Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm Luận văn tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm Luận văn thì với đề tài Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng số tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng phát triển tại ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam VIB giai đoạn 2022 – 2026

Theo bản kế hoạch định hướng phát triển của VIB, sau 5 năm đầu của hành trình chuyển đổi chiến lược, “VIB đã xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng vượt trội về quy mô, chất lượng và giá trị của thương hiệu. Bên cạnh nền tảng quản trị vững mạnh, đà tăng trưởng cao và bền vững, dẫn đầu nhiều mảng kinh doanh trọng yếu trên thị trường trong nhiều năm, VIB cũng nổi bật bởi thành công trong chuyển đổi sang mô hình bán lẻ chuyên nghiệp và tiên phong số hóa.” Trong giai đoạn chuyển đổi 5 năm tiếp theo (2022-2026), VIB tiếp tục kiên định với tầm nhìn đã đặt ra để trở thành “Ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam” với định vị là “Ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam về chất lượng và quy mô”. Mục tiêu của giai đoạn 5 năm 2022-2026 của VIB bao gồm: 10 triệu khách hàng; Tăng trưởng lợi nhuận kép (CAGR) 30%/năm; Gia tăng mạnh mẽ giá trị vốn hóa cho cổ đông.

Hình 3.1: Định hướng của VIB trong giai đoạn từ 2022 đến 2026

Để được các mục tiêu quan trọng này, ngân hàng sẽ tập trung vào những định hướng chiến lược sau:

Bộ sản phẩm toàn diện và vượt trội

VIB liên tục phát triển và hoàn thiện bộ sản phẩm và dịch vụ đa dạng, tinh xảo, mang lợi ích tối ưu cho khách hàng, với tốc độ phục vụ (Turn around time) nhanh và hiệu quả nhất tại Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực ngân hàng bán lẻ sẽ tiếp tục tập trung và dẫn đầu thị trường về tính năng và độ cạnh tranh của các dòng sản phẩm cho vay mua nhà, cho vay mua ô tô, cho vay kinh doanh, thẻ tín dụng, tiền gửi, đầu tư và bảo hiểm, ngân hàng giao dịch và ngân hàng số. Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Tiếp tục nâng cấp ứng dụng Smart Sales: Với mục tiêu tăng trưởng doanh số cũng như giảm thiểu công việc giấy tờ thủ công của Nhân viên Kinh doanh và rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt tín dụng, VIB phối hợp với Block Lending triển khai áp dụng chữ ký điện tử trong quy trình đề xuất, thẩm định, phê duyệt hồ sơ tín dụng trên ứng dụng Smart Sales. Các vai trò người dùng khác cũng được phân quyền sử dụng chữ ký điện tử tùy theo chức năng, nhiệm vụ liên quan trong công tác đề xuất, thẩm định, phê duyệt tín dụng. Tương tự với các văn bản nội bộ cũng hoàn toàn được áp dụng chữ ký điện tử. Nhờ đó quy trình trình ký và phê duyệt sẽ nhanh chóng và đạt hiệu suất cao hơn.

Giải pháp sáng tạo, cá thể hóa cho khách hàng và đối tác

Nhu cầu của khách hàng đối với các dịch vụ ngân hàng ngày càng đa dạng, nhưng cũng khắt khe và mang tính cá thể hóa hơn. Trên cơ sở thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và đối tác của mình, VIB sẽ áp dụng sâu rộng công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning) nhằm thiết kế và triển khai các giải pháp sản phẩm phù hợp cho từng khách hàng, từng đối tác với các đặc điểm và chức năng khác nhau. Tiên phong áp dụng các công nghệ hàng đầu, trong nửa triệu khách hàng thẻ của VIB có đến 85% khách hàng quan tâm và đăng ký mở thẻ từ các kênh trực tuyến với sự hỗ trợ của AI và dữ liệu lớn Big Data. VIB thuộc top ngân hàng có mức chi tiêu thẻ cao nhất thị trường, ở mức gần 24 triệu đồng/tháng/thẻ trong năm 2021 và được coi là dẫn đầu xu thế với các dòng thẻ độc đáo mang lại lợi ích vượt trội cho mọi giao dịch thanh toán của chủ thẻ. VIB đã đặt mục tiêu đưa tổng số lượng thẻ lên gấp 5 lần vào năm 2026 so với mức hiện tại, sắp tới VIB sẽ tiếp tục ra mắt thị trường các sản phẩm thẻ hiện đại, đi đầu về tính tiện ích, tính năng đa dạng và công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng Việt.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên kênh website và tiếp tục giữ vững vị thế là kênh chủ lực cho thẻ tín dụng: Tập trung đẩy mạnh phần SEO (Search Engine Optimization), SEM (Search Engine Marketing) với mục tiêu duy trì và nâng cao thứ hạng tìm kiếm, tối ưu hoá website, cải thiện tốc độ tải trang cũng như nội dung thông tin để hỗ trợ cho việc bán sản phẩm dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngân hàng số xuất sắc

VIB tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các hệ thống công nghệ nền tảng số MyVIB, nâng cấp website trở thành chợ điện tử lớn hàng đầu cho các sản phẩm dịch vụ tài chính của VIB và đối tác. Bên cạnh đó, tự động hóa và chuyển dịch từ điện toán vật lý sang điện toán đám mây cũng được chú trọng nhằm đáp ứng nhanh chóng tốc độ phát triển các sản phẩm và dịch vụ số hóa của ngân hàng. VIB đặt mục tiêu duy trì vị thế hàng đầu về trải nghiệm ngân hàng số tại Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Ra mắt phiên bản 2.0 của ứng dụng MyVIB: Bức tranh toàn cảnh của Ngân hàng số với người dùng sẽ dịch chuyển từ “sử dụng thử nghiệm” sang “lựa chọn để trải nghiệm”. Ứng dụng MyVIB sẽ trở thành công cụ quan trọng để giữ sự kết nối xuyên suốt với khách hàng cho tất cả các kênh phân phối. Chính vì vậy, tiếp nối thành công của MyVIB 1.0 và tiếp tục khẳng định vị thế của ứng dụng ngân hàng số, phiên bản 2.0 được ra mắt vào cuối quý 1 năm 2022 với những tính năng mang tính đột phá về công nghệ mới lần đầu tiên được áp dụng trên một ứng dụng ngân hàng tại Việt Nam. Các hoạt động tiếp thị và ưu đãi cũng được đầu tư trong chiến dịch ra mắt lần này để tăng sự nhận diện của khách hàng đối với ứng dụng MyVIB. Việc bứt phá về tốc độ dịch vụ trong chiến lược tiên phong số hóa là lợi thế của VIB, đổi mới sáng tạo và liên tục mang đến những trải nghiệm tốt nhất về ngân hàng số, các sản phẩm cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và thị trường. Đặc biệt dự kiến chiếm khoảng 80-85% trong tổng khách hàng của VIB chủ yếu sẽ nằm trong thế hệ Millenials và Gen Z (thế hệ trẻ) trong 5 năm giai đoạn 2022 – 2026.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>>  Luận Văn Thạc Sĩ Tài Chính – Ngân Hàng

3.2. Các giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng số tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

3.2.1. Giải pháp nhằm đa dạng hóa các dịch vụ Ngân hàng số và mở rộng quy mô cung ứng dịch vụ ngân hàng số

Nghiên cứu và thiết lập các kênh giao dịch công nghệ số qua Social media Ngoài việc tiếp tục cải tiến và tối ưu các kênh giao dịch hiện tại, VIB sẽ thực hiện nghiên cứu triển khai các kênh giao dịch công nghệ số mới qua Social media giúp khách hàng có thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính của VIB trên các nền tảng công nghệ số nhanh chóng và thuận tiện. Trên cơ sở dữ liệu lớn và hệ thống Chatbot hiện có, xây dựng lộ trình cung cấp sản phẩm dịch vụ qua kênh này. Bước đầu, ngân hàng cung cấp các dịch vụ truyền thống, đơn giản của khách hàng cá nhân trên Chatbot để khách hàng làm quen và bổ sung dần các sản phẩm dịch vụ khác theo lộ trình (Chatbot của VIB hiện mới chỉ dùng chủ yếu trong việc chăm sóc khách hàng trên Facebook và ít người biết đến). Gia tăng số lượng khách hàng giao dịch với VIB qua các nền tảng công nghệ số bằng việc tiếp cận khách hàng mục tiêu mới bằng các hoạt động marketing đúng hướng.

Tối ưu công cụ hỗ trợ bán hàng: Tiếp tục cải tiến và số hóa công cụ hỗ trợ bán hàng dành cho nhân viên kinh doanh, đồng thời tích hợp tự động với các hệ thống tương ứng liên quan đến từng chỉ tiêu sản phẩm, giúp giảm thiểu tối đa các thao tác thủ công, tăng hiệu suất lao động của cán bộ kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, thể hiện ở số lượng sản phẩm và số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng.

Xây dựng và thực hiện chương trình tài chính toàn diện (Financial inclusion): Gắn với đẩy mạnh phát triển các hệ thống thanh toán, chuyển tiền ở khu vực nông thôn; Tập trung phát triển, mở rộng các mô hình ứng dụng các phương tiện và hình thức thanh toán mới, hiện đại, phục vụ cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Lên kế hoạch marketing cho từng dòng sản phẩm. Bên cạnh kế hoạch truyền thông tổng thể, VIB cần lập kế hoạch marketing cho từng dòng sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Trong những năm tới, trải nghiệm người dùng sẽ tiếp tục được lấy làm kim chỉ nam, VIB đặc biệt là các dịch vụ ngân hàng số tiêu biểu là MyVIB cần không ngừng tiếp nhận phản hồi của khách hàng, từ đó lấy làm tài liệu nghiên cứu hành vi, tâm lý khách hàng để phát triển các tính năng mới, tối đa hóa các tiện ích, tiết kiệm thời gian. Từ việc giảm thiểu các bước thực hiện của từng tính năng, cho tới phân vùng diện tích ngón tay mỗi điểm chạm khi sử dụng trên điện thoại, cách sử dụng màu sắc với độ tương phản cao giúp tạo cảm giác chiều sâu khi nhìn vào, tích hợp các công nghệ phát triển và bảo mật tiên tiến vừa đảm bảo sử dụng ứng dụng dễ dàng nhưng cũng rất an toàn. Điều này giúp cho khách hàng có những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng.

3.2.2. Giải pháp về công nghệ

Nội dung đổi mới công nghệ ngân hàng bao gồm:

Đầu tư cải tiến công nghệ lõi bền vững kết hợp mở rộng nghiên cứu triển khai công nghệ mã nguồn mở. Trong 5 năm tiếp theo, tiếp tục định hướng đầu tư bài bản vào việc duy trì và cải tiến nền tảng hệ thống lõi ổn định và bền vững. Không những vậy, để đảm bảo khả năng tận dụng công nghệ mới với đặc tính thay đổi nhanh chóng, bắt kịp xu hướng công nghệ, VIB cũng cần tích cực nghiên cứu triển khai áp dụng các công nghệ mã nguồn mở mới vào các giải pháp Ngân hàng số. Đồng thời tiếp tục triển khai nền tảng tích hợp API Management giúp quản trị toàn diện nền tảng tích hợp với các đối tác bên ngoài. API (Application ProgrammingInterface – giao diện lập trình ứng dụng) là phương thức kết nối, giao tiếp giữa các ứng dụng dịch vụ ngân hàng số và hệ thống lõi của ngân hàng. Nói cách khác, API chính là cầu nối giữa core banking với hệ sinh thái bao gồm nhiều dịch vụ ngân hàng số được phát triển mới và cập nhật tính năng liên tục. Việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp ngân hàng thuận lợi trong việc phát triển hệ sinh thái dịch vụ một cách nhanh chóng và đồng nhất, tăng cường khả năng trích xuất dữ liệu và xử lý giao dịch, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng số. Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Triển khai hoàn thiện giải pháp Load balancer (Cân bằng tải là việc phân phối hiệu quả lưu lượng truy cập đến trên một nhóm backend servers, hay còn được gọi là server farm hoặc server pool) để đáp ứng lưu lượng truy cập cao phải phục vụ hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu các requests đồng thời từ người dùng hoặc khách hàng, đồng thời phải phản hồi chính xác lại các văn bản, hình ảnh, video hoặc dữ liệu ứng dụng, tất cả đều được thực hiện rất nhanh chóng và đáng tin cậy, nhờ giúp tăng lượng tải và tốc độ trải nghiệm của người dùng các dịch vụ Ngân hàng số lên nhiều lần. Nâng cấp khả năng xử lý hệ thống máy chủ nhằm tăng cường khả năng truyền tải dữ liệu giữa các chi nhánh và các điểm giao dịch đến hệ thống máy chủ của ngân hàng, tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn trong một số thời điểm cao điểm làm ảnh hưởng đến khách hàng cũng như hình ảnh của VIB.

Triển khai giải pháp Robotics Automation Processing (RPA) thay thế con người trong các quy trình có tính lặp đi lặp lại theo nguyên tắc cố định. Bản chất của RBA là sử dụng các phần mềm tự động để xử lý các nghiệp vụ đơn giản, có tần suất cao, lặp đi lặp lại. RBA sẽ mang lại các lợi ích như: có thể xử lý ngay thời điểm yêu cầu, 24/7, xử lý theo lô để giảm tải cho các nền tảng hiện có của ngân hàng. RPA cũng hỗ trợ nâng cấp nền tảng, sản phẩm dịch vụ ngân hàng mà không cần phải đầu tư chi phí quá lớn. Công nghệ này giúp ngân hàng nâng cao mức độ tự động hóa và rút ngắn thời gian xử lý giao dịch của khách hàng đồng thời giảm chi phí nhân lực hoạt động giản đơn.

Ứng dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo AI trong tiếp xúc khách hàng ban đầu và chăm sóc khách hàng. Khi nhận được câu hỏi từ khách hàng, tổng đài viên AI sẽ phân tích các câu trả lời có sẵn trong hệ thống dữ liệu và mức độ tự tin có thể trả lời tức thời. Trường hợp phản hồi dự kiến đưa ra chưa đủ độ tin cậy, tổng đài viên AI sẽ kết nối với tư vấn viên để tư vấn viên hồi đáp khách hàng đồng thời AI sẽ tự động ghi nhận câu hỏi cùng câu trả lời mới để có thể có 84 những câu trả lời chính xác cao cho khách hàng trong những lần sau. Ứng dụng này sẽ giúp ngân hàng kịp thời ghi nhận ý kiến của khách hàng và phản hồi tức thì, giảm áp lực cho bộ phận chăm sóc khách hàng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Bên cạnh đó, VIB cần áp dụng các tiêu chuẩn và công nghệ bảo mật mới để tránh rủi ro và nâng cao tính bảo mật của các giao dịch trong hệ sinh thái số. Trộm cắp thông tin, đánh cắp tiền trực tuyến và tin tặc… đang gia tăng trong một môi trường kinh doanh đầy biến động song song với sự phát triển của nền kinh tế. Do đó, công nghệ bảo mật cũng không ngừng được cải tiến, và VIB cần cập nhật và đổi mới. Bởi vì nó xây dựng công nghệ bảo mật an toàn, khơi dậy niềm tin của khách hàng, mang đến sự thuận tiện cho khách hàng và sự an tâm trong giao dịch của họ. Đồng thời, VIB nên tiếp tục hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác chiến lược để học hỏi kinh nghiệm và mời các chuyên gia nước ngoài tư vấn về đầu tư và sử dụng công nghệ bảo mật vào lĩnh vực thanh toán.

3.2.3. Giải pháp về nâng cao chất lượng các dịch vụ ngân hàng số Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm

VIB cần xây dựng kế hoạch khảo sát để thu hút ý kiến đóng góp của khách hàng trước và sau khi phát triển sản phẩm. Nghiên cứu thu thập ý kiến khách hàng trước khi tung ra sản phẩm giúp các nhà hoạch định chiến lược hình dung rõ ràng hơn về nhu cầu của khách hàng là gì và ưu tiên những yếu tố nào (hình ảnh, tính năng, khuyến mại, …) và mang đến những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Sau quá trình phát triển sản phẩm, VIB cần tiến hành nghiên cứu đánh giá các sản phẩm hiện có dựa trên đánh giá khách hàng và điều chỉnh các quyết định để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái số.

Xây dựng quy trình quản lý chất lượng dịch vụ ngân hàng số:

VIB cần nghiên cứu và bổ sung quy trình đánh giá chất lượng dịch vụ dựa vào các yếu tố cấu thành sản phẩm đủ tiêu chuẩn, vòng đời sản phẩm và các đánh giá đi kèm sản phẩm. Cần đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả hoạt động và kết quả công việc của từng bộ phận đặc biệt là bộ phận marketing và bộ phận bán hàng. Quản lý chất lượng dịch vụ sẽ đóng góp vào các quyết định phát triển sản phẩm và trả lời câu hỏi liệu có nên tiếp tục phát triển sản phẩm dịch vụ số này hay không và nếu tiếp tục cần thay đổi điều gì.

Đảm bảo an ninh an toàn cho các dịch vụ số

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số và sự chuyển dịch sang điện toán đám mây, các lỗ hổng bảo mật cũng ngày càng gia tăng và mối lo ngại về nguy cơ bị tin tặc tấn công ngày càng lớn. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải có trách nhiệm hơn với xã hội, quan tâm hơn đến vấn đề bảo mật và bí mật thông tin khách hàng, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng thủ mới để đảm bảo an ninh mạng. Theo đó, để đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất khi xảy ra sự cố VIB nên:

Nhận diện và tăng cường quản lý rủi ro số: Xây dựng các quy định, quy trình quản lý rủi ro an ninh mạng từ cả 2 phía do tấn công bên ngoài và do cố ý trong nội bộ. Tìm kiếm những gói giải pháp bảo mật có tích hợp các công cụ bảo mật thiết bị đầu cuối, bảo mật tin nhắn và công nghệ khôi phục hệ thống. Giải pháp bảo mật đa lớp này sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro, giảm chi phí vận hành và các rủi ro về bảo mật.

Gửi email liên lạc đến khách hàng của VIB để hỗ trợ họ tốt hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân một cách an toàn và tiện lợi trong thời đại chuyển đổi số. Email sẽ cung cấp cho khách hàng những hướng dẫn chi tiết và rõ ràng về các thủ tục giao dịch và kinh nghiệm thực hiện các dịch vụ ngân hàng số trực tuyến để họ có thể sử dụng dịch vụ của ngân hàng một cách có ý thức và cẩn thận hơn.

3.2.4. Giải pháp về nhân sự: Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Quá trình chuyển đổi số tại VIB đang được diễn ra gấp rút. Trong nhiều năm qua ngân hàng đã dành nhiều nguồn lực, đặt trọng tâm trung, dài hạn vào lĩnh vực công nghệ số, các sản phẩm mang hàm lượng công nghệ và tính tự động cao. Do vậy, việc đầu tư Phát triển đội ngũ chuyên gia công nghệ, nâng cao trình độ nguồn nhân lực luôn là một trong những ưu tiên của ngân hàng.

Đối với công tác tuyển dụng:

Từng bước tiêu chuẩn hóa các điều kiện tuyển dụng dựa trên các yếu tố chủ yếu sau: Kỹ năng chuyên môn phù hợp, kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng tiếp cận công nghệ thông tin, khả năng giải quyết tình huống, khả năng làm việc nhóm, khả năng chịu áp lực công việc cao, …từ đó đưa ra hình thức và nội dung thi phù hợp, kết hợp lý thuyết và thực tiễn vào từng tình huống cụ thể nhằm chọn ra những ứng viên xuất sắc, đáp ứng được yêu cầu phát triển và hội nhập với văn hóa của ngân hàng. Trong công tác tuyển dụng cần đề cao tính công khai, công bằng, khách quan, lấy tiêu chí năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp làm tiêu chuẩn quan trọng nhất để lựa chọn nhân sự, tránh lựa chọn dựa theo mối quan hệ cá nhân hay theo cảm tính. Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

VIB đã hợp tác với Amazon Web Services (AWS), công ty con của Amazon, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp điện toán đám mây (Cloud) trong năm 2020 và 2021 để triển khai các chương trình nhằm trao đổi thông tin cũng như đào tạo và nâng cao kiến thức chuyên môn về điện toán đám mây cũng như các giải pháp quản lý và khai thác dữ liệu. Đây được xem là sáng kiến mới trong quá trình đào tạo đội ngũ cán bộ ngân hàng về công nghệ số, hệ thống chương trình đạo tạo này sẽ giúp cho nhân viên có thêm những kiến thức và kỹ năng làm việc trong môi trường điện toán đám mây. Đây cũng được coi như là một trong những bước chuẩn bị của ngân hàng cho việc triển khai chuyển đổi hạ tầng và ứng dụng của VIB lên điện toán đám mây trong các giai đoạn tiếp theo sau khi Ngân hàng nhà nước cùng các bộ ban ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực ngân hàng số. AWS là một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới. Trong những năm tiếp theo, VIB cần mở rộng các chương trình hợp tác với AWS, các chuyên gia kỹ thuật của AWS sẽ làm việc cùng với các nhân viên của VIB để giúp đỡ đào tạo, chuyển giao các kiến thức công nghệ trong các dự án đổi mới công nghệ trên nền tảng Cloud được chọn bao gồm lĩnh vực hạ tầng công nghệ, bảo mật, phát triển ứng dụng, khai thác dữ liệu lớn, đảm bảo tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Ngân hàng nhà nước.

Trong những năm tiếp theo, VIB cần tiếp tục hoàn thiện Phương pháp luận và Bộ công cụ về quản trị kinh doanh ngân hàng (Business Direction Topic – BDT, Code of Business Regulation – CBR, Master-Frame Methodology – MFM), điều này giúp hệ thống nhân lực của Ngân hàng phát triển toàn diện về năng lực tưởng tượng (imagination), tư duy logic, nắm bắt và chuyển giao kiến thức, cho phép xây dựng và triển khai nhanh, đồng bộ các giải pháp kinh doanh bền vững trên toàn hệ thống VIB. Phương pháp luận và Bộ công cụ là sáng chế riêng biệt của VIB, được áp dụng duy nhất tại Việt Nam trong 5 năm qua, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện năng lực nhân lực và đẩy mạnh kinh doanh.

Tăng cường các hoạt động đào tạo:

Chương trình đào tạo định hướng cung cấp các kiến thức, kỹ năng nền tảng cho các cán bộ nhân viên mới thuộc hệ thống mạng lưới chi nhánh trên toàn quốc. Chương trình đào tạo tuân thủ triển khai định kỳ giúp cập nhật quy định của pháp luật và VIB đặc biệt những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, phòng tránh rủi ro đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng, các cổ đông và CBNV.

Tiếp tục hợp tác với Microsoft đào tạo và cấp chứng chỉ cho cán bộ quản lý và nhân viên, trang bị kiến thức và kỹ năng điện toán đám mây đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số.

Tăng cường triển khai hiệu quả các hoạt động đào tạo trực tuyến, cải thiện hệ thống Quản trị học tập hiện đại (LMS) – VIB Learning, hoạt động trên nền tảng SaaS. Làm phong phú nội dung thư viện học tập từ nguồn các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới. CBNV có thể học mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Các chương trình, nội dung đào tạo cần được cấu trúc thiết kế phù hợp với từng vị trí công việc, giúp CBNV dễ dàng lựa chọn và lên kế hoạch học tập hiệu quả.

Tạo ra nhiều sân chơi cho các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin như Cuộc thi VIB Hackathon: “Hack the future of digital banking” được tổ chức vào tháng 4 và 5 năm 2021 với sự tham gia của hơn 400 thí sinh trong cả nước. Đây là lần đầu tiên VIB tổ chức một cuộc thi hackathon để khuyến khích những ý tưởng mới và tiềm năng, thể hiện sự cam kết của VIB với việc trân trọng các tài năng trẻ trong chặng đường 5 năm đổi mới cũng như cởi mở tuyển dụng các nhân tố mới vào đội ngũ của mình.

3.3. Một số kiến nghị đối với chính phủ, Ngân hàng nhà nước và cơ quan quản lý có liên quan Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Trong những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực thanh toán điện tử ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, vì thế các biện pháp an ninh, bảo vệ cần được cập nhật thường xuyên. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và viễn thông, quá trình hội nhập quốc tế cũng đặt ra những thách thức và khó khăn trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý và cơ chế chính sách liên quan đến các dịch vụ, phương tiện thanh toán điện tử mới, hiện đại là những vấn đề mới, phức tạp, cần được tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu thực tế và sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin và viễn thông. Trong đó, kiến nghị cơ quan quản lý:

3.3.1. Hoàn thiện hành lang pháp lý một số lĩnh vực mới

Nghiên cứu, hoàn thiện hành lang khuôn khổ pháp lý về hoạt động thẻ thanh toán với việc triển khai ban hành các tiêu chuẩn về thanh toán phi tiếp xúc (Contactless), QR Code, thanh toán qua di động, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho các Fintech hoạt động…; đồng thời tăng cường bảo vệ người tiêu dùng, an ninh, an toàn mạng cũng như năng lực quản lý, giám sát nhằm tạo điều kiện cho thanh toán phi tiền mặt ở Việt Nam phát triển một cách hiệu quả, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu giao dịch thanh toán ngày càng cao của người dân, doanh nghiệp và phù hợp với tiến trình phát triển quốc tế. Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện lộ trình chia sẻ cơ sở dữ liệu công dân cho hệ thống các ngân hàng nhằm đảm bảo các yêu cầu an ninh, bảo mật tương tự mô hình chính phủ điện tử của Singapore. Singapore đã tiến hành triển khai Chính phủ điện tử cách đây nhiều năm nên các ngân hàng đều có các ứng dụng liên kết tới cổng thông tin Chính phủ để cập nhật thông tin. Khi đăng ký sản phẩm dịch vụ các ngân hàng, khách hàng không cần phải nhập lại các thông tin cơ bản của mình (ví dụ ngân hàng DBS có ứng dụng My infor); Tương tự, gần đây Chính phủ Thái Lan đã thiết lập nên một hệ sinh thái số thông qua việc số hóa và kiểm soát định danh công dân của mình trên nền tảng khoa học tiên tiến với chi phí thấp. Quốc gia này đã tận dụng các ưu thế của sự phát triển công nghệ, phát hành căn cước điện tử với mã định danh 12 số. Mã định danh 12 số này kết hợp với lưu trữ sinh trắc học vân tay và mống mắt trong việc xác minh giao dịch, toàn bộ được lưu trữ điện tử, có thể kết hợp hệ thống mã vạch và QR code. Người sử dụng cũng có thể lưu trữ các thông tin thẻ trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động, ipad. Điều này đóng góp không hề nhỏ trong việc thúc đẩy các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt.

Khách hàng sử dụng có thể dễ dàng liên kết các tài khoản ngân hàng, đồng thời công tác định danh khách hàng đối với ngân hàng hoàn toàn diễn ra nhanh chóng và an toàn. Với việc chia sẻ cơ sở dữ liệu công dân, hệ thống eID/ eKYC được triển khai trên phạm vi rộng lớn, nhiều thủ tục hành chính sẽ được rút ngắn về mặt thời gian và đơn giản hóa đi rất nhiều, các ngân hàng có thể kết nối trực tiếp với hệ thống dữ liệu về căn cước công dân, xác thực chữ ký điện tử hoặc so sánh các thông tin sinh trắc học của khách hàng, đồng thời liên kết với trung tâm thông tin tín dụng để có thể nhận biết khách hàng và phân tích lịch sử tín dụng của khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

3.3.2. Mở rộng và phát triển hạ tầng công nghệ và hoàn thiện hệ thống thanh toán trong nước

Chính phủ, Ngân hàng nhà nước cùng các cơ quan có liên quan dành nguồn lực ưu tiên cho phát triển hạ tầng về thông tin mạng và bảo đảm về anh ninh, an toàn cho mọi giao dịch của nền kinh tế trong môi trường mạng. Cần triển khai nhanh chóng mạng thông tin di động 4G, 5G trên diện rộng, đây là điều kiện tiên quyết vì cơ sở hạ tầng băng thông rộng sẽ là nền tảng cho nền kinh tế số. Sự phát triển quá nhanh của công nghệ tài chính cũng mang lại những thách thức không nhỏ đối với các cơ quan quản lý về vấn đề an toàn bảo mật, an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao, cơ chế hợp tác trong chia sẻ thông tin giữa các nước …

Chính phủ, Ngân hàng nhà nước cùng các cơ quan có liên quan cũng cần mở rộng và phát triển Hệ thống chuyển mạch và bù trừ điện tử cho các giao dịch thanh toán bán lẻ hướng tới thiết lập hạ tầng thanh toán thống nhất, đồng bộ, có khả năng tích hợp, kết nối các ngành, lĩnh vực khác, từ đó mở rộng hệ sinh thái số; Nghiên cứu và triển khai hạ tầng tập trung để cho phép kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, các ngành, lĩnh vực để khai thác, tổng hợp dữ liệu phục vụ xác minh thông tin, phân loại, đánh giá khách hàng; xây dựng hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu, bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu người dùng trên môi trường mạng, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu xây dựng Luật Giao dịch điện tử,…

3.3.3. Triển khai các chương trình giáo dục tài chính cho doanh nghiệp và người dân Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có dân số đông và trẻ, am hiểu công nghệ với tỷ lệ truy cập internet và sử dụng điện thoại di động cao, người Việt Nam có truyền thống văn hóa tiết kiệm. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp ngày càng gia tăng đã thúc đẩy quy mô tín dụng ngày càng lớn.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn những phân khúc khách hàng chưa tiếp cận được với dịch vụ ngân hàng, và phần lớn chưa được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng số. Bên cạnh khu vực tài chính chính thức dưới sự quản lý của Nhà nước, còn có tài chính phi chính thức hoạt động ngoài phạm vi điều chỉnh của pháp luật, còn được gọi là “tín dụng đen”. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh phát triển tài chính toàn diện, nhất các hoạt động phổ cập dịch vụ tài chính để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận tài chính dễ dàng, thuận lợi hơn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Vì thế cần xây dựng chiến lược quốc gia về giáo dục tài chính tại Việt Nam. Cần có một cách tiếp cận tổng thể đối với vấn đề phổ biến kiến thức tài chính, trong đó cân nhắc đến việc xây dựng một chiến lược tổng thể (bao hàm các nội dung về khung chương trình, sự phối hợp các bên liên quan, lộ trình thực hiện…) để giúp người dân, doanh nghiệp cũng như các tổ chức trong nền kinh tế khi sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng trong môi trường trực tuyến cũng cần phải nâng cao hiểu biết về đặc tính sản phẩm, những rủi ro có thể phát sinh, quyền lợi và trách nhiệm của mình khi thực hiện các giao dịch với ngân hàng qua môi trường mạng.

KẾT LUẬN

Trên cơ sở phân tích tình hình hiện trạng phát triển các dịch vụ ngân hàng số tại ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), từ đó nhận thấy hạn chế mà ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) gặp phải: không chỉ là chi phí quản lý (chi phí trụ sở và nhân viên), chi phí sử dụng các dịch vụ tăng cao mà chất lượng các sản phẩm còn chưa đồng đều, chưa mang lại sự hài lòng, trải nghiệm tốt nhất cho các khách hàng. Khách hàng vẫn phải tốn kém thời gian, chi phí đi tới các kênh quầy để giao dịch, quy trình, thủ tục giao dịch còn khá thủ công và mất nhiều thời gian chờ đợi… Hơn nữa, rủi ro về công nghê, vấn nạn hacker… cũng là những vấn đề cấp thiết cần phải xử lý.

Nhận thấy được vấn đề đang tồn tại tại ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), luận văn đã đề xuất giải pháp triển khai Ngân hàng số như là một dự án trọng điểm và là nhiệm vụ cấp bách của ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) trong thời đại số, khi mà hệ thống CNTT đang ngày càng phát triển, các khách hàng đang có xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng, chuyển dịch sang các kênh hiện đại.

Tóm lại, trong bối cảnh CMCN 4.0, dịch vụ NHS có thể nói mở ra nhiều triển vọng nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Phát triển NHS nên là một chiến lược cấu phần nằm trong chiến lược phát triển kinh doanh tổng thể của BIDV trong thời gian tới. Phát triển NHS không chỉ là thực hiện các dự án công nghệ mà là cả một quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang kinh doanh NHS để bắt kịp những thay đổi về xu hướng, hành vi tiêu dùng của khách hàng. Phát triển NHS là yêu cầu cấp thiết của VIB để không bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Đây sẽ là vũ khí cạnh tranh tốt nhất của các NHTM do những ưu thế vượt trội của nó so với những dịch vụ ngân hàng truyền thống. Để phát triển dịch vụ NHS, không chỉ từ sự nỗ lực của bản thân Ngân hàng mà còn phải có sự hợp tác của các fintech, ủng hộ của Chính phủ, cơ quan quản lý và quan trọng nhất là của khách hàng. Vì vậy, đòi hỏi VIB cần có chiến lược xây dựng phù hợp để đưa dịch vụ NHS vào cuộc sống một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Hy vọng với những phân tích, đánh giá và những giải pháp, kiến nghị mà luận văn đề xuất sẽ có tính khả thi cao, giúp TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) không ngừng khẳng định thương hiệu, uy tín của mình trên thị trường, trở thành ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng số. Luận văn: Biện pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng số VIB

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:  

===>>> Luận văn: Dịch vụ ngân hàng số tại Ngân hàng VIB

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x