Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến tại Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.2.1. Công tác nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là quá trình tìm hiểu, thu thập các thông tin có liên quan đến thị trường, giúp cho công ty mở rộng hiếu biết chi tiết về khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng, cũng như cung cấp cho công ty những thông tin là làm thế nào cho tốt để đáp ứng nhu cầu của khách và hiểu rõ được vị trí của công ty trên thị trường. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim tiến hành nghiên cứu thị trường bao gồm: nghiên cứu khách hàng, hành vi khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Trong kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử, với đặc trưng khách hàng là những người thường xuyên sử dụng mạng internet và đối thủ cạnh tranh là những doanh nghiệp kinh doanh cùng loại mặt hàng theo cùng phương thức kinh doanh trực tuyến, ngoài việc áp dụng các phương pháp truyền thống vào nghiên cứu thị trường thì Internet là một công cụ không thể thiếu giúp công ty nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng một cáchh cụ thể, khá đầy đủ, nhanh chóng và đặc biệt là chi phí thấp.

Hiện tại công ty thu thập thông tin khách hàng theo một số phương pháp sau:

 • Khách hàng đến mua sắm tại các trung tâm điện máy được tư vấn cung cấp thông tin cá nhân để làm thẻ thành viên và nhận các ưu đãi giảm giá khi mua hàng.
 • Khách hàng khi có nhu cầu mua sắm trực tuyến tại website của Nguyễn Kim phải đăng kí thành viên và cung cấp các thông tin cá nhân như: họ tên, điện thoại, Email.
 • Công ty tiến hành tổ chức các cuộc thi có quà tặng, giải thưởng website, facebook và yêu cầu người tham gia để lại thông tin. Qua đó có thể đo lường được mức độ quan tâm cũng như sở thích của khách hàng.
 • Qua việc đăng ký nhận email thường xuyên các tin tức về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, công ty có thể thu về được kết quả thống kê có ích. Chẳng hạn như tỉ lệ mở email, tỉ lệ phát tán email của công ty cho các khách hàng tiềm năng khác, lượng truy cập vào website hay mạng xã hội từ các đường link của website.
 • Qua kết quả kinh doanh thường kì có thể nhận biết sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng. Cũng qua đó, công ty đánh giá được sự quan tâm của khách hàng đối với mỗi ngành hàng của công ty, xác định được một cách khái quát khách hàng đến từ đâu, có đặc điểm gì

Phân đoạn thị trường và xác định thị trường mục tiêu Internet mở ra cho công ty một thị trường rộng lớn với nhiều khách hàng tiềm năng vời nhiều sở thích khác nhau. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức cho công ty trong việc xác định đúng đâu là đối tượng khách hàng của mình và có giải pháp marketing tập trung vào đối tượng khách hàng đó.

Với marketing truyền thống: công ty đã phân đoạn được thị trường theo các yếu tố sau:

Theo mục đích sử dụng, gồm đối tượng khách hàng hộ gia đình và đối tượng các người kinh doanh.

Hộ gia đình là các hộ gia đình sinh sống thường xuyên tại TP Hồ Chí Minh, họ mua các sản phẩm điện máy phục vụ cho hoạt động sinh hoạt. Hiện tại TP Hồ

Chí Minh có khoảng 1,8 triệu hộ dân, trong đó có khoảng 1,5 triệu hộ dân sống tại khu vực thành thị và khoảng 300 nghìn hộ dân sống tại khu vực ngoại thành, trung bình 3,9 người/ hộ gia đình. Đây là đối tượng đông đảo nhất, tuy nhiên đối tượng này lại có mức độ phân tán quá cao.

Đối tượng kinh doanh gồm các đối tượng kinh doanh trực tiếp từ mặt hàng điện máy như các quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm vui chơi, giải trí, các công trình xây dựng, cao ốc văn phòng, đối tượng thứ hai là các công ty có sử dụng các mặt hàng điện máy để trang bị cho văn phòng, nhà máy. Đặc điểm của đối tượng này là thường tập trung trong khu vực nội thành, số lượng ít, mua hàng không thường xuyên thâm chí chỉ mua 1-2 lần, tuy nhiên giá trị của mỗi đơn hàng là rất lớn, có thể lên tới hàng trăm tỉ đồng. Đây là đối tượng có yêu cầu rất cao về mức giá cạnh tranh, chăm sóc khách hàng và chế độ bảo hành của nhà phân phối các sản phẩm. Theo báo cáo của cục thống kê, hiện tại TP Hồ Chí Minh có gần 300 nghìn các nhân và tổ chức kinh doanh, điều này thể hiện sự tiềm năng của đối tượng này.

Theo tiêu chí tâm lý, chia thành các nhóm khách hàng yêu thích công nghệ cao, khách hàng có thói quen tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường và nhóm khách hàng còn lại.

Nhóm khách hàng chuộng công nghệ cao thường là nhóm người có độ tuổi từ 30-40 tuổi, thuộc lần lớp có thu nhập khá trở lên, có tâm lý thích khẳng định đẳng cấp của mình, thường chọn mua các sản phẩm có công nghệ mới nhất, sành điệu. Nhóm đối tượng này không nhiều, mức độ ngại giá là không cao, họ thường xuyên thay đổi sản phẩm và trông đợi vào sự cải tiến, sáng tạo trong tương lại, yêu cầu cao về dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng.

Nhóm khách hàng có tâm lý tiết kiệm bao gồm nhưng người có trình độ văn hóa, có thu nhập ở mức trung bình, khá. Họ chuộng các sản phẩm có thể giúp họ tiết kiệm điện năng, nguồn nước…Đối tượng ngày chiếm đại đa số trong dân cư tại TP Hồ Chí Minh, họ thường so sánh nhiều sản phẩm và tham khảo thông tin kĩ lưỡng trước khi được ra quyết định mua hàng.

Phân chia theo hành vi mua hàng thường chia thành hai nhóm người dễ bị tác động bởi giá cả và nhóm người ít bị tác động bởi giá.

Nhóm người quan tâm đến chất lượng là những người thường không bị ảnh hưởng nhiều bởi các chương trình khuyến mãi giảm giá, nhu cầu của họ là cố định, họ thường chú trọng vào chất lượng của sản phẩm, dịch vụ hậu mãi, thời điểm mua hàng thường được tính toán kĩ. Nhóm đối tượng khách hàng này thường có yếu tố trung thành rất cao nếu biết cách giữ chân họ. Đặc điểm của nhóm này phần đông là nam giới, độ tuổi trung niên, có thu nhập khá, theo tính toán nhóm này chỉ chiếm khoản 35-40% số lượng khách hàng trên thị trường.

Nhóm người quan tâm đến giá cả là những người chiếm phần lớn trên thị trường, họ thường quan tâm đến các đợt giảm giá, khuyến mãi của các siêu thị điện máy. Mức độ quan tâm của họ trước tiên là giả cả, tiếp theo là thương hiệu rồi mới đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nhóm đối tượng này mức độ trung thành không cao, họ có thể chuyển sang mua sản phẩm ở một siêu thị điện máy khác có mức giá cạnh tranh hoặc có chương trình khuyến mãi, giảm giá hơn, đây là nhóm khách hàng chiếm phần lớn trên thị trường.

Phân chia theo thói quen về nơi mua sắm gồm khách hàng thường mua ở khu vực trung tâm thương mại và khách hàng ở các khu vực dân cư.

Khu vực trung tâm thương mại được xác định là khu vực các quận nội thành, nằm trong các khu tập trung thương mại lớn tại các quận. Đây là khu vực sẽ thu hút được nhiều người sinh sống và làm việc, cũng như khu vực khác đến mua hàng, vì vậy đây là khu vực tập trung nhiều siêu thị điện máy nhất. Các siêu thị thường lựa chọn các vị trí đắc địa như các trục đường lớn, các góc ngã 3 ngã tư để thu hút sự chú ý của nhiều người. Các khách hàng ở đây thường có thói quen mua hàng với số lượng lớn, tập trung chủ yếu vào các ngày cuối tuần.

Khu vực dân cư được hiểu là các khu vực dân cư sinh sống, thường không nằm gần các khu thương mại lớn.Một số siêu thị điện máy lựa chọn các địa bàn này chủ yếu chỉ để phục vụ cư dân sinh sống và làm việc ở quận đó, họ thường chọn vị trí vắng hơn để xây dựng siêu thị điện máy.

Phân theo thu nhập, có 5 nhóm thu nhập chính là rất cao, cao, trung bình, thấp và rất thấp (tương ứng 5 nhóm A,B,C,D,E), thông thường để tiếp cận các mặt hàng điện máy khách hàng luôn phải thuộc nằm trong nhóm A, B và C.

Nguyễn Kim nhắm vào đối tượng khách hàng có thu nhập trong nhóm A,B,C trong đó ưu tiên hai nhóm có thu nhập cao nhất là A,B rồi mới đến nhóm C. Khách hàng của hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim bao gồm có hộ gia đình và kinh doanh, khách hàng bị tác động bởi giá cả và chất lượng dịch vụ bán hàng và thường có thói quen mua sắm tại các khu trung tâm thương mại sầm uất hơn là có thể mua ngay tại các khu dân cư. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Tuy nhiên với thị trường ảo như thị trường trực tuyến thì việc xác định chính xác đối tượng cần nhắm tới cho các chiến dịch marketing trực tuyến là việc khó khăn. Việc xác định phân khúc khách hàng này ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược marketing trực tuyến của Nguyễn Kim trên tất cả các phương diện, trong đó tập trung nhất là vào yếu tố sản phẩm, giá cả, kênh phân phối và các chương trình khuyến mãi.

Đối thủ cạnh tranh

Thị trường kinh doanh qua mạng Internet là một thị trường rộng lớn, có vô số người mua và người bán. Do đó, sẽ rất khó để công ty xác định chính xác và tất cả các đối thủ cạnh tranh của công ty. Hiện tại, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh các doanh nghiệp kinh doanh hàng điện máy gia dụng và các sản phẩm kỹ thuật số rất nhiều và cũng không ít trong số đó áp dụng hình thức kinh doanh trực tuyến qua mạng Internet bên cạnh phương thức truyền thống. Qua các website bán hàng trực tuyến của các đối thủ cạnh tranh, công ty cũng phần nào nắm bắt các chính sách giá, khuyến mãi, chính sách bảo hành…của đối thủ cạnh tranh. Hiện tại, công ty đã phân nhóm những đối thủ cạnh tranh theo những nhóm sau đây:

 • Nhóm lớn: Thế Giới Di Động (bao gồm cả Dienmay.com và Thegioididong.com), Siêu thị điện máy Chợ Lớn. Thế Giới Di Động vẫn được xem là đối thủ mạnh nhất đối với công ty. Trong khi công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim tập trung đầu tư những trung tâm điên máy quy mô lớn thì Thế Giới Di Động đầu tư dàn trãi khắp cả nước với 220 cửa hàng trên 63 tỉnh thành kinh doanh trong cả 2 lĩnh vực là sản phẩm công nghệ di dộng và điện máy gia dụng. Siêu thị điện máy Chợ Lớn cũng là một đối thủ lớn với 20 cửa hàng trên 14 tỉnh thành. Chiến lược kinh của các đối thủ này là bán lẻ điện máy và phân phối hàng chính hãng.
 • Nhóm vừa: Trung tâm điện máy PICO, Trung tâm điện máy Thiên Hòa, Phan Khang, Trần Anh, Viễn Thông A… Nhóm này có quy mô nhỏ hơn, kinh doanh cả hai mảng là sản phẩm công nghệ và điện máy gia dụng. Các trung tâm này cũng áp dụng chiến lược phân phối hàng chính hãng nhưng doanh thu và thị phần ít hơn công ty, tuy nhiên cũng là những đối thủ cạnh tranh thu hút nhiều khách hàng của công ty.
 • Nhóm nhỏ: là các cửa hàng bán lẻ điện máy và cả điện thoại di động với quy mô rất nhỏ, mang tính tự phát, liên tục mọc lên hay tự rút lui khỏi thị trường do không cạnh tranh trong áp lực thị trường. Tuy nhiên, nhóm này cạnh tranh với công ty trong ngành hàng điện thoại di động, nhóm này chủ yếu bán hàng xách tay trên mạng, tạo khoảng cách giữa hàng chính hãng và hàng xách tay đến 30% nên thu hút một lượng khá đông người tiêu dùng.

Hiện tại, trong hoạt động bán lẻ điện máy tại Việt Nam (bao gồm điện máy, điện gia dụng, điện tử viễn thông, các thiết bị công nghệ thông tin, điện thoại di động,…) Nguyễn Kim được xem là “con báo” dẫn đầu thị trường, tuy nhiên theo sát vị thế của công ty là Thế Giới Di Động. Với nghiên cứu của Phan Duy Nghĩa (2021) và Trần Minh Nhựt (2022), yếu tố website là nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất đến hiệu quả hoạt động của marketing online. Hiện tại thứ hạng của website nguyenkim.com là 213, trong khi đó website thegioididong.com có thứ hạng cao hơn rất nhiều là 96. Do đó, trong thời gian tới công ty cần triễn khai những chiến lược thích hợp để tạo khoảng cách hơn nữa về thị phần không chỉ đối với Công ty cổ phần Thế Giới Di động mà còn tất cả các đối thủ cạnh tranh khác để nâng cao vị thế của mình trên thị trường điện máy. Nhằm phân tích và đánh giá đầy đủ hơn về đối thủ cạnh tranh chính của công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim là Thế Giới Di Động, tác giả sử dụng ma trận hình ảnh cạnh tranh được trình bày ở bảng 2.2 (xem phụ lục 6)

Bảng 2.2: Ma trận phân tích hình ảnh cạnh tranh

Nhận xét: Trong nghiên cứu thị trường việc phân tích các phân khúc thị trường và nghiên cứu tâm lý khách hàng thông qua khảo sát, điều tra được công ty thực hiện tốt. Phân tích ma trận hình ảnh cạnh tranh cho thấy công ty Cổ phần thương mại Nguyễn Kim có số điểm trung bình là 2.97, có khoảng cách so với công ty cổ phần Thế Giới Di Động là 2.80 tuy nhiên khoảng cách là không lớn. Do đó, có thể nói Thế Giới di Động chính là đối thủ đáng lo ngại nhất của công ty. Chính vì thế trong thời gian tới công ty cần phát huy hơn nữa về các thế mạnh của mình, tận dụng những cơ hội và hạn chế điểm yếu nhằm duy trì và phát triển hơn nữa vị trí cũng như thị phần của công ty trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

2.2.2. Các chiến lược Marketing trực tuyến tại công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

2.2.2.1. Chiến lược sản phẩm

Về thuộc tính, các sản phẩm của Nguyenkim.com là những sản phẩm điện máy, điện máy gia dụng, sản phẩm công nghệ viễn thông, tin học, kỹ thuật số, các sản phẩm khác… Các mặt hàng này đa dạng về mẫu mã, kích thước, kiểu dáng cũng như tính năng. Hầu hết các mặt hàng đều phù hợp với kinh doanh bằng phương thức thương mại điện tử. Bên cạnh đó, công ty còn phân phối thêm các thiết bị văn phòng hàng nội thất do khách hàng của siêu thị này gồm các hộ gia đình, điều này một mặt giúp họ đa dạng hóa sản phẩm, tận dụng được diện tích mặt bằng và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt siêu thị Nguyễn Kim còn bán thêm các sản phẩm khác như các dụng cụ sửa chữa, hàng bách hóa, các sản phẩm dành cho em bé. Tuy nhiên, việc mở rộng thêm nhiều ngành không liên quan như vậy có thể gây ảnh hưởng đến định vị thương hiệu vốn có của siêu thị, mặt khác sẽ tăng định phí gồm chi phí quản lý và bán hàng lên cao, và tăng chi phí hàng tồn kho các mặt hàng này trong giai đoạn đầu.

Về thương hiệu, website nguyenkim.com là sở hữu của công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim, được người tiêu dùng biết đến như là một phương thức kinh doanh thứ hai của Siêu thị điện máy Nguyễn Kim và ngày càng nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng không chỉ ở mảng kinh doanh truyền thống mà phương thức kinh doanh thương mại điện tử này đã dần trở thành thói quen và là thương hiệu uy tín trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, công ty cũng đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách bằng việc hợp tác kinh doanh với những đối tác có tên tuổi, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hàng điện tử để khách dễ lựa chọn thương hiệu tốt và yêu thích. Sự đa dạng về thương hiệu tại công ty được thể hiện như: Điện thoại di động có 16 thương hiệu – Laptop có 6 thương hiệu – Tivi có 5 thương hiệu – Máy giặt có 7 thương hiệu – Máy ảnh có 6 thương hiệu – … và rất nhiều dòng sản phẩm điện tử khác với thương hiệu đa dạng, chủng loại và mẫu mã phong phú.

Về chất lượng, đây chính là điểm mạnh của công ty. Hầu hết các sản phẩm công ty cung cấp đều có chất lượng cao vì là hàng chính hãng được bảo đảm qua những thương hiệu uy tín và cam kết ngay từ đầu. Tại Nguyễn Kim cam kết không bán hàng trôi nổi, không có thương hiệu hay hàng xách tay. Ngoài ra, Nguyễn Kim cũng làm khách hàng tin tưởng, yên tâm hơn với chế độ bảo hành, bảo trì tốt, luôn hướng tới lợi ích và nhu cầu của khách hàng.

Về dịch vụ hỗ trợ tư vấn sản phẩm, có thể nói rằng đây là công tác mà công ty đã làm rất tốt trong việc làm hài lòng khách hàng khi kinh doanh theo phương thức truyền thống, nhưng vẫn còn hạn chế khi kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử. Trên website nguyenkim.com dù đã có mục “khách hàng chia sẽ thông tin”, tuy nhiên mục này vẫn được quan tâm đầu tư đúng mức nên việc phản hồi thông tin từ bộ phận Marketing của công ty đến khách hàng còn rất chậm. Website cũng chưa có phần trao đổi thông tin giữa khách hàng với bộ phận thông tin của công ty hay giữa khách hàng với khách hàng trên từng loại sản phẩm mà khách hàng quan tâm.

Để phân tích và đánh giá đầy đủ hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược sản phẩm bằng phương pháp nghiên cứu định tính thông qua tham khảo ý kiến chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dưng ma trận đánh gía các yếu tố chiến lược sản phẩm ảnh hưởng đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim được trình bày ở bảng 2.3 (xem phụ lục 6)

Bảng 2.3: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược sản phẩm

Nhận xét: Qua phân tích trên ta thấy, với tổng điểm quan trọng là 3.07 cao hơn so với mức điểm trung bình là 2.5, cho thấy được Nguyễn Kim thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, yếu tố “Thường xuyên giải đáp thắc mắc về sản phẩm” cần quan tâm hơn nữa và có hướng cải thiện để tạo được niềm tin trong khách hàng về sản phẩm và sau khi mua sản phẩm tại Nguyễn Kim.

2.2.2.2. Chiến lược giá cả Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử. Để thể hiện bề dày thương hiệu và uy tín của Nguyễn Kim, chính sách giá của công ty luôn ổn định, có sự nghiên cứu thị trường đầy đủ và chặt chẽ. Đồng thời luôn kết hợp nhiều chiến lược giá khác nhau theo từng thời điểm thích hợp, phù hợp với sản phẩm và các chương trình, sự kiện của công ty. Chính sách giá của công ty có đặc điểm quan trọng đó là công ty áp dụng chiến lược “giá tốt nhất” hay “giá chính hãng” trên nhiều loại sản phẩm.

Qua thực tế cho thấy, công ty có một bộ phận kinh doanh hùng hậu, trong đàm phán với các nhà cung cấp, đạt được mức giá tốt là do công ty đặt hàng với số lượng lớn và đồng thời cùng với thương hiệu của mình công ty tạo được mối quan hệ rộng lớn với các nhà cung cấp. Dựa trên mối quan hệ đó, công ty cố gắng kết hợp với nhà cung cấp mang chính sách giá tốt nhất đến khách hàng đồng thời thực hiện đúng cam kết của mình đối với khách hàng để tạo được sự tin tưởng và uy tín của công ty trong lòng khách hàng. Kết hợp với nhà cung cấp, phương pháp định giá theo gói sản phẩm được công ty áp dụng. Phương pháp này thường áp dụng cho các sản phẩm có liên quan đến nhau như nhà bếp, các thiết bị điện lạnh và hệ thống âm thanh, thường áp dụng cho cùng một thương hiệu. Các gói sản phẩm thường có giá thấp hơn 5-7% so với tổng giá mua lẻ từng sản phẩm. Các gói này được sự ủng hộ từ nhà cung cấp cũng như khá hữu hiệu trong việc thu hút các khách hàng vừa mới xây nhà, mua căn hộ, lập gia đình. Giá được niêm yết trên website của công ty có sự phù hợp nhiều chiều với thương hiệu, chất lượng của sản phẩm, sự cam kết xuất xứ của hàng hóa, các dịch vụ hậu mãi mà công ty cung cấp cho khách hàng. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Bên cạnh đó, công ty cũng luôn luôn đề ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá hay tặng quà cho khách hàng, mang đến cho khách hàng nhiều chương trình tiếp xúc bán hàng hấp dẫn trên từng ngày, xuất hiện hàng giờ với nhiều sự lựa chọn về giá khác nhau cho khách hàng. Chẳng hạn, công ty sử dụng chính sách phân biệt giá giữa khách hàng doanh nghiệp và hộ gia đình, trong đó khách hàng doanh nghiệp thường được hưởng ưu đãi nhiều về giá hơn đồng thời còn có các khoản hoa hồng, chiết khấu, quà tặng cho người trực tiếp mua hàng. Đây là động thái nhằm lôi kéo khách hàng doanh nghiệp và quảng bá đến nội bộ công ty của khách hàng đó. Công ty còn áp dụng chính sách phân biệt giá giữa khách hàng có thẻ thành viên và khách hàng thông thường với việc khách hàng có thẻ thành viên thường được hưởng ưu đãi hơn về giá từ từ 2-5% tùy vào loại mặt hàng và doanh số mà khách hàng đóng góp cho công ty. Đây là động thái nhằm khuyến khích giữ chân khách hàng thân thiết. Hiện nay, trong bối cảnh thị trường của công ty rộng lớn, công ty kết hợp nhiều chiến lược giá khác nhau trong việc định giá sản phẩm để thể hiện độ mạnh thương hiệu Nguyễn Kim trong tâm trí khách hàng từ giá cả, sản phẩm đến cách trưng bày và phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên cũng như các chế độ hậu mãi của công ty.

Để đánh giá đầy đủ về các mặt hạn chế và đạt được của chiến lược giá. Qua nghiên cứu định tính bằng phương pháp tham khảo ý kiến chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố giá đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.4 (xem phụ lục 6)

Bảng 2.4: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược giá

Nhận xét: Tổng điểm của chiến lược giá là 3.03 cao hơn điểm trung bình là 2.5, cho thấy chiến lược giá của công ty khá hấp dẫn. Công ty cần có chiến lược giá phù hợp với nhà sản xuất và phù hợp với các khuyến mãi hấp dẫn hơn nữa để có thể giữ chân được khách hàng cũ và lôi kéo được khách hàng mới.

2.2.2.3. Chiến lược phân phối

Hiện tại, công ty có 3 kênh bán hàng chính là bán hàng trực tiếp tại các hệ thống trung tâm điện máy của công ty trên toàn quốc, bán hàng qua điện thoại và bán hàng trực tuyến thông qua website www.nguyenkim.com của công ty.

Đối với các trung tâm truyền thống đến thời điểm tháng 1/ 2022 công ty có tổng cộng 23 trung tâm bán lẻ điện máy ở các tỉnh thành như: Tp. Hồ Chí Minh,Hà Nội, Biên Hòa, Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẳng, Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ.

Trên trang website: nguyenkim.com với sự phát triển của mạng Internet thì khách hàng có thể đặt mua hàng dù bất cứ ở đâu, đem lại địa điểm và thời gian có ích cho khách hàng. Thay vì phải tốn thời gian, công sức đến tận nơi bán hàng như trước đây, ngày nay chỉ cần với một máy tính hay thiết bị di động kết nối mạng Internet, khách hàng có thể truy cập vào website của công ty để đặt hàng trực tuyến.

Hầu hết các sản phẩm được bán trên kênh trực tuyến đều được công ty cam kết hỗ trợ khách hàng các dịch vụ: vận chuyển, giao nhận, lắp đặt, cài đặt, chạy thử, dùng thử và kể cả trả lại hàng hóa, mua trả góp, hướng dẫn sử dụng, bảo trì, bảo hành theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Công ty đã xây dựng một quy trình mua hàng và phân phối cụ thể như sau: Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Quy trình mua hàng trực tuyến tại công ty:

Bước 1: Tìm mua sản phẩm. Khách hàng có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm theo nhiều cách (tìm theo loại sản phẩm, tìm theo tên model, tìm kiếm nâng cao, theo nhãn hiệu…)…

Bước 2: Chọn phương thức mua hàng:

 • Mua hàng nhanh: khách hàng để lại thông tin: họ tên, điện thoại, ghi chú, và nhân viên bán hàng của Nguyễn Kim sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho khách hàng.
 • Thanh toán trực tuyến
 • Khách hàng cho các mặt hàng cần mua vào giỏ hàng.
 • Nhập địa chỉ thanh toán và nhận hàng.
 • Lựa chọn phương thức giao hàng
 • Nhân viên tư vấn và giao hàng tận nơi theo yêu cầu. Đối với các khu vực trung tâm: giao hàng từ 0 đến 7 ngày. Trường hợp: kho khu vực hết hàng hoặc khách ngoài khu vực trung tâm: 5 đến 15 ngày) – Miễn phí

Cách thức thanh tóan:

 • Thanh toán trước
 • Chuyển khoản qua ngân hàng: Thanh toán trực tuyến
 • Thanh tóan trực tuyến 123Pay-ATM
 • Thanh toán trực tuyến 123Pay – Visa – Master – JCB
 • Trả Góp Online Cho Thẻ Tín Dụng MUA HÀNG TRẢ GÓP 0% LÃI SUẤT (ngân hàng ANZ, SACOMBANK)
 • C.O.D – Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng (Chỉ áp dụng cho khu vực giao hàng miễn phí)

Buớc 3: Hoàn tất đơn đặt hàng và xác nhận đơn hàng.

Quy trình trên cho thấy công ty đã xây dựng một quy trình khép kín và tạo ra rất nhiều thuận lợi cho khách hàng từ việc giao hàng cho đến thanh tóan. Tuy nhiên do sự hạn chế về số lượng và sự phân bố kho hàng cũng như hạn chế về số lượng nhân viên giao hàng dẫn đến việc giao hàng cho khách hàng chưa được nhanh chóng và tiện lợi. Thời gian giao hàng trung bình đối với khu vực trung tâm là 2.5 ngày và đối với khu vực ngoài trung tâm là 8.5 ngày.

Để đánh giá đầy đủ về các mặt hạn chế và đạt được của chiến lược phân phối. Qua nghiên cứu định tính bằng phương pháp tham khảo ý kiến chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố phân phối đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.5 (xem phụ lục 6)

Bảng 2.5: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược phân phối

Nhận xét: Qua ma trận ta thấy, chiến lược phân phối của công ty hoạt động rất tốt, với tổng điểm là 3.01 cao hơn mức điểm trung bình là 2.5. Các yếu tố “có nhiều

mạng lưới phân phối” và “cách thức vận chuyển nhanh chóng” điểm trung bình vẫn còn khá thấp, ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng, nên cần có giải pháp để hoàn thiện hơn nữa các yếu tố này vì đây là các yếu tố rất quan trọng trong marketing trực tuyến.

2.2.2.4. Chiến lược chiêu thị Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Quảng cáo trực tuyến là một hoạt động thường xuyên của nguyenkim.com, thông qua phương tiện internet, công ty đã đem hình ảnh của mình đến gần với khách hàng hơn và nâng cao hình ảnh trong tâm trí khách hàng. Mô hình quảng cáo trực tuyến của công ty chủ yếu là qua website, email marketing, mạng xã hội và công cụ tìm kiếm…

Quan hệ công chúng điện tử: Nguyễn Kim rất coi trọng đầu tư cho mảng này để giữ vững vị thế bán lẻ của mình. Nguyễn Kim đạt được nhiều giải thưởng lớn trong nước và khu vực như giải thưởng 500 nhà bán lẻ chuẩn mực của khu vực Châu Á, nhà bán lẻ điện máy trực tuyến hàng đầu Việt Nam, thương hiệu được tin cậy nhất Việt Nam. Nguyễn Kim thường có các bài PR về chiến lược trên các tờ báo kinh doanh nổi tiếng như Nhịp cầu đầu tư (nhipcaudautu.vn), Doanh nhân Sài Gòn ( doanhnhansaigon.vn ), Thời báo Kinh tế Việt Nam, tài trợ cho các hội thảo về bán lẻ quốc gia. Điều này đã giúp Nguyễn Kim xây dựng được hình ảnh đẹp là thương hiệu dẫn đầu Việt Nam trong mắt nhà đầu tư và công chúng.

Xúc tiến bán hàng: công ty đã đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, đồng thời nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, công ty thường xuyên đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và thường xuyên cập nhật tạo sự thu hút đối với khách hàng, những chương trình khuyến mãi đình đám được tổ chức tại công ty có sự đầu tư lớn và tạo được tiếng vang trong ngành, có thể kể tên một số chương trình gần đây nhất như:

 • “Nguyễn Kim và tuần lễ vàng Sanyo 2023”
 • “Ngày 8/3, Đàn ông và phụ nữ mong muốn gì nhất?”
 • “Tuần lễ vàng 2023”
 • “Nguyễn Kim và tiên tri World Cup 2023″
 • “Tháng bán hàng Nhật Bản”, “Tháng bán hàng Hàn Quốc”, “Tháng bán hàng Châu Âu” …

Để phân tích và đánh giá đầy đủ hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược sản phẩm bằng phương pháp nghiên cứu định tính thông qua tham khảo ý kiến chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dưng ma trận đánh gía các yếu tố chiến lược chiêu thị ảnh hưởng đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim được trình bày ở bảng 2.6( xem phụ lục 6) Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Bảng 2.6: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược chiêu thị

Nhận xét: Qua ma trận ta thấy, điểm tổng là 3.23 so với mức trung bình là 2.50 cho thấy chiến lược chiêu thị của công ty thực hiện tốt. Công ty tận dụng tốt các hình thức chiêu thị qua Internet. Nội dung phong phú và đổi mới liên tục. Trong đó, các yếu tố về khuyến mãi cần được triển khai với tần suất nhiều hơn và hấp dẫn hơn để đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng.

2.2.2.5 Chiến lược con người

Trong lĩnh vực marketing trực tuyến, nguồn nhân lực trẻ là một lợi thế rất lớn của công ty. Bởi lẽ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ trên mạng internet trong lĩnh vực các sản phẩm công nghệ, điện máy cần có một đội ngũ nhân lực trẻ và năng động, biết nắm bắt và cập nhật đầy đủ các xu thế bên ngoài đồng thời có khả năng tiếp thu và hòa nhập với xu hướng công nghệ hiện đại ngày nay.

Nguyễn Kim có một đôi ngũ nhân lực hùng hậu, trẻ và có tâm huyết, trách nhiệm, ham học hỏi, và có khả năng tiếp cận nhiều phương pháp và công nghệ thông tin hiện đại. Các nhân viên được tuyển dụng và đào tạo theo quy trình chặt chẽ và phù hợp với loại hình đặc điểm vị trí công việc, đảm bảo chất lượng về nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về marketing trực tuyến vẫn chưa nhiều. Quan trọng nhất là ông ty vẫn chưa tập trung đúng mức nguồn nhân lực trong hoạt động tư vấn giải đáp trực tuyến trong phần chia sẽ thông tin với khách hàng vốn là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến giá trị cảm nhận của khách hàng khi tham gia kinh doanh trực tuyến.

Để đánh giá đầy đủ hơn về chiến lược con người. Qua nghiên cứu định tính bằng phương pháp tham khảo ý kiến chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố con người đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.10 (xem phụ lục 6)

Bảng 2.7: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược con người

Nhận xét: Qua ma trận phân tích độ hấp dẫn của yếu tố con người ta thấy, mức điểm trung bình là 2.86 cao hơn mức trung bình là 2.5, có thể nói chiến lược con người tại Nguyễn Kim được thực hiện tương đối tốt. Trong đó, công ty cần quan tâm hơn vào yếu tố “Sự phản hồi thông tin nhanh chóng” có mức điểm khá thấp là 2.4. Sự phản hồi thông tin giải đáp cho khách hàng chưa được nhanh chóng. Công ty cần khắc phục điểm chưa tốt này vì đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng giá trị cảm nhận của khách hàng về chất lượng dịch vụ của công cy. Bên cạnh đó, công ty cũng cần chú trọng đào tạo nhân viên về lĩnh vực marketing trực tuyến hơn nữa để thích nghi và đáp ứng kịp thời các xu hướng phát triển nhanh chóng của marketing trực tuyến hiện nay.

2.2.2.6 Chiến lược minh chứng vật chất Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Với những lợi thế không nhỏ từ nguồn nhân lực hùng hậu, trẻ và có tâm huyết, trách nhiệm, ham học hỏi, và có khả năng tiếp cận nhiều phương pháp và công nghệ thông tin hiện đại, các minh chứng vật chất của Nguyễn Kim trên thị trường internet được xây dựng và chăm chút cẩn thận. Nhất là công cụ Website nhận được sự phản hồi tích cực và công cụ hỗ trợ đắc lực cho công ty đạt được những thành công ngoài mong đợi từ việc quảng bá hình ảnh, lợi nhuận bán hàng…

Bảng 2.8: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược minh chứng vật chất

Nhận xét: Mức điểm trung bình của chiến lược minh chứng vật chất là 3.25 cao hơn mức trung bình 2.5. Nguyễn Kim có hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư tương đối tốt trong kinh doanh thương mại điện tử.

2.2.2.7 Chiến lược quy trình

Mọi quy trình cung cấp sản phẩm dịch vụ của công ty đều theo chuẩn chung thống nhất, để đảm bảo việc cung cấp và phân phối được đến với khách hàng một cách tốt nhất. Ba quy trình quan trọng nhất trên internet của công ty là quy trình đặt mua hàng trực tuyến, quy trình xử lý đơn hàng và quy trình chăm sóc khách hàng.

Thủ tục đăng ký mua hàng trực tuyến trên website Nguyenkim.com bao gồm các bước sau: tìm kiếm sản phẩm; lựa chọn sản phẩm; lựa chọn chi tiết sản phẩm; đặt hàng, chọn địa điểm và hình thức giao hàng, chọn hình thức thanh toán, xác nhận của Nguyenkim.com; giao hàng; chọn loại thẻ thanh toán, chấp nhận thanh toán.

Ngoài ra, các quy trình khác tại Nguyễn Kim được thực hiện đầy đủ theo hình thức và nội quy nhất định của quy trình như: quy trình xử lý đơn hàng sau khi khách hàng đặt mua hàng trực tuyến và quy trình chăm sóc khách cùng các dịch vụ hậu mãi.

Để đánh giá đầy đủ hơn về chiến lược quy trình qua nghiên cứu định tính bằng phương pháp tham khảo ý kiến chuyên gia về mức độ quan trọng và phân loại các yếu tố, tác giả xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố quy trình đến hoạt động marketing trực tuyến của công ty được trình bày ở bảng 2.11(xem phụ lục 6)

Bảng 2.9: Ma trận phân tích độ hấp dẫn của các yếu tố chiến lược quy trình

Nhận xét: Qua phân tích trên có thể thấy chiến lược quy trình của công ty được thực hiện thông qua việc tôn trọng và thực hiện đầy đủ các quy trình, với mức điểm đạt được là 3.08, cao hơn mức điểm 2.5. Bên cạnh việc phát huy các thế mạnh, công ty cần cần quan tâm đến yếu tố “Quy trình mua hàng trực tuyến”, đây là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của khách hàng về dịch vụ trực tuyến của công ty.

2.2.3. Đánh giá thực trạng công cụ Marketing trực tuyến tại công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

2.2.3.1. Giới thiệu về thực trạng của các công cụ Marketing trực tuyến.

Website

Website đóng vai trò là kênh Marketing và công cụ thực hiện kinh doanh trực tuyến. Website mang lại những lợi thế không thể phủ nhận và được xem như là công cụ căn bản cho việc xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử thành công. Website nguyenkim.com được thiết kế rất chuyên nghiệp theo đánh giá phản hồi từ phía khách hàng trong thời gian qua. Tổng thể của trang web rất hài hòa từ màu sắc cho đến cách thiết kế các vị trí giới thiệu sản phẩm hay các chương trình quảng bá của công ty. Các thông tin về sản phẩm, giá cả và tất cả các thông tin chung của công ty được cập nhật liên tục và chính xác trên website. Đồng thời, đây cũng chính là nơi để giới thiệu các chương trình, quảng bá sản phẩm đến khách hàng vì hầu hết các link từ các Email quảng cáo, từ mạng xã hội đều dẫn về website chính của Nguyễn Kim.

Hình 2.3: Thống kê hoạt động Website của Nguyễn Kim

Theo thống kê tại www.alexa.com thì thứ hạng của website Nguyenkim.com là Thời gian trung bình người đọc ở lại trang web là 4 phút 10 giây, số trang trung bình họ xem là 4,3 trang. Bounce Rate là tỷ lệ % lượng truy cập vào website hoặc từ trang web khác tới website của bạn và rời bỏ website của bạn mà không xem bất cứ một trang nào khác. Điều này có nghĩa là tỷ lệ người truy cập không tìm thấy thông tin hữu ích trên website của nguyenkim.com là 27,2%. Do đó, có thể nói website nguyenkim.com vẫn đang hoạt động hiệu quả nhưng vẫn chưa hoàn toàn tối ưu lượng thông tin mà website cung cấp cho người dung nên tỉ lệ người truy cập không tìm thấy thông tin vẫn còn cao.

Hơn nữa, thực trạng hiện nay cho thấy bộ phận Marketing trực tuyến của công ty chưa quan tâm nhiều đến việc chăm sóc khách ngay trên website. Trên website nguyenkim.com đã có mục “khách hàng chia sẽ thông tin”, tuy nhiên mục hỏi đáp này chưa được bộ phận Marketing của công ty phản hồi nhanh chóng đến khách hàng. Website chưa có các mục về sơ đồ website và chưa có phần trao đổi thông tin giữa khách hàng với bộ phận thông tin của công ty hay giữa khách hàng với khách hàng nhằm giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với khối lượng thông tin khổng lồ.

Công cụ tìm kiếm

Nguyễn Kim tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm để đưa đường link và sản phẩm của siêu thị đến gần khách hàng hơn.

Hình 2.5: Hoạt động SEO của Nguyễn Kim

Từ khóa liên quan đến công ty được tìm kiếm nhiều nhất là “điện máy”, với từ khóa này website nguyenkim.com luôn được hiển thị ở top đầu tiên của các trang được hiển thị, điều này sẽ giúp công ty có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách đáng kể. Hệ thống từ khóa và thông điệp truyền tải của Nguyễn Kim đã ngày càng được cải thiện và phù hợp, dễ dàng cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sau này. Công ty đã có một bộ phận riêng trong bộ phận Marketing trực tuyến chuyên phụ trách việc thực hiện và cập nhật nội dung cho website, các nội dung bài viết trên website được tính toán và trình duyệt kỹ lưỡng. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Quảng cáo mạng xã hội

Hiện nay, Nguyễn Kim tập trung chủ yếu vào Facebook. Với hơn 70.000 thành viên, Facebook Nguyễn Kim cập nhật tất cả các thông tin về sản phẩm mới, quảng bá sản phẩm và thông tin về các chương trình khuyến mãi, nhằm chia sẽ thông tin trên mạng xã hội, đây là một kênh Marketing tin mới rất hiệu quả. Đồng thời cập nhật các sự kiện, cuộc thi, chương trình mà công ty tổ chức thông qua Facebook fanpage và Facebook Event của Nguyễn Kim.Việc tổ chức các cuộc thi online giúp lượng truy cập vào facebook của Nguyễn Kim luôn ở mức cao, hoạt động sôi nổi trong thời điểm diễn ra các cuộc thi. Gần đây nhất là cuộc thi gameshow “Săn mảnh ghép, chạm công nghệ”, “Vui cùng Lumia”, “Nguyễn Kim – Tiên tri bóng đá”, “Giờ vàng giá sốc”, “Minigame chờ đón sự kiện ngày 02/02/2015”… Các cuộc thi được thông tin trên mạng xã hội với nhiều giải thưởng hấp dẫn đã khuyến khích cho việc lan Marketing tin và được nhiều người biết đến. Cũng như việc chia sẽ hình ảnh về sản phẩm công nghệ mới trên Facebook Nguyễn Kim và chương trình khuyến mãi của công ty sẽ được khách biết đến trong sự lan tỏa rộng rãi. Dữ liệu thống kê từ 20/01/2015 đến 30/01/2015, trong vòng 1 tuần, số lượng người like trang fan page của Nguyễn Kim là 266 thành viên mới, tổng số người bình luận nội dung post của fanpage là 496 người.

Hinh 2.6: Thống kê hoạt động Fanpage của Nguyễn Kim

Tuy nhiên, hiện tại hoạt động trên trang Facebook của công ty vẫn chưa được thường xuyên, còn nhiều hạn chế trong đội ngũ quản lý trang Facebook của công ty.

Email marketing

Công cụ Email Marketing chưa được công ty sử dụng hiệu quả và chú trọng đầu tư đúng mức. Người làm chương trình Email Marketing quá quan tâm đến số lượng Email trong mỗi chiến dịch marketing mà quên đi rằng chất lượng của mỗi Email mới là điều quan trọng. Chất lượng đó chính là cách thiết kế một Email tối ưu từ chủ đề, hình thức đến nội dung thông tin và tính hữu ích của Email đối với khách hàng. Đồng thời cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng của công ty vẫn còn chưa đầy đủ. Tỉ lệ phản hồi Email từ phía khách hàng thấp. Do phần thiết kế Email của công ty Nguyễn Kim còn nhiều bất cập, Email được gửi với chủ đề kém hấp dẫn, việc gửi Email chủ yếu là giới thiệu các chương trình khuyến mãi của công ty, chưa ứng dụng Email Markrting như một trong những công cụ chăm sóc khách hàng nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Một vài chỉ số đo lường hiệu quả của email marketing:

 • Tỷ lệ mở email là 63%, thể hiện rằng khách hàng chưa có sự quan tâm đến email hay công ty Nguyễn Kim
 • Tỷ lệ nhấp vào đường dẫn trong email là 47%, thể hiện trong số tất cả những người đã mở email, có bao nhiêu người nhấp vào đường dẫn (link) gửi kèm. Đường link này có thể đưa khách hàng tới trang web của công ty chứa thông tin đó, hoặc là đến trang facebook của công ty…
 • Tỷ lệ phân phát email là chuẩn đo khả năng thành công của công ty trong việc gửi email đến người nhận cuối cùng, của Nguyễn Kim là 71%, tức là chỉ có 71% lượng email mà công ty gửi đi là đến được khách hàng, số còn lại có thể đã bị chặn lại, hoặc vào spam mail, thùng rác…

Các chỉ số đo lường cho thấy được công cụ email marketing hoạt động chưa thực sự tốt, hiệu quả chưa cao. Mặt khác công ty chưa có chiến lược email marketing cụ thể, chi tiết cho từng loại đối khách hàng tượng ứng với hành vi đặc điểm và nhu cầu của họ.

2.2.3.2. Đánh giá của khách hàng về công cụ Marketing trực tuyến. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

 • Giới thiệu thiết kế nghiên cứu
 • Nghiên cứu sơ bộ định tính:

Để nhận định và đánh giá hoạt động của các công cụ Marketing Online tại Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim, bảng câu hỏi được được xây dựng theo cách: Bảng câu hỏi nguyên gốc Thảo luận nhóm Điều chỉnh Bảng câu hỏi khảo sát.

Qua việc thảo luận nhóm đã xác định được 20 yếu tố để xây dựng nên bảng câu hỏi. Dàn bài thảo luận nhóm được thực hiện ở phụ lục 1 và nội dung cần khảo sát được trình bày ở phụ lục 2.

Nghiên cứu chính thức định lượng

Dữ liệu khảo sát được thiết kế dưới dạng bảng, được chia theo từng nhóm công cụ để thu thập mức độ hài lòng với các tiêu chí đã nêu trong bảng. Nghiên cứu sử dụng thang đo Likert 5 bậc đánh giá sự hài lòng từ mức độ “rất không hài lòng” đến mức độ “rất hài lòng”.

Mẫu được chọn theo phương pháp lấy mẫu thuận tiện. Theo nghiên cứu của Bollen (1989), số lượng mẫu phù hợp khi kích thước mẫu khảo sát được tính theo công thức n>=m*5, m là số mục hỏi, m=20, vậy theo công thức trên thì số mẫu cần thực hiện là n>=100 mẫu. Tác giả đã tiến hành khảo sát 148 khách hàng trên địa bàn TPHCM. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Dữ liệu nghiên cứu được đưa vào xử lý, phân tích trên phần mềm xử lý dữ liệu Excel phiên bản 2007.

Kết quả khảo sát

Bảng 2.10: Đặc điểm mẫu khảo sát

Hình 2.7: Cơ cấu đối tượng tiếp cận Nguyễn Kim thông qua từng công cụ

Trong 148 khách hàng được khảo sát, công cụ website được tất cả 148 người chọn là công cụ được tiếp cận để trao đổi thông tin với Nguyễn Kim, tiếp đến là công cụ email 83 người (chiếm 56,1%), kế đến là công cụ MXH được 109 người (chiếm 73,65%), và cuối cùng là CCTK 97 người (chiếm 65.54%). Điều này lại khẳng định công cụ Website ở thời điểm hiện tại là rất quan trọng và được khách hàng biết, quan tâm nhiều nhất, đồng thời là cầu nối thông tin và bộ mặt, hình ảnh đại diện của công ty trên môi trường internet. Công cụ Email được ít khách hàng sử dụng nhất để tương tác với công ty, cho thấy được điểm hạn chế ít người biết đến và sử dụng công cụ này. Công cụ tìm kiếm và MXH chiếm tỷ lệ 65,54 và 73,65%, chỉ ở mức trên trung bình, chưa chiếm được mức cao.

Bảng 2.11: Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của công cụ Website

Nhận xét: Qua ma trận phân tích múc hài lòng đối với Website, kết quả tổng điểm quan trọng là 3.30 hơn mức trung bình là 3, cho thấy khách hàng đã đánh giá công cụ Website hoạt động tương đối tốt. Trong đó, yếu tố về thiết kế trang web chỉ đat 2.96 theo đánh giá của khách hàng, do đó cần có giải pháp để hoàn thiện. Ngoài ra cũng cần xem xét các yếu tố còn lại trong công cụ website, vì đây là công cụ rất quan trọng trong hoạt động marketing trực tuyến.

Bảng 2.12: Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của CCTK

Nhận xét: Công cụ tìm kiếm cũng đạt được tổng điểm trên mức trung bình là 3.93 khách hàng đánh giá mức độ hài lòng CCTK là khá tốt. Tuy nhiên, công ty cần có những bước cải thiện cho hoạt động tối ưu hóa CCTK có hiệu quả hơn nữa.

Bảng 2.13: Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của công cụ Email

Nhận xét: Về công cụ Email, bảng kết quả cho biết được mức độ thỏa mãn, hài lòng chưa được cao, tổng điểm là 2.26 chưa được mức trung bình là 3. Tất cả các yếu tố trong công cụ Email marketing đều có mức điểm rất thấp. Nhìn chung công tác triển khai công cụ này tại Nguyễn Kim còn nhiều bất cập. Cần có hướng giải quyết khắc phục những điểm này, đem lại sự thoải mái, thỏa mãn vì nhu cầu, lợi ích của khách hàng, và tận dụng được những tính năng thật sự hữu ích của Email marketing.

Bảng 2.14: Ma trận phân tích mức hài lòng đối với các yếu tố của công cụ MXH

Nhận xét: Qua bảng kết quả khảo sát, có thể nhận ra đây là công cụ nhận được phản hồi tích cực nhất từ khách hàng với tổng điểm là 3.45. Nguyễn Kim đã có những bước đi và chiến lược đúng đắn cho công cụ MXH này. Tuy nhiên yếu tố “Các phản hồi giải đáp thắc mắc trên các trang mạng xã hội của Nguyễn Kim rất thường xuyên” được khách hàng đánh giá chưa cao với mức điểm 2.45. Trong tương lai công ty cần cải thiện yếu tố trên để công cụ này được phát huy mạnh mẽ hơn nữa, vì mạng xã hội ngày nay đã và đang trở thành công cụ quan trọng trong marketing trực tuyến.

2.3. Nhân xét về hoạt động Marketing trực tuyến tại công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

2.3.1. Những mặt đạt được

Công tác nghiên cứu thị trường

Trong nghiên cứu thị trường việc phân tích các phân khúc thị trường và nghiên cứu tâm lý khách hàng thông qua khảo sát, điều tra được công ty thực hiện tốt. Công ty đã phân loại được khách hàng, xác định được một cách khái quát khách hàng đến từ đâu, có đặc điểm gì, cần làm gì để công ty thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, công ty cũng tạo ra nhiều nội dung hữu ích cho khách hàng nhằm tăng lượng khách truy cập vào website của công ty.

Các chiến lược Marketing Online

Sản phẩm mà công ty cung cấp đều có chất lượng cao, là hàng chính hãng được bảo đảm qua những thương hiệu uy tín và cam kết ngay từ đầu. Các mặt hàng đa dạng về mẫu mã, kích thước, kiểu dáng cũng như tính năng.

Công ty áp dụng chiến lược “giá tốt nhất” hay “giá chính hãng” trên nhiều loại sản phẩm. Chính sách giá của công ty được đánh giá là có tính cạnh tranh cao so với các đối thủ trên thị trường.

Công ty đã phát triển được 23 trung tâm điện máy ở các tỉnh và thành phố lớn trong cả nước với hệ thống kho chứa hàng phân bố trên khắp cả nước.

Hoạt động quảng cáo trực tuyến của công ty rất được chú trọng, tạo được tiếng vang và thu hút được sự chú ý của khách hang.

Nguyễn Kim đã xây dựng được một đôi ngũ nhân lực hùng hậu, trẻ và có tâm huyết, trách nhiệm, ham học hỏi, và có khả năng tiếp cận nhiều phương pháp và công nghệ thông tin hiện đại.

Công cụ Website nhận được sự phản hồi tích cực và là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công ty đạt được những thành công ngoài mong đợi từ việc quảng bá hình ảnh, tăng doanh số bán hàng…

Quy trình cung cấp sản phẩm dịch vụ của công ty đều theo chuẩn chung thống nhất, đảm bảo việc cung cấp và phân phối được đến với khách hàng một cách tốt nhất.

Các công cụ Marketing Online

Một là, website Nguyễn Kim được khách hàng đánh giá là hoạt động khá tốt. Hai là, hoạt động SEO được bộ phận Marketing trực tuyến của công ty thực hiện rất nghiêm túc và hiệu quả. Với từ khóa chính như “điện máy” thì trang web nguyenkim.com được tìm thấy ở vị trí đầu tiên.

Ba là, Facebook Nguyễn Kim luôn cập nhật tất cả các thông tin về sản phẩm mới, quảng bá sản phẩm và thông tin về các chương trình khuyến mãi, nhằm chia sẽ thông tin trên mạng xã hội. Các cuộc thi online của công ty được thông tin trên mạng xã hội với nhiều giải thưởng hấp dẫn đã khuyến khích cho việc lan Marketing tin và được nhiều người biết đến. Việc chia sẽ hình ảnh về sản phẩm công nghệ mới trên Facebook Nguyễn Kim và chương trình khuyến mãi của công ty được khách biết đến trong sự lan tỏa rộng rãi.

2.3.2. Những mặt hạn chế Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Công tác nghiên cứu thị trường

Hiện nay, hình thức nghiên cứu thị trường của Nguyễn Kim chưa đa dạng, việc thu thập thông tin chủ yếu qua:

 • Thông tin khách hàng đăng kí làm thẻ VIP khi mua sắm lại các trung tâm điện máy của Nguyễn Kim.
 • Thông tin khách hàng đăng kí thành viên khi có nhu cầu mua sắm trực tuyến.
 • Khách hàng đăng kí nhận thông tin các chương trình khuyến mãi của công ty. Bên cạnh đó, Website công ty chưa có các chức năng thống kê lượng truy cập, thông tin nào hay các sản phẩm nào khách hàng xem và quan tâm nhiều nhất.

Các chiến lược Marketing Online

Chiến lược sản phẩm: dịch vụ hỗ trợ tư vấn sản phẩm của công ty còn yếu. Yếu tố “Thường xuyên giải đáp thắc mắc về sản phẩm” của công ty không được đánh giá cao. Bên cạnh đó, việc mở rộng thêm nhiều ngành không liên quan như vậy có thể gây ảnh hưởng đến định vị thương hiệu vốn có của siêu thị, mặt khác sẽ tăng định phí gồm chi phí quản lý và bán hàng lên cao, và tăng chi phí hàng tồn kho các mặt hàng này trong giai đoạn đầu.

Yếu tố giá phù hợp với giá công bố của nhà sản xuất và phù hợp với các khuyến mãi hấp dẫn chỉ mới được đánh giá tương đối và chưa thật sự tốt. Trong khi đây là hai yếu tố quan trọng trong việc giữ chân được khách hàng cũ và lôi kéo được khách hàng mới.

Chiến lược phân phối: các yếu tố “có nhiều mạng lưới phân phối” và “cách thức vận chuyển nhanh chóng” được đánh giá là chưa thật sự tốt, ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng. Sự hạn chế về số lượng và phân bố kho hàng cũng như hạn chế về số lượng nhân viên giao hàng dẫn đến việc giao hàng cho khách hàng chưa được nhanh chóng và tiện lợi. Bên cạnh đó, thì phương thức thanh toán tuy đã đáp ứng phần nào nhu cầu của khách hàng nhưng chưa đa dạng, chủ yếu qua cổng thanh toán 123pay của công ty VNG. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

Yếu tố thường xuyên của các chương trình khuyến mãi và nội dung khuyến mãi của công ty chưa được đánh giá cao.

Trong chiến lược con người yếu tố “Sự phản hồi thông tin nhanh chóng” chưa được đánh giá cao có mức điểm là 2.4. Nguyên nhân là do công ty vẫn chưa tập trung đúng mức nguồn nhân lực cho hoạt động tư vấn giải đáp trực tuyến và trả lời các thắc mắc của khách hàng đối với từng sản phẩm cụ thể. Đây vốn vốn là hai yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến giá trị cảm nhận của khách hàng khi tham gia kinh doanh trực tuyến. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu về Marketing trực tuyến vẫn chưa nhiều. Các nhân viên kinh doanh và nhân viên marketing trực tuyến chưa có sự kết hợp một cách có hiệu quả.

Các công cụ Marketing Online

Hoạt động trên mạng xã hội chưa được đầu tư đúng mức, chỉ dừng lại ở mức quảng cáo, giới thiệu đến người đọc, chưa có sự tương tác giữa bộ phận marketing trực tuyến của công ty với các thành viên, việc giải đáp thắc mắc của các thành viên trên MXH còn nhiều hạn chế. Nguyễn Kim chưa có một nhóm chuyên về forum seeding để cùng tham gia vào cuộc thảo luận của thành viên như một người dùng để chia sẽ thông tin phù hợp nhằm tạo sự lan truyền tốt.

Website nguyenkim.com vẫn đang hoạt động hiệu quả nhưng vẫn chưa hoàn toàn tối ưu lượng thông tin mà website cung cấp cho người dung nên tỉ lệ người truy cập không tìm thấy thông tin vẫn còn cao. Về phần thống kê trên web cũng bị hạn chế. Đồng thời các nhà marketing trực tuyến của Nguyễn Kim chưa quan tâm đến việc sử dụng website để quan tâm chăm sóc đến khách hàng. Website chưa có sơ đồ nhằm giúp người dung tiếp cận dễ dàng hơn với khối lượng thông tin khổng lồ.

Tần suất gửi mail cho khách hàng chưa hợp lý. Công ty quá quan tâm đến số lượng Email trong mỗi chiến dịch marketing mà quên đi rằng chất lượng của mỗi Email mới là điều quan trọng. Tỉ lệ phản hồi Email từ phía khách hàng thấp. Do phần thiết kế Email của công ty Nguyễn Kim còn nhiều bất cập, Email được gửi với chủ đề kém hấp dẫn và chưa mang tính cá nhân hóa. Việc gửi Email chủ yếu là giới thiệu các chương trình khuyến mãi của công ty, chưa ứng dụng Email Markrting như một trong những công cụ chăm sóc khách hàng nhằm xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Kết luận chương 2

Chương này tác giả giới thiệu về Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim: lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, kết quả kinh doanh và trình bày thực trạng hoạt động Marketing Online của côngty giai đoạn 2020 – 2023. Nội dung nghiên cứu đi sâu vào phân tích hoạt động nghiên cứu thị trường, các chiến lược 7Ps và các công cụ Marketing Online. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy những mặt đạt được và hạn chế của các nội dung này. Trên cơ sở phân tích thực trạng và kết quả các cuộc khảo sát, tác giả sẽ đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động Marketing Online của Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim. Luận văn: Thực trạng hoạt động Marketing của Cty Nguyễn Kim

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x