Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoạt động marketing của Công ty TNHH Decor Style Việt Nam  dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này. 

3.1. Tổng quan về công ty TNHH Decor Style Việt Nam

3.1.1. Khái quát quá trình hình thành và phát triển công ty Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Giới thiệu chung về công ty TNHH Decor Style Vi ệt Nam:

 • Tên công ty: Công ty TNHH Decor Style Việt Nam
 • Tên tiếng anh: VIET NAM DECOR STYLE COMPANY LIMITED
 • Giấy chứng nhận kinh doanh số 0107417318 do sở KH – Đầu tư thành phố
 • Địa chỉ trụ sở: Số 1 ngách 21/2 ngõ 21 đường Đặng Thùy Trâm, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Quá trình hình thành và phát tri ển của công ty:

Công ty TNHH Decor Style Việt Nam có tên giao dịch là Công ty TNHH Decor Style Việt Nam, địa chỉ số 1 ngách 21/2 ngõ 21 đường Đặng Thùy Trâm, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, được thành lập vào năm 2016 theo Luật doanh nghiệp Việt Nam. Công ty TNHH Decor Style Việt Nam ra đời là thành quả vô cùng to lớn của các thành viên. Công ty TNHH Decor Style Việt Nam là loại Công ty TNHH hai thành viên trở lên, hạch toán kinh tế độc lập, tự chủ về tài chính, có tư cách pháp nhân, có tài khoản độc lập và có con dấu riêng.

Ngay từ khi mới thành lập, Công ty TNHH Decor Style Việt Nam đã từng bước khắc phục những khó khăn thiếu thốn ban đầu đưa việc sản xuất kinh doanh vào ổn định, đồng thời không ngừng vươn lên và tự hoàn thiện về mọi mặt, sản phẩm do công ty kinh doanh luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả hợp lý.

Lĩnh vực hoạt động của công ty:

Công ty TNHH Decor Style Việt Nam hoạt động trên lĩnh vực kinh doanh thương mại, bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thuộc ngành tin học, công nghệ thông tin.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.1.2. Bộ máy tổ chức quản lý công ty Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Cơ cấu tổ chức của công ty:

Công ty TNHH Decor Style Việt Nam với cơ cấu nhân sự được bố trí rất khoa học, phù hợp với tính chất hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, phù hợp với pháp luật nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

GIÁM ĐỐC

PHÒNG KẾ TOÁN-MUA HÀNG

PHÒNG KINH DOANH

BỘ PHẬN QUẢN LÝ BÁN HÀNG

PHÒNG HÀNH CHÍNH-NHÂN  SỰ

PHÒNG MARKETING

Sale Online

CN1

CN2

CN3

Hình 3.1 Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH Decor Style Việt Nam

Nhìn vào  Hình 3.1  thì ta thấy ban giám đốc công ty trực tiếp quản lý các phòng ban bằng cách ra quyết định xuống các phòng ban, chi nhánh và quản lý tại mỗi chi nhánh lại truyền đạt nội dung xuống các nhân viên cấp dưới. Cơ cấu tổ chức này có điểm mạnh là có tính thống nhất cao trong mệnh lệnh, nâng cao chất lượng quyết định quản lý, giảm bớt được áp lực cho người quản lý các cấp, có thể quy trách nhiệm cụ thể cho từng người. Tuy nhiên, ban giám đốc công ty phải phân bổ nhiệm vụ của mỗi phòng ban phải thực hiện, mối quan hệ về nhiệm vụ giữa các bộ phận chức năng để tránh sự chồng chéo trong công việc hoặc đùn đẩy công việc giữa các phòng ban.

Nhiệm vụ các phòng ban:

Ngay từ khi thành lập, công ty TNHH Decor Style Việt Nam không ngừng vươn lên hoàn thiện về mặt tổ chức, chất lượng dịch vụ và sản phẩm sản phẩm.

Theo như sơ đồ trên ta thấy cơ cấu tổ chức công ty như sau:Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Giám đốc công ty

Trực tiếp điều hành công ty, có trách nhiệm quyền hạn cao nhất trong các hoạt động của công ty, và là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động kinh doanh và phương hướng mục tiêu của công ty cũng như việc nâng cao đời sống người lao động.

Phòng kế toán – mua hàng

Chức năng cơ bản của phòng này là các dịch vụ tài chính, viết và thu thập các hoá đơn, số liệu phản ánh vào sổ sách và cung cấp thông tin kịp thời đến Giám đốc. Đảm bảo thực hiện thu chi tài chính theo đúng chế độ hiện hành của nhà nước và quy định về thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các nghĩa vụ đối với nhà nước. Bên cạnh đó phòng còn có chức năng đề xuất các phương án hạn chế chi phí, tăng doanh lợi, bảo toàn và tăng vốn kinh doanh của công ty.

Phòng còn có chức năng tìm mua, lên danh sách nhập sản phẩm từ các nhà cung cấp, đối tác công ty. Sau khi Giám đốc công ty duyệt danh sách, phòng kế toán – mua hàng sẽ xuất phiếu chi và tiến hành nhập sản phẩm.

Phòng kinh doanh

Chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh tại từng chi nhánh và hoạt động chung.

Theo dõi, tổng hợp, phân tích tình hình hoạt động kinh doanh, tìm kiếm thị trường khách hàng, phân phối sản phẩm theo các kênh có sẵn, nắm chắc giá cả, lợi thế và hạn chế của các sản phẩm công nghệ thông tin. Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Xây dựng các chỉ tiêu ngắn, trung, dài hạn cho các chi nhánh. Triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch. Thống kê phân tích tình hình thực hiện chỉ tiêu kế hoạch ở các đơn vị. Định hướng chiến lược phát triển kinh doanh. Xây dựng kế hoạch kinh doanh, các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Phòng hành chính – nhân sự

Nhiệm vụ của phòng là kết hợp với phòng kế toán tính toán lương, thưởng cho cán bộ nhân viên. Tổ chức nhân sự như tuyển dụng lao động – sắp xếp tổ chức, tổng hợp công giờ, ngày, tuần, tháng, tổng hợp lưu trữ hồ sơ, lý lịch nhân viên, thực hiện các chế độ, chính sách, quan hệ cơ quan nghiệp vụ để thực hiện các chế độ chính sách của công ty dành cho các anh chị em nhân viên.

Phòng marketing

Marketing các dự án: Nghiên cứu thị trường, thu thập thông tin về thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng liên quan đến các dự án mà công ty đang triển khai. Thiết lập mối quan hệ với các đối tác, khách hàng mục tiêu của mỗi dự án cụ thể. Sắp xếp và thiết kế lịch hoạt động của phòng.

Xây dựng các  chương trình quảng cáo,  tiếp thị,  chiết  khấu nhằm thu hút khách:

Thiết kế – mạng: Thiết kế các market quảng cáo: leaflet, brochure, cataloge, bandrote… Quản trị mạng web của công ty: viết bài post bài lên mạng, tiếp nhận và giải đáp thông tin của khách hàng, đối tác thông qua mạng internet,…

Xúc tiến thương mại – PR: Lên kế hoạch tham gia các hội chợ triển lãm, hội nghị, hội thảo, chuyên đề,… Xây dựng chương trình khuyến mãi, xây dựng các chương trình quảng cáo, kế hoạch tổ chức các sự kiện của công ty. Xây dựng nội dung cho các kịch bản phóng sự truyền hình, xây dựng nội dung cho các kịch bản phóng sự truyền hình.

Xây dựng thương hiệu: Xây dựng các kế hoạch, chiến lược quảng cáo trong ngắn và dài hạn. Tạo mối liên kết hai chiều giữa công ty với khách hàng, duy trì hình ảnh thươngb hiệu của công ty, tạo mối quan hệ liên kết giữa công ty với các đơn vị truyền thông báo chí, các đơn vị chủ quản trong ngành.

3.1.3. Sản phẩm kinh doanh của công ty Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Công ty TNHH Decor Style Việt Nam hoạt động kinh doanh, mua bán trao đổi các sản phẩm công nghệ thông tin, linh kiện vi tính, đồ chơi vi tính,… .

Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin tại các showroom trưng bày của công ty hết sức đa dạng, phong phú, nhiều sản phẩm chủ đạo, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh như:

Các cấu hình máy bộ: Với nhiều mẫu mã case nguồn đẹp mắt và linh kiện chính hãng được ráp sẵn trong cấu hình khác nhau như: trọn bộ vi tính dành cho gia đình và văn phòng giá 2.999.000đ tạo nên thương hiệu của công ty như “Không đâu rẻ hơn, hãy quay lại với chúng tôi ”. Hay nhiều cấu hình khác như dual core, core 2 dual…

 • Các chủng loại laptop: Tập hợp những sản phẩm khác nhau với nhiều mẫu mã đẹp mắt, cấu hình đa dạng của các thương hiệu nổi tiếng như Dell, Sony,
 • Loa: Mặc dù là một trong những món đồ chơi của máy vi tính nhưng công ty rất có thế mạnh về sản phẩm này do nhập khẩu trực tiếp qua cửa khẩu với các thương hiệu lớn về loa Trung Quốc như Jumboy, Soundmax với nhiều mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh, bảo hành hợp lý đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Monitor secondhand: Bên cạnh những dòng màn hình mới thì công ty rất có thế mạnh về các dòng LCD cũ, chất lượng tốt (bảo hành 1 năm), rất bền có thể bán lẻ hoặc đi kèm với máy bộ gia đình.
 • Đồ chơi vi tính: như HUB (Switch), webcame, tai nghe các loại, usb, quạt laptop, túi chống sốc…Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Bảng 3.1 Cơ cấu tiêu thụ một số sản phẩm chính năm  2017 – 2019

Qua bảng 3.1 ta thấy mặt hàng tiêu thụ chủ yếu của công ty là những sản phẩm  truyền thống như các cấu hình máy vi tính desktop dành cho gia đình văn phòng giá rẻ nhưng xu hướng tiêu dùng của mặt hàng này ngày càng giảm. Ngoài ra, những sản phẩm laptop trong xu hướng hiện nay số lượng tiêu thụ cũng đang tăng nhanh theo từng năm. Cùng với đó mặt hàng loa, đồ chơi vi tính cũng giành được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Với danh mục sản phẩm đa dạng như vậy, không những đáp ứng được nhu cầu của người có mức thu nhập bình dân, mà công ty còn mở rộng sang thị trường khách hàng tiềm năng có điều kiện thu nhập và khả năng chi tiêu cao. Nhờ những điểm mạnh như vậy mà số lượng sản phẩm tiêu thụ không ngừng tăng qua các năm.

3.1.4. Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty

Bảng 3.2 Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty năm 2016-2019

Bảng 3.3 Một số chỉ tiêu tổng hợp hoạt động kinh doanh vi tính

Qua bảng 3.2  và 3.3 ta thấy năm 2017 công ty tập trung vào các mặt hàng chất lượng cao nên gặp nhiều bất lợi về giá vốn hàng bán, điều này đã ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế của công ty, giảm từ 207.972.000 VNĐ (2016) xuống 66.537.600 VNĐ (2017), tốc độ tăng trưởng hoạt động kinh doanh vi tính giảm 6,7% so với năm 2016. Nhưng đến năm 2018, với việc tìm được nguồn hàng hợp lý và ổn định kết hợp với những chính sách marketing hợp lý, công ty TNHH Decor Style Việt Nam đã thu về được mức lợi nhuận sau thuế là 220.614.000 VNĐ (2018). Năm 2019, công ty dần đi vào ổn định cùng với việc mở rộng thị trường, tăng số lượng chi nhánh nên mức lợi nhuận sau thuế là 288.805.000 VNĐ (2019).

3.2. Thực trạng hoạt động marketing của công ty giai đoạn 2016-2019

3.2.1. Thực trạng phân tích môi trường của công ty Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

3.2.1.1. Môi trường bên ngoài doanh nghiệp

Môi trường vĩ mô:

Yếu tố kinh tế:

Ngày 7/11/2006 Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức WTO. Sự kiện này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động marketing trên thị trường của công ty TNHH Decor Style Việt Nam. Mở cửa hội nhập vừa là thời cơ, nhưng cũng không ít những thách thức cho công ty. Công ty có thể tiếp cận với thị trường nước ngoài rộng lớn, qua đó làm tăng lượng bán, tăng lợi nhuận. Ngoài ra, theo cam kết của Việt Nam với WTO thì thuế nhập khẩu một số sản phẩm sẽ được cắt giảm, điều này khiến cho giá cả linh kiện vi tính ngoại nhập giảm hơn. Như vậy, sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào (giảm giá vốn hàng bán) làm tăng lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với nhiều “đối thủ” hơn, trên bình diện rộng hơn, sâu hơn. Đó là sự cạnh tranh với các sản phẩm, các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Nền kinh tế tăng trưởng cao, đời sống người dân được cải thiện cộng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật lĩnh vực công nghệ thông tin, do đó nhu cầu về các sản phẩm vi tính cũng ngày một tăng. Mặt khác, tỷ lệ gia đình người dân Việt Nam có máy vi tính vẫn còn ở mức thấp so với thế giới nên đây là cơ hội rất lớn cho sự phát triển của ngành kinh doanh trao đổi vi tính nói chung và công ty TNHH Decor Style Việt Nam nói riêng.

Yếu tố chính trị pháp luật

Trong những năm qua Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, luật, thông tư, nghị định đã tạo nên một cách cơ bản hành lang pháp lý cho các hoạt động kinh doanh. Mặc dù hệ thống pháp luật còn nhiều bất cập, hạn chế, nhưng nhờ vào những điều khoản pháp luật như luật bảo vệ bản quyền, luật chống hàng giả, hàng nhái, chính sách bảo vệ yếu tố mà doanh nghiệp đã tạo được niềm tin , giữ vững thương hiệu trong lòng khách hàng.

Từ ngày 01/01/2006 thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng điện tử chỉ còn 0 đến 5% điều này cho thấy công ty TNHH Decor Style Việt Nam sẽ có cơ hội để tiếp cận với các sản phẩm từ các nước ASEAN nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Tình hình chính trị tại Việt Nam được thế giới đánh giá là khá ổn định, cũng như trong thời gian qua VN đã có những cải cách về luật pháp nhằm cải thiện yếu tố đầu tư, tạo ra những điều kiện thuận lợi cho công ty TNHH Decor Style Việt Nam cũng như các doanh nghiệp khác yên tâm đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, cùng với việc gia nhập WTO, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách thuế rõ ràng hơn, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng ra thị trường quốc tế.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Yếu tố tự nhiên

Các sản phẩm máy tính xách tay, công nghệ thông tin hầu như không sử dụng các tài nguyên thiên nhiên nên yếu tố tự nhiên không ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành. Nhưng bên cạnh đó, công ty TNHH Decor Style Việt Nam vẫn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ yếu tố bằng các giữ gìn vệ sinh môi trường trong và ngoài doanh nghiệp, các nhân viên được đào tạo để vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng các sản phẩm thân thiện với yếu tố.

Yếu tố khoa học kỹ thuật

Sự phát triển của công nghệ thông tin và công nghệ mạng ở mọi nơi khiến nhu cầu sử dụng các sản phẩm máy tính, laptop, đồ chơi vi tính ngày càng gia tăng dẫn đến công ty thuận lợi trong phát triển kênh phân phối của sản phẩm của mình. Việt Nam đứng thứ 20 trên thế giới về số lượng người sử dụng internet và nằm trong Top những nước có tốc độ tăng trưởng internet cao và ổn định trên thế giới. Từ đó tạo điều kiện phát triển của công nghệ và thương mại điện tử giúp cho công ty TNHH Decor Style Việt Nam có nhiều cách tiếp cận với khách hàng của mình hơn từ đó khách hàng dễ dàng đón nhận các sản phẩm của công ty.

Mặt khác, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển nhanh chóng, số lượng mặt hàng công nghệ mới cũng tăng lên từng ngày. Điều này giúp công ty TNHH Decor Style Việt Nam có thể tiếp cận, nhập thêm sản phẩm công nghệ mới và hiện đại, góp phần thúc đẩy cạnh tranh trong ngành.

Yếu tố văn hóa xã hội

Xã hội ngày càng phát triển, trình độ dân trí ngày càng cao, đời sống người dân ngày càng được cải thiện dẫn đến nhu cầu và thói quen về các sản phẩm tiện lợi như máy tính, laptop, đồ chơi vi tính ngày càng gia tăng điều này rất thuận lợi cho việc phát triển kênh phân phối sản phẩm của công ty TNHH Decor Style Việt Nam.

Văn hóa quyết định rất lớn đến nhu cầu và khả năng tiêu thụ của sản phẩm trên thị trường đó, khách hàng có xu hướng tìm giá trị tối ưu trên chi phí mà họ bỏ ra để mua sản phẩm nên bản thân doanh nghiệp đã nắm rõ điều này để đáp ứng nhu cầu của mình.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Nước ta có cơ cấu dân số trẻ và công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ nhờ đó sản phẩm máy tính, laptop, đồ chơi vi tính ngày càng được khách hàng ưu chuộng hơn. Với dân số trẻ và cao như vậy dẫn đến nhu cầu về các sản phẩm vi tính là rất lớn tạo điều kiện cho công ty TNHH Decor Style Việt Nam phát triển kênh phân phối, đưa sản phẩm đến tay khách hàng nhiều hơn.

Môi trường vi mô:

Đối thủ cạnh tranh trong ngành

Đối thủ cạnh tranh cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đây là điểm để doanh nghiệp xem xét và so sánh để biết vị trí hiện tại của mình đang ở đâu. Các tiêu thức so sánh gồm: thị phần, giá cả, sản phẩm, chất lượng sản phẩm dịch vụ cung ứng, uy tín, tiềm lực… trên cơ sở phân tích những yếu tố này để phát hiện ra những lợi thế so sánh của doanh nghiệp so với đối thủ, thấy được điểm mạnh yếu của cả hai bên từ đó tìm ra các giải pháp và đối sách phù hợp cho hoạt động của mình.

Những cơ sở kinh doanh vi tính tại Hà Nội giống như công ty TNHH Decor Style Việt Nam rất nhiều, nhỏ hơn thì hoạt động dưới dạng cửa hàng vi tính, lớn hơn là hoạt động dưới dạng công ty. Mà phải kể đến những cái tên kinh doanh trong ngành nổi bật là Bách Khoa, Mai Hoàng… Hay những công ty mới xuất hiện tại khu vực công ty đang hoạt động kinh doanh như Quốc Đạt, An Nam.

Bảng 3.4 Bảng so sánh mức độ cạnh tranh tổng hợp Công ty TNHH Decor Style Việt Nam với một số đối thủ khác tại Hà Nội

Căn cứ vào các số liệu tổng hợp về thị phần trong bảng trên, các bảng khảo sát thị trường bên ngoài và mô thức trắc diện cạnh tranh như trên thì có thể đánh giá xếp hạng như sau: Bách Khoa đứng vị trí thứ nhất, thứ nhì là Decor Style Việt Nam, tiếp theo là Hà Thành. Tổng số điểm của Bách Khoa là 3.61 cho thấy Bách Khoa là một đối thủ cạnh tranh rất mạnh. Đối thủ cạnh tranh thứ hai – Hà Thành, tuy có kém hơn Decor Style Việt Nam trong thời điểm hiện tại nhưng đây cũng là một đối thủ rất đáng lo ngại. Do vậy, việc xây dựng chiến lược của Decor Style Việt Nam cần hướng đến việc hạn chế những mặt mạnh của Bách Khoa, hoàn thiện những điểm yếu của mình và thực hiện chiến lược phòng thủ đối với Hà Thành. Tuy nhiên, nếu xét tại khu vực thành phố Hà Nội thì Decor Style Việt Nam cũng đã xây dựng cho mình một chỗ đứng riêng.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Các nhà cung cấp

Như đã phân tích ở trên, đối tác cung cấp chính (đầu vào) các linh kiện ráp máy của công ty chính là các hãng sản xuất linh kiện như Main Intel, Asus, Foxcom; chip Intel; Ram Kingston, Kingsmax… mà trực tiếp chính là các công ty kinh doanh phân phối linh kiện giá sỉ như Tuấn Thân (TTC), Thiện Tâm, Đại Long… mỗi một nhà cung cấp có một thế mạnh riêng về từng sản phẩm. Với cùng một sản phẩm nếu công ty lựa chọn được những nhà cung cấp lớn có uy tín thì giá nhập một linh kiện đầu vào sẽ giảm và chế độ bảo hành linh kiện về sau sẽ được ưu tiên hơn. Tuy nhiên, những năm vừa qua do biến động lên xuống của đồng USD nên hầu hết các nhà phân phối lớn không dám ôm hàng, vì thế đã xảy ra trường hợp khan hiếm nguồn hàng đầu vào và giá cả các linh kiện lần lượt leo thang. Nhiều nhà phân phối do còn lượng hàng tồn từ trước đó nên nhân cơ hội này họ đã ép giá các doanh nghiệp, đẩy giá thành đầu ra sản phẩm lên cao, làm giảm lợi thế cạnh tranh trực tiếp của công ty.

Khách hàng

Khách hàng công ty được phân làm 2 nhóm: Khách hàng lẻ và đại lý, cửa hàng phân phối. Cả hai nhóm đều gây áp lực với doanh nghiệp về giá cả, chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành đi kèm hay về vận chuyển hàng hóa.

Sản phẩm thay thế

Sản phẩm  thay thế  máy tính để bàn trong tương lai gần là Laptop, nhưng Laptop cũng có thể bị NetBook thay thế… . Do đó, công ty TNHH Decor Style Việt Nam luôn chú trọng việc cập nhật sản phẩm mới theo kịp công nghệ. Công ty đã dành một khoản chi phí không nhỏ cho việc nhập các sản phẩm mới xuất hiện theo xu hướng mặc dù có thể sẽ gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm này nhưng sẽ giúp phòng ngừa trường hợp khi khách hỏi lại không có. Điều này sẽ rất giúp ích cho công tác marketing bán sản phẩm của nhân viên trong công ty.

3.2.1.2. Môi trường bên trong doanh nghiệp Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Tiềm lực tài chính

Có thể nói, tiềm lực tài chính của công ty mặc dù không quá dồi dào để dành riêng cho hoạt động kinh doanh vi tính, nhưng những khoản vốn lưu động của công ty được quay vòng rất hiệu quả. Nguồn vốn hầu như đều tăng qua các năm, cơ cấu tài sản – nguồn vốn của công ty TNHH Decor Style Việt Nam được thể hiện qua bảng sau:

Bảng 3.5 Cơ cấu tài sản- nguồn vốn của Công ty qua các năm

 Với nguồn vốn tương đối ổn định như vậy, có thể đáp ứng được nhiều khoản chi phí cho hoạt động mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động marketing được tiến hành thuận lợi.

Nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực của công ty hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động marketing. Do là công ty kinh doanh dịch vụ nên số nhân viên vừa làm kỹ thuật lại có thể làm sale luôn. Nhưng một điều đáng nói là đội ngũ lao động đều có trình độ, đã được qua đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng. Đội ngũ lao động này có đủ khả năng để dẫn dắt hoạt động kinh doanh của công ty đi lên, và tất nhiên họ cũng đảm nhận và hoàn thành khá tốt những yêu cầu của hoạt động marketing trong thời kỳ tới.

Bảng 3.6 Cơ cấu nhân sự phòng marketing theo trình độ

Sản xuất và tác nghi ệp

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy tính của mỗi người ngày càng nhiều và máy tính, đồ điện tử trở thành những phương tiện lao động không thể thiếu. Vì vậy, có rất nhiều cửa hàng, siêu thị điện máy mọc lên và ngày càng cạnh tranh gay gắt. Đồng thời giá cả của các linh kiện máy tính có xu hướng không tăng hoặc giảm do trong một khoảng thời gian dài sẽ trở thành lỗi thời lạc hậu. Công ty TNHH Decor Style Việt Nam luôn chú trọng khâu dự trữ sản phẩm đúng mức và hợp lý để không bị gián đoạn trong kinh doanh, không bị thừa hay thiếu sản phẩm để bán. Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên đưa ra các chiến lược marketing để đẩy bán nhanh và hạn chế sản phẩm tồn kho quá lâu.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Hiện tại công ty TNHH Decor Style Việt Nam không sản xuất mà chỉ nhập linh kiện cũ giá rẻ để gia công lại theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, công ty cũng nhập khẩu và kinh doanh các mặt hàng máy tính, linh kiện, đồ chơi công nghệ.

Nghiên cứu và phát triển

Do công ty TNHH Decor Style Việt Nam chỉ tập trung thương mại và gia công lắp ráp nên không có bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Tuy vậy, điểm cạnh tranh của công ty TNHH Decor Style Việt Nam là công ty lắp ráp, cung cấp máy tính và linh kiện máy tính theo từng yêu cầu khách hàng. Vì vậy công ty luôn đề cao việc cập nhật những tiến bộ công nghệ để có thể cung cấp cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, các sản phẩm đến tay khách hàng của công ty đa phần là được lắp ráp bởi những linh kiện đã qua sử dụng và có giá thành rẻ nên sẽ có nhiều rủi ro hơn các linh kiện mới cứng chính hãng. Do đó, công ty có bộ phận bảo hành sản phẩm để khách hàng tin tưởng và an tâm.

Hệ thống thông tin

Thông tin rất quan trọng cho bất cứ hoạt động nào trong công ty. Thông tin nhanh, chính xác và đáp ứng được với yêu cầu của các quyết định quản trị. Để tồn tại và đứng vững được trên thị trường, công ty TNHH Decor Style Việt Nam luôn nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, cập nhật những xu hướng công nghệ mới và đồng thời khảo sát khách hàng.

3.2.2. Thực trạng lựa chọn thị trường mục tiêu của công ty

3.2.2.1. Phân khúc thị trường Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Thị trường là tập hợp người mua khác nhau về một hay nhiều mặt. Vì họ có nhu cầu, mong muốn khác nhau và cách thức mua sắm khác nhau.

Theo số liệu thống kê cho thấy hoạt động phân khúc thị trường của công ty TNHH Decor Style Việt Nam trong những năm qua chủ yếu theo một số chỉ tiêu sau:

 • Theo đơn vị địa lý: Công ty TNHH Decor Style Việt Nam phân chia thị trong nước thành các địa phương khác nhau có quy mô, đặc điểm khách hàng khác nhau.
 • Theo yếu tố tâm lý: Công ty phân chia thị trường theo tầng lớp xã hội, lối sống thành các nhóm: bình dân, trung lưu và thượng lưu.
 • Theo hành vi: Công ty sử dụng tiêu thức lý do mua hàng để chia thị trường thành các nhóm: công ty TNHH Decor Style Việt Nam tập trung phân khúc thị trường khách hàng cá nhân. Với tiêu thức số lượng và tỷ lệ tiêu dùng, công ty còn chia thị trường theo mùa trong năm để đẩy mạnh chương trình marketing theo từng đợt mua sắm: mùa cao điểm, mùa thấp điểm.

3.2.2.2. Lựa chọn thị trường mục tiêu

Có thể nói khách hàng là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp, vì vậy nghiên cứu kỹ thị trường cũng như đặc điểm riêng của từng đối tượng khách hàng khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp đến các chính sách marketing mà mỗi công ty thực hiện trong từng giai đoạn khác nhau.

Cách thức lựa chọn thị trường mục tiêu của công ty là chuyên môn hóa tuyển chọn. Từ việc chọn nhiều phân đoạn thị trường hấp dẫn khác nhau sao cho phù hợp với khả năng, nguồn lực của công ty giúp công ty có thể san sẻ, hạn chế rủi ro trong kinh doanh.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Công ty lựa chọn phân khúc thị trường theo đơn vị địa lý: Công ty TNHH Decor Style Việt Nam tập trung nguồn lực để khai thác các thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hiện tại thị trường Hà Nội (showroom chính) đã

khai thác khá tốt. Từ năm 2018, công ty bắt đầu mở rộng, tăng thêm 1 chi nhánh ở miền Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) và đến năm 2019 đã thêm 1 chi nhánh nữa ở miền Nam (Đà Nẵng). Nhận thấy các chi nhánh mở rộng của công ty đều là các thành phố lớn có quy mô thị trường lớn. Cụ thể, theo báo cáo của Tổng cục thống kê năm 2019, Hà Nội có 4.118.300 người lao động trên 15 tuổi có khả năng mua sắm (7,3% so với cả nước), Hồ Chí Minh có 4.826.000 lao động (chiếm 8,6% so với cả nước) và Đà Nẵng có 606.700 lao động (chiếm 1,1% so với cả nước). Từ các chi nhánh này sản phẩm được đưa đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Như vậy, sản phẩm được cung cấp kịp thời cho khách hàng, giúp họ không phải bận tâm nhiều đến vấn đề thời gian bảo hành của nhà sản xuất đối với các linh kiện ráp máy.

Với 3 nhóm phân khúc theo yếu tố tâm lý: Công ty lựa chọn thị trường mục tiêu là khách hàng bình dân để tập trung khai thác và bỏ qua phân khúc khách hàng trung và thượng lưu có nhu cầu sản phẩm chuyên dụng với giá cao bởi trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều công ty lớn phục vụ phân khúc này như: Bách khoa, Hà Thành, … Tầng lớp bình dân chiếm tỷ trọng lớn ở khu vực thành phố lớn,

nơi gần 89% dân số thuộc lớp bình dân và an toàn về kinh tế. Mục tiêu mà công ty hướng đến chính là phân khúc khách hàng có nhu cầu phổ thông với giá bình dân, mức độ hiểu biết về sản phẩm rất ít, khách hàng chỉ cần có một bộ máy giá thật rẻ và bảo hành tốt cho con em học hành.

Phân khúc thị trường theo hành vi: Công ty TNHH Decor Style Việt Nam đẩy mạnh các chương trình marketing theo nhu cầu mua sắm máy tính và linh kiện máy tính vào những tháng đầu tiên của năm học mới 8,9,10 với tổng doanh thu tháng này chiếm 37% doanh thu cả năm 2019 của doanh nghiệp hoặc các tháng ra tết như tháng 2,3,4 với tổng doanh thu 3 tháng chiếm 29% doanh thu cả năm 2019 của doanh nghiệp.

3.2.3. Thực trạng thiết lập chiến lược marketing của công ty Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

3.2.3.1. Chiến lược định vị thị trường

Việc định vị sản phẩm hay thương hiệu giúp hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp in sâu vào tâm trí, tiềm thức khách hàng từ đó quyết định hành vi lựa chọn sản phẩm của khách hàng dựa trên đòi hỏi của chính họ về thuộc tính của sản phẩm. Không công ty hay doanh nghiệp nào trên thị trường không xây dựng cho mình một chiến lược định vị.

Tại thị trường có sức cạnh tranh cao như Việt Nam, Công ty đã sử dụng chiến lược định vị sản phẩm giá trị tương đương, nhưng giá thấp hơn để cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Các sản phẩm của Công ty cũng mang lại giá trị tương đương với các sản phẩm của đối thủ nhưng giá bán ra rẻ hơn, điều Công ty muốn nhấn mạnh là giá thành sản phẩm của Công ty mình.

Khi Công ty xác định định vị của sản phẩm trên thị trường không chỉ quan tâm, chú trọng đến sự khác biệt hóa về sản phẩm bán cho khách hàng mà còn quan tâm đến sự khác biệt về dịch vụ, về nhân lực và về hình ảnh của Công ty. Khi định vị về sự khác biệt cho sản phẩm và dịch vụ thì Công ty có thể hình thành nên các chiến lược marketing thích hợp với từng khách hàng.

Nâng cấp chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao kỹ năng bán hàng của toàn thể nhân viên Công ty khi tiếp xúc với các đại lý cấp 1, cấp 2 hay khách hàng để xây dựng hình ảnh cho Công ty, để lại ấn tượng tốt cho khách hàng. Các điểm khác biệt mà đội ngũ nhân viên Công ty để lại cho khách hàng sự tin tưởng đó là năng lực, sự tín nhiệm, tin cậy, nhiệt tình giúp đỡ khách hàng – những người tin tưởng sản phẩm của Công ty.

3.2.3.2. Chiến lược theo vị thế cạnh tranh Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Từ những phân tích về đối thủ cạnh tranh, ta có thể nhận thấy vị thế của doanh nghiệp trên thị trường ở giai đoạn này là hãng đi theo thị trường. Với trình độ kỹ thuật nhất định, sự xuất hiện muộn hơn so với các đối thủ cạnh tranh hay các doanh nghiệp đi trước, công ty nhận định được vị thế của mình để có thể đưa ra các chiến lược kinh doanh cho phù hợp với vị thế hiện tại của mình. Để tránh đối đầu với các đối thủ mạnh dẫn đầu trên thị trường, Công ty thực hiện chiến lược theo sát, để ý và nắm bắt từng hành động cụ thể, bước đi cũng như chiêu thức bán hàng để học hỏi, cải tiến sản phẩm, đổi mới phương thức marketing để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp định giá sản phẩm của mình thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh đứng đầu thị trường khác nhưng vẫn cung cấp cho khách hàng những mặt hàng có chất lượng tương đương của hãng đó. Với lợi thế như vậy, Công ty sẽ mở rộng và xây dựng hệ thống kênh phân phối của mình đến những vùng nông thôn, cửa hàng bán lẻ thay vì tập trung hầu hết các kênh phân phối ở các thành phố lớn như hiện giờ, hay thay vì phân phối ở các siêu thị như các đối thủ từng làm vì như thế sẽ gặp nhiều khó khăn do bị lấn át. Thêm vào đó Công ty sẽ cải thiện dịch vụ khách hàng của mình tốt hơn nữa với các đợt giảm giá, khuyến mãi bốc thăm trúng thưởng, mua nhiều có quà tặng kèm, giao hàng miễn phí…Thường xuyên có các cuộc thăm dò ý kiến khách hàng để cải tiến sản phẩm theo hướng tạo sự tiện lợi. Bên cạnh đó, công ty thực hiện chiến lược theo sau có chọn lọc khi chỉ tập trung vào đoạn thị trường có khả năng thu lại lợi nhuận cao như các thành phố lớn, mật độ dân số cao như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Do không thể có khả năng phân phối sản phẩm rộng khắp cả nước như các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường nên Công ty chỉ khoanh vùng, phục vụ đoạn thị trường mục tiêu nhất định sau đó mới mở rộng thêm.

3.2.3.3. Chiến lược theo chu kỳ sống của sản phẩm

Bất kỳ sản phẩm nào cũng sẽ trải qua 4 giai đoạn trong chu kỳ sống: Giai đoạn giới thiệu, giai đoạn phát triển, giai đoạn sung mãn, giai đoạn suy tàn. Mỗi giai đoạn trong chu kỳ sống của sản phẩm lại có một đặc thù riêng yêu cầu bộ phận marketing phải có các chiến dịch phù hợp cho từng giai đoạn để có thể tiêu thụ được số lượng hàng hóa nhiều nhất và giảm tối đa chi phí khi sản phẩm bước vào giai đoạn suy tàn.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Giai đoạn giới thiệu:

Đặc tính của sản phẩm của công nghệ là luôn thay đổi và cập nhật liên tục. Vì vậy, ở giai đoạn này công ty hướng tới những khách hàng thích sự đổi mới, thường hay theo đuổi các trào lưu hay xu hướng hot trên thị trường. Đồng thời công ty hướng tới mục tiêu tạo ra sự nhận biết về sản phẩm, về công ty càng nhiều càng tốt.

Công ty sử dụng chiến lược hớt váng chớp nhoáng, định mức giá cao cho sản phẩm cùng với việc thực hiện nhiều chương trình xúc tiến và quảng bá sản phẩm để tăng độ phủ và thu được lợi nhuận ngay từ ban đầu.

Giai đoạn phát triển:

Lúc này sản phẩm đã chuyển mình sang một giai đoạn mới, doanh số và mức tiêu thụ tăng nhanh. Khách hàng cũng đã nhận biết và tin tưởng sản phẩm hơn. Các chi phí về marketing cũng bắt đầu giảm xuống và công ty đã có lợi nhuận nhưng sự cạnh tranh trên thị trường bắt đầu tăng giai đoạn này, công ty hướng đến những khách hàng có sự thích nghi nhanh với sản phẩm và sử dụng chiến lược chuyển mục tiêu quảng cáo kết hợp với chiến lược giảm giá.

Nếu sau giai đoạn giới thiệu, công ty đã nhanh chóng tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm và thu thập được danh sách khách hàng sử dụng sản phẩm thì đến giai đoạn này, công ty có thể khai thác, chăm sóc khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm và xin đánh giá của khách hàng đồng thời tặng coupon khuyển mại cho khách hàng đã mua hàng để tăng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm và công ty. Những đánh giá, trải nghiệm của khách hàng cũ cũng được công ty khai thác để xây dựng niềm tin và sự ưa thích sản phẩm đối với khách hàng mới, khách hàng chưa sử dụng sản phẩm.

Sức ép cạnh tranh từ thị trường ngày càng lớn, công ty cũng không thể duy trì mức giá cao như ở giai đoạn giới thiệu. Lúc này, công ty thường dùng chiến lược giảm giá để thu hút khách hàng nhạy cảm với giá cả.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Giai đoạn sung mãn:

Giai đoạn này lợi nhuận vẫn cao nhưng mức tiêu thụ đã bắt đầu chậm lại do nhu cầu thị trường đang dần bị bão hòa, đối thủ cạnh tranh gia nhập thị trường quá đông cạnh tranh gay gắt kéo theo chi phí cho sản phẩm tăng.

Công ty tập trung vào các khách hàng cũ , khách hàng trung thành nhằm định vị và củng cố thương hiệu trong lòng khách hàng, cố gắng lấp đầy các khoảng trống còn sót lại của thị trường,giai đoạn này, công ty sẽ phải linh hoạt cải tiến marketing. Công ty đẩy mạnh xúc tiến bằng cách giảm giá và khuyến mại nhiều hơn nữa để kích cầu khách hàng. Cần có các quảng cáo để nêu bật các tính năng của sản phẩm khác biệt hơn đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty chú trọng hơn nữa đến các dịch vụ khách hàng, các dịch vụ sau bán để siết chặt mối quan hệ với khách hàng.

Giai đoạn suy tàn:

Doanh thu, lợi nhuận công ty đều giảm mạnh trong giai đoạn này. Nguyên nhân là do thị hiếu thay đổi, công nghệ thay đổi tạo ra các sản phẩm cạnh tranh thay thế. Một số đối thủ rút lui khỏi thị trường. Số còn lại thu hẹp chủng loại sản phẩm, từ bỏ các thị trường nhỏ, cắt giảm chi phí xúc tiến, hạ giá bán (bán nhanh thu hồi vốn) và chuẩn bị tung ra sản phẩm mới thay thế.

Giai đoạn này công ty tập trugn khai thác các khách hàng chấp nhận sử dụng các sản phẩm lỗi thời không chạy theo xu hướng, và là những khách hàng thường có thu nhập không cao với chiến lược chung: cố gắng để thu về những lợi nhuận cuối cùng của thị trường sau đó rút lui ra khỏi thị trường. Công ty giảm giá thấp nhất có thể, thậm chí là giá chỉ bù chi phí và không có lãi và ngừng sử dụng các hoạt động xúc tiến bán hàng, thu hẹp dần các kênh phân phối không mang lại hiệu quả nhằm thu hồi vốn và chuẩn bị tung ra sản phẩm mới.

3.2.4. Thực trạng xây dựng các chương trình marketing của công ty

3.2.4.1. Chính sách sản phẩm Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Chủng loại sản phẩm

Công ty có đặc thù là kinh doanh thương mại, các sản phẩm được nhập từ các hãng sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, linh kiện máy tính như Dell, Main Intel, Asus, Foxcom; chip Intel; Ram Kingston, Kingsmax…, hoặc từ các nhà cung cấp phân phối như Tuấn Thân (TTC), Thiện Tâm, Đại Long… Các mặt hàng sản phẩm như máy tính bộ, máy lắp ráp, laptop, màn hình LCD, máy in, …. Các linh kiện cho máy lắp ráp như: bo mạch chủ, vi xử lý, vỏ máy, chuột, bàn phím, ổ cứng, …

Ngoài ra, công ty còn nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm từ Trung Quốc như các linh kiện, thiết bị phụ trợ đi kèm gồm có: tai nghe, loa, webcam, chuột máy tính, bàn phím, …

Việc thường xuyên cập nhật các dòng sản phẩm theo công nghệ mới, đa dạng hóa được sản phẩm chính là một trong những nhân tố thu hút khách hàng thường xuyên ghé thăm quan mua hàng tại công ty.

Chất lượng sản phẩm

Các sản phẩm nhập từ hãng sản xuất: Chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, theo phiếu bảo hành của hãng. Các sản phẩm khi đưa ra tiêu thụ đều được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm nên khi tiêu thụ hầu như công ty không phải bảo hành, thậm chí khi xảy ra trục trặc khách cũng thường mang lên hãng kiểm tra.

Các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc: Đặc điểm của các dòng sản phẩm này là giá thành rất rẻ, nguồn đầu vào tương đối dồi dào. Tuy nhiên, do tính chất sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc theo quy mô đại trà, số lượng nhiều, sản phẩm không được kiểm tra chất lượng kỹ nên khi tiêu thụ trên thị trường được một thời gian ngắn thì thường xuyên phải bảo hành. Thậm chí, có trường hợp khi công ty gửi hàng bảo hành sang nhà phân phối sản phẩm bên Trung Quốc tới hơn một tháng mới nhận được hàng trả bảo hành, nên khi sản phẩm mà khách hàng đã mua và gửi bảo hành tại công ty phải mất thời gian rất lâu thì họ mới nhận được máy. Đôi khi, trong nhiều trường hợp khách hàng gửi một thời gian lâu khi họ tới lấy máy bảo hành thì công ty phải lấy linh kiện mới khác ráp vào vì linh kiện gửi bảo hành chưa được nhận về. Điều này gây ra sự khó chịu của khách hàng và đó cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự tranh chấp giữa khách hàng và công ty về sản phẩm, ảnh hưởng tới trước hết là thương hiệu của công ty sau đó là lợi nhuận trực tiếp của công ty.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm

Để luôn bắt kịp xu hướng thị trường, đi tắt đón đầu những sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường và có nhu cầu lớn từ khách hàng, bộ phận marketing của công ty cũng là những người am hiểu về công nghệ. Họ luôn tìm kiếm sản phẩm mới, bán thử nghiệm và đánh giá sản phẩm có phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng không.

Sự khác biệt của sản phẩm

Nhu cầu trên thị trường về các dòng vi tính máy bàn giá rẻ là rất nhiều, như đã nêu ở trên đối tượng khách hàng chính của công ty là khách hàng bình dân có mức thu nhập trung bình, mức độ hiểu biết về sản phẩm rất ít, khách hàng chỉ cần có một bộ máy giá thật rẻ và bảo hành tốt cho con em học hành. Nên chính sách kết hợp thu mua máy cũ của các tiệm net ở khắp mọi nơi về tân trang làm mới linh kiện, kết hợp với các linh kiện mới khác để ráp bán ra máy mới là khá hợp lý. Như thực tế hiện nay vẫn còn rất nhiều gia đình xài màn hình CRT, nhưng trong những cấu hình máy bộ giá rẻ của công ty đã thay vào đó là màn hình phẳng LCD. Mặc dù là màn hình cũ nhưng được làm mới lại với nhiều mẫu mã đẹp, bắt mắt, sản phẩm cũng thu hút được một lượng lớn những gia đình đang có nhu cầu thay đổi. Điều đặc biệt, các dòng sản phẩm này đều có chế độ bảo hành tại công ty từ một năm trở lên giống như hàng mới. Mặc dù khách hàng mua hàng cũ, nhưng mẫu mã đẹp, giá rẻ và bảo hành hợp lý giống như hàng mới chính hãng khách hàng cũng thấy an tâm và hài lòng hơn.

Các dòng máy vi tính bàn SV1, SV2 giá rẻ nhất thị trường được công ty luôn đánh mạnh là sản phẩm tiêu thụ trọng tâm thu hút khách hàng. Vì vậy, việc công ty đã tận dụng đặc điểm này để phát triển nó thành sản phẩm tiêu biểu đại diện cho thương hiệu của công ty và là dòng sản phẩm khó có thể bỏ qua là hoàn toàn phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu mà công ty hướng tới trong giai đoạn hiện nay.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Tuy nhiên, mức sống của người dân thành phố đang dần được nâng cao nên nhu cầu của một bộ phận khách hàng không chỉ dừng lại ở việc mua những bộ vi tính giá rẻ mà họ còn có nhu cầu về các dòng sản phẩm cao cấp, chất lượng tốt. Việc công ty cũng bắt đầu chuyển dần hướng ráp máy từ linh kiện Trung Quốc sang hàng chính hãng được đánh giá là phù hợp, vì có thể khẳng định đến một lúc nào đó thị trường sẽ đào thải những dòng sản phẩm giá rẻ chất lượng không ổn định. Nhưng sự chuyển hướng này chưa nhiều bởi vì nếu chỉ sử dụng hàng chính hãng mới hết thì cùng một nguồn hàng đầu vào với các công ty lớn có tên tuổi như Bách Khoa, Hà Thành… mà giá thành sản phẩm đầu ra chênh lệch không nhiều thì lợi thế cạnh tranh của công ty là rất ít. Việc công ty kết hợp giữa linh kiện cũ, linh kiện chính hãng, linh kiện Trung Quốc trong một sản phẩm và tăng thời gian bảo hành cho một sản phẩm là khá hợp lý trong giai đoạn này. Công ty vừa có thể hạ giá thành sản phẩm đầu ra, lại có thể nâng cao lợi thế cạnh tranh về giá cả sản phẩm với các công ty lớn khác.

Bên cạnh đó, để xây dựng hình ảnh công ty chuyên nghiệp và khác biệt hóa, bộ phận marketing cũng chịu trách nhiệm thiết kế bộ nhận diện cho sản phẩm công ty từ thẻ bảo hành, thẻ khách hàng, túi đựng sản phẩm, …

Ngoài ra, công ty có các chính sách dịch vụ đối với sản phẩm như một sự cam kết, tăng độ tin cậy của khách hàng:

Đổi mới sản phẩm

Tất cả sản phẩm do công ty TNHH Decor Style Việt Nan cung cấp nếu bị lỗi do nhà sản xuất, khách hàng sẽ được:

 • Đổi mới trong 1 tháng: đối với sản phẩm bảo hành tại hãng.
 • Đổi mới trong 2 tháng: đối với sản phẩm bảo hành tại công ty.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Dùng thử sản phẩm

Với một số mặt hàng, trong vòng sau 24h từ khi mua hàng, khách hàng được quyền đổi sản phẩm khác nếu không hài lòng (không áp dụng máy để bàn, nguyên bộ của hãng, máy tính xách tay, máy chiếu, máy fax, máy in, máy photocopy, máy huỷ tài liệu, máy ảnh, máy quay và các sản phẩm bị tiêu hao trong quá trình sử dụng).

3.2.4.2. Chính sách giá

Chính sách giá cả cụ thể của công ty luôn gắn với thực trạng và dự báo về cung – cầu thị trường, cạnh tranh trên cơ sở đánh giá tổng hợp toàn bộ thị trường và thị trường bộ phận, thị trường mục tiêu.

Trong giai đoạn 2016 – 2019, công ty đang trong giai đoạn xây dựng thương hiệu, nên công ty chủ yếu theo đuổi chính sách giá ưu đãi. Nguyên nhân của việc giá sản phẩm tại công ty thấp hơn các đối thủ cùng ngành là do với giai đoạn đầu này công ty chủ yếu ráp máy bằng linh kiện Trung Quốc nên khung giá sản phẩm luôn luôn thấp. Ưu điểm của chính sách định giá kỳ này là so với việc sử dụng hàng chính hãng thì mức lợi nhuận của công ty sẽ cao hơn nhiều, công ty có thể giảm giá trực tiếp cho khách hàng. Với cùng một cấu hình, một chế độ bảo hành nhưng nơi nào giá thấp sẽ thu hút được khách hàng ghé thăm trước tiên. Do vậy, công ty có thể bán ra với số lượng nhiều hơn so với một số đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Tuy nhiên, sau này do mức nhận biết trên thị trường ngày càng nâng cao nên các linh kiện Trung Quốc được thay thế dần bằng các linh kiện chính hãng, đẩy giá thành sản phẩm ngày càng lên cao. Muốn cạnh tranh được với các công ty lớn, công ty đã giảm giá thành sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh. Như vậy, muốn tăng lợi thế cạnh tranh công ty đã giảm một phần lợi nhuận trực tiếp trên sản phẩm của mình.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Bảng 3.7 So sánh giá trung bình một số sản phẩm của công ty TNHH Decor Style Việt Nam với các đối thủ cạnh tranh khác

Vào những dịp cao điểm như mùa tựu trường, nhập học của sinh viên, học sinh hầu hết các công ty vi tính khác đều tăng giá, nhưng công ty TNHH Decor Style Việt Nam hầu như không tăng giá. Công ty xác định thời điểm này là cơ hội để mở rộng vào nhiều đối tượng khách mà nhiều doanh nghiệp còn đang bỏ trống như thị trường các vùng nông thôn. Do vậy, công ty để mức giá cả khá phải chăng để tạo ấn tượng với khách hàng ở vùng thị trường tiềm năng này. Đây được đánh giá là một trong những chiến lược giá khôn khéo. Khi thị trường tại khu vực nội thành Hà Nội đang dần đi vào giai đoạn bão hòa, dù giá thấp công ty cũng vấp phải nhiều sự cạnh tranh gay gắt với các công ty, cửa hàng khác. Nên chính sách không tăng giá kết hợp với các chương trình chiêu thị cho sản phẩm tốt sẽ giúp công ty xâm nhập vào những thị trường mới, nhất là thị trường nông thôn đang bị bỏ ngỏ. Điều này vừa có thể giúp công ty vừa có thể mở rộng thị trường, tăng thị phần, tăng lợi nhuận và phạm vi ảnh hưởng.

Đánh giá một cách tổng quát từ kết quả hoạt động kinh doanh thì chiến lược định giá này nhìn chung là hợp lý. Với các mức giá đa dạng hoá cho từng loại thị trường mục tiêu, từng giai đoạn, từng chương trình khuyến mại nhằm phù hợp với mục tiêu tối đa hoá doanh thu, cân bằng được mục tiêu về mức giá bình quân sản phẩm. Công ty có rất nhiều mức giá khác nhau cho các sản phẩm dịch vụ của mình và nhìn chung thì giá cả của công ty là tương đối phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng chi trả của khách hàng. Đối với khách hàng mục tiêu là khách gia đình, nhưng bên cạnh đó không thể bỏ qua những khách hàng lớn như các công ty, những gia đình muốn mở tiệm net. Vì vậy, giá của công ty TNHH Decor Style Việt Nam linh hoạt và rất hợp lý so với mặt bằng giá cạnh tranh trên thị trường. Song trên thực tế mức giá này không cố định mà có sự giao động lên xuống. Sự mềm dẻo của chiến lược giá còn được thể hiện ở mức chiết khấu cho các đại lý, cửa hàng.

Định giá theo giá hi ện hành

Các chiến lược giá mà công ty đưa ra là nhắm tới mục tiêu thâm nhập thị trường tỉnh và cạnh tranh với đối thủ tại Hà Nội. Thực chất để định giá, công ty nghiên cứu giá của đối thủ cạnh tranh để tham khảo, có thể điều chỉnh chênh lệch tùy theo từng thời điểm để tạo sự cạnh tranh về giá.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Giá bán sản phẩm = Giá thị trường + % (+/-)chênh lệch

Vậy căn cứ vào giá thị trường, công ty tự điều chỉnh ngang bằng hoặc tăng giảm phần chênh lệch cho phù hợp tới từng giai đoạn và để đảm bảo lợi nhuận hoặc tăng doanh thu chiếm thị phần.

Chính sách giá theo sản phẩm đặc thù

Chính sách giá theo sản phẩm là việc áp dụng giá đặc biệt cho một số sản phẩm đặc thù (thường giá cao hơn thị trường), theo yêu cầu đặt hàng, trong những điều kiện cụ thể do yêu cầu của thị trường. Sản phẩm thường có giá trị cao, hàng hiếm và đặc chủng.

Chính sách giá theo đối tượng khách hàng

Chính sách giá theo đối tượng khách hàng là chính sách ưu đãi áp dụng đối với những khách mua hàng thường xuyên và đơn hàng có giá trị lớn. Với chính sách này sẽ tạo mối quan hệ thân thiết giữa khách hàng với công ty.

Bảng 3.8 Chính sách giá theo đối tượng khách hàng

sách khác, giữ giá ở mức vừa phải, kết hợp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ một cách tối đa có thể nhằm tăng cường thu hút khách hàng, tối đa hoá thị phần và duy trì sức cạnh tranh trên thị trường.

3.2.4.3. Chính sách phân phối Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Phân phối là việc tổ chức, điều hành, vận chuyển hàng hoá từ người sản xuất đến khách hàng nhằm đạt hiệu quả cao nhất với chi phí tối thiểu. Trong hoạt động kinh doanh, công ty thực hiện chiến lược phân phối là hoạt động chính mang lại nguồn thu. Nhận thấy tầm quan trọng của hệ thống phân phối trong việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng nên công ty thường xuyên liên tục mở rộng hệ thống phân phối của mình.

Decor Style Việt Nam

Kênh trực tiếp (90%)

Nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh

Kênh gián tiếp (10%)

Các đại lý, cửa hàng

Khách hàng

Hình 3.2 Sơ đồ kênh phân phối của công ty TNHH Decor Style Việt Nam

Hiện nay, công ty có 2 kênh phân phối chủ yếu:Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Kênh phân phối trực tiếp thông qua lực lượng bán hàng, nhân viên kinh doanh tại các showroom, chi nhánh. Đây là kênh phân phối được công ty sử dụng khá hiệu quả (90%). Các nhân viên kinh doanh của công ty trực tiếp liên hệ với các công ty khác, các gia đình… thông qua các tờ rơi, brochure, mạng Internet bằng cách gửi email để giới thiệu về các sản phẩm dịch vụ của mình, bán hàng trên mạng. Với kênh này, khách hàng trực tiếp đến xem sản phẩm hoặc có thể gián tiếp gọi điện, gửi email đặt hàng, sản phẩm sẽ được giao tới tay khách hàng theo đúng yêu cầu.

Kênh phân phối gián tiếp thông qua các đại lý, cửa hàng tư vấn và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Với kênh phân phối gián tiếp, công ty xây dựng một chính sách giá và chiết khấu riêng tùy thuộc vào số lượng nhập hàng và mối quan hệ hợp tác.

Việc thực hiện các kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp có những ưu và nhược điểm nhất định. Hình thức bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn. Nhưng bên cạnh đó, hình thức bán hàng thông qua các đại lý, cửa hàng thì mặc dù lợi nhuận có thấp hơn nhưng nó cũng góp phần mang lại thêm nhiều nguồn thu đều đặn cho công ty.

Bảng 3.9 Tốc độ mở rộng thị trường của công ty giai đoạn 2016 – 2019

Theo thời gian, ta có thể thấy số lượng các chi nhánh hoạt động kinh doanh của công ty đang dần tăng lên, cụ thể là đến năm 2018 công ty có 1 showroom chính ở Hà Nội và thêm 1 chi nhánh ở Hồ Chí Minh. Năm 2019, công ty lại tiếp tục mở thêm 1 chi nhánh ở Đà Nẵng. Việc công ty thường xuyên liên tục mở rộng hệ thống phân phối của mình là điều mà không phải hầu hết công ty nào cũng có được.

Với việc thường xuyên mở rộng kênh phân phối khiến sản phẩm của công ty đến được tay khách hàng không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh miền Nam. Điều này giúp công ty mở rộng tầm ảnh hưởng trong các khu vực tỉnh thành, tăng thị phần và doanh thu. Tuy nhiên, biện pháp mà công ty sử dụng để phát triển thêm các chi nhánh là tham gia các hội chợ trước sau đó sử dụng phương pháp nghiên cứu tại bàn để thảo luận nghiên cứu các thị trường mới. Phương pháp này thực tế mang lại nhiều nhầm lẫn bởi thời gian tham gia hội chợ không lâu, công ty chỉ có thể tiếp xúc với một số ít khách hàng đang có nhu cầu mua tại khu vực đó. Dẫn đến việc chi nhánh mới gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh. Một khoảng thời gian gần đây có thể khẳng định chi nhánh này hoạt động không đem lại hiệu quả.

3.2.4.4. Chính sách xúc tiến Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Hoạt động của ngành công nghệ thông tin đang nóng dần lên, những vấn đề về cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bắt đầu bước vào giai đoạn gay gắt. Công ty TNHH Decor Style Việt Nam đã nhận thức rằng muốn được khách hàng biết đến không chỉ nhờ vào chất lượng sản phẩm dịch vụ cao giá tốt mà còn phụ thuộc vào hoạt động marketing xúc tiến trên nhiều mảng, nhiều lĩnh vực như cả khâu bán hàng và hậu mãi khách như thế nào… Công ty TNHH Decor Style Việt Nam có hoạt động marketing trên thị trường tốt như thế nào để khi khách hàng muốn có nhu cầu về các sản phẩm công nghệ thông tin là nhớ ngay đến Decor Style Việt Nam. Và khách hàng có chọn Decor Style Việt Nam khi họ đã có sự cân nhắc, so sánh với các công ty khác? Để thực hiện được điều đó Decor Style Việt Nam đã bắt đầu bằng việc xây dựng lại các hoạt động marketing xúc tiến của mình. Đặc biệt, đối với những ngành nghề công ty đang hoạt động thì thương hiệu càng trở nên quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Những hoạt động marketing của công ty trong năm 2019 nhằm phát triển kinh doanh – mở rộng thương hiệu và thị trường của công ty:

Chương trình quảng cáo

Bao gồm cả quảng cáo bên trong và bên ngoài công ty. Công ty luôn cố gắng tạo hình ảnh trong tâm trí khách hàng như: hầu hết các sản phẩm của công ty đều có tên và logo của công ty từ tem bảo hành dán trên sản phẩm cho đến đồng phục của nhân viên, tất cả các loại giấy tờ giao dịch trong công ty đều có logo, địa chỉ, số điện thoại, số fax, email và website của công ty rất thuận tiện cho việc liên hệ với công ty khi khách hàng có nhu cầu.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Hiện nay, công ty đang sử dụng các loại quảng cáo:

 • Quảng cáo trên internet: Công ty đã xây dựng và duy trì hoạt động, cập nhật bài viết hữu ích trên website. Triển khai SEO từ khóa, chạy quảng cáo google cũng được công ty chú trọng. Công ty còn sử dụng hình thức quảng cáo trên các trang web bán hàng khác như 123mua.com, vatgia.com, raovat.com, quangcaosanpham.com, timsanpham.com….
 • Quảng cáo trên facebook: Công ty luôn tìm kiếm những mặt hàng, sản phẩm đồ chơi vi tính hot trend, mới lạ để chạy quảng cáo. Các sản phẩm này có tác dụng gây sự tò mò, thu hút khách hàng mới. Từ đó, giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm khác và có kế hoạch chăm sóc khách hàng lâu dài.
 • Quảng cáo thông qua báo chí: Đây là  phương tiện thông tin khá phổ biến và được quần chúng quan tâm tin tưởng. Trong năm 2019 vừa qua, công ty cũng có những bài viết PR trên các báo tạp chí chuyên ngành như: Báo Mua & bán, tạp chí tin học như echip, báo mạng về công nghệ như tinhte.vn… .Thông qua hình thức quảng cáo này mà nhiều khách hàng biết đến Công ty, lĩnh vực hoạt động của Công ty và từ đó không ít khách hàng đến với Công ty bằng con đường này.
 • Quảng cáo thông qua hội chợ, gian hàng: đây là hoạt động cơ bản giới thiệu, hỗ trợ cho tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Thông qua gian hàng giới thiệu sản phẩm, hội chợ triển lãm Công ty nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, giới thiệu sản phẩm với công chúng, nhận biết được ưu nhược điểm của sản phẩm để từ đó có biện pháp khắc phục.

Bảng 3.10 Tổng hợp kết quả khảo sát kênh thông tin biết đến công ty TNHH Decor Style Việt Nam

Nhận xét:

Dựa vào bảng trên thì chúng ta nhận thấy rằng:Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Nhìn chung phần lớn đa số khách hàng mua hàng của công ty thông qua sự quảng cáo của công ty trên các phương tiện thông tin đại chúng mà phổ biến nhất hiện nay là internet (chiếm khoảng 43%), tiếp theo đó là thông qua thông tin truyền miệng từ bạn bè, người thân hay nhân viên công ty. Tuy nhiên, khách hàng Việt Nam còn rất băn khoăn về hình thức mua bán trên mạng, mặc dù nó sẽ là xu hướng tất yếu trong thời kì hiện nay. Vì vậy, tiêu chí lớn nhất khi một khách hàng lựa chọn sản phẩm CNTT ngoài yếu tố giá cả thì yếu tố thương hiệu của công ty bán hàng được khách hàng chú trọng không kém . Đa số khách hàng sau khi biết đến công ty sẽ tìm hiểu thông tin và lựa chọn sản phẩm trên website/ fanpage công ty.

Chương trình khuyến mãi

Để kích thích khách hàng sử dụng sản phẩm, công ty xây dựng một số chính sách khuyến mãi rất ưu đãi cho khách hàng:

 • Chương trình khuyến mãi 30/4 và 1/5 với chương trình “Khuyến mãi lớn ngày hội lớn” với chương trình này công ty đã thu hút được một lượng khách rất đông đến tham quan và mua sắm tại các showroom văn phòng và chi nhánh.
 • Chương trình kỉ niệm ngày thành lập công ty và quốc khánh 2/9/2018 với chương trình “Đất nước hội nhập”.
 • Chương trình mừng năm mới xuân năm 2019 “Tết này nhà mình sẽ có máy vi tính – chương trình ưu đãi duy nhất tại Việt Nam”
 • Công ty đã lập danh sách khách hàng, đối tác đã tham gia các dịch vụ kinh doanh của công ty trong thời gian trước và đã gởi thư ngỏ và cung cấp những “phiếu giới thiệu khách hàng mới” để họ tham gia giới thiệu khách hàng mới cho công ty và nhận được ưu đãi và voucher giảm giá từ công ty. Chương trình phiếu giới thiệu khách hàng mới mà công ty đang thực hiện đã kích thích được khách hàng, thúc đẩy hình thức quảng cáo khách tới khách thông qua hoạt động truyền miệng. Đây được đánh giá là một chương trình khá thành công của công ty. Từ khi chương trình này ra đời lượng khách hàng tham gia đã tăng lên nhanh chóng.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Tuyên truyền

Tổ chức ngày hội tri ân khách hàng là hoạt động thường niên của công ty nhằm giới thiệu về công ty, bày tỏ sự cảm ơn từ phía công ty tới toàn thể khách hàng đã quan tâm, tin tưởng và ủng hộ cho những sản phẩm của công ty trong suốt thời gian qua. Thông qua ngày hội này là một cách tiếp thị hình ảnh công ty rất thành công, vừa có thể giữ chân được khách hàng cũ đồng thời có thể thu hút được các khách hàng, đối tác mới…

Công ty tích cực tham gia các hội chợ, hội thảo, sự kiện để xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp như gian hàng trong buổi hội thảo nổi tiếng trong giới công nghệ “Vietnam Web Summit”, tham gia các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại sự kiện “Ngày hội trải nghiệm nghề Lập trình và Thiết kế”, sự kiện “Hướng nghiệp 4.0” của học viện VTC Academy, … .

3.2.5. Thực trạng kiểm tra các hoạt dộng marketing của công ty

3.2.5.1. Kiểm tra kế hoạch năm Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Mức tiêu thụ:

Bảng 3.11 Tình hình thực hiện kế hoạch tiêu thụ qua các năm

Từ bảng trên ta thấy: Trong năm 2017 và 2018 Công ty không hoàn thành kế hoạch về doanh thu tiêu thụ: Doanh thu thực hiện chỉ được 94.20% (2017) và 99.5% (2018) so với kế hoạch đặt ra.

Nguyên nhân là do: năm 2017 công ty lựa chọn sai thị trường mục tiêu, tập trung vào mặt hàng cao cấp giá thành cao, nhu cầu thấp làm ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ trong năm chưa cao và chưa hoàn thành kế hoạch đặt ra. Nhận ra vấn đề đó, sang năm 2018 công ty chuyển hướng tập trung marketing cho các sản phẩm giá thành bình dân phù hợp khách hàng có nhu cầu phổ thông. Tuy chưa đạt hiệu quả cao năm 2018 công ty gần đạt được doanh thu theo kế hoạch và đến năm 2019 công ty đã tăng 106.58% so với kế hoạch nhưng đây là những dấu hiệu tốt để công ty tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Việc mở rộng thị trường tiêu thụ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với hầu hết các doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, công ty luôn nỗ lực để mở rộng thị trường. Miền Bắc và miền Nam là hai thị trường tiêu thụ chính của công ty và các sản phẩm của công ty được phân phối đến tay khách hàng qua showroom chính tại Hà Nội và 2 chi nhánh tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Cơ cấu doanh thu tiêu thụ theo khu vực thị trường được thể hiện như sau:

Bảng 3.12 Doanh thu tiêu thụ theo khu vực thị trường

Qua bảng số liệu trên ta thấy thị trường khu vực Hà Nội là nơi tiêu thụ mạnh nhất vì là showroom chính của công ty. Năm 2016 đạt 2.227.750.000 đồng, cao nhất trong các năm bởi sản phẩm công ty được phân phối trực tiếp từ Hà Nội đến khách hàng tại các tỉnh thành khác. Năm 2018, công ty mở thêm chi nhánh ở Hồ Chí Minh nên các đơn hàng ở miền Nam sẽ do chi nhánh Hồ Chí Minh phụ trách, doanh thu tiêu thụ ở Hà Nội giảm còn 67,03% so với năm 2017. Với việc mở thêm 1 chi nhánh tại Đà Nẵng năm 2019, doanh thu tiêu thụ ở Hồ Chí Minh lại giảm 85,68% so với 2018. Tình hình này xuất phát từ nguyên nhân công ty đẩy mạnh bán hàng mua online là chính, các đơn hàng gần chi nhánh nào thì chi nhánh đó tiếp nhận đơn, dẫn đến khi mở thêm chi nhánh mới thì doanh thu tại các chi nhánh khác sẽ giảm. Tuy doanh số không tăng nhiều nhưng lợi nhuận công ty lại cao hơn vì lợi thế phí vận chuyển đến khách hàng rẻ hơn.

Như vậy, từ những phân tích trên có thể thấy mạng lưới tiêu thụ sản phẩm của công ty đã và đang được hoàn thiện và mở rộng để có thể tiếp cận và chinh phục các khu vực thị trường khác trên cả nước.

Mối quan hệ giữa chi phí marketing và tiêu thụ

Bảng 3.13 Mối quan hệ giữa chi phí marketing và tiêu thụ

Theo bảng tổng hợp trên, năm 2017 chi phí marketing tăng lên chiếm 3,9% so với doanh thu tiêu thụ do các mặt hàng chất lượng cao mà công ty tập trung marketing thời điểm đó có nhu cầu thấp và cạnh tranh gay gắt với các đối thủ có tên tuổi trên thị trường. Ban lãnh đạo công ty đã nhận ra vấn đề và tập trung nguồn lực vào khách hàng bình dân cùng với việc mở rộng thêm thị trường ở miền Nam đã giúp doanh thu công thu tăng lên và tiết kiệm được chi phí marketing. Đến năm 2019 chi phí marketing chỉ chiếm 2,7% so với doanh thu.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Thái độ khách hàng

Bảng 3.14 Tổng hợp kết quả khảo sát khách hàng mua hàng của công ty

Qua bảng tổng hợp kết quả khảo sát khách hàng mua hàng của công ty, ta thấy:

 • Về sản phẩm: phần lớn khách hàng hài lòng về sản phẩm của công ty. Tuy nhiên về chất lượng sản phẩm chưa được khách hàng thực sự hài lòng. Điều này xuất phát từ việc công ty tập trung phát triển mặt hàng bình dân giá rẻ dành cho những người không yêu cầu sản phẩm cao nên sẽ không tránh được việc chất lượng sản phẩm không được đánh giá cao nhưng bù lại giá sản phẩm lại được khách hàng yêu thích và hài lòng.
 • Về giá: Đa số khách hàng mua hàng của công ty đều hài lòng về giá sản phẩm. Sản phẩm công ty luôn có mức giá cạnh tranh so với đối thủ. Ngoài ra công ty cũng luôn cố gắng duy trì, bình ổn giá khiến khách hàng khá hài lòng.
 • Về phân phối:  Khách hàng khó tiếp cận các showroom, chi nhánh công ty vì công ty chưa có nhiều chi nhánh nên việc mua hàng trực tiếp không được khách hàng đánh giá cao. Nhưng bù lại phần lớn khách hàng rất hài lòng với kênh bán hàng online của công ty bởi các thông tin mới về sản phẩm được truyền thông nhanh chóng và trung thực.
 • Về xúc  tiến:  Khách hàng cũng rất  hứng thú với  các  chương trình khuyến mại và được khách hàng đánh giá cao về tính trung thực tuy nhiên về thông điệp truyền thông chưa sáng tạo chưa để lại ấn tượng với khách hàng.

3.2.5.2. Kiểm tra khả năng sinh lời

Lợi nhuận là một trong các mục tiêu mà bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào đều hướng tới, là điều kiện tiên quyết đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Bảng 3.15 Lợi nhuận công ty từ năm 2016-2019

Bảng3.16 Phân bổ chi phí marketing của công ty qua các năm

Qua bảng ta thấy lợi nhuận công ty giảm mạnh năm 2017 chỉ còn 31,99% so với năm 2016 và tăng trở lại vào năm 2018 và 2019. Có được kết quả trên là do Ban lãnh đạo công ty vô cùng sáng suốt và nhanh chóng thay đổi chiến lược kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty cũng dần hoàn thiện công tác quản lý chi phí marketing chặt chẽ và hiệu quả hơn giúp công ty giảm tỷ lệ chi phí marketing trên doanh thu từ 3,4% năm 2016 xuống còn 2,67% năm 2019. Theo bảng, ta cũng thấy được phần lớn chi phí marketing dành cho hoạt động quảng cáo (chiếm từ 59%-64% so với tổng chi phí marketing). Hoạt động hội thảo cũng đang được công ty thúc đẩy hơn (năm 2019 chiếm 6% chi phí marketing). Bên cạnh đó, các hoạt động marketing không đạt hiệu quả cao nhưng công ty vẫn tiếp tục duy trì để xây dựng thương hiệu là hội chợ, triển lãm.

3.2.5.3. Kiểm tra chiến lược

Công ty TNHH Decor Style Việt Nam có một chiến lược kinh doanh đúng đắn theo phương châm: “Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác tới khách hàng là nghĩa vụ của chúng tôi. Được lắng nghe và ghi nhận ý kiến của khách hàng là niềm vinh dự của chúng tôi”. Công ty đã nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, tận dụng được những điểm mạnh của công ty để xây dựng một chiến lược sản phầm đúng đắn cùng với chiến lược về giá cạnh tranh so với các công ty khác. Công ty cũng chú trọng tới mở rộng thị trường đồng thời tăng cường xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm và công ty. Trong tương lai không xa, chắc chắn công ty sẽ ngày càng mở rộng và phát triển không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường nước ngoài. Điều này hoản toàn phù hợp với xu thế hội nhập khu vực và quốc tế hiện nay.

3.3. Đánh giá chung về thực trạng hoạt động marketing của công ty TNHH Decor Style Việt Nam

3.3.1. Những kết quả đạt được Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Công ty TNHH Decor Style Việu Nam trải qua gần 4 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều khó khăn song công ty luôn kiên định theo đuổi sứ mệnh cung cấp sản phẩm cho ngành CNTT Việt Nam.

Trước tiên phải khẳng định rằng ưu điểm hoạt động marketing của công ty được thể hiện là có hiệu quả, doanh thu công ty đã tăng lên sau sự tụt dốc về doanh thu và lợi nhuận năm 2017. Lợi nhuận tăng 331,57% (từ 66.537.000 đồng (2017) lên 220.614.000 đồng (2018). Số lượng thị trường không ngừng được mở rộng. Năm 2016 và 2017 công ty mới chỉ có 1 thị trường tại TP Hà Nội nhưng đến năm 2018 công ty có thêm thị trường tại TP Hồ Chí Minh. Năm 2019, công ty tiếp tục mở rộng thêm thị trường thứ 3 tại Đà Nẵng. Công tác marketing đã giúp công ty đã tìm kiếm được 2 thị trường trong giai đoạn này.

Bên cạnh số lượng thị trường và doanh thu không ngừng được mở rộng thì sản phẩm của công ty cũng ngày càng trở lên đa dạng, phong phú, chất lượng không ngừng được nâng cao. Chủ trương của công ty là không ngừng cập nhật sản phẩm công nghệ tân tiến mới, đặc biệt là sự chuyển hướng dần dần từ sản phẩm vi tính bàn sang các dòng laptop cũ và mới. Công ty cũng có chính sách sản phẩm khá linh hoạt. Ngoài các sản phẩm giá rẻ công ty còn thu mua những sản phẩm đã qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và giá thì rẻ hơn nhiều so với sản phẩm mới.

Với chính sách giá mềm dẻo, linh hoạt đối với từng loại thị trường mục tiêu, từng giai đoạn, từng chương trình khuyến mại phù hợp khả năng chi trả của khách hàng cũng như tạo sự hấp dẫn đối với các đơn vị trung gian.

Trong vấn đề phân phối sản phẩm, công ty chủ yếu sử dụng kênh trực tiếp, do đó có nhiều điều kiện tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên có thể nắm bắt được nhu cầu của họ, từ đó có thể rút ra các biện pháp để kích thích nhu cầu đó.

Công ty đã liên tục đổi mới, có nhiều sáng tạo trong việc quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Thông qua một số sản phẩm mang tính truyền thống như bộ cấu hình SV1 giá rẻ mà công ty được khách hàng biết đến nhiều hơn, điều này đã tạo nhiều thuận lợi cho công ty khi bước vào các thị trường mới. Như vậy công ty cần tiếp tục cộng tác, duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng sản phẩm có uy tín để làm tốt khâu thu mua sản phẩm và bảo hành sản phẩm về sau này. Đa dạng hóa các sản phẩm bán lẻ, đồng thời nghiên cứu nhu cầu thị trường để tạo ra những sản phẩm mới có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Một lợi thế không thể bỏ qua giúp ích trong công tác marketing của công ty đó là nguồn nhân lực. Công ty có đội ngũ nhân viên trẻ, có trình độ học vấn, hầu hết đều dưới 27 tuổi rất năng động, nhiệt tình có thể tham gia bất cứ hoạt động nào khi cần.

3.3.2. Hạn chế và nguyên nhân Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì hoạt động marketing của công ty còn một số tồn tại cần phải khắc phục như sau:

Thứ nhất, về chính sách sản phẩm: Cho đến nay công ty vẫn chưa có các cuộc nghiên cứu sản phẩm một cách đồng bộ, hoạt động nghiên cứu mới chỉ dừng lại trên việc cộng tác viên công ty tham gia các hội chợ, sự kiện chuyên ngành nên các kết quả thu được vẫn chưa đánh giá được toàn diện nhu cầu của người tiêu dùng. Hoạt động nghiên cứu sản phẩm, nhu cầu người tiêu dùng được thực hiện một cách rải rác, nhiều khi thông tin mang lại không chính xác, thiếu thực thế, thiếu cơ sở khoa học. Do vậy việc dự báo sản phẩm của công ty cũng mới chỉ dừng lại ở mức chung chung, gây nhiều khó khăn cho hoạt động của công ty.

Phần lớn sản phẩm của công ty được nhập khẩu từ Trung Quốc nên có những thời gian hàng hóa không về được do tắc biên trong thời gian khá dài nhất là dịp Tết khiến công ty bị động về hàng hóa, không có hàng hóa sẵn để cung cấp cho khách hàng. Ngoài ra, do tính chất sản phẩm công nghệ bị lạc hậu, mất giá rất nhanh nên công ty cũng gặp nhiều rủi ro về sản phẩm khi chưa kịp tiêu thụ.

Bên cạnh đó, bộ phận chăm sóc khách hàng không phải dân công nghệ nên nhiều khi còn sự nhầm lẫn khi tư vấn khách hàng khiến khách hàng không hài lòng.

Thứ hai, về chính sách giá: Chính sách giá cả của công ty không quy định về giá bán của công ty đối với các đại lý, cửa hàng phân phối tạo ra việc giá cả giữa các sản phẩm của công ty phân phối có khi bị vênh nhau khi bán hàng đến các cửa hàng nhỏ lẻ và người tiêu dùng cuối cùng.

Công ty chưa có kế hoạch cho việc cập nhật giá cả cho khách hàng đã mua hàng tại công ty.

Do công ty tập trung bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng nên chưa có chương trình khuyến khích các đại lý cấp 2 mặc dù đây là một nơi tiêu thụ rất nhiều sản phẩm cho công ty.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

Thứ ba, về chính sách phân phối: Đối với khách hàng mua hàng trực tiếp, bộ phận kho vẫn chưa sát sao trong việc kiểm soát vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng, nên vẫn xảy ra nhũng rủi ro như: thời gian vận chuyển lâu, nhân viên giao hàng không liên lạc được cho khách mà không báo lại,… dẫn đến hủy đơn hàng.

Ngoài ra, mặc dù chính sách về phân phối được chú trọng nhưng tốc độ mở rộng số thị trường của công ty còn chậm. Xét về chiều rộng thì tốc độ tăng số lượng thị trường qua các năm chưa cao, số lượng thị trường mới hàng năm tăng lên không nhiều, số lượng thị trường mới chỉ tăng lên 2 thị trường trong giai đoạn 2016 – 2019. Thị trường nông thôn với hơn 70% dân số, là khu vực có tiềm năng tăng trưởng. Hoạt động thương mại cung ứng sản phẩm cho thị trường nông thôn lâu nay không được chú ý. Chính vì thế, thị trường nông thôn đang bị doanh nghiệp bỏ ngỏ.

Thứ tư, về hoạt động xúc tiến: Có thể nhận định rằng các hoạt động khuyến mại của công ty diễn ra còn thưa thớt và kém lôi cuốn. Mặc dù với những chương trình này công ty cũng đã thu hút được một lượng khách khá đông đến tham quan và mua sắm tại các showroom văn phòng và chi nhánh. Nhưng nhìn chung, trong những năm qua chỉ là những hoạt động tiếp thị theo từng sự kiện nhỏ trong năm, các kế hoạch thực hiện chỉ mang tính thời điểm, không có chiều sâu. Công ty chưa có chương trình khuyến mại cụ thể dành cho các đại lý, cửa hàng hay các khách hàng cũ.

Việc công ty thiết kế, treo leaflet, brochure, cataloge, bandrote…tiếp thị hình ảnh công ty trên hầu hết các diện tích mặt đường mang lại hiệu quả cao nhưng gặp phải trở ngại khó khăn và chưa quyết liệt giải quyết việc xin giấy phép của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tuy công ty khá tích cực trong việc tham gia các hội chợ, triển lãm nhưng hiệu quả marketing từ đó chưa được đánh giá cụ thể. Việc trang trí gian hàng, trò chơi và quà tặng để gây ấn tượng với khách hàng chưa được đầu tư kỹ nên chưa gây được ấn tượng với khách hàng.Luận văn: Thực trạng marketing của Cty Decor Style Việt Nam

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Luận văn: Giải pháp marketing của Cty Decor Style Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x