Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Tiềm năng, hiện trạng, giải pháp phát triển du lịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Sự cần thiết phát triển du lịch huyện Tiên Lãng và lý do chọn đề tài.

Từ sau Đại hội VI đến nay, ngành du lịch Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một lĩnh vực kinh doanh đầy hấp dẫn, mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế đất nước và là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế khác trong nền kinh tế quốc dân. Với chính sách mở cửa: “ Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước theo tinh thần hợp tác, hữu nghị, hai bên cùng có lợi”, du lịch nước ta có nhiều khởi sắc, từng bước phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế.

Trong Luật du lịch, chương I “Những quy định chung”, điều 5, mục 1, khẳng định: “phát triển du lịch bền vững, theo quy hoạch, kế hoach, bảo đảm hài hòa giữa kinh tế, xã hội và môi trường; phát triển có trọng tâm, trọng điểm theo hướng du lịch văn hóa- lịch sử, du lịch sinh thái; bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của tài nguyên du lịch”. Tuy nhiên trong những năm gần đây thực trạng phát triển du lịch đất nước có nhiều bất cập. Khai thác tài nguyên du lịch còn bừa bãi, lãng phí, không chú trọng đến yếu tố bền vững của tài nguyên du lịch, hoạt động tổ chức tuyên truyền thiếu chuyên nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Trong nền kinh tế thị trường nhiều nhà kinh doanh du lịch mải chạy theo lợi nhuận trước mắt tìm cách khai thác tối đa các thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, khu nghỉ mát…làm cho những nơi này nhanh chóng bị xuống cấp, môi trường bị hủy hoại, nhiều phong tục tập quán, lễ hội truyền thống bị mai một dần, có nguy cơ bị mất hẳn…nhiều thói hư tật xấu phát triển, nhiều tệ nạn xã hội đang xói mòn các giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Hải Phòng là thành phố có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của đất nước, là một trong những trọng điểm du lịch của cả nước. Cùng với những lợi thế về điều kiện tự nhiên và xã hội, những cảnh đẹp thiên tạo, các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội dân tộc, làng nghề truyền thống đã khiến Hải Phòng trở thành thành phố có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch.

Nhắc đến du lịch Hải Phòng thì không thể không nhắc đến Tiên Lãng, một huyện phía tây nam thành phố- nơi có tài nguyên du lịch phong phú hấp dẫn. Tiên Lãng có hơn 100 di tích lịch sử văn hóa, trong số này có 16 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 4 di tích xếp hạng cấp quốc gia. Gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa là các lễ hội dân gian độc đáo: lễ hội chợ Giải, hội vật ở Tiên Thanh, tục đánh pháo đất ở làng Phương Lai và trò nhẩy phỗng ở làng Phú Xuân, xã Cấp Tiến…các làng nghề truyền thống: làng nghề dệt chiếu Lật Dương, xã Quang Phục, làng nghề Sinh Đan, xã Tiên Cường. Và đặc biệt là khu nghỉ mát rừng thông, bãi biển Vinh Quang và khu du lịch suối khoáng Phú Vinh. Khi đời sống nâng cao nhu cầu nghỉ ngơi, tham quan du lịch và tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống là không thể thiếu. Đã từ lâu, ý tưởng phát triển du lịch huyện Tiên Lãng đã được các cấp, các ngành và nhân dân quan tâm, mong mỏi.Tuy nhiên hoạt động phát triển du lịch Hải Phòng nói chung và huyện Tiên Lãng nói riêng còn nhiều bất cập, mang tính không chuyên nghiệp, công tác tuyên truyền quảng bá chưa tốt dẫn đến chưa thu hút đông đảo khách du lịch. Tài nguyên chưa được khai thác một cách có hiệu quả và đúng cách. Đặc biệt là huyện Tiên Lãng du lịch còn mang tính tự phát, rời rạc, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Đứng trước thực trạng đó, chúng ta phải tìm ra những giải pháp, kiến nghị nhằm đưa Tiên Lãng trở thành một khu du lịch hấp dẫn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế xã hội thành phố Hải Phòng.

Từ thực tế trên, với mong muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự thành công của phát triển du lịch nói chung và huyện Tiên Lãng nói riêng, tôi đã chọn đề tài: “Tiềm năng, hiện trạng, giải pháp phát triển du lịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Nhận Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2. Phạm vi khóa luận và những đóng góp chủ yếu.

2.1. Phạm vi khóa luận. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Phạm vi khóa luận đề cập đến tài nguyên, hiện trạng và các giải pháp, kiến nghị nhằm phát triển du lịch huyện Tiên Lãng.

2.2.Những đóng góp chủ yếu.

Bài khóa luận đưa ra những thông tin và phân tích tiềm năng du lịch, thực trạng phát triển, giữ gìn những giá trị tự nhiên, văn hóa truyền thống của dân tộc của các làng nghề, của các di tích lịch sử văn hóa, thực trạng hoạt động du lịch ở các khu nghỉ mát của huyện Tiên Lãng. Từ đó đề ra các giải pháp nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của huyện theo hướng phát triển bền vững.

3. Phương pháp nghiên cứu.

Trên thực tế có nhiều phương pháp nghiên cứu trong quá trình làm khóa luận, trong chừng mực nhất định, bài khóa luận này sử dụng phương pháp thu thập, tổng hợp phân tích các tư liệu, tiếp cận thông tin, và đặc biệt là phương pháp khảo sát thực tế tại một số điểm.

4. Nội dung khóa luận.

Nội dung khóa luận gồm những vấn đề chính sau:

 • Chương I: Một số lý luận về phát triển du lịch.
 • Chương II: Giới thiệu về huyện Tiên Lãng và tài nguyên du lịch huyện Tiên Lãng.
 • Chương III: Hiện trạng hoạt động du lịch của huyện Tiên Lãng.
 • Chương IV: Giải pháp phát triển du lịch huyện Tiên Lãng.

Chương I: Một số lý luận về phát triển du lịch.

1.1. Định nghĩa du lịch Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Ngày nay, du lịch trở thành một hiện tượng kinh tế, xã hội phổ biến không chỉ ở các nước phát triển mà còn ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Do hoàn cảnh khác nhau, dưới những góc độ nghiên cứu khác nhau, mỗi người có một cách hiểu về du lịch khác nhau. Dưới đây là một số định nghĩa tiêu biểu về du lịch:

Du lịch là một hiện tượng kinh tế, xã hội nảy sinh trong điều kiện kinh tế, xã hội nhất định, là tổng thể tất cả các quan hệ và hiện tượng trong hành trình để thỏa mãn nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí và văn hóa nhưng lưu động chứ không định cư tạm thời. ( Học giả Trung Quốc)

Du lịch là sự kết hợp tương tác của bốn nhóm nhân tố trong quá trình phục vụ du khách, bao gồm: du khách, nhà cung ứng, cư dân sở tại và chính quyền nơi đón khách du lịch. (Michael Coltman)

Du lịch là một ngành kinh doanh bao gồm các hoạt động tổ chức hướng dẫn du lịch, sản xuất trao đổi hàng hóa và dịch vụ của những doanh nghiệp, nhằm đáp ứng những nhu cầu về đi lại, lưu trú, ăn uống, tham quan giải trí, tìm hiểu…và các nhu cầu khác của khách du lịch. Các hoạt động đó phải mang lợi ích kinh tế, xã hội thiết thực cho nước làm du lịch và cho doanh nghiệp. (Đại Học Kinh Tế Quốc Dân).

Luật du lịch Việt Nam (2005) định nghĩa: “Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, tìm hiểu, nghỉ dưỡng trong thời gian nhất định”.

1.2. Tài nguyên du lịch và đặc điểm tài nguyên du lịch (TNDL).

1.2.1. Tài nguyên du lịch. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Tài nguyên du lịch là tổng thể tự nhiên và văn hóa- lịch sử cùng các thành phần của chúng góp phần khôi phục và phát triển thể lực và trí lực của con người, khả năng lao động và sức khỏe của họ, những tài nguyên này được sử dụng cho nhu cầu trực tiếp và gián tiếp, cho việc sản xuất dịch vụ du lịch.

1.2.2. Đặc điểm TNDL.

Khối lượng các nguồn tài nguyên và diện tích phân bổ các nguồn tài nguyên là cơ sở cần thiết để xác định khả năng khai thác và tiềm năng của hệ thống lãnh thổ nghỉ ngơi, du lịch.

Thời gian có thể khai thác ( như thời kỳ khí hậu thích hợp, mùa tắm, thế nằm của lớp tuyết phủ ổn định) xác định tính mùa vụ của du lịch, nhịp điệu dòng du lịch.

Tính bất biến về mặt lãnh thổ của đa số các loại tài nguyên tạo nên lực hút cơ sở hạ tầng và dòng du lịch tới nơi tập trung các loại tài nguyên đó.

Vốn đầu tư tương đối thấp và giá thành chi phí sản xuất không cao cho phép xây dựng tương đối nhanh chóng cơ sở hạ tầng và mang lại hiệu quả kinh tế- xã hội cũng như khả năng sử dụng độc lập từng loại tài nguyên.

Khả năng sử dụng nhiều lần TNDL nếu tuân theo các quy định về sử dụng tự nhiên một cách hợp lý, thực hiện biện pháp cần thiết để bảo vệ chung.

1.2.3. Phân loại TNDL.

Tài nguyên du lịch có thể chia làm 2 nhóm:

1.2.3.1.Tài nguyên du lịch tự nhiên (TNDLTN)

1.2.3.1.1. Quan niệm

TNDLTN là tổng thể tự nhiên các thành phần của nó có thể góp phần khôi phục và phát triển thể lực, trí tuệ con người, khả năng lao động và sức khoẻ của họ và được lôi cuốn vào phục vụ cho nhu cầu cũng như sản xuất dịch vụ du lịch.

Trong chuyến du lịch, người ta thường tìm đến những nơi có phong cảnh đẹp. Phong cảnh theo một nghĩa nào đó được hiểu là một khái niệm tổng hợp liên quan đến tài nguyên du lịch. Căn cứ vào mức độ biến đổi của phong cảnh do con người tạo nên, có thể chia nó làm 4 loại: Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

 • Phong cảnh nguyên sinh (thực tế rất ít gặp trên thế giới)
 • Phong cảnh tự nhiên, trong đó thiên nhiên bị thay đổi tương đối ít bởi con người.
 • Phong cảnh nhân tạo (văn hoá), trước hết nó là những yếu tố do con người tạo ra.
 • Phong cảnh suy biến (loại phong cảnh bị thoái hoá khi có những thay đổi không có lợi đối với môi trường tự nhiên).

Các thành phần của tự nhiên với tư cách là TNDL có tác động mạnh nhất đến hoạt động du lịch là: địa hình, nguồn nước và thực – động vật.

1.2.3.1.2. Phân loại

 • Địa hình.
 • Khí hậu.
 • Nguồn nước.
 • Sinh vật.

1.2.3.2. Tài nguyên du lịch nhân văn (TNDLNV)

1.2.3.2.1. Quan niệm

TNDLNV nói một cách ngắn gọn, là các đối tượng, hiện tượng do con người tạo ra trong suốt quá trình tồn tại và có giá trị phục vụ cho nhu cầu du lịch. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

TNDLNV có các đặc điểm sau:

 • Có tác dụng nhận thức nhiều hơn. Tác dụng giải trí không điển hình hoặc chỉ có ý nghĩa thứ yếu.
 • Việc tìm hiểu các đối tượng nhân tạo thường diễn ra trong thời gian ngắn.
 • Số người quan tâm tới TNDLNV thường có văn hoá cao hơn, thu nhập và yêu cầu cao hơn.
 • TNDLNV thường tập trung ở các điểm quần cư và thành phố lớn.
 • Ưu thế của TNDLNV là đại bộ phận không có tính mùa vụ (trừ các lễ hội), không bị phụ thuộc nhiều vào các điều kiện khí hậu và các điều kiện tự nhiên khác.
 • Sở thích của những người tìm đến TNDLNV rất phức tạp và rất khác nhau…

1.2.3.2.2. phân loại.

 • Các di sản văn hóa thế giới và di tích lịch sử văn hoá, kiến trúc.
 • Các lễ hội.
 • Các đối tượng du lịch gắn với dân tộc học
 • Các đối tượng văn hoá thể thao và hoạt động nhận thức khác.

1.3. Điểm, tuyến du lịch.

1.3.1. Điểm du lịch.

1.3.1.1. Định nghĩa

Điểm du lịch là nơi có tài nguyên du lịch hấp dẫn, phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch.

1.3.1.2. Điều kiện để được công nhận là điểm du lịch.

Theo điều 24, mục 1, chương 4, Luật du lịch, điểm du lịch có đủ các điều kiện sau đây được công nhận là điểm du lịch quốc gia:

Có tài nguyên du lịch đặc biệt hấp dẫn đối với nhu cầu tham quan của khách du lịch;

Có kết cấu hạ tầng và dịch vụ du lịch cần thiết, có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một trăm nghìn lượt khách tham quan một năm. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Điểm du lịch có đủ các điều kiện sau đây được công nhận là điểm du lịch địa phương:

Có tài nguyên du lịch hấp dẫn đối với nhu cầu tham quan của khách du lịch; Có kết cấu hạ tầng và dịch vụ du lịch cần thiết, có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất mười nghìn lượt khách tham quan một năm.

1.3.2. Tuyến du lịch.

1.3.2.1. Định nghĩa.

Tuyến du lịch là lộ trình liên kết các khu du lịch, điểm du lịch, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, gắn với các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không.

1.3.2.2. Điều kiện để được công nhận là tuyến du lịch.

Theo điều 25, mục 1, chương 4, Luật du lịch, tuyến du lịch có đủ các điều kiện sau đây được công nhận là tuyến du lịch quốc gia:

 • Nối các khu du lịch, điểm du lịch, trong đó có khu du lịch, điểm du lịch quốc gia, có tính chất liên vùng, liên tỉnh, kết nối với các cửa khẩu quốc tế;
 • Có biện pháp bảo vệ cảnh quan, môi trường và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch dọc theo tuyến.
 • Tuyến du lịch có đủ các điều kiện sau đây được công nhận là tuyến du lịch địa phương:
 • Nối các khu du lịch, điểm du lịch trong phạm vi địa phương;
 • Có biện pháp bảo vệ cảnh quan, môi trường và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch dọc theo tuyến.

1.4. Tác động qua lại giữa du lịch với các lĩnh vực khác.

1.4.1. Du lịch và văn hóa, xã hội.

1.4.1.1.Tác động của văn hóa, xã hội với du lịch.

Tác động lớn nhất là về nhận thức: xã hội có nhận thức đúng đắn và hiểu được vai trò của du lịch với đời sống thì du lịch mới phát triển. Đối với chính quyền: nhận thức đúng đắn về du lịch thì sẽ có những chính sách phát triển du lịch. Đối với người dân có nhận thức đúng đắn về du lịch thì sẽ đi du lịch nhiều hơn và niềm nở chào đón khách du lịch.

Nếu xã hội có những nhận thức không đúng đắn thì sẽ kìm hãm sự phát triển du lịch theo hai hướng: cản trở du lịch phát triển và bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm tiền từ du lịch. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Văn hóa là tài nguyên du lịch nó chiếm một nửa phần tài nguyên quan trọng nhất của du lịch.

1.4.1.2.Tác động của du lịch với văn hóa, xã hội.

Du lịch có tác dụng phục hồi, tăng cường sức khỏe cho người dân ( đối với loại hình du lịch thiên nhiên: du lịch biển, núi, suối nước khoáng, suối nước nóng…). Đồng thời củng cố tình đoàn kết cộng đồng và nâng cao dân trí, phục hồi và phát triển truyền thống văn hóa dân tộc, thúc đẩy giao lưu văn hóa.

Tuy nhiên du lịch phát triển sẽ tạo môi trường thuận lợi để các tệ nạn xã hội lây lan và phát triển.

Có sự thương mại hóa các hoạt động sản phẩm văn hóa để phục vụ du lịch.

1.4.2. Du lịch và môi trường.

1.4.2.1. Ảnh hưởng của môi trường đến du lịch

Môi trường là điều kiện diễn ra hoạt động du lịch và cung cấp nguồn tài nguyên cho du lịch. Tuy nhiên những tai biến về môi trường sẽ cản trở hoạt động du lịch phát triển : thiên tai, lũ lụt, hạn hán, cháy rừng…

1.4.2.2. Ảnh hưởng của du lịch đến môi trường

Du lịch có vai trò to lớn trong việc giáo dục nhận thức về môi trường.

Đồng thời kích thích việc tôn tạo, bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên nếu phát triển du lịch ồ ạt thì sẽ tăng nguy cơ suy thoái ô nhiễm môi trường: số lượng du khách quá lớn sẽ vượt quá sức tải của môi trường tự nhiên; ý thức của du khách chưa tốt: vứt rác bừa bãi, sẽ phá hủy môi trường tự nhiên.

1.4.3. Du lịch và kinh tế. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

1.4.3.1.Tác động của kinh tế đến du lịch

Cầu du lịch: kinh tế phát triển, thu nhập của người dân cao, do đó mới có khả năng thanh toán cho các chuyến du lịch.

Cung du lịch: kinh tế phát triển kéo theo các ngành kinh tế khác trong nền kinh tế quốc dân cũng phát triển, mà du lịch lại là ngành kinh tế phụ thuộc vào các ngành kinh tế khác, mặt khác kinh tế phát triển có kinh phí đầu tư vào du lịch.

1.4.3.2. Tác động của du lịch đến kinh tế

Tác động tích cực.

Du lịch góp phần cân đối lại cán cân thu chi và là con đường xuất khẩu tại chỗ, du lịch thúc đẩy nhiều ngành nghề kinh tế khác phát triển, tạo ra công ăn việc làm cho xã hội. Vì lý do đó mà nhiều quốc gia xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn hoặc trọng điểm.

Du lịch giúp phân phối lại thu nhập quốc dân, giảm sự chênh lệch giàu nghèo. Du lịch giúp các ngành nghề thủ công truyền thống khó có khả năng cạnh tranh thương mại trở nên phát triển như: ngành dệt, mây tre đan, gốm sứ… Nhiều nơi trên thế giới du lịch là nguồn thu nhập chính và duy nhất:

 • Hawaii, Ma cao, Maldives…
 • Tác động tiêu cực.

Du lịch tạo nên lạm phát cục bộ ở các vùng phát triển du lịch, do nhu cầu của du khách tăng. Giá cả tăng làm cho đời sống sinh hoạt của người dân địa phương không liên quan đến du lịch gặp khó khăn.

1.4.4. Du lịch và hòa bình, chính trị.

1.4.4.1. Ảnh hưởng của hòa bình chính trị đến du lịch. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Mối quan tân hàng đầu của khách du lịch là an toàn, không một du khách nào lại muốn đi du lịch ở vùng chiến sự, trừ những người có mục đích, xứ mệnh đặc biệt. Việt Nam được đánh giá tốt về tình hình an ninh, đây chính là lợi thế cho phát triển du lịch và là yếu tố hàng đầu quan trọng hấp dẫn du khách. Và đường lối thân thiện cởi mở sẽ thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển. Từ năm 1986 nước ta xây dựng đường lối đối ngoại với phương châm: “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả với tất cả các nước”.

1.4.4.2. Ảnh hưởng của du lịch đến hòa bình chính trị .

 • Du lịch phát triển sẽ là chiếc cầu nối hòa bình giữa các dân tộc, tăng cường sự hiểu biết thông cảm, tình đoàn kết hữu nghị.
 • Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho những thế lực phản động lợi dụng du lịch để tuyên truyền chống phá, gây rối.

1.5. Các xu hướng phát triển du lịch hiện nay.

1.5.1. Gia tăng nhanh chóng về mặt số lượng.

Các thành phần du lịch đều tăng lên về mặt số lượng: khách du lịch, công ty du lịch, lữ hành, khách sạn, khu vui chơi giải trí, lưu trú, vận chuyển, ăn uống, số lượng du khách ngày càng tăng.

Nguyên nhân:

 • Giá dịch vụ giảm nhưng thu nhập của người dân tăng.
 • Trình độ dân trí được nâng cao, người ta hiểu được lợi ích của du lịch đối với đời sống cho nên nhu cầu đi du lịch nhiều hơn.
 • Thời gian rỗi tăng
 • Quá trình đô thị hóa ngày càng tăng khiến cho chất lượng môi trường giảm đi, khiến cho con người có nhu cầu đi du lịch.
 • Sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện giao thông khiến cho việc đi lại của con người trở nên nhanh chóng, thuận tiện và thoải mái hơn. Các phương tiện thông tin liên lạc phát triển khiến cho nhu cầu du lịch ngày càng tăng.

1.5.2. Xã hội hóa thành phần du khách.

Được hiểu là: du lịch là quyền lợi của mọi tầng lớp, giai cấp.

Nguyên nhân:

 • Do sự phát triển của giao thông.
 • Mức sống của người dân được nâng cao.
 • Nhà nước có những chính sách khuyến khích người dân đi du lịch không phân biệt tầng lớp, giai cấp.

1.5.3. Mở rộng địa bàn. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

Trước đây, du khách chủ yếu đi du lịch Bắc- Nam: du lịch biển vẫn là hướng hấp dẫn du khách nhất, số lượng du khách tập trung chủ yếu vào kỳ nghỉ hè.

 • Hiện nay, du lịch mở ra các hướng mớí:
 • Khu vực “vàng trắng” vùng núi tuyết
 • Xu hướng Tây – Đông: du khách từ phương Tây sang phương Đông du lịch
 • Du lịch lặn biển: đặc biệt là du lịch khám phá những rặng san hô Du lịch vũ trụ.

1.5.4. Kéo dài mùa vụ du lịch.

Bản chất của hoạt động du lịch là mang tính mùa vụ: tức là lượng khách biến động tùy từng mùa trong năm. Hiện nay, có nhiều biện pháp để kéo dài mùa vụ du lịch như: mở thêm nhiều loại hình du lịch.

1.5.5. Liên kết hợp tác.

Do du lịch là một ngành thứ nguyên, tức du lịch phát triển dựa trên sự phát triển của các ngành khác, vì thế muốn phát triển du lịch phải liên kết chặt chẽ với các ngành khác. Nhu cầu của du khách là nhu cầu tổng hợp nếu chỉ có ngành du lịch thì không thể đáp ứng hết nhu cầu của du khách cho nên phải liên kết chặt chẽ với các ngành khác bao gồm cả liên kết theo chiều dọc và chiều ngang.

1.6. Chủ trương của Đảng, Nhà Nước về phát triển du lịch.

Phát triển du lịch là một chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội. Vì du lịch không chỉ góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho đất nước mà còn thúc đẩy kinh tế, văn hóa- xã hội phát triển.

Trong những năm gần đây Nhà Nước có nhiều chính sách khuyến khích phát triển du lịch với chủ trương từng bước đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là cơ hội đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch. Trong Luật du lịch, chương 8, điều 79: “ Nhà nước có chính sách và biện pháp đẩy mạnh xúc tiến du lịch” theo các nội dung chủ yếu sau đây:

 1. Tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi về đất nước, con người Việt Nam, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di tích cách mạng, di sản văn hoá, công trình lao động sáng tạo của con người, bản sắc văn hoá dân tộc cho nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế; Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.
 2. Nâng cao nhận thức xã hội về du lịch, tạo môi trường du lịch văn minh, lành mạnh, an toàn, phát huy truyền thống mến khách của dân tộc;
 3. Huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển các đô thị du lịch, khu du lịch, điểm du lịch đa dạng, độc đáo, có chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc trong cả nước, từng vùng và từng địa phương; phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất – kỹ thuật du lịch, đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch;
 4. Nghiên cứu thị trường du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với thị hiếu khách du lịch; tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm du lịch.

Tuy nền kinh tế Việt Nam đang gặp không ít khó khăn nhưng ngành du lịch đã vươn lên và phát triển mạnh mẽ thành một trong những ngành có mức tăng trưởng cao. Là một ngành kinh tế tổng hợp, du lịch có liên quan chặt chẽ tới văn hóa, đối ngoại, hải quan, hàng không, giao thông, xây dựng…Chính phủ yêu cầu các ngành chức năng tăng cường phối hợp với du lịch để giải quyết các vướng mắc theo phương châm tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho phát triển du lịch. Cần phát triển mạnh hơn nữa các loại hình du lịch để tạo ra sự phong phú trong sản phẩm du lịch. Nhà Nước đã và đang đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng , cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch. Khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống như: các làng nghề, các lễ hội dân gian, các di tích văn hóa lịch sử để phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời đầu tư vào cải tạo, tu bổ, phát triển tài nguyên du lịch thiên nhiên theo hướng bền vững. Trong nghị quyết hội nghị lần thứ 5 của ban chấp hành Trung Ương Đảng khóa VIII đã ghi rõ: “Xây dựng và phát triển văn hóa là sự nghiệp của toàn dân do Đảng lãnh đạo, trong đó đội ngũ trí thức giữ vai trò quan trọng”.

Một số chỉ tiêu chính của du lịch Việt Nam trong những năm sắp tới:

Năm 2010: Khách quốc tế vào Việt Nam du lịch từ 5,5 đến 6 triệu lượt người, khách nội địa từ 25 đến 26 triệu lượt người, thu nhập du lịch đạt 4 đến 4,5 tỷ USD.

Mục tiêu của chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020 là du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, thân thiện với môi trường… đưa Việt Nam trở thành điểm đến đẳng cấp trong khu vực. Năm 2030, đưa Việt Nam thành một trong những điểm đến du lịch ưa chuộng, có đẳng cấp trên thế giới.

Cụ thể, đến năm 2015 tăng trưởng du khách sẽ đạt 7-8 triệu khách quốc tế, 32- 35 triệu khách nội địa. Đến năm 2020 thu hút 11- 12 triệu khách quốc tế và 45- 48 triệu lượt khách nội địa. Và đến năm 2030 các con số này đạt 19- 20 triệu khách quốc tế, 70 triệu khách nội địa. Thu nhập du lịch đạt 10- 11 tỷ USD năm 2015, 18- 19 tỷ USD năm 2020 và tăng gấp đôi vào năm 2030. Theo đó, GDP du lịch toàn quốc năm 2015 sẽ chiếm 5,5 – 6% và năm 2020 đạt 6,5-7%/tổng GDP cả nước, lao động trong lĩnh vực du lịch: lao động trực tiếp 500.000 người, lao động gián tiếp 1,2- 1,3 triệu người.

Nhìn chung, ngành du lịch nước ta đang phát triển ngày càng lớn mạnh, để khai thác một cách có hiệu quả các tài nguyên du lịch, đem lại lợi ích cao về kinh tế, văn hóa, xã hội. Đa dạng hóa loại hình du lịch để ngày càng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Khóa luận: Phát triển du lịch huyện Tiên Lãng Hải Phòng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Tổng quan về tài nguyên du lịch huyện Tiên Lãng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x