Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

2.1. MỘT SỐ NÉT KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NỘI THẤT HƯNG THỊNH

2.1.1. Quá trình thành lập và phát triển của công ty

Tên công ty:

 • Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh.
 • Mã số doanh nghiệp: 0201156624
 • Tên tiếng anh: HUNG THINH INVESTMENT DEVELOPMENT  INTERIOR  FURNITURE  COMPANY LIMITED
 • Tên viết tắt: HUNG THINH IDF.,LTD
 • Loại hình: Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên ngoài NN
 • Địa chỉ đăng ký kinh doanh: Khu 15 Lũng Bắc, Phường Đằng Hải, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
 • Văn phòng giao dịch: 4 Trung Hành, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng
 • Số điện thoại: 091 923 32 08
 • Số tài khoản: 10500100059356/ 2114201003960
 • Tên ngân hàng: Ngân hàng GPBank Lạch Tray/ Ngân hàng NN&PTNT Ngô Gia Tự HP
 • Lịch sử hình thành và quá trình phát triển

Công ty TNHH đầu tư và phát triển nội thất Hưng Thịnh tiền thân là cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp được sáng lập từ năm 2006. Chuyên sản  xuất, lắp đặt, gia công các sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp hoàn thiện Veneer, Melamine, PU…cho các đối tác thương hiệu tại khu vực miền Bắc.

Ngày 04/04/2011, công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh chính thức thành lập với quyết định của Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hải Phòng, số đăng ký kinh doanh là 0201156624.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

2.1.2. Chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực kinh doanh của công ty

2.1.2.1. Chức năng nhiệm vụ của công ty .

Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh hoạt động có tư cách pháp nhân và có con dấu riêng. Hoạt động SX – KD, hạch toán kinh tế độc lập, theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình và được pháp luật bảo vệ. Công ty có chức năng và nhiệm vụ sau: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Công ty hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Điều lệ Công ty và các luật khác có liên quan của Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

Tự chủ, tự chịu trách nhiệm đầy đủ về tài chính và kết quả kinh doanh, cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước theo luật định và với khách hàng theo hợp đồng kinh tế đã ký kết;

Xây dựng, tổ chức và thực hiện các mục tiêu kế hoạch do Nhà nước đề ra, sản xuất kinh doanh theo đúng ngành nghề đã đăng ký, đúng mục đích thành lập doanh nghiệp;

Quản lý và sử dụng vốn theo đúng quy định và đảm bảo có lãi;

Chịu sự kiểm tra và thanh tra của các cơ quan Nhà nước, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của Pháp luật;

 Thực hiện những quy định của Nhà nước về bảo vệ quyền lợi của người lao động, vệ sinh và an toàn lao động, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo phát triển bền vững, thực hiện đúng những tiêu chuẩn kỹ thuật mà công ty áp dụng cũng như những quy định có liên quan tới hoạt động của công ty;

Tham gia các hoạt động nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh như quảng cáo, triển lãm sản phẩm, mở các đại lý bán hàng;

Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh được thành lập nhằm góp vốn và sử dụng vốn có hiệu quả trong việc SX – KD về ngành nghề kinh doanh đã được phép và các lĩnh vực khác nhằm mục tiêu thu lợi nhuận tối đa, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, đóng góp ngân sách Nhà nước và phát triển Công ty càng lớn mạnh.

2.1.2.2. Đặc điểm hoạt dộng sản xuất – kinh doanh của công ty.

 • Sản xuất sản phẩm từ nhựa Plastic
 • Chi tiết: Cửa Nhựa
 • Sản xuất sản phẩm khác bằng kim loại

Chi tiết: Cửa nhựa có lõi thép, cửa cuốn, cửa xếp, cửa nhôm kính, cửa inox

 • Gia công cơ khí, sử lý và tráng phủ kim loại
 • Xây dựng nhà các loại
 • Xây dựng công trình công ích
 • Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác

Chi tiết: Công trình công nghiệp

 • Hoàn thiện công trình xây dựng

Chi tiết: Trang trí nội ngoại thất, lắp đặt hệ thống cửa, cầu thang

 • San lấp mặt bằng thi công nền móng công trình;
 • Buôn bán đồ dung khác cho gia đình

Chi tiết: Hàng thủ công mỹ nghệ

 • Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng

Chi tiết: Cốp pha, giàn giáo

 • Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác

Chi tiết: Máy móc, thiết bị xây dựng Nhiệm vụ trọng điểm:

 • Đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng;
 • Mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ trong địa bàn Thành phố Hải Phòng, vươn ra chiếm lĩnh thị trường các tỉnh lân cận trong thời gian ngắn; Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.
 • Phát triển bền vững lâu dài, phấn đấu mức tăng trưởng doanh thu năm sau so với năm trước từ 30% đến 40%;
 • Tổ chức phân đoạn thị trường, phân đoạn khách hàng nhằm mục tiêu chiếm lĩnh được các thị trường, khách hàng trọng điểm.

2.1.2.3. Đặc điểm quy trình công nghệ SX- KD sản phẩm của công ty.  

Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất, chuyên cung cấp lắp đặt thiết bị cho công trình, hạng mục công trình.

Công ty chủ yếu khai thác nguồn hàng tại các đơn vị chuyên cung cấp gỗ trong nước và ngoài nước.

2.1.3. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý hoạt động của công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh

Công ty thành lập ban đầu với 2 phòng chức năng chính: Phòng Tài chính- Kế toán và Phòng Kinh Doanh. Hiện nay công ty đã phát triển, mở rộng thêm về nghiên cứu thiết kế sản phẩm, cũng như quy mô năng lực sản xuất và công tác quản lý, điều hành có thể kể đến như: Phòng Nhân Sự, Phòng Tài chính – Kế Toán, Phòng Kinh Doanh, Phòng Thiết Kế.

Cơ cấu tổ chức của công ty được thể hiện qua sơ đồ sau:

Hình 3. Sơ đồ tổ chức Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh

 • GIÁM ĐỐC: Điều hành và quản lý các hoạt động của công ty, có quyền quyết định cao nhất mọi hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra trong công ty.
 • PHÒNG KINH DOANH: xúc tiến giao dịch nhận hàng, tham gia thu mua, thực hiện các hợp đồng; quản lý và triển khai các chiến lược kinh doanh; nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng mới, thử nghiệm kinh doanh.
 • BỘ PHẬN BÁN LẺ nhu cầu thị trường, thử nghiệm kinh doanh các mặt hàng mới tại cửa hàng của công ty.: quản lý hệ thống các cửa hàng trực thuộc công ty; phối hợp điều tra nghiên cứu
 • CÁC CỬA HÀNG BÁN LẺ: giới thiệu và bán các sản phẩm mà công ty kinh doanh ra thị trường; theo dõi biến động và xu hướng nhu cầu của khách hàng.
 • PHÒNG NHÂN SỰ: tuyển dụng và đào tạo đội ngũ công nhân viên cho công ty; quản lý, theo dõi hợp đồng lao động theo sự phân công của giám đốc; phụ trách và quản lý việc hành chính hàng ngày tại công ty; soạn thảo hợp đồng, công văn, giấy tờ giao dịch nội bộ đối ngoại của công ty.
 • PHÒNG KẾ TOÁN TÀI CHÍNH: hạch toán thống kê tài chính các hoạt động thu chi của công ty; kiểm soát tình hình tài chinh, doanh thu bán hàng của công ty; hạch toán tình hình tài chính kế toán, báo cáo thuế cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • PHÒNG THIẾT KẾ, KIẾN TRÚC: có nhiệm vụ lên kế hoạch, phương án thiết kế sản phẩm, dự án của Công ty, theo yêu cầu cụ thể của Ban lãnh đạo hoặc yêu cầu của khách hàng. Thực hiện công việc bao gồm các giai đoạn cụ thể từ lên ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, hoàn thiện bản vẽ thiết kế và bắt tay vào công đoạn thực hiện.
 • XƯỞNG SẢN XUẤT: tiến hành sản xuất các sản phẩm đồ gỗ nội thất cho công ty. Với lực lượng nhân sự như trên, Công ty đã ngày càng hoàn thiện hệ thống quản lý khoa học, đầy đủ với các phòng ban hoạt động một cách tỉ mỉ và rõ ràng cho từng nhiệm vụ.

2.2. CÁC HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ ĐẶC ĐIỂM THỊ TRƯỜNG, NGÀNH HÀNG CỦA CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN HƯNG THỊNH Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

2.2.1. Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty 

Trong cơ chế thị trường, tất cả các ngành nghề kinh doanh đều phải chấp nhận qui luật vận động của nó. Doanh nghiệp muốn đứng vững được phải tạo ra sức mạnh trong cạnh tranh, xây dựng chiến lược đổi mới nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Quá trình kinh doanh là quá trình phát triển và chiếm lĩnh thị trường, tìm mọi biện pháp và giải pháp riêng cho doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chiến lược của mình.

Sau 4 năm đầu hoạt động Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách như: cơ sở vật chất cũ kỹ nghèo nàn lạc hậu, thiếu vốn để kinh doanh – sản xuất, phần lớn người lao đông trong công ty trình độ chuyên môn là dược tá sơ cấp, cán bộ quản lý còn thiếu và yếu… song với tinh thần đoàn kết nhất trí cao của tập thể Công ty đang ngày càng phát triển và đang đứng vững trong sự cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ hôị nhập. Trong những năm qua, kết quả hoạt động kinh doanh sản xuất luôn đạt và vượt mức kế hoạch đề ra, Công ty thu được lợi nhuận ngày càng cao, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ vào Ngân sách Nhà nước, dần khẳng định thương hiệu cũng như uy tín trên thị trường

2.2.1.1. Một số kết quả sản xuất kinh doanh chủ yếu của công ty trong 3 năm qua:

Trong những năm gần đây, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều chịu tác động của đại dịch Covid 19, và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng này. Tuy nhiên, công ty vẫn giữ được sự tăng trưởng về lợi nhuận và doanh thu qua các năm, năm sau cao hơn năm trước, thể hiện qua bảng số liệu sau:

Hình 4: Kết quả kinh doanh của công ty 3 năm 2019, 2020, 2021

Qua bảng số liệu trên ta có thể thấy, doanh thu của công ty qua các năm gần đây liên tục tăng, năm 2020 so với năm 2019 tăng 27.822% tương đương 1.159.185.000 (vnđ), năm 2021 doanh thu của công ty đạt 6.537.689.000 (vnđ), tăng 21.352% so với năm 2020. Cùng với sự gia tăng doanh thu là sự gia tăng về lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế năm 2020 tăng 2.805% so với năm 2019 tương ứng  tăng 34.629.000 (vnđ), năm 2021 lợi nhuận đạt 1.637.391.000 (vnđ) tăng 29.026% so với năm 2020. Ta có thể thấy, năm 2021 doanh thu và lợi nhuận tăng nhanh hơn so với năm 2020,

Nguyên nhân chủ yếu của điều này là do chi phí sản xuất và kinh doanh của công ty năm 2020 tăng nhanh hơn so với năm 2021. Bởi theo như tìm hiểu, do nguồn nguyên liệu đầu vào công ty năm 2021 rẻ hơn so với những năm trước (cụ thể là gỗ và nguyên vật liệu xây dựng), nên chi phí giảm sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

2.2.2. Đặc điểm ngành hàng, thị trường, khách hàng của công ty

2.2.2.1. Đặc điểm ngành hàng đồ gỗ nội thất Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 12 trên thế giới về sản xuất gỗ và thứ 6 về xuất khẩu gỗ trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nhà xuất khẩu gỗ lớn nhất. Tốc độ tăng trưởng của ngành xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đạt mức trung bình 16%/ năm trong giai đoạn 2016-2020. Các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam đã được xuất khẩu ra trên 150 quốc gia và được thế giới ưa chuộng chủ yếu là các đồ nội ngoại thất gỗ bằng chất liệu gỗ rừng tự nhiên và các loại đồ gỗ mỹ nghệ, trạm trổ tinh xảo. Tuy nhiên, kim nghạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ tổng nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ của cả thế giới. Do đó, tiềm năng thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ cho Việt Nam còn rất lớn.

Tại thị trường nội địa, mức độ tiêu dùng đồ gỗ tại Việt Nam bình quân là 30USD/ người/ năm (khoảng 3 tỷ USD/năm) và tăng trưởng khoảng 15%/năm. Đây là mức quá thấp so với hơn 280 USD/ người/ năm ở châu Âu và Mỹ. Tiềm năng tăng trưởng tiêu thụ gỗ tại thị trường nội địa do vậy còn rất nhiều do mức tiêu dùng gỗ vẫn ở mức thấp, dân số đông và thu nhập đầu người đang tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn hiện nay.

2.2.2.2. Thị trường trọng điểm của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh.

Công ty tập trung vào thị trường trong nước,tại khu vực miền Bắc, đặc biệt là tại Thành phố Hải Phòng. Trên đoạn thị trường này, công ty nhận thi công lắp đặt, sản xuất các sản phẩm nội thất theo yêu cầu của khách hàng, có thể là đơn lẻ hay theo thiết kế. Sản phẩm mà công ty cung cấp trên đoạn thị trường này cũng rất đa dạng, được phân theo 4 nhóm chính: nội thất gia đình, nội thất văn phòng, nhà hàng, khách sạn và showroom.

2.2.2.3. Định vị sản phẩm và phân khúc khách hàng của công ty

 • Định vị sản phẩm

Hình 5: Định vị sản phẩm của công ty

 • Định vị sản phẩm của công ty theo tiêu chí bền – đẹp – giá cả hài hòa.

Các biện pháp cho cách định vị này:

 • Xây dựng kênh phân phối.
 • Tăng cường nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Định “Giá cao chất lượng cao” cho khách hàng chủ yếu quan tâm nhiều đến chất lượng. Các biện pháp cho cách định vị này:
 • Xây dựng kênh phân phối dày đặc hơn.
 • Chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng tốt.
 • Có nhiều dịch vụ gia tăng miễn phí ưu tiên cho khách hàng.
 • Tổ chức những buổi gặp gỡ khách hàng

Phân khúc khách hàng

Công ty tập trung hướng vào các khách hàng là tổ chức, đặc biệt là các công ty xây dựng. Các hợp đồng chủ yếu của công ty được ký kết với các nhà thầu xây dựng, công ty nhận sản xuất và lắp đặt theo thiết kế phần nội thất và có thể cả ngoại thất của công trình. Đối với tập khách hàng này, công ty cung cấp các sản phẩm như ván sàn, ván ốp tường, trần gỗ, trần nhựa, khung cửa gỗ, bộ cửa nhôm kính… Ngoài ra, công ty cũng nhận đặt sản xuất bàn, ghế, nội thất cho các nhà hàng, khách sạn và các văn phòng.

Đối với tập khách hàng cá nhân, công ty cung cấp các sản phẩm đồ gỗ nội thất như giường, tủ, kệ tivi, bộ bàn ghế … Công ty không tập trung sản xuất quá nhiều các sản phẩm cao cấp mà chỉ cung cấp chủ yếu các sản phẩm ở tầm trung, phục vụ tập khách hàng có thu nhập trung bình đến khá. Mặt khác các sản phẩm cao cấp công ty vẫn sản xuất một số lượng nhất định để phục vụ những khách hàng có nhu cầu cụ thể.

2.2.3. Đối thủ cạnh tranh của công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

2.2.3.1. Về mảng bán lẻ nội thất 

Trên phân khúc thị trường khu vực Hải Phòng, đặc biệt là tầm trung, công ty chịu sự cạnh tranh gay gắt đến từ các nhà sản xuất và kinh doanh khác, như các công ty, nhà sản xuất trên tuyến đường Thiên Lôi và Nguyễn Bỉnh Khiêm. Những công ty, nhà sản xuất này cũng tập trung vào phân đoạn thị trường trung cấp, với mẫu mã thiết kế đa dạng, bền và đẹp. Tuy nhiên, đây đa phần là những hộ gia đình đã sản xuất gỗ lâu năm, hoạt động nghiên cứu và tìm hiểu thị trường không tốt. Tại tuyến đường Thiên Lôi, Bùi Viện cũng có một số công ty, showroom đại diện cho các công ty nội thất lớn như, Hà Cường, MaxxDecor…, tuy nhiên phân khúc thị trường trọng điểm mà các công ty lớn hướng tới là cao cấp chứ không tập trung vào đoạn thị trường trung cấp. Ngoài ra, còn có một số đối thủ cạnh tranh như: nội thất Dofufu, D Home, Myhome… là những thương hiệu nội thất mới nổi nhưng rất tiềm năng, chủ yếu đánh vào phân khúc giá bình dân và tầm trung với những mẫu nội thất văn phòng, gia đình vừa phải.

2.2.3.2. Về mảng thi công nội thất công trình

Công ty hiện đang phải đối mặt với các ông lớn như AA hay Trường Thành, là những công ty lớn, đã tham gia vào lĩnh vực thi công nội thất từ rất lâu. Tuy nhiên, đây là những công ty phát triển mạnh ở thị trường miền Nam, hiện nay đang mở rộng ra khu vực phía Bắc, nên ít có lợi thế về am hiểu thị trường và khách hàng.

2.3. NGHIÊN CỨU VỀ HOẠT ĐỘNG MARKETING CỦA CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NỘI THẤT HƯNG THỊNH

2.3.1. Ảnh hưởng các nhân tố môi trường Marketing tới các hoạt động của công ty

2.3.1.1. Sự ảnh hưởng của các nhân tố môi trường vĩ mô đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty.

 • Môi trường kinh tế

Trong những năm gần đây, khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 có những tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Khủng hoảng kinh tế làm gia tăng lạm phát, giá cả leo thang, và do đại dịch khiến rất nhiều người mất việc, hay sụt giảm thu nhập… khiến cho mọi người phải thắt chặt chi tiêu nên dẫn tới nhu cầu của khách hàng về tất cả các mặt hàng đều giảm, trong đó có sản phẩm nội thất. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Điều này thể hiện qua số liệu ở Hình 5. Lợi nhuận sau thuế của công ty năm 2020 chỉ tăng 2.8% so với năm 2019, đến năm 2021 sự gia tăng lợi nhuận so với năm trước có sự gia tăng đáng kể lên 29.02%. Nguyên nhân là do phần nào dịch bệnh đã được kiềm chế, một phần Việt Nam cũng nới lỏng các biện pháp giãn cách và cho người lao động quay trở lại công việc.

Ngoài ra, ta có thể thấy, giữa bất động sản và xây dựng có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của nghành nội thất. Khi bất động sản và xây dựng phát triển thì ngành nội thất cũng phát triển theo và ngược lại. Trong những năm dịch bệnh gần đây, bất động sản và xây dựng có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là ngành bất động sản, điều này có tác động không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, do tập khách hàng chủ yếu mà công ty hướng tới là các nhà thầu xây dựng.

 • Môi trường nhân khẩu học:

Thu nhập của khách hàng tác động đến quyết định mua sản phẩm. Theo số liệu của UBND thành phố Hải Phòng, GDP năm 2020 của thành phố là 11.22%, thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch là 16.5% và nhỏ nhất trong giai đoạn 2017-2020. Điều này cho thấy, thu nhập của người dân trong thành phố Hải Phòng tăng chậm hơn so với các năm trước, vì vậy họ sẽ không chi tiền cho các sản phẩm cao cấp, mà chỉ tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng. Đây là một lợi thế của công ty, do trước đây công ty cung cấp các sản phẩm nội thất phục vụ tập khách hàng có thu nhập trung bình và khá. Vì vậy, công ty sẽ có nhiều kinh nghiệm để sản xuất và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

 • Môi trường chính trị – pháp luật

Như mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác, nghành sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nội thất của công ty cũng chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật. Phải hoạt động dựa theo rất nhiều văn bản luật của nhà nước Việt Nam quy định về ngành nghề kinh doanh, chế biến gỗ, các qui định, nghị định về nhập khẩu và qui định về bảo vệ phát triển rừng…

 • Môi trường tự nhiên – công nghệ

Tài nguyên rừng của nước ta ngày càng cạn kiệt, đây là một bất lợi cho công ty, điều này khiến cho nguồn nguyên liệu đầu vào của công ty có thể sẽ ngày càng đắt lên trong tương lai, hoặc công ty sẽ phải nhập khẩu nguyên liệu từ nguồn ngoài nước, như vậy sẽ phải chịu giá nguyên vật liệu đầu vào khá cao dẫn đến giá sản phẩm cũng tăng lên.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất  và chế biến gỗ ngày càng được nâng cao. Công ty hiện được trang bị một số loại máy dùng trong sản xuất và chế biến gỗ như: máy ép gỗ, máy bào, máy đánh phào chỉ, máy trà nhám, máy mài trà, máy rung gỗ, máy khoan gỗ… Tuy nhiên, so với công nghệ sản xuất tự động của một số doanh nghiệp lớn và của các đối thủ ngoài nước thì công nghệ sản xuất của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh còn hạn chế, chưa thể sản xuất được sản phẩm khối lượng lớn và chất lượng cao.

 • Môi trường văn hóa – xã hội

Nghề gỗ là một trong những nghề truyền thống của người Việt Nam. Trên các tác phẩm đồ gỗ của người Việt bao giờ cũng có các họa tiết điêu khắc, chạm trổ rất tinh tế. Các sản phẩm đồ gỗ của người Việt không chỉ mang giá trị sử dụng hàng ngày mà còn mang cả giá trị tinh thần trong đó. Tuy nhiên, do sự phát triển, hội nhập văn hóa với thế giới, các sản phẩm đồ gỗ truyền thống đang dần được thay thế bằng các sản phẩm hiện đại để đáp ứng nhu cầu của người dân, và Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh hiện cũng đã chia các sản phẩm nội thất của mình thành 2 dòng: cổ điển và hiện đại, nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

2.3.1.2. Sự ảnh hưởng của các nhân tố môi trường vi mô đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty.

A. Môi trường nội tại:  

Về tài chính, công ty có mức vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được diễn ra liên tục

Về nhân sự, công ty hiện có khoảng hơn 30 công nhân viên, trong đó có 7 người có trình độ đại học và cao đẳng, 8 người có trình độ trung cấp, còn lại là lực lượng công nhân có tay nghề và chuyên môn cao.

Về cơ sở vật chất, công ty còn có cơ sở trang thiết bị, máy móc đầy đủ như máy bào cuốn, máy bào đơn, máy trà nhám, máy ép gỗ…. và một số trang thiết bị khác.

Với đội ngũ công nhân viên có năng lực và hệ thống trang thiết bị đầy đủ, công ty luôn hoàn thành tốt các hợp đồng với các đối tác.

B. Môi trường ngành:

 1. Nhà cung ứng:

Do qui mô công ty còn hạn chế, chưa đủ năng lực tài chính để tự tạo ra nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho mình. Vì thê, nguồn cung cấp gỗ của công ty phụ thuộc vào nhà bán buôn trên thị trường. Sự lựa chọn nhà cung ứng của công ty dự trên tiêu chí: gỗ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguồn gỗ phải ổn định, luôn đáp ứng nhu cầu một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Ngoài ra, do công ty thi công nội thất cho các nhà thầu xây dựng nên các nguồn cung ứng gỗ do các nhà thầu chỉ định.

 1. Khách hàng:

Khách hàng trọng điểm mà công ty hướng đến là tập khách hàng tổ chức, cụ thể là các công ty xây dựng, chuỗi nhà hàng… Đối với tập khách hàng này , công ty cung cấp các thiết bị nội thất thi công, nhận thầu và lắp đặt các sản phẩm về gỗ nội thất như cửa, sàn, trần. Công ty cũng nhận sản xuất các sản phẩm bàn, ghế, giường, tủ… theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Ngoài ra, công ty còn bán lẻ các mặt hàng gỗ nội thất như tủ, kệ, bàn ăn, ván sàn, trần gỗ, bàn, ghế… tại cửa hàng của công ty đặt tại 442 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng.

2.3.2. Phân tích chiến lược Marketing-Mix 4P của công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Chiến lược sản phẩm (Product)

Đặc tính sản phẩm

Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực như nội thất cho văn phòng, công ty, nhà ở, tư vấn thiết kế không gian nội thất, lập dự toán và tổng diện tích công trình.

Với việc đầu tư thêm vốn lưu động nên danh mục sản phẩm của công ty tương đối đa dạng, phong phú, nhiều sản phẩm chủ đạo, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh như:

 • Vách ngăn di động, vách ngăn phòng khách, vách ngăn nhà bếp, các loại vách gỗ, vách kính, khung nhôm sơn tĩnh điện, cửa nhôm kính,
 • Các trang thiết bị nội thất cao cấp cho nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, nhà ở với các nguyên liệu chất lượng cao từ gỗ tự nhiên.

Hình 6: Danh mục sản phẩm của công ty

Qua bảng trên ta có thể thấy cơ cấu chủng loại sản phẩm của công ty rất đa dạng và phong phú. Trong mỗi sản phẩm mà công ty kinh doanh lại có các chủng loại khác nhau, như ván sàn bao gồm sàn công nghiệp và sàn tự nhiên; còn trong tủ gỗ thì có tủ ti vi, tủ quần áo, tủ trang trí… Không những đa dạng chủng loại mà hệ thống sản phẩm của công ty còn hợp lý về cơ cấu. Hiện nay, khách hàng rất ưa chuộng các sản phẩm từ gỗ, vừa thân thiện, an toàn trong sử dụng, lại bền và đẹp, vì vậy công ty tập trung sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về gỗ.

Trong đó  sản phẩm gỗ nội thất chiếm tỉ trọng lớn trong doanh thu của công ty, để dễ hình dung, ta có thể liệt kê chi tiết thêm một số dòng sản phẩm mũi nhọn:

Hình 7: Danh sách sản phẩm chiếm tỉ trọng lớn doanh thu công ty

Lợi ích sản phẩm

 • Lợi ích riêng

Hiện đại – tiện dụng”, “Ấm cúng – hài hoà” là những gì công ty Hưng Thịnh cung cấp cho khách hàng.

 • Lợi ích chức năng

Khi đời sống vật chất và tinh thần của người Việt nam ngày được nâng cao, nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là trang trí nội thất cũng đa dạng hơn và yêu cầu về mặt thẩm mỹ cũng được chú trọng hơn. Tuỳ theo hướng, kích thước và yêu cầu của chủ nhân ngôi nhà mà chất liệu, màu sắc hay các vật dụng trang trí nội thất sẽ được lựa chọn để tạo ra sự kết hợp hài hoà nhất.

 • Lợi ích cảm tính Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty khách hàng sẽ được trải nghiệm cảm giác thanh thản, thư giãn,…  việc mua sắm nội thất không chỉ là mua một vật dụng với mục đích nhất định trong căn nhà mà mua một vật dụng góp phần tạo nên cá tính và cảm xúc cho không gian khách hàng sống

Dịch vụ hỗ trợ cho sản phẩm

Mục tiêu của dịch vụ hỗ trợ sản phẩm là tăng thêm tính cạnh tranh cho sản phẩm khi mà hai nhà sản xuất đưa ra những quân bài giống nhau cả về lớp thứ nhất và lớp thứ hai. Vậy thì chính lớp thứ ba – tức là dịch vụ cộng thêm sẽ quyết định sản phẩm nào được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Đối với sản phẩm phần mềm quản lý ứng dụng, công ty thường xuyên thực hiện các dịch vụ cộng thêm như:

Tư vấn cách lựa chọn gói sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp mình thông qua hình thức trực tiếp tại công ty hoặc đường dây nóng nối máy trực tiếp với tư vấn viên qua điện thoại, Zalo miễn phí.

Dịch vụ giao hàng và nhận hàng bảo hành tận nơi không tính phí đối với các khách hàng trong nội thành Hải Phòng, đối với các khách hàng ở xa sẽ tính phí tùy theo khoảng cách.

Chiến lược về giá (Price)

Giá là một yếu tố quan trọng của Marketing – mix và duy nhất đem lại lợi nhuận. Nó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh và sự sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, việc xác lập chiến lược giá đúng đắn sẽ giúp cho doanh nghiệp có lời và chiếm được thị trường và sẽ thu hút được nhiều khách hàng mới. Và thực hiện việc định giá là một nghệ thuật nó đòi hỏi phải có sự khéo léo nhạy bén của người ra quyết định. Cho nên công ty ngoài việc thu hút khách bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ bán hàng và hậu mãi, tăng cường hoạt động quảng cáo thì công ty còn sử dụng chiến lược giá như một công cụ đắc lực để cạnh tranh và tăng cường thu hút khách.

Hiện nay, công ty đang sử dụng chính sách giá phân biệt cho từng thị trường mục tiêu, từng giai đoạn, từng chương trình khuyến mãi nhằm tối đa hóa doanh thu, đạt được các mục tiêu tối đa hóa thị phần, duy trì và tăng cường khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ. Công ty có nhiều mức giá khác nhau cho các sản phẩm dịch vụ của mình. Nhìn chung chiến lược giá của công ty phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của từng khách hàng. Công ty sử dụng chính sách giá linh hoạt tùy từng loại thị trường mà đưa ra mức giá khác nhau.

Chính sách giá cả cụ thể của công ty luôn gắn với thực trạng và dự báo về cung – cầu thị trường, cạnh tranh trên cơ sở đánh giá tổng hợp toàn bộ thị trường và thị trường bộ phận, thị trường mục tiêu. Vì vậy có thể khẳng định, mức giá mà công ty đã đưa ra trong mỗi giai đoạn là khá hợp lý, hấp dẫn khách hàng. Giá cả các sản phẩm của công ty đa số là theo thoả thuận.

Giảm giá trả nhanh Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Giảm giá trả nhanh được Công ty đưa ra để khuyến khích các khách hàng trả tiền nhanh và cho phép có tiền mặt nhanh hơn cho công ty. Điều khoản giảm giá trả nhanh này được công ty và khách hàng thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng.

Thông thường khách hàng của công ty được giảm giá từ 1 đến 3% nếu trả toàn bộ tiền trong hợp đồng trong 7 ngày kể từ ngày chuyển hàng. Sau 7 ngày thì khách hàng của công ty sẽ không được hưởng khoản giảm giá này. Với ưu đãi giảm giá trả nhanh này công ty Hưng Thịnh đã khuyến khích được các khách hàng trả tiền ngay nhằm giảm rủi ro tín dụng và chi phí thu các khoản quá hạn cho công ty.

Giảm giá do số lượng mua nhiều 

Giảm giá này dành cho những khách hàng mua một số lượng hàng hóa nhất định nhằm khuyến khích các khách hàng của công ty mua với số lượng lớn.

Khách hàng mua với số lượng tăng sẽ được giảm giá nhiều.

Đối với mặt hàng cửa kính, cửa gỗ, vách ngăn gỗ,.. tùy theo số lượng sản phẩm và m2 diện tích mà khách hàng có thể được giảm từ 2-3% giá trị đơn hàng.

Đối với nội thất bàn ghế, mua dưới 10 bộ sẽ không được giảm giá, mua trên 10 bộ sẽ được giảm 3% giá bán.

Chính sách giá của công ty có thể khẳng định là khá linh hoạt, phù hợp với thị trường hiện tại.

Đánh giá một cách tổng quát từ kết quả hoạt động kinh doanh thì chiến lược định giá này nhìn chung là hợp lý. Với các mức giá đa dạng hoá cho từng loại thị trường mục tiêu, từng giai đoạn, từng chương trình khuyến mại nhằm phù hợp với mục tiêu tối đa hoá doanh thu, cân bằng được mục tiêu về mức giá bình quân sản phẩm. Công ty có rất nhiều mức giá khác nhau cho các sản phẩm dịch vụ của mình và nhìn chung thì giá cả của công ty là tương đối phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng chi trả của khách hàng.

Các chiến lược giá mà công ty đưa ra là nhắm tới mục tiêu thâm nhập thị trường tỉnh và cạnh tranh với đối thủ Hải Phòng. Thực chất để định giá, công ty nghiên cứu giá của đối thủ cạnh tranh để tham khảo và căn cứ vào giá sản phẩm đầu vào. Từ đó đưa ra chiến lược giá sao cho hiệu quả nhất.

Chiến lược kênh phân phối (Place)

Quan điểm của công ty là kết hợp chặt chẽ giữa chính sách giá và các chính sách khác, giữ giá ở mức vừa phải, kết hợp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ một cách tối đa có thể nhằm tăng cường thu hút khách hàng, tối đa hoá thị phần và duy trì sức cạnh tranh trên thị trường. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Việc thực hiện các kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp có những ưu và nhược điểm nhất định. Hình thức bán hàng trực tiếp không thông qua các đơn vị trung gian doanh thu sẽ nhiều hơn vì không phải chi hoa hồng. Nhưng bên cạnh đó, hình thức bán hàng thông qua các đơn vị trung gian thì mặc dù doanh thu có thấp hơn nhưng nó cũng góp phần mang lại nhiều nguồn thu hơn cho công ty.

Hình 8: Sơ đồ kênh phân phối của công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh

Trong hoạt động kinh doanh, công ty thực hiện chiến lược phân phối là hoạt động chính mang lại nguồn thu. Nhận thấy tầm quan trọng của hệ thống phân phối trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nên công ty thường xuyên liên tục mở rộng hệ thống phân phối của mình. Hiện tại, sản phẩm của công ty không chỉ phân phối tại Hải Phòng mà còn phân phối ra các tỉnh thành khác như Quảng Ninh, Hải Dương,…

Hiện nay, công ty có 2 kênh phân phối chủ yếu:

Kênh phân phối trực tiếp: Thông qua lực lượng bán hàng, nhân viên kinh doanh tại công ty. Đây là kênh phân phối được công ty sử dụng khá hiệu quả (90%). Các nhân viên kinh doanh của công ty trực tiếp liên hệ với các công ty khác, các gia đình… thông qua các tờ rơi, Catalogue, Internet bằng cách gửi Email để giới thiệu về các sản phẩm dịch vụ của mình, nhắn tin trực tiếp qua Zalo, Facebook. Với kênh này, khách hàng trực tiếp đến xem sản phẩm hoặc có thể gián tiếp gọi điện, gửi email đặt hàng, sản phẩm sẽ được giao tới tay khách hàng theo đúng yêu cầu.

Kênh phân phối gián tiếp: thông qua người môi giới trung gian, khách hàng tự giới thiệu nhau sau khi họ sử dụng… Những nhân tố trung gian này thường giới thiệu và cung cấp cho khách hàng những thông tin về giá cả, mẫu mã, … Sau đó, họ được công ty trích một lượng phần trăm hoa hồng trên giá thành sản phẩm.

Chiến lược xúc tiến sản phẩm (Promotion)

Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh là một công ty đã được thành lập hơn 10 năm, và với kinh nghiệm của mình, công ty đã phần nào nhận thức rằng muốn được khách hàng biết đến không chỉ nhờ vào chất lượng sản phẩm dịch vụ cao giá tốt mà còn phụ thuộc vào hoạt động Marketing trên nhiều mảng, nhiều lĩnh vực như cả khâu bán hàng và hậu mãi khách hàng… Những hoạt động Marketing của công ty trong năm 2019 nhằm phát triển kinh doanh – mở rộng thương hiệu và thị trường của công ty:

Khuyến mãi Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Để kích thích khách hàng sử dụng sản phẩm, công ty đã có các chính sách khuyến mãi rất ưu đãi cho khách hàng:

Công ty đã lập danh sách khách hàng, đối tác đã tham gia các dịch vụ kinh doanh của công ty trong thời gian trước và đã gởi thư ngỏ và cung cấp những “phiếu giới thiệu khách hàng mới” để họ tham gia giới thiệu khách hàng mới cho công ty và nhận được ưu đãi % hoa hồng dựa trên giá trị đơn hàng.

Công ty có những chương trình tri ân những khách hàng thân thiết, khách hàng đặc biệt qua những suất quà tặng cao cấp năm mới như bộ cốc chén gỗ điêu khắc, tượng gỗ phong thủy,… cho doanh nghiệp, cá nhân.

Quảng cáo

Bao gồm quảng cáo bên trong và bên ngoài công ty. Công ty luôn cố gắng tạo hình ảnh trong tâm trí khách hàng như: hầu hết các sản phẩm của công ty đều có tên và logo của công ty từ tem bảo hành dán trên sản phẩm cho đến đồng phục của nhân viên, tất cả các loại giấy tờ giao dịch trong công ty đều có logo, địa chỉ, số điện thoại, email và website của công ty rất thuận tiện cho việc liên hệ với công ty khi khách hàng có nhu cầu.

Đối với tệp khách hàng chính của công ty thường là các công ty xây dựng, hệ thống nhà hàng, vì thế công ty cần có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đến gặp gỡ, giới thiệu và thỏa thuận về hợp đồng. Công ty thường trang bị Catalogue sản phẩm cho đội ngũ nhân viên bán hàng.

Thông qua mail, tin nhắn SMS, qua các bài đăng trên nền tảng mạng xã hội, công ty đã phần nào giới thiệu được sản phẩm kinh doanh và về các chương trình mua hàng ưu đãi hiện có…

Công ty đã tận dụng website riêng của mình noithathungthinh để giới thiệu về công ty và các sản phẩm. Tại website này khách hàng sẽ dễ dàng tìm hiểu các thông tin cần thiết từ các thông tin sản phẩm tới giá thành….

Quan hệ công chúng (PR)

Công ty đã tạo được hình ảnh cộng đồng tốt đẹp với các đóng góp ủng hộ đồng bào miền trung năm 2019 hơn 60 triệu đồng, quỹ vacxin phòng chống dịch bệnh năm 2020 100 triệu đồng,

Ngoài ra, công ty cũng tham gia vào một số hội chợ triển lãm về đồ gỗ nội thất và các hội chợ kích cầu tiêu dùng để nâng cao nhận diện thương hiệu đối với khách hàng đồng thời tìm kiếm thêm được nhiều nguồn khách hàng mới, đối tác mới cho công ty

2.3.3. Đánh giá chung về hiệu quả của các hoạt động Marketing – mix tại công TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Phân tích sự biến động CP Marketing so với doanh thu và tổng CP

Bảng 9: CP Marketing/ Tổng CP năm 2019 – 2021

Qua bảng phân tích tương quan giữa doanh thu và chi phí Marketing của đơn vị, ta có thể rút ra một số nhận xét : tỷ trọng chi phí Marketing trong giai đoạn 2019 – 2021 ngày càng tăng, chiếm tỷ trọng lớn dần trong tổng chi phí. Tuy trong năm 2021 đã có điều chỉnh nhẹ về tỉ lệ, nhưng nhìn chung cũng chứng tỏ rằng công ty đã phần nào chú trọng hơn vào công tác Marketing. Công ty nên tiếp tục thực hiện tốt công tác quảng cáo, quảng bá dịch vụ trên các phương tiện này cũng như duy tri tần suất phát sóng đều đặn các quảng cáo  đến mọi người nhằm nhắc nhớ cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của Công ty.

Qua một số nghiên cứu sẵn có về dữ liệu khách hàng của công ty trong 3 năm gần đây, biểu đồ dưới đây sẽ cho ta thấy cái nhìn tổng quát hơn về phương thức nhận diện sản phẩm của công ty như:

Bảng 10: Tỷ lệ hình thức nhận biết nội thất của Công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh năm 2019

Phần lớn số lượng khảo sát biết đến sản phẩm nội thất của Công ty qua đại lý (31%), qua Internet, mạng xã hội (24%), và truyền miệng (21%) còn lại là các hình thức khác chiếm tỷ lệ chưa cao.

Tuy chưa được đánh giá cao trong hiệu quả công tác Marketing nhưng những thành tích mà công ty đã đạt được trong khâu chuyển đổi phương pháp quảng bá sản phẩm sẽ giúp công ty có được định hướng tốt hơn cho các giải pháp Marketing sau này

Bảng 11: Khảo sát mức độ quan trọng của các yếu tố để lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm nội thất năm 2019

 • Nhận xét: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

Nhìn chung, chủ yếu khách hàng biết đến sản phẩm nội thất của công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh phần lớn qua đại lý, một phần qua Internet và mạng xã hội thông tin đại chúng, điều này cho thấy hoạt động Marketing của công ty vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Chất lượng sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật, chăm sóc khách hàng và sự tiện lợi trong giao dịch là những yếu tố quan trọng của việc lựa chọn một sản phẩm nội thất, Khách hàng của công ty Hưng Thịnh đã hài lòng về hai yếu tố đầu, thế nhưng chăm sóc khách hàng, hệ thống phân phối lại chưa đáp ứng hoàn toàn mong mỏi của họ. Bên cạnh đó quy trình và nhân viên cung cấp sản phẩm cũng còn một số hạn chế nhất định.

Ngoài ra, với những ưu thế sẵn có về khách hàng, thương hiệu và chất lượng thì việc tăng thị phần cho sản phẩm nội thất của công ty sẽ dễ dàng hơn nếu những hình thức Marketing được chăm chút mạnh hơn. Những đánh giá của khách hàng về mức quan trọng của các yếu tố trong mô hình marketing mix cũng là cơ sở để công ty định hướng và tăng cường các giải pháp tốt nhất cho kinh doanh sản phẩm.

Cuộc khảo sát tuy chưa quy mô nhưng cũng giúp cho bài viết có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm nội thất của công ty TNHH đầu tư phát triển nội thất Hưng Thịnh. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Giải pháp hoạt động Marketing tại công ty Nội Thất

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x