của mọi tầng lớp trong xã hội tham gia vào công tác tuyên truyền, quảng bá , xúc tiến du lịch. Nói cách khác là đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động quảng cáo, xúc tiến và marketing du lịch. Nếu làm tốt công tác này sẽ góp phần thực hiện thúc đẩy sự nghiệp phát triển KT – XH nói chung và du lịch nói riêng.

 • Về công tác quảng bá sản phẩm

Để góp phần thúc đẩy nhanh sự phát triển của du lịch sinh thái ở Đồng Mô, tạo được một hình ảnh hấp dẫn trong lòng du khách, thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và duy trì tốc độ phát triển tốt thì công tác tuyên truyền, quảng cáo là một nhiệm vụ tất yếu và cần thiết. Đây thực sự trở thành một nội dung hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển du lịch.

Chính vì lẽ đó, với xu thế phát triển du lịch như hiện nay, ban quản lý khu du lịch Đồng Mô phải có một chiến lược xúc tiến, quảng bá hình ảnh của mình để thu hút được nhiều du khách nhất là khách du lịch nước ngoài đến với Đồng Mô.

Công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch phải đạt được mục đích là đưa hình ảnh về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, môi trường trong lành đến với du khách trong và ngoài nước để họ biết và đến với nơi đây. Ngoài ra, cần phải tập trung quảng bá sản phẩm du lịch tại các điểm đến nhằm mục đích quảng bá được sâu rộng hơn về hình ảnh của khu du lịch.

Kinh nghiệm từ các quốc gia cho thấy cần đa dạng hóa hình thức quảng cáo, chú trọng hình thức quảng cáo truyền miệng và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chú trọng đối tượng quảng cáo, đảm bảo các thông tin phong phú, hấp dẫn, đặc sắc và có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo. Các kênh thông tin chủ yếu như: Qua hệ thống thông tin điện tử; các hình thức thông tin khác như ấn phẩm, tờ rơi, tập gấp để phát miễn phí cho du khách; tiếp tục củng cố hệ thống thông tin mang tính chuyên nghiệp hơn qua các ấn phẩm đĩa CD, VCD, DVD, sách báo, pano…nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, khai thác thông tin đa dạng của du khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

3.2.3.7. Giải pháp về đào tạo nhân lực

Hoạt động du lịch sinh thái còn là một lĩnh vực khá mới mẻ đối với du lịch Việt Nam nói chung và du lịch sinh thái Đồng Mô nói riêng. Chính vì vậy mà đội ngũ các nhà quản lý kinh doanh và lực lượng lao động trực tiếp của khu du lịch Đồng Mô còn thiếu kinh nghiệm cả về lý luận lẫn thực tiễn, và chưa thực sự tương sứng với yêu cầu cơ bản của du lịch sinh thái. Vì vậy việc đào tạo đội ngũ lao động một cách có hệ thống trong lĩnh vực này là một hoạt động hết sức quan trọng.

Nhân tố con người là vấn đề then chốt quyết định sự thành công hay thất bại của hoạt động du lịch. Bởi vậy, phải có nguồn lao động có chất lượng mới có thể tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng. Chất lượng nguồn nhân lực bị ảnh hưởng rất lớn bởi việc tuyển dụng và sử dụng lao động đúng nguyên tắc, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và môi trường làm việc.

Phải thường xuyên tiến hành kiểm tra, đánh giá, phân loại trình độ nghiệp vụ của toàn bộ cán bộ nhân viên làm trong ngành du lịch của địa phương. Ngoài ra, cần có những chương trình đào tạo các hướng dẫn viên du lịch sinh thái. Cần chú ý tới việc đào tạo người dân địa phương có năng lực để họ trở thành những hướng dẫn viên phục vụ cho hoạt động du lịch sinh thái ngay trên địa phương của mình.

Cần khuyến khích và tạo điều kiện để các cán bộ trẻ được đào tạo một cách cơ bản về hoạt động du lịch sinh thái.

Cùng với đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của cán bộ đảng viên và nhân dân địa phương về phát triển kinh doanh du lịch. Từ đó tích cực chủ động tham gia vào các hoạt động du lịch theo hướng xã hội hóa các hoạt động du lịch.

Khu du lịch Đồng Mô có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái xong nguồn nhân lực tại đây còn quá ít đồng thời chất lượng của nguồn nhân lực còn hạn chế dẫn đến các sản phẩm du lịch chưa có chất lượng cao, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Từ đó đặt ra yêu cầu đòi hỏi ban quản lý phải tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ để chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện và nâng cao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách.

3.2.3.8. Giải pháp về tăng cường giáo dục, bảo vệ môi trường

Môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng đang đặt ra cho mỗi quốc gia những thách thức, yêu cầu phải có chiến lược phù hợp để giải quyết những hạn chế đó. Việc duy trì và bảo vệ môi trường được coi là điều kiện đầu tiên để từ đó tạo ra ấn tượng thu hút du khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

DLST được biết đến là loại hình “Du lịch có trách nhiệm với môi trường” (Resbonsible Tourism). Chính vì vậy mà công tác quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho việc phát triển du lịch sinh thái là vấn đề rất quan trọng. Do đó cần đề ra một cơ chế giám sát và quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên nhằm hạn chế các tác động xấu đối với môi trường. Việc giáo dục môi trường được xem là công tác trọng tâm không thể thiếu của du lịch sinh thái. Công tác này không chỉ dừng lại ở du khách mà còn phải tiến hành cho các nhà lập chính sách, nhà quản lý, các đơn vị kinh doanh du lịch. Đối với các nhà lập chính sách, các nhà quản lý tại các điểm tài nguyên, khu bảo tồn: Việc giáo dục môi trường cho đối tượng này không chỉ chú trọng đến lợi ích bảo tồn mà cũng cần nhấn mạnh đến tiềm lực kinh tế mà du lịch sinh thái có thể mang lại cho khu bảo tồn. Hình thức triển khai đối với đối tượng này chủ yếu là việc triển khai các văn bản hướng dẫn, các nghiên cứu ứng dụng và tập huấn ngắn hạn.

Với khách du lịch: Đây là đối tượng giáo dục hiển nhiên. Làm sao để tạo cảm giác cho du khách mà mình đã góp phần vào việc bảo tồn thiên nhiên. Hình thức triển khai là thông qua việc diễn dải môi trường của các hướng dẫn viên du lịch tại các điểm tham quan, các ấn phẩm phát cho khách như tập gấp, tập sách hướng dẫn nhỏ…Hiện nay việc thiết kế các buổi chiếu phim ngắn trước khi khách tham quan từng điểm du lịch sinh thái là rất cần thiết và đạt hiệu quả cao.

Với các đơn vị, đối tượng kinh doanh: Cần phải cho họ thấy lợi ích của việc bảo tồn gắn với quyền lợi của doanh nghiệp. Ngành du lịch có nhiệm vụ tuyên truyền về các hoạt động mang tính bền vững cho hệ sinh thái và các cán bộ quản lý cần phát huy tối đa lượng du khách nhận được thông điệp này.

3.2.3.9. Các giải pháp khác

 • Vận động cư dân địa phương tham gia vào các hoạt động du lịch sinh thái

Cư dân địa phương luôn là lực lượng đáng kể góp phần lớn trong công tác bảo vệ tài nguyên tại các khu du lịch. Song bên cạnh đó cũng có một bộ phận dân cư vì những lý do, lợi ích cá nhân sẽ có những tác động gây hại đến tài nguyên. Bởi vậy, cần có những chính sách phù hợp để lực lượng này tham gia vào hoạt động du lịch sinh thái, ngăn chặn các hành vi gây hại.

Cần tăng cường giáo dục về môi trường cho cư dân. Động viên, lôi kéo họ tham gia vào các buổi dọn vệ sinh môi trường, các buổi tuyên truyền về cấm chặt phá rừng, cấm săn bắn…Bên cạnh động viên, khuyến khích cũng cần có biện pháp răn đe, các quy định xử phạt vi phạm đối với mọi đối tượng để hướng người dân tuân thủ chấp hành các quy định của nhà nước.

 • Giải pháp đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch sinh thái

Mỗi một khu du lịch muốn khẳng định tên tuổi cũng như thương hiệu của mình thì ngoài mục tiêu chung là đảm bảo cho sự phát triển du lịch bền vững cần tạo cho mình những sản phẩm du lịch có tính độc đáo, khác biệt với các đối thủ cạnh tranh để có thể vững chắc trên thị trường du lịch.

Để đáp ứng tốt nhu cầu của du khách, ngoài các sản phẩm dịch vụ du lịch chủ chốt , các dịch vụ bổ sung khác sẽ góp phần làm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của du khách, làm cho chuyến đi của du khách thú vị và hấp dẫn hơn.

3.3. Tiểu kết chương 3 Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Qua phần trình bày ở chương 3 ta có thể rút ra là: Để đẩy mạnh hoạt động du lịch, đặc biệt là hoạt động du lịch sinh thái tại Đồng Mô trong thời gian tới chúng ta cần áp dụng hệ thống các giải pháp: Đẩy mạnh đầu tư bổ sung nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch; Đẩy mạnh hiệu quả về tổ chức quản lý, tập trung đào tạo củng cố nhân lực, đẩy mạnh hiệu quả tiếp thị và quảng bá sản phẩm du lịch; Tăng cường các hoạt động về quy hoạch và đầu tư hợp tác, đẩy mạnh hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường…Các giải pháp này được xuất phát từ thực trạng hoạt động du lịch tại khu du lịch cả về những mặt tích cực và tiêu cực. Việc áp dụng đồng bộ các giải pháp này có khả năng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động du lịch tại Đồng Mô.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Sau khi tiến hành nghiên cứu đề tài rút ra một số kết luận như sau:

DLST là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững, với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương.

khu du lịch sinh thái Đồng Mô là điểm đến hấp dẫn rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến với nơi đây để tham quan, nghiên cứu và nghỉ ngơi vào những ngày nghỉ cuối tuần. Đến với nơi đây du khách sẽ được tận hưởng những ngày nghỉ cuối tuần thoải mái và thú vị. Khu du lịch Đồng Mô bao gồm một hồ chứa nước rộng khoảng 1.200 ha. Nằm trong vùng chân núi Ba Vì, các khu nghỉ dưỡng nằm rải rác trên các hòn đảo trên hồ. Khách du lịch tới đây được đi thăm quan lòng hồ và ngắm cảnh núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình và các dịch vụ câu cá, thưởng thức những món ăn theo phong cách dân tộc. ngoài ra, khu du lịch sinh thái Đồng Mô còn có sân golf quốc tế Đồng Mô; Đây là sân golf 36 hố tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại phía bắc Việt Nam, là một trong những sân golf có cảnh quan đẹp nhất Đông Nam Á, được xây dựng trên diện tích 350ha mặt đất và 1500ha mặt hồ với phong cảnh đồi núi nhấp nhô huyền ảo dọc theo bờ hồ Đồng Mô tạo cho sân golf một vị thế đẹp. Khu du lịch sinh thái Đồng Mô với những giá trị tài nguyên tự nhiên, nét đẹp trong cách tạo dựng của thiên nhiên, không khí trong lành, sự hòa trộn giữa cảnh vật và những truyền thuyết ly kì là tài nguyên vô cùng đặc sắc, hứu hẹn là điểm tham quan, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng thích hợp với du khách trong và ngoài nước.

Khu du lịch Đồng Mô có nhiều tiềm năng phát triển du lịch song hiện trạng của khu di lịch Đồng Mô vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng được những nhu cầu của khách du lịch về các mặt trong quá trình tham gia vào hoạt động du lịch tại đây như: Ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí…vì vậy lợi nhuận đạt được từ hoạt đông kinh doanh du lịch còn kém so với một số hoạt động kinh doanh khác trong khu vực.

Các hoạt động kinh doanh tại khu du lịch Đồng Mô ngày càng được quan tâm và phát triển hơn trước tuy nhiên trong số đó còn một số hạn chế sau: Hoạt động kinh doanh lưu trú của khu du lịch Đồng Mô còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của một số khách du lịch đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Từ thực trạng đó đặt ra một yêu cầu đối vơí khu du lịch Đồng Mô là phải đầu tư xây dựng thêm một số khách sạn lớn nhằm thỏa mãn nhu cầu của mọi đối tượng khách du lịch đến với nơi đây.

Trong hoạt động kinh doanh ăn uống và vui chơi giải trí cũng vậy, cần phải chú trọng hơn nữa vào việc đầu tư các công trình như các nhà hàng với những món ăn đặc sản đậm đà hương vị của Xứ Đoài, các khu vui chơi giải trí …Nhằm thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của khách du lịch.

Từ thực tế đặt ra một số công việc trước mắt, lâu dài và xuyên xuốt cần phải thực hiện của khu du lịch sinh thái Đồng Mô như sau: Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

Đồng Mô là khu du lịch giàu tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, những tài nguyên này vẫn chưa được sử dụng tối đa và hiệu quả. Từ đó đòi hỏi ban quản lý khu du lịch Đồng Mô cần đưa ra những biện pháp nhằm sử dụng tối đa những tài nguyên sẵn có của khu du lịch, mang lại hiệu quả cao nhất.

Cần đẩy mạnh công tác giáo dục môi trường cho đội ngũ nhân viên đặc biệt là người dân địa phương có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về môi trường, để từ đó có được những biển pháp bảo vệ môi trường sống nói chung và môi trường sinh thái tại khu du lịch nói riêng.

 • Bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ có kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ cao nhằm đáp ứng những yêu cầu của công việc tại khu du lịch.
 • Cần quan tâm hơn nữa đến các hoạt động kinh doanh du lịch tại đây, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương và phát triển kinh tế trong khu vực.

Ngoài ra cần phải áp dụng hệ thống các giải pháp sau: Đẩy mạnh đầu tư bổ sung nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch; Đẩy mạnh hiệu quả về tổ chức quản lý; Tập trung đào tạo củng cố nhân lực; Đẩy mạnh hiệu quả tiếp thị và quảng bá sản phẩm du lịch; Tăng cường các hoạt động về quy hoạch và đầu tư hợp tác…Tất cả những công việc trên cần thiết được ban quản lý khu du lịch Đồng Mô quan tâm, coi đây là những công việc cần thiết trước mắt và lâu dài cần phải thực hiện.

Sơn Tây nằm ở phía tây của thành phố Hà Nội, là một vùng đất giàu tiềm năng du lịch được biết đến với những địa danh nổi tiếng như: Đất hai vua, làng cổ Đường Lâm, chùa Mía, đền Và là những địa danh hấp dẫn khách du lịch bởi giá trị lịch sử lâu đời của chúng. Khác với những địa danh được biết đến với bề dày lịch sử lâu đời thì Đồng Mô được biết đến là một khu du lịch sinh thái với khí hậu mát mẻ, trong lành và cảnh quan hấp dẫn du khách.

Bài khóa luận đã phân tích và đánh giá được những giá trị nổi bật của khu du lịch sinh thái Đồng Mô. Nơi đây ẩn chứa rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái. Nếu được khai thác, sử dụng hợp lý và hiệu quả thì khu du lịch sẽ có những bước phát triển mới.

Việc nghiên cứu để phát triển du lịch sinh thái cho ta thấy được những mặt còn hạn chế do nhiều yếu tố. Điều cần thiết và quan trọng là từ các cấp chính quyền có liên quan đến người dân địa phương cần nắm rõ tốt hơn nữa về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái tại đây. Để từ đó có được những định hướng, biện pháp thiết thực để khai thác một cách hợp lý các tài nguyên sẵn có và ngày càng khai thác hiệu quả hơn nữa với một số biện pháp như: tăng cường huy động vốn đầu tư, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật, giáo dục về môi trường cho người dân…

Như vậy có thể khẳng định lại rằng khu du lịch Đồng Mô rất có tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái. Chính vì vậy chúng ta cần khai thác phát triển du lịch đúng mực, tránh những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Nhằm mang lại hiệu quả cao, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái tại Đồng Mô.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Phát triển du lịch sinh thái tại khu du lịch Đồng Mô

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x