Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại Đồng Quê – Ba Vì – Hà Nội dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1 Giới thiệu chung về huyện Ba Vì

2.1.1. Điều kiện tự nhiên

Huyện Ba Vì được thành lập ngày 26/7/1968 trên địa bàn các huyện cũ như Bất Bạt, Tùng Thiện và Quảng Oai của tỉnh Sơn Tây.Vào thời kỳ 1975 – 1978, huyện thuộc tỉnh Hà Sơn Bình. Từ năm 1978 đến 1991 thuộc thành phố Hà Nội. Sau đó lại trở về tỉnh Hà Tây và từ ngày 1/8/2008 lại thuộc về thành phố Hà Nội.

Nhắc đến mảnh đất Ba Vì là nói đến vùng đất địa linh nhân kiệt, là huyện tận cùng phía Tây Bắc của Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội 60 km.Ba Vì không chỉ được thiên nhiên ban tặng bức tranh phong cảnh sơn thủy hữu tình, với hệ sinh thái phong phú, thảm thực vật đa dạng, được coi là “lá phổi xanh” phía Tây Thủ đô Hà Nội, hơn nữa nơi đây còn là địa bàn quan trọng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Ba Vì là huyện bán sơn địa, có diện tích tự nhiên là 428 km2, trên địa bàn huyện có một phần lớn của dãy núi Ba Vì – một dãy núi đất và đá vôi lớn trải trên một phạm vi rộng chừng 5000 ha chạy qua phía Nam huyện, phía Đông giáp thị xã Sơn Tây, một góc nhỏ phía Đông Nam giáp huyện Thạch Thất. Phía Nam giáp các huyện: Lương Sơn (về phía Đông Nam của huyện) và Kỳ Sơn của Hòa Bình (về phía Tây Nam huyện). Phía Tây và phía Bắc giáp thành phố Phú Thọ, và ranh giới là Sông Đà (ở phía Tây) và Sông Hồng (ở phía Bắc). Phía Đông giáp Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc ,ranh giới là Sông Hồng.

Theo thống kê năm 1999, dân số huyện Ba Vì là 242.600 người, gồm các dân tộc: Kinh, Mường Dao….

Trước khi sát nhập vào Hà Nội, toàn huyện Ba Vì có 1 thị trấn và 31 xã. Đến ngày 01/08/2008, cũng như các huyện khác của thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì chính thức là một huyện của Hà Nội. Tuy nhiên, trước đó ngày 10 tháng 7 năm 2008, toàn bộ diện tích tự nhiên là 454,08 ha và dân số 2.701 người của xã Tân Đức thuộc huyện Ba Vì được sát nhập vào thành phố Việt Trì – Phú Thọ, theo Nghị quyết của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII về điều chỉnh địa giới hành chính giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Hiện tại, Ba Vì có 1 thị trấn là Tây Đằng (huyện lị) và 30 xã: Thái Hòa, Cổ Đô, Phú Cường, Tản Hồng, Châu Sơn, Vạn Thắng, Phong Vân, Phú Đông, Phú Phương, Phú Châu, Phú Sơn, Đồng Thái, Đông Quang, Chu Minh, Minh Châu, Vật Lại, Cẩm Lĩnh,Tản Lĩnh, Tòng Bạt, Tiền Phong, Cam Thượng, Thụy An, Ba Trại, Sơn Đà, Thuần Mỹ, Vân Hòa, Yên Bài, Khánh Thượng, Minh Quang.

Khu vực sườn Đông núi Ba Vì có thác, có suối, có rừng nguyên sinh đẹp và thơ mộng là tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Khu vực sườn Tây núi Ba Vì cũng được coi là nơi có tiềm năng phát triển du lịch vì có địa thế đẹp, một bên là nhìn ra sông Đà tạo ra sức hấp dẫn riêng. Nơi đây còn hội tụ các điểm du lịch hấp dẫn như Ao Vua, Khoang Xanh – Suối Tiên, Vườn Quốc Gia Ba Vì, Hồ Suối Hai, Suối khoáng nóng Thuần Mỹ…..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2.1.2 Điều kiện kinh tế xã hội

Ngoài những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Ba Vì giàu tiềm năng phát triển du lịch về tự nhiên thì nơi đây còn là nơi cư ngụ của nhiều dân tộc khác nhau, với những phong tục tập quán sinh hoạt và văn hóa cộng đồng (cồng chiêng, hát ru, ném còn, Sắc Bùa… của dân tộc Mường; Múa chuông, Tết Nhảy… của đồng bào dân tộc Dao), một nét văn hóa riêng biệt nên rất thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch.

Đến với Ba Vì, ấn tượng đầu tiên khách thập phương sẽ được chứng kiến nhiều di tích văn hóa dân gian vật thể và phi vật thể độc đáo. Trong số đó phải kể đến truyền thuyết về vị thần được ngưỡng kính trong tâm thức của ngàn đời người dân đất Việt là Đệ Nhất Phúc Thần Tản Viên, hay còn gọi là Nam Thiên Thần Tố, vị thần trong Tứ Bất Tử.Hay nhiều người cho rằng khi nhắc đến Ba Vì là nhắc đến huyền thoại trận đánh thư hùng của lịch sử Sơn Tinh- Thủy Tinh. Mối tình tay ba thời Hùng Vương thứ 18 đã đặt nền móng cho vẻ đẹp truyền thuyết của Ba Vì.

Với truyền thuyết đầy tính nhân văn từ ngàn đời qua, nhân dân nhớ ơn cứu sinh, độ thế, giúp dân trị thủy của vị phúc thần Tản Viên nên đã lập nhiều đền thờ ngài ở quanh núi Ba Vì. Trải qua năm tháng thời gian, những sự tích và những ngôi Đền thờ ngài đã trở thành biểu tượng đặc trưng cho văn hóa tâm linh xứ Đoài.

Ngoài những khu vực linh thiêng thờ Đức thánh Tản Viên, trên địa bàn huyện Ba Vì còn có một loạt những cụm di tích Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, địa danh đã đi vào lịch sử khu căn cứ kháng chiến của tỉnh Sơn Tây, vùng rừng thông Đá Chông, khu tưởng niệm Bác Hồ đã được Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch công nhận là di tích lịch sử – -văn hóa Quốc Gia. Đây là những yếu tố giúp Ba Vì có điều kiện phát triển loại hình du lịch tâm linh kết hợp với các loại hình du lịch sinh thái, tĩnh dưỡng… Trong đó đặc biệt có rất nhiều tiềm năng để phát triển hình thức du lịch nông thôn – nông nghiệp.

Là huyện có đặc thù đồng đất chia làm ba vùng là núi, bán sơn địa và đồng bằng, là điều kiện thuận lợi để huyện Ba Vì đấy mạnh thực hiện các dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt, trồng chè, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm… phù hợp từng vùng để khác thác thế mạnh trong phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng nhất là du lịch nông nghiệp.

Với những lơị thế về giao thông đường thủy, đường bộ, Ba Vì có điều kiện khá thuận lợi trong giao lưu kinh tế, văn hóa với bên ngoài, hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực phát triển đầu tư du lịch với hàng loạt các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng được xây dựng. Hàng chục công ty đã tập trung khai thác các địa điểm ở Ba Vì làm khu du lịch, Reasort, khu vui chơi, nghỉ dưỡng, tham quan cho du khách trong và ngoài nước. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Vì vậy, trong một cuộc phỏng vấn phóng viên báo kinh tế và đô thị, ông Bạch Công Tiến, phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã cho biết UBND huyện Ba Vì xác định: Ba Vì là điểm đến lý tưởng cho du lịch sinh thái, tâm linh, bản sác dân tộc; Nếu phát huy được những tiềm năng lợi thế này Ba Vì sẽ có thể thay đổi được cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp chuyển sang du lịch – dịch vụ.

2.2 Tiềm năng phát triển du lịch của huyện Ba Vì

2.2.1 Tài nguyên du lịch tự nhiên

2.2.1.1 Vườn quốc gia Ba Vì

Từ trung tâm Hà Nội đi theo hướng Tây khoảng 50km, nhìn về phía tay trái trong làn mây trắng mỏng chúng ta sẽ thấy ba đỉnh núi – Ba Vì mờ ảo xuất hiện và cũng là lúc bắt đầu bước vào không gian lung linh huyền ảo của Vườn quốc gia Ba Vì.

Vườn quốc gia Ba Vì được thành lập ngày 18 tháng 12 năm 1991 theo Quyết định 407/CT của Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng. Vườn quốc gia Ba Vì được giao cho Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý từ ngày 01/01/1992.

Tọa độ địa lý: từ 21 độ 01’ đến 21 độ 07’ vĩ độ Bắc và 105 độ 16’ đến 105 độ 25’ độ kinh Đông. Vườn quốc gia Ba Vì có diện tích 7.377 ha trên tổng diện tích 14.144 ha, thuộc địa bàn 7 xã miền núi: Minh Quang, Khánh Thượng, Tản Lĩnh, Ba Trại, Ba Vì, Yên Bài và Vân Hòa của huyện Ba Vì thành phố Hà Nội.

Từ thành phố Sơn Tây có đường 87 và 88 nối các điểm du lịch trong vùng khá thuận lợi, đặc biệt là con đường từ chân núi lên đỉnh Ba Vì dài 12km khá tốt. Và khoảng cách 50km với trung tâm thành phố Hà Nội với đường giao thông thuận lợi thì đây là một cự ly phù hợp với khách du lịch bởi từ trung tâm thành phố Hà Nội chỉ mất hơn 1 giờ đi ô tô hoặc xe máy và chỉ mất quãng đường 15km để đi từ thành phố Sơn Tây để đến vườn quốc gia.

Với vị trí như vậy theo đánh giá về mức độ thuận lợi với du khách, Vườn quốc gia Ba Vì có thể được đánh giá là rất thuận lợi để phát triển du lịch.

Đỉnh Vua, đỉnh Tản Viên, đỉnh Ngọc Hoa là 3 đỉnh núi cao nhất thuộc dãy núi Ba Vì mang nhiều huyền thoại của thời lập đất, gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Không bị tác động nhiều bởi bàn tay con người Vườn Quốc Gia Ba Vì mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ và lôi cuốn với màu xanh ngát của núi rừng, cùng những dòng suối nhỏ trong vắt chảy ngang lối đi qua thảm thực vật phong phú.

Ông Đỗ Hữu Thế – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường Ba Vì cho biết: Ba Vì được ví như “Lá phổi xanh của Thủ đô”. Nơi đây còn là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật hoang dã,có rất nhiều loài quý, hiếm có trong sách đỏ Việt Nam. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Hệ thực vật khá đa dạng và phong phú, đã ghi nhận 812 loài thực vật bậc cao thuộc 99 họ,472 chi. Trong số đó có một số loài lần đầu tiên được mô tả tại khu vực này như: cây Mỡ Ba Vì, cây Cau Ba Vì, cây Lưỡi vàng nàng cò Ba Vì. Có hai loại đặc hữu là Bời lời Ba Vì và Cà lồ Ba Vì. Cùng nhiều loài cây quý hiếm như: Bách Xanh, Thông Tre, Vù Hương, Dẻ tùng sọc trắng, Lan kim tuyến, Quyết thân gỗ, Dồi lá bạc.

Kết quả nghiên cứu của Trường Đại Học Dược năm 1997 đã phát hiện được 250 loài cây dược liệu có thể chữa được 33 loại bệnh đó là: Hoa Tiên, Huyết Đắng, Bát giác Liên, Râu Hùm…. Và hiện nay người ta đã thống kê được 503 loài cây thuốc.

Hệ động thực vật ở đây có 259 loài, trong đó: Thú 45 loài, có 9 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam: Cu li lớn, Chồn bạc má, Gấu ngựa, Cầy vằn, Cầy mức, Sơn dương, Tê tê vàng, Sóc bay, Sóc đen.

 • Chim có 113 loài, có 40 họ, 17 chi, trong đó  có các loài quý hiếm là gà lôi trắng,công, trĩ..
 • Lưỡng cư có 17 loài là ếch gai sần, ếch xanh rama, livida, chàng, ếch vạch, cóc mày chê, cóc mày hạt sen.
 • Côn trùng có 86 loài, 17 họ và 9 bộ.
 • Vườn quôc gia Ba Vì được chia làm hai phân khu chức năng:
 • Phân khu bảo tồn sinh thái từcốt 400m trở lên.
 • Phân khu phục hồi sinh thái từ cốt 100m đến 400m, còn lại là vùng đệm.

Vùng đệm là nơi sinh sống của 10.125 hộ dân với 46.547 nhân khẩu thuộc 3 dân tộc: Kinh, Dao, Mường. Trong đó, dân tộc Mường cố 2.720 hộ với 17.502 người, dân tộc Dao có 300 hộ, 1.676 người, 80% số hộ ở đây có nghề làm thuốc cổ truyền.

Hướng đông đỉnh Vua cao 1.269m (so với mực nước biển), phải leo lên gần 800 bậc đá mới tới đỉnh, trên đó có lập đền thờ Bác Hồ. Đối diện về phía Tây là đỉnh Tản Viên, cao 1.226m leo lên 225 bậc đá là đến đền Thượng, tương truyền là nơi hóa của Đức Thánh Tản – Sơn Tinh, một trong “Tứ bất tử” trong tâm linh của người Việt. Tiếp đến là đỉnh Ngọc Hoa(tương truyền là con gái Hùng Vương thứ 18), cao1.120m.

Về khí hậu: Vườn quốc gia Ba Vì có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm là 23,4 độ, nhiệt độ tháng 1 là 16,5 độ, vào tháng 7 là 28,7 độ. Do đây là địa hình đồi núi nên khí hậu Ba Vì thay đổi theo đội cao. Trên 500m luôn có sương mù bao phủ đỉnh núi. Tại cốt 400m nhiệt độ trung bình là 20,6 độ, độ ẩm là 81,6%.

Xuống núi, ở độ cao 800m(so với mực nước biển), rẽ phải, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc khuỷu “cua tay áo” là khu phế tích bao gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát, cô nhi viện và cả nhà tù thực dân Pháp để lại cách đây gần một trăm năm với rêu phong cổ kính, mang vẻ đẹp hoang sơ nơi đại ngàn. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Xuống độ cao 600m là khu di tích kháng chiến chống Pháp, nơi ghi dấu trận đánh lịch sử của Trung đoàn Ba Vì ngày 31/12/1951, cắt đứt phòng tuyến song Đà của Pháp, tạo cho quân ta đánh thắng chiến dịch Hòa Bình năm 1952.

Được sự ưu ái của thiên nhiên về địa hình, khí hậu đã tạo cho vườn quốc gia Ba Vì trở thành một trong bốn khu du lịch sinh thái vùng núi cao nổi tiếng(Đà Lạt, Sa Pa, Ba Vì và Tam Đảo). Không những thế vùng núi Ba Vì còn là nơi du lịch tâm linh của người Việt. Hàng năm, Vườn quốc gia Ba Vì đón vài chục nghì lượt người đến thăm quan và học tập. Đến đây du khách được tận hưởng cái không khí trong lành, mát dịu của núi rừng nơi đây.

Với hệ sinh thái và những tài nguyên hiện có Vườn quốc gia Ba Vì thích hợp cho những loại hình du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là du lịch cuối tuần…

2.2.1.2 Khu du lịch Ao Vua

Chỉ cách Hà Nội chừng 60km, nếu đi bằng xe ô tô bạn có thể dễ dàng đến khu du lịch Ao Vua thuộc địa phận xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi đây đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng trăm ngàn khách tham quan mỗi năm.

Khu du lịch Ao Vua là một trong những địa điểm hiếm hoi ở ngoại vi Hà Nội còn giữ được cảnh núi rừng hoang sơ, hùng vĩ, không gian đậm chất nhân văn và đặc biệt không khí trong lành rất phù hợp với kỳ nghỉ cuối tuần, nghỉ dưỡng.

Du khách tới Ao Vua có thể tìm về cội nguồn qua câu chuyện truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh giao chiến dể được trở thành “phò mã” của Vua Hùng, tìm hiểu về Đức Thánh Tản Viên – một vị thánh giúp dân trị thủy, cấy lúa, dệt lụa, chữa bệnh… sống mãi trong tâm thức người Việt. Du khách có thể bơi lặn bên thác Ao Vua trong bể thác thiên nhiên, du thuyền trên mặt hồ, thương thức những món ăn đặc sản trong những ngôi nhà mái lá đủ hình thù, leo lên đỉnh núi nghe tiếng nước chảy rì rào, chiêm ngưỡng cảnh vật trời mây, non nước mộng mơ và như có cảm giác đi du lịch mạo hiểm với những con đường đồi núi quanh co.

Lần đầu tiên đến đây, du khách sẽ không khỏi bất ngờ trước một kiệt tác hoàn hảo của “đức mẹ tạo hóa” với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, một món quà quý giá của thiên nhiên ban tặng cho con người.

Hiện khu du lịch Ao Vua đang đầu tư mở rộng quy mô: vườn chim thú, ườn truyền thuyết cổ tích, vườn tượng Châu Âu, trồng thêm nhiều loại cây quý nhằm tạo bong mát và hoàn thiện hệ sinh thái rừng. Một khách sạn 3 sao, gồm phòng, hội trường 500 chỗ, nhà ăn và phòng họp hội thảo trên diện tích 5.000m2 cùng nhiều trò chơi hấp dẫn, mạo hiểm như: khu nhà đa năng, công viên vầng trăng, đường đua công thức một có thể phục vụ hang ngàn người cùng một lúc.

Khi ra về, du khách có thể mua nhiều loại sản phẩm du lịch đó là những lọ hoa mỹ nghệ, những vật dụng tinh xảo độc đáo, đẹp mắt được làm từ nguyên liệu tre, nứa bởi đôi bàn tay mềm mại của chính con người nơi đây.

Và khu du lịch Ao Vua đã được nhắc đến trong điển tích của cha ông chúng ta :

 • Ba Vì có thác Ao Vua
 • Có Non núi Tản có hồ Đầm Long
 • Ai ơi lên đó mà trông
 • Thiên nhiên muôn thú thì không muốn về”.

2.2.1.3 Khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km về phía Tây, khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên thuộc xã Vân Hòa – Ba Vì , là nơi có phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi rừng trùng điệp, có dòng suối tiên thơ mộng, nước suối trong mát với nhiều dàn thác dạt dào đổ xuống tạo nên những âm thanh kì diệu. Khoang Xanh – Suối Tiên nằm giữa thung lũng của dãy núi Ba Vì, độ cao 400 mét so với mực nước biển. Cả khu Du lịch được bao bọc bởi núi rừng trùng điệp, có dòng Suối Tiên nằm ngay dưới chân núi Tản huyền thoại. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Phía trên thượng nguồn là những dòng thác đẹp như thác Mơ, thác Hoa, thác Tràn, thác Mâm Xôi…ngày đêm đổ xuống từ trên núi tạo ra những âm thanh trầm bổng như sự vẫy gọi của thiên nhiên huyền ảo. Tất cả đều mang một phong cảnh tự nhiên, với dáng vẻ hoang sơ man mác của một miền sơn cước….

Khí hậu ở đây luôn mát mẻ quanh năm, mây trắng lãng đãng bao phủ trên đỉnh núi Ba Vì khiến người ta có cảm giác êm ái và yên ả như ở giữa Đà Lạt mộng mơ.

Khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên gắn liền với các truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh, nơi công chúa Ngọc Hoa cùng các tiên nữ thường hay xuống tắm ở suối này. Ngày nay nơi đây vẫn còn nhiều đấu tích. Chuyện kể rằng:

Thủa hồng hoang có một nàng tiên nữ đã xuống dạo chơi phàm trần, nàng lạc vào thung lũng này và say sưa cảnh vật trần gian. Muôn vàn hoa lá cỏ cây đua nhau khoe sắc trong tiếng hót lảnh lót của đàn chim rừng, và cả những âm thanh réo rắt của dòng suối trong, đã khiến nàng tiên mê mải, quên cả thời gian.Tới khi mặt trời nghiêng bóng, Nàng liền vội vã bay về trời và bỏ quên tấm áo choàng màu xanh của mình ở lại trần gian, vô tình chàng hoàng tử đi săn qua đây bắt được. Hương hoa thơm ngát của núi rừng, cộng với mùi thơm tỏa ra từ xiêm áo nàng tiên khiến chàng hoàng tử ngất ngây, mơ màng dõi lên làn mây trắng. Nàng tiên ngoái lại thấy thấy đôi mắt âu yếm, đắm say của chàng hoàng tử, nàng liền quay trở lại cùng chàng tình tứ. Nhưng “luật trời” nghiêm khắc nàng phải về. Không nỡ chia tay bạn tình trong lưu luyến, chàng hoàng tử níu nàng lại chẳng muốn rời xa.

Trong khúc hòa tấu của nhạc rừng rôn rã, nàng cùng chàng nằm trên tấm thảm xanh, nàng khe khẽ hát khúc ru ca của trời đất, ru hoàng tử vào giấc ngủ giữa yên ả thiên nhiên. Chàng hoàng tử tỉnh dậy, không thấy nàng đâu chỉ còn tấm thảm xanh và cuộc tình ngắn ngủi thơ mộng. Kể từ đó tấm thảm xanh mà nàng tiên để lại cho hoàng tử đã thành thung lũng Khoanh Xanh mơ màng, xanh mãi ngàn năm.

Khu du lịch Khoang Xanh – Suối Tiên rất thích hợp cho các loại hình du lịch cuối tuần, leo núi, tắm suối, thăm bản dân tộc Mường…. Khu du lịch này hiện đang thu hút rất nhiều khách du lịch, bởi kết thúc một chuyến du lịch ở đây đã để lại cho du khách nhiều ấn tượng khó quên.

2.2.1.4 Khu du lịch sinh thái Thác Đa

Nằm trong quần thể du lịch nổi tiếng như Ao Vua, Suối Mơ, Suối Hai… thuộc tỉnh Hà Tây, khu du lịch sinh thái mới Thác Đa Ba Vì được trải rộng trên diện tích 100 ha là một địa điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong nước cũng như nước ngoài bởi một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ mà hùng vĩ, bởi một dấu ấn về lịch sử anh hùng cũng như những nét văn hoá truyền thống của dân tộc. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Nằm không xa so với Hà Nội, chỉ cách 60 km về phía Tây, có thể nói Thác Đa là một điểm du lịch rất thuận lợi và lý tưởng cho kỳ nghỉ cuối tuần sau những ngày làm việc vất vả. Đến với Thác Đa, du khách sẽ cảm nhận được những nét mới mẻ nơi đây so với những khu du lịch khác. Một khung cảnh thật hấp dẫn, thật nguyên sơ được tạo dựng lên làm cho du khách cảm nhận như được ngược dòng thời gian và sống trong bộ tộc của những người Việt cổ, trong trận thắng năm xưa của Bà Trưng-Bà Triệu… Du khách cũng sẽ được tận hưởng một bầu không khí trong lành trên đỉnh cao1.281m so với mực nước biển của vùng núi Ba Vì, được nghỉ trong những nhà sàn xinh xắn của dân tộc Thái với xung quanh là cây cối xinh tươi, những dòng suối trong mát tạo cảm giác quên đi những mệt nhọc của cuộc sống đời thường để tận hưởng những ưu đãi của thiên nhiên ban tặng. Những quán bar được thiết kế kiểu nhà sàn để du khách dừng chân cũng hết sức độc đáo, tại đây du khách có thể ngồi nghỉ trên những chiếc ghế bằng gỗ được làm từ thân cây hoặc bằng mây xinh xắn, được ngắm nhìn cảnh vật xung quanh thật mộng mơ. Khu bể bơi, hồ câu cá dưới chân núi, sân chơi thể thao, vườn trái cây, các món ăn dân tộc độc đáo… sẽ để lại cho du khách những ấn tượng không dễ phai mờ.

Và đặc biệt hơn cả là đến với Thác Đa, du khách sẽ được hoà mình trong không khí lễ hội ấm áp của dân tộc ít người, say trong men rượu cần của những đêm lửa trại bập bùng, vui trong tiếng sạp của những điệu xoè truyền thống, như múa “Xênh Tiền” của người Mường, “Chuông” của dân tộc Dao Tiền, “Kèn lá gọi người yêu” của dân tộc Mông hay: “Hát mừng năm mới” của người Tày…Qua đây du khách có thể cảm nhận được tổng quát về những bản sắc văn hoá của 54 dân tộc anh em, các tập tục văn hoá, trang phục và các dụng cụ âm nhạc đực trưng của từng dân tộc. Có thể nói khu du lịch sinh thái Thác Đa này thực sự lôi cuốn du khách nếu như ai đó từng một lần đặt chân tới, cúng như thật sự hấp dẫn đối với ai chưa từng có dịp tới nơi đây, bởi nghe cái tên sinh thái du khách cũng có thể hình dung được một vẻ đẹp nguyên sơ, một hệ sinh thái động thực vật đa dạng, phong phú, cảnh núi non hùng vĩ. Hãy một lần đến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp Thác Đa, du khách như có được một cái nhìn tổng thể đất nước, con người ngàn năm văn hiến Việt Nam.

2.2.1.5 Khu du lịch Thiên Sơn – Suối Ngà

Nằm dưới chân núi Tản Viên, khu du lịch Thiên Sơn – Suối Ngà mặc dù mới được đưa vào khai thác không lâu nhưng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng của rừng, núi, suối, hồ, đầm và thác nước đã tạo nên một điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt là trong những ngày hè.

Toàn bộ khu du lịch được chia làm ba khu chính: Hạ Sơn, Trung Sơn và Ngoạn Sơn. Trong đó, điểm nhấn trong khu du lịch chính và thác Cổng Trời quanh năm không cạn nước. Thác Cổng Trời có độ cao 25m đổ xuống sườn núi tạo thành một bể bơi thiên nhiên sâu từ 1,5 đến 2m, độ dốc vừa phải là nơi tập trung nhiều du khách yêu thích tắm suối.Cảnh Thác Cổng Trời và bẻ bơi thiên nhiên không xa là động Thiên Sơn được dung làm nơi biểu diễn, là nơi giao lưu văn nghệ của các đoàn khách tham quan. Khu Ngoạn Sơn nằm ở giữa hai khu Trung Sơn và Hạ Sơn có đầm nước rộng 12 ha, dưới đầm có nhiều loài động vật, thực vật thủy sinh, được quy hoạch là điểm du lịch bơi thuyền và câu cá. Điểm dừng chân cuối cùng là khu Hạ Sơn, có thác Tam Cấp và nhiều con suối nhỏ xen lẫn những nhà nghỉ được xây theo kiến trúc nhà sàn nằm xen kẽ những rừng cây, thác nước, là điểm dừng chân của du khách trên đường đi. Ngoài việc đầu tư, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, khu du lịch Thiên Sơn – Suối Ngà đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm “giữ chân” du khách nghỉ lại lâu hơn.

2.2.1.6 Khu du lịch Suối Hai Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Nằm trên địa phận của 4 xã Thụy An, Cẩm Lĩnh, Tản Lĩnh, Ba Trại của huyện Ba Vì, cách Hà Nội khoảng 60km về phía Tây, Suối Hai nằm dưới chân núi Ba Vì được tạo bởi hệ thống đập chính và đập phụ dài 4km để giữ nước từ hai suối chính Yên Cư và Cầu Rồng chảy từ trên núi xuống Suối Hai, tên gọi chung của hai con suối Yên Cư và Cầu Rồng, được đắp đập ngăn nước và thành hồ,cải tạo bài trí lại thiên nhiên mà có.

Trước đây, hàng năm cứ vào mùa mưa, nước từ các suối nhỏ trên sườn núi, sườn đồi vùng xung quanh dồn vào suối Hai rồi chảy ra sông Tích, thường gây úng lụt. Nhưng tới mùa khô sông Tích lại cạn kiệt và hạn hán đe dọa.

Vì vậy, năm 1958 phương án xây dựng hệ thống Suối Hai, một công trình trị thủy sông Tích được đề ra và thực hiện. Công trình được khởi công xây dựng ngày 25/12/1958 và khánh thành ngày 05/04/1964. Bác Hồ cũng đã về thăm công trình vào ngày 15/04/1964.

Trong lòng hồ có tới 14 đảo lớn nhỏ, với diện tích khoảng 90 ha. Đến đây, bạn có thể ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ và du ngọa trên hồ. Trên các đảo và ven hồ có trồng nhiều cây xanh và vườn cây ăn trái. Hồ Suối Hai không chỉ có giá trị về mặt thủy lợi mà đây còn là nơi sinh sống của rất nhiều loài chim nhu le le, ngỗng trời, vịt trời, mòng, két, giang, sếu, sâm cầm…. Chúng sinh sống trên mặt nước  làm cho khung cảnh thiên nhiên nơi đây càng thêm phong phú.

Điểm du lịch Suối Hai là nơi an dưỡng, tham quan, nghỉ mát rất tốt. Ở đây có những điều kiện tưởng để xây dựng các khu nghỉ cuối tuần của Hà Nội.

2.2.1.7 Vườn cò Ngọc Nhị

Nằm lọt thỏm trên khoảng 3,5 ha đất trong tổng số 26,7 km2 diện tích đất tự nhiên của xã Cẩm Lĩnh, đồi cò Ngọc Nhị được hình thành từ những năm 1970 – 1971. Người dân ở đây cho biết, trước đây cái vùng đất nửa đồi nửa gò này gọi là đồi Đưng, được bao phủ bởi rất nhiều cây xanh mà trong đó 2/3 là tre với khá nhiều chủng loại. Từ khi số lượng cò đổ về đây làm tổ tăng nhanh đến hàng vạn con thì người dân gọi là đồi cò Ngọc Nhị.

Theo khảo sát bước đầu, hiện vườn cò Ngọc Nhị đã có 49 loài chim trú ngự, đông đúc nhất là cò trắng, cò khoang, cò bợ, cò lửa, cò mốc, cò ngàng và vạc. Vào mùa sinh sản(từ thánh 4 đến tháng 9) cò bay trắng đồng và đậu kín các cành cây. Ngoài cò còn có các Bụng hung, Ưng Ấn Độ, diều hoa Miến Điện, Cuốc ngựa trắng, gõ kiến, chèo bẻo…. Vườn rừng gồm 150 giống cây, có mai, nứa, trúc, thầu dầu, sung, vả… nhưng nhiều nhất vẫn là tre và đây cũng là nguyên nhân mà vườn cò được hình thành bởi tre là giống cây mà cò ưa thích làm tổ.

Cò làm tổ không phải là nơi nào cũng có, nhất là ở miền Bắc. Với vẻ đẹp hoang sơ của vùng đất bán sơn địa, Vườn cò Ngọc Nhị sánh được với vườn chim Chi Lăng – Hải Dương, vườn chim Thanh Mai – Thanh Hóa.

Tóm lại, tài nguyên du lịch tự nhiên nơi đây rất phong phú, ngoài những điểm du lịch tiêu biểu trên, huyện Ba Vì còn có rất nhiều điểm du lịch khác như Suối Mơ, Thác Ngà, Thác Hương, Hồ Cầm Qủy. Và đặc biệt có nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên tại xã Thuần Mỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch điều dưỡng nâng cao nâng cao sức khỏe cho con người. Du khách có tự mình đến đây mới cảm nhận được hết cái không khí thoáng đãng, trong lành, dễ chịu cùng cảnh vật xanh tươi, thơ mộng của vùng đất Ba Vì này.

2.2.2 Tài nguyên du lịch nhân văn Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

2.2.2.1 Khu tưởng niệm Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Khu di tích Đá Chông thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội, cách thị xã Sơn Tây khoảng 25km. Diện tích rộng 243 ha, phần lớn là đồi rừng, có hai hồ rộng. Nơi đây có nhiều tảng đá thon nhọn tựa mũi chông, ngọn mác như mọc ở dưới đất lên, có thể vì thế là nhân dân ở đây gọi địa danh này là Đá Chông.

Di tích Chủ Tịch Hồ Chí Minh tại K9- Đá Chông là di sản văn hóa vô giá. Nơi đây in dấu những ngày Chủ Tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc trong những năm tháng lãnh đạo đất nước. Người đã đón tiếp bạn bè quốc tế than thiết tại đây. Đây còn là nơi an toàn tuyệt đối trong việc giữ gìn, bảo vệ thi hài Bác Hồ từ năm 1969 – 1975.

Tháng 5 năm 1957, trong một lần Bác đến thăm Trung đoàn bộ binh 88 thuộc sư đoàn 308 cùng Trung đoàn pháo binh 63 và một đơn vị bộ đội thiết giáp diễn tập bên sông Đà, Bác và các đồng chí cùng đi đã dừng chân ăn cơm trên một quả đồi. Nhận thấy nơi đây có nhiều điểm thuận lợi về địa hình, thời tiết, giao thông: có rừng cây, có núi, có sông thuận tiện giao thông, gần Thủ đô…, Bác đã trao đổi với các đồng chí cùng đi, ngỏ ý muốn chọn nơi này là căn cứ của trung ương, đề phòng chiến tranh có thể mở rộng ra miền Bắc. Vào đầu năm 1958, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã cùng đồng chí Nguyễn Lương Bằng đến khỏa sát tại khu vực này. Sau chuyến khảo sát này, đến giữa năm 1958, Khu làm việc của Trung ương tại Đá Chông đã được khởi công xây dựng với tên gọi là Công trường 5.

Từ năm 1960, Công trường 5 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này được gọi theo mật danh là K9.

Trong 9 năm(1960 -1969), K9 đã nhiều lần vinh dự được đón Bác cùng các đồng chí trong Bộ chính trị lên làm việc và nghỉ ngơi.

Sau khi Người qua đời, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân ta là mong bảo vệ và giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để sau ngày đất nước thống nhất, đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế mãi mãi được viếng thăm Bác. Thể theo nguyện vọng đó, trong khi đất nước còn có chiến tranh, Đảng và Nhà nước ta còn đang hướng tới việc xây dựng Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Bộ chính trị đã quyết định chọn K9 làm nơi bảo vệ, giữ gìn thi hài Bác từ ngày 24/12/1969 và phải tuyệt đối bí mật. Khu vực này có nhiều điểm thuận lợi như nhà cửa, hầm công sự đã có sẵn, địa thế nằm trong dải rừng dài, rộng, nên thuận tiện cho việc phỏng thủ và giữ bí mật.

Cơ sở để giữ gìn thi hài Bác gồm có:

Tầng trên: Là khu làm việc liên hoàn, thuận lợi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đã được Bộ tư lệnh công binh cải tạo có bệ, trong bệ có cáng, trên bệ có lồng kính. Nơi để Bác nghỉ gần giống như quan tài kinhgs ở tại Lăng, thuận tiện cho việc phục vụ khi có các đoàn tới thăm viếng Bác và nghiên cứu để phục vụ viếng ở Lăng sau này.

Tầng ngầm: Có kết cấu hầm kiên cố, kiến trúc của hầm có khả năng triệt tiêu và cản các sóng chấn động do áp lực mạnh của vũ khí nổ gây ra, có hệ thống phòng chống chất độc hóa học, chính đó là yếu tố đảm bảo tuyệt đối an toàn thi hài Bác.

Sau một thời gian thi hài Bác được giữ gìn, bảo vệ ở Đá Chông, ngày 23/5/1970, Hội đồng khám nghiệm gồm chuyên gia Liên Xô và Việt Nam đã tổ chức khám nghiệm và kết luận: “Qua 8 tháng đầu bảo vệ, giữ gìn thi hài Chủ Tịch Hồ Chí Minh ở một nước khí hậu ôn đới, mặc dù phải di chuyển xa nhưng hình dáng bên ngoài và các bộ phận trên cơ thể Người vẫn được bảo tồn đầy đủ, phù hợp với hình thể lúc Người còn sống”. Trên cơ sở đó, Trung ương quyết định lấy K9 làm nơi giữ gìn và bảo về thi hài Bác. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Trong 6 năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, thi hài Bác được giữ gìn bảo quản tại đây ba lần với tổng thời gian là 4 năm 4 tháng 19 ngày.

Sau khi việc xây dựng Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh được hoàn thành ngày 22/8/1975, thi hài Bác được đưa về giữ gìn, bảo quản để đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế về viếng thăm Bác.

Với các sự kiện đã diễn ra ở K9 về giữ gìn thi hài Bác thì rõ rang đây là địa danh có ý nghĩa lịch sử đặc biệt gắn liền với sự nghiệp giữ gìn lâu dài thi hài Bác trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây đã được chính Bác chọn làm căn cứ để Bác cùng với Bộ chính trị làm việc, quyết định một số vấn đề về kháng chiến chông Mỹ cứu nước và xây dựng XHCN ở miền Bắc, điều đó càng làm giá trị của công trình tăng lên. Vì thế chúng ta cần phải giữ gìn, phát huy ý nghĩa chính trị của khu di tích này để góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau để chúng ta vững vàng, có niềm tin thực hiện thắng lợi mong muốn của Bác lúc sinh thời là nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

2.2.2.2 Đền thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp 30 năm kỉ niệm ngày mất của Bác (02/9/1969) và 40 năm kỷ niệm ngày Bác phát động Tết trồng cây. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Đền thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã được xây dựng tại Đỉnh Vua của núi Ba Vì. Đền thờ Chủ Tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên diện tích 150m2 tại Đỉnh Vua – Ba Vì ở độ cao 1.296m so với mặt nước biển, do kiến trúc sư – Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Trực Luyện thiết kế. Ngôi đền có kiến trúc theo phong cách cổ, hai tầng tám mái đao cong, nhìn về hướng Nam. Kết cấu bê tong cấu thép giả gỗ. Xung quanh Đền được bố trí các dãy ghế dài để mọi người đến viếng thăm được ngồi quây quần bên Bác. Tượng Bác được đúc bằng đồng thờ chính giữa Đền, với tư thế ngồi tay cầm tờ báo Nhân Dân. Hai bên có hạc giầu, giữa có đài hoa sen và các đồ thờ khác. Phía trên bàn có bức trướng đề: “KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TƯ DO”. Đó là câu nói bất hủ của Bác viết trong lời kêu gọi toàn dân kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đối diện với bàn thờ là tấm bia đá, mặt trong trích dẫn một phần Di chúc của Bác, mặt trước ghi một đoạn điếu văn của Ban chấp hành Trung ương Đảng đọc tại buổi lễ truy điệu Bác. Xung quanh Đề là một khuôn viên đẹp, phía trước và sau Đền có các đài quan sát, bàn ghế ngồi dưới bong cây rừng để thưởng thức thiên nhiên và hưởng thụ không khí trong lành của hoa phong lan và các loài hoa rừng thơm ngát. Đi từ dưới lên, bên tay trái có nhà bảo vệ của nhân viên kiểm lâm Vườn Quốc Gia Ba Vì ở để trong giữ, quản lý Đền thờ Bác.

Theo phong tục của người Việt Nam, con người khi chết đều giỗ vào ngày âm lịch, nên hang năm cứ vào ngày 21 tháng 7, cán bộ công nhân viên Vườn Quốc Gia Ba Vì cùng các Ban, Ngành, Trung ương và nhân dân địa phương đều về ngôi Đền để tổ chức giỗ Bác.

Từ năm 1999 đến nay Vườn Quốc Gia Ba Vì đã đón tiếp hang trăm nghìn lượt khách trong nước và khách quốc tế đến viếng Bác. Và để thực hiện ước vọng của Người, Vườn Quốc Gia Ba Vì đã dành một khu đồi ở độ cao 700m xây dựng một vườn cây “ Thực hiện di chúc Bác Hồ” để mọi người đến thăm viếng Bác được tham gia trồng cây lưu niệm.

2.2.2.3 Đình Tây Đằng Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km về phía Tây, đình Tây Đằng thuộc thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì được biết đến là một trong những ngôi đền cổ nhất Việt Nam với gần 500 tuổi.

Đình được xây dựng vào thế kỷ XVI, vào loại cổ nhất Việt Nam. Hơn thế, ngoài đình chùa, trong di sản văn hóa vật thể của người Việt, chưa phát hiện được công trình nào làm từ gỗ còn nguyên vẹn mà có niên đại từ xa xưa hơn. Tuy nhiên, hiện nay tại đình vẫn còn một số loại hoa văn từ thế ký XVI – XIII, nên có giả thuyết cho rằng đình Tây Đằng có thể xây dựng từ trước thể kỷ XVI. Đình được thiết kế gồm 5 gian 4 mái và 48 cột lớn nhỏ. Các đầu đao đều uốn cong có gắn long, li, quy, phượng bàng đất nâu màu gan trâu. Xà, đấu, kèo, cốn đều được chạm khắc. Các hình chạm khắc rồng mang phong cách đời Trần, chim phượng được chạm theo các tư thế đang múa, xòe hai cánh…

Nét độc đáo ở đình Tây Đằng còn được thể hiện qua những bức chạm khắc trên các cấu kiện kiến trúc mà nội dung đề tài thiên về hoạt động của con người trong các làng quê Việt Nam thế kỷ XVI như bơi thuyền, đốn củi, uống rượu, gánh con múa hát…

Bên cạnh những giá trị về mặt kiến trúc, chạm gỗ đặc sắc, đình Tây Đằng là nơi thờ thần Tản Viên – Sơn Tinh một nhân vật anh hùng theo truyền thuyết đã có tái chế ngự được thiên nhiên, được dân chúng suy tôn là bậc thánh. Du khách đến viếng thăm tỏ lòng tôn kính, biết ơn vị thần, cầu phúc, vừa có dịp tham quan một công trình kiến trúc văn hóa độc đáo vào loại đẹp, quý của Việt Nam trên địa bàn của thành phố Hà Nội.

2.2.2.4 Các lễ hội truyền thống

Lễ hội truyền thống là những hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc và được coi là bảo tàng sống động về văn hóa dân tộc, nơi lưu giữ những lễ nghi, trò chơi dân gian. Loại hình du lịch lễ hội hiện nay đang phát triển khá mạnh trên thế giới, từ những lễ hội dân gian người ta đã tổ chức thành những Festival du lịch của quốc gia hay một thành phố để thu hút khách du lịch quốc tế và quảng cáo cho văn hóa truyền thống địa phương.

Trên địa bàn huyện Ba Vì có rất nhiều lễ hội mang đặc trưng văn hóa lễ hội của vùng đồng bằng Bắc Bộ với những lễ nghi cầu  mùa màng bội thu, hay tôn thờ các vị anh hùng, những vị phúc thần bảo vệ làng xóm. Đặc biệt, ở Ba

Vì có rất nhiều lễ hội gắn với những truyền thuyết, huyền thoại về Đức Thánh Tản Viên.

Danh sách lễ hội gắn liền với Đức Thánh Tản Viên

Như vậy, Ba Vì không chỉ có nguồn tài nguyên tự nhiên vô cùng phong phú mà tài nguyên nhân văn của vùng rất có giá trị, sức sống ngàn năm của vùng non Tản còn thể hiện ở sự quy tụ của một vùng non xanh với số lượng di tích lịch sử dày đặc. Quanh núi Ba Vì, nhiều tên đât, tên làng, dòng sông, khe suối, đình đền, miếu, mạo… vừa gắn liền với tên tuổi Đức Thánh Tản cũng vừa là dấu tích kết nối truyền thống xưa và nay. Khu vực núi Ba Vì hiện có gần 100 ngôi đình, đền thờ Tản Viên Sơn Thánh như cụm di tích đền Hạ, đền Trung, đền Thượng trên núi Ba Vì. Bên cạnh đó là loại hình tín ngưỡng dân gian đặc trưng của các tộc người nơi đây và một số phong tục tập quán sinh hoạt văn hóa cộng đồng như cồng chiêng, hát ru,ném còn, Sắc Bùa…. Của dân tộc Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Mường; Múa Chuông, lễ hội Tết Nhảy của đồng bào người Dao… Đó là nguồn tài nguyên phong phú, tiềm năng to lớn để Ba Vì đẩy mạnh phát triển các loạị như du lịch văn hóa – lễ hội, sinh thái – nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa – tâm linh

2.3 Thực trạng khai thác du lịch nông nghiệp tại Trang trại Đồng Quê Ba

2.3.1 Giới thiệu về Trang trại Đồng Quê Ba Vì

Trang trại Đồng Quê được hình thành dựa trên ý tưởng và mong muốn của TS. Ngô Kiều Oanh (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), một phụ nữ từng có nhiều năm nghiên cứu về tiềm năng của rừng núi Ba Vì và cũng là người góp phần không nhỏ vào sự phát triển của vùng du lịch này.

Năm 1996, trước nguy cơ một dân tộc Mường định dỡ bỏ ngôi nhà sàn cổ cò lại duy nhất ở xã miền núi Vân Hòa (Ba Vì), TS. Ngô Kiều Oanh quyết định mua lại ngôi nhà đó với giá cao nhằm bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa dân tộc Mường, đồng thời cũng đầu tư xây dựng cho mình một trang trại riêng trên diện tích hơn 3ha đất vùng đồi gò. Từ đó, ý tưởng xây dựng một khu du lịch thiên nhiên gắn liền với làng xã, đồng quê dưới chân núi Ba Vì đã hình thành.

Theo bà, Ba Vì là vùng đất tốt, nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, du lịch đồng quê với những vùng sinh thái vườn rừng, đồi chè, nương lúa. Nơi đây còn nổi tiếng với những sản vật như sữa tươi Ba Vì, mật Ong rừng, gà đồi, dê, cừu và nhiều cây thuốc nam quý có tác dụng tốt cho sức khỏe, được nhiều du khách ưa thích. Ngoài ra, vùng Ba Vì còn có nguồn nước khoáng thiên nhiên quý, dễ khai thác là thế mạnh phát triển du lịch sinh thái.

Trang trại Đồng Quê được xây dựng vào đầu năm 2007 nhưng đến tháng 8/2008 khi mà thời điểm Ba Vì nói riêng và Hà Tây đã chính thức sáp nhập vào Hà Nội, cũng là lúc Trang trại Đồng Quê bắt đầu mở cửa đón du khách theo từng nhóm nhỏ.

Trang trại Đồng Quê Ba Vì chỉ cách trung tâm thành phố 65km, tọa lạc trên một khu đồi nhỏ xinh xắn có diện tích gần 20.000m2. Trang trại nằm trong vùng ngoại thành phía Tây Hà Nội có địa hình thiên nhiên nông nghiệp rất đẹp tiêu biểu cho nền văn minh lúa nước vào hàng cổ đại của thế giới thuộc châu thổ Sông Hồng. Từ trang trại nhìn xuống, quý khách có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa có hình dạng bậc thang thấp, phía sau là màu xanh ngút ngàn của khu rừng nguyên sinh dãy núi Ba Vì với ba đỉnh cao 1100m, 1200m và 1300m.

Trang trại Đồng Quê vẫn giữ được khu rừng trúc với một số cây rừng đại thụ nhiệt đới có tuổi đời vài ba trăm năm trở lên như: thị, xoài, muỗm, chay, bồ kết, quất hồng bì,mít, cau, sang và các cây hoa quê như: râm bụt, tường vi, các vườn hoa mười giờ, thủy tiên, hoa hồng nhỏ được chăm sóc thường xuyên. Đến với Trang trại Đồng Quê ngoài việc nghỉ ngơi, du khách sẽ được tham quan các làng sản xuất nông nghiệp truyền thống lâu đời có cảnh quan đẹp, được hưởng thụ các đặc sản thiên nhiên tươi lành trong khung cảnh gia đình ấm cúng. Cũng như có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hóa đồng quê Việt Nam chủ yếu dựa vào thiên nhiên như: cấy lúa, bắt cá, bắt cua, ốc… bằng những dụng cụ làm bằng tre, trồng và hái các loại rau rừng và rau thảo dược, xem cách làm mật ong, tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn v.v . Đi thăm những vườn chè, những cánh đồng ngô bạt ngàn ven các dòng sông mẹ của miền Bắc Việt Nam hang nghìn năm đã bồi đắp nên vùng châu thổ sông Hồng. Ngoài ra, trang trại còn tổ chức những cuộc giao lưu hát múa với các đội văn nghệ của hai dân tộc thiểu số Mường, Dao sống tại đây.

Để phục vụ cho việc ăn nghỉ của các đoàn khách du lịch, trang trại có các ngôi nhà gỗ cổ 5 gian với khu bếp hiện đại, phòng ngủ tiện nghi, nhà vệ sinh khép kín. Một ngôi nhà sàn Mường cổ và các khoảng không gian cho các hoạt động ngoài trời. Có thể đón các đoàn 30 người ngủ qua đêm và hơn 100 người trong ngày. Riêng các trường mẫu giáo có thể tổ chức cho 100 cháu sinh hoạt trong ngày. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

2.3.2 Hình thức tổ chức

Trang trại Đồng Quê có một đặc điểm mà hầu hết các điểm tham quan khác không có đó chính là khi các đoàn khách du lịch muốn tìm hiểu, tham quan, nghiên cứu về các hoạt động nông nghiệp hay đến tập làm những người nông dân tại các trang trại. Các đoàn du khách phải đặt tour trước chứ không nhận khách vãng lai. Văn phòng làm việc của trang trại Đồng Quê là công ty ATC Việt Nam – Số 1 Nguyễn Đình Chiểu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khi du khách đã đặt tour tại công ty, công ty sẽ đưa khách lên trang trại Đồng Quê để nghỉ ngơi, lưu trú sau đó sẽ đi tham quan các điểm du lịch.

Trang trại Đồng Quê Ba Vì thường xây dựng các chương trình tham quan cho các đoàn du khách. Sau đây là một số chương trình để du khách có thể chọn cho 1 tour của mình.

Thứ nhất tham quan: Làng Chè Ba Trại

Làng Chè Ba Trại cách trang trại Đồng Quê 12km. Nơi đây có hơn 9 làng chè có nghề truyền thống làm chè khô từ chè búp tươi, có diện tích gần 500 ha. Tại đây du khách có thể trực tiếp tham gia vào quy trình làm chè khô (hái chè, sao chè). Sau khi thưởng thức trà do chính quý khách tự chế biến, quý khách có thể đạp xe quanh các vườn chè nối tiếp bao quanh các ngôi nhà đá ong cổ và đi ra bãi sông Đà, nơi có những cánh đồng ngô bạt ngàn với cây gạo khổng lồ đứng ven sông. Đứng ngắm dòng sông Đà đẹp lộng lẫy và đầy thơ mộng về mùa nước cạn cũng như sẽ thấy dòng sông hùng vĩ đổi màu phù sa khi mùa nước lũ. Vào bất cứ mùa nào, du khách cũng cảm nhận được giá trị sâu sắc của một nền văn minh nông nghiệp lúa nước Châu thổ được hình thành qua hàng ngàn năm nhờ những dòng sông cái như sông Hồng, sông Lô, sông Thao và sông Đà.

Điểm tham quan:

 • Các vườn chè bao quanh các khu nhà đá ong
 • Vỉa khai thác đá ong cổ
 • Sao chế chè thủ công tại một ngôi nhà có nếp sinh hoạt đặc trưng Bắc Bộ
 • Bãi ven sông Đà nên thơ và hùng vĩ với cây gạo cổ thụ lớn nhất Hà Nội

Thứ hai du khách có thể đến Làng Thảo Dược Người Dao Ba Vì Xã Ba Vì nằm tại chân núi hầu hết là địa bàn sinh sống của dân tộc Dao – một dân tộc rất giỏi trong việc nhận biết các loài thảo dược tự nhiên và dùng nó để chữa bệnh và hỗ trợ phục hồi sức khỏe – với 405 hộ, trong đó 80% dân số xã biết làm thuốc và sống bằng nghề thuốc nam gia truyền. Làng nghề thuốc Nam người Dao Ba Vì có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch vì ngoài nghề làm thuốc nơi đây còn có phong cảnh đẹp cũng như nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc Dao (trang phục được thêu bằng tay, sặc sỡ, cầu kỳ và tinh tế, có lễ hội với điệu múa chuông…)

Điểm tham quan: Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các vườn cây thuốc và tham quan các thư tịch gia phả nôm Dao, nghề thêu tay trong gia đình. Mua thảo dược với các bài thuốc chữa bệnh tùy theo yêu cầu. Người Dao Ba Vì với bàn thờ cổ trong từng gia đình đã chứng minh họ xuất xứ từ Tây Tạng, sau quá trình di cư 700 – 800 năm đã đến núi Ba Vì với nghề thuốc Nam làm từ các loại thảo dược phong phú của vùng rừng núi Ba Vì. Người Dao ở đây đã chế biến được một số các bài thuốc khá nổi tiếng như: thuốc tắm đẻ và tắm khỏe, thuốc chữa trị các bệnh xương khớp, phong thấp, viêm gan, hư thận, dạ dày, đại tràng v..v…

Thứ ba du khách được tham quan các Trang Trại Liên Kết:

Để đáp ứng nhiều nhu cầu tham quan của khách du lịch trang trại Đồng Quê đã liên kết với một vài trang trại nông nghiệp khác để dẫn khách đi tham quan. Đến đây, du khách được tận mắt nhìn thấy những con đà điểu hay bò sữa rồi được tận tay chăm sóc chúng, cho chúng ăn, thưởng thức những sản vật do chính bàn tay của mình làm ra. Sau đây là một số trang trại liên kết:

Trang trại Bò sữa: cách trang trại Đồng Quê 2km

Vùng đất Ba Vì nổi tiếng vì các sản phẩm làm từ sữa dê và bò. Tới trang trại Đồng Quê, bạn sẽ có cơ hội đến thăm các trang trại bò sữa, cho chúng ăn và thử vắt sữa bò. Trang trại bò sữa bắt đầu hoạt động năm 2001. Trang trại có khoảng 20 con bò sữa có nguồn gốc từ Hà Lan và Úc. Các sản phẩm làm từ sữa bò được thu mua bởi các công ty sữa, sau đó được chế biến thành sữa đóng hộp hoặc sữa chua và bán ra ngoài thị trường. Các trang trại này còn chăn nuôi các loại lợn mán và lợn thường. Bên cạnh các trang trại có các ao cá, là nơi thả cá của các chủ trang trại và bạn có thể câu cá ở đây. Ở các trang trại của Ba Vì, các loài gia súc đều được chăn nuôi bằng các loại rau cỏ và thức ăn tươi sạch.

Trang trại Đà Điểu: cách trang trại Đồng Quê 16km

Trang trại Đà Điểu có vị trí gần hồ sen, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2006 với 8 con đà điểu được mang từ Úc. Tại đây, bạn có thể tham quan trang trại và có thể cho đà điểu ăn. Bên cạnh trang trại là vườn ổi rất rộng. Bạn có thể đi dạo xung quanh vườn và thưởng thức hoa quả nếu vào chính vụ. Trong vườn ổi này, các đàn gà được nuôi thả với các loại thức ăn hữu cơ như gạo, ngô, thóc… Du khách có thể tự tay cho gà ăn rồi thu hoạch trứng gà.

Ngoài ra, bạn có thể đi tham quan các trang trại khác như: trang trại dê sữa,cừu và thỏ, trang trại ong, nông trường dứa, trang trại cây và hoa quả.

Cuối cùng các bạn có thể dừng chân tại Đầm Sen Vườn Vua Hùng :

Đi phà Đầm Luận qua dòng sông Đà trữ tình tới khu Đầm Sen Vườn Vua Hùng, quý khách sẽ được thưởng thức mùi sen thoảng thơm đặc trưng quyến rũ. Với diện tích hơn 89 ha mặt nước, đây là khu hồ sen rộng nhất khu vực. Du khách có thể chèo thuyền thúng và hái sen vào mùa sen nở từ tháng 4 đến tháng 7, tham gia vào các hoạt động câu cá hoặc ngồi câu thư giãn trên những chòi lá xung quanh đầm vào các mùa khác. Vào bất cứ mùa nào trong năm, quý khách cũng được hưởng mùi thơm tinh khiết của hoa hoặc bạt ngàn lá sen.

Điểm tham quan: Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

 • Đầm Sen Vườn Vua Hùng
 • Nhà thờ Hoàng Xá là ngôi nhà thờ gỗ cổ nhất Việt Nam với kiến trúc chùa chiền
 • Tắm khoáng nóng Thanh Thủy: nguồn nước khoáng có nhiệt độ 50 – 600C. Một trong 200 mỏ có chất lượng quý nhất thế giới để hỗ trợ chữa bệnh xương cốt, thần kinh, tiêu hóa và da liễu, xả stress căng thẳng do áp lực công việc.

Đặc biệt, trang trại Đồng Quê thường xuyên tổ chức những tour lịch bằng xe đạp dã ngoại, đi bộ và cả bằng xe công nông rong ruổi đường quê để du khách được tận mắt thấy được những cánh đồng lúa bậc thang, cây đa cổ kính nghìn năm tuổi lớn nhất Việt Nam. Thăm nhà tường trình bằng đất và vườn rau sạch, tại đây quý khách sẽ được giới thiệu về các loại rau rừng gốc thảo dược và có cơ hội tự thu hái một số loại rau ăn theo mùa.

Du khách còn được tham gia các hoạt động nông nghiêp, được cảm nhận được cuộc sống nông thôn như thế nào? Những vị khách sẽ trở thành những người nông dân thật sự khi tham gia vào những công việc như: cấy lúa, tát gầu sòng, trồng rau, mò cua bắt ốc, lội suối bắt cá….

Đến với Trang trại Đồng Quê Ba Vì bạn được giao lưu văn nghệ với đội văn nghệ dân tộc Mường – Dao, tìm hiểu được những điệu múa, điệu nhảy của dân tộc này, cùng nhau vui ca trong ánh lửa bập bùng của buổi tối biểu diễn văn nghệ. Với các trò chơi dân gian như: ném còn, kéo co, đi cầu khỉ … khách du lịch sẽ hồi tưởng lại kí ức về tuổi thơ của mình khi tham gi các trò chơi này.

Hơn nữa, tại đây còn tổ chức các hoạt động nghỉ ngơi thiền định, tâm linh tại Vườn thiền Công chúa Ngọc Hoa (cách trang trại Đồng Quê 300m), nơi tọa lạc hình tượng cặp đôi âm dương vĩ đại của thần núi Sơn Tinh và nàng công chúa út của vua Hùng do thiên nhiên tác thành hàng nghìn năm nay. Ngoài việc chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ thiên nhiên đặc biệt này, tại đây còn có ngôi miếu nhỏ linh thiêng với dòng nước trong lành chảy ra từ lòng đất, nơi du khách thành tâm có thể cầu ước mọi điều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình và con cái của mình.

Ngoài những tour du lịch nông nghiệp khá hấp hẫn du khách Trang Trại Đồng Quê còn kết hợp với các tour du lịch văn hóa và du lịch sinh thái để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Tour du lịch văn hóa ( Thăm Làng Cổ Đường Lâm): Xã Đường Lâm nằm trong vùng chân núi Ba Vì, gần 4 con sông: Hồng, Đà, Tích, Đáy. Đường Lâm hiện vẫn giữ được hần hết các đặc trưng kiến trúc của một ngôi làng thuần Việt cổ với cổng làng, cây đa, bến nước, đình chùa, am miếu, nhà thờ họ với các nhà gỗ tường đá ong cổ có niên đại hàng vài trăm năm tuổi, bên cạnh những ngôi nhà cổ với đường nét kiến trúc từ thế kỷ 17 – 18 cùng phong tục tập quán tín ngưỡng được gìn giữ bất biến qua nhiều đời. Hiện nay làng cổ Đường Lâm vẫn gìn giữ được khoảng 300 ngôi nhà cổ truyền thống, được xây dựng chủ yếu bằng đá ong, gạch mộc, gắn kết bằng đất trộn với trấu. Cảnh quan và những nét sinh hoạt của làng cổ Việt Đường Lâm mang đậm dấu ấn của vùng nông thôn Bắc Bộ, rất thích hợp để phát triển thức hình du lịch nông nghiệp – nông thôn. Đặc sản nổi tiếng: Gà Mía, nước tương, kẹo dồi, kẹo lạc, khoai lang nướng, bánh tẻ.

Điểm tham quan:

 • Chùa Mía – ngôi chùa làng với 300 bức tượng phật, là bông hoa của nền kiến trúc tạo hình dân gian đặc sắc được Bà chúa Mía xây dựng vào năm 1632 vẫn giữ được nguyên vẹn.
 • Các ngõ cổ và dãy các nhà gỗ cổ tường làm bằng đá ong.
 • Nhà làm tương, nhà làm kẹo truyền thống, nhà Thầy Đồ Nho,bốc thuốc Đông Y.
 • Đình Mông Phụ.
 • ẤP Cam Lâm với ngôi giếng sữa, rặng duối nghìn năm buộc voi ngựa chiến của Ngô Quyền, Phùng Hưng.
 • Tour du lịch sinh thái ( Thăm Vườn Quốc Gia Ba Vì): Vườn quốc gia Ba

Vì được mệnh danh là Lá phổi của thủ đô Hà Nội”. Đây còn là nơi sinh sống của hàng trăm loài động vật hoang dã, có rất nhiều loài quý, hiếm có tên trong Sách đỏ của Việt Nam. Tại độ cao 400m của vườn Quốc gia Ba Vì đang hình thành khu vườn chim, vườn thuốc, vườn xương rồng, vườn cây mẫu để góp phần bảo tồn nguồn gen của 117 loài tre trúc, 70 loài cau dừa, 1200 loài xương rồng và rất nhiều cây chỉ có ở đây. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Vườn quốc gia Ba Vì ôm trọn dãy núi Ba Vì gồm 3 đỉnh: đỉnh Vua Hùng, đỉnh Sơn Tinh và đỉnh Ngọc Hoa công chúa, tương truyền là nơi ở ftài kế vị, đoạt được nàng công chúa út con Vua Hùng, Sơn Tinh đã không nhận ngôi vua mà lui về giữ gìn vùng núi thiêng Ba Vì cho sự trường tồn của Dân Tộc Việt. Từ đó, trở thành Tứ Bất Tử Việt Nam.

Điểm tham quan:

 • Đền Thượng thờ Thánh Sơn Tinh ( độ cao 1200m)
 • Phế tích nhà thờ Pháp (độ cao 800m)
 • Rừng nguyên sinh và chụp ảnh sông Đà
 • Vườn xương rồng (độ cao 200m)

Trang trại Đồng Quê cũng đã tổ chức một số sự kiện đặc biệt như:

 • Gói bánh chưng ngày Tết cùng trang trại Đồng Quê
 • Chương trình tâm linh mùa xuân 2011
 • Wedding holidays
 • TeamGame (trò chơi thi theo nhóm)

Tổ chức sự kiện TeamGame (trò chơi thi theo nhóm) rèn luyện một số kỹ năng tốt như sự nhanh nhạy, ứng phó thử thách, tinh thần đồng đội. Không gian và môi trường tổ chức TeamGame khá đa dạng, nhưng không gian trang trại Đồng Quê với các hoạt động nông nghiệp thú vị đã cho phép tổ chức các hình thức chơi nhóm sinh động thú vị . Nhiều trò chơi đã được diễn ra ở đây như : thi tìm nhanh 20 loại rau dại ăn được trên cánh đồng, thi úp nơm bắt cá, thi nướng cá bằng rơm, thi nấu cơm…

Hiện nay, Trang trại Đồng Quê Ba Vì là nơi duy nhất tổ chức thành công hình thức du lịch học đường cho hàng trăm cháu mẫu giáo và học sinh phổ thông, với những tour được thiết kế riêng như Trồng trọt cho hệ mẫu giáo – lớp 2, Tập làm bác nông dân nhí cho học sinh lớp 3 – lớp 8, Làng chè – Trang trại đà điểu cho học sinh lớp 9 – lớp 12.

2.3.3 Nguồn khách

Hiện nay, loại hình du lịch nông nghiệp trên phạm vi trên thế giới và trong nước đang có xu hướng phát triển và đã trở thành một trào lưu trên thế giới.

Trong điều kiện của nền kinh tế mở, hoạt động du lịch của con người không chỉ dừng lại ở việc nghỉ ngơi, giải trí mà còn nhằm thỏa mạn những nhu cầu to lớn về mặt tinh thần. Những nét riêng biệt về tự nhiên, lịch sử, văn hóa, tập quán sinh hoạt và phong tục truyền thống của từng địa điểm… là những yếu tố mới lại, hấp dẫn để thu hút khách du lịch.

Là nước có môi trường chính trị ổn định, kinh tế xã hội đang có nhiều khởi sắc trên nhiều lĩnh vực là điều kiện rất thuận lợi thúc đẩy người dân đi du lịch và khách quốc tế đến Việt Nam. Hơn nữa, nhà nước đưa ra chính sách làm việc 40h/ tuần và thời gian nghỉ là 2 ngày, do đó người dân có nhiều thời gian nghỉ ngơi vào cuối tuần sau những ngày làm việc căng thẳng, tại những vùng quê bình yên trù phú, với không gian thoáng đãng và được tham gia vào các hoạt đông sản xuất nông nghiệp như: cấy lúa, tát nước, đi câu cá, úp lơm, nướng cá… Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Số lượng khách và đặc điểm của thị trường khách là các chỉ tiêu rất quan trọng để đánh giá mức độ phát triển của một điểm, cụm, tuyến du lịch của một địa bàn cụ thể, các chỉ tiêu về nguồn khách còn phản ánh mức độ hấp dẫn, tiềm năng thu hút khách của điểm du lịch đồng thời thể hiện xu hướng phát triển cũng như có thể kiểm nghiệm được việc phát triển thị trường khách hiện tại đã đúng hướng chưa và phù hợp với điểm du lịch chưa.

Trang trại Đồng Quê Ba Vì tuy mới được xây dựng và đi vào hoạt động nhưng đã thu hút được lượng khách đến tham quan đông và đa dạng. Theo số liệu mà các người quản lý của trang trại Đồng Quê cho biết chỉ mới có 2 tháng đầu năm 2011 số lượng khách đến với trang trại Đồng Quê là 1.150 khách vào tháng 3 và 4.

Khách du lịch đến với trang trại Đồng Quê đều có rất nhiều ấn tượng tốt về nơi đây. Sau khi đến với Trang trại Đồng Quê khách du lịch đều thấy nơi đây khá hấp dẫn và đem đến cho họ nhiều kiến thức mới lạ.

Khách du lịch đến tham quan với Trang trại Đồng Quê gồm nhiều đối tượng khách khác nhau như: Các bé mầm non, Học sinh phổ thông, Gia đình,bạn bè và khách quốc tế.Họ đến với trang trại nhằm mục đích tìm hiểu về thiên nhiên, giá trị nông nghiệp… nhưng đối tượng khách mà Trang trại Đồng Quê chủ yếu hướng tới là các bé trường mầm non, tiểu học và trung học phổ thông ở Hà Nội đã đến tham quan và tìm hiểu về cuộc sống thiên nhiên vùng núi Ba Vì.

Việc đưa học sinh tham gia các hoạt động du lịch nông nghiệp là một hướng tích cực góp phần nâng cao sự hiểu biết về văn hóa – xã hội, cảnh quan, làng nghề, giáo dục ý thức lao động, ý thức về môi trường cho học sinh thủ đô.

Trường Mẫu giáo Mầm non A ở 88 Thợ Nhuộm, Hà Nội đã hai lần tổ chức cho các cháu lên tham quan tại trang trại Đồng quê, Vườn Quốc gia Ba Vì, trang trại bò sữa, dê thỏ. Đây là hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa đối với học sinh, giúp cho các em tiếp cận với thiên nhiên, từ đó biết yêu thương và bảo vệ thiên nhiên.

Trong 2 năm học vừa qua, học sinh lớp 10A5, 11A5 trường PTTH Chu Văn An đã được tham gia những chuyến du lịch nông nghiệp tại Trang trại Đồng Quê bổ ích và lý thú. Giáo viên và học sinh tham gia chương trình nhận thấy lợi ích của hoạt động du lịch nông nghiệp đã có ảnh hưởng tích cực với học sinh về nhiều mặt.

Thứ nhất, các tour du lịch nông nghiệp đến Trang Trại Đồng Quê đã giúp các em học sinh nâng cao sự hiểu biết về cảnh quan thiên nhiên, kiến thức tự nhiên xã hội, môi trường văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Quá trình đô thị hóa đã làm diện mạo của thủ đô có nhiều thay đổi. Những làng xã, những cánh đồng, hồ, ao… dần dần được thay thế bởi những khu đô thị hiện đại, những khu công nghiệp….. Hình ảnh những ngôi chùa cổ, cây đa, bến nước, sân đình, ao sen, đồng lúa…. chỉ còn đọng lại trong kí ức hoặc qua những câu ca dao.

Học sinh thành phố rất ít được ngắm những vẻ đẹp mang đậm dấu ấn truyền thống dân tộc trong không gian thành phố. Điều đó chỉ có được qua những chuyến đi về làng quê. Khi đến thăm quan chùa Mía, đền Và, làng cổ Đường Lâm, lăng Phùng Hưng, lăng Ngô Quyền… các em đã thấm thía hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của dân tộc.Học sinh được trực tiếp thưởng ngoạn vẻ đẹp bình yên, nên thơ của vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của quê hương Tản Đà với Sông Đà, non Tản. Đứng bên những cánh đồng lúa, những đầm sen học sinh cảm nhận được vẻ đậm chất hương đồng gió nội của quê hương. Những kiến thức thực tế này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những bài giảng trên lớp của thầy cô giáo, giúp học sinh biết yêu thêm quê hương đất nước với những vẻ đẹp nên thơ, bình dị. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Học sinh thành phố cũng rất thiếu những kiến thức về tự nhiên, về vật nuôi, cây trồng. Nhiều em chưa phân biệt được đâu là trâu, nghé, bò, bê, ngan, vịt, các loại cây trồng như cây chuối, cây dâu, cây chè, các loài hoa như: hoa cau, hoa ngâu….

Những chuyến điền dã về nông thôn sẽ cung cấp cho các em những kiến thức thực tế, tận mắt được chứng kiến, tận tay được cầm nắm những loại cây, những vật nuôi. Những bài học qua những chuyến đi sẽ in sâu tron g trí nhớ các em. Khi đến với những phiên chợ quê, các em sẽ được sống trong không gian văn hóa làng quê, được thấy và thưởng thức những sản vật, những món quà quê do người dân tự làm ra.

Học sinh còn được tham gia các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng của làng xã, đến thăm những gia đình nông dân để hiểu thêm về sinh hoạt, lối sống của họ, biết được cái cày, cái bừa… và những dụng cụ sản xuất của người nông dân.

Thứ hai, các chuyến du lịch đó cũng góp phần giáo dục ý thức và kỹ năng lao động cho học sinh. Trong quá trình tham gia hoạt động du lịch nông nghiệp, học sinh thành phố vô cùng thích thú khi được trực tiếp tham gia lao động cùng với bà con nông dân. Học sinh được trực tiếp hái chè, chứng kiến quy trình sản xuất từ búp chè xanh các em hái được thành chè mạn và thưởng thức luôn sản phẩm lao động của mình. Học sinh còn được cùng bà con thu hoạch Dứa, bẻ Ngô, tham quan trại nuôi Đà Điểu, nuôi dê, làm cỏ rừng, trồng rau… Nhiều học sinh thành phố còn chưa biết cách gọt dứa, cách cho gà, lợn, dê… ăn, nay các em được trực tiếp tham gia lao động, làm việc, các em tỏ ra rất hứng thú, say mê.

Vào dịp tết Nguyên Đán Kỷ Sửu, học sinh lớp 11A5 trường THPT Đống Đa – Hà Nội đã tổ chức cuộc thi gói bánh Chưng, bánh Tét tại “ Trang trại du lịch Đồng Quê” dưới chân núi Ba Vì. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, của người dân đại phương, các em đã được tự tay gói những chiếc bánh Chưng, bánh Tét.

Sau những chuyến du lịch bổ ích như thế, các em sẽ biết quý trọng hơn những thành quả lao động mà mình được thụ hưởng, biết trân trọng hơn những người nông dân một nắng hai sương tạo ra những thành quả vật chất cho xã hội.

Thứ ba, du lịch nông nghiệp tại Trang trại Đồng Quê đã giúp học sinh hình thành và giáo dục ý thức tập thể, kỹ năng sống. Khi tham gia hoạt động du lịch nông nghiệp, các em được hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa mình với mọi người trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Từ lúc bắt đầu gieo trồng, thả, ấp đến lúc thu hoạch cần có sự tham gia đóng góp công sức của nhiều người. Khi các em trực tiếp tham gia hái chè, bẻ ngô, làm cỏ… các em thấy được công việc của mình gắn bó với tập thể như thế nào. Qua những chuyến du lịch, dã ngoại, tập thể lớp càng có thêm những kỷ niệm đẹp để các em đoàn kết gắn bó với nhau hơn.

Bên cạnh việc giáo dục kỹ năng ứng xử, giao tiếp, kỹ năng ứng biến với những biến động của thiên nhiên, thời tiết….. qua những chuyến du lịch nông nghiệp này, học sinh còn được giáo dục kỹ năng lao động, khả năng xử trí những tình huống bất thường. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Thứ tư, học sinh được vui chơi giải trí bổ ích, thiết thực, lành mạnh

Sau một quá trình học tập căng thẳng, sau một thời gian sinh hoạt trong không khí sôi động ồn ào, đầy ô nhiễm của đô thị…. Những chuyến đi về nông thôn là điều kiện lý tưởng để tách các em khỏi những phòng máy lạnh, những phòng internet, giúp các em vừa học tập, vừa được hít thở không khí trong lành, được nghỉ dưỡng, thưởng thức các sản phẩm sạch, được thoải mái vui chơi trên những con đường làng không sợ xe cộ, không sợ ô nhiễm, được đá bóng thoải mái ở bãi cỏ, được múa sạp với đồng bào dân tộc Mường, được đốt lửa trại…

Hiện nay, Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân luôn quan tâm, dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Bên cạnh rất nhiều sự chăm lo khác, việc đưa học sinh tham gia hoạt động du lịch nông nghiệp là một hoạt động rất cần thiết, bổ ích, lý thú đối với học sinh. Việc cho học sinh tham gia những chuyến du lịch nông nghiệp phù hợp với phương châm “Học đi đôi với hành”, xây dựng nhà trường thân thiện, phù hợp với mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để sống và học để khẳng định mình”.

Khách du lịch nước ngoài tìm về vùng núi Ba Vì để hòa mình vào với thiên nhiên. Dưới những vành mũ kè, họ được ngồi trên chiếc xe công nông chạy dọc cánh đồng. Họ tập làm những người nông dân, được tự tay chăm sóc những loại hoa, các loại rau củ… . Đến với trang trại Đồng Quê họ sẽ được hít thở không khí trong lành xa lại khác với những thành phố ken đặc gạch đá bê tông.

Dường như với nhiều du khách nước ngoài, trong tầng sâu ý nghĩa của du lịch còn nằm ở cốc sữa dê, bò được chế biến ngay gần trang trại; con sông, bến nước, vườn cây, ruộng bậc thang mới là nơi mang đến cho họ những cảm nhận đậm nét về Việt Nam.

2.3.4 Kết quả bước đầu đạt được

Trang trại Đồng Quê Ba Vì dù chỉ mới được xây dựng và đưa vào hoạt động cách đây 3 năm nhưng cũng thu được nhiều kết quả cao. Số liệu mới nhất mà các người quản lý tại Trang trại Đồng Quê cho biết số lượng khách đến với Trang trại Đồng Quê là 1.150 khách vào tháng 3 và 4 năm 2011 với toàn thể đội ngũ nhân viên tại Trang trại Đồng Quê là 15 người.

Khách du lịch sau khi đến tham quan Trang trại Đồng Quê đều cảm thấy thích thú và ấn tượng về cảnh đẹp, cách sinh hoạt của các hoạt động tại nơi đây.

Do Trang trại Đồng Quê nằm trong vùng núi Ba Vì có nhiều điểm du lịch khá hấp dẫn như: Khoanh Xanh, Ao Vua, Thiên Sơn – Suối Ngà… làm cho các tour du lịch mà trang trại tổ chức rất hấp dẫn, đa dạng các sản phẩm du lịch.

Trang trại Đồng Quê sau hơn 3 năm hoạt động đã gây được sự chú ý của dư luận cả khách du lịch trong nước và quốc tế và hiện nay cũng thu hút được sự quan tâm của các nhà quản lý du lịch đặc biệt là Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch và các chuyên gia đầu tư vào mô hình du lịch nông nghiệp tại Trang trại Đồng Quê. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho Trang trại Đồng Quê để ngày càng hoàn thiện được quy mô, hình thức tổ chức các hoạt động nông nghiệp và xứng đáng là mô hình đầu tiên của miền Bắc đi đầu trong việc đưa loại hình du lịch nông nghiệp đến với công chúng. Ngoài ra, cũng góp phần đóng góp cho ngành du lịch nước ta thêm phong phú với loại hình du lịch nông nghiệp mới này.

Tiểu Kết Chương II Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

Trên đà phát triển của ngành du lịch nước ta trong những năm gần đây, du lịch thành phố Hà Nội nói chung và du lịch huyện Ba Vì nói riêng cũng từng bước trưởng thành và phát triển, góp phần vào thành tựu chung xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và thành phố. Tuy nhiên, huyện Ba Vì vẫn chưa khai thác hết tiềm năng vốn có của mình mà chỉ tập trung khai thác một số lĩnh vực như: du lịch nghỉ dưỡng, tham quan… trong đó các giá trị tài nguyên nông nghiệp cũng là một nguồn tài nguyên quý báu của huyện chưa được khai thác hợp lý để phục vụ cho phát triển du lịch.

Chương 2 đã giới thiệu khái quát về huyện Ba Vì, các nguồn tài nguyên khai thác cho phát triển du lịch tại đây. Đặc biệt, đánh giá được tiềm năng và thực trạng khai thác loại hình du lịch nông nghiệp tại Trang trại Đồng Quê Ba Vì. Tuy có nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp mới này nhưng chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Vì vậy, cần đề xuất những giải pháp để phát triển loại hình du lịch này được nêu ra ở chương tiếp theo. Khóa luận: Thực trạng phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp tại Trang trại

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x