Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Hoàn thiện hoạt động marketing trực tuyến tại Công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển

3.1.1 Định hướng hoạt động của Công ty Cổ Phần Thương Mại Nguyễn Kim

Đưa website nguyenkim.com trở thành trang web dẫn đầu trong lĩnh vực Bán lẻ. Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Đa dạng hóa sản phẩm kèm theo mức giá cạnh tranh so với đối thủ.

Thứ ba, hoàn thiên và nâng cấp các quy trình cung cấp sản phẩm cho khách hàng, và mở rộng kênh bán hàng trực tuyến đến với nhiều người tiêu dùng hơn.

Cuối cùng Nguyễn Kim sẽ đầu tư sự phát triển và duy trì nguồn nhân lực có chất lượng, nhiệt huyết.

3.1.2 Mục tiêu Marketing trực tuyến

Điều chúng ta muốn khách hàng nghĩ và làm:

 • Nguyễn Kim luôn là thương hiệu hàng đầu mà tôi lựa chọn vì có chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.
 • Tôi luôn tìm tới Nguyễn Kim bất cứ khi nào có nhu cầu mua hàng điện máy.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Marketing

3.2. Giải pháp hoàn thiện Marketing trực tuyến tại công ty cổ phần thương mại Nguyễn Kim Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

3.2.1. Nhóm giải pháp thứ nhất: Hoàn thiện hoạt động nghiên cứu thị trường

3.2.1.1. Hoàn thiện phương thức nghiên cứu thị trường

Để tăng tính hiệu quả trong công tác nghiên cứu thị trường thì Nguyễn Kim cần có một số giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất, đa dạng hóa hình thức thu thập thông tin. Bên cạnh việc thu thập thông tin theo các phương pháp hiện có, công ty có thể kết hợp với một số phương pháp sau:

Thực hiện khảo sát trên website của công ty: với lợi thế từ Website được rất nhiều luồng traffic trong một ngày ghé thăm, công ty có thể triển khai tiến hành các khảo sát ngay trên chính trang web của mình. Để thu hút người dùng khảo sát theo ý muốn của công ty, đòi hỏi thông điệp công ty đưa ra và giá trị khách hàng họ nhận được phải hấp dẫn, kích thích họ hoàn thành.

Thực hiện phỏng vấn chuyên gia, và nhóm khách hàng thông qua mạng internet: cách này chỉ nên áp dụng một nhóm nhỏ từ 3 đến 5 người và công cụ hỗ trợ là skype, chatroom, yahoo room…Hình thứ này rất tiện lợi và linh hoạt về thời gian, cũng như địa điểm, và thông tin thu thập có thể được nhiều hơn. Những người tham gia có thể thảo luận ở bất cứ đâu, và vào lúc nào và vẫn theo dõi được quá trình thảo luận của mọi người. Sự phản hồi của người được phỏng vấn không chỉ nhanh hơn mà còn chân thực hơn, nhất là đối với các vấn đề nhạy cảm. Và nội dung để dùng hình thức phỏng vấn này thường là những vấn đề chuyên sâu, quan trọng cần sự đóng góp ý kiến chi tiết, cụ thể và chân thật.

Thứ hai, tích hợp chức năng thống kê lượng truy cập trên website của công ty. Mục đích thống kê thông tin nào hay các sản phẩm nào khách hàng xem và quan tâm nhiều nhất. Điều này giúp công ty có thể nhận biết được sự thay đổi trong xu hướng tiêu dùng. Cũng qua đó, giúp công ty có thể đánh giá được sự quan tâm của khách hàng với mỗi mặt hàng của công ty hay thông tin gì được khách hàng quan tâm nhất.

3.2.1.2. Xác định thị trường mục tiêu

Trong marketing truyền thống, công ty Nguyễn Kim đã phân khúc khách hàng theo mục đích sử dụng, tâm lý, hành vi mua hàng, thói quen mua sắm và thu nhập. Công ty nhắm vào đối tượng khách hàng có thu nhập cao, gồm có hộ gia đình và kinh doanh, khách hàng bị tác động bởi giá cả và chất lượng dịch vụ bán hàng và thường có thói quen mua sắm tại các khu trung tâm thương mại sầm uất.

Trong marketing trực tuyến, việc xác định thị trường mục tiêu nên ưu tiên theo phân khúc tâm lý và hành vi mua hàng. Hai yếu tố này có ảnh hưởng quan trọng đến việc lựa chọn và mua sắm hàng hóa trên mạng. Dựa vào 2 yếu tố đó có thể xác định thị trường mục tiêu của marketing trực tuyến là: Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

 • Nhóm 1, khách hàng dễ bị tác động bởi giá cả: họ tìm kiếm sản phẩm tốt và giá cả thấp nhất. Họ thường quan tâm đến các đợt giảm giá, khuyến mãi của các siêu thị điện máy. Mức độ quan tâm của họ trước tiên là giả cả, tiếp theo là thương hiệu rồi mới đến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nhóm đối tượng này mức độ trung thành không cao, họ có thể chuyển sang mua sản phẩm ở một siêu thị điện máy khác có mức giá cạnh tranh hoặc có chương trình khuyến mãi, giảm giá hơn, đây là nhóm khách hàng chiếm phần lớn trên thị trường.
 • Nhóm 2, những người thích sự tiện lợi: đây là những khách hàng quan tâm và bị thu hút bởi những website có quy trình kinh doanh đơn giản, thuận tiện, nhanh và hiệu quả so với quy trình kinh doanh truyền thống nhưng vẫn đảm bảo về dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng.

3.2.1.3. Xác định đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Thị trường điện máy hiện nay đang trong bối cảnh cạnh tranh rất khốc liệt, ngoài sự khác biệt về sản phẩm, chất lượng, và giá cả thì việc xác định những đối thủ cạnh tranh trực tiếp đối vối doanh nghiệp của mình vô cùng quan trọng. Để nhận định được tổng quát về các đối thủ cạnh tranh, tác giả thảo luận với các anh chị trong phòng Marketing của Nguyễn Kim để đưa ra ba tiêu chí sau:

Bảng 3.1 Bảng so sánh đánh giá các tiêu chí tổng quát đối thủ cạnhtranh

Công ty A Công ty B

Chất lượng website (điểm nhân 4)

Chất lượng Fanpape trên Facebook (điểm nhân 3)

Vị trí trên trang công cụ tìm kiếm (điểm nhân 3)

Tổng điểm

Tính ra điểm phân loại là tổng điểm của ba tiêu chí này, có thể xác định những đối thủ mạnh nhất vào thời điểm này của công ty. Sau khi xác định được khoảng hai, hoặc ba, hay bốn đối thủ có điểm cao nhất, tiếp theo sẽ tiến hành khảo sát chuyên gia hay người trong ngành. Ngoài những tiêu chí trong luận văn này, tác giả còn được các anh chị trong phòng Marketing đề xuất thêm một vài tiêu chí cụ thể hơn:

Bảng 3.2: Bảng so sánh các tiêu chí công cụ Marketing Online của đối thủ cạnh tranh

3.2.2. Nhóm giải pháp thứ hai: Hoàn thiện các chiến lược Marketing trực tuyến Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

3.2.2.1. Chiến lược sản phẩm

Theo kết quả phân tích cho thấy nhân tố Các chiến lược sản phẩm là có tác động mạnh nhất đến hiệu quả hoạt động Marketing trực tuyến của công ty. Do đó, cần phát huy những chiến lược Marketing trực tuyến hiện tại của công ty và hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng các yêu cầu khi mua sắm trên mạng của khách hàng.

Về chiến lược sản phẩm: Sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ tư vấn sản phẩm là hai yếu tố không thể tách rời. Theo thực trạng nghiên cứu cho thấy, dịch vụ hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của công ty chưa được đánh giá cao. Để hoàn thiện hơn chính sách sản phẩm, công ty cần xem xét một số giải pháp sau:

Thứ nhất, công ty cần đầu tư đúng mức cho bộ phận tư vấn, bộ phận hỗ trợ khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty. Hoàn thiện dịch vụ hỗ trợ tư vấn sản phẩm trực tuyến bằng nhiều hình thức như:

 • Củng cố thường xuyên đường dây tổng đài tư vấn của công ty để kết nối với khách hàng có nhu cầu bất cứ khi nào không để khách hàng đợi lâu.
 • Nâng cấp bộ phận tư vấn trực tuyến trên website của công ty với từng bộ phận riêng biệt: kinh doanh, hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành, hướng dẫn… nhằm phục vụ tối đa các nhu cầu của khách hàng về sử dụng sản phẩm của công ty.

Thứ hai, làm nổi bật sản phẩm và thanh lọc loại sản phẩm: đối với các sản phẩm đem lại lợi nhuận thấp, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng doanh thu thì công ty nên thanh lọc bớt loại sản phẩm đó, dành ngân sách đó để làm nổi bật những sản phẩm được coi là chủ lực của mình lên.

Thứ ba, hiện tại, các chủng loại sản phẩm mà công ty đang kinh doanh rất đa dạng và có phần tràn lan. Do đó, công ty cần rút gọn thành phần chủng loại sản phẩm, tập trung vào sản phẩm chủ lực để tiết kiệm được chi phí, vốn, chi phí tồn trữ, diện tích, nhân lực và dễ dàng trong việc định vị thương hiệu.

3.2.2.2. Chiến lược giá Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Việc xây dựng một chiến lược giá đảm bảo uy tín, thương hiệu lớn của công ty vừa mang lại lợi ích và chi phí tối ưu cho khách hàng. Theo đó, đề xuất cho chiến lược này như sau:

Thứ nhất, công ty nên tiếp tục các chính sách giá tối ưu hiện tại như “giá tốt nhất”, “giá chính hãng” để tạo niềm tin trong khách hàng, nhưng sẽ tạo sự đặc biệt trong việc mua hàng trên mạng bằng việc bổ sung thêm lợi ích khi đặt hàng qua mạng hoặc thương lượng về chi phí giao hàng. Công ty có thể kết hợp thêm với các ngân hàng giảm giá khi khách hàng thanh toán trực tuyến qua dịch vụ thẻ của ngân hàng, giảm giá khi khách hàng đăng kí nhận hàng trực tiếp tại công ty. Việc bổ sung các lợi ích cho khách hàng khi đặt hàng qua mạng sẽ giúp khách hàng ngày càng thích ứng với việc trao đổi với công ty thông qua website và sử dụng website của công ty nhiều hơn khi có nhu cầu mua hàng.

Thứ hai, để đảm bảo có được mức giá cạnh tranh so với đối thủ, công ty nên xây dựng ứng dụng thống kê giá cả các mặt hàng tương tự được đăng trên website của đối thủ, từ đó có chính sách điều chỉnh giá hợp lý.

Thứ ba, công ty cần có chính sách rõ ràng về chiết khấu hay khuyến mãi cho các hóa đơn đặt hàng lớn.

3.2.2.3. Chiến lược phân phối

Hiện nay Nguyễn Kim có 23 trung tâm trên toàn quốc và hoàn toàn chưa có các kênh trung gian mở rộng. Do đó, để nâng cao và hoàn thiện kênh phân phối công ty nên triển khai nhiều chương trình như:

Thứ nhất phát triển thêm các trung tâm điện máy khắp cả nước, xây dựng các chương trình đại lý, xây dựng các chương trình cộng tác để mở rộng hơn nữa kênh phân phối của công ty giúp thuận lợi cho việc giao hàng, phân phối sản phẩm trong kinh doanh trưc tuyến.

Thứ hai, mạng lưới vận chuyển ngoài đội ngũ nhân viên giao hàng chính thức, công ty cần phát triển thêm các mạng lưới dịch vụ vận chuyển rộng khắp với các đơn vị chuyên nghiệp khác như DHL, UPS, EMS, Viettel.

Thứ ba, phương thức thanh toán trong kinh doanh trực tuyến là điều kiện rất quan trọng, nó phải đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng đồng thời phải tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi giao dịch với các kênh trung gian mà công ty sử dụng. Ngoài việc thanh toán qua cổng thanh toán điện tử 123Pay, công ty nên sử dụng thêm bằng các hình thức thanh toán tiện lợi hơn như: thanh toán quan Western Union, thanh toán bằng ví điện tử, thanh toán qua điện thoại di động…nhưng phải đảm bảo thông tin thanh toán được bảo mật tuyệt đối.

Thứ tư, công ty cần phát triển và xây dựng thêm tính năng giá cước vận chuyển tự động ngay trên website tùy vào khối lượng hàng hóa, phương thức và khoảng cách vận chuyển hàng hóa đến nơi khách hàng chỉ định.

3.2.2.4. Chiến lược chiêu thị Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Đây chính là vũ khí linh hoạt nhất giúp công ty đạt được các mục tiêu đề ra với nhiều sự lựa chọn. Vì thế, để các hoạt động chiêu thị trên internet của công ty đạt được hiệu quả tốt nhất công ty cần kết hợp giữa ngoại tuyến và trực tuyến như:

Ngoai tuyến

Thứ nhất, luôn đặt địa chỉ trang web trong các tiêu đề thư, danh thiếp, bao bì, phần chữ ký email hay bất kì nơi nào mà khách hàng sẽ chú ý tới.

Thứ hai, in địa chỉ trang web lên đồng phục của nhân viên.

Thứ ba, đính kèm trang web vào tất cả các sản phẩm/dịch vụ khuyến mãi, quảng cáo mà công ty cung cấp cho khách hàng như áo thun, tách café…

Thứ tư đưa địa chỉ trang web vào tất cả các bản thông cáo báo chí mà công ty gửi cho giới Marketing. Hay viết địa chỉ web lên thành xe ôtô, xe tải của công ty.

Trực tuyến

 • Thứ nhất, công ty có thể thực hiện mô hình quảng cáo tài trợ và mô hình quảng cáo lựa chọn vị trí. Công ty có thể tài trợ cho các diễn đàn công nghệ thông tin như:  voz forum, vn-zoom forum, báo điện tử pcworld…để thu hút được nhiều người đến với website Nguyenkim.com.
 • Thứ hai, liên kết chặt chẽ với cộng đồng web để hàng trăm trang web có đường dẫn tới trang web của công ty.
 • Thứ ba, tổ chức nhiều cuộc thi hấp dẫn, độc đáo trên website. Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim
 • Thứ tư, hàng tuần gửi đi các bản tin email cho các thành viên đăng ký trang web của công ty, với nội dung là những chương trình xúc tiến được soạn thảo chuyên nghiệp, mang tính cá nhân hóa và có trọng tâm hướng đến khách hàng. Dựa trên cơ sở dữ liệu khách hàng để đưa ra các chương trình khuyến mãi được thiết kế thích hợp trong từng phân khúc thị trường.

Thứ năm, nội dung quảng cáo được đánh giá là chưa đươc hấp dẫn, vì thế Content Marketing là hướng giải quyết thích hợp và cần thiết cho các chiến lược quảng cáo của công ty. Nội dung chất lượng là những gì khách hàng của công ty muốn đọc, không phải những gì công ty muốn nói với họ. Để kết nối hiệu quả với người tiêu dùng, cần sáng tạo ra các nội dung gốc, có bản sắc riêng và liên quan đến người dùng. Ngoài ra, các nội dung này cần tương thích với bất kỳ trình duyệt hay thiết bị để người dùng có thể dễ dàng xem và chia sẻ. Ứng dụng Content Marketing này vào các công cụ như email marketing hay forum seeding sẽ tạo ra hiệu quả tốt hơn, nội dung sẽ không rời rạc và kém hấp dẫn hơn trước. Có 6 bước để tiến hành Content Marketing:

Bước 1: Research : nghiên cứu nội dung thật kỹ và xác định được mục tiêu cuối cùng là gì và đối tượng cụ thể muốn hướng đến, phương pháp cụ thể để thực hiện.

Bước 2: Creat: bắt đầu viết hay tạo nôi dung cơ bản.

Bước 3: Optimize: tối ưu bản nội dung cơ bản thành bản chi tiết, cụ thể.

Bước 4: Publish: bắt đầu quảng bá chia sẻ rầm rộ.

Bước 5: Promote: thực hiện các kênh phân phối xúc tiến nội dung.

Bước 6: Measure: đo lường đánh giá, kiểm soát quá trình.

Thứ sáu, đối với việc chăm sóc khách hàng: công ty cần đầu tư xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng (CRM) nhằm quản lý đầy đủ và chính xác thông tin khách hàng để cung cấp cho nhân viên bán hàng mọi thông tin kịp thời, đầy đủ liên quan đến khách hàng.

3.2.2.5. Chiến lược con người

Nhằm hoàn thiện hơn nữa chiến lược con người – yếu tố chủ chốt trong marketing trực tuyến:

Thứ nhất, công ty cần tuyển dụng và đào tạo riêng biệt nguồn nhân lực chuyên mảng marketing trực tuyến, đào tạo nhân viên trong môi trường narketing trực tuyến để theo kịp sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet hiện nay.

Thứ hai, thiết lập bộ phận tư vấn riêng biệt chuyên giải đáp những thông tin chia sẽ của khách hàng và trả lời các thắc mắc của khách hàng trên từng sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác nhằm phục vụ tối đa các nhu cầu của khách hàng về sử dụng sản phẩm của công ty.

Thứ ba, tuyển dụng thêm nhân viên có khả năng viết lách, tạo ra được nội dung, tưởng hay, cách dẫn chuyện lôi cuốn có thể tạo ra những topic hay bài viết hấp dẫn, có khả năng tương tác tốt với các thành viên trong các diễn đàn, mạng xã hội.

Thư tư, hoạt động đánh giá hiệu quả và năng lực của nhân viên nên được quan tâm cao cùng với công tác khen thưởng nhằn khuyến khích nhân viên tất cả bộ phận hoàn thành tốt công việc. Định kỳ hàng tháng người quản lý trực tiếp dựa vào kết quả làm việc cũng như tinh thần, trách nhiệm của nhân viên mà họ cho cho là xứng đáng được tuyên dương, khen thưởng.

3.2.3. Nhóm giải pháp thứ ba: Hoàn thiện công cụ Marketing trực tuyến Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Như đã trình bày ở chương 2, Nguyễn Kim hiện đang sử dụng song song 4 công cụ chính để thực hiện các hoạt động Marketing trực tuyến gồm: Website, Email Marketing, Mạng xã hội (Social Media Marketing), Công cụ tìm kiếm (SEM).

3.2.3.1 Xây dựng Website với nhiều tiện ích

Website là một văn phòng ảo của công ty trên mạng internet, là công cụ Marketing quan trọng và chủ chốt trong quá trình phát triển thương hiệu Nguyễn Kim. Website bao gồm toàn bộ thông tin, dữ liệu, hình ảnh về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động mà công ty muốn truyền đạt tới người sử dụng internet. Website của Nguyễn Kim đang được phát triển đúng hướng, có được sự đánh giá, nhìn nhận khá cao từ khách hàng. Để giữ vững cũng như tăng thêm nguồn truy cập nhiều vào trang web công ty, ngoài việc luôn cập nhật thông tin mới có giá trị dành cho khách hàng, còn phải tăng lượng liên kết backlink, cũng như các nguồn từ email, mạng xã hội và công cụ tìm kiếm về tới trang web. Do đó, để sử dụng công cụ website hoạt động với hiệu quả tốt hơn nữa, tác giả đề xuất một số giải pháp sau: Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Thứ nhất, tạo tính hấp dẫn cho người xem trang web, bằng việc hạn chế sự tràn ngập thông tin và hình ảnh. Hạn chế đưa quá nhiều thông tin lên website bằng việc tạo ra các khoảng trống để tạo cảm giác dễ chịu khi nhìn vào. Giúp người đọc tìm kiếm các chủ đề quan tâm dễ dàng, phân biệt được các khu vực thông tin và quảng cáo khác nhau, đồng thời tăng thêm tính chuyên nghiệp cho trang web.

Thứ hai, cập nhật thông tin mỗi ngày là điều cần thiết nhưng phải biết cách đăng tải thông tin hay và hữu ích đối với người đọc. Ngôn từ cần được trau chuốt, bố cục rõ ràng, mạch lạc và logic, tránh tình trạng copy – paste. Nếu website của bạn sử dụng nguồn thông tin từ đơn vị khác, đối tác – khách hàng sẽ đánh giá thấp uy tín của doanh nghiệp bạn. Chính vì vậy, cần đăng tải những bài viết hay, hữu ích, nội dung cuốn hút và hình thức trình bày đẹp sẽ thu hút sự theo dõi của khách hàng nhiều hơn.

Thứ ba, tạo dựng nét riêng cho website, bằng cách tổ chức theo cách nghĩ của khách hàng, sắp xếp cơ cấu sản phẩm dựa trên cách mua của khách hàng. Chẳng hạn, có thể sắp xếp sản phẩm và các phụ kiện, vật dụng liên quan cùng với nhau.

Thứ tư, công ty có thế phát triễn website theo hướng đối tượng khách hàng như sau:

 • Người xem hàng hóa (viewers): đối với nhóm khách hàng này, website cần thật sự ấn tượng để thu hút khách hàng bằng từ ngữ, đặc biệt để tạo dấu ấn. Những dấu ấn này sẽ là bước khởi đầu để khách hàng dừng lại trên website và tiếp tục xem sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Người mua hàng hóa (shoppers): đây là những khách hàng đã có dự định mua hàng hóa và vào website để thực hiện hành vi mua hàng. Đối với những khách hàng, website cần được tổ chức thiết kế sao cho việc mua hàng thuận tiện nhất. Cần thiết kế giỏ mua hàng sao cho thuận tiện, thống kê, gợi ý, tính toán giá cả và lưu trữ thông tin cho khách hàng.
 • Người tìm hiểu về hàng hóa ( seekers): những khách hàng này vào website và biết chính xác sản phẩm họ đang quan tâm là gì. Do đó, website cần có công cụ để so sánh các sản phẩm, nhận xét của khách hàng, gợi ý, tư vấn.

Thứ năm, thường xuyên nâng cấp website phù hợp với nhu vầu sử dụng. Việc website quá cũ, bị lỗi thời về chức năng cũng như giao diện sẽ làm cho vấn đề truy cập và vận hành trở nên khó khăn. Chính vì vậy, theo thời gian bạn cần phải nâng cấp website cho phù hợp với công nghệ mới và nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Thứ sáu, cần phát triển hơn nữa mục hỏi đáp, thắc mắc, liên hệ, thêm lựa chọn đánh dấu trang, và ở cuối bài viết hãy thêm liên kết bằng các công cụ chia sẽ như facebook, linkhay…nhằm giúp khách hàng thuận lợi trong việc tiếp cận và có thể dễ dàng tìm đến website khi họ cần thông tin.

Thứ bảy, đẩy mạnh việc chăm sóc khách hàng thông qua website: tính năng chính của website là cung cấp thông tin đến người tiêu dùng tiềm năng. Trong thị trường thương mại ngày nay rất khó để duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Vì vậy, chăm sóc khách hàng không chỉ thu hút khách hàng tiềm năng mà còn duy trì mối quan hệ với khách hàng sau bán hàng.

3.2.3.2 Thực hiện Email Marketing hiệu quả Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Email marketing chưa được khách hàng đánh giá cao. Để khách hàng không xem là “thư rác” quấy rối khi công ty gửi email tới, chúng ta cần tăng mức độ hữu ích đối với Email. Đề xuất để sử dụng thư điện tử trong hoạt động Marketing được thực hiện như sau:

Thứ nhất là quá trình đăng ký nhận email hay thoát, không nhận email nữa từ Nguyễn Kim. Sự cho phép của người nhận là nền tảng tạo nên một chương trình email hiệu quả. Có thể thực hiện sự xin phép người đăng ký nhận email từ nhiều cách và ở nhiều địa điểm khác nhau: website, các trung tâm mua sắm, từ các chương trình quảng cáo, đường dẫn chuyển tiếp sang trang đăng kí nhân Email trong thư tin tức hoặc khuyến mãi, thuê hay mua danh sách email hay từ một danh sách cũ. Trang đăng kí phải thể hiện lợi ích khi đăng ký như: có thể cho người dùng đăng kí thông tin mà họ quan tâm như: thông tin khuyến mãi điện thoại hoặc điện gia dụng, máy tính, sản phẩm văn phòng… , tần suất như thế nào và thủ tục đăng ký phải dễ dàng, nhanh chóng. Người đăng ký nhận email lựa chọn tùy chọn theo ý mình. Và sau khi thủ tục đăng ký hoàn tất, mới đưa họ vào danh sách email sẽ được gửi tin. Ngoài ra trong mỗi email mà nhân viên gửi đi cho khách hàng, luôn luôn tạo ra một đường dẫn để họ đăng ký thoát khỏi chương trình email của mình dễ dàng. Có thể đặt ở đầu hay cuối email, chẳng hạn: “Nếu bạn muốn ngừng tiếp nhận Email thông tin từ công ty, hãy nhấp chuột vào đây”. Và những người nằm trong danh sách ngừng nhận Email. Các chương trình email marketing sau sẽ không gửi email tới họ nữa, và chờ một thời gian sau sẽ tái email marketing.

Thứ hai là tiến hành phân loại khách hàng thành nhiều nhóm để xác định nội dung và hình thức phù hợp để gửi các thông điệp email riêng biệt cho từng nhóm khách hàng, điều này sẽ tăng tỷ lệ xem email của họ. Một số tiêu chí để phân nhóm: khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, khách hàng lâu dài trung thành và người mua một lần, địa điểm và ngành nghề, giới tính và chức danh, lịch sử mua sắm, sở thích, hành vi tiêu dùng. Để thực hiện phân nhóm thuận lợi, cần phải tích hợp cơ sở dữ liệu email với các phân tích website và ứng dụng phần mềm CRM.

Thứ ba là xác định tần suất và thời điểm gửi email phù hợp: đơn giản và ít tốn chi phí nhất là cho khách hàng tùy chọn khi đăng kí nhận email từ công ty xem họ muốn nhận được email của công ty bao nhiêu lần một tháng và nhận vào thời điểm nào trong ngày.

Thứ tư là cá nhân hóa email: đã qua rồi hình thức gửi hàng loạt email cùng một nội dung tới toàn bộ danh sách khách hàng, thời điểm này khách hàng họ muốn nhận được những email phù hợp với riêng họ. Đây là cách tuyệt vời để duy trì mối liên hệ với người nhận, duy trì sự hứng thú của họ. Lúc này giá trị của hệ thống CRM lại được nhân lên, nhân viên sẽ biết được họ tên đầy đủ người nhận, giới tính, nghề nghiệp, tuổi tác, lịch sử mua sắm. Qua đó cá nhân hóa từ dòng tiêu đề email, chào hỏi bằng tên riêng, đưa ra những thông tin hấp dẫn kèm theo giảm giá những thứ người nhận thích hoặc thường hay mua, khuyến khích giới thiệu mua hàng hay chuyển tiếp email này cho bạn bè, người thân.

Thứ năm là đa dạng hóa lời mời chào trong email. Công ty có thể áp dụng các dạng lời mời chào như: lời mời chào thông thường, lời mời chào có quà tặng, lời mời chào chiết khấu, lời mời chào có giới hạn, mời chào bảo hành…và không gửi file đính kèm cùng với email.

3.2.3.3 Phối hợp thực hiện website kết hợp công cụ tìm kiếm (SEM) Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Công cụ tìm kiếm đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng tìm kiếm của người dùng và là tiêu chuẩn thông qua đó người dùng đánh giá mức độ tin cậy đối với kết quả tìm kiếm.

Trong quá trình tìm kiếm, từ khóa là mấu chốt để công cụ tìm kiếm hoạt động. Việc lựa chọn từ khoá gần với nội dung website vừa gần với sự tìm kiếm của khách hàng có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của website, giúp trang web của công ty có lượt truy cập đáng kể, thương hiệu nhiều người biết tới hơn.Vì vậy, tối ưu hóa từ khóa là giải pháp chính để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nguyễn Kim cần thực hiện những cách sau đây để tối ưu hóa từ khóa:

Thứ nhất, lựa chọn các từ khóa: công ty cần gia tăng lượng từ khóa liên quan đến hoạt động của công ty. Đưa các từ khóa được lựa chọn vào tên bài viết, nội dung bài viết, tên của hình ảnh, video được đăng tải lên trang web hoặc các trang có liên quan để ứng dụng khả năng lọc kết quả bằng cách đọc tags của công cụ tìm kiếm

Thứ hai, chia nhỏ cụm từ khóa thành nhiều cụm nhỏ hơn và đặt rải rác trong nội dung bài viết vì công cụ tìm kiếm ưu tiên lọc từng từ khóa hơn cụm từ. Tuy nhiên nên chú ý về mặt ngữ nghĩa và tính hợp lý của các từ khóa khi đặt.

Thứ ba, kết hợp các cụm từ khóa với nhau vì chúng ta không biết được người dùng sẽ lựa chọn sử dụng cụm từ khóa nào. Việc kết hợp các cụm từ khóa sẽ giúp cho những từ khóa không được lựa chọn sử dụng vẫn được tìm thấy bởi công cụ tìm kiếm. Cụ thể như kết hợp hai cụm từ khóa “điện máy” và “điện thoại” thành một cụm “điện máy điện thoại”. Các cụm từ khóa sau khi kết hợp có thể đưa toàn bộ cụm mới hoặc từng cụm hoặc từ lẻ vào trong bài viết.

Thứ tư, Nguyễn Kim cũng có thể khởi tạo tài khoản Google Adwords để đăng kí sử dụng dịch vụ quảng cáo trả tiền cho công cụ tìm kiếm trực tuyến để nhanh chóng đạt được mục tiêu tạo dựng sự nhận biết của người dùng với các từ khóa “điện máy”, “điện thoại” , “máy tính” , “laptop” , “tivi” , “tủ lạnh”. Chi phí khi sử dụng Google Adwords chỉ được tính khi có người dùng nhấp chuột vào đường link của Nguyễn Kim xuất hiện trên những trang web trung gian mà Google phân bố đường link Nguyễn Kim tại đó. Theo thông tin tìm hiểu, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột tối thiểu là 0,01 USD hoặc nhiều hơn tùy vào từ khóa lựa chọn. Tạm tính, nếu cần thu được 10.000 lượt truy cập thông qua phương pháp SEM thì chi phí là 100 USD. Tuy nhiên, phương pháp chỉ chắc chắn để tăng lượng truy cập chứ không đảm bảo trong việc nâng cao độ nhận biết hoặc tín nhiệm của người dùng vào Nguyễn Kim.

Thứ năm, trao đổi liên kết ba chiều: là cách dùng những website trung gian để tạo backlink cho website chính. Đây là một thủ thuật seo mang lại nhiều hiệu quả, lấy website trung gian ra làm bàn đạp cho website chính. Để tiết kiệm chi phí, nên sử dụng những trang blog hoặc wordpress làm website trung gian.

Thứ sáu, sử dụng các kết nối đường link có giá trị: phần lớn các công cụ tìm kiếm xếp hạng kết quả theo cách đo lường số lượng và chất lượng các website có kết nối đến website được đánh giá cao. Ví dụ đặt đường link tại: Vnexpress.net, tuoitre.com, zing.com.vn, dantri.com.vn …

3.2.3.4 Quảng cáo mạng xã hội phù hợp với chiến lược marketing trực tuyến Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Theo khảo sát thì khía cạnh mạng xã hội (facebook) được đánh giá hài lòng. Còn theo thực trạng thì hoạt động của Nguyễn Kim hiện tại chưa được tốt, điều quan trong nhất cần cải thiện đó sự tương tác với các fanpage liên quan đến những bài viết của công ty. Vì vậy cần hoàn thiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, trong trang fanpage, nhân viên phải thường xuyên theo dõi và phản hồi thường xuyên các thắc mắc của khác hàng đồng thời có các phản hồi để duy trì theo dõi của các thành viên trong fanpage. Chắc chắn topic bài viết về những sản phẩm hay hay thông tin khuyến mãi sẽ có nhiều đối tượng vào theo dõi và bình luận trong đó sẽ có người của công ty đối thủ vào, chuyên gia vào. Nhân viên công ty cần phải xử lý linh hoạt với tình hình hiện tại, lúc thuận lợi thì tiếp tục đẩy lên cao trào, lúc bất lợi thì chuyển hướng, lúc topic có vẻ đã không còn hấp dẫn thu hút nữa thì tìm cách cho topic hoạt động sôi nổi lại.

Thứ hai, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên facebook và các trang mạng xã hội khác như: google+, youtube…

Thứ ba, đẩy mạnh thu hút lượt xem ngay cả trong những giai đoạn không có các sự kiện, phải tạo nội dung hấp dẫn trong các bài viết, đa dạng hóa cách thể hiện nội dung. Thường xuyên cập nhận thông tin để tránh nhàm chán và thu hút sự quan tâm của người xem. Để làm được điều này, doanh nghiệp nên có sự phân công nhân sự để giữ cho các thông tin luôn mới mẻ. Đưa thêm liên kết vào các bài viết để tăng lượng backlink về website chính của công ty, điều này rất giúp ích cho việc tăng hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

Thứ tư, thông qua mạng xã hội đẩy mạnh thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng, tăng cường sự tương tác với khách hàng. Điều này giúp giữ mối liên lạc với công đồng mạng, vốn sẽ là khách hàng tiếm năng của công ty. Đồng thời tạo cho họ thói quen truy cập vào trang mạng xã hội khi họ cần thông tin liên quan.

Thứ năm, một số KPI để đo lường hiệu quả cần áp dụng: lượt xem, lượt comment, số lượng người thật tham gia, cộng đồng đánh giá chung thế nào, những điểm nào ảnh hưởng đến chiến dịch.

Kết luận chương 3

Dựa trên việc phân tích thực trạng ở chương 2 tác giả đưa ra các giải pháp thích hợp. Bao gồm các giải pháp trong công tác nghiên cứu thị trường, trong chiến lược Marketing trưc tuyến và trong các công cụ Marketing trực tuyến. Tác giả mong muốn những giải pháp này sẽ góp phần loại bỏ những mặt yếu kém, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động Marketing trực tuyến của Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim.

KẾT LUẬN

Thị trường bán lẻ điện máy vẫn đang còn phân mảnh, các công ty Điện máy ở Việt Nam đang cạnh tranh rất quyết liệt để giành thị phần trong một môi trường kinh doanh đầy biến động.

Cho đến thời điểm này, sức mạnh và hiệu quả của marketing online đã được chứng minh một cách rõ ràng. Tuy nhiên cũng không nên phủ nhận vai trò vốn có của các công cụ marketing truyền thống. Tất cả nên là một sự cộng hưởng lẫn nhau để phát huy sức mạnh và mang lại giá trị mong muốn cho người dùng. Để tạo sự khác biệt, ấn tượng cho sản phẩm của mình so với những công ty khác Nguyễn Kim cần chú trọng hơn nữa ngoài việc duy trì và phát triển trang web hiện tại, đăng thông tin lên facebook, sử dụng tốt công cụ email marketing… như một hình thức quảng bá rộng rãi sản phẩm của mình.

Thông qua luận văn này, tác giả đã đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động marketing online cho công ty. Các phân tích trên được dựa trên tình hình thực tế tồn tại tại công ty và đánh giá, ý kiến từ khách hàng, những người trong ngành để đưa ra chiến lược và kế hoạch hành động nên có thể tin tưởng và triển khai được. Nguyễn Kim cũng cần nên xem xét đưa ra các giải pháp để có thể kết hợp mảng marketing truyền thống và marketing online một cách hài hòa và hiệu quả hơn.

Luận văn còn một số mặt hạn chế: phạm vi khảo sát khách hàng là tại thành phố Hồ Chí Minh, nếu mở rộng ra nhiều tỉnh thành thì mẫu sẽ tổng quát hóa và đa dạng hơn và kết quả mang tính thuyết phục hơn, chưa phân tích hiệu quả Marketing của trang web Nguyễn Kim dựa trên kết quả thống kê của Google Analytics, vì tài khoản Google Analytics của công ty hiện đang bị lỗi, chưa khắc phục được. Ngoài ra nếu mở rộng khảo sát thêm những công cụ marketing online của những đối thủ cạnh tranh để so sánh với Nguyễn Kim thì kết quả sẽ rõ ràng, chi tiết hơn nữa. Luận văn: Giải pháp HT marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Hoạt động marketing trực tuyến tại Cty Nguyễn Kim

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x