Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Thực hiện pháp luật về công chứng – từ thực tiễn các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1. Đặc điểm tự nhiên, kinh tế- xã hội thành phố Hà Nội có ảnh hưởng tới hoạt động thực hiện pháp luật về công chứng của các Văn phòng công chứng

2.1.1. Ảnh hưởng về đặc điểm tự nhiên Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Vị trí địa lýđược minh họa qua bản đồ hành chính sau:

Bản đồ hành chính thành phố Hà Nội.

Thành phố Hà Nội, Nằm chếch về phía Tây Bắc của trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông hồng, thành phố Hà Nội có vị trí từ 20°53′ đến 21°23′ vĩ độ Bắc và 105°44′ đến 106°02′ kinh độ Đông, tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc ở phía Bắc, Hà Nam, Hòa Bình phía Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên phía Đông, Hòa Bình cùng Phú Thọ phía Tây. Hà Nội cách thành phố cảng Hải Phòng 120 km. Sau đợt mở rộng địa giới hành chính vào tháng 8 năm 2008, thành phố có diện tích 3.324,92 km², nằm ở cả hai bên bờ sông Hồng, nhưng tập trung chủ yếu bên hữu ngạn.

Với điều kiện tự nhiên như trên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện pháp luật về công chứng, giúp cho các hoạt động công chứng được thuận lợi, dễ dàng hơn so với các địa phương trên cả nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Luật

2.1.2. Ảnh hưởng về kinh tế – xã hội

Năm 2014, kinh tế Thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, ước cả năm 2014 tăng 8,8%. Đáng chú ý, tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu đều lấy lại đà tăng trưởng: giá trị gia tăng công nghiệp – xây dựng tăng 8,4%, trong đó, riêng xây dựng tăng 9,9%, là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây; thị trường bất động sản đã có sự chuyển biến, lượng hàng tồn kho giảm.

Giá trị gia tăng ngành nông nghiệp ước tăng 2%; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trên diện tích đất nông nghiệp ước đạt 231 triệu đồng/ha (cao hơn năm trước 4 triệu đồng); đã hoàn thành kế hoạch dồn điền đổi thửa và lũy kế hết 2014 có 100 xã đạt nông thôn mới (bằng 20% số xã nông thôn mới của cả nước).

Đặc biệt, với các giải pháp thu ngân sách nhà nước được thực hiện đồng bộ, kết quả năm 2014 của Thủ đô ước đạt 130,1 nghìn tỷ đồng, bằng 103,1% dự toán; chi ngân sách địa phương ước đạt 52,5 nghìn tỷ đồng (bao gồm 3 nghìn tỷ đồng phát hành trái phiếu xây dựng Thủ đô). Quản lý thị trường, giá cả được tăng cường, lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng ước tăng 5,34%.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội của Thành phố Hà Nội năm 2015. Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GDP) trên địa bàn: 9,0 – 9,5%; trong đó, dịch vụ 9,8 – 10,5%, công nghiệp – xây dựng tăng 8,7- 9,0%, nông nghiệp tăng 2,0 – 2,5%; GDP bình quân đầu người: 75 – 77 triệu đồng (~3.500 USD/người/năm); Tốc độ tăng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn: 11 – 12%; Giảm tỷ suất sinh thô so với năm trước: 0,7‰; Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm trước: 0,3%; Số xã/phường/thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế tăng thêm: 8 đơn vị; Giảm tỷ lệ hộ nghèo so với năm trước: 0,2%; Tỷ lệ hộ dân cư được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”: 85%; Số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm: 100; Số xã được công nhận cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới tăng thêm: 55 xã (lũy kế đến hết năm 2015 có 155 xã);Tỷ lệ rác thải thu gom và vận chuyển trong ngày: Khu vực đô thị: 98%; Khu vực nông thôn: 87%.

Hàng loạt các trung tâm thương mại lớn được xây dựng như: Vimhomes Royal City, Time City, AEON Mall… là nơi tập trung mua sắm của đông đảo người dân.

Thành phố Hà Nội là trung tâm văn hóa, chính trị hành chính của cả nước, nơi tập trung các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước. Do vậy số lượng công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp là rất lớn. Sự lớn mạnh về dân số kéo theo các nhu cầu cần được cung cấp các dịch vụ về công chứng trong các hoạt động giao dịch. Nhu cầu mua mới nhà chung cư, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng, cho nhận, biếu tặng diễn ra ngày một nhiều. Những quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015 đã làm tăng thêm vai trò của hoạt động công chứng trong các giao dịch, giúp cho người dân ý thức một cách đầy đủ về việc tham gia các giao dịch về công chứng.

2.2. Đánh giá về thực trạng thực hiện pháp luật về công chứng của các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội

2.2.1. Kết quả đạt được và nguyên nhân Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

2.2.1.1.Kết quả đạt được

Thứ nhất, về hệ thống tổ chức hành nghề công chứng

Tính đến hết ngày 31/5/2017, toàn Thành phố có 122 tổ chức hành nghề công chứng (bao gồm 10 phòng công chứng và 112 Văn phòng công chứng). Số lượng các tổ chức hành nghề công chứng nói trên được phủ khắp 30 quận, huyện, thị xã. Việc phát triển rộng khắp hệ thống các phòng công chứng trên địa bàn Hà Nội đã đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hầu hết các văn phòng công chứng được thành lập từ giai đoạn 2008-2017 đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về hoạt động công chứng.

Như vậy, có thể thấy rằng so với quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2008 – 2020, thành phố Hà Nội cơ bản đã hoàn thành việc thành lập các Văn phòng công chứng. Số lượng văn phòng công chứng vượt tiêu chuẩn là 09 văn phòng công chứng. Trong đó chỉ riêng các quận trong nội thành Hà Nội, số lượng văn phòng công chứng được thành lập mới là 08 Văn phòng trước khi có Quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ (tức là trước ngày 29/12/2012) bao gồm các quận: Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng.

Thứ hai, về công chứng viên

Sau khi Luật công chứng có hiệu lực và đi vào cuộc sống, thực hiện đúng theo tinh thần và chủ trương của Đảng là xã hội hóa hoạt động công chứng, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, toàn diện, sâu sắc đến hoạt động thực hiện pháp luật về công chứng trên địa bàn thành phố. Số lượng Công chứng viên mới được bổ nhiệm qua các năm ngày càng tăng lên, chất lượng đào tạo và bồi dưỡng cho công chứng viên đang được nâng cao. Hiện nay, thành phố có 416 công chứng viên đang hành nghề tại 122 tổ chức.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Thứ ba, về thủ tục và hoạt động công chứng

Từ năm 2012 đến hết tháng 10/2015, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã công chứng được hơn 800.000 giao dịch, thu gần 450 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 80 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 1.200 người lao động. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước lập Hội công chứng viên thành phố. Với khối lượng giao dịch ngày một nhiều, chất lượng giao dịch cũng ngày một nâng cao.

Bảng 2.1: Số liệu thực hiện pháp luật về công chứng tại Văn phòng Đông Đô trên địa thành phố Hà Nội từ năm 2012 – 2016

Sự phát triển về số lượng việc yêu cầu công chứng hợp đồng và các văn bản giao dịch của tổ chức và cá nhân qua các năm được thực hiện qua biểu đồ sau:

Biểu đồ 2.1: Số lượng việc yêu cầu công chứng hợp đồng và các văn bản giao dịch của tổ chức và cá nhân từ 2012 – 2016

Nhìn vào kết quả đạt được trong biểu đồ 2.1 cho thấy: Số lượng các giao dịch các dịch vụ tăng dần đều. Riêng năm 2015 có sự tăng đột biến và đến năm 2016 lại có dấu hiệu tăng thấp hơn năm 2015. Tuy nhiên, đánh giá một cách tổng thể, toàn diện và khách quan vẫn cho thấy hoạt động công chứng rất phát triển.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Hoạt động công chứng bảo đảm an toàn pháp lý cho các giao dịch bảo đảm tiền vay. Trong quá trình tác nghiệp hoạt động công chứng, với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm trong công tác, các công chứng viên luôn cố gắng thực hiện các hành vi công chứng theo đúng trình tự, thủ tục, hình thức chặt chẽ, lập ra văn bản công chứng trên nguyên tắc tự do, tự nguyện, cam kết, thỏa thuận, bình đẳng thiện chí, trung thực, tự chịu trách nhiệm dân sự…thông qua hoạt động công chứng tạo cho ngân hàng, cá nhân, tổ chức ý thức thận trọng hơn, tuân thủ pháp luật tốt hơn có trách nhiệm hơn trong việc thể hiện ý chí của mình phù hợp với quy định của pháp luật, đạo đức xã hội và truyền thống văn hóa khi tham gia ký kết và thực hiện các hợp đồng giao dịch.

Việc tăng đều các giao dịch cũng như các công việc liên quan đến hoạt động công chứng cho thấy ý thức tuân theo pháp luật của người dân ngày càng cao hơn. Người dân đã đặt niềm tin ngày càng nhiều vào các tổ chức hành nghề công chứng khi thực hiện các hợp đồng, giao dịch. Để có được kết quả này không thể phủ nhận được vai trò của hoạt động công chứng, đặc biệt là vai trò của đội ngũ công chứng viên. Việc thông qua hoạt động công chứng và việc thực hiện các hợp đồng giao dịch sẽ được bảo đảm an toàn hơn nhờ hoạt động công chứng. Từ kết quả này chúng ta lại một lần nữa khẳng định vai trò của hoạt động công chứng nói chung và hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng.Việc phát triển hoạt động công chứng, tăng các giao dich của thực hiện pháp luật công chứng đã cho thấy vai trò quan trọng của công tác này. Các giao dịch công chứng đã góp phần bảo đảm đảm an toàn cho các giao dịch khi được thực hiện, bảo vệ quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia giao kết hợp đồng, giao dịch.

2.2.1.2. Nguyên nhân Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Việc thực hiện pháp luật về công chứng của các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội những năm qua đạt được những kết quả kể trên là do những nguyên nhân chủ quan và khách quan, cụ thể như sau:

Thứ nhất, nguyên nhân khách quan

Có thể thấy rằng, trong thời gian qua thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt luật công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành luật công chứng cho người dân và các tổ chức sinh sống và hoạt động trên địa bàn thành phố. Việc thực hiện tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, các tổ chức, cơ quan đã làm cho người dân và tổ chức hiểu rõ hơn vai trò và tầm quan trọng của việc thực hiện hoạt động công chứng. Để thực hiện tốt các hoạt động đó, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện và cấp xã tổ chức tuyên truyền Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Công chứng rộng rãi đến cán bộ, công nhân, viên chức, nhân dân trên địa bàn thành phố. Việc tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; biên soạn và phát hành sách hỏi – đáp về công chứng, chứng thực, cấp phát miễn phí cho tủ sách các cơ quan, đoàn thể, trường học và cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn để cán bộ, công chức, nhân dân tham khảo và thực hiện; biên soạn, phát hành tờ gấp tìm hiểu pháp luật công chứng để phổ biến đến nhân dân bằng nhiều hình thức cho phù hợp với trình độ nhận thức của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Sở tư pháp Hà Nội cũng đã phối hợp với các tổ chức tín dụng, trung tâm phát triển quỹ đất và Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội nghị mời lãnh đạo và các chuyên viên của Cục Đăng ký giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp giảng dạy, tập huấn cho các cán, bộ, chuyên viên về công chứng các hợp đồng và giao dịch bảo đảm. Đồng thời triển khai thực hiện tốt Luật Công chứng và văn bản hướng dẫn thi hành.Chính vì vậy, công tác công chứng hợp đồng giao dịch từng bước được thực hiện tốt hơn và đáp ứng kịp thời các yêu cầu công chứng, chứng thực của tổ chức, công dân.

Nhìn chung các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tuân thủ pháp luật về công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đặc biệt, có nhiều tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện đầy đủ các quy trình thủ tục về hành nghề công chứng và thực hiện đúng các quy định về pháp luật công chứng cho hầu hết các giao dịch tại văn phòng. Kết quả đánh giá này có được qua quá trình thu thập số liệu và khảo sát thực tiễn tại các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, các văn bản pháp luật quy định đến lĩnh vực công chứng được nhà nước ta ban hành đầy đủ và điều chỉnh kịp thời những bất cập về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực công chứng. Chính điều này đã tạo những thuận lợi cho việc thực hiện pháp luật về công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Song song với đó, sự ý thức đầy đủ của người dân về vai trò và ý nghĩa của hoạt động công chứng đối với toàn thể người dân đang công tác và sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào những kết quả đạt được đó. Việc người dân luôn hiểu rõ được vị trí, vai trò và tầm quan trọng của pháp luật công chứng đối với sự an toàn cho các hợp đồng, giao dịch đã làm tăng dần đều các giao dịch công chứng trong các năm.

Từ việc ý thức được vai trò của các giao dịch công chứng, người dân đã hình thành thói quen sử dụng dịch vụ công chứng để bảo vệ an toàn cho các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại với mong muốn và yên tâm rằng việc công chứng các loại văn bản, giấy tờ trong các giao dịch về pháp luật công chứng sẽ là chứng cứ pháp luật quan trọng nếu chẳng may có những tranh chấp xảy ra.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Kết quả của hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua cũng cho thấy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội đã luôn quan tâm sát sao nhằm thúc đẩy sự phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu của hoạt động này.

Việc quan tâm đó thể hiện ở việc lãnh đạo UBND thành phố đã chỉ đạo kịp thời việc bố trí biên chế cho phòng công chứng với mục đích ổn định về mặt nhân sự đồng thời còn tạo điều kiện để các công chứng viên được đi đào tạo lại, đào tạo nâng cao một số kỹ năng mềm nhằm trang bị và phục vụ cho hoạt động công chứng. Ngài ra, lãnh đạo thành phố cũng tạo điều kiện thuận lợi để các phòng công chứng được đặt trụ sở làm việc ở vị trí thuận nhằm giúp các giao dịch được diễn ra thuận lợi dễ dàng

Thứ hai, nguyên nhân chủ quan

Một là, kết quả của hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian vừa qua cũng có công sức đóng góp không nhỏ của đội ngũ công chứng viên và chuyên viên các tổ chức hành nghề công chứng. Những cán bộ này đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của hoạt động công chứng là thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch bắt đầu từ khâu tư vấn, giải thích, thực hiện tốt việc tuyên truyền pháp luật công chứng đến người dân tham gia giao dịch và người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài ra, đội ngũ này cũng làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích các quy định, thủ tục của hoạt động công chứng đến các tổ chức trong quá trình thực hiện hợp đồng giao dịch công chứng.

Hai là, các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chú trọng việc triển khai thực hiện quy tắc đạo đức hành nghề công chứng nhằm nâng cao việc chấp hành ý thức pháp luật và tăng cường đạo đức hành nghề cho các công chứng viên khi thực hiện nhiệm vụ công tác của mình.

Ba là, công tác quản lý nhà nước về công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được quan tâm chú trọng đặc biệt.Hoạt động thực hiện pháp luật công chứng đã được nhiều cơ quan, đoàn thể và các ngành chức năng quan tâm. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố các văn bản liên quan đến lĩnh vực công chứng nhằm thực hiện một cách thống nhất và có hiệu quả hoạt động công chứng các hợp đồng giao dịch theo yêu cầu của tổ chức và cá nhân góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

2.2.2. Hạn chế và nguyên nhân Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

2.2.2.1. Hạn chế

Cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước, thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện pháp luật công chứng và các văn bản pháp luật khác liên quan đến lĩnh vực công chứng, tuy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng cũng có những hạn chế, bất cập dẫn đến những yếu kém trong thực hiện pháp luật về công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện các hoạt động giao dịch về công chứng, việc xử lý nhiều trường hợp cụ thể còn khá lúng túng .Có thể chỉ ra hàng loạt những bất cập, những vướng mắc sau đây:

Thứ nhất, về hệ thống tổ chức hành nghề công chứng

Ngoài những kết quả đạt được của cáctổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội trong những năm vừa qua, sự phát triển quá nóng của các tổ chức hành nghề công chứng cũng làm nảy sinh những hạn chế nhất định trong việc thực hiện quy hoạch của thành phố. Việc sắp xếp lại các tổ chức hành nghề công chứng tại các địa bàn vừa được quy hoạch gặp nhiều khó khăn. Hoạt động của một số tổ chức hành nghề công chứng thiếu tính chuyên nghiệp, Sự thiếu chuyên nghiệp thể hiện rõ nhất ở đội ngũ nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc mở ra ồ ạt rất nhiều văn phòng công chứng đã làm phát sinh rất nhiều các vấn đề khác như, nhân lực, cơ sở vật chất.Các phòng công chứng cũng khó duy trì được sự ổn định từ trụ sở giao dịch cho đến số lượng nhân viên.

Sự thay đổi về địa giới hành chính cũng kéo theo những điều chỉnh về số lượng Văn phòng công chứng sao cho phù hợp. Huyện Từ Liêm được tách thành 2 quận mới là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Do đó 02 quận này được bổ sung thêm 3 văn phòng công chứng vào quy hoạch phát triển các tổ chức hành nghề công chứng giai đoạn 2016 – 2020 (ngoài số lượng đã được duyệt cho huyện Từ Liêm) để đảm bảo số lượng các tổ chức hành nghề công chứng được Quy hoạch tại quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm mỗi quận là 4 văn phòng.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Thứ hai, về công chứng viên

Thật ra với lượng dân số quá đông như hiện nay ở thành phố Hà Nội thì con số 416 công chứng viên vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của người dân. Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn đang thiếu công chứng viên, thiếu những người được đào tạo về chuyên môn một cách bài bản. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động cung cấp dịch vụ công chứng cho người dân. Số lượng giao dịch nhiều, Văn phòng công chứng cũng vì thế mà được thành lập nhiều nhưng do đội ngũ những công chứng viên đạt yêu cầu còn rất mỏng mà khối lượng công việc tại mỗi Văn phòng lại nhiều, đòi hỏi phải người có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực công chứng mới có thể đảm bảo hoàn thành.

Đội ngũ chuyên viên pháp lý giúp việc cho công chứng viên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của hoạt động công chứng. Những chuyên viên pháp lý làm việc trong các văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội chủ yếu là những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành Luật tại các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội như Khoa Luật, đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội và một số các trường đại học khác. Những sinh viên này chưa có nhiều trải nghiệm thực tế, kiến thức Luật chưa nắm vững nên dẫn đến tình trạng lúng túng khi xử lý hồ sơ công chứng của người dân.Những chuyên viên này chưa thể hiện được sự nhiệt huyết, tận tụy khi làm việc, không giải thích cho người dân hiểu rõ được những quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của họ khi giao kết hợp đồng.Cũng vì thế nên khi nảy sinh những vấn đề với khách hàng sẽ rất khó để giải thích cho khách.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Thực tế cho thấy, tại một số văn phòng công chứng vẫn để xảy ra hiện tượng chuyên viên pháp lý để cho người yêu cầu công chứng ký trước mà không cần ký trước mặt công chứng viên. Việc làm này đã vi phạm quy định trong Luật công chứng đó là: “Người yêu cầu công chứng phải ký trước mặt công chứng viên”.

Thứ ba, về thủ tục và hoạt động công chứng

Việc phát triển các Văn phòng công chứng nhiều lên cũng có nghĩa là nảy sinh nhiều yếu tố không tích cực. Tổ chức hành nghề công chứng có biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh như việc thu phí dịch vụ theo thỏa thuận, trích phần trăm cho đối tượng giới thiệu khách hàng, để thu hút khách hàng nhiều khi các Văn phòng công chứng bỏ bớt các loại giấy tờ, những thủ tục cần thiết, tùy tiện thực hiện việc công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật, có trường hợp giải quyết thủ tục công chứng tại các quán cà phê, nhà hàng…Tất cả những bất cập trên sẽ dễ dẫn đến những việc làm tiêu cực, sai trái,vi phạm pháp luật. Bởi vì văn bản công chứng chưa đảm bảo chặt chẽ, vẫn còn nhiều sai sót về lỗi kỹ thuật, thiếu quy trình, trình tự, thủ tục…

Việc giảm giá dịch vụ đôi khi cũng là để thu hút lượng khách giao dịch cạnh tranh với các Văn phòng công chứng khác. Trong quá trình tác nghiệp, do có những hạn chế về năng lực chuyên môn hoặc có thể do công chứng viên chưa được đào tạo bài bản hay cố tình lỗi trong quá trình tác nghiệp nên có rất nhiều các giao dịch không tuân thủ nghiêm túc về trình tự, thủ tục, thời gian, địa điểm công chứng Việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực các hợp đồng, giao dịch từ UBND một số xã, phường, thị trấn sang tổ chức hành nghề công chứng vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai.

2.2.2.2. Nguyên nhân Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Thứ nhất, bất cập của hệ thống pháp luật.Cụ thể:

Sự chồng chéo giữa các văn bản quy phạm pháp luật về công chứng

Văn bản pháp luật quy định có liên quan đến lĩnh vực công chứng như Bộ luật dân sự năm 2015, Luật đất đai, Luật nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành có những điểm chưa đồng bộ với Luật công chứng như thẩm quyền chứng nhận các hợp đồng giao dịch về đất đai, nhà ở của Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, thời điểm có hiệu lực của văn bản công chứng…Một số quy định pháp luật nội dung trong Bộ luật dân sự và các văn bản có liên quan chưa cụ thể cũng dẫn đến khó khăn trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ công chứng ví dụ như quy định về hộ gia đình (cách thức xác định các thành viên hộ gia đình).

Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quy định liên quan đến lĩnh vực công chứng còn có một số quy định mâu thuẫn, chồng chéo dẫn đến những khó khăn trong công tác thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch. Cụ thể như: đối với các hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chủ thể tham gia giao dịch dân sự là Hộ gia đình để xác định các thành viên trong hộ gia đình liên quan đến tài sản trên theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành như vậy, căn cứ vào văn bản pháp lý nào để xác định thành viên hộ gia đình. Do vậy, dẫn đến tâm lý người dân không muốn thực hiện công chứng hoặc khi có tranh chấp cho rằng mình là thành viên Hộ gia đình để đòi quyền lợi liên quan đến bất động sản đó.

Chưa xây dựng được cơ chế phối hợp nghiệp vụ và chia sẻ thông tin giữa các tổ chức hành nghề công chứng và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản giao dịch, chưa tạo được cơ chế liên thông giữa tổ chức hành nghề công chứng.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

  • Thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Luật Công chứng năm 2014 các Văn phòng công chứng chuyển từ mô hình danh nghiệp tư nhân sang công ty hợp danh. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của người được bổ nhiệm công chứng viên. Bởi vì, một người được bổ nhiệm công chứng viên nhưng không tham gia hành nghề tại Tổ chức hành nghề công chứng thì sẽ có thể bị miễn nhiệm theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 15 Luật Công chứng số 53/2014/QH13.
  • Tại khoản 3 Điều 22 Luật Công chứng năm 2014 quy định: “3. Tên gọi của Văn phòng công chứng phải bao gồm cụm từ “Văn phòng công chứng kèm theo họ tên của Trưởng Văn phòng hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác của Văn phòng công chứng do các công chứng viên hợp danh thỏa thuận, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề công chứng khác, không được vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc” . Theo quy định này thì khi công chứng viên muốn thành lập Văn phòng công chứng ngoài cụm từ “Văn phòng công chứng” phải kèm theo tên của mình hoặc họ tên của một công chứng viên hợp danh khác. Khi thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật công chứng năm 2014 rất khó khăn trong trường hợp người đề nghị thành lập Văn phòng công chứng trùng tên nhau.

Về chế độ lưu trữ hồ sơ công chứng, Luật Công chứng số 53/2014/QH13 quy định bản chính văn bản công chứng và các giấy tờ khác trong hồ sơ công chứng phải được lưu trữ ít nhất là 20 năm tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Quy định này chưa phù hợp bởi vì: có những văn bản công chứng chưa thực hiện xong quyền và nghĩa vụ, chưa phát sinh quyền thừa kế như hợp đồng ủy quyền, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thời hạn 50 năm theo Luật đất đai, di chúc v.v… Do đó, Luật Công chứng số 53/2014/QH13 cần quy định phân loại việc công chứng để xác định thời hạn lưu trữ phù hợp.

Theo quy định tại Điều 65 Luật công chứng số 53/2014/QH13:

  1. Việc cấp bản sao văn bản công chứng được thực hiện trong các trường hợp sau đây:
  1. a) Theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trong các trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 64 của Luật này;
  2. b) Theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch, người có quyền,nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch đã được công chứng.
  1. Việc cấp bản sao văn bản công chứng do tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ bản chính văn bản công chứng đó thực hiện [32,tr.63-64].Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Việc quy định cấp bản sao văn bản công chứng này được thực hiện là một thủ tục hành chính, có quy định về mức thu phí được quy định tại khoản 5 Điều 4 Thông tư số 257/2016/BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định điều kiện hoạt động văn phòng công chứng; lệ phí cấp thẻ công chứng viên. Tuy nhiên, khó khăn trong việc thực hiện tiếp nhận và quản lý việc cấp bản sao văn bản công chứng.

  • Theo khoản 6 Điều 33 Luật Công chứng số 53/2013/QH14 quy định: tổ chức hành nghề công chứng có nghĩa vụ “tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi và quản lý người tập sự hành nghề công chứng trong quá trình tập sự tại tổ chức mình”. Khi thực hiện quy định này tổ chức hành nghề gặp khó khăn trong việc từ chối hoặc tiếp nhận một người khi đến liên hệ tập sự, căn cứ vào đâu, tiêu chuẩn nào, gồm giấy tờ gì để nhận hoặc từ chối, nếu từ chối thì thời hạn trả lời là bao lâu; khi người tập sự được hướng dẫn các nội dung liên quan đến hợp đồng, giao dịch dân sự do công chứng viên hướng dẫn chịu trách nhiệm giữ bí mật, thì tổ chức hành nghề công chứng phải yêu cầu người tập sự phải làm cam kết.
  • Đối với việc bàn giao hồ sơ của Văn phòng công chứng một thành viên được thành lập theo Luật công chứng năm 2006 do thu hồi Quyết định thành lập theo quy định của Luật công chứng năm 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành, trong vòng 30 ngày kể từ ngày Văn phòng chấm dứt hoạt động, phải bàn giao hồ sơ cho một tổ chức hành nghề công chứng lưu trữ hồ sơ. Sở Tư pháp chỉ định một số tổ chức hành nghề công chứng nhận bàn giao lưu trữ nhưng các tổ chức đều né tránh, sợ trách nhiệm, không muốn tiếp nhận do chưa đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất để bảo quản hồ sơ của Văn phòng công chứng đã thực hiện công chứng trước đây. Trong trường hợp các tổ chức hành nghề công chứng từ chối tiếp nhận thì gây khó khăn cho cơ quan quản lý là Sở Tư pháp Hà Nội vì chưa có quy định đối với việc này.

Thứ hai, Sự hiểu biết hạn chế của người dân về pháp luật công chứng

  • thức pháp luật về công chứng ở một bộ phận người dân còn thấp. Nhìn vào thực trạng công tác thực hiện công chứng ở thành phố Hà Nội hiện nay, khi các hợp đồng giao dịch dân sự đó bắt buộc phải thực hiện công chứng thì họ mới đến yêu cầu công chứng. Tuy nhiên, khi thực hiện công chứng thì giấy tờ liên quan đến việc thực hiện công chứng lại không trùng khớp các thong tin như trong giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, hoặc giấy tờ tùy thân hết hạn sử dụng họ vẫn mang đi giao dịch.

Thứ ba, Trang thiết bị, cơ sở vật chất còn thiếu

Cơ sở vật chất, phương tiện làm việc còn hạn chế trụ sở làm việc chưa có phòng lưu trữ hồ sơ công chứng riêng, máy móc trang thiết bị còn lạc hậu. Do vậy, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thực hiện pháp luật công chứng.

Thứ tư, Công tác tuyên truyền phổ biến quán triệt pháp luật vềcông chứng, về vai trò của pháp luật công chứng chưa đi vào chiều sâu nên không thực sự phát huy hiệu quả, chưa thấm sâu vào nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội nhất là ở những huyện ngoại thành Hà Nội.

Thứ năm, Trình độ chuyên môn của một số công chứng viên và chuyên viên pháp lý tại các văn phòng công chứng và phòng công chứng còn chưa chuyên sâu, chưa đáp ứng được với những quan hệ đa dạng và có xu hướng ngày càng phức tạp của đời sống hiện nay. Từ thực tiễn về công tác công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, số lượng công chứng viên được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, thâm niên công tác, chuyên môn nghiệp vụ cao vẫn chưa đủ để trang bị cho các văn phòng và phòng công chứng theo mô hình công chứng mới hiện nay.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên vừa tốt nghiệp cử nhân Luật, nhưng chưa có kỹ năng hành nghề trong lĩnh vực công chứng. Vì vậy, khả năng thích ứng với sự thay đổi của pháp luật và yêu cầu mới của quá trình xã hội hóa công chứng mà Đảng và Nhà nước đề ra là vấn đề khó khăn, hạn chế đối với họ. Điều này ảnh hưởng và tác động lớn đến quá trình hoạt động và thực hiện các nghiệp vụ về công chứng. Do đó, chất lượng và hiệu quả thực hiện pháp luật về công chứng cũng chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tiểu kết chương 2

Thực trạng thực hiện pháp luật về công chứng ở thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận đáp ứng tốt nhu cầu công chứng ngày càng tăng của tổ chức, cá nhân. Hoạt động công chứng thực sự đã mang lại sự an toàn pháp lý cho hợp đồng giao dịch, bước đầu tạo thói quen sống và làm việc theo pháp luật của công dân. Người dân đã có điều kiện tiếp cận với dịch vụ công chứng thuận lợi, dễ dàng.Kết quả này góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở thành phố Hà Nội.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, thực trạng thực hiện pháp luật về công chứng ở thành phố Hà Nội cũng còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Một số địa phương, cấp ủy, chính quyền còn chưa thực sự quan tâm đến thực hiện pháp luật về công chứng hợp đồng, giao dịch, chưa thấy được tầm quan trọng của hoạt động công chứng và hoạt động chứng thực. Nhiều ý kiến cho rằng đối với hợp đồng do Ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực là đã đảm bảo. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát và phổ biến, giáo dục pháp luật về công chứng còn có những hạn chế nhất định. Do đó, trong hoạt động công chứng vẫn còn để xảy ra những sai sót, chưa tạo ra sự thống nhất trong trình tự, thủ tục giải quyết yêu cầu công chứng về loại hợp đồng này. Việc xác định nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện pháp luật về công chứng là cơ sở để đề ra các giải pháp bảo đảm cho việc thực hiện pháp luật về công chứng ở thành phố Hà Nội.Luận văn: Thực trạng pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp pháp luật về Văn phòng công chứng Hà Nội

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x