Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing dịch vụ cho khoá học “Tôi tài giỏi! Bạn cũng thế!” tại Công ty cổ phần phát triển thế hệ trẻ (YDC) dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.2.1. Hoạt động nghiên cứu thị trường

Phân khúc thị trường

Với đặc thù là chương trình đào tạo kỹ năng sống cho học sinh, khoá học được phân khúc kết hợp theo địa lý và nhân khẩu học: Đối tượng sử dụng dịch vụ (tham gia khoá học) là học sinh từ 09 – 18 tuổi đang theo học tại Thành phố Hồ Chí Minh (phân khúc chính) và các tỉnh, thành phố lân cận. Đối tượng mua hàng và truyền thông là Phụ huynh từ 35 – 55 tuổi, có con đang là học sinh từ 09 – 18 tuổi tại các trường dân lập, quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, quan tâm đến việc đầu tư giáo dục con cái, có khả năng chi tiêu cho con tham gia các khoá học (ngoài chương trình ở trường). Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Thị trường mục tiêu

Nhận thức rằng thị trường có nhu cầu đào tạo kỹ năng sống là lớn và phân tán, công ty sẽ không có đủ nguồn lực để theo đuổi toàn bộ thị trường do đó từ năm 2013 – 2016, YDC tập trung theo đuổi nhóm khách hàng cá nhân, cụ thể là Quý Phụ huynh có con (độ tuổi từ 09 -18 tuổi) đang sinh sống và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh, quan tâm đến việc đầu tư giáo dục con cái. Đây là đối tượng khách hàng tiềm năng có thể khai thác và sử dụng dịch vụ.

Định vị thương hiệu

Với kinh nghiệm và uy tín đào tạo trong hơn 7 năm qua, từ năm 2023, khoá học đang được định vị dẫn đầu về chất lượng là chương trình đào tạo kỹ năng sống duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn mực quốc tế đã được chứng thực với nhiều nền giáo dục tại Châu Á.

Nhận diện thương hiệu của khoá học: 2 hình người thể hiện sự đồng điệu có ưu tiên của Tôi (nhỏ) tôn trọng Bạn (lớn), động tác phất cờ thể hiện hành động chủ động của học viên sau khi tham gia khóa học và mạnh mẽ, vững vàng hơn trong cuộc sống; ý nghĩa biểu trưng: dám thực hiện và dám hành động vì người khác đã là một thông điệp rõ ràng nhất khơi gợi giá trị thực sự của các khóa học mang tên “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!”, logo thể hiện niềm hân hoan, phấn chấn của học viên khi mong muốn đem đến những giá trị thực sự cho người thân và cộng đồng với khẩu hiệu “Khơi dậy và phát huy những giá trị tiềm ẩn”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.2.2. Sản phẩm Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

“Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” là chương trình đào tạo kỹ năng sống dành cho học sinh được phát triển bởi Công ty Cổ Phần Phát Triển Thế Hệ Trẻ – YDC, là phiên bản tiếng Việt của khóa học “I’m Gifted! So are you!” của Adam Khoo Learning Technologies Group đã thành công với hơn 520.000 học viên tại các nước Châu Á như Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines cùng nhiều quốc gia khác trong khu vực. Tại Việt Nam, trong hơn 7 năm qua, khoá học đã mang lại cho hơn 50.000 học viên trên khắp 63 tỉnh thành cơ hội được trải nghiệm với chương trình phát triển bản thân tốt nhất, mang chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế.

Hiện tại khoá học được phân chia thành hai sản phẩm chính: Khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! Cơ sở – Phổ thông” dành cho học sinh 12 – 18 tuổi (lớp 7 – lớp 12) và Khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! Thiếu niên” dành cho học sinh 09 – 11 tuổi (lớp 4 – lớp 6).

Nội dung chương trình kết hợp tinh tế giữa bề dày kinh nghiệm đào tạo cho hơn 50.000 học viên tại Việt Nam cùng với các phương pháp hiện đại của giáo dục toàn cầu được thẩm định bởi Ban cố vấn uy tín quốc tế: Tiến Sĩ Terrence Sejnowski, Tiến Sĩ Barbara Oakley và Adam Khoo sẽ giúp các em phát triển các khía cạnh sau:

Làm chủ bản thân:

 • Xây dựng những niềm tin tích cực về bản thân.
 • Nhận thức cảm xúc bản thân, quản lý cảm xúc hiệu quả.
 • Xác định mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, có kế hoạch hành động tiến tới mục tiêu.
 • Nhận thức và nâng cao trách nhiệm đối với bản thân và trong cuộc sống.

Làm chủ mối quan hệ:

 • Nắm bắt phương pháp phản ứng tích cực với những khó khăn trong mối quan hệ.
 • Học cách thể hiện suy nghĩ và tình cảm với những người xung quanh.
 • Trân trọng những gì mình đang có trong cuộc sống.
 • Thấu hiểu và trân trọng tình yêu thương gia đình.

Làm chủ học tập:

 • Hiểu và khám phá cấu tạo và tiềm năng não bộ.
 • Nắm bắt bí quyết học tập dựa trên khoa học não bộ.
 • Thực hành phương pháp chọn lọc thông tin Pareto và cách ghi chú sáng tạo. Nâng cao sự hứng thú với các môn tự nhiên và xã hội qua các thí nghiệm thực tế.

Khoá học được thiết kế bao gồm 3 phần:

 • Phần 1: Gặp gỡ Phụ huynh, đây là chương trình dành riêng cho phụ huynh với nội dung giúp Phụ huynh hiểu chương trình “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” và những cam kết khoá học sẽ mang lại; những điều phụ huynh có thể quan sát, tương tác với con trong quá trình con tham gia khoá học để hỗ trợ con có những kết quả tốt nhất; giải đáp những thắc mắc của phụ huynh về khoá học. Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC
 • Phần 2: Ba ngày đào tạo tập trung dành cho các em học viên và buổi “Lễ xuất phát” với sự tham gia của phụ huynh.
 • Phần 3: Đồng hành cùng gia đình, bao gồm một ngày huấn luyện dành cho các em và một buổi đồng hành dành cho phụ huynh.

Môi trường đồng hành sau khoá học tích cực, tương tác cao và giàu giá trị:

 • Các chương trình đồng hành ngoại khóa định kỳ giúp tạo môi trường tích cực rèn luyện cho các em
 • Hệ thống các chương trình giáo dục chuyên sâu, với nhiều chủ đề từ học tập tại trường, đến định hướng nghề nghiệp
 • Cơ hội được tham gia vào đội ngũ huấn luyện viên, giúp các em có một môi trường tích cực để trải nghiệm, có thêm động lực trong học tập thông qua việc giúp đỡ những bạn bè cùng trang lứa.

Phương pháp đào tạo là một phần rất quan trọng cho việc truyền tải những bài học chất lượng, hiệu quả và do đó luôn đầu tư nghiên cứu và áp dụng những phương pháp mới nhất. Đội ngũ đào tạo giàu kinh nghiệm của YDC áp dụng thuần thục những phương pháp và công cụ sau trong việc truyền tải nội dung đào tạo của mình: các phương pháp học tập tăng tốc, phong cách học tập VAK, các công cụ phân loại tính cách tâm lý, các kỹ thuật thuyết trình diễn thuyết, các phương pháp tổ chức hoạt động trải nghiệm, các kỹ thuật huấn luyện kèm cặp (coaching) và dẫn dắt nhóm (facilitating). Kết hợp với những quan điểm đào tạo đặc trưng của mình và nền tảng học thuật vững chắc, những công cụ và phương pháp đào tạo đa dạng giúp mang lại những chương trình đào tạo vừa thú vị và vừa hiệu quả cao cho học viên.

Khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” là chương trình đào tạo kỹ năng sống duy nhất tại Việt Nam có đẳng cấp và chuẩn mực Quốc tế, với những nội dung tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và đội ngũ con người có kinh nghiệm và trình độ được chứng nhận bởi các tổ chức Quốc tế uy tín.

2.2.3. Giá (học phí)

Áp dụng chính sách định giá theo giá trị. Từ những nỗ lực không ngừng để cải thiện và nâng cấp chất lượng khoá học, đồng thời nhằm đảm bảo chi phí đào tạo và cam kết mang lại những khoá học tốt nhất cho học viên, mức học phí chính thức của khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” là 7.500.000đ (áp dụng từ ngày 15/03/2016). Kể từ khoá học đầu tiên đến nay học phí khoá học có nhiều thay đổi để phù hợp với chiến lược kinh doanh, ít biến động nhất là từ năm 2013 đến tháng 03/2016 với mức học phí là 5.700.000đ.

Hiện tại YDC còn áp dụng một số chính sách giá như:

Chính sách đóng sớm được trình bày trong bảng 2.3 cho thấy được chia thành các cột mốc, theo đó khách hàng đăng ký và hoàn tất học phí sớm, mức giảm càng cao.

Bảng 2.3. Chính sách đóng sớm học phí

Chính sách đối với người giới thiệu: giới thiệu được 1 học viên sẽ tặng 1 phiếu mua hàng trị giá 500.000đ (tích luỹ dần) để quy chiếu thành 1 khoá học của YDC trong 1 năm.

Mức học phí hiện tại của “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” được xem là khá cao so với các khoá học đào tạo kỹ năng sống khác trên thị trường hiện nay: khoá học “Học kỳ quân đội” (trung bình từ 4 đến 7 triệu đồng), các khoá học kỹ năng tại trung tâm đào tạo tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương (ATY) với mức phí từ 5 – 6,5 triệu đồng, khoá học “Bí quyết teen thành công” của TGM Corp với mức phí 6 triệu đồng, các khoá học Kỹ năng của Tâm Việt với mức phí gần 6 triệu đồng.

2.2.4. Kênh phân phối Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Kênh phân phối của khoá học là kênh trực tiếp. Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục, không thể tách rời giữa đơn vị tổ chức khoá học và học viên trong quá trình đào tạo, cần phải đào tạo trực tiếp và tập trung để mang lại hiệu quả tối ưu cho học viên khi tham gia. Do đó các học viên khi tham gia khoá học phải tập trung tại TP.HCM.

Khách hàng có thể đăng ký khoá học thông qua 3 hình thức: đăng ký qua điện thoại, đăng ký trực tuyến thông qua hệ thống thông tin khách hàng CEMS và đăng ký trực tiếp tại văn phòng.

 • Địa điểm đăng ký khoá học: Toà nhà Adam Khoo Learning Centre, 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. ĐaKao, Q.1, TP.HCM.
 • Địa điểm đào tạo: tổ chức tại các khách sạn, cao ốc khu vực trung tâm TP.HCM, đạt tiêu chuẩn cao nhằm tạo cảm giác thoải mái và tối ưu hoá môi trường học tập và hoạt động cho học viên.

Khách sạn Liberty, 179 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM.

Cao ốc 123, 123 – 127 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM.

Khách sạn Mường Thanh, 8A Mạc Đĩnh Chi, Q.1, TP.HCM.

Toà nhà Adam Khoo Learning Centre, 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. ĐaKao, Q.1, TP.HCM.

2.2.5. Chiêu thị Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Hoạt động chiêu thị trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhằm thông tin rộng rãi tới khách hàng về khoá học, tăng lòng tin của khách hàng và khuyến khích khách hàng đăng ký tham gia khoá học.

Hoạt động quảng cáo:

Với các hình thức quảng cáo đa dạng như hiện nay, YDC đã đưa thông tin khoá học tiếp cận đến khách hàng mục tiêu thông qua:

 • Quảng cáo trên các trang báo điện tử như Vnexpress, Afamily, Webtretho… thông qua các bài PR, đặt Banner, Pop-up.
 • Quảng cáo trên các trang báo giấy dành cho học sinh như Tuổi trẻ, Hoa học trò, Mực tím.
 • Quảng cáo trực tuyến thông qua Facebook, Google, Youtube.

Hoạt động khuyến mại:

Chương trình khuyến mại được tổ chức nhân các dịp đặc biệt trong năm như lễ, Tết, hè, sinh nhật khoá học, đặc biệt như thường lệ vào tháng 3 hàng năm, YDC tổ chức ngày hội “Hè bức phá – Giá cực đã”, đến với chương trình, khách hàng sẽ được đăng ký khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” với nhiều quà tặng và mức giá ưu đãi cao nhất trong năm.

Hoạt động quan hệ công chúng:

Đối với cộng đồng: YDC đã tổ chức các hoạt động vì cộng đồng nổi bật với các chương trình: “Teen xuống đường nói lời yêu cha mẹ” (2013), “Những ô cửa xanh” (2022) nhằm kêu gọi mọi người đừng ngại nói những lời yêu thương với cha mẹ, “Cùng con chinh phục mùa thi” (2023) nhằm tiếp sức, đồng hành cùng Phụ huynh và học sinh trong mùa thi, “Hướng về miền Trung” hàng năm nhằm giúp đỡ, hỗ trợ đến các gia đình, các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại miền Trung.

Đối với khách hàng: YDC tổ chức chương trình “Tự hào Tôi Hôm Nay” nhằm vinh danh những học viên có thành tích tốt sau khoá học, “Nụ cười Tôi Tài Giỏi!”, “Cùng Tôi Tài Giỏi! lan toả hương Tết Việt”, “Biệt đội xanh lá”, “Trung thu yêu thương” nhằm tạo sân chơi sau khoá học dành cho học viên, tạp chí “Vươn tới thành công” – tạp chí dành cho khách hàng của YDC được xuất bản hàng tháng, đặc biệt đội ngũ biên tập, công tác viên là học viên của khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!”. Bên cạnh đó, YDC còn thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo đầy giá trị và hữu ích dành cho học sinh và phụ huynh như “Cùng con học hỏi từ làn sóng Hàn Quốc”, “Hiểu để yêu con đúng cách”, “Nuôi dưỡng động lực trong học tập”, “Cha mẹ thông thái – Con cái tài năng”, “Con cái chúng ta đều giỏi”, chương trình Kỹ năng sống cùng chuyên gia đào tạo Vũ Đức Trí Thể với 65 số được phát trên kênh VTC4 (2022).

Ngoài ra, YDC còn tham gia nhà tài trợ cho các chương trình dành cho học sinh, sinh viên; đối tác truyền thông của các trang báo dành cho phụ huynh, học sinh nổi tiếng như: Hoa học trò, Mực Tím, Webtretho,…

Hoạt động bán hàng cá nhân:

Với đặc thù của “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” là một khoá học đào tạo, quá trình giao tiếp trực tiếp giữa tư vấn viên và khách hàng là vô cùng quan trọng, qua đó tư vấn viên có thể tìm hiểu nhu cầu, tư vấn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng lựa chọn và đăng ký khoá học. Nhờ có sự giao tiếp trực tiếp, tư vấn viên có nhiều cơ hội để nắm bắt nhu cầu của khách hàng, phản ứng linh hoạt với các loại khách hàng khác nhau, xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa hai bên. Do vậy, bán hàng trực tiếp có khả năng thành công cao. Vì thế quy trình tư vấn trực tiếp cho khách hàng luôn được YDC chuẩn hoá và đào tạo cho nhân viên để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho cả công ty và khách hàng.

Hoạt động tiếp thị trực tiếp:

Hiện nay với sự phát triển của các phương tiện thông tin liên lạc tạo điều kiện cho thông tin khoá học được tiếp cận trực tiếp với rộng rãi hơn công chúng mục tiêu thông qua: Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Email trực tiếp đến khách hàng thông qua hệ thống thông tin khách hàng (CEMS) của YDC. Khi có sự kiện, hội thảo hoặc một chương trình ưu đãi, tuỳ vào đối tượng khách hàng mục tiêu nhắm đến mà bộ phận Marketing sẽ có những chiến dịch gửi email phù hợp. Hình thức này giúp công ty có thể đo lường được số khách hàng đăng ký, số khách hàng mở email từ đó có thể biết được mức độ hiệu quả của mỗi chiến dịch.

Gọi điện trực tiếp đến khách hàng: tương tự email, mỗi khi có một chương trình hay sự kiện muốn mời khách hàng tham dự, hoặc để tư vấn trực tiếp khoá học đến khách hàng, tư vấn viên có thể dễ dàng liên lạc thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu và cũng dễ dàng đo lường được tỷ lệ chuyển đổi của hình thức này.

Xây dựng và phát triển website toitaigioibancungthe.com với trung bình 1200 – 1600 lượt truy cập hàng ngày, Fanpage “Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế” với hơn 259.000 người thích trang (06/2016).

2.2.6. Phương tiện hữu hình

Văn phòng YDC với không gian giao dịch, tư vấn được bố trí rộng rãi thoải mái. Khu vực chờ có bày trí sách, hình ảnh về khoá học.

Hội trường đào tạo đạt tiêu chuẩn (YDC ký hợp đồng với các đối tác là các khách sạn, cao ốc):

 • Sảnh đón khách rộng rãi, được thiết kế đẹp, hiệu quả, có trang bị máy uống nước nóng lạnh, mang đến cảm giác sang trọng và thoải mái cho người tham dự.
 • Phòng đào tạo tiêu chuẩn quốc tế có sức chứa 120 người (ngồi thoải mái khi không có bàn). Con số 120 cũng là con số lý tưởng để đảm bảo chất lượng cho các chương trình trong nhà.
 • Hệ thống điều hoà, máy chiếu, đèn điện, loa được bố trí tạo cảm giác thoải mái và tối ưu hóa môi trường học tập và hoạt động cho người tham dự.
 • Sân khấu được dựng cố định bằng khung và tấm thép chắc chắn, rộng rãi với chiều cao lý tưởng (50 cm) nhằm đảm bảo ngay cả những khách hàng ngồi hàng cuối cùng cũng có thể nhìn rõ các hoạt động diễn ra phía trên.

Về đồng phục, có sự khác biệt đặc thù giữa nhân viên văn phòng và đội ngũ đào tạo tạo sự chuyên nghiệp, giúp học viên có thể phân biệt và tiếp xúc đúng khi có nhu cầu hỗ trợ.

Các tài liệu và dụng cụ cần thiết trong suốt các hoạt động của khoá học được trang bị đầy đủ. Tài liệu học tập được thiết kế riêng dành cho học viên sử dụng trong khóa học và các bài tập áp dụng sau khóa học để giúp học viên thành thục các phương pháp học tập và hình thành những thói quen, tư duy tích cực sau khi hoàn thành khóa học.

2.2.7. Con người Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Là một tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và phát triển thế hệ trẻ, YDC hiểu rằng một chương trình hiệu quả không phải chỉ xuất phát từ nội dung thú vị hay phương pháp bài bản, mà quan trọng nhất là xuất phát từ chất lượng, trình độ mỗi con người tham gia vào quá trình đào tạo. Do đó tại YDC coi con người là vốn tài sản lớn nhất và việc phát triển con người luôn là ưu tiên hàng đầu.

Đội ngũ nhân viên văn phòng là những con người tâm huyết với học sinh, giàu kinh nghiệm và chuyên môn, được tuyển chọn và đầu tư phát triển một cách bài bản và chọn lọc. Không dừng lại ở đó, mỗi thành viên tại YDC đều ý thức về trách nhiệm của mình đối với thế hệ trẻ nên luôn đầu tư cho việc tự học của mình, lấy thực học là tôn chỉ, sách là công cụ để luôn nỗ lực phát triển bản thân mỗi ngày. YDC hiện có 22 nhân viên làm việc toàn thời gian và 18 nhân viên bán thời gian.

Đội ngũ chuyên gia đào tạo: YDC hiện tại có 3 chuyên gia đào tạo (Trainer) chính là Hoàng Dương, Vũ Đức Trí Thể, Đoàn Ngọc Hưng được đào tạo theo chuẩn mực huấn luyện học sinh, sinh viên tại Singapore với các tiêu chuẩn sau:

Có ít nhất 500 giờ huấn luyện và đào tạo cho học sinh, sinh viên và phụ huynh, được đào tạo trực tiếp bởi tập đoàn Adam Khoo Learning Technologies Group (AKLTG Singapore).

Ngoài ra các chuyên gia đào tạo của YDC còn được chứng nhận nhiều lĩnh vức khác nhau như phương pháp học tập dựa trên nền tảng khoa học não bộ, giáo học trong thế kỷ 21…bởi các tổ chức uy tín quốc tế.

Đội ngũ huấn luyện viên: với số lượng hiện tại là 120 huấn luyện viên (với 80% là sinh viên, 20% là người đi làm) là những con người nhiệt huyết, tận tâm trong việc chia sẻ và giúp đỡ các em học sinh, với các tiêu chuẩn sau:

Được đào tạo theo tiêu chuẩn huấn luyện viên của hệ thống giáo dục Singapore, giáo trình đã được đánh giá và chấp nhập bởi Tập đoàn AKLTG Singapore.

Có kinh nghiệm trung bình ít nhất 100 giờ huấn luyện.

Huấn luyện viên mới được đào tạo ít nhất 60 giờ trước khi được chính thức tham gia huấn luyện

2.2.8. Quy trình

Để đảm bảo tính chuyên nghiệp và thống nhất trong quá trình tiếp xúc với khách hàng từ lúc tìm hiểu đến khi đăng ký và tham gia khoá học, YDC đã đưa ra các quy trình yêu cầu đòi hỏi các nhân viên tuân theo.

Quy trình đăng ký khoá học:

 • Đối với tư vấn viên chủ động gọi điện cho khách hàng: dựa trên danh sách khách hàng tiềm năng được cung cấp từ bộ phận Marketing (thông qua hội thảo, triển lãm giáo dục, trường học, đối tác…), tư vấn viên sẽ chủ động gọi điện cho khách hàng tìm hiểu nhu cầu và giới thiệu khoá học cho Phụ huynh, khi những giá trị của khoá học đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Tư vấn viên sẽ gửi email đầy đủ về nội dung, thời gian, địa điểm, học phí và hẹn gọi lại giải đáp lần nữa nếu khách hàng vẫn chưa nắm rõ. Cuối cùng tư vấn viên sẽ gọi lại và chốt đăng ký. Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Đối với khách hàng chủ động đăng ký khoá học:

Qua điện thoại: khách hàng chủ động gọi đến, tư vấn viên tìm hiểu nhu cầu, giải đáp thắc mắc, khi những giá trị của khoá học đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Tư vấn viên sẽ gửi email đầy đủ về nội dung, thời gian, địa điểm, học phí và hẹn gọi lại giải đáp lần nữa nếu khách hàng vẫn chưa nắm rõ. Cuối cùng tư vấn viên sẽ gọi lại và chốt đăng ký.

Đăng ký online qua hệ thống CEMS: trong vòng 24h kể từ khi khách hàng đăng ký, tư vấn viên sẽ chủ động gọi điện tư vấn.

Đăng ký trực tiếp tại văn phòng: khách hàng đến văn phòng, tư vấn viên sẽ tìm hiểu, giải đáp thắc mắc và chốt đăng ký tại chỗ.

Tư vấn viên sẽ áp dụng quy trình bán hàng qua điện thoại (telesales) sau đây một cách linh hoạt và phù hợp cho từng trường hợp khách hàng:

Bước 1: Chào hỏi, mỉm cười khi nhấc điện thoại (không nên quá 03 hồi chuông)

 • Chào hỏi: YDC xin nghe/Em có thể giúp gì cho anh/chị?
 • Cần xác định: Ai/Cần gì/Từ đâu/Muốn nói chuyện với ai?

Bước 2: Tư vấn

 • Lắng nghe yêu cầu của khách hàng, nhắc lại yêu cầu của khách hàng.
 • Luôn sử dụng văn phong lịch sự: Cảm ơn anh/chị; Anh/chị vui lòng đợi trong giây lát; Thông tin đó có giúp gì được cho anh chị không ạ?; Anh chị cần hỗ trợ thêm thông tin gì không ạ?
 • Đáp ứng nhanh yêu cầu của khách (chịu trách nhiệm cuộc gọi) Bước 3: Kết thúc
 • Chốt lại các thông tin đã trao đổi hoặc đã hứa.
 • Thực hiện các dịch vụ hỗ trợ sau đó: gửi thông tin qua email, gọi lại vào lúc…
 • Luôn hỏi thêm khách hàng còn cần hỗ trợ thêm gì không?
 • Luôn cảm ơn khách hàng, luôn là người gác máy cuối cùng và nhẹ nhàng.

Quy trình thanh toán học phí: sau khi khách hàng quyết định đăng ký khoá học, có 2 hình thức thanh toán.

 • Trực tiếp tại văn phòng: tiền mặt hoặc cà thẻ. Sau khi hoàn tất thanh toán học phí, tư vấn gửi khách hàng quy định học phí.
 • Gián tiếp: chuyển khoản. Tư vấn gửi thông tin chuyển khoản cho khách hàng, khi nhận được học phí, tư vấn sẽ gọi xác nhận và gửi quy định học phí qua email.

2.3. Phân tích thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ cho khóa học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” tại Công ty Cổ Phần Phát Triển Thế Hệ Trẻ Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

2.3.1. Thiết kế nghiên cứu

Xây dựng thang đo: thang đo được lấy từ mô hình Marketing 7P dành cho dịch vụ. Để có cơ sở đánh giá cụ thể và khách quan hơn các hoạt động Marketing cho khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!”, luận văn đã tiến hành khảo sát 2 đối tượng khách hàng của khoá học là phụ huynh và học viên, mỗi đối tượng tác giả xây dựng một bảng câu hỏi riêng phù hợp với những trải nghiệm dịch vụ của họ với khoá học. Dựa trên các nghiên cứu trước về hoạt động Marketing dịch vụ và kết hợp với thảo luận cùng nhóm chuyên gia gồm 8 người là giám đốc kinh doanh, chuyên gia đào tạo và nhân viên bộ phận Marketing, đánh giá hoạt động Marketing dịch vụ của khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” với đối tượng khảo sát là Phụ huynh (khách hàng đăng ký khoá học) với 31 biến quan sát thông qua 7P là sản phẩm, giá, phân phối, chiêu thị, phương tiện hữu hình, con người, quy trình; đối tượng khảo sát là Học viên (khách hàng tham gia khoá học) với 17 biến quan sát thông qua 4 yếu tố là sản phẩm, phương tiện hữu hình, con người, quy trình. Các câu trả lời dựa trên thang đo Likert 5 bậc. (bảng câu hỏi khảo sát được trình bày chi tiết ở Phụ lục 3)

Xác định mẫu nghiên cứu: sử dụng phương pháp lấy mẫu thuận tiện (phi xác suất) bằng việc gửi bảng câu hỏi khảo sát online đến khách hàng thông qua hệ thống CEMS của công ty (gửi email cho khách hàng có chọn lọc đối tượng) và Facebook Group học viên “Tôi Tài Giỏi”. Tác giả chọn kích thước mẫu theo tiêu chuẩn 5:1, cần ít nhất 155 mẫu với bảng câu hỏi dành cho Phụ huynh có 31 biến quan sát và 85 mẫu với bảng câu hỏi dành cho học sinh có 17 biến quan sát. Thực tế sau khi khảo sát thu được 155 mẫu khảo sát Phụ huynh và 100 mẫu khảo sát học viên đạt yêu cầu. Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Phương pháp xử lý số liệu: từ dữ liệu thu thập được từ bảng khảo sát khách hàng, tác giả tiến hành xử lý bằng phần mềm SPSS, excel để cho ra kết quả về phân tích thống kê mô tả, kiểm định độ tin cậy Cronbach’s Alpha của các thang đo, phân tích nhân tố EFA. (kết quả xử lý số liệu được trình bày ở Phụ lục 4)

2.3.2. Về sản phẩm

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo về sản phẩm đạt yêu cầu do thoả 2 hệ số Cronbach’s Alpha là 0,726 (khảo sát học viên); 0,881 (khảo sát phụ huynh) và hệ số tương quan biến – tổng của các biến trong thang đo đều lớn hơn 0.3. (xem phụ lục 4)

Bảng 2.4. Bảng kết quả khảo sát về yếu tố sản phẩm

Từ bảng 2.4 cho thấy khách hàng đánh giá khá tốt về sản phẩm, cụ thể là:

Kết quả khảo sát học viên: với điểm trung bình của thang đo là 3,75 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,598; các biến được khách hàng đánh giá cao là SP1 và SP2 đề cập đến phương pháp đào tạo và nội dung của khoá học được đánh giá cao với mức trung bình lần lượt là 4,27 và 3,88 điểm. Riêng biến SP3 không được đánh giá cao với mức trung bình 3.09 điểm, điều này phản ánh đúng thực tế các hoạt động sau khoá học còn ít với quy mô nhỏ.

Kết quả khảo sát phụ huynh: với điểm trung bình của thang đo là 4,15 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,748; 2 biến SP1, SP2 về nội dung và phương pháp đào tạo có mức điểm trung bình cao là 4,32 và 4,31, tiếp theo là biến SP4 “Khóa học được thiết kế khoa học và chặt chẽ”, biến SP3 là 3,83; điều này cho thấy rằng sản phẩm luôn cần được cải thiện liên tục để đáp ứng hơn nữa những kỳ vọng khách hàng dành cho khoá học.

2.3.3. Về giá (học phí) Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo về giá cả cho thấy đạt yêu cầu do thoả hệ số Cronbach’s Alpha là 0,804 (khảo sát phụ huynh) và hệ số tương quan biến – tổng của các biến trong thang đo đều lớn hơn 0.3. (xem phụ lục 4)

Bảng 2.5. Bảng kết quả khảo sát về yếu tố giá cả

Từ bảng 2.5 cho thấy điểm trung bình của yếu tố Giá cả (học phí) của khoá học là 3,44 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,862; trong đó biến GC2 thấp nhất với điểm trung bình là 3,24 cho thấy học phí khoá học còn khá cao so với các đối thủ cạnh tranh, hai biến GC1 “Học phí khoá học hợp lý với giá trị khoá học mang lại” và GC3 “Chính sách học phí hấp dẫn” vẫn ở mức chấp nhận được là 3,55 và 3,53.

2.3.4. Về phân phối

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo về phân phối cho thấy đạt yêu cầu do thoả 2 hệ số Cronbach’s Alpha là 0,813 (khảo sát phụ huynh) và hệ số tương quan biến – tổng của các biến trong thang đo đều lớn hơn 0.3. (xem phụ lục 4)

Bảng 2.6. Bảng kết quả khảo sát về yếu tố phân phối

Từ bảng 2.6 cho thấy có 3 biến quan sát để đánh giá về yếu tố phân phối với điểm trung bình là 3,95 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,815; trong đó biến PP2 được đánh giá rất tốt với mức trung bình 4,23 do đa dạng về các hình thức đăng ký. Với một văn phòng giao dịch tại TP.HCM và địa điểm đào tạo có sự thay đổi ở mỗi khoá học, khách hàng đánh giá 2 biến PP1 và PP3 ở mức tương đối là 3,85 và 3,79 điểm.

2.3.5. Về chiêu thị Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo về chiêu thị cho thấy đạt yêu cầu do thoả 2 hệ số Cronbach’s Alpha là 0,882 (khảo sát phụ huynh) và hệ số tương quan biến – tổng của các biến trong thang đo đều lớn hơn 0.3. (xem phụ lục 4)

Bảng 2.7. Bảng kết quả khảo sát về yếu tố chiêu thị

Từ bảng 2.7 cho thấy hoạt động chiêu thị được khảo sát thông qua 7 biến quan sát với điểm trung bình là 3,41 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,952; có thể thấy được YDC đã có nhiều hoạt động chiêu thị cho khoá học tuy nhiên chưa thật sự hiệu quả và không được khách hàng đánh giá cao. Biến CT1 thấp nhất (3,06 điểm) khi tần suất các quảng cáo của khoá học trên các phương tiện truyền thông chưa cao, chưa đủ gây ấn tượng với khách hàng. Được đánh giá cao nhất là biến CT4 “Nội dung truyền thông gần gũi, thông điệp rõ ràng” (3,71 điểm) khi có sự thay đổi phù hợp ở từng thời điểm truyền thông. Về biến CT3 thể hiện tần suất nhận email khách hàng là 3,34 điểm, theo như thực trạng là không hiệu quả khi trung bình một tuần gửi 3 email, sẽ dẫn đến làm phiền khách hàng khi có những thông tin không thật sự liên quan vẫn được nhận. Với mức điểm trung bình biến CT7 (3,28) và CT5 (3,32) các chương trình vì cộng đồng dành cho học viên, các chương trình ưu đãi, quà tặng của khoá học chưa tạo được sự nổi bật trong tâm trí khách hàng.

2.3.6. Về phương tiện hữu hình

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo cho thấy đạt yêu cầu do thoả 2 hệ số Cronbach’s Alpha là 0,825 (khảo sát học viên); 0,874 (khảo sát phụ huynh) và hệ số tương quan biến – tổng của các biến đều lớn hơn 0.3. (xem phụ lục 4)

Bảng 2.8. Bảng kết quả khảo sát về yếu tố phương tiện hữu hình

Từ bảng 2.8 cho thấy khách hàng đánh giá yếu tố phương tiện hữu hình cao, cụ thể là:

Kết quả khảo sát học viên: có 6 biến quan sát để đánh giá về phương tiện hữu hình với điểm trung bình là 4,09 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,522; theo kết quả khảo sát, các chỉ tiêu về phòng đào tạo, phòng nghỉ, nhà ăn, vật tư khoá học, tài liệu khoá học và đồng phục của nhân viên được đánh giá cao do có sự đầu tư vào cơ vật chất, tạo cảm giác thoải mái nhất cho học viên khi tham gia các trải nghiệm của khoá học.

Kết quả khảo sát phụ huynh: với điểm trung bình là 4,01 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,723; biến thể hiện về cơ sở vật chất là phòng đào tạo, khu vực tiếp đón trong khoá học, trang phục nhân viên được đánh giá rất cao (mức trung bình lớn hơn 4 điểm) do có sự đầu tư từ phía công ty. Biến HH1 “Không gian giao dịch, tư vấn được bố trí rộng rãi, thoải mái” và HH2 “Các thiết bị và hệ thống hỗ trợ thanh toán học phí nhanh chóng và thuận lợi” cũng được đánh giá khá tốt với mức trung bình đạt gần 4 điểm.

2.3.7. Về con người Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo về con người cho thấy đạt yêu cầu do thoả 2 hệ số Cronbach’s Alpha là 0,851 (khảo sát học viên); 0,860 (khảo sát phụ huynh) và hệ số tương quan biến – tổng của các biến trong thang đo đều lớn hơn 0.3. (xem phụ lục 4)

Bảng 2.9. Bảng kết quả khảo sát về yếu tố con người

Từ bảng 2.9 cho thấy yếu tố con người là yếu tố được khách hàng đánh giá cao nhất trong hoạt động Marketing 7P của khoá học, cụ thể là:

Kết quả khảo sát học viên: có 5 biến quan sát để đánh giá về yếu tố con người với điểm trung bình là 4,43 (thang đo 5 bậc) và độ lệch chuẩn là 0,632. Theo kết quả khảo sát, đây là yếu tố được được đánh giá cao nhất với mức trung bình đều trên 4. Trong đó kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng; cách truyền đạt thông điệp; truyền cảm hứng và động lực của đội ngũ đào tạo được đánh giá rất cao với mức trung bình lần lượt là 4.52; 4.53 và 4.57 điểm. Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Kết quả khảo sát phụ huynh: với trung bình thang đo là 4,10 và độ lệch chuẩn là 0,698; đội ngũ đào tạo được đánh giá cao nhất trong yếu tố về Con người với mức trung bình là 4,27 khi được hỏi “Đội ngũ đào tạo có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng phù hợp để truyền đạt & hướng dẫn học viên”. Với đội ngũ nhân viên văn phòng trẻ, thân thiện và nhiệt tình, luôn cố gắng giải quyết nhanh chóng các thắc mắc và yêu cầu của khách hàng nên cũng tạo được sự hài lòng cho khách hàng, các biến quan sát đều được đánh giá tốt CN2 (4,15 điểm), CN3 (4,14 điểm), CN5 (4,05 điểm). Với 3,86 điểm, biến CN1 “Nhân viên tư vấn khoá học chuyên nghiệp và đáng tin cậy” vẫn ở mức chấp nhận được, tuy nhiền cần đào tạo và phát triển thêm khối nhân viên văn phòng để yếu tố Con người chính là lợi thế cạnh tranh của YDC.

2.3.8. Về quy trình

Kết quả kiểm định độ tin cậy thang đo về quy trình cho thấy đạt yêu cầu do thoả 2 hệ số Cronbach’s Alpha là 0,815 (khảo sát học viên); 0,912 (khảo sát phụ huynh) và hệ số tương quan biến – tổng của các biến trong thang đo đều lớn hơn 0.3. (xem phụ lục 4)

Bảng 2.10. Bảng kết quả khảo sát về yếu tố quy trình

Từ bảng 2.10 cho thấy:

Kết quả khảo sát học viên: có 3 biến quan sát để đánh giá về yếu tố Quy trình với điểm trung bình thang đo là 3,97 và độ lệch chuẩn là 0,796; theo kết quả khảo cụ thể là biến QT1 “Khung thời gian  sắp xếp hợp lý (học, giải lao, ăn uống, nghỉ ngơi)” và QT2 “Biểu mẫu lấy thông tin chia sẻ học viên rất chi tiết và đầy đủ” được đánh giá cao với mức trung bình là 4.02 và 4.12. Biến QT3 “Quy trình theo dõi và chăm sóc học viên rất chặt chẽ từ trước, trong và sau khoá học” được đánh giá tương đôi với mức trung bình 3.77.

Kết quả khảo sát phụ huynh: với điểm trung bình thang đo là 4,06 và độ lệch chuẩn là 0,690; các quy trình tư vấn, quy trình đăng ký khoá học, quy trình thanh toán luôn được công ty cải tiến và cập nhật sao cho thuận tiện nhất cho khách hàng nên dễ dàng thấy được thông qua kết quả khảo sát, các biến quan sát đều được đánh giá cao với mức trung bình trên 4 điểm. Trước khi bắt đầu khoá học, một thủ tục cả học viên và phụ huynh đều phải hoàn tất là việc chia sẻ thông tin thông qua các biểu mẫu, với biến QT4 “Bộ hồ sơ, biểu mẫu lấy thông tin chia sẻ dành cho Phụ huynh và học viên được thiết kế rõ ràng và dễ hiểu” đạt 4,1 điểm cho thấy khách hàng thấy được sự chu đáo và hoàn chỉnh trong quy trình tổ chức của khoá học.

2.4. Đánh giá thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ cho khóa học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” tại công ty cổ phần phát triển thế hệ trẻ (YDC) Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

2.4.1. Về sản phẩm

Ưu điểm:

“Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” là một trong những khóa học kỹ năng sống đạt chuẩn mực quốc tế, kết hợp hiệu quả với những hiểu biết về học sinh và giáo dục Việt Nam.

Nội dung đào tạo theo sát những vấn đề mà học sinh hiện nay đang gặp phải trong học tập và cuộc sống, kết hợp cùng với các phương pháp hiện đại của giáo dục toàn cầu luôn được cập nhật liên tục

Phương pháp đào của khoá học mới mẻ, thú vị và hiệu quả.

Thiết kế khoá học đảm bảo sự tương tác giữa học viên và phụ huynh, không dừng lại đây chỉ là khoá học dành cho học viên mà còn có cả sự tham gia của phụ huynh, bởi phụ huynh sẽ là người đồng hành cùng con sau khoá học.

Hạn chế: Không thể cam kết chính xác kết quả học viên sẽ đạt được hay thay đổi ngay sau khoá học do đặc thù của các khoá đào tạo kỹ năng sống, các chương trình đồng hành sau khoá học hoạt động với tần suất thấp và quy mô nhỏ.

2.4.2. Về giá (học phí)

Ưu điểm: Các chính sách ưu đãi về giá được duy trì thường xuyên và liên tục. Chính sách đóng sớm và được người quen giới thiệu mang nhiều lợi ích đến cho khách hàng, ngoài ra vào các dịp đặc biệt trong năm (hè, lễ, năm học mới), YDC còn có thêm những ưu đãi riêng dành cho khách hàng đi đăng ký tham gia khoá học.

Hạn chế:

 • Giá khoá học cao so với các chương trình đào tạo kỹ năng sống khác trên thị trường.
 • Các chính sách ưu đãi chưa nhất quán và bị chồng chéo. Khách hàng đăng ký và hoàn tất học phí sớm đôi khi phải trả phí cao hơn khách hàng đăng ký sau đó do các chính sách thúc đẩy bán hàng phát sinh.

2.4.3. Về phân phối Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Ưu điểm: Địa điểm văn phòng và đào tạo được đặt tại vị trí trung tâm TP.HCM thuận tiện cho việc đi lại của học viên.

Hạn chế: Địa điểm đào tạo tập trung tại TP.HCM đòi hỏi học viên ở các tỉnh phải di chuyển đến TP.HCM để tham gia khoá học. Ngoài ra trong chương trình còn có “Buổi đồng hành cùng gia đình” sau khoá học thì thường bị các phụ huynh và học viên ở tỉnh bỏ qua do điều kiện địa lý.

2.4.4. Về chiêu thị

Ưu điểm:

Các chương trình chiêu thị thường được thực hiện đúng các thời điểm trong năm: hè, lễ, đầu năm học, các kỳ thi.

Nội dung truyền thông gần gũi, thông điệp rõ ràng ở từng thời điểm chạy chiến dịch truyền thông. Ví dụ khoá hè là “Hè cười thật thích – Bổ ích cả năm”, đầu năm học mới là “Sẵn sàng năm mới – Đột phá tương lai”, lễ với “Lễ vui vẻ – Học khoẻ re”.

Các chương trình hội thảo với nội dung giàu giá trị và hữu ích thường xuyên được tổ chức, tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận với khoá học.

Hệ thống thông tin khách hàng CEMS giúp YDC cung cấp thông tin về các chương trình ưu đãi, chăm sóc khách hàng nhanh nhất và đầy đủ cho khách hàng.

Hạn chế:

Tần suất xuất hiện quảng cáo trên các phương tiện truyền thông còn thấp do hạn chế về ngân sách Marketing.

Tần suất gửi email cho khách hàng cao (3 lần/tuần), dễ gây cảm giác khó chịu cho khách hàng. Xuất phát từ việc kế hoạch triển khai bị thay đổi, thường xuyên phát sinh thêm các nội dung không có trong kế hoạch.

Các chương trình, sự kiện dành cho học viên sau khoá học mặc dù thường xuyên tổ chức nhưng với quy mô nhỏ nên mức độ phổ biến trong cộng đồng học viên Tôi Tài Giỏi! là chưa cao, phần lớn 80% là học viên của những khoá gần nhất, mức độ gắn kết với học viên những năm trước còn hạn chế.

Fanpage, Website hiện tại hoạt động nhưng mức độ tương tác chưa cao. Fanpage với nội dung còn chưa đa dạng, còn đưa thông tin một chiều không hấp dẫn và thú vị, thiếu sự tương tác với người dùng. Do đó chưa phá vỡ được khoảng cách giữa khoá học và người dùng.

2.4.5. Về phương tiện hữu hình Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Ưu điểm: yếu tố phương tiện hữu hình với nhiều ưu điểm được khách hàng đánh giá cao.

Văn phòng giao dịch và phòng đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế tạo sự hài lòng và tin tưởng ở khách hàng. Phòng đào tạo đảm bảo chất lượng, chuyên nghiệp và theo đúng tiêu chuẩn từ chỗ ngồi, âm thanh, ánh sáng đến hệ thống điều hoà giúp học viên tạo cảm giác thoải mái và tối ưu hóa môi trường học tập và hoạt động cho người tham dự, phòng nghỉ có không gian yên tĩnh và hợp lý, được bố trí chiếu ngủ cho tất cả học viên, nhà ăn sạch sẽ, hiện đại, tiện lợi.

Đồng phục nhân viên và đội ngũ đào tạo được đồng bộ ở mỗi bộ phận, tạo sự chuyên nghiệp cũng như dễ nhận biết trong quá trình tham gia trải nghiệm khoá học của học viên.

Vật tư khoá học được trang bị đầy đủ, cung cấp và sắp xếp một cách khoa học trong suốt quá trình tham gia trải nghiệm.

Hạn chế: phòng đào tạo hiện tại thường xuyên thay đổi, không cố định tại một địa điểm cụ thể, khách hàng phải cập nhật địa chỉ để tránh nhầm lẫn khi đến với hội thảo, khoá học của YDC vào những lần tiếp theo. Tuy vẫn đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất cho những trải nghiệm trong khoá học nhưng xét về lâu dài, việc cố định địa điểm đào tạo là rất cần thiết.

2.4.6. Về con người

Ưu điểm:

Đội ngũ nhân viên văn phòng: trẻ, thân thiện, tận tâm có thái độ tôn trọng đối với khách hàng.

Đội ngũ đào tạo: kinh nghiệm, tâm huyết và đạt chuẩn quốc tế, thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ, có kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng phù hợp để truyền đạt và hướng dẫn học viên.

Hạn chế: Đối với nhân viên văn phòng, bộ phận tư vấn khoá học với số lượng nhân viên bán thời gian (hầu hết là sinh viên) chiếm 60% nhân sự bộ phận, nên mức độ dao động về nhân sự thường xuyên, tác động đến việc giữ và phát triển mối quan hệ với khách hàng sau khoá học. Công ty chưa có các chính sách khen thưởng động viên nhân viên.

2.4.7. Về quy trình Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

Ưu điểm: YDC luôn cập nhật và chuẩn hoá quy trình làm việc với khách hàng sao cho chuyên nghiệp và thống nhất trong quá trình tiếp xúc với khách hàng từ lúc tìm hiểu đến khi đăng ký và tham gia khoá học, được khách hàng đánh giá cao và hài lòng.

 • Quy trình đăng ký khoá học đơn giản và nhanh chóng.
 • Quy trình tư vấn rõ ràng và chuyên nghiệp.
 • Quy trình hoàn thiện học phí nhanh chóng và tiện lợi.
 • Quy trình theo dõi và chăm sóc học viên rất chặt chẽ từ trước, trong và sau khoá học.

Hạn chế: một số quy trình làm việc hiện tại của nhân viên vẫn chỉ theo thói quen và kinh nghiệm truyền lại, chưa được lưu đồ hoá quy trình công việc ra sao và chỉ ra rõ ràng các hành động cụ thể để hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, quy trình đăng ký và tham gia khoá học như thế nào dành cho khách hàng nên được lưu đồ hoá và công bố trên các phương tiện truyền thông.

TÓM TẮT CHƯƠNG 2

Trong chương 2, tác giả đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển, cơ cấu tổ chức, các sản phẩm chính, kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Nêu lên thực trạng, kết hợp với khảo sát khách hàng để phân tích thực trạng hoạt động Marketing dịch vụ cho khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!” thông qua 7P. Qua đánh giá thực trạng đã thấy được ưu và hạn chế của các hoạt động 7P để làm cơ sở đưa ra giải pháp hoàn thiện được trình bày trong chương 3. Luận văn: Thực trạng Marketing khoá học tại Công ty YDC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện HĐ marketing tại Cty YDC

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x