Luận văn: Thực trạng chống thi hành công vụ tại Quảng Ninh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng chống thi hành công vụ tại Quảng Ninh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Thu thập chứng cứ trong điều tra các vụ án chống người thi hành công vụ từ thực tiễn tỉnh Quảng Ninh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.3. Đánh giá, nhận xét thực trạng hoạt động thu thập chứng cứ trong điều tra các vụ án các vụ án chống người thi hành công vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

2.3.1. Những kết quả đạt được Luận văn: Thực trạng chống thi hành công vụ tại Quảng Ninh

CQĐT đã bố trí cơ cấu, sắp xếp đội ngũ ĐTV, cán bộ điều tra, trinh sát tương đối hợp lý trong điều tra các vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Do đó, hoạt động thu thập chứng cứ được các ĐTV, cán bộ điều tra tiến hành nghiêm túc và có sự hỗ trợ của trinh sát, phối kết hợp của Kiểm sát viên.

Tất cả các vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra đều được CQĐT tiến hành hoạt động thu thập các chứng cứ đã thu thập được để sử dụng vào việc chứng minh tội phạm và người phạm tội. Lực lượng ĐTV, cán bộ điều tra, trinh sát được đào tạo tương đối cơ bản, có năng lực, có lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn có ý thức học hỏi, trau dồi những kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tế. Do đó, hoạt động thu thập, đánh giá, sử dụng chứng cứ trong điều tra vụ án chống người thi hành công vụ được thực hiện nghiêm túc và đạt một số kết quả nhất định.

Hoạt động thu thập chứng cứ trong điều tra vụ án chống người thi hành công vụđã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, của lãnh đạo CQĐT, và lãnh đạo Công an các địa phương, cũng như được sự nhiệt tình giúp đỡ của đông đảo quần chúng nhân dân đối với hoạt động này.

Hoạt động thu thập chứng cứ đã có sự phối hợp với các cơ quan THTT khác như Viện Kiểm sát, và các lực lượng khác như kỹ thuật hình sự, Công an các huyện, thị, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, lực lượng trinh sát…góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng kiểm tra, xác minh chứng cứ trong điều tra các vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn tỉnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Luật Hình Sự – Tố Tụng Hình Sự

2.3.2. Tồn tại, hạn chế và nguyên nhân Luận văn: Thực trạng chống thi hành công vụ tại Quảng Ninh

Thứ nhất: Khi tiến hành điều tra các VAHS CQĐT các cấp cũng thu thập những chứng cứ không bảo đảm tính khách quan, dẫn đến việc giải quyết vụ án không đúng quy định của pháp luật, có việc CQĐT đã “hình sự hóa” các quan hệ hành chính… xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ hai: Khi tiến hành điều tra các VAHS CQĐT cũng thu thập những chứng cứ không bảo đảm tính hợp pháp dẫn đến việc có nhiều vụ án không được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nghiên cứu thực tiễn hoạt động thu thập chứng cứ trong giai đoạn điều tra cho thấy, các trường hợp CQĐT tiến hành biện pháp thu thập chứng cứ không bảo đảm quy định của BLTTHS thường xảy ra dưới các hình thức sau đây:

Các hoạt động điều tra ban đầu, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi…do CQĐT ở một số nơi thực hiện không bảo đảm trình tự, thủ tục, việc thu thập chứng cứ, ghi nhận dấu vết, vật chứng cứ được CQĐT tiến hành sơ sài, không đầy đủ…theo quy định.

  • Có nhiều trường hợp, việc lập biên bản về khám nghiệm hiện trường hoặc khám nghiệm tử thi đã vi phạm các quy định của BLTTHS như: Tẩy xóa, thêm bớt tùy tiện; không có người chứng kiến tham gia…
  • Quá trình điều tra các VAHS CQĐT còn có những vi phạm các quy định của BLTTHS làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau: Còn chậm ra quyết định khởi tố VAHS và không kịp thời áp dụng các biện pháp TTHS để xác minh, thu thập chứng cứ; ĐTV cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong quá trình giải quyết; Một số CQĐT ở địa phương đã vi phạm quy định của BLTTHS sự về thu giữ, bảo quản và xử lý vật chứng, việc bảo quản vật chứng chưa bảo đảm, làm hư hỏng vật chứng, để mất hoặc đánh tráo vật chứng hay thậm chí thu giữ cả những đồ vật không liên quan đến vụ án.

Thứ ba: Khi tiến hành điều tra các VAHS CQĐT các cấp cũng thu thập những chứng cứ không bảo đảm tính liên quan dẫn đến việc giải quyết vụ án không triệt để, không đúng quy định của pháp luật.

Thiếu trách nhiệm trong việc thu thập chứng cứ, dẫn đến có vụ án chưa thu thập đầy đủ các chứng cứ có liên quan để giải quyết vụ án nên Tòa án, VKS phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Khi thu thập chứng cứ, căn cứ CQĐT không xác định đầy đủ mối liên quan của các chứng cứ, nên xác định và thu thập chứng cứ không đảm bảo cho việc giải quyết vụ án.

Khi thu thập chứng cứ, mặc dù chứng cứ mâu thuẫn, chưa phù hợp và liên quan với nhau nhưng CQĐT vẫn đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự người bị tình nghi phạm tội, dẫn đến vụ án phải xét xử lại nhiều lần.

Thứ tư: Mặc dù bị pháp luật nghiêm cấm nhưng tình trạng bức cung, dùng nhục hình vẫn xảy ra ở một số địa phương, xâm hại trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bị nhục hình và gây ra các hậu quả nghiêm trọng khác như: Làm sai lệch hồ sơ vụ án, làm oan, sai, gây tác động xấu đến dư luận xã hội, một số trường hợp còn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Những tồn tại, hạn chế nêu trên xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Về khách quan

Pháp luật tố tụng hình sự chưa quy định cụ thể về giới hạn chứng minh mà chỉ nêu nguyên tắc chung định hướng “làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội”, chưa quy định rõ ràng trình tự thủ tục, thời hạn, trách nhiệm của các chủ thể liên quan đến hoạt động giám định; giá trị của các kết luận giám định lần đầu và lần sau. Việc tổ chức nghiên cứu lý luận về chứng cứ và hoạt động thu thập, đánh giá, sử dụng chứng cứ trong điều tra vụ án chống người thi hành công vụ còn ít được quan tâm, còn thiếu những chỉ dẫn khoa học cho thực tiễn hoạt động thu thập, đánh giá, sử dụng chứng cứ trong điều tra vụ án.

Ngoài ra một số quy định của BLHS và BLTTHS hiện hành còn tồn tại nhiều vướng mắc, hạn chế, nhiều quy định còn mâu thuẫn chưa được hướng dẫn, giải thích kịp thời, cụ thể và đầy đủ, chẳng hạn, các quy định của BLHS về một số nhóm tội phạm về sở hữu, kinh tế, môi trường, các tình tiết định tội, định khung trong các cấu thành tội phạm; trong đó có tội chống người thi hành công vụ…hay các quy định của BLTTHS về chứng cứ, nguồn chứng cứ, việc thu thập, kiểm tra và đánh giá chứng cứ… còn chưa rõ ràng, chặt chẽ nên đã dẫn sự nhận thức và áp dụng chưa thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, giữa cấp trên và cấp dưới trong quá trình làm sáng tỏ vụ án. Luận văn: Thực trạng chống thi hành công vụ tại Quảng Ninh

Trong quá trình điều tra vụ án chống người thi hành công vụ, hoạt động thu thập chứng cứ bị hạn chế rất nhiều, nó chỉ tập trung ở một số nguồn, như lời khai của người làm chứng hoặc các dấu vết mà đối tượng để lại nơi ở, trên thân thể người bị hại…

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân thứ nhất: Việc tổ chức và hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng nói chung, CQĐT nói riêng còn chưa thật sự hợp lý, nhất là gắn hoạt động trinh sát với hoạt động điều tra dẫn đến việc điều tra, lập hồ sơ theo quy định của BLTTHS còn nhiều thiếu sót, hạn chế; chưa thực hiện đúng việc phân cấp về thẩm quyền điều tra giữa CQĐT ở cấp Trung ương và CQĐT cấp tỉnh. Bên cạnh đó, năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của một số ĐTV chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến chất lượng, hiệu quả điều tra vụ án và lập hồ sơ VAHS còn nhiều hạn chế, tương tự cũng xảy ra đối với một số cán bộ là kiểm sát viên, thẩm phán, chưa kiểm sát và đánh giá được toàn diện chứng cứ trong VAHS, qua đó dẫn đến chậm phát hiện các vi phạm, thiếu sót…

Nguyên nhân thứ hai: Hiện nay, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và giữa các CQĐT, VKS, Tòa án cấp trên và cấp dưới còn chưa chặt chẽ, nhất là giữa CQĐT và VKS trong quá trình chỉ đạo tố tụng. Đặc biệt, công tác kiểm sát việc nắm và giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm của VKS các cấp còn bất cập, hạn chế; chưa xác định rõ cơ chế của việc ủy quyền và phân cấp trong ngành kiểm sát. Ngoài ra, cơ chế phối hợp giữa hoạt động TTHS với một số hoạt động bổ trợ tư pháp như: Hoạt động bào chữa, giám định, phiên dịch…còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, hệ thống, làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của công tác điều tra, truy tố, xét xử và việc giải quyết khách quan, toàn diện và đúng pháp luật đối với các VAHS.

Nguyên nhân thứ ba: Còn một số ĐTV, kiểm sát viên của các CQĐT, VKS các cấp do có những hạn chế nhất định chuyên môn, nghiệp vụ như: Về chứng cứ và chứng minh trong VAHS; chưa nắm vững các quy định của BLTTHS về khái niệm chứng cứ, các thuộc tính của chứng cứ, nguồn chứng cứ, nghĩa vụ chứng minh, các vấn đề phải chứng minh, trình tự, thủ tục tiến hành các hoạt động thu thập, kiểm tra và đánh giá chứng cứ ở từng giai đoạn của quá trình chứng minh trong VAHS; vi phạm các nguyên tắc về thu thập, kiểm tra, đánh giá chứng cứ…

Đặc biệt, còn nhiều trường hợp bên cạnh việc chưa nắm vững các quy định của BLTTHS, khi giải quyết vụ án, cũng còn chưa nắm vững các quy định của BLHS (về lỗi; các tình tiết tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; tái phạm, xóa án tích, cũng như về các yếu tố cấu thành các tội phạm cụ thể liên quan đến kinh tế, tài chính, sở hữu, vi phạm quy định về an toàn giao thông…); không thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật và văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Nguyên nhân thứ tư: Nhận thức pháp luật của một số người tiến hành tố tụng trong các vụ án còn thiếu thống nhất; chưa làm rõ những vấn đề cần chứng minh trong vụ án, chưa tiến hành tổng hợp, đánh giá chứng cứ vụ án, tài liệu vụ án để xác định chính xác đối tượng, tội danh khởi tố và những vấn đề khác cần chứng minh trong VAHS; chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định trong BLTTHS, các vi phạm, thiếu sót, tồn tại về tố tụng còn lặp lại ở nhiều vụ án. Quan điểm đánh giá về chứng cứ, tội danh, đường lối xử lý còn thiếu thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng, nhất là các vụ án lớn, phức tạp, nghiêm trọng, nhiều bị can, bị cáo.

Tiểu kết chương 2

Hoạt động thu thập chứng cứ của cơ quan THTT chính là quá trình điều tra nhằm tái hiện lại những chi tiết của vụ án. Do đó yêu cầu dựng lại bức tranh một cách đầy đủ nhất về vụ án đã xảy ra trong quá khứ gần như là điều không thể, bởi tác động của nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Thực tiễn hoạt động thu thập chứng cứ trong giai đoạn điều tra vụ án chống người thi hành công vụ từ thực tiễn tỉnh Quảng Ninh cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm đạt được vẫn sẽ không tránh khỏi những tồn tại, hạn chế.

Trong nội dung chương 2 của luận văn đã làm rõ thực trạng hoạt động thu thập chứng cứ trong giai đoạn điều tra vụ án chống người thi hành công vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Qua đó đã làm sáng tỏ những kết quả đạt được và những vi phạm, sai lầm trong công tác này, cũng như những nguyên nhân của những vi phạm, sai lầm. Đây là cơ sở quan trọng để đề ra các biện pháp khắc phục các nguyên nhân dẫn đến các hạn chế trong hoạt động thu thập chứng cứ trong giai đoạn điều tra vụ án chống người thi hành công vụ trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động này trong thời gian tới, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội. Luận văn: Thực trạng chống thi hành công vụ tại Quảng Ninh

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY    

===>>> Luận văn: Giải pháp nâng cao thu thập chứng cứ tại Quảng Ninh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x