Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Khóa luận tốt nghiệp tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Khóa Luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng

Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam đã từng tồn tại nhiều hình thức tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. Ví như người Việt có tục thờ cúng tổ tiên, thờ Thành hoàng, thờ Phật, thờ các thần linh và đặc biệt là thờ Mẫu…Có thể nói tôn giáo, tín ngưỡng đã trở thành nhu cầu tinh thần không thể thiếu của một bộ phận nhân dân và đang tồn tại cùng quá trình xây dựng và phát triển của đất nước. Vì vậy tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần tích cực trong việc giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đóng vai trò là ngành công nghiệp không khói – du lịch cũng cần có sự quản lý của Nhà nước về tôn giáo tín ngưỡng một cách hữu hiệu, tạo điều kiện cho du khách đến với Việt Nam. Cụ thể:

 • Sớm ban hành Pháp lệnh về tôn giáo, tín ngưỡng và các văn bản hướng dẫn thực hiện, chuẩn bị để tiến tới xây dựng Luật về tín ngưỡng, tôn giáo.
 • Giải quyết việc tôn giáo, tín ngưỡng tham gia thực hiện chủ trương xã hội hóa trong hoạt động du lịch của Nhà nước.
 • Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình với Nhà nước. Vận động, Động viên quần chúng có đạo tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao tinh thần, ý thức phấn đấu vì mục tiêu phát triển du lịch chung của đất nước
 • Phải có phương pháp về công tác tôn giáo, tín ngưỡng đó là: Có lý, đúng luật, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ và thống nhất đồng bộ giữa ba bộ phận và ba biện pháp. Về ba bộ phận đó là: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, mặt trận tổ quốc và các những người có đạo, tín ngưỡng. Về ba biện pháp đó là: Biện pháp hành chính, biện pháp kinh tế và biện pháp giáo dục. Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.
 • Chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước là phải đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo. Giải quyết hòa hợp giữa những người có đạo và không có đạo.

Khách du lịch đến với du lịch Việt Nam từ nhiều nơi trên đất nước ta và cả trên thế giới vì thế không thể tránh khỏi việc khác biệt giữa tôn giáo, tín ngưỡng bản địa và tôn giáo tín ngưỡng của du khách. Chúng ta không nên phân biệt, kì thị mà cần thực hiên chính sách hòa hợp tôn giáo có như vậy mới có thể truyền bá tín ngưỡng của Việt Nam cho đông đảo bạn bè năm châu biết đến. Những điểm khác biệt trong tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam cũng sẽ là một lợi thế thu hút du khách đến chiêm bái.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Nhận Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.2. Mở rộng giới thiệu quảng bá về Tết Nguyên Đán

Đây là một công việc quan trọng vì thông qua việc quảng bá giới thiệu về Tết Nguyên Đán của người Việt du khách sẽ có những hiểu biết rõ nét về những nét văn hóa đặc sắc của ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam và du khách sẽ mong muốn được tham gia du lịch để tìm hiểu về ngày tết ở Việt Nam. Mặt khác, đây là công cụ để du lịch Tết của Việt Nam cạnh tranh và xây dựng hình ảnh của mình trong tâm trí du khách đặc biệt là du khách nước ngoài vì vào thời điểm này một số nước cũng diễn ra Tết Nguyên Đán như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore…

Cũng giống như toàn ngành du lịch, du lịch Tết cũng phụ thuộc vào những đặc điểm như thời gian dỗi, sức khỏe, do đó ta phải sử dụng phương tiện quảng cáo như tờ gấp, báo, tạp chí và một công cụ hiệu quả nhất đó là internet. Đây là một phương tiện có sức lan tỏa rộng và lưu tin lâu, đa phương tiện. Đối với phương tiện internet cần lập ra một trang website riêng chỉ dành giới thiệu về Tết Nguyên Đán của người Việt Nam một cách chi tiết và cụ thể làm nổi nên những nét độc đáo và đặc sắc của những ngày Tết cổ truyền để tạo ra những ấn tượng sâu đậm cho du khách đặc biệt là du khách nước ngoài, bao gồm những mục chính là các phong tục – tập quán – tín ngưỡng, các thú vui và ẩm thực ngày Tết. Trong mỗi mục này cần giới thiệu tới nhiều du khách thuộc mọi quốc tịch. Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.

Một phương tiện quảng bá hữu hiệu nữa là thông qua du khách đã từng tham dự ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Những du khách này sau khi đã tìm hiểu về Tết cổ truyền của Việt Nam thông qua lời thuyết minh của hướng dẫn viên sẽ có những hiểu biết về phong tục ngày Tết, được thưởng thức các món ăn ngon ngày Tết, được tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn ngày tết…khi về nước sẽ kể lại cho bạn bè người thân về chuyến du lịch Tết của mình. Điều này sẽ tác động rất nhiều trong việc hình thành động cơ đi du lịch tham dự ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam của bạn bè, người thân của họ. Biện pháp này sẽ có hiệu quả cao nếu như những gì họ được tham dự trong chuyến du lịch của mình giống như những gì họ được giới thiệu.

Các công ty du lịch tham gia kinh doanh trong dịp Tết cần lập ra những chương trình hấp dẫn mang đặc trưng ngày Tết với những cái tên mang đậm hương vị ngày Tết vì ngay cái tên cũng có thể gây ấn tượng cho du khách. Các khách sạn cần đưa ra các món ăn ngày Tết được chế biến công phu đẹp mắt. Các khu vui chơi giải trí cần giới thiệu các chương trình đặc sắc đề cao yếu tố Tết cổ truyền cùng các trò chơi hấp dẫn. Sau đó phối hợp cùng quảng bá để tạo ra một chiến dịch quảng bá, tập hợp các sản phẩm du lịch Tết của các công ty khách sạn, các khu vui chơi giải trí trên cả nước, đưa lên cùng một trang web. Điều này tạo nên sự thuận tiện không phải mất thời gian tìm hiểu về tour du lịch đồng thời cũng giúp du khách có nhiều sự lựa chọn và lựa chọn nhanh trong việc chọn tour, chọn nơi lưu trú, thưởng thức các món ăn ngày Tết, chọn nơi vui chơi giải trí của mình.

Các công ty du lịch, các khách sạn, các khu vui chơi giải trí tham gia khai thác Tết Nguyên Đán của người Việt du lịch nên tập trung phối hợp lại dưới sự chỉ đạo của ngành du lịch mà cự thể là Tổng cục du lịch tổ chức chương trình quảng bá về du lịch Tết Nguyên Đán của người Việt. Quảng bá như thế sẽ có quy mô lớn từ đó gây ấn tượng, thu hút sự chú ý của nhiều người. Sau khi đã thu hút được lượng du khách đặc biệt là du khách nước ngoài đến Việt Nam rồi các công ty du lịch, khách sạn, khu vui chơi giải trí mới đồng thời quảng cáo sản phẩm riêng của mình tùy theo thế mạnh. Với biện pháp này các cơ sở kinh doanh du lịch trên chỉ bỏ ra chi phí cũng như quảng cáo riêng lẻ những hiệu quả cao hơn nhiều do có sự kết hợp giữa các cơ sở kinh doanh dưới sự chỉ đạo của ngành du lịch.

3.3. Vận động quần chúng cũng như du khách bảo tồn, phát huy những bản sắc văn hóa truyền thống trong Tết Nguyên Đán. Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.

Phong tục, tập quán, tín ngưỡng cổ truyền ngày Tết và các hoạt động vui xuân đón Tết không những là cơ sở để tạo ra các sản phẩm du lịch mà còn là yếu tố thúc đẩy động cơ đi du lịch của con người. Vì vậy việc vận động quần chúng cũng như du khách duy trì, bảo tồn, phát huy những bản sắc văn hóa truyền thống là việc rất cần thiết. Mỗi công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam cũng như những người tham gia du lịch đều có nhiệm vụ phải bảo tồn và phát huy những yếu tố truyền thống đó. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên cần tác động mạnh mẽ đến tư tưởng, tình cảm, tâm hồn của nhân dân nhất là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước về những giá trị đặc sắc, những nét văn hóa truyền thống của Tết Nguyên Đán. Thực hiện ngăn chặn những luồng văn hóa lai căng xâm phạm vào Việt Nam bằng mọi con đường nhằm xây dựng một lối sống đẹp dựa trên những giá trị truyền thống của dân tộc góp phần giữ gìn bản sắc của Tết cổ truyền dân tộc.

Tết cổ truyền là nguồn tài nguyên du lịch nhân văn chứa đựng nhiều tiềm năng lớn, không chỉ ngành du lịch mà mọi công dân Việt Nam cần phải giữ gìn, phát huy và cần có sự quan tâm đầu tư lớn để nó thực sự trở thành một tài nguyên quý giá. Để khi giới thiệu cho du khách ta cảm thấy tự hào về một nền văn hóa mang bề dày truyền thống dân tộc.

Để tuyên truyền cho nhân dân một cách hiệu quả về những giá trị văn hóa trong Tết Nguyên Đán thì cần phải có một nghiên cứu khoa học và tổng thể về lễ hội truyền thống. Trong nghiên cứu đó phải chỉ ra được những giá trị tích cực, chỉ ra được đâu là những tín ngưỡng dân gian và đâu là mê tín dị đoan. Có như vậy thì người dân cũng như du khách mới có thể dễ dàng nhận biết và chung sức trong nhiệm vụ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống trong Tết cổ truyền.

3.4. Đa dạng hóa các loại hình du lịch, các chương trình tour trong dịp tết Nguyên Đán.

Biện pháp này rất quan trọng vì đa số các khách du lịch tham gia dịp tết Nguyên Đán ngoài việc tìm hiểu về phong tục lễ Tết, hưởng bầu không khí Tết…thì đều muốn tham gia các loại hình du lịch khác như du lịch biển, du lịch thể thao, du lịch thăm quê hương…Ngoài ra, việc kết hợp du lịch Tết với các loại hình du lịch khác trong một tour cũng góp phần nâng cao chất lượng tránh sự nhàm chán cho du khách. Mặt khác, vào thời điểm này có số lượng du khách tham gia đông đảo việc phát triển nhiều loại hình du lịch còn nhằm mục đích giới thiệu quảng bá về các loại hình du lịch của Việt Nam.

Khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán chủ yếu là khách đến từ các nước Châu Âu và bà con Việt Kiều về thăm quê hương, thăm Hà Nội. Với một lượng khách lớn và đa dạng như vậy đòi hỏi ngành du lịch phải có sự chuẩn bị kĩ càng. Ngoài những tour truyền thống với những điểm đến quen thuộc là các danh thắng trên non dưới biển nổi tiếng trong nước…các công ty lữ hành cần phải ít nhiều tạo ra những tour Tết khá “độc” cho riêng mình. Khi xây dựng tour điều quan trọng nhất là phải nắm bắt và đánh trúng tâm lý của du khách: Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.

Đối với những du khách đến Việt Nam hướng sự quan tâm đến đời sống tâm linh và đạo Phật thì cần tổ chức những tour dành cho du khách có thể thắp hương cầu năm mới tốt lành tại các ngôi chùa có lịch sử tương đối lâu đơiì ở Việt Nam.

Đối với những du khách muốn tìm hiểu và muốn có trải nghiệm tết cổ truyền của Việt Nam thì phải làm cho du khách cảm nhận được không khí chuẩn bị đón Tết đặc trưng của bà con tại những nơi như chợ tết, chợ hoa ngày tết…tạo điều kiện cho du khách gói bánh chưng, bánh tét, trang trí nhà cửa, bày mâm ngũ quả cùng các gia đình người Việt; hướng du khách đến các lễ hội truyền thống đầu năm mới của người Việt, kết hợp với việc chú trọng tạo bầu không khí đầm ấm, hạnh phúc bên người than trong khoảnh khắc giao thừa với những cảm xúc thú vị trên dường du xuân.

Đối với những du khách đến Việt Nam để thưởng thức ẩm thực các nhà hàng, khách sạn cần chuẩn bị chương trình ẩm thực đặc trưng phục vụ du khách trong và ngoài nước. Tổ chức các thực đơn đặc trưng ngày Tết gồm các món ăn ngon ngày tết cổ truyền, tiệc giao thừa với đầy đủ giò lụa, bánh chưng (bánh tét), bánh dày…

3.5. Nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ trong dịp Tết.

Việc nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ trong dịp tết Nguyên Đán là rất quan trọng vì vào thời điểm diễn ra Tết Nguyên Đán luôn xẩy ra tình trạng tập trung nhiều khách du lịch trong các phương tiện giao thông, ở các nơi du lịch các khu vui chơi giải trí gây ra giảm chất lượng phục vụ khách từ đó làm cản trở hoạt động du lịch phát triển. Mặt khác vào thời vụ du lịch Tết số lượng du khách đông đảo gồm cả trong và ngoài nước, Việt Kiều nên việc tạo ra chất lượng phục vụ không tốt không chỉ có tác dụng quảng cáo cho chất lượng phục vụ trong dịp Tết mà góp phần quảng cáo cho chất lượng phục vụ của ngành du lịch nước ta trong suốt một năm.

Việc nâng cao chất lượng phục vụ không phải nhiệm vụ của riêng công ty du lich hay khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cũng không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bên gửi khách hay bên nhận khách mà là sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên.

Đối với công ty du lịch Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.

Giảm cường độ tiếp xúc giữa khách với khách trên phương tiện vận chuyển tức là đảm bảo đúng công suất của phương tiện vận chuyển để tạo ra sự thoải mái cho du khách nhất là đối với tour dài ngày. Để thực hiện biện pháp này các công ty có thể tăng số lượng phương tiện vận chuyển của mình, các công ty nhỏ hơn cần bảo đảm uy tín, chất lượng tour du lịch, các công ty chưa khai thác tết Nguyên Đán nên tham gia đồng thời đảm bảo uy tín chất lượng để góp phần khắc phục tình trạng quá tải tại các công ty lớn.

Tăng cường tiện nghi trên xe như máy điều hòa, ti vi… để du khách cảm thấy an toàn và thoải mái vì họ không phải hao tổn sức khỏe trên cuộc hành trình.

Đưa nhiều loại hình du lịch vào tour du lịch Tết của du khách để tránh sự nhàm chán tạo ra sức hấp dẫn như các tour ăn Tết cùng người dân ở vùng nông thôn thì kết hợp với du khảo đồng quê, tham quan phong cảnh dã ngoại ở đây hay các tour du lịch city tour ngày Tết thì kết hợp với du lịch mua sắm tại các phiên chợ Tết và tham gia vui chơi giải trí tại các khu công viên.

 • Đáp ứng mọi nhu cầu chính đáng cho du khách kịp thời.
 • Tăng thêm những lợi ích cho du khách khi tham gia tour du lịch của công ty như miễn phí bữa ăn sáng hay “lì xì” cho du khách. Hoa là nét độc đáo của ngày Tết ở Việt Nam. Việc tặng du khách một bó hoa vào đầu và cuối chương trình du lịch cũng có tác dụng làm tăng chất lượng phục vụ.

Đối với khách sạn:

 • Đa dạng các loại hình dịch vụ vì khách du lịch trong dịp này thuộc nhiều lứa tuổi và nhiều ngành nghề khác nhau, mặt khác khách du lịch trong nước vào dịp này thường đi theo nhóm gia đình còn khách nước ngoài cũng đến từ nhiều quốc gia như mỹ, Anh, Nhật, Singapore…là những khách cao cấp do đó các dịch vụ cũng phải có chất lượng cao.
 • Nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp tương ứng với thứ hạng của khách sạn, đáp ứng đúng nhu cầu thị hiếu của đối tượng khách.
 • Tăng cường ứng dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực du lịch, phục vụ khách sạn trong dịp này tùy theo khả năng của mình.
 • Cân đối hợp lý giữa cung và cầu sản phẩm dịch vụ du lịch nhằm tổ chức sản xuất và cung ứng kịp thời các nhu cầu của khách. Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.
 • Việc kinh doanh thực khách trong dịp này cần tổ chức các bữa ăn có nhiều món ngày Tết để du khách có cảm giác giống như đón Tết ở nhà. Đối với những món an khác cần chế biến theo cách khác nhau từ đó tạo ra cho du khách cảm giác mới và phong phú trong các món ăn. Các bữa ăn có thể tổ chức theo hình thức tiệc hay buffet và đi kèm là các hình thức giải trí như ca nhạc, múa…Trong thực đơn cần cố gắng đáp ứng các nhu cầu riêng của từng khách.

Đối với khu vui chơi giải trí (khu công viên giải trí):

 • Giảm cường độ tiếp xúc giữa khách với khách để tăng diện tích cho một khách từ đó tạo ra cho du khách cảm giác thoải mái, thư giãn.
 • Đảm bảo các trò chơi vận hành tốt không xảy ra trục trặc

Dù là các công ty du lịch, các khách sạn hay khu vui chơi giải trí thì đội ngũ nhân viên phục vụ là một yếu tố quyết định lớn từ chất lượng phục vụ đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán có số lượng khách tham gia du lịch đông. Thông thạo nhiều ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với các hướng dẫn viên, nhân viên khách sạn, nhân viên ở các khu vui chơi giải trí vì vào dịp Tết Nguyên Đán khách quốc tế thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, ngoài ra là sức khỏe tốt, am hiểu về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó tất cả các nhân viên phục vụ của các lĩnh vực trên phải luôn niềm nở, vui vẻ có phong cách thái độ của người phục vụ ngay cả khi có cường độ làm việc cao, phải được nêu cao tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ và phai có các hình thức khen thưởng kỷ luật nghiêm minh để tránh tình trạng chán nản trong công việc do cường độ làm việc cao.

3.6. Đẩy mạnh liên kết đa ngành trong công tác phục vụ du lịch trong dịp Tết Nguyên Đán

Thời gian gần đây, ở Việt Nam du lịch đã trở thành hiện tượng phổ biến trong xã hội. Rất nhiều thành phần kinh tế đã tham gia vào các lĩnh vực khác nhau của hoạt động du lịch, tạo nên bức tranh du lịch sôi động trên phạm vi toàn quốc. Đây là thực tế phản ánh tình hình xã hội hóa sâu sắc của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên có một thực tế khác đó là sự tham gia của các thành phần kinh tế trong rất nhiều trường hợp còn diễn ra một cách tự nhiên, lộn xộn, thiếu kiểm soát. Đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán do lượng khách tham quan du lịch trong dịp Tết Nguyên Đán đông nên chỉ dựa vào ngành du lịch thì không thể đáp ứng nổi; trong khi đó sự tham gia của nhiều ngành và sự kết hợp của nhân dân lại chưa thực sự nhuần nhuyễn, thiếu đồng bộ khiến cho việc đảm bảo những điều kiện về lưu trú, đi lại, vệ sinh, môi trường cho ngành du lịch chưa đạt tiêu chuẩn. Nguyên nhân có nhiều, trong đó phải kể đến ý thức của người dân, song về phía quản lý Nhà nước cũng còn thiếu những quy định, những hướng dẫn cụ thể, những hỗ trợ cần thiết để nhân dân tham gia vào hoạt động du lịch một cách đúng đắn.

Trước tình hình đó, ngành du lịch cần chủ động phối hợp các ngành khác và phải huy động sự tham gia của nhân dân vào hoạt động du lịch để tạo điều kiện cho du lịch trong dịp này phát triển. Đây là việc cần thiết bởi bản thân nhân dân và phong tục ngày Tết cổ truyền của họ là nhân tố quan trọng thu hút khách du lịch. Mặt khác sự tham gia của nhân dân sẽ làm cho sản phẩm của du lịch Tết phong phú thêm và giảm tình trạng quá tải ở các khách sạn, nhà hàng lớn. Sự thân thiện, gần gũi của người dân địa phương đối với khách du lịch cũng góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu tham quan tìm hiểu của du khách.

Cần phải nâng cao nhận thức cho nhân dân về những lợi ích tiềm tàng mà du lich Tết Nguyên Đán của người Việt đem lại để họ đảm bảo những điều kiện như nguồn tài nguyên, cho thuê nhà ở, mở nhà hàng phục vụ khách để cho việc khai thác những tiềm năng về nguồn tài nguyên này có hiệu quả. Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.

Tôn trọng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân được cùng tham gia vào hoạt động du lịch Tết.

Huy động sự tham gia của nhân dân vào hoạt động du lịch không chỉ ở khía cạnh phục vụ du lịch mà còn ở người dân đi du lịch trong dịp Tết Nguyên Đán bằng cách giảm giá tour du lịch nhằm tăng số lượng du khách. Từ đó thúc đẩy hoạt động du lịch trong dịp này. Đi đôi với biện pháp này tăng cường sự tham gia khác Tết Nguyên Đán của người dân và các cơ sở kinh doanh du lịch nếu không sẽ gây tình trạng quá tải cung không đủ cầu.

Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch trong dip Tết Nguyên Đán. Khi sát nhập du lịch đơn ngành sang đa ngành sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển. Cho dù ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì yếu tố văn hóa luôn được coi là gốc, là nền tảng, là điểm khởi đầu của sự phát triển, Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó. Tết Nguyên Đán của Việt Nam với những giá trị văn hóa, tín ngưỡng lâu đời đã để lại nhiều dấu ấn trong tiềm thức của du khách nước ngoài và đã thực sự là tiềm năng, nguồn tài nguyên phong phú cho sự phát triển của ngành du lịch. Sự liên kết giữa các ngành sẽ nâng cao chất lượng phục vụ và làm phong phú thêm cho hoạt động du lịch. Việc quảng bá hình ảnh Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán với bạn bè quốc tế không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành du lịch mà là trách nhiệm chung của các đơn vị thuộc ngành văn hóa, thể thao và du lịch và các ngành như giao thông vận tải, y tế, lương thực – thực phẩm…:

Hạ tầng giao thông kém phát triển là trở ngại lớn trong việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được xã hội hết sức quan tâm, bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu về thực phẩm của các khách sạn, nhà hàng tăng lên rất lớn. Đây là cơ hội để hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được tung ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng. Trong thời gian này vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi những người làm du lịch phải quan tâm hơn bao giờ hết. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách không chỉ là việc của riêng ngành du lịch mà còn là nhiệm vụ của nhiều ban ngành và của toàn xã hội. Ngành du lịch cần phối lợp với các ngành chức năng để đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; chủ động rà soát lại toàn bộ hệ thống quy chuẩn có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm lực lượng có đủ trình độ, điều kiện, phương tiện, kinh phí để giữ cho lương thực – thực phẩm luôn được tươi ngon, đảm bảo về dinh dưỡng…

Các ngành kinh tế – xã hội cần phối kết hợp tham gia khai thác Tết Nguyên Đán phục vụ nhu cầu của du khách. Lúc này các ngành kinh tế cần tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo mọi hoạt động diễn ra an toàn, lành mạnh.

Các ngành quản lý văn hóa, các điểm đến du lịch cần có sự chuẩn bị chu đáo trong việc đón khách. Ngành quản lý văn hóa cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại trong việc đảm bảo an toàn cho du khách. Ổn định và an toàn là yếu tố có ý nghĩa rất lớn đối với du khách và cơ quan cung ứng dịch vụ du lịch.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.

Hiện nay văn hóa Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang đứng trước những nguy cơ mai một và dần bị quên lãng trước sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, của kinh tế thương mại thời đại, đặc biệt là trong quá trình xã hội hóa, toàn cầu hóa văn hóa

Văn hóa là cái gốc của dân tộc, mất văn hóa là mất cội nguồn. Việc gìn giữ và truyền bá văn hóa của dân tộc luôn là nhiệm vụ của toàn xã hội.

Văn hóa ngày Tết với những tín ngưỡng đặc trưng của người Việt cũng đang rung lên những hồi chuông báo động báo hiệu nguy cơ bị mai một nếu như Đảng và Nhà nước không có những biện pháp tích cực để bảo tồn và phát huy.

Văn hóa Việt, tín ngưỡng Việt trong những ngày Tết cổ truyền dưới lăng kính của những người làm du lịch có đầy tiềm năng khi đưa vào khai thác vì Tết Nguyên Đán không chỉ đáp ứng được nhiều nhu cầu và mục đích khác nhau của du khách mà còn có thể dựa vào đó mà nâng cao hơn ý thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Trong những năm gần đây, đời sống của nhân dân ngày càng cao, cùng với chính sách đãi ngộ của nhà nước cũng như các doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp cuối năm, mức thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên ngày càng cao, thời gian nghỉ Tết dài hơn, vì thế mà nhu cầu đi du lịch vào dịp Tết Nguyên Đán của người dân ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó nhờ có những biện pháp quảng bá hữu hiệu mà hình ảnh Tết cổ truyền của dân tộc đã được nhiều bè bạn năm châu biết đến khiến du khách nước ngoài đến Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán ngày một tăng…tào đà cho sự phát triển của du lịch.

Trong thời gian tới trước tiềm năng to lớn của nguồn tài nguyên du lịch nhân văn Tết Nguyên Đán của người Việt ngành du lịch cần có sự quan tâm, đầu tư hơn nữa đồng thời cần khắc phụ những khó khăn và phát huy những mặt thuận lợi cảu việc khai thác Tết Nguyên Đán của người Việt trong kinh doanh du lịch. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các biện pháo nhằm khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên du lịch này để tương xứng với tiềm năng vốn có của nó, làm cho nó trở thành một trong những mũi nhọn của ngành du lịch Việt Nam. Khóa luận: Giải pháp khai thác du lịch trong Tết cổ truyền Việt Nam.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Khóa luận: Những tín ngưỡng trong Tết cổ truyền Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x