Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Quản trị hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê tại Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.3 . Thực trạng về quản trị hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê của HDBank

2.3.1. Các chính sách cấp hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của HDBank 

Các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu nông sản là đối tượng được HDBank quan tâm phục vụ. Trong số đó có một số khách hàng chuyên về xuất khẩu cà phê. Nhằm tài trợ nguồn vốn vay đối với nông dân, doanh nghiệp thu mua, sản xuất kinh doanh xuất khẩu cà phê , nhằm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam trên thị trường các nước khu vực cũng như quốc tế, HDBank luôn tích cực hỗ trợ các hộ nông dân, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê với nguồn vốn dồi dào, lãi suất ưu đãi, thủ tục hồ sơ đơn giản, nhanh chóng. Qua chương trình này, HDBank một lần nữa khẳng định cam kết luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam, phát triển kinh tế đất nước. Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Theo định hướng của HĐQT, Ban TGĐ về việc đa dạng hóa sản phẩm của Ngân hàng, chính sách tín dụng giành cho sản phẩm cà phê được hình thành và đã cho một số kết quả chung như sau:

Bảng 2.3 và 2.4 cho thấy, hạn mức tín dụng cho lĩnh vực xuất khẩu của HDBank luôn giao động trong biên độ từ 1000 tỷ đến 2000 tỷ trong giai đoạn 2008 – 2012; nó cho thấy HDBank luôn săn sàng giành một phần tín dụng cho hoạt động này. So với tổng dư nợ tín dụng của cả hệ thống HDBank, thì hạn mức tín dụng cho xuất khẩu cà phê chiếm tỷ trọng 11,22% năm 2008, tăng lên 24,3% năm 2010 và giảm 17,05% năm 2011; suy giảm mạnh còn 10,83% năm 2012. Nguyên nhân là do tổng mức dư nợ của tín dụng của HDBank không ngừng gia tăng về quy mô từ mức 8912 tỷ năm 2008 lên 13848 tỷ năm 2012; trong khi tín hạn mức tín dụng cà phê thì gần như đứng yên trong một khoảng biên độ. Mặt khác trong giai đoạn 2008 – 2012, hoạt động xuất khẩu nói chung và cà phê nói riêng của Việt Nam bị suy giảm, khiến cho việc quyết định hạn mức tín dụng xuất khẩu cà phê của HDBank có xu hướng co hẹp lại và tập trung vào một số khách hàng lớn truyền thống.

Như vậy có thể thấy, chính sách tín dụng của HDBank được xây dựng nhằm đề ra những hành động phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, với những quy định trong hệ thống HDBank nhằm mục đích quản lý rủi ro tín dụng, đảm bảo an toàn trong hệ thống ngân hàng HDBank. Và được biểu hiện bằng những quyết sách cụ thể như sau:

 • HDBank ưu tiên chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu và đồng thời phát triển doanh nghiệp lớn có lựa chọn. HDBank chú trọng xem xét tài trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp có dòng tiền luân chuyển thường xuyên, ổn định qua HDBank và có tài sản đảm bảo tốt.
 • Trong điều kiện kinh tế hiện tại, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên việc đánh giá năng lực và nguồn trả nợ của khách hàng là điều hết sức quan trọng. Trong thời gian tới, HDBank sẽ tiếp tục áp dụng chính sách tín dụng kiểm soát chặt chẽ rủi ro và tăng trưởng theo từng ngành cụ thể.
 • Các đơn vị cần chủ động thu hồi các khoản nợ xấu, khách hàng không có khả năng duy trì kinh doanh và hoàn trả khoản vay, hoặc bất hợp tác với HDBank trong việc điều chỉnh lãi suất.
 • HDBank hướng tới tài trợ hợp tác với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu, đặc biệt là những khách hàng lâu năm, có quan hệ tốt để cung cấp các dịch vụ tài chính trọn gói.
 • Đặc thù nguồn vốn huy động chủ yếu ngắn hạn nên mục tiêu quan trọng là sẽ chú trọng tài trợ vốn lưu động, tài trợ xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp có thời gian luân chuyển vốn nhanh thông qua các hình thức, chiết khấu bộ chứng từ có giá, chiết khấu bộ chứng từ hàng xuất…Tài trợ dự án trên cơ sở đánh giá tổng thể nguồn lực lợi ích mà HDBank có thể có được như thu hút doanh số giao dịch, xuất nhập khẩu và cho vay vốn lưu động về HDBank.
 • Với đặc điểm vùng miền của nước ta do đó có những thế mạnh về một số mặt hàng xuất khẩu, nhất là nông sản như: cà phê, gạo, tiêu, điều …. Nắm bắt tình hình chung HDBank ưu tiên có những chính sách tín dụng xuất khẩu nhằm tạo nguồn lực tài chính thúc đẩy phát triển đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê, đồng thời mang lại những ưu thế về khía cạnh ngân hàng.

Chính sách tài trợ trước và sau xuất khẩu cà phê của HDBank

Chính sách cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê của HDBank thông qua hai hình thức chủ yếu như sau:

Tài trợ trước xuất khẩu: là hình thức mà HDBank cấp tín dụng cho các doanh nghiệp vay vốn nhằm thực hiện sản xuất, thương mại phục vụ cho hoạt động xuất khẩu cà phê.

Đối tượng khách hàng: Khách hàng mà HDBank ưu tiên hướng đến là những doanh nghiệp có thị phần ổn định, kinh doanh các ngành nghề mà các chính sách kinh tế quốc gia khuyến khích tăng trưởng, khả năng tự chủ về tài chính tương đối, phương án sản xuất kinh doanh rõ ràng, có hiệu quả được HDBank thẩm định và chấp thuận cho vay. Các doanh nghiệp này phải đảm bảo hồ sơ pháp lý và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của NHNN, của HDBank.

Xác định hạn mức cho vay: Việc xác định hạn mức cho vay dựa trên nhu cầu vốn của doanh nghiệp thông qua tình hình tài chính, hợp đồng ngoại thương, tình

Xem thêm chú thích phần phụ lục 2 hình kinh doanh phát triển ngành nghề, chu kỳ luân chuyển vốn, nhu cầu vốn thực tế…

Tỷ lệ tài trợ: Tỷ lệ tài trợ có thể lên đến 90% nhu cầu vốn cho từng phương án sản xuất kinh doanh phục vụ xuất khẩu cụ thể theo từng hợp đồng ngoại thương. Để đạt được tỷ lệ tài trợ này đòi hỏi các doanh nghiệp phải là khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, vòng quay tiền nhanh, có tài sản đảm bảo, có phương án kinh doanh khả thi…theo quy định.

Thời hạn cho vay: Thời hạn cho vay được xác định theo từng phương án cụ thể dựa vào nguồn thu thông qua Hợp đồng ngoại thương, L/C ….và khả năng trả nợ của các doanh nghiệp xuất khẩu nhưng không quá 12 tháng. Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Loại tiền cho vay: VNĐ hoặc USD

Lãi suất: HDBank áp dụng lãi suất linh hoạt theo từng doanh nghiệp khác nhau dựa vào việc xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp đó tại HDBank.

Tài trợ sau xuất khẩu: là việc cấp tín dụng mà HDBank dựa vào nhu cầu vốn của doanh nghiệp và bộ chứng từ hàng xuất thông qua hình thức như bên dưới đây:

Chiết khấu chứng từ có giá: là nghiệp vụ cho vay ngắn hạn mà HDBank nhận mua và trả tiền trước cho những chứng từ chưa đến hạn thanh toán cho nhà nhập khẩu theo số tiền bằng trị giá của bộ chứng từ sau khi đã chiết khấu trừ tiền lãi chiết khấu, hoa hồng và các lệ phí khác.

Cho vay trên bộ chứng từ hàng xuất: Dạng tài trợ này cho phép các nhà xuất khẩu nhận trước được phần lớn số tiền sẽ thu, đáp ứng kịp thời cho các doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh của mình mà tài sản đảm bảo chính là bộ chứng từ.

Tỷ lệ tài trợ: HDBank có thể tài trợ lên đến 95% giá trị bộ chứng từ.

Lãi suất: Lãi suất chiết khấu linh hoạt theo từng thời điểm và phụ thuộc vào việc xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp đó tại HDBank.

Xem thêm chú thích phụ lục 3

Nguồn: Bộ phận tín dụng xuất khẩu HDBank và tổng hợp của tác giả Đây là một loại hình cho vay ngắn hạn mà HDBank khuyến khích tăng trưởng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho HDBank. Ngoài ra, HDBank còn cung ứng các dịch vụ tín dụng khác nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê phát triển, cụ thể như: HDBank ký kết các hợp đồng nguyên tắc về việc cho vay với các đại lý, cá nhân thu mua cà phê cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê.

Bảng 2.5, 2.6, 2.7 cho biết diễn biến các hình thức tài trợ trước và sau xuất khẩu café cũng như chênh lệch giữa hai hình thức:

Tài trợ trước xuất khẩu có xu hưởng giảm dần về tỷ trọng so với tài trợ sau xuất khẩu và với tổng mức dư nợ xuất khẩu cà phê. Nguyên nhân của vấn đề là do chính sách cho vay, tài trợ ngắn hạn trong giai đoạn 2008 – 2012 được ưu tiên nhiều hơn và có độ rủi ro thấp hơn; trong khi tài trợ trước xuất khẩu bản chất là cho vay trung và dài hạn. Vấn đề này cũng phù hợp với diễn biến chung của ngành ngân hàng về việc cho vay và huy động ngắn hạn cao hơn cho vay và huy động trung dài hạn.

Trái ngược với tài trợ trươc xuất khẩu, tài trợ sau ngày càng được ưu tiên gia tăng mạnh. Nguyên nhân là do bản chất an toàn của các khoản vay đã được đảm bảo bởi các hoạt động xuất khẩu thu ngoại tệ và được xoay vòng khá nhanh hơn tại trợ trước xuất khẩu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:   

===>>> Dịch Vụ Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh

2.3.2. Quá trình tổ chức thực hiện hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của HDBank Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Quá trình tổ chức thực hiện hạn mức tín dụng là quá trình đưa vào áp dụng trong thực tế các chính sách tín dụng giành cho hoạt động sản xuất kinh doanh xuất khẩu cà phê đã được HDBank hoạch định, được khái quát thành các giai đoạn như sau:

Giai đoạn một: Tiếp cận và thu thập thông tin, đây là giai đoạn mà bộ phận chuyên viên quan hệ khách hàng tiếp cận và thu thập thông tin để khai thác nhu cầu vốn thực tế của khách hàng tiềm năng, thu thập hồ sơ liên quan để xem xét về việc cấp hạn mức tín dụng. Giai đoạn này các đơn vị kinh doanh trong hệ thống HDBank bắt buộc phải am hiểu rõ về khách hàng của mình kể cả bên thứ ba và các điều kiện này cần chứng minh trong các đề xuất cho vay, đặc biệt là với những khách hàng mới. Đơn vị phải nhạy bén trong việc phát hiện nhu cầu của khách hàng, từ đó lựa chọn sản phẩm/dịch vụ tốt nhất để cung ứng cho nhu cầu của khách hàng.

Đơn vị phải duy trì mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, thực hiện các cuộc viếng thăm thường xuyên đến cơ quan/nhà máy/văn phòng của khách hàng và cần có sự hiểu biết sâu rộng về ngành nghề và tình hình hoạt động kinh doanh của khách hàng, đơn vị luôn nắm bắt trước tình huống và phản ứng nhanh với bất kỳ tình huống bất lợi nào. Các đơn vị khi đề xuất cho vay phải ghi rõ thời điểm viếng thăm khách hàng gần đây nhất…

Giai đoạn hai: Thẩm định, Đây là giai đoạn bộ phận thẩm định sẽ phân tích, đánh giá trên hồ sơ đề xuất cho vay của bộ phận chuyên viên quan hệ khách hàng để từ đó xác định hạn mức cần thiết đối với khách hàng.

Bộ phận thẩm định sẽ phân tích năng lực tài chính, kết quả kinh doanh dựa trên thông tin các báo cáo tài chính được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán uy tín. Báo cáo thuế có thể coi được là cơ sở có thể tin tưởng được về mức doanh thu và thu nhập tối thiểu của khách hàng. Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Đối với những khoản vay tài trợ trước xuất khẩu, thông thường có hai nguồn trả nợ được xác định, đề cập và phân tích rõ trong tờ trình , trong đó tài sản đảm bảo được coi là một nguồn trả nợ dự phòng. Tuy nhiên, dòng ngân lưu được tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng phải được coi là nguồn trả nợ chính cho khoản vay.

Sau khi đánh giá một cách chính xác và trung thực khả năng trả nợ của khách hàng để làm căn cứ quyết định cho vay, đánh giá được mức độ rủi ro của dự án khi quyết định cho vay, bộ phận này sẽ có đề xuất trình cấp lãnh đạo phê duyệt.

Giai đoạn ba: phê duyệt hạn mức tín dụng, Cấp lãnh đạo phê duyệt hạn mức dựa trên tờ trình/báo cáo của bộ phận thẩm định (nếu cần thiết sẽ lập tổ tái thẩm định) quyết định hạn mức cấp tín dụng cho khách hàng.

Giai đoạn bốn: Thực hiện, Sau khi phê duyệt, bộ phận quản lý và hỗ trợ tín dụng soạn thảo và ký kết các hợp đồng, tiến hành công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo …để thực hiện giải ngân vốn cho khách hàng.

Đối với những khoản vay được cầm cố bằng cà phê thành phẩm tại HDBank thì khâu tổ chức thực hiện thêm nhiều những bộ phận khác như sau:

 • Khối khách hàng cá nhân và doanh nghiệp: phối hợp với các Đơn vị, Phòng ban có liên quan tại Hội Sở theo dõi tình hình biến động ngành cà phê để kịp thời điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp.
 • Trung tâm công nghệ thông tin: có trách nhiệm tạo mã cho mặt hàng cà phê, tạo trường theo dõi giá cảnh báo, giá xử lý và báo cáo cảnh báo cho khách hàng để khách hàng trả bớt nợ hoặc bổ sung thêm cà phê trên hệ thống quản lý của HDBank và để phục vụ cho công tác quản lý, đánh giá sản phẩm.
 • Phòng kế toán: Có trách nhiệm xây dựng và hướng dẫn cách hạch toán cho sản phẩm này theo đúng chế độ kế toán hiện hành của phát luật và của Ngân hàng Nhà Nước.
 • Phòng pháp chế: Có trách nhiệm rà soát, cảnh báo, chỉnh sửa các quy định, quy trình, biểu mẫu có liên quan đến sản phẩm này đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật, của Ngân hàng Nhà Nước và của HDBank.
 • Đơn vị kinh doanh và Tổ công tác thường xuyên: Giám đốc đơn vị kinh doanh của HDBank, tổ trưởng tổ công tác thường xuyên có trách nhiệm quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn trong quy định này. Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh vướng mắc, Giám Đốc đơn vị kinh doanh, tổ trưởng tổ công tác thường xuyên phải báo cáo kịp thời và đề xuất biện pháp khắc phục trình ngay cho Tổng giám đốc xem xét chỉ đạo giải quyết.
 • Khối Quản lý rủi ro: có trách nhiệm theo dõi việc cấp hạn mức cho vay đối với cho vay cầm cố cà phê cũng như tính tuân thủ quy trình, quy chế trong việc cung cấp sản phẩm cho vay cầm cố cà phê thành phẩm, theo dõi hạn mức cho vay từng khách hàng cũng như tổng mức cho vay của sản phẩm này để tham mưu cho Tổng giám đốc quyết định trong từng thời kỳ nhằm hạn chế rủi ro cho sản phẩm này. Khối Quản lý rủi ro đề xuất mức giá thẩm định trình Tổng giám đốc xem xét ban hành từng thời kỳ.

Quá trình tổ chức thực hiện chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê góp phần nâng cao chất lượng và giảm thiểu rủi ro tín dụng xuất khẩu. Đây là quá trình có tác dụng làm cơ sở cho việc phân định trách nhiệm và quyền hạn của từng bộ phận liên quan trong hoạt động tín dụng xuất khẩu, thiết lập các hồ sơ và thủ tục vay vốn về mặt hành chính, chỉ rõ mối quan hệ giữa các bộ phận liên quan trong hoạt động tín dụng xuất khẩu cà phê.

2.3.3. Quá trình kiểm soát hạn mức của HDBank

Đây là việc kiểm tra đánh giá kiểm soát việc thực hiện chính sách tín dụng, là bước kết thúc quá trình quản trị hạn mức tín dụng đối với hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê. Để thực hiện hoàn chỉnh bước này các ngân hàng sử dụng rất nhiều các quy trình khác nhau trên từng sản phẩm vay đối với từng doanh nghiệp khác nhau . Tất cả các quy trình kiểm soát hạn mức thực hiện theo những nội dụng chính sau đây: Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

 •  Tiến hành kiểm tra tất cả các loại tín dụng xuất khẩu cà phê theo định kỳ nhất định. Trong trường hợp cần thiết hay khi tình hình sản xuất kinh doanh và tài chính của các doanh nghiệp có dấu hiệu xấu đi, có thể yêu cầu xem xét, đánh giá lại các phê duyệt tín dụng. Định kỳ kiểm tra là 30, 60, hay 90 ngày, đối với những khoản tín dụng lớn thì phải kiểm tra thường xuyên hơn và các đơn vị phải tuân thủ nghiêm túc các thời hạn xem xét lại này.
 • Xây dựng kế hoạch giám sát các khoản cấp tín dụng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, đánh giá xem xét lại tính tuân thủ chính sách cho vay của ngân hàng và các tiêu chuẩn do cơ quan quản lý đặt ra. Xác định hạn mức tín dụng tối đa dành cho sản phẩm để giảm thiểu rủi ro mất vốn cho vay…
 • Kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hợp đồng tín dụng, bảo đảm rằng ngân hàng có đầy đủ thẩm quyền hợp pháp để sở hữu các tài sản bảo đảm tín dụng đối với người vay trước tòa án nếu cần thiết.
 • Kiểm tra tính hiệu quả quá trình hoạt động kinh doanh, tính khả thi của từng phương án sản xuất thương mại, khả năng trả nợ, nhằm bảo đảm rằng khách hàng không chậm trễ trong việc trả nợ theo kế hoạch, những khả năng phát sinh từ việc phát triển phương án sản xuất thương mại và mục đích sử dụng vốn vay (dựa trên các hợp đồng ngoại thương đã ký).
 • Chất lượng và điều kiện của tài sản đảm bảo tín dụng xuất khẩu. Với những khoản vay sử dụng cà phê của bên thứ 3 gửi tại kho của khách hàng để cầm cố vay tại HDBank, khách hàng phải cam kết quyền hợp pháp đối với lô cà phê cầm cố là điều kiện để HDBank xem xét cho vay. Đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định hiện hành của HDBank. Ràng buộc điều kiện chặt chẽ về nghĩa vụ của Các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê trong việc cung cấp kho và dịch vụ liên quan đến kho đúng chuẩn để lưu giữ cà phê cầm cố cho HDBank. Thường xuyên lấy mẫu kiểm tra để giám sát chất lượng cà phê cầm cố trong kho. Ràng buộc điều kiện Các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê mua bảo hiểm vật chất bằng 110% giá trị cà phê cầm cố trong kho và đơn vị thụ hưởng đầu tiên là HDBank…
 • Xây dựng cơ chế xử lý tài sản đảm bảo ngay khi giá cà phê giảm dẫn đến tỷ lệ đảm bảo món vay chạm tỷ lệ cảnh báo, tỷ lệ xử lý nhằm bảo toàn vốn vay. Theo dõi phân tích dự báo biến động giá cà phê thế giới và Việt Nam. Cập nhật thường xuyên chương trình quản lý biến động giá trên hệ thống quản lý của HDBank để phát hiện khoản vay vi phạm tỷ lệ xử lý. Trong trường hợp giá thị trường bất ổn trái với quy luật thông thường, để xuất cấp lãnh đạo phê duyệt dừng giải ngân…
 • Quản lý chặt chẽ và thường xuyên các khoản tín dụng có vấn đề, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu không đủ khả năng tài chính để thực hiện mua cà phê …tăng cường kiểm tra giám sát khi phát hiện những dấu hiệu không lành mạnh liên quan đến khoản tín dụng ngân hàng. Cung cấp hạn mức tín dụng/bán trả chậm cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê, tìm kiếm thêm đối tác để tránh lệ thuộc duy nhất vào một đối tác trong việc như xử lý bán tài sản đảm bảo thu hồi nợ.
 • Tăng cường kiểm tra những ngành nghề sử dụng nhiều tín dụng của ngân hàng như xuất khẩu cà phê, gạo, tiêu, điều … có biểu hiện những vấn đề nghiêm trọng trong phát triển (ví dụ như xuất hiện đối thủ cạnh tranh mới, hay có sự áp dụng công nghệ mới đòi hỏi phải có sản phẩm mới và các phương pháp phân phối mới)…

Kiểm soát tín dụng là việc rất cần thiết để hình thành chính sách cho vay của ngân hàng một cách xác thực, hạn chế rủi ro, giúp cho nhà quản lý nhận ra vấn đề một cách nhanh chóng, và cũng là cách kiểm tra tính thực thi của cán bộ tín dụng có chấp hành đúng chính sách cho vay của ngân hàng. Kiểm tra kiểm soát hạn mức tín dụng giúp cho Hội đồng quản trị và Ban giám đốc điều hành trong việc đánh giá toàn bộ tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động tài trợ xuất khẩu của ngân hàng, từ đó đề ra các biện pháp phòng chống cũng như định hướng chính sách, quỹ dự phòng rủi ro và chiến lược phát triển kinh doanh về ngành nghề của ngân hàng trong tương lai.

2.3.4. Kết quả nghiên cứu khảo sát về quản trị hạn mức tín dụng xuất khẩu cà phê của HDBank

Tác giả tiến hành khảo sát phỏng vấn 30 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu café và am hiểu/giao dịch tại HDBank với mục tiêu thu thập được các ý kiến đánh giá của họ về công tác quản trị hạn mức tín dụng xuất khẩu café của HDBank. Với các nội dung và kết quả cụ thể như sau:

2.3.4.1. Phương pháp khảo sát và phân tích Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Đối tượng khảo sát là: Giám đốc của 30 doanh nghiệp đã và đang có dư nợ tín dụng xuất khẩu đối với HDBank và tác giả có khả năng tiếp cận được họ để thu thập thông tin.

 • Thiết kế bảng hỏi, nhằm đánh giá và lượng hóa các vấn đề về quản trị hạn mức tín dụng; tác giả đã nghiên cứu và xây dựng thành 20 câu hỏi như sau (phụ lục 1)

Tác giả đã sử dụng thang đo Likert với 05 mức độ nhằm để thống kê và đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp về các chính sách café và các dịch vụ về sản phẩm café theo mức độ cụ thể như sau :

 • 1: Hoàn toàn không đồng ý
 • 2: Không đồng ý
 • 3: Không ý kiến
 • 4: Đồng ý
 • 5: Hoàn toàn đồng ý

(iv) Sau khi tiến hành phát ra 30 bảng hỏi và thu lại, tác giả được đưa vào phân tích dữ liệu. Tác giả đã sử dụng phương pháp thống kê mô tả với phần mềm SPSS để phân tích số liệu.

2.3.4.2. Kết quả chấm điểm Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Như vậy qua khảo sát một số khách hàng tiêu biểu cảm nhận của khách hàng về vấn đề hạn mức tín dụng của HDBank; tác giả đã thu được kết quả như bảng nêu trên:

 • Nhóm yếu tố sự dễ dàng và thuận tiện trong giao dịch đóng góp 13,83% vào việc hình thành nên cảm nhận của khách hàng về vấn đề hạn mức tín dụng của HDBank
 • Công nghệ và trang thiết bị hiện đại đóng góp 12,27% vào việc tạo nên cảm nhận của khách hàng
 • Nhóm yếu tố giao tiếp và chăm sóc khách hàng đóng góp 13,33% vào việc tạo nên cảm nhận của khách hàng
 • Nhóm chính sách tín dụng và hạn mức tín dụng đóng góp 25,83 % vào việc tạo nên cảm nhận của khách hàng.

Cảm nhận của khách hàng về vấn đề hạn mức tín dụng của HDBank ở mức trung bình; trong đó có sự nổi trội ở mức tốt của yếu tố là: “HDBank luôn xây dựng các chính sách hạn mức tín dụng ưu đãi cho các khách hàng truyền thống và uy tín”; ngoài ra những yếu tố còn lại đều ở mức từ trung bình khá trở xuống.

Vấn đề này cho thấy còn rất nhiều hạn chế trong vấn đề hoàn thiện chính sách, chất lượng, công tác quản trị hạn mức tín dụng của HDBank trên các mặt sau được xắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp về mức độ cần cải thiện ngay yếu tố đó :

2.3.5. Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến quản trị hạn mức tín dụng HDBank

Thời tiết, khí hậu, sâu bệnh: Việt Nam, cà phê thường bắt đầu thu hoạch vào tháng 10, tháng 11 hàng năm. Khi vào vụ mùa, thời tiết ở các tỉnh Tây nguyên còn những cơn mưa cuối mùa nên gây nhiều trở ngại, đặc biệt cho việc phơi cà phê. Cà phê phải ủ đống chờ sân phơi nên quả dễ bị úng, men chua sẽ ngấm vào nhân cà phê ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như mùi vị của cà phê thành phẩm sau này. Mặt khác, khi mùa khô đến sớm dễ xảy ra hạn hán làm cây cà phê ra hoa kém và nếu không đủ nước tưới sẽ gây chết cây hoặc khô cành dẫn đến mất mùa ở vụ mùa tiếp theo. Việc thời tiết ngày càng thay đổi thất thường, hạn hán, động đất, dịch bệnh… nguồn nước ngầm, nguồn nước mặt cũng cạn kiệt so với trước….Tất cả đều có thể gây nên hậu quả rủi ro nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh xuất khẩu. Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

Bên cạnh những biến đổi về thời tiết, còn có vấn đề sâu bệnh làm hạn chế khả năng sinh trưởng hoặc hủy hoại cây. Chẳng hạn như sâu đục thân sẽ khoét lỗ vào cành hoặc thân cây làm cho cây bị hạn chế sinh trưởng hoặc gãy cành hay gãy ngang thân. Còn đối với rệp thì có dạng như rệp sáp bám đầy trên lá làm mất khả năng quang hợp hoặc hỏng lá. Đối với mối hoặc ve sầu thì thường gây hại bằng cách phá hoại phần rễ của cây làm mất một phần bộ rễ hay hủy hoại bộ rễ… Các bệnh thường gặp đối với cây cà phê như bệnh gỉ sắt do nấm gây ra chủ yếu trên lá và làm cho lá rụng; bệnh khô cành khô quả do nấm, vi khuẩn gây nên…

Biến động về giá: Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cà phê thu mua nguyên liệu chế biến rồi lưu kho để tiêu thụ hoặc xuất khẩu mà không mà không có hợp đồng mua trước nguyên liệu với người cung cấp với giá ấn định (vì lúc mua giá có thể đang lên) cũng như không có hợp đồng bán trước với người tiêu thụ với giá ấn định (vì lúc bán giá có thể đang xuống) thì khi giá cả mặt hàng đó biến động, có thể đẩy doanh nghiệp vào tình trạng thua lỗ nặng nề. Nhiều doanh nghiệp vừa ký hợp đồng bán hàng xong, giá cả biến động tăng, tiền thu về không còn đủ để mua lại số hàng tương tự vừa bán dẫn đến thua lỗ. Những biến động không thể dự đoán trước không những có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến thị phần, sức cạnh tranh và thậm chí là cả sự tồn tại của DN nếu điều đó xảy ra trong một thời gian dài.

Lạm phát: Lạm phát là sự tăng giá bình quân của hàng hóa. Các doanh nghiệp luôn gặp các rủi ro do biến động kinh tế. Rủi ro lạm phát là một điển hình trong các rủi ro do biến động kinh tế. Khi lạm phát xảy ra ở mức động cao thì hợp đồng xuất khẩu sẽ không có ý nghĩa. Trong kinh doanh xuất khẩu, thời gian kể từ khi tính toán hiệu quả của thương vụ xuất khẩu đến khi nhận tiền hàng thanh toán từ phía nước ngoài tương đối dài, từ 30-45 ngày. Do vậy xác xuất xảy ra lạm phát là không phải nhỏ.

Tỷ giá hối đoái: Rủi ro hối đoái là một sự không chắc chắn về một khoản thu nhập hay chi trả do biến động tỷ giá gây ra, có thể ngoại tệ thu về mà doanh nghiệp xuất khẩu nhận được trong tương lai lại giảm so với đồng nội tệ.

Chính sách ngoại thương: Chính sách ngoại thương là hệ thống các nguyên tắc, biện pháp kinh tế, hành chính, luật pháp nhằm điều tiết các hoạt động mua bán quốc tế của một nhà nước trong một giai đoạn nhất định. Hầu hết các chính sách ngoại thương của các nhà nước thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau. Sự thay đổi thường xuyên của các định chế này là một đe dọa lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu vì các doanh nghiệp này không chỉ chịu rủi ro do sự thay đổi chính sách ngoại thương trong nước mà còn chịu ảnh hưởng bởi chính sách ngoại thương của các nước bạn hàng xuất khẩu. Trong rủi ro do sự thay đổi chính sách ngoại thương, doanh nghiệp xuất khẩu có thể gặp nhiều rủi ro về qui định ngạnh ngạch, thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu và các quy định hành chính khác.

Tóm tắt chương 2

Chương 2 giới thiệu về HDBank, giới thiệu về một số các doanh nghiệp do HDBank cấp hạn mức tín dụng xuất khẩu cà phê. Trong chương này trình bày về thực trạng quản trị hạn mức tín dụng cho hoạt động xuất khẩu cà phê của HDBank. Trình bày các chức năng quản trị hạn mức tín dụng cho hoạt động xuất khẩu cà phê, nêu rõ 3 chức năng cơ bản nhất áp dụng trong thực tế đó là: hoạch định chính sách cấp hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê; quá trình tổ chức thực hiện chính sách cấp hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê; kiểm tra đánh giá kiểm soát hạn mức. Từ đó nêu lên những nhận xét đánh giá chung, những thành quả mà HDBank đạt được từ khi triển khai chính sách và nêu lên những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách tín dụng xuất khẩu cà phê.

Nội dung quan trọng nhất của chương này là trình bày về quản trị hạn mức tín dụng đối với hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê tại HDBank, bao gồm những nội dung chính sau đây: (1) Các chính sách cấp hạn mức tín dụng cho các Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê của HDBank thông qua các hình thức tài trợ trước và sau xuất khẩu. (2) Quá trình tổ chức thực hiện hạn mức tín dụng cho các Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được khái quát qua bốn giai đoạn như sau: Giai đoạn một: tiếp cận và thu thập thông tin, Giai đoạn hai: thẩm định; Giai đoạn ba: phê duyệt hạn mức tín dụng; Giai đoạn bốn: thực hiện. (3) Kiểm soát hạn mức. (4) Khảo sát chuyên gia để đánh giá về công tác quản trị hạn mức tín dụng của Hdbank đã và đang ở mức độ nào. Ngoài những nội dung chính nêu trên, chương 2 cũng đưa ra một số nhận xét chung về tình hình hoạt hoạt động xuất khẩu của ngành cà phê Việt Nam hiện nay. Nêu ra những thành quả mà HDBank đã đạt được khi áp dụng các chính sách này vào thực tế. Nêu ra những tiềm ẩn rủi ro và khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách tín dụng, quản lý và kinh doanh xuất khẩu cà phê. Những thông tin này sẽ làm cơ sở cho một số giải pháp khắc phục và nâng cao hiệu qủa quản trị hạn mức tín dụng cho hoạt động xuất khẩu cà phê của HDBank là nội dung chính ở chương 3 của luận văn. Luận văn: Thực trạng hoạt động kinh doanh cà phê của HDBank

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Luận văn: Nâng cao xu hướng phát triển ngành cà phê Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x