Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: một số đề xuất nhằm bảo tồn và khai thác hiệu quả nghệ thuật chèo phục vụ phát triển du lịch Hải Dương dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1 Định hướng, qui hoạch phát triển của Du lịch Hải Dương 2020

Tỉnh Hải Dương nằm ở vị trí tâm điểm của tam giác kinh tế phía bắc: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Hải Dương là một trong những vùng đất “địa linh nhân kiệt” gắn liền với tên tuổi của nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Khúc Thừa Dụ…, vùng văn hoá và văn hiến tâm linh của cả nước với trên 3000 di tích lịch sử văn hoá trong đó có 148 di tích được xếp hạng quốc gia mà tiêu biểu là di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc; nhiều làng nghề nổi tiếng trong và ngoài nước như: gốm Chu Đậu, vàng bạc Châu Khê, chạm khắc gỗ Đông Giao… Hải Dương còn là địa phương có nhiều danh lam thắng cảnh, hang động kỳ thú như núi Côn Sơn, núi Phượng Hoàng, núi An Phụ, núi Dương Nham, động Kính Chủ ….; và những vùng sinh thái hấp dẫn như sông Hương- Thanh Hà, đảo Cò Chi Lăng Nam- Thanh Miện.

Với các giá trị tài nguyên du lịch đã được khẳng định của mình, Hải Dương có tiền đề để phát triển du lịch và giữ vị trí quan trọng trong hoạt động phát triển du lịch của Trung tâm du lịch Hà Nội và phụ cận nói riêng và của vùng du lịch Bắc Bộ và cả nước nói chung. Đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư có nhu cầu kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, nhiều Tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đã tham gia đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Nhất là đầu tư xây dựng hệ thống khách sạn, nhà hàng và các khu vui chơi giải trí tổng hợp. Tính đến tháng 11 năm 2010 toàn tỉnh đã có 132 cơ sở lưu trú du lịch. 21 doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch; 13 doanh nghiệp lữ hành và 18 doanh nghiệp kinh doanh điểm dừng chân, mua sắm, dịch vụ du lịch. Nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp vào các dự án phát triển du lịch ước đạt trên 5.000 tỷ đồng, hầu hết các dự án đầu tư đều mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao. Năm 2010, toàn tỉnh ước đón được 571.870 lượt khách lưu trú và gần 2 triệu lượt khách không lưu trú; doanh thu du lịch ước đạt 727 tỷ đồng.

Để tiếp tục khai thác tiềm năng và đẩy mạnh phát triển du lịch, tỉnh Hải Dương đã điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020; phê duyệt quy hoạch chi tiết phát triển các khu du lịch: An phụ – Kính Chủ thuộc huyện Kinh Môn; đảo Cò Chi Lăng Nam thuộc huyện Thanh Miện; Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch đến năm 2020. Theo đó, các lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư bao gồm: Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch ở các khu du lịch trọng điểm: Côn Sơn – Kiếp Bạc, An Phụ – Kính Chủ, Đảo Cò, sông Hương. Đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch có chất lượng cao, bao gồm khách sạn, nhà hàng, các khu vui chơi giải trí – thể thao, vận chuyển du lịch, các cơ sở dịch vụ du lịch khác. Đầu tư khôi phục và phát triển các lễ hội, các làng nghề truyền thống để thu hút và phục vụ phát triển du lịch; đặc biệt là phát triển du lịch văn hóa. Đầu tư quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch; đào tạo nâng cao năng lực trình độ quản lý và trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Trong các lĩnh vực ưu tiên đầu tư kể trên có 3 dự án lớn nhằm tạo sản phẩm du lịch đặc thù, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch thuần túy: Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

  • Dự án Xây dựng phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng – chữa bệnh – dưỡng sinh Côn Sơn

Với quy mô trên 300 ha. Vị trí của dự án nằm trên vùng núi Côn Sơn thuộc thôn Thanh Tân, phường Lê Lợi, thị xã Chí Linh (theo Quyết định số 920/QĐ-TTg ngày 18/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn khu di tích lịch sử – văn hoá Côn Sơn – Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch). Căn cứ vào các giá trị tài nguyên du lịch và đặc điểm tự nhiên của khu vực Côn Sơn, những loại hình du lịch chủ yếu bao gồm: Du lịch nghỉ dưỡng núi; du lịch chữa bệnh – nghỉ dưỡng; du lịch cuối tuần; du lịch vui chơi giải trí, cắm trại. Các phân khu chức năng chính của khu du lịch bao gồm: khu đón tiếp, khu khám và dịch vụ chữa bệnh (kết hợp các phương pháp cổ truyền), khu luyện tập dưỡng sinh, khu lưu trú (khách sạn 3-4 sao, biệt thự), khu cắm trại hoạt động VCGT ngoài trời, khu vui chơi giải trí trong nhà, khu dịch vụ ăn uống

  • Dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng Làng quê Việt

Với quy mô từ 100 đến 150 ha. Vị trí của dự án nằm trên địa bàn xã Thái Tân, huyện Nam Sách. Những loại hình du lịch chủ yếu có khả năng phát triển ở khu du lịch nghỉ dưỡng Làng quê Việt bao gồm: Du lịch nghỉ dưỡng làng quê vùng đồng bằng; Du lịch cuối tuần; Du lịch tham quan làng nghề. Đặc điểm của các khu chức năng chính: Khu đón tiếp: có không gian kiến trúc “cửa đến” của một làng Việt cổ với cây đa – bến nước – sân đình nơi du khách được đón tiếp, chỉ dẫn trong thời gian nghỉ lại làng và tham quan các điểm du lịch phụ cận, đặc biệt là làng gốm Chu Đậu. Khu nghỉ dưỡng: với hệ thống các biệt thự nhà vườn có kiến trúc nhà điển hình vùng nông thôn đồng bằng sông Hồng. Khu biệt thự được thiết kế với những quy mô khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách (khách nghỉ dưỡng, khách nghỉ cuối tuần, khách công vụ, khách tham dự hội nghị – hội thảo). Khu vui chơi giải trí: với các trò chơi dân gian tiêu biểu của người dân vùng đồng bằng sông Hồng

  • Dự án xây dựng khu du lịch vui chơi giải trí Đảo Ngọc (TP. Hải Dương)

Có quy mô trên 50 ha với các loại hình du lịch: Vui chơi giải trí có tính thể thao – mạo hiểm như xe đạp vượt địa hình, trượt patanh địa hình, trượt cỏ, nhảy từ độ cao, tàu lượn vòng siêu tốc, đua xe ô tô điện; v.v.; hoặc các sản phẩm có tính văn hóa như laser nhạc nước, khu vườn cổ tích dành cho thiếu nhi; các sản phẩm vui chơi giải trí trong nhà như xe điện đụng, chiếu phim 3D, bowling, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí có thưởng; vui chơi giải trí dưới nước như tham quan thủy cung, thư giãn trong các quán bar, nhà hàng ăn nhanh được thiết kế ngầm dưới nước; du lịch cuối tuần; du lịch hội nghị, hội thảo (MICE).

Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có nhu cầu đầu tư vào các lĩnh vực, chương trình, dự án trên sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập, thuế đất, miễn giảm thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị nguyên vật liệu; ưu đãi về sử dụng đất, về khấu hao tài sản cố định và các ưu đãi khác theo quy định của Luật đầu tư và các quy định khác của pháp luật có liên quan. UBND tỉnh Hải Dương tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo tính ổn định ưu đãi trong suốt thời gian dự án hoạt động. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.2. Một số giải pháp bảo tồn nghệ thuật Chèo Hải Dương

Nghệ thuật Chèo là một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc cần được bảo tồn. Để Chèo được khôi phục và phát huy những giá trị to lớn của nó, chúng ta luôn phải đề ra những biện pháp để bảo tồn loại hình nghệ thuật này. Song để thực hiện được điều đó cần phải có thời gian lâu dài, nguồn kinh phí khổng lồ, sự nỗ lực của các ban ngành chức năng và của toàn xã hội. Chính vì vậy, đứng từ tư cách cá nhân, người viết nhận thấy rằng việc bảo tồn các giá trị của nghệ thuật Chèo là vấn đề cấp thiết cần thực hiện ngay từ bây giờ.

Để bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật này với tư cách là một cá nhân, người viết xin đề xuất một số ý kiến để công tác bảo tồn đối với nghệ thuật Chèo nói chung và nghệ thuật chèo Hải Dương nói riêng được hiệu quả hơn

3.2.1. Mở các lớp đào tạo nghệ thuật Chèo

Để nghệ thuật sân khấu Chèo có thể lưu giữ và phát triển bền vững, cần thiết phải có những thế hệ kế thừa những thành tựu của cha ông. Muốn vậy phải mở ra các lớp, những chương trình đào tạo về nghệ thuật Chèo. Việc dạy và học nghệ thuật chèo phải được thường xuyên liên tục, để các giá trị không bị đứt đoạn theo thời gian.

Về phương pháp truyền dạy, cần duy trì và coi trọng phương pháp truyền khẩu, truyền ngón nghề trực tiếp . Có nghĩa là các nghệ nhân sẽ trực tiếp dạy từng cách đánh trống, đánh đàn, gõ từng nhịp mõ, hát từng câu chữ cho các học viên. Với phương thức dạy đó, sẽ tạo thuận lợi cho người học. Người học có thể cảm nhận, nắm bắt trực tiếp mọi sắc thái tinh tế của tác phẩm từ người thầy từ thang âm, phương thức vận hành giai điệu, cho đến từng bước đi của nhịp điệu.

Ngoài ra, việc đào tạo phải luôn đi đôi với chất lượng. Không thể đào tạo ồ ạt, nhanh chóng, cho ra nghề những nghệ nhân chưa đạt tiêu chuẩn. Thực trạng hiện nay một số lớp đào tạo, nghệ sĩ ra trường không phải tất cả ai cũng có thể sử dụng được tất cả những gì đã học được trong trường để hành nghề ca hát. Hầu hết số nghệ sĩ ra trở về nhà hát thì số người có thể đi biểu diễn chiếm phần rất nhỏ, phần còn lại được phân bổ vào các bộ phận phòng ban. Vì vậy vấn đề đặt ra là phải có những lớp đào tạo chất lượng, nên đào tạo theo kiểu ” nhỏ mà tinh” có nghĩa là mỗi năm chỉ cần cho ra nghề một số lượng nghệ sĩ nhỏ nhưng chất lượng cao. Đào tạo có định hướng có nghĩa là những người có tố chất, phù hợp với những vai đào chín, hay đào lệch thì chỉ đào tạo theo hướng đó là chủ yếu, có như vậy khi ra nghề vào các vai diễn người nghệ sĩ có thể truyền đạt những tình cảm và sắc thái của tác phẩm đến công chúng một cách hiệu quả nhất. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Ngoài ra, cần phải mở các lớp đào tạo chèo một cách liên tục, tránh tình trạng đứt đoạn. Chèo cũng giống như các môn nghệ thuật khác, là một môn nghệ thuật khó, khó đối với cả người học và người dạy. Để tiếp thu được tất cả những tinh hoa của bộ môn nghệ thuật này cả về làn điệu cũng như nghệ thuật biểu diễn đòi hỏi người học phải có lòng say mê với loại hình nghệ thuật này. Chính vì vậy để tìm được nghệ nhân dạy đã là một vấn đề khó, tìm lớp trẻ để truyền nghề lại càng khó hơn. Do đó, cần có chính sách tôn vinh, khuyến khích và có những ưu đãi cụ thể đối với cả người dạy và người học.

Đối với người dạy, đặc biệt là các nghệ nhân, những người đóng vai trò quan trọng cho việc truyền dạy nghệ thuật chèo, là những người được coi là linh hồn của nghệ thuật dân tộc thì cần phải được tôn vinh trong nghề với việc phong tặng những danh hiệu cao quý như nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Song không nên chỉ dừng lại ở sự tôn vinh trên bình diện “tinh thần” thuần túy với những bằng khen, bằng công nhận, danh hiệu… mà điều quan trọng hơn là để bảo tồn bộ môn nghệ thuật truyền thống này của dân tộc, thì cần phải đảm bảo những điều kiện về vật chất cho các nghệ nhân, đảm bảo những điều kiện tốt nhất, để họ yên tâm trong việc truyền nghề và dạy nghề, dốc hết tâm sức truyền đạt lại cho thế hệ kế cận. Có như thế thì nghệ thuật chèo mới được bảo tồn và phát huy được những giá trị nguyên bản và đích thực của nó.

Bộ văn hóa nên thành lập các hội nghị nghệ nhân, mời các cụ tham gia sưu tầm các mảnh trò. Trong thời gian họp lại với nhau, các cụ nghệ nhân sẽ chia tổ, cùng nhau nhớ, ghim ghép các mảnh trò, trò diễn lại với nhau. Trong quá trình hội nghị, vốn liếng cá nhân đã dần dần đi tới thống nhất tương đối về mặt cấu trúc của các trò diễn. Từ những sáng tạo biểu diễn riêng biệt, mỗi chiếng diễn một khác, mỗi cụ diễn một khác đối với cùng một trò diễn hay vai diễn, các nghệ nhân đã gạn đục khơi trong, xây dựng những trích đoạn những vai diễn tiêu biểu, sau này lấy đó làm mẫu.

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ bên cạnh một chế độ, ưu đãi với người thầy nghệ nhân, nhất thiết phải có chế độ đãi ngộ tương xứng đối với lớp trẻ theo học nghề, để có thể bảo đảm sinh ra thế hệ trò nghệ nhân. Hiện nay có rất nhiều dòng nhạc xuất hiện ở Việt Nam, giới trẻ hầu hết chạy theo những cái mới của dòng nhạc hiện đại mà quên đi âm nhạc dân tộc. Vì vậy mà có thể nói số lượng học viên không được nhiều. Những người theo học nghề chủ yếu là những cá nhân, do trong nhà có truyền thống hát chèo, hoặc là những người theo học là người yêu nghệ thuật dân tộc. Để có thể thu hút được người học cần phải có một chế độ học bổng đặc biệt. Nói cách khác, đối với người học, bên cạnh các suất học bổng như sinh viên bao trường đại học khác, thì cần có nhiều học bổng khác từ các dự án bảo tồn để khuyến khích họ thi tuyển và học tập. Sau khi tốt nghiệp và cấp bằng, những học viên này phải được tuyển dụng vào những nơi sử dụng ngành nghề của họ như các nhà hát nghệ thuật truyền thống, các trường dạy nhạc. Tình trạng hiện nay ở tất cả các ngành nghề sinh viên ra trường đi theo đúng ngành nghề mà mình theo học thì có rất ít, chủ yếu là làm trái ngành. Vì vậy đối với môn nghệ thuật này nếu để tình trạng học viên sau này ra trường không tìm được chỗ làm hay làm việc trái ngành nghề thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ mất đi những người thực sự tâm huyết và say mê với việc đem nghệ thuật dân tộc đến với công chúng.

3.2.2. Tăng cường công tác nghiên cứu Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Chèo là một bộ môn sân khấu nghệ thuât lâu đời, độc đáo và có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc của người Việt Nam. Chèo gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt. Do vậy nghiên cứu chèo cũng là góp phần vào việc nghiên cứu các giá trị truyền thống trong đời sống văn hóa Việt Nam.

Hiện nay, những tích trò cổ có nguy cơ mai một dần và vĩnh viễn mất đi, vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để có thể lưu giữ được vốn quý của nền nghệ thuật dân tộc. Chính vì vậy đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn những tích trò cổ của chèo để góp phần vào việc phục hồi và chấn hưng loại hình nghệ thuật và sinh hoạt chèo .

Trước mắt, cần xây dựng một kế hoạch sưu tầm sách, vở, tranh, ảnh, phim, băng nhạc, đĩa hát… tiến tới việc tư liệu hóa các tác phẩm âm nhạc để dàn dựng các chương trình bảo tồn, đồng thời nhân bản tư liệu để cất giữ, đề phòng mất mát, thất lạc.

Cùng với việc sưu tầm, thu thập những bản nhạc, lời ca cũng cần phải biên soạn và xuất bản các ấn phẩm của Chèo bằng cách chụp ảnh, quay phim những diễn xuất, ca từ của các nghệ nhân trình bày. Nếu công tác này được thực thi sớm, và có hiệu quả thì ngay cả khi thế hệ nghệ nhân này đã qui tiên mà chưa kịp truyền dạy lại cho thế hệ kế cận, chúng ta vẫn còn lại nguồn tư liệu băng đĩa của họ để tiếp tục đào tạo cho các thế hệ mai sau.

Việc giới thiệu nghệ thuật chèo đến với công chúng qua các ấn phẩm, các buổi thảo luận chuyên đề, các cuộc nói chuyện về âm nhạc dân tộc cũng rất quan trọng, vì nó làm nâng cao trình độ thưởng thức của công chúng, làm thức dậy tình yêu âm nhạc dân tộc của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt cần phải tiến hành các cuộc nói chuyện với thế hệ trẻ để tìm hiểu những suy nghĩ của họ nghệ thuật chèo, từ đó lôi cuốn họ tìm đến với bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Đây sẽ là thế hệ tiếp nối cha ông góp phần vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị to lớn để bộ môn nghệ thuật này không bị mai một. Bên cạnh đó, cần xúc tiến thành lập một bảo tàng lưu trữ những gì liên quan tới nghệ thuật chèo để giữ gìn những hiện vật giá trị của ca trù. Trong bảo tàng sẽ lưu trữ những nhạc cụ, trang phục, bài bản, làn điệu, những đĩa băng ghi âm, ghi hình, những tài liệu về chèo xưa và nay, hình ảnh biểu diễn… Từ đó công chúng mới có được một cái nhìn sâu sắc hơn về Ca trù, để từ đó có trách nhiệm giữ gìn vốn văn hóa cổ này không bị mai một.

Đối với nghệ thuật chèo Hải Dương, mặc dù có truyền thống lâu đời, nhưng đến nay những bài bản, những làn điệu và cả những cách thức biểu diễn cổ đã bị mai một dần.Vì thế, chính quyền địa phương cần phải mời một số chuyên gia nghiên cứu có tâm huyết tìm cách phục dựng lại diện mạo đặc trưng của nghệ thuật chèo, cần sưu tầm lại những bài bản cổ, những cách thức trình diễn đặc trưng, cần đi sâu vào quần chúng nhân dân để sưu tầm những cái hay, cái đẹp đã làm cho những người nghệ nhân say mê, gắn bó với nghề để từ đó có thêm tư liệu để dàn dựng vở, làm cho nghệ thuật Chèo ngày càng trở nên hấp dẫn hơn, … Quá trình này đòi hỏi mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như kinh phí thực hiện bởi phải tiến hành một cuộc điều tra, tìm kiếm trên qui mô rộng đối với thế hệ nghệ nhân cũng như tầng lớp cao niên có sở thích nghe chèo. Điều đó không chỉ góp phần làm sống lại những giá trị truyền thống văn hóa của địa phương mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng đưa nghệ thuật chèo vào khai thác phục vụ trong du lịch. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

3.2.3. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế

Mở rộng quan hệ hợp quốc tế là một trong những biện pháp hữu hiệu để vừa bảo tồn vừa giới thiệu, truyền bá văn hóa dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và kiến thức về tổ quốc, quê hương đối với kiều bào nước ngoài. Việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế có thể được tiến hành bằng cách thường xuyên tham dự liên hoan âm nhạc truyền thống giữa các nước trong khu vực và trên thế giới. Thường xuyên giao lưu, tổ chức các cuộc lưu diễn tại nước ngoài. Việc làm này sẽ đem lại một hiệu quả tích cực đó là giúp cho người dân tại những quốc gia không có loại hình nghệ thuật này hiểu biết thêm về nghệ thuật chèo của Việt Nam, từ đó nảy sinh nhu cầu muốn được nghe và thưởng thức, tìm hiểu nghiên cứu loại hình nghệ thuật này ngay trên chính quê hương của loại hình nghệ thuật đó

Bên cạnh việc góp phần bảo tồn, quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc thì việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế sẽ kêu gọi được sự đóng góp của các bậc trí thức, kêu gọi được sự hỗ trợ của các nhà tổ chức, các nhà hảo tâm, những cá nhân yêu quý nghệ thuật này đóng góp kinh phí, phương tiện, kỹ thuật, tư liệu… để bảo tồn loại hình nghệ thuật Chèo không bị mai một.

Trong điều kiện Việt Nam còn là nước đang phát triển, kinh tế còn chưa lớn mạnh thì việc tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế là rất cần thiết, vì vậy chúng ta cần đẩy mạnh chiến lược này để thu hút nhiều hơn nữa các nhà tài trợ như UNESCO, những nước có nền văn hóa gần giống Việt Nam, quốc gia khác để cùng Việt Nam chung vai gánh vác nhiệm vụ bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật này. Một loại hình âm nhạc có bề dầy lịch sử (theo sử liệu và văn bia), chiều sâu nghệ thuật, tuy có nguy cơ bị quên lãng, nhưng đang chiếm được sự quan tâm của chính quyền, sự thiết tha gìn giữ của nghệ nhân, sự đón nhận nồng hậu của người trong nước và nước ngoài, sự tôn vinh và tài trợ của các tổ chức quốc tế, thì không thể nào không sống mãi với thời gian.

Đối với nghệ thuật Chèo Hải Dương cũng vậy, nếu chỉ có sự nỗ lực của số thành viên trong Nhà hát hiện nay không thôi thì chưa đủ. Chính quyền thành phố Hải Dương cùng với bộ Văn hóa thể thao và Du lịch nên xem xét kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức văn hóa quốc tế, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cùng tham gia vào quá trình phục dựng lại những mảnh trò cổ, những đặc trưng của nghệ thuật chèo Xứ Đông, để có thể đem đến cho khán giả những làn điệu, những lời ca tiếng hát mượt mà, những điệu chèo cổ xưa của dân tộc.

3.3. Giải pháp để khai thác hiệu quả nghệ thuật chèo trong phát triển du lịch Hải Dương. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Chèo một bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nghệ thuật chèo vẫn đứng vững và đang ngày càng thể hiện vị trí và giá trị của mình. Để cho bộ môn nghệ thuật này ngày càng phát triển và không bị mai một, một trong những giải pháp quan trọng là gắn chèo với hoạt động du lịch, giúp cho chèo được quảng bá tới đông đảo công chúng, đồng thời qua hoạt động du lịch, góp phần truyền tải tới du khách một cách trung thực, thuyết phục và hấp dẫn những giá trị chân thực của nghệ thuật truyền thống dân tộc. Vì vậy, ngành du lịch cần có những biện pháp hữu hiệu để khai thác có hiệu quả chèo trong hoạt động du lịch, vừa đóng góp vào ngân sách chung của nhà nước vừa góp phần bảo vệ và tôn vinh nghệ thuật chèo truyền thống.

1.Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch( nội địa, quốc tế) và đoàn nghệ thuật biểu diễn truyền thống để chuyên nghiệp hóa loại hình biểu diễn nghệ thuật.

Vừa qua, Chính phủ đã quyết định sáp nhập các lĩnh vực du lịch, văn hoá, thể thao về một mối, tạo thành Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch. Đây là một thuận lợi lớn cho việc gắn kết mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch với cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá.

Trước đây, khi chưa có sự sáp nhập này, hoạt động văn hoá – du lịch luôn ở trạng thái tách biệt, nhưng đôi khi lại chồng chéo nhau, đặc biệt là trong công tác quản lý di sản, tài nguyên văn hoá. Việc tách biệt và không có nhiều sự hợp tác giữa hai lĩnh vực này đã khiến cho việc quảng bá du lịch văn hoá bị hạn chế rất nhiều. Nhưng hiện nay, khi đã có được sự sáp nhập, cùng nằm trong một Bộ ngành thì chắc chắn, việc phối hợp giữa hai lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn.

Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa kết hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch nối các tour du lịch đến với loại hình biểu diễn nghệ thuật chèo truyền thống.Việc các công ty du lịch “mở cửa” tiếp xúc với các đoàn nghệ thuật biểu diễn truyền thống để ký kết hợp đồng biểu diễn phục vụ khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế sẽ là mấu chốt để đem lại hiệu quả hoạt động cho cả hai lĩnh vực.

Hiện nay một tình trạng đang tồn tại ở nhiều nơi là ở hầu hết các rạp của Nhà hát biểu diễn Chèo, tuồng đều rất vắng khách như tại Nhà hát chèo Hà Nội…. Và hầu như họ đi nghe hát theo giấy mời chứ không phải là khách mua vé xem, nhưng vẫn thấy lác đác ở đâu đó một vài người khách nước ngoài ngồi xem rất chăm chú, có thể cảm nhận rằng họ rất hứng thú, hào hứng khi xem loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Việt Nam. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Trong một dịp đến Hạ Long người viết luận văn này đã từng được chứng kiến một tour du lịch cho khách du lịch đến Hạ Long – Quảng Ninh và tổ chức cho khách quốc tế nghe hát múa nghệ thuật truyền thống Việt Nam với các làn điệu dân ca, các nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, đàn T’rưng, sáo, nhị, khèn,… thì nhận thấy các khách du lịch đều đam mê và chăm chú nghe, xem biểu diễn. Trên thuyền ra Vinh Hạ Long, trong khung cảnh thơ mộng tuyệt vời đó, nghe một số bài dân ca vui nhộn, đặc sắc của dân tộc Việt Nam, khách du lịch quốc tế sẽ cảm thấy chuyến đi của họ thật ý nghĩa.

Đó chính là cách làm du lịch của một số doanh nghiệp du lịch Việt Nam khi biết kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn truyền thống dân tộc với các chương trình du lịch đơn thuần, tạo nên sự đặc sắc trong các tour du lịch. Tuy vậy, không phải công ty du lịch nào cũng làm được việc đó bởi đơn thuần trong sản phẩm du lịch bán cho khách, không có nhiều sự lựa chọn của du khách về các món ăn tinh thần đó.

Tại Hải Dương, khách du lịch quốc tế đến Hải Dương không nhiều. có chăng ở các điểm du lịch như Côn Sơn – Kiếp Bạc, làng rối nước Hồng Phong thì còn có khách du lịch quốc tế đến xem biểu diễn dân tộc.

Vậy nên việc kết hợp giữa hai đơn vị kinh doanh nghệ thuật và du lịch chính là mấu chốt của vấn đề để có thể phát triển các loại hình nghệ thuật và du lịch của tỉnh. chứ không quá đơn thuần là nghiêng các tài nguyên du lịch tự nhiên, và văn hóa như hiện nay. Đơn vị kinh doanh nghệ thuật cần phối kết hợp với ngành du lịch để ký kết các hợp đồng biểu diễn có mục đích phục vụ khách du lịch một cách rõ ràng. Cần có sự chuẩn bị cho hoạt động này một cách chu đáo bởi nếu không có sự giúp đỡ của các doanh nghiệp du lịch thì thật khó để các đơn vị biểu diễn nghệ thuật có thể có được các buổi diễn phục vụ khách.

Hai bên cần thống nhất cơ chế chia sẻ quyền lợi nhưng cũng phải có quy chuẩn rõ ràng trong việc làm sao để duy trì, phát triển, tránh tình trạng ký kết rồi nhưng do bên biểu diễn nghệ thuật truyền thống chuẩn bị chương trình không có tính giải trí, nghệ thuật cao dẫn đến khách du lịch không có nhu cầu tới xem lần thứ hai và bản thân công ty du lịch cũng không còn muốn hợp tác để đưa khách đến. Vì thế, vai trò của việc chuyên nghiệp hoá các loại hình nghệ thuật biểu diễn là rất quan trọng.

2. Quảng bá hiệu quả trong và ngoài nước hình ảnh của loại hình nghệ thuật chèo truyền thống.

Công tác tuyên truyền quảng bá du lịch trong thời gian qua đã đạt được những biến chuyển tốt trong cách làm, phương pháp quảng bá sao cho hiệu quả biệt nhất, những gì nổi bật nhất của mình, nhằm làm thay đổi hoặc “tích cực

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là công tác quảng bá của chúng ta vẫn còn chưa chuyên nghiệp và thiếu tính chiến lược lâu dài. Trong khi đó ở các nước bên cạnh chúng ta công tác quảng bá về hình ảnh đất nước của họ rất hiệu quả như Thái Lan, Malayxia.

Tham dự các Hội chợ du lịch quốc tế tại các nước châu Âu hay Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… cũng là cách làm tốt. Tuy vậy, cần chọn lọc những Hội chợ du lịch quốc tế lớn, có tầm quy mô rộng và có khả năng được quảng bá rộng rãi tại một quốc gia. Có như vậy thì việc Việt Nam đem theo các đoàn nghệ thuật như ca trù, quan họ,Chèo, ca múa nhạc dân tộc,… để quảng bá mới có thể hiệu quả được. Đó chính là giải pháp mà du lịch Việt Nam nên lựa chọn khi tham gia ở cấp độ vĩ mô. Nhưng, bên cạnh đó, nhiều Hội chợ không lớn, tính quảng bá không cao sẽ dẫn đến việc quảng bá hình ảnh không được sâu rộng. Hơn nữa, do ở nhiều Hội chợ, chỉ có sự tham gia của các doanh nghiệp đơn thuần, không có sự ủng hộ của ngành du lịch thì hầu như chỉ là hoạt động giới thiệu về bản thân doanh nghiệp chứ chưa có các hoạt động quảng bá hình ảnh các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Vấn đề chính của công tác xúc tiến quảng bá tại Việt Nam là sự bị động trong khâu quảng bá hình ảnh đất nước. Khi nào có Hội chợ mời thì chúng ta mới tham gia. Khi đó, chúng ta sẽ khó quảng bá được hình ảnh rộng rãi vì Hội chợ đôi khi chỉ là một không gian nhỏ hẹp.

3. Đầu tư xây dựng các trang web nghệ thuật biểu diễn Chèo truyền thống qua đó có thể quảng bá xúc tiến sản phẩm du lịch văn hoá phi vật thể một cách hiệu quả nhất.

Việc hoàn thiện các trang web của ngành du lịch cũng như của từng loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống trên cơ sở có kết nối (link) với các trang web của các địa phương và các doanh nghiệp du lịch, các ngành và các cơ quan hữu quan như hàng không, thương mại, ngoại giao…., cũng như các công ty du lịch lớn ở nước ngoài, tạo ra một hệ thống các thông tin có nội dung từ tổng quát đến chi tiết, đầy đủ từ giới thiệu chung về điểm đến, đến việc giới thiệu các sản phẩm du lịch cụ thể và có cả hệ thống đăng ký đặt giữ chỗ và mua tour nếu khách có nhu cầu.

Vừa qua, các trung tâm văn hoá Nhật – Việt, Hội liên hiệp văn hoá hữu nghị Việt – Nhật, Hội văn hoá Việt – Hàn hay các cơ quan ngoại giao Hàn Quốc, Nhật Bản liên tục tổ chức các tuần lễ văn hoá Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam. Các tuần lễ này thực sự gây ấn tượng với người Việt Nam vì tính đặc trưng văn hoá độc đáo của hai dân tộc này được thể hiện rất rõ với các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống rất độc đáo. Người Nhật kết hợp múa Kimono với nghệ thuật hoa Anh đào, người Hàn Quốc thì kết hợp áo dân tộc với múa Chunmalay, một loại múa truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc. Tất cả đều đem lại sự thích thú cho người xem.

Qua đó có thể thấy, Việt Nam cần tổ chức nhiều hơn các tuần lễ văn hoá Việt Nam tại nước ngoài để trực tiếp quảng bá giới thiệu các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống như hát, múa, áo dài đan xen nhau tạo nên bản sắc văn hoá Việt Nam. Cách làm này luôn đạt hiệu quả cao nếu như có được sự ủng hộ từ chính phủ các nước mà chúng ta muốn quảng bá, giao lưu văn hoá. Khi đó, truyền thông sẽ quan tâm hơn và truyền tải được nhiều thông điệp văn hoá Việt Nam hơn tới công chúng các nước.

Các hoạt động này thu hút đông đảo du khách tham dự một phần lớn là do hiệu quả từ các Website quảng bá văn hoá nghệ thuật truyền thống mà các đơn vị trên đem lại.

4.Chuyên môn hoá du lịch các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống

Hiện nay, chỉ có múa rối nước được đánh giá thực sự là loại hình nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu xem, nghe, thưởng thức của du khách quốc tế. Trong khi đó, các loại hình còn lại như chèo, tuồng… đều duy trì theo hình thức chờ đợi, bị động trong việc khai thác hoạt động biểu diễn. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Các đoàn nghệ thuật không tự xây dựng cho mình hình ảnh riêng để có thể tạo niềm tin thu hút các công ty du lịch. Các đoàn nghệ thuật thường bị động chương trình, khi có yêu cầu đặt hàng thì mới làm, trong khi không chủ động xây dựng thương hiệu để móc nối trực tiếp với các doanh nghiệp du lịch để lấy nguồn khác du lịch về với mình.

Tính chuyên nghiệp hoá du lịch trong hoạt động nghệ thuật chính là mấu chốt của vấn đề. Hoạt động du lịch đem lại lợi nhuận và thu nhập cho các đoàn nghệ thuật chỉ khi các sản phẩm ấy đạt được chất lượng thẩm mỹ, nghệ thuật, nghe nhìn, giải trí cao. Bên cạnh đó là sự độc đáo. Nếu làm được những sản phẩm như vậy thì chắc chắn rằng các đoàn nghệ thuật biểu diễn chèo không cần mời gọi, các doanh nghiệp du lịch sẽ tự tìm đến với sản phẩm ấy để đặt hàng. Nhà hát Chèo hải Dương cần có những điều chỉnh về vở diễn, nội dung, hình thức biểu diễn để có những sản phẩm có chất lượng tốt để phục vụ cho khách du lịch.Có như vậy, sau một ngày đi du lịch khá mệt mỏi, du khách mới cảm nhận được nét đẹp và thấy rằng họ đang được nghỉ ngơi, giải trí, thư giãn và thưởng thức trong một không gian văn hoá có tính giải trí, nghệ thuật cao.

5. Có chính sách tổng thể phát triển du lịch văn hoá phi vật thể, trong đó có các loại hình nghệ thuật biểu diễn chèo truyền thống.

6.Tổ chức các liên hoan, hội diễn sân khấu nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hải Dương.

Các hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp là dịp có thể mang loại hình biểu diễn nghệ thuật đến với đông đảo quần chúng cũng như là khách du lịch. Đây cũng là hình thức nhằm thu hút đông đảo sự chú ý của du khách. Hàng năm các hội diễn liên hoan sân khấu được tổ chức ở khắp các tỉnh thành trong cả nước nhằm tôn vinh các nghệ sĩ, và những vở diễn được đánh giá cao chất lượng cả về cả nghệ thuật và nội dung.

Do vậy, ngoài việc tận dụng các Festival du lịch khác trên cả nước để quảng bá du lịch văn hoá phi vật thể Việt Nam thì tổ chức được nhiều Liên hoan du lịch, Festival du lịch, Lễ hội du lịch hay các liên hoan nghệ thuật truyền thống có quy mô lớn, chất lượng cao và có tính quảng bá lớn sẽ góp phần thu hút nhiều khách quốc tế tham dự và sẽ tạo nên những ấn tượng đối với họ.

7.Tăng cường công tác đào tạo nhân lực biểu diễn nghệ thuật truyền thống chuyên nghiệp phục vụ phát triển du lịch.

Hiện nay, đội ngũ nhân lực biểu diễn nghệ thuật truyền thống phục vụ du lịch tại Hải Dương cũng như ở nhiều nơi chưa được chuyên nghiệp hoá. Vẫn là các mô hình 2 trong 1, 3 trong 1 tức là một đoàn nghệ thuật có thể cùng lúc kiêm nhiều mảng khác nhau. Khi có đơn đặt hàng bên ngoài thì bắt đầu dựng vở, mời đạo diễn, lựa chọn diễn viên và luyện tập theo đơn đặt hàng chứ không tạo lập một chỗ đứng vững chắc cho tương lai.

Không chỉ riêng Nhà hát chèo Hải Dương mà nhiều đoàn nghệ thuật khác chưa từng một lần biểu diễn cho khách du lịch quốc tế xem và cũng nhiều đoàn nghệ thuật chỉ thường xuyên làm việc theo kiểu khi có các sự kiện nổi bật hàng năm của đất nước thì mới rục rịch chuẩn bị. Chính vì thế, ngoài múa rối nước hay một chút là quan họ, ca trù, xẩm thì các loại hình nghệ thuật biểu diễn còn lại như chèo, tuồng đều không thể có được các chỗ đứng trong công cuộc chuyên nghiệp hoá các loại hình nghệ thuật đó phục vụ khách du lịch quốc tế. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Điều này cho thấy, ngoài việc có sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp du lịch và các đơn vị biểu diễn nghệ thuật thì cần có sự chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hoá loại hình nghệ thuật biểu diễn để có thể chủ động tìm được nguồn khách du lịch, tạo sự tự tin cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch để họ có thể ký kết các hợp đồng với các đơn vị biểu diễn nghệ thuật.

Cần phải nhấn mạnh rằng, nếu chỉ thực hiện biểu diễn theo sự kiện trong nước, theo mùa vụ thì các đơn vị biểu diễn nghệ thuật truyền thống không thể có được doanh thu và lợi nhuận cao dẫn đến cán bộ công nhân viên không có được thu nhập ổn định. Nhưng nếu kinh doanh phục vụ khách du lịch quốc tế, Việt kiều thì sẽ đạt được nhiều hiệu quả lớn, trong đó có lợi nhuận ổn định và doanh thu cao. Từ đó, có thể nâng cấp chất lượng nội dung các vở diễn và đầu tư cho tính giải trí cao phục vụ khách du lịch.

8.Kết hợp quảng bá các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống thông qua các sự kiện lớn có sức thu hút lớn.

  • Thông qua các sự kiện thể thao lớn:

Trong giai đoạn 2008 – 2012, tại Việt Nam sẽ diễn ra nhiều sự kiện thể thao lớn, có sức thu hút khách quốc tế và có thể quảng bá tầm ảnh hưởng qua sóng truyền hình quốc tế như Đại hội TDTT trong nhà ASIAN Indoor Games 3 tổ chức tại Hà Nội năm 2009, Đại hội thể thao cộng đồng các quốc gia nói tiếng Pháp 2010, ASIAN Cup 2011,….

Sở dĩ các sự kiện thể thao lớn như trên được đề cập đến vì tại những giải đấu đó có sự tham dự của hàng trăm ngàn VĐV, cổ động viên đến từ hàng chục quốc gia trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương, ASEAN,… nên sẽ có sức hút mạnh mẽ để có thể qua đó, nâng cao vị thế của Việt Nam đồng thời coi đó là cơ hội để quảng bá các đặc trưng văn hoá Việt Nam trong các lễ khai, bế mạc. Khí đó, việc xen kẽ các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống vào các chương trình như việc đưa ca múa nhạc dân tộc vào trong lễ khai mạc sẽ tạo điểm nhấn quan trọng bởi sẽ có hàng chục quốc gia truyền hình trực tiếp sự kiện đó.

Bên cạnh đó, khi mà có hàng chục nghìn du khách quốc tế sang Việt Nam cùng một thời điểm thì cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá văn hoá biểu diễn truyền thống.

  • Thông qua các sự kiện thời trang, thi hoa hậu,…

Năm 2008 là năm đánh dấu một mốc quan trọng trong sự hoà nhập của văn hoá – du lịch Việt Nam với thế giới và cho thấy vị thế văn hoá của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Sự kiện Việt Nam được đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2008 tại Nha Trang – Khánh Hoà là một sự kiện đặc biệt. Và có lẽ, không có cơ hội nào tốt hơn thế để truyền bá văn hoá đặc sắc Việt Nam với thế giới.

Tháng 6 năm 2011 cuộc thi hoa hậu hoàn vũ sẽ được tổ chức tại Nha Trang – Khánh Hòa sẽ thu hút hàng trăm thí sinh đến từ hàng trăm quốc gia lớn nhỏ trên toàn thế giới tới Việt Nam tham dự. Mỗi thí sinh là đại diện và cũng là hình ảnh của một đất nước nên chắc chắn, sự kiện ấy sẽ được đặc biệt quan tâm. Không có lý do gì để du lịch Việt Nam không giới thiệu với du khách toàn thế giới về vẻ đẹp của mình. Và cũng không có lí do gì để văn hoá truyền thống Việt Nam không giới thiệu những đặc trưng ca múa nhạc dân tộc, múa rối nước, quan họ,… tại nhưng đêm khai mạc, những đêm thi của cuộc thi quy mô toàn thế giới này.

Các kênh truyền hình lớn nhất thế giới sẽ tới Việt Nam và đưa tin hàng ngày về sự kiện, đó cũng là cơ hội ngàn vàng để chúng ta giới thiệu thông qua họ. Không mất chi phí mà vẫn được quan tâm và có tính hiệu quả cao, đó là điều mà du lịch Việt Nam cần hướng đến. Và khi mà các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống đã được du khách biết đến rồi thì du lịch Hải Dương nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được thu được nhiều kết quả tốt. Bên cạnh đó, các loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống sẽ có đất để sống. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

9. Xây dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Trước đây khi vừa mới thành lập, Đoàn chèo( Nhà hát) có thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn để phục vụ nhân dân với những đề tài truyền thống với các vở như Lưu Bình – Dương lễ, Súy Vân, Quan Âm Thị Kính, và một số đề tài lịch sử…Nhưng trong điều kiện hiện nay muốn đưa chèo vào phát triển trong du lịch thì nhà hát cần phải xây dựng các chương trình, vở diễn mang tính giải trí và truyền tải những giá trị thẩm mĩ cũng như nghệ thuật cao, dựng một chương trình biểu diễn thật đa dạng, linh động, không nên cứng nhắc theo một khung chương trình duy nhất. Chẳng hạn như có thể lập ra một danh sách những tiết mục biểu diễn đã được khôi phục và tập luyện thuần thục. Du khách nhìn vào đó rồi tùy theo nhu cầu thưởng thức, khả năng thẩm thấu và khả năng chi trả để lựa chọn một chương trình biểu diễn cho chính mình. Nếu làm được như vậy, nghệ thuật chèo sẽ có sức hấp dẫn đối với du khách. Không chỉ có thế, với việc được biểu diễn tự do, chắc chắn sẽ góp phần làm tăng thêm nguồn cảm hứng và sáng tạo cho các nghệ nhân biểu diễn, và chính điều đó lại càng làm tăng thêm sự độc đáo và duy trì sức sống trường tồn cho loại hình nghệ thuật này.

10. Mở rộng không gian biểu diễn.

Trong nền âm nhạc cổ truyền dân tộc Việt Nam, nhìn chung mỗi thể loại đều có đời sống xã hội riêng của nó. Trong đó, môi trường trình diễn cũng như chức năng xã hội bao giờ cũng được coi như đặc trưng riêng của từng thể loại. Mối quan hệ hữu cơ đó khiến cho mỗi thể loại âm nhạc ở đây không phải là thứ âm nhạc của sân khấu mà là thứ âm nhạc của cuộc đời. Nghĩa là chúng không tồn tại như một nghệ thuật âm nhạc biểu diễn thuần túy mà bao giờ cũng gắn liền với một hoạt động cụ thể nào đó trong cuộc sống. Chèo là một minh chứng cho điều đó. Chèo sinh ra là để phục vụ cho con người. Có thể khẳng định đây là một trong số ít loại hình nghệ thuật có không gian biểu diễn rộng. Chèo không chỉ được biểu diễn trong cung đình, mà còn được biểu diễn ngay cả ở nông thôn phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Nhưng hiện nay, không gian dành cho biểu diễn Chèo ở đình làng, cung vua đều không còn tồn tại nhiều. Hiện nay chèo chỉ còn một không gian biểu diễn duy nhất là tại các rạp hát, các câu lạc bộ. Vì vậy để đưa chèo vào khai thác, phục vụ du lịch thì ngoài việc biểu diễn tại các nhà hát, các câu lạc bộ, giao lưu giữa các câu lạc bộ, tham gia các kì liên hoan toàn quốc thì cần mở rộng hơn nữa không gian biểu diễn để phục vụ cho đông đảo du khách. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Đối với nghệ thuật chèo Hải Dương, giải pháp này có thể thực hiện bằng cách tăng cường biểu diễn tại các buổi liên hoan văn hóa nghệ thuật ở khắp nơi trong cả nước hay tích cực hơn trong việc tham dự các kì liên hoan nghệ thuật truyền thống giữa các nước trong khu vực và trên thế giới. Qua các cuộc giao lưu văn nghệ với các nước hay các cuộc lưu diễn, chèo Hải Dương sẽ được nhiều người biết đến hơn, và rất có thể trong số đó sẽ có nhiều người tìm đến với Hải Dương để được tìm hiểu sâu hơn về mảnh đất địa linh nhân kiệt này, nơi mà đã khai sinh và nuôi dưỡng nghệ thuật này.

Ngoài ra, Nhà hát chèo Hải Dương cũng nên tăng cường việc hợp tác biểu diễn tại các ngôi đình làng hay trong các lễ hội làng truyền thống hàng năm của các xã, quận, huyện lân cận trong địa bàn thành phố Hải Dương. Các lễ hội truyền thống luôn là nơi thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài địa phương đến tham dự. Những năm gần đây, ngày càng nhiều lễ hội được phục hồi và gắn với mục tiêu phát triển du lịch. Ban tổ chức của các lễ hội này cũng thường tìm kiếm những nội dung hoạt động nghệ thuật hấp dẫn để đem lại nét mới cho chương trình nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách, thu hút khách đến với lễ hội nhiều hơn. Vì thế, nếu Nhà hát chèo Hải Dương có thể tham gia trong những lễ hội như vậy chính là một cách góp phần vào sự nghiệp phát triển du lịch địa phương. Du khách có thể kết hợp giữa việc tham gia chơi hội với việc nghe hát chèo và tìm hiểu thêm về những ngôi đình cổ kính – những di tích lịch sử văn hóa giá trị…

Nhưng để nghệ thuật chèo thực sự đóng góp hiệu quả trong chính sách phát triển du lịch của Hải Dương , có lẽ cần tới sự hợp tác hỗ trợ của các cơ quan chức năng cũng như của các nhà đầu tư để nâng cấp Nhà hát chèo Hải Dương thành một trung tâm biểu diễn nghệ thuật chèo của cả thành phố.

Việc mở rộng không gian biểu diễn đem lại nhiều hiệu quả, chính là đã giới thiệu hình ảnh chèo đến với du khách bốn phương, làm thức dậy nhu cầu được thưởng thức chèo trên chính quê hương của nó. Từ đó, lượng khách du lịch đến với chèo ngày càng tăng, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy du lich địa phương nói riêng

11, Liên kết với các tuyến điểm du lịch khác trong địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hải Dương là mảnh đất có nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú và đa dạng. Trời phú cho thiên nhiên Hải Dương nhiều cảnh đẹp và có đủ các dạng địa hình, có sông dài, núi cao, đồng bằng rộng lớn. Đây cũng là mảnh đất có lịch sử hào hùng với những chiến công lẫy lừng của các vị anh hùng, một vùng đất địa linh nhân kiệt.

Việc đưa nghệ thuật chèo vào khai thác và phát triển du lịch cũng là một biện pháp để bảo tồn và phát huy các giá trị của chèo nơi đây. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Nhưng nếu chỉ chú trọng vào việc đưa chèo vào du lịch, xây dựng một tour du lịch mà chỉ đơn thuần là nghe hát chèo thì rất đơn điệu và dễ gây nhàm chán bởi đối với người Việt Nam chèo vừa quen vừa lạ, không phải ai cũng thích nghe chèo. Chính vì vậy, cần xây dựng một chương trình du lịch dựa trên sự kết hợp chèo với các tài nguyên du lịch của Hải Dương để tạo ra sự phát triển đồng đều và tránh sự lãng phí tài nguyên của vùng cũng như tạo nên được nét hấp dẫn của chương trình. Người viết xin được đề xuất một số chương trình du lịch kết hợp với các tài nguyên du lịch trên địa bàn tỉnh như sau:

Tour du lịch Hải Dương 1 :

sáng : Điểm đầu tiên tham quan là Chùa Giám nơi suy tôn Đại danh y Tuệ Tĩnh một ngôi chùa được xây dựng vào thời Lý với cấu trúc cổ. Sau đó Đoàn sẽ đi thăm Văn Miếu Mao Điền nơi tổ chức các kì thi hương của trấn Hải Dương xưa. Nơi đây thờ Khổng Tử và tôn vinh các bậc nho học tiêu biểu cho truyền thống văn hiến của tỉnh Hai Dương.

Đoàn rời Văn Miếu lên xe đi thăm Côn Sơn – Kiếp Bạc

  • Trưa : Ăn trưa tại Côn Sơn
  • Chiều : Thăm quan Côn Sơn – Kiếp Bạc
  • Tối : ăn tối tại Hải Dương và xem biểu diễn Chèo.

Tour du lịch Hải Dương 2:

Sáng : Thăm quan làng nghề gốm Chu Đậu, một làng nghề nổi tiếng tại Hải Dương. Tiếp đến thăm Động Kính Chủ được xếp vào hàng Nam Thiên Đệ Lục Động.

Sau đó đoàn tiếp tục đến thăm khu danh thắng Côn Sơn, ăn trưa tại Côn Sơn.

  • Chiều : Du khách tự do tham quan tại Sân Golf Ngôi sao Chí Linh, Đến thăm Đảo Cò Nam Chi Lăng.
  • Tối : ăn tối tại Hải Dương và xem biểu diễn Chèo.

Tiểu kết chương 3 Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Từ thực trạng khai thác nghệ thuật chèo vào trong đời sống cũng như trong hoạt động phát triển du lịch ở Hải Dương hiện nay cho thấy, chèo Hải Dương mới chỉ đơn thuần biểu diễn phục vụ nhu cầu của nhân dân, tham gia biểu diễn để phục vụ cho các sự kiện chính trị của tỉnh, còn với hoạt động du lịch thì nghệ thuật chèo chưa thực sự được khai thác một cách hiệu quả nhằm phục vụ du khách. Tuy Nhà hát có tham gia biểu diễn nghệ thuật tại các lễ hội, các hội đình, hội đền, nhưng đối tượng phục vụ còn ít chỉ là người dân trong làng tổ chức lễ hội, và nhân dân các làng bên. Chính vì vậy ở trong chương 3 đề tài đã đưa ra một số giải pháp cụ thể để có thể bảo tồn và khai thác hiệu quả nghệ thuật chèo vào phát triển du lịch ở Hải Dương, như cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đoàn nghệ thuật biểu diễn truyền thống để chuyên nghiệp hóa loại hình biểu diễn nghệ thuật, tăng cường công tác quảng bá hình ảnh của loại hình nghệ chèo truyền thống, xây dựng các trang web nghệ thuật biểu diễn chèo truyền thống để có thể xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch văn hóa phi vật thể một cách có hiệu quả, xây dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật, mở rộng không gian biểu diễn, liên kết với các tuyến điểm du lịch khác trong địa bàn tỉnh Hải Dương…. Tuy nhiên để có thể đưa chèo vào phục vụ cho hoạt động du lịch được tốt hơn cần có sự quan tâm hơn nữa của các bộ ngành, các nhà đầu tư, cần có những chính sách hỗ trợ, phát triển, để có thể kết nối với du lịch đưa chèo và phục vụ du khách. Có như vậy các bộ môn nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật chèo nói riêng mới được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến, góp phần vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị của nghệ thuật chèo.

KẾT LUẬN

Chèo là một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc, ra đời ở đồng bằng Bắc Bộ, đặc trưng cho sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Dù có thể có những thời điểm có sự giao thoa văn hoá do lịch sử chiến tranh vệ quốc, nhưng nhìn chung, cây văn hoá Bắc Bộ trong cả hệ văn hoá Việt Nam vẫn luôn là những đặc trưng không nơi nào có được trên thế giới. Chèo đặc trưng bởi nhiều yếu tố như tên gọi, nội dung, bài bản và làn điệu, kĩ thuật kịch, sân khấu, nhạc cụ cho đến các giá trị nghệ thuật, lịch sử và giá trị hiện thực, tất cả tạo nên nét độc đáo riêng so với các loại hình nghệ thuật khác. Nghệ thuật biểu diễn truyền thống được biết đến như một di sản quí của văn hóa Việt, là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Chính vì vậy mà các loại hình nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật chèo nói riêng đã và đang được định hướng để bảo tồn và khai thác một cách có hiệu quả trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là trong hoạt động du lịch. Tuy nhiên, công tác bảo tồn, phát triển còn nhiều hạn chế và chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

Hải Dương là một vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi, có nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn, với những hang động đẹp, nổi tiếng và nhiều di tích lịch sử văn hóa, lễ hội độc đáo, nhiều làng nghề truyền thống…; có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp và giao thông vận tải. Hải Dương được biết đến như là một trong những cái nôi ra đời sớm nhất của nghệ thuật chèo. Mang những đặc trưng nghệ thuật của Chèo Xứ Đông, có nhiều thành tựu và sáng tạo nên những tinh hoa độc đáo của chèo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp sân khấu cách mạng ở bộ môn chèo. Chèo Xứ Đông đã tạo ra cho đất nước từ trước đến nay nhiều nghệ sĩ xuất sắc có tên tuổi trong lịch sử chèo, từ vị tổ nghề Phạm Thị Trân cho đến các tác giả đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, và các nghệ sĩ xuất sắc khác thời nay. Bên cạnh mang những đặc trưng nghệ thuật của chèo Xứ Đông, thì chèo Hải Dương mang trong mình những nét khác biệt, tùy vào những điều kiện lịch sử, những sự kiện lớn của dân tộc mà chèo Hải Dương đã vận động và thay đổi mình cho phù hợp để có thể đáp ứng thời cuộc một cách tốt nhất. Tuy nhiên, không có gì khác so với chèo cả nước, việc bảo tồn và phát triển nghệ thuật chèo nơi đây cũng chưa được các cấp chính quyền thành phố, quan tâm đúng mức.

Chèo còn được giữ gìn và hoạt động đến ngày nay chỉ bởi tâm huyết của những người con yêu chèo của đất Xứ Đông. Với mọi cố gắng và nỗ lực của mình, chèo Hải Dương đã mang đến cho công chúng những tiết mục, vở diễn đặc sắc. Hàng năm Nhà hát chèo Hải Dương vẫn mang những lời ca, tiếng hát, những làn điệu mượt mà để phục vụ cho nhân dân, chào mừng những sự kiện trọng đại của thành phố. Ngoài ra, Nhà hát chèo còn tham gia biểu diễn tại nhiều nơi như giao lưu với các câu lạc bộ, tham gia các cuộc công diễn, liên hoan… Tuy nhiên, bao nhiêu hoạt động đó chỉ góp một phần nhỏ bé vào công cuộc khôi phục và bảo tồn nghệ thuật truyền thống. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để có thể bảo tồn và phát huy những giá trị của chèo một cách hiệu quả. Chính vì vậy, đề tài đã đưa ra một số giải pháp bảo tồn cụ thể và định hướng khai thác nghệ thuật chèo trong hoạt động du lịch, nhằm giúp cho công tác bảo tồn cũng như việc giới thiệu đến đông đảo bạn bè trên thế giới về nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Với những tiềm năng du lịch vốn có việc đưa nghệ thuật chèo vào khai thác và phát triển du lịch sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng và hấp dẫn du khách.

Tuy nhiên, để có thể tổ chức thực hiện được những định hướng và các giải pháp trên đây, đòi hỏi nhà nước, cần có chủ trương chính sách phù hợp tạo điều kiện cho ngành du lịch có cơ sở để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, ngành du lịch cần phát huy vai trò chủ đạo của mình trên cơ sở định hướng và chủ trương hợp lý của Nhà nước, cùng với sự phối hợp thống nhất từ trung ương với địa phương, giữa các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các doanh nghiệp du lịch và các ngành liên quan khác.

Luận văn đã cố gắng tập trung nghiên cứu và đã phần nào nói lên được những đặc trưng nghệ thuật, cũng như thực trạng hoạt động khai thác nghệ thuật chèo trong phát triển du lịch, và đưa ra những giải pháp cụ thể để phát triển hài hoà. Tuy vậy, do bản thân học viên còn nhiều hạn chế về kiến thức cũng như khả năng lý luận nên chắc chắn luận văn sẽ còn nhiều thiếu sót. Rất mong được sự ủng hộ và giúp đỡ của Thầy giáo hướng dẫn, các thầy các cô và bạn bè để luận văn đạt được chất lượng tốt hơn. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Khai thác phát triển du lịch nghệ thuật chèo Hải Dương

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x